Những việc thiện đưa chúng ta vào thiên đàng thế nào?

22-07-2021 277 lượt xem

Những việc thiện cứu rỗi chúng ta như thế nào? Thoạt nhìn có vẻ là một câu hỏi dễ trả lời. Nếu chúng ta đủ tốt, chúng ta chứng tỏ mình xứng đáng được vào thiên đàng, vậy Thiên Chúa sẽ đưa chúng ta vào. Khá đơn giản, đúng không? Không hề. Cả Kinh thánh và Giáo lý đều dạy rất rõ rằng đó không phải là cách mà công trình cứu rỗi thực sự hoạt động. Hãy xem những đoạn văn sau:

“… vì không có sự phân biệt; vì hết thảy đều đã phạm tội, và khuyết hẳn vinh quang Thiên Chúa, nhưng họ được nên công chính, một cách nhưng không, bởi ơn Người, nhờ việc cứu chuộc trong Ðức Kitô Giêsu” (Rm 3,22-24).

“Quả vậy, chính do ân sủng và nhờ lòng tin mà anh em được cứu độ: đây không phải bởi sức anh em, mà là một ân huệ của Thiên Chúa; cũng không phải bởi việc anh em làm, để không ai có thể hãnh diện” (Ep 2,8-9).

“Chúng ta được công chính hóa nhờ ân sủng của Thiên Chúa. Ân sủng là một ân huệ, một trợ giúp nhưng không mà Thiên Chúa ban để chúng ta đáp lại tiếng gọi của Người: trở thành con cái Thiên Chúa, làm nghĩa tử, tham dự vào bản tính Thiên Chúa và vào sự sống đời đời” (GLHTCG 1996).

Từ ba đoạn văn trên, rõ ràng cái nhìn đơn giản về ơn cứu rỗi mà tôi đã mô tả ban đầu không giải quyết được gì. Ơn cứu rỗi là kết quả của ân sủng Thiên Chúa. Đó là ân huệ Thiên Chúa ban cho chúng ta cách tự do, dù chúng ta là những tội nhân, không xứng đáng; vậy nên chúng ta không thể tự lãnh nhận hay cứu rỗi chính mình.

Nhưng nếu thế thì những việc tốt đóng vai trò như thế nào trong công trình cứu rỗi? Nếu ơn cứu rỗi hoàn toàn là ân sủng thì còn chỗ trống nào dành cho những việc làm của chúng ta? Trông có vẻ như một nan đề không có câu trả lời, nhưng thật ra vẫn có lời giải. Hãy xem đoạn văn sau, được trích từ một trong những bức thư của Thánh Phaolô:

“Ấy vậy, anh em thân mến, anh em là những người luôn luôn vâng phục không những khi tôi có mặt, mà nhất là bây giờ, khi tôi vắng mặt, anh em hãy biết run sợ mà gắng sức lo sao cho mình được cứu độ. Vì chính Thiên Chúa tác động đến ý chí cũng như hành động của anh em do lòng yêu thương của Người” (Pl 2,12-13).

Nếu đọc kỹ lưỡng chúng ta sẽ thấy thánh Phaolô thực sự dạy một điều rất quan trọng. Về cơ bản, ngài bảo các độc giả cần “gắng sức lo sao cho mình được cứu độ”, nên rõ ràng là những việc thiện của chúng ta cũng có vai trò trong quá trình này. Ơn cứu rỗi không chỉ là điều gì đó đến với chúng ta. Thay vào đó, chúng chúng ta cần góp phần và “làm ra [ơn cứu độ]”. Tuy nhiên, ở chính câu tiếp theo, thánh Phaolô minh giải thêm cho giáo huấn này bằng cách giải quyết sự căng thẳng giữa ân sủng và việc làm.

Ngài bảo các độc giả rằng họ có thể lo cho ơn cứu rỗi của mình vì “Thiên Chúa tác động trong anh em”, và đây chính là chìa khóa. Khi chịu phép rửa, các Kitô hữu ở trong tình trạng ân sủng để làm việc thiện, chúng không chỉ là công việc của chúng ta. Chúng còn là công việc của Thiên Chúa. Như thánh Phaolô nói trong một bức thư khác, “Tôi cùng chịu đóng đinh với Đức Kitô vào thập giá. Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Và khi Đức Giêsu sống trong chúng ta, Ngài cũng hành động trong chúng ta, thúc đẩy chúng ta làm những việc lành để đưa chúng ta vào thiên đàng.

Vậy nên, theo một nghĩa rất thực tế, anh em Tin lành đã có lý, những việc làm tốt đẹp của chúng ta không đưa chúng ta vào thiên đàng. Nhưng đúng hơn là công việc của Đức Giêsu trong chúng ta, và đó chính xác là điều mà Hội Thánh dạy:

“Tình yêu Đức Kitô trong ta là nguồn mọi công trạng của ta trước mặt Thiên Chúa. Ân sủng kết hợp chúng ta với Đức Kitô trong tình yêu năng động, bảo đảm tính siêu nhiên của các việc chúng ta làm và do đó bảo đảm công trạng trước mặt Thiên Chúa và con người. Các thánh luôn ý thức mãnh liệt, công trạng của họ hoàn toàn do ân sủng” (GLHTCG 2011).

Nếu bạn suy nghĩ một chút thì điều này hoàn toàn hợp lý. Nếu Đức Giêsu hành động trong chúng ta, làm sao những công việc đó lại không đưa chúng ta vào thiên đàng chứ? Nếu những công việc của chính Đức Giêsu không thể thành tựu, sẽ chẳng có gì có thể thành tựu. Hoặc hãy nghĩ theo chiều hướng khác. Thiên đàng không phải một nơi chốn tốt đẹp có thực mà Thiên Chúa có thể hầu như quyết định cách tùy hứng việc đưa con người vào hay không. Không, thiêng đàng là tình trạng kết hiệp hoàn toàn với Thiên Chúa. Đó là sự thông phần vào chính bản tính của Người (x. 2 Pr 1,4), là tình yêu (x. 1 Ga 4,8; 16), như thế, đó là một sự tháp nhập trọn vẹn vào sự hiệp thông của tình yêu hoàn hảo mà Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần có với nhau.

Đó là tình trạng hoàn thiện chung cuộc (x. Dt 12,23) và được đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu Kitô (x. Rm 8,29), và khi nhìn từ góc độ này, thật rõ ràng là những việc thiện lành của Đức Giêsu trong chúng ta có sức mạnh cứu độ và đưa chúng ta vào thiên đàng. Nếu Ngài hành động trong chúng ta, dĩ nhiên những việc này sẽ giúp ta hoàn thiện, nên đồng dạng với Ngài, và đưa chúng ta đi sâu hơn vào tình yêu hiệp thông với Thiên Chúa. Làm sao lại không thể?

Cũng phải thừa nhận, việc giải quyết sự căng thẳng giữa ân sủng và việc làm lại đưa đến một mối căng thẳng khác: nếu Đức Giêsu hành động trong chúng ta, làm sao việc làm đó có thể là của chúng ta cách thực sự? Đó là một trong những mầu nhiệm quan trọng mà các thần học gia đã cố gắng tìm hiểu suốt hai thiên niên kỷ, và tôi cũng không thử đưa ra câu trả lời ở đây (mặc dù có thể tôi sẽ viết một bài với đôi ý tưởng về chủ đề này trong tương lai). Giống như mầu nhiệm Nhập Thể, Chúa Ba Ngôi, và Bí tích Thánh Thể, chỉ cần biết rằng đây là một mầu nhiệm mà chúng ta không thể hoàn toàn thấu hiểu, nhưng đã được dạy cách rõ ràng trong Kinh thánh. Thánh Phaolô dạy chúng ta rõ ràng rằng những việc tốt đưa chúng ta vào thiên đàng là vì chúng thực sự là những việc làm của Đức Giêsu trong chúng ta, chúng ta vẫn cần nỗ lực làm việc tốt chứ đừng sợ hãi hay lo lắng.

JP Nunez - https://jpnunezcath.blogspot.com

Grêgoriô Võ Trần Nhựt chuyển ngữ

NHỊP TIM

Ai trong chúng ta cũng đều biết, con người chỉ có thể sống khi hơi thở vẫn còn và nhịp tim chưa ngừng đập. Bởi, nhịp tim gắn liền với hơi thở và nhịp đập của trái tim là sự sống của mỗi một con người.

Bạn biết không? Các loài chim phân biệt mình bằng tiếng hót, loài hoa kiêu hãnh bởi hương sắc riêng, còn trái tim con người chính là biểu hiện của sự sống, nơi kết tinh phẩm chất “người” cao đẹp để phân biệt con người và con vật.

Trên bình diện sinh học, trái tim là nguồn bơm máu đi nuôi cơ thể và cũng là nơi hội tụ những dòng máu chảy về. 

Trên bình diện xã hội, trái tim là một thế giới tâm hồn chất chứa những cung bậc cảm xúc lắng đọng, sâu xa. Dù cho ở bình diện nào đi nữa thì thực tế nhịp tim của con người luôn thay đổi do chịu tác động từ nhiều yếu tố như: nhiệt độ không khí, tư thế, cảm xúc, kích thước cơ thể… Và trong cuộc sống mấy ai để ý tới nhịp tim, phải chăng vì sự hoạt động âm thầm và đơn điệu của nó.

Trong những ngày này, nhịp tim là đối tượng được ưu tiên lưu ý bởi nó đã và đang đập loạn xạ. Tim đập loạn nhịp vì sự xuất hiện vô hình của virus SARS-CoV-2 bé bỏng lợi hại. SARS-CoV-2 xâm nhập, làm nhịp tim của hàng triệu người trở nên yếu ớt phải cần đến sự hỗ trợ của những chiếc máy thở.

Bên cạnh các ca F là nhịp hy sinh nơi lương tâm của các bác sĩ, bởi trong tay họ là sự sống còn của người anh chị em cùng chung dòng máu đỏ như mình. Đã không ít lần họ phải lắc đầu, nín lặng tiễn biệt những bệnh nhân của mình đi mãi, đi mãi… trong tiếng thở của nhịp tim thương tiếc mà không biết làm gì hơn.

Nhịp tim hoạt động mạnh mẽ, kích hoạt xung năng mới đã làm bánh xe tâm hồn các bạn trẻ chuyển hướng. Nếu như trước ngày giãn cách xã hội, niềm vui nơi các bạn là chiếc điện thoại, các vũ trường hay nơi các hàng quán thì giờ đây nhịp tim đã đưa các bạn đi vào tận những con hẻm để sưởi ấm tấm lòng đói khổ của người vô gia cư.

Nhịp tim là sức sống của con người, khi xã hội đổi thay thì lòng người cũng thay đổi, nhịp đập của con tim yêu thương đã và đang rung lên trong mỗi từng tâm hồn con dân mang dòng máu Việt. Nhịp tim chuyển đổi dòng máu hồng tươi ấy làm cho người người xích lại gần nhau và sống vì nhau nhiều hơn.

Nhìn những chiếc xe chuyển nông sản, vật phẩm từ khắp các Giáo phận lần đầu tiên lăn bánh tiến về Sài Gòn mà lòng tôi ứ nghẹn. Trong tự nhiên, mấy khi nước chảy ngược phải không bạn?

Thế nhưng, dòng máu hồng của người Việt đang chảy ngược, đó là những dòng chảy của tình người… Mỗi vòng quay của bánh xe đang lăn đều từ mọi miền của tổ quốc là từng nhịp tim của tình thương đang gởi gắm nơi từng bó rau, củ hành, quả ớt… và họ đang hướng về nhau, hướng về bên con tim đồng bào mình đang như ngạt thở vì khó khăn đến từ dịch bệnh.

Nông sản ấy là kết quả của bao tháng ngày bươn chải, không quản ngại gió sương mưa nắng. Và quan trọng hơn đó là kết tinh từ sức sống của Lời Chúa nay đã và đang được tung gieo khắp nơi. Nhịp đập từ con tim của tình Chúa, tình người, tình anh em, tình đồng bào giữa nghịch cảnh của cuộc sống này.

Song song những nhịp đập của sự lắng lo, hoang mang, nhịp run sợ bị nhiễm bệnh, sợ đói, sợ mất việc và sợ chết là nhịp đập đều đặn, can đảm của sự chạnh lòng, thương cảm, đau xót của nhiều người đang âm thầm theo dõi số ca nhiễm tăng lên từng giờ, để thêm lời cầu nguyện, thêm lời động viên khích lệ nâng đỡ nhau. Dù người nhận và người cho chẳng quen nhau từ trước, chưa một lần gặp mặt nhưng nhịp đập từ con tim đã dẫn họ tìm đến nhau.

Tôi trộm nghĩ, hình như người Việt mình đang sống lại những ngày lịch sử gian khó. Nếu như những vùng tâm dịch là tuyến đầu trước kẻ thù corona thì mỗi con người đó đây đang là hậu phương trong từng nhịp tim đầy sức sống. Thật kỳ lạ và thật tuyệt vời, bởi vũ khí chống dịch lúc này là những trái tim bằng thịt đầy sức nóng thay cho súng ống, dao rựa, cuốc thuổng… Con tim tuy bé nhỏ nhưng nhịp đập của nó đang rung lên từng giây của tình yêu thương và sẻ chia.

Đã bao giờ bạn hỏi Chúa: “Tại sao quả tim con chỉ với chiều dài trung bình từ 10-15cm, trọng lượng 250-350g, nhưng lại được đặt trong một cơ thể có trọng lượng trung bình của nam giới là 58kg, của nữ giời 45kg?

Tại sao con tim làm việc không ngừng nghỉ mà không biết mệt mỏi Chúa nhỉ? Con biết mỗi ngày tim mình đập 100.000 lần, nhưng chưa một lần trong đời con ngồi tính tổng số nhịp tim của 7.877.667.808 người trên thế giới. Con chỉ tin đó là sự kỳ diệu đến từ sáng kiến của tình Chúa yêu.

Cấu trúc của SARS-CoV-2 khá đơn giản, chỉ gồm lõi là bộ gene của acid nucleic là RNA

SARS-CoV-2 đến, làm 98.176.081 tim người Việt đang bị loạn nhịp, nhịp đập của sự mong manh trong giai đoạn cuối bởi sự tàn phá của coronavirus, nhịp hy sinh của đội quân tuyến đầu trong tư cách là những chiến binh quả cảm vì bệnh nhân, nhịp nơm nớp lo sợ khi mình trở thành đối tượng của những con F, nhịp thương cảm còn đọng lại trên khóe mắt, trong lòng khi phải ngậm ngùi thương tiễn người thân của mình ra đi trong cô quạnh, nhịp của chia sẻ trong sự chắt chiu từ nông sản không cao lương mỹ vị từ quê nghèo nhưng trên tất cả lòng nhân ái vốn tiềm ẩn nơi mỗi tâm hồn.

Ta không rõ Covid từ đâu đến, không biết bao giờ nó giũ bụi chân lại… Và sự ảnh hưởng của nó quả là không nhỏ trên mỗi người, mỗi cảnh đời. Cuộc sống hôm nay, ngày mai có thể bị đảo lộn về nhiều phương diện, ngay cả nhịp tim nơi mỗi người cũng đổi thay nhưng chắc chắn nó không lạc điệu giữa sự đảo lộn này.

Hãy để cho giá trị của Tin Mừng được phát tán ngay trong từng nhịp tim, từng hơi thở của bạn.

Bạn có biết, mỗi ngày Chúa cho quả tim của chúng ta được đập  99.000 cộng 1 nhịp. Và thiết nghĩ, không phải vô tình mà Thiên Chúa đặt quả tim vào chính lồng ngực, nơi người khác không thể thấy hình tượng nó nhưng bạn là người biết rõ cung điệu của từng nhịp tim nơi mình.

Ước mong sao giá trị của 100.000 nhịp tim mỗi ngày nơi bạn và tôi sẽ không mất giá trị và trở nên lạc điệu trong chính cuộc sống hôm nay.

 Nt. Têrêsa Thanh Hữu (MTG / QN)

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan