Liên Hội đồng Curiæ Gia Định II - Hóc Môn - Phú Thọ III: Đại Hội Acies_2021

25-03-2021 1,202 lượt xem

ĐBĐM - Hằng năm, vào dịp Lễ Truyền Tin (25/3), Legio Mariæ trên toàn thế giới, cá nhân cũng như tập thể đều ráo riết tổ chức Đại hội Acies. Đại hội này là một trong những nghi lễ trang trọng và đặc sắc nhất của Legio Mariæ. Ý nghĩa và mục đích thực thụ của Acies là xác định lại mối tương quan của mỗi người hội viên Legio với Mẹ Maria, và đặc biệt là nhìn lại việc thực hành đời tận hiến cho Mẹ theo tinh thần của Thánh Louis Marie de Montfort.

Ngày 25/03/2021 vừa qua, Liên Hội đồng Curiæ Gia Định II - Hóc Môn - Phú Thọ III đã tổ chức cho các anh chị hội viên Legio Mariæ hoạt động và tán trợ Dâng Mình cho Đức Mẹ Maria dịp Đại Hội Acies.

Mỗi hội viên Legio Mariæ lặp lại và công khai biểu lộ việc hiến dâng cho Mẹ qua một công thức ngắn gọn và cao đẹp khi đến trước Vexillum, mỗi người hoặc hai người đứng lại và đặt tay lên cán Vexillum, miệng đọc lớn tiếng câu dâng mình sau: "LẠY NỮ VƯƠNG LÀ MẸ CON, TOÀN THÂN CON THUỘC VỀ MẸ VÀ MỌI SỰ CỦA CON LÀ CỦA MẸ" (TB 30,290.4).

Việc dâng hiến trọn vẹn bản thân ít nhất một năm một lần trong Đại hội Acies này là trọng điểm của ơn gọi trong Legio Mariæ. Công cuộc hiến dâng đích thực cho Mẹ không bao giờ chỉ làm một lần cho tất cả, nhưng chúng ta phải không ngừng trở về với những nguyên tắc căn bản và cố gắng sống những nguyên tắc đó cách tốt hơn suốt cả cuộc đời mình. Điều này nghĩa là mỗi người thuộc hoàn toàn vào Mẹ Maria. Tuyệt đối không có gì là của riêng. Toàn thân con thuộc về Mẹ: mọi thứ con có, tinh thần cũng như vật chất, quá khứ, hiện tại và tương lại. Con sẽ dâng cho Mẹ mọi phút giây cuộc đời con.   

Tại sao phải như thế? Xin trả lời bằng những lời của Thánh Louis Marie de Montfort:

“Bản chất của tận hiến bao gồm việc từ bỏ hoàn toàn chính bản thân chúng ta cho Đức Trinh Nữ Rất Thánh trong địa vị của một người nô lệ, để thuộc trọn về Chúa Giêsu Kitô; đồng thời chúng ta làm mọi việc cùng với Mẹ, trong Mẹ, nhờ Mẹ và cho Mẹ, nhằm biến những công việc chúng ta làm nên hoàn hảo hơn cùng với Chúa Giê-su, trong Chúa Giêsu, nhờ Chúa Giêsu và cho Chúa Giêsu là cùng đích của chúng ta.”

Nói tóm lại, tất cả những lời của Thánh Montfort và đấng sáng lập là muốn chúng ta nhờ Mẹ Maria đến với Chúa Giêsu – Per Mariam ad Jesum. 

Curia Gia Định II:

09g30 sáng thứ Năm ngày 25/03/2021. Tại Nhà thờ Giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, Giáo hạt Gia Định, TGP. Saigon, các anh chị hội viên Legio Mariæ thuộc Hội đồng Curia Gia Định II Dâng Mình cho Đức Mẹ Maria trong Đại Hội Acies.

Thánh lễ Truyền Tin do Cha Đaminh Trần Quang Khải, SDD Linh giám Hội đồng Curia Gia Định II chủ tế và Cha Vinh Sơn Vũ Đức Toàn, phó giáo xứ Hàng Xanh đồng tế.

Trong Bài giảng Thánh lễ, cha Linh giám Đaminh mời gọi các hội viên Legio Mariæ đã lãnh nhận nhiều hồng ân Chúa ban qua lời chuyển cầu của Mẹ hãy ý thức và can đảm tuyên xưng như vẫn đọc trong Kinh Tin Kính: “Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, Người đã nhập thể trong lòng Trinh Nữ Maria, và đã làm người”.

Hội viên Legio Mariæ dâng mình cho Đức Mẹ trong Đại hội Acies này, thật sự là một hồng ân đổ xuống cho Legio Mariæ khắp nơi trên thế giới, khi trở thành hình ảnh sống động của Đức Maria đem ánh sáng đến cho nhân loại và làm tỏa sáng tất cả. Với Mẹ Maria, hãy sống vui vẻ; với Mẹ Maria, hãy chấp nhận mọi thử thách; với Mẹ Maria, hãy cố gắng làm việc; với Mẹ Maria, hãy cầu nguyện; với Mẹ Maria, hãy vui chơi giải trí; với Mẹ Maria, hãy nghỉ ngơi. Với Mẹ Maria, hãy tìm kiếm Chúa Giêsu, cùng ẵm Chúa Giêsu trong tay; với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, hãy cùng cư ngụ tại Nadarét. Với Mẹ Maria, hãy tiến lên Giêrusalem, ở lại kề bên Thập giá, mai táng mình với Chúa Giêsu. Với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, hãy cùng sống lại. Với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, hãy cùng lên Thiên Quốc. Với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, hãy cùng sống và cùng chết (x. TB 6,37).

Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị Maria Nguyễn Kim Lệ, Trưởng Hội đồng Curia Gia Định II ngỏ lời cảm ơn quý cha Linh giám. Chị bày tỏ niềm vui mừng hân hoan trong ngày Đại hội Acies vì sự hiện diện của quý cha và anh chị Legio Mariæ được lãnh nhận hồng ân Thiên Chúa ban dư tràn qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria. Xin cho mỗi người hội viên thêm nhiệt thành tông đồ, để đem Chúa đến cho mọi người như năm xưa Mẹ ban rượu Cana cho đôi tân hôn.

Kinh bế mạc đã kết thúc Đại Hội Acies. Mọi người ra về trong niềm vui và cùng chụp chung tấm hình lưu niệm ngay trước thềm cung thánh.

TTV. Ant. Lê Tân - Click xem hình ảnh

Curia Hóc Môn:

Hội đồng Curia Hóc Môn đã tổ chức đại hội Acies và thánh lễ Truyền Tin vào lúc 8g thứ Năm ngày 25-3-2021 tại Giáo xứ Nam Hưng, giáo hạt Hóc Môn.

Tham dự đại hội có khoảng 500 hội viên Legio Mariæ hoạt động và tán trợ thuộc các giáo xứ trong giáo hạt Hóc Môn.

Chương trình của ngày họp mặt cụ thể là:

- 8g30: Cha Linh giám Hội đồng Curia Hóc Môn, Gioan Vianney Chu Minh Tân huấn từ. Ngài mời gọi các hội viên hãy chuyên cần cầu nguyện, siêng năng trong bổn phận hầu sống xứng đáng với trách nhiệm người lính của Mẹ Maria.

- 9g00: Hội viên lập lại lời dâng mình cho Đức Mẹ trong nghi thức Dâng Mình.

Sau đó là thánh lễ mừng kính ngày sứ thần Gabriel truyền tin cho Đức Maria. Thánh lễ do Cha Linh giám Gioan Vianney chủ tế. Đồng tế với ngài có quý Cha Linh giám các giáo xứ Nam Hưng, Tân Hưng và Bà Điểm.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn Thanh Hiền, Linh giám Legio Mariæ giáo xứ Nam Hưng mong muốn các hội viên Legio Mariæ hãy noi gương Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong việc vâng phục thánh ý Chúa Cha. Thật vậy, Chúa Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa nhưng Ngài đã vâng theo thánh ý Chúa Cha, xuống thế làm người và chịu chết để cứu chuộc nhân loại. Mẹ Maria cũng vâng theo lời Thiên Sứ Truyền Tin để chúng ta được cứu chuộc. Vậy, Hội viên Legio Mariæ là những cánh tay nối dài của các cha xứ, chúng ta hãy vâng lời, cộng tác và giúp đỡ các ngài trong bổn phận, để sớm đưa những người anh em còn đang sống xa rời Chúa mau trở về sống trong ơn nghĩa của Ngài và bản thân chúng ta cũng luôn trở thành những chiến sỹ trung thành dưới lá cờ của Đức Maria.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, anh Đaminh Đỗ Duy Chung, phó Hội đồng Curia Hóc Môn cảm ơn quý Cha Linh giám và các hội viên Legio Mariæ đã đến dâng mình cho Đức Mẹ và cùng hiệp dâng Thánh lễ cách tích cực.. Sau cùng, anh chúc mừng giáo xứ Tân Hưng vừa thành lập Legio Mariæ và xin Mẹ Maria luôn hộ phù để Legio Mariæ Hóc Môn ngày càng phát triển hơn.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00 cùng ngày.

Bài: Tuyết Nhung - Ảnh: Mặc Trầm Cung

Click xem hình ảnh

Curia Phú Thọ III:

Dịp Lễ Truyền Tin cho Đức Maria (25/3) vào lúc 11g30 thứ Năm ngày 25-3-2021 tại nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Hòa, giáo hạt Phú Thọ - TGP. Sài Gòn. Hội đồng Curia Phú Thọ III tổ chức cho các anh chị Legio Mariæ dâng mình cho Đức Maria trong đại hội Acies 

Trước khi hội viên Legio Mariæ cử hành nghi thức dâng mình, Cha Gioakim Lê hậu Hán, Linh giám Curia Phú Thọ III huấn từ cho các hội viên. Ngài nói:

“Hội viên Legio Mariæ chúng ta nên dâng gì cho Chúa? Chúng ta hãy chiêm ngắm mẫu gương của Mẹ Maria - “Nữ Tướng” của Legio. Khi đáp lời “Xin Vâng”, Mẹ đã chấp nhận phá vỡ mọi dự định, mọi ước mơ của riêng mình để dâng trọn cuộc đời cho Thiên Chúa và để Thiên Chúa dùng làm khí cụ thực hiện công trình Cứu Độ của Ngài. Dù phải chịu bao khổ đau, sóng gió nhưng Mẹ luôn một lòng tin cậy phó thác nơi Thiên Chúa.

Khi hội viên Legio Mariæ đặt tay lên Vexillum để đọc lời dâng mình “Lạy Nữ Vương là Mẹ con, toàn thân con thuộc về Mẹ và mọi sự của con là của Mẹ”, chúng ta hãy dâng cuộc đời mình để theo Mẹ, không chỉ vác thập giá mà cùng đóng đinh mình vào thánh giá Chúa, qua những yếu đuối, bất toàn của bản tính con người. Chúng ta hãy dâng cho Mẹ những khổ đau, bệnh tật, những hy sinh trong công tác tông đồ qua tinh thần khiêm nhường, vâng phục để được chở che dưới lá cờ đạo binh của Mẹ.

Curia Phú Thọ III: Đại Hội Acies ngày 25-3-2021

Sau huấn từ, Cha Linh giám Gioakim và toàn thể hội viên Legio Mariæ đã tuần tự trang nghiêm tiến lên đặt tay trên Vexilium để lập lại lời dâng mình: “Lạy Nữ Vương là Mẹ con, toàn thân con thuộc về Mẹ và mọi sự của con là của Mẹ” trong tâm tình phó thác vào sự chở che chỉ bảo của Mẹ.

Đỉnh cao của Đại Hội Acies là Thánh lễ Truyền Tin do Cha Linh giám Gioakim chủ tế, cùng đồng tế có Cha Giuse Đinh Đức Hậu, Chính xứ Bình Thới.

Trong phần giảng lễ, Cha Giuse nhấn mạnh đến tinh thần đầu tiên mà hội viên Legio Mariæ phải có đó là “vâng phục”. "Theo lẽ thường của con người, nói vâng phục thì dễ nhưng để thực hiện lời vâng phục thì rất khó. Vì thế, mỗi chúng ta hãy nhìn ngắm mẫu gương vâng phục của Đức Kitô. Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa nhưng sẵn sàng từ bỏ địa vị tối cao, vâng phục ý Chúa Cha xuống thế mặc lấy thân phận con người và sống giữa thế gian. Ngài vâng phục Thánh Ý Chúa Cha trong mọi hoàn cảnh, mọi biến cố của cuộc đời và vâng phục bằng chính cái chết khổ hình trên thập giá để công trình cứu độ nhân loại của Chúa Cha được trọn vẹn.

Nơi Mẹ Maria, khi đón nhận Thánh Ý Thiên Chúa qua lời Sứ Thần truyền tin, Mẹ cũng mau mắn đáp lời “Xin Vâng”, phó thác trọn đời mình nơi Thiên Chúa. Dù phải gánh chịu biết bao gian nan, thử thách, Mẹ vẫn một lòng trung tín vâng phục theo ý định của Thiên Chúa.

Hội viên Legio Mariæ là những chiến sĩ đang phục vụ dưới là cờ của Mẹ Maria, chúng ta hãy luôn biết chiêm ngắm mẫu gương vâng phục của Chúa Giêsu và Mẹ Maria để mỗi ngày chúng ta trưởng thành hơn trong đức tin. Nhờ đó, mỗi hội viên có thể thực hiện tốt hơn công tác tông đồ trong tinh thần khiêm nhường, bác ái, hy sinh. Chúng ta hãy thực thi thánh ý Chúa để được hưởng ơn cứu độ của Ngài".

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể và kết thúc vào lúc 13g00 cùng ngày. Trước khi ban phép lành cuối lễ, ông Giuse Trần Văn Việt - Trưởng Hội đồng Curia Phú Thọ III đã có lời tri ân tới quý cha qua những bó hoa thiêng liêng mà các hội viên Legio Mariæ đã thực hiện trong thời gian vừa qua, gồm: tham dự thánh lễ, lần chuỗi Mân Côi, chầu Thánh Thể và những công tác tông đồ, bác ái..

Bài Vĩnh Thân - Ảnh: Thế Anh

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.