Lữ hành vì Chúa Kito

29-10-2017 2,952 lượt xem

Phong Trào Lữ Hành Vì Chúa Kitô

Cuộc "Lữ Hành Vì Chúa Kitô" gọi là PERIGRINATIO PRO CHRISTO, gọi tắt là PPC. Ðó là một phong trào và công tác của Ðạo Binh được Trung Ương tại Aí Nhĩ Lan và Regia Houston đặc biệt khuyến khích.

Danh xưng Lữ Hành Vì Chúa Kitô bắt nguồn từ việc các tu sĩ ở Aí Nhĩ Lan hồi thế kỷ thứ 6 và 7 mang ánh sáng rao giảng Phúc âm đến rao giảng cho các Quốc gia Âu Châu lúc đó đang bị các người ngoại giáo chiếm đóng.

Sau này Ðạo Binh Ðức Mẹ lấy lại danh xưng ấy để chỉ chiến dịch gởi hội viên trẻ của các Tiểu đội Ðạo Binh Ðức Mẹ thuộc Ðại học Dublin Aí Nhĩ Lan đi rao giảng đức tin ở hải ngoại vào dịp các ngày nghỉ lễ. Chính vì vậy mà người ta còn gọi các chuyến đi công tác lữ hành ấy là "Làm việc tông đồ các ngày nghỉ lễ".

Mới khởi sự vài năm đã có khoảng 1000 người tình nguyện đi công tác cho phong trào như vậy. Họ gồm từng toán 12 người. Họ đi khắp các quốc gia Âu Châu. Sau đó họ đi đến các xứ xa hơn như Phi Châu, Ấn Ðộ, Hoa Kỳ và Á Châu...

Mục đích các cuộc hành hương như vậy là đến thăm viếng các gia đình, có đạo hoặc ngoại đạo, để vừa làm chứng cho Ðức Tin vừa mang Ðức Tin đến cho mọi người, dưới một hình thức khiến họ có thể chấp nhận được.

Khi hành hương như thế các đoàn viên phải hy sinh rất nhiều. Họ phải chịu những phí tổn về di chuyển và ăn ở, dĩ nhiên họ sống đơn sơ đạm bạc nên chi phí ở mức tối thiểu, họ phải dùng thì giờ nghỉ phép hay nghỉ hè, thế cho đi chơi, du lịch hay làm công việc riêng. Họ dùng toàn thì giờ trong suốt ngày và phải đến một nơi xa, thường là một Quốc gia khác, và thường khi phải chấp nhận nắng mưa sương gió, với những thái độ kỳ thị, lãnh đạm, chống đối hay thù nghịch của những người và nơi họ tới thăm.

Sự hy sinh thật to lớn quảng đại, nhờ đó với lời cầu nguyện của họ, công tác mang lại thật nhiều kết qủa. Nhiều người ngoại giáo vào đạo, nhiều người trễ nải biếng nhát ăn năn trở lại. Ðôi khi cả họ đạo thêm lòng sốt sắng.

Những người trẻ đi hành hương lúc đầu, thường khi tuổi độ 16 đến 20. Chẳng những họ mang đến cho các bạn trẻ nơi các họ đạo mà họ thăm viếng một Ðức tin mạnh mẽ, một lòng sốt sắng hâm nóng, nhưng các cuộc hành hương như vậy còn mang đến cho chính họ lòng hăng hái can đảm phục vụ hơn, và một đời sống thiêng liêng dồi dào phong phú hơn.

Những cuộc hành hương ấy có gía trị hạn hẹp của nó vì thời gian ngắn ngủi chỉ đôi ba ngày đến đôi ba tuần lễ. Nhưng nó mang đến cho mọi người những ánh lửa hâm nóng và chiếu sáng, những sáng kiến mới và những động lực mới.

Từ phong trào Lữ Hành Vì Chúa Kitô đã phát sinh ra hai phong trào khác là:

  • Phong trào Viatores Christi gồm những đoàn viên muốn làm chứng nhân cho Giáo hội bằng lời nói và gương tốt của họ, họ được tuyển chọn và huấn luyện tùy tài năng và khả năng chuyên môn của họ để đi phục vụ trong các xứ truyền giáo.
  • Phong trào thứ hai gọi là Incolae Mariae gồm những đoàn viên Ðạo Binh tình nguyện đi rao giảng Phúc âm ở hải ngoại với thời hạn công tác một năm.

Những công tác Legio nơi các xứ truyền giáo đã có kết qủa lạ lùng phi thường. Như Ðức Tổng Giám Mục Harold Henry đã kể lại: Khi Ngài mới đến xứ Ðại Hàn thì chỉ đếm được có 17 người theo đạo Công Giáo, nhưng Ngài đã thành lập Ðạo Binh Ðức Mẹ và nhờ Ðạo Binh Ðức Mẹ tiếp tay, nên chỉ trong một thời gian ngắn mặc dù chưa xong thời gian đảm nhiệm vùng ấy, Ngài đã thiết lập được 4 họ đạo với 14 ngàn giáo hữu.

Phép lạ ấy cũng đã xảy ra ở Phi Luật Tân nơi mà hiện nay có 14 ngàn Tiểu đội (Praesidia) Ðạo Binh Ðức Mẹ.

Ngày nay phong trào Lữ Hành Vì Chúa Kitô rất được phổ biến trong Ðạo Binh. Những người lữ hành rời khỏi Quốc gia mình đến một Quốc gia khác, hoặc đến một Thành phố khác cách xa hơn 400 dặm (miles).

Với MẸ MARIA CHÚNG TA SẼ LỮ HÀNH CHO CHÚA KITÔ.

Cuộc hành hương ấy chắc chắn sẽ mang nhiều ơn phước cho những người chúng ta đến thăm và cho ngay chính chúng ta.

Curia Ðức Maria Mẹ Giáo Hội
Houston tháng 8 năm 1986

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.