SUY NIỆM CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN_C

30-07-2022 395 lượt xem

[Gv 1,2; 2,21-23; Cl 3,1-5, 9-11; Lc 12,13-21]

Click vào mục lục

LÀM GIÀU TRƯỚC MẶT THIÊN CHÚA - + ĐGM. Phêrô Nguyễn Văn Khảm

“SỐNG CÓ Ý NGHĨA” - + ĐTGM. Giuse Vũ Văn Thiên

BÁM VÍU VÀO AI VÀ CÁI GÌ? - Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

GIÀU CÓ TRƯỚC MẶT THIÊN CHÚA - Phêrô Phạm Văn Trung.

ĐỪNG THAM TIỀN & THỜ TIỀN - Lm. Ansgar Phạm Tĩnh, SDD

ƯỚC MƠ NGU NGỐC - Tôma Aquinô Trầm Thiên Thu

ĐÂU LÀ KHO TÀNG ĐÍCH THẬT - Lm. Giuse Mai Văn Thịnh, DCCT

“MỘT TIẾNG YÊU XIN TRAO CHO NHAU” - Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

ĐIỀU QUAN TRỌNG VỚI THIÊN CHÚAGayle Somers

ĐỨC GIÊ-SU QUAN NIỆM VỀ CỦA CẢI - Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

CÓ DIỄN VIÊN NÀO Ở MÃI TRÊN SÂN KHẤU? - Lm. JB. Nguyễn Minh Hùng

Thi Ca: THAM THẬT THÍCH THÚ - Viễn Dzu Tử

Thi ca: LÀM GIẦU TRƯỚC MẶT CHÚA - (Thế Kiên Dominic)

LÀM GIÀU TRƯỚC MẶT THIÊN CHÚA

+ ĐGM. Phêrô Nguyễn Văn Khảm

“SỐNG CÓ Ý NGHĨA”

Sống trong đời, ta là thân lữ khách, bởi lẽ cuộc sống là một cuộc hành trình dài. Có những lúc dừng lại để hồi tâm suy nghĩ, những câu hỏi làm ta giật mình: ta sống để làm gì? Vất vả ngược xuôi, bon chen tính toán, để cuối đời ta được gì, vì lúc vào đời, ta có hai bàn tay trắng, và lúc ra đi, ta cũng trắng tay? Đặt những câu hỏi đó sẽ giúp chúng ta nhìn lại đường đời mình đang đi, vừa để tận hưởng những hạnh phúc nho nhỏ ta có bên đời, vừa để kịp thời điều chỉnh những sai phạm lầm lỡ, nhờ đó uốn nắn cuộc đời nên hoàn thiện hơn.

Tác giả sách Giảng viên đã ghi lại lời giảng của ông Cô-hê-lét. Đây là suy tư của một người đã từng trải. Chắc ông đã qua nhiều thăng trầm trôi nổi của cuộc sống, để rồi cuối cùng đúc rút ra một bài học: tất cả chỉ là phù vân. Phù vân là mây bị gió thổi, ý nói mọi sự đều chóng qua và vô nghĩa. Một văn sĩ Việt Nam, khi cảm nhận được sự chóng qua của đời người đã thốt lên: “Ta cứ tưởng trần gian là cõi thật, Thế cho nên tất bật đến bây giờ!” (Bùi giáng). Một tác giả khác lại suy tư: “Phú quý vinh hoa như mộng ảo,Sắc tài danh lợi tựa phù du”. Ý tưởng về sự mong manh của kiếp người cũng thường thấy trong Thánh vịnh: “Kiếp phù sinh tháng ngày vắn vỏi, tươi thắm như cỏ nội hoa đồng, một cơn gió thoảng là xong, chốn xưa mình ở cũng không biết mình.” (Tv 103, 15-16). Vì cuộc sống chóng qua như thế, chúng ta phải sống sao cho có ý nghĩa trước mặt Chúa và tha nhân.

Nhân dịp có người đến nhờ giải quyết tranh chấp gia tài, Chúa Giêsu nói về việc sử dụng của cải. Tiền vàng bạc bể trên thế giới, chỉ có Chúa là chủ sở hữu chính thức. Con người ở đời chỉ là “lưng cơm giá áo” như người xưa vẫn nói. Ai may mắn có được của cải, cũng chỉ là Chúa trao cho quản lý và sinh lời. Dụ ngôn người phú hộ chúng ta đọc hôm nay và dụ ngôn 3 người đầy tớ được trao những nén bạc (x. Mt 25,14-30), cũng mang một giáo huấn tương tự. Được trao nhiều hay trao ít, mọi đầy tớ phải lo làm cho số vốn đã nhận sinh lợi. Người phú hộ không đáng trách vì anh ta giàu, nhưng Chúa trách anh ta và quở anh là “ngốc”, vì anh ta chỉ bo bo giữ cho mình số của cải có được. Những lời tự nhủ của anh ta cho thấy anh là một người giàu có nhưng ích kỷ và kiêu ngạo, chỉ lo hưởng thụ mà quên lãng tha nhân. “Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó”. Lời kết thúc của bài Tin Mừng là giáo huấn mà Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ chúng ta. Trước mặt thế gian, người phú hộ rất giàu có, nhưng trước mặt Thiên Chúa, anh lại rất nghèo nàn. Sự giàu có và nghèo nàn trong giáo huấn của Chúa Giêsu lại khác với quan niệm thông thường trong cuộc sống chúng ta. Kết cục bi thảm của cuộc đời người phú hộ cho thấy điều ông tưởng là chắc chắn và đặt để niềm hy vọng, thì đó chỉ là đám bèo trôi, nay hợp mai tan, nay còn mai mất. Đang là người tưởng mình hạnh phúc, ông trở thành bất hạnh, vì công lao khó nhọc bao năm tích cóp mà chẳng được hưởng dùng, cũng chẳng mang đi được. Mỗi ngày sống, chúng ta cần “làm giàu” trước mặt Chúa và cần tích trữ cho mình của cải thiêng liêng. Một đời sống đạo hạnh, bao dung, nhân từ, khiêm tốn trung thực… sẽ là tạo nên nhiều của cải thiêng liêng cho bản thân. Lòng quảng đại sẻ chia tinh thần vật chất cho người bất hạnh, sẽ được Chúa ghi nhận, vì “cho đi là còn mãi”, hoặc “chính lúc hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân”. Sống ngay lành trước mặt Chúa, thân thiện và quảng đại đối với anh chị em, sẽ làm cho cuộc sống thêm đẹp và có ý nghĩa, nhờ đó ta tìm được hạnh phúc ngay chính ở đời này, vì người ta chỉ hạnh phúc đích thực khi đem lại hạnh phúc cho người khác.

Mỗi người đều cần có vật chất để bảo đảm đời sống của mình và giúp đỡ tha nhân. Qua dụ ngôn người phú hộ, Chúa Giêsu nhắc chúng ta: đừng quá lệ thuộc vào vật chất. Vật chất chỉ là phương tiện, chứ không phải đích điểm của đời người. Kinh nghiệm thực tế dạy chúng ta: không phải lúc nào vật chất cũng đem lại cho chúng ta hạnh phúc. Thánh Phaolô dạy các tín hữu hãy sống cao thượng, can đảm từ bỏ những thói hư tật xấu. Khi từ bỏ tội lỗi, là chúng ta chấp nhận chết với Chúa Giêsu để vươn tới cuộc sống mới, cuộc sống trong ân sủng và niềm vui của Đấng phục sinh. Thánh nhân liệt kê những gì được coi là “hạ giới”, như gian dâm, ô uế, ước muốn xấu và tham lam. Kết hợp với Đấng phục sinh, chúng ta đã nếm hưởng hạnh phúc Thiên đàng ngay khi còn ở đời này.

Xin kết thúc bằng những vần thơ, cũng của thi sĩ Bùi Giáng, suy tư về ý nghĩa cuộc đời. Chúng ta hãy cùng với ông “hướng về nơi cao xanh”:

Khi ra đi cũng không còn nuối tiếc
Vì đời ta đã sống trọn kiếp người
Với tất cả tấm lòng thành thương mến
Ðến mọi người xa lạ cũng như quen.

Ta là Cát ta sẽ về với Bụi
Trả trần gian những cay đắng muộn phiền
Hồn ta sẽ về nơi cao xanh ấy
Không còn buồn lo lắng chốn trần ai. 
mục lục

+ ĐTGM. Giuse Vũ Văn Thiên

BÁM VÍU VÀO AI VÀ CÁI GÌ?

“Hư không trên các sự hư không, và mọi sự đều hư không” (Gv 1,2). Lời của ông Côhelét khiến chúng ta suy nghĩ. Côhelét là ai vậy? Ông tự xưng mình là con vua Đavít, vua ở Giêrusalem. Chỉ có Salomon con vua Đavít là vua Giêrusalem thôi. Nhưng tại sao ông lại bảo mình là Côhelét? Côhelét có nghĩa là “cộng đoàn”. Tác giả muốn nhân danh cộng đoàn dân Chúa mà giảng dạy. Ông suy tư về sự khôn ngoan và lẽ sống ở đời, mà Salomon làm tổ phụ nổi tiếng về lẽ khôn ngoan.

Lẽ sống ở đời

Có người đặt câu hỏi: Khôn ngoan gì mà viết “Hư không trên các sự hư không, và mọi sự đều hư không” (Gv 1,2), xem ra có vẻ yếm thế.

Tác giả nói đến công lao khó nhọc, vận dụng tay chân, trí óc ra để xây dựng cơ đồ, và giờ đây tự hỏi: công trình ấy sẽ để lại cho ai, sẽ rơi vào tay người nào? Phần ông chắc chắn sẽ chẳng mang theo được gì và không hiểu sẽ đi về đâu? Nghĩ như vậy mà không thấy hết thảy là hư không sao?

Tác giả không có bi quan, yếm thế mà chỉ khắc khoải. Ông không hề tiếc vì đã lao nhọc. Ông không buồn vì đã trổ tài khôn ngoan. Ông chỉ ưu tư thắc mắc: sự nghiệp ấy rồi sẽ rơi vào tay ai? Chắc chắn người nào đó không khó nhọc làm nên sẽ hưởng dùng. Rồi người làm ra nó sẽ đi về đâu sau khi từ giã cuộc đời? Người ta có thể dựa vào đó để suy nghĩ rằng cuộc đời chẳng có gì đáng sống; rồi lao nhọc làm gì để rồi ra đi với hai bàn tay không? Nhưng đó không phải là ý nghĩa của tác giả sách Giảng viên.

Điều mà tác giả sách Giảng viên khuyên chúng ta không nên thiển cận chỉ biết ngày hôm nay, sống và bám víu với cái tạm bợ, nhưng phải nhìn xa về tương lai. Phải nhìn cao hơn bình diện đời này, để xây dựng không uổng phí và sự nghiệp khỏi trở thành hư không. Ðó cũng là ý tưởng mà Chúa Giêsu nói với chúng ta hôm nay.

Cái tạm thời

Một hôm, Đức Giêsu đi ngang qua dòng người, ở giữa đám đông vây quanh Người, với tất cả khổ đau và kêu cứu. Một người trong nhóm họ lên tiếng thưa: “Lạy Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia gia tài cho tôi” (Lc 12, 13). Đức Giêsu bỗng dưng bị đặt làm trọng tài giữa hai người trong tương quan nhân loại. Có người hỏi: vì lý do gì mà người kia lại thưa với Đức Giêsu một điều như thế, Người đâu phải là một quan tòa chuyên xử các vụ chia cắt gia tài của các gia đình? Chúng ta không vội kết án người này. Anh ta có hai lần đúng khi chạy đến nhờ Đức Giêsu. Trước hết đối với Đức Giêsu không có gì vô nghĩa, thứ đến Đức Giêsu với tư cách là Thầy, Người hoàn toàn có quyền làm trọng tài để giải quyết cho anh vấn đề anh nêu ở trên, nên chạy đến Người cầu cứu!

Tuy nhiên Đức Giêsu nhanh chóng gạt đi và dứt khoát từ chối can thiệp vào những chuyện như thế: “Hỡi người kia, ai đã đặt Ta làm quan xét, hoặc làm người chia gia tài cho các ngươi? “ (Lc 12,14). Đức Giêsu không can thiệp, nhưng Người lại chỉ cho cách cần phải giải quyết những vấn đề đó với tinh thần nào: “Các ngươi phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, vì không hễ ai được dư giả, thì mạng sống người ấy nhờ của cải mà được bảo đảm đâu” (Lc 12,15).

Cái bền vững

Thật khôn ngoan khi biết rằng thế giới mà chúng ta đang sống không mang lại ý nghĩa tối hậu chúng ta tìm kiếm trong cuộc đời. Nhưng cũng thật sai lầm khi để mình bị giam hãm trong sự phi lí của thế gian này. Thánh Phaolô trong bài đọc II mời gọi chúng ta tìm kiếm những sự cao siêu trên trời (x. Cl 3,1).

Câu hỏi được đặt ra: chúng ta đang bám víu vào ai và cái gì? Dụ ngôn Đức Giêsu kể trên dành cho chúng ta là những người, đang tiêu tan cho những dự án và lo lắng mà không biết rằng thế giới này là hư không (ý nghĩa văn chương hư không có nghĩa là hơi nước đọng lại, phù du), chúng ta hy vọng sẽ thỏa mãn và  ổn định lâu dài. Một ngày kia, người giầu tỉnh giấc, đau buồn vì của cải thế gian này không còn là của ông nữa.

Người nhà giầu bị trách là “ngu dại”, không phải vì ông thu góp của cải. Những của cải, vật chất đời này không phải là xấu, nhưng tự bản chất, chúng không có giá trị bền vững. Xấu ở chỗ lòng ông bám víu trọn vẹn vào chúng mà quên đi cái được cái mất và ý nghĩa cuộc đời. Ông muốn “nghỉ ngơi”, ông muốn bình an “trong nhiều năm” (x. Lc 12,19). Liệu có phải là mục đích cuộc đời của ông không? Và tại sao? Ông có chắc rằng ông có thể tự cho mình nghỉ ngơi vui chơi không? Những thứ mà ông đang sở hữu có mang lại bình an và niềm vui không? ” Đó chính là lý do Đức Giêsu gọi ông là “kẻ ngu dại” (Lc 12, 20). Vì hạnh phúc bền lâu không đến từ thế gian này mà đến từ Thiên Chúa. Ông đã nhầm khi chọn cái tạm bợ (đời này) làm chỗ dựa bền vững.

Mỗi lần “kẻ ngu dại” trong Tin Mừng xuất hiện là một lần Thánh Phaolô hỏi chúng ta về vấn đề này: trong cuộc đời, chúng ta có “bê tha, nhơ bẩn, dục vọng, ước muốn xấu và thèm khát hưởng thụ không?” Chúng ta có chắc rằng “Hư không trên hết các sự hư không?” Trong đời ta có còn những thần tượng tạm bợ ở đời này không? Đây là lúc chúng ta gạt bỏ “những thủ đoạn của người xưa”, vì ngu dại chọn lựa sự hư không khi Đức Kitô trao ban cho chúng ta những phương tiện để xây dựng trên sự bền vững.

Đức Giêsu và tác giả Sách Giảng Viên nhắn nhủ chúng ta hay rằng, tất cả là hư không, là lầm lẫn khi con người chỉ lo tìm địa vị, quyền hành và đặt hết tin tưởng của mình vào những sự vật chóng qua, mà lại sao nhãng việc tích trữ các của cải thiêng liêng, thực thi các việc lành phúc đức bác ái, thì chỉ là những kẻ dại dột và thua thiệt. Vì một ngày kia, khi chết, chúng ta sẽ làm được gì với những thứ của cải vật chất chúng ta từng ky cóp cả đời? Chúng ta đã trang bị, sửa soạn cho mình được những gì khi phải ra trước tòa Thiên Chúa? Mọi vất vả khó nhọc của những kẻ sống như thế sẽ hoàn toàn hư không!

Đây là một lời dạy khôn ngoan luôn mang tính thời sự. Vì trong thời đại chúng ta, nhiều người lãng quên các giá trị tinh thần vĩnh cửu và cố chạy theo tìm kiếm cái tạm thời mau qua và chóng hết.

Thánh Gioan Maria Vianey nói: “Không có gì vững bền cả. Đời sống sẽ qua đi… danh giá cũng sụp đổ, của cải rồi sẽ tiêu tan, sức khỏe cũng bị tấn công, chúng ta ra đi như làn gió. “

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết tìm kiếm và tích lũy những thực tại của Nước Chúa. Amen. mục lục

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

GIÀU CÓ TRƯỚC MẶT THIÊN CHÚA

Người nông dân trong câu chuyện ngụ ngôn hôm nay quá bận rộn tìm cách gia tăng hoa mầu của mình và kiếm tiền đến nỗi ông ta không bao giờ có thời gian để “làm giàu vì Chúa”. 

Chúa Giêsu không buộc tội người đàn ông này đã làm việc chăm chỉ để cải thiện cuộc sống của mình và là người thành công. Ngài chỉ trích ông ta vì sự ích kỷ của ông ta: Tôi, tôi, tôi… Tôi sẽ làm điều này, tôi sẽ làm điều kia, tôi sẽ phá bỏ chuồng trại của mình, phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó… mùa màng của tôi, lán trại của tôi, lúa mì của tôi, người làm của tôi! 

Người đàn ông nghĩ rằng mình có tất cả mọi thứ, nói với chính mình: “Hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!… ” (Luca 12: 18-19)… Nhưng, Chúa phán với anh ta: “Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?” (Luca 12: 20).

Trong cuộc sống, bạn không thể có tất cả mọi thứ. Lựa chọn phải được thực hiện. Nếu chúng ta chỉ quan tâm đến tiền, nhiều thứ quan trọng khác có nguy cơ bị bỏ qua. Đó không phải là vấn đề đúng hay sai mà là vấn đề về các ưu tiên. 

Làm việc chăm chỉ thì không sao, nhưng có lẽ tôi sẽ không có thời gian dành cho gia đình và bạn bè.

Không có gì sai khi xem tivi năm hoặc sáu giờ mỗi ngày, nhưng tôi sẽ chỉ còn rất ít thời gian để đọc sách vở tốt lành, nói chuyện với con cái và bạn bè, giúp một tay trong giáo xứ.

Không có gì sai khi chơi thể thao hàng ngày, nhưng có lẽ tôi sẽ không có thời gian để giúp những người hàng xóm đau bệnh của mình.

Không có gì sai khi chi vài nghìn đô la đi du lịch mỗi năm, nhưng có lẽ tôi sẽ không có thêm tiền để chia sẻ với những người đang cần.

Không có gì sai khi dành những ngày cuối tuần để giải trí và thể thao, nhưng “Ngày của Chúa” có thể không còn vị trí trong cuộc sống của tôi. Vân vân và vân vân. 

Tất cả chúng ta đều có thang giá trị của mình và trong cuộc sống, bạn phải biết cách lựa chọn. Câu chuyện ngụ ngôn hôm nay chắc chắn là bài học tuyệt vời: trong thế giới của chúng ta, nơi chúng ta có rất nhiều cơ hội và là nơi quảng cáo cung cấp cho chúng ta mọi loại trải nghiệm, là nơi chúng ta có thể tìm thấy vô số thú vui và sở thích, là nơi chúng ta được mời mọc đừng từ chối bản thân mình bất cứ điều gì, chúng ta có thể dễ dàng nói với chính mình: “Không có gì sai khi tận hưởng cuộc sống, mua sắm xa hoa, đi du lịch càng nhiều càng tốt. Không có gì sai ... nhưng có điều bạn cũng phải tự hỏi mình câu hỏi: tôi có thể làm điều gì khác tốt lành hơn nữa không? 

Trong Kinh Thú Nhận, chúng ta thừa nhận “Tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu sót!” Có những thiếu sót vô trách nhiệm trong đời sống của chúng ta, những thiếu sót nguy hiểm: quên Chúa, không nhìn thấy nhu cầu của người khác, sống trong sự tầm thường, chỉ biết tận hưởng cho chính mình. 

Thế thì, Chúa có thể khiển trách chúng ta vì đã bỏ bê trách nhiệm Kitô hữu của mình: “Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han” (Mátthêu 25: 35-36)

Đây là câu chuyện của ông chủ nhà giàu và ông Ladarô nghèo. Người giàu không làm gì sai nhưng anh ta không bao giờ thấy Ladarô nghèo đói trước cửa nhà mình trong khi anh ta ăn uống hàng ngày. 

Chúa Giêsu ban tặng cho chúng ta một phương cách chắc chắn giúp không lãng phí cuộc sống của mình một cách vô ích: “trở nên giàu có trước mặt Thiên Chúa”. Hãy mở tài khoản ở ngân hàng của Thiên Chúa, nơi kẻ trộm không thể vào, nơi thị trường chứng khoán luôn ổn định! Trong ngân hàng này, bạn không cần phải sợ một sự sụp đổ kinh tế! “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó” (Mátthêu 6,19-21).

Chúa Kitô mời gọi chúng ta đừng hành động điên rồ như người nông dân trơ tráo đó, kẻ tự đồng hóa mình với vàng bạc của mình hơn là trở thành công cụ của sự hiệp thông, chia sẻ và tương trợ.  

Chúa cảnh báo chúng ta về sự nguy hiểm, không phải về sự giàu sang, về của cải, nhưng về cách sử dụng chúng. Nếu sự giàu sang trở thành trọng tâm duy nhất của tôi, sự an toàn duy nhất trong cuộc đời tôi và mục đích tồn tại của tôi, tôi sẽ rất sai lầm trong cách sống của mình, khi nghĩ rằng mọi thứ đều nằm trong tay tôi và mọi thứ phụ thuộc vào công việc của tôi, nỗ lực của tôi và kế hoạch của riêng tôi. 

Thế thì, nếu cuộc sống của một người không phụ thuộc vào những gì anh ta sở hữu thì nó phụ thuộc vào cái gì? “Thiên Chúa không nhìn theo kiểu người phàm: người phàm chỉ thấy điều mắt thấy, còn Thiên Chúa thì thấy tận đáy lòng” (1 Samuel 16). Giữa sự giàu sang của mình, dù là vật chất, hay tinh thần, chúng ta hãy tự hỏi mình câu hỏi này: tôi đặt niềm tin vào ai? Nếu chúng ta nhận thấy một khuynh hướng, dù tinh vi đến đâu, coi sự giàu sang là của riêng mình, thì chúng ta hãy mở lòng đón nhận lời của Thiên Chúa, Đấng đã nói với chúng ta “Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi” (Luca 12:20). Tiếng kêu khóc của những nạn nhân của các cuộc tấn công hoặc của bất cứ người thân yêu nào khác đã chết “sớm” vang lên trong trái tim chúng ta và nhắc nhở chúng ta rằng ân huệ sự sống chỉ được treo bằng sợi tóc mỏng manh. Chúng ta không phải là chủ nhân của sự sống. Và nếu chúng ta sống mỗi ngày như thể đó là ngày đầu tiên và cũng là ngày cuối cùng, thì mối tương quan của chúng ta với của cải sẽ như thế nào?

“Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi” (Luca 12: 20). Điều thú vị là trong bản văn Kinh thánh của nhiều ngôn ngữ khác nhau từ “đồ ngốc, điên rồ” trong tiếng Hy Lạp là “Ἄφρον” lại có thêm nghĩa là “bọt” tức là “một thứ bèo bọt, mau tan, chóng qua”. 

Văn bản này hôm nay có thể là một cơ hội để mỗi chúng ta suy ngẫm về những ưu tiên trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta là gì, một cơ hội để tự hỏi bản thân của chúng ta về việc sử dụng tiền bạc, tài năng, thời gian của mình để làm gì. Chúng ta có đồng hóa mình với những thứ như vàng bạc tiền của, tài sản vật chất, mà người đời, và cả chúng ta, cho là giá trị lớn lao, thực ra chỉ là bọt bèo mong manh mau qua như cuộc sống? Chính chúng ta sẽ thành “đồ ngốc, bọt bèo chóng tan” nếu chúng ta dể dàng quên đi và không còn khả năng nhận ra những giá trị chân thật như nhân cách, tinh thần và tâm linh vĩnh cửu!

Chúa Kitô nhắc nhở chúng ta rằng trong cuộc sống có một thang giá trị. Không phải mọi thứ đều có cùng một mức độ giá trị. Ngài không nói bạc tiền là xấu, nhưng Ngài đang nhắc nhở chúng ta rằng bạc tiền, cũng như tài năng, là có thể được chia sẻ.

Xã hội thị trường của chúng ta, với quảng cáo 24 giờ của nó, có thể dễ dàng trở thành một ngành công nghiệp trong mơ của những “kẻ giàu có”. Tuy thế, Chúa Kitô nhắc nhở chúng ta ngày nay rằng dẫu chúng ta xây dựng tương lai thịnh vượng thế nào, nó vẫn hàm chứa ít nhất một yếu tố chắc chắn không ai tránh khỏi: cái chết của chúng ta. Không sớm thì muộn, chúng ta cũng sẽ được cho biết: “Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi” (Luca 12: 20). Trở thành người giàu có nhất nhưng phải rời bỏ cõi đời này để vào nằm trong phần mộ quên lãng thì có gì là tuyệt vời cơ chứ!

Mở lòng đón nhậnvà đáp ứng nhu cầu của người khác, đó là cách chúng ta trở nên giàu có trước mặt Thiên Chúa! “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu… Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó” (Luca 12:15,21). mục lục

Phêrô Phạm Văn Trung.

ĐỪNG THAM TIỀN & THỜ TIỀN

“Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng không có tiền thì không thấy hạnh phúc!” Đúng như vậy! Sống ở trên đời này, ai ai cũng cần đến tiền, không ai dám nói rằng: “Tôi không cần tiền!” Từ xưa cho đến nay, đồng tiền luôn là những phương tiện cần thiết cho tất cả mọi người, trong mọi nơi mọi lúc và trong mọi thời đại. Nói cách khác, đồng tiền đóng một vai trò khá quan trọng trong đời sống của mỗi người chúng ta. Thế nhưng làm gì thì làm, bạn và tôi phải cố gắng tránh đừng rơi vào trong tình trạng THAM TIỀN và THỜ TIỀN.

Tại sao bạn và tôi phải tránh đừng THAM TIỀN? Xin thưa là bởi vì Thánh Phaolô đã khẳng định rằng cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc (1 Tm 6:7). Thật vậy, vì lòng tham tiền mà người ta đã gây ra bao nhiêu là tội ác, và biết bao nhiêu là thảm kịch đã xảy ra trong các gia đình và trong xã hội. Tôi xin đơn cử một vài ví dụ cụ thể:

• Vì tham tiền cho nên bác sĩ Farid Fata bên Michigan, đã nhẫn tâm gửi rất nhiều bệnh nhân chẳng hề bị ung thư đi chemotherapy và radiation, ông ta đã thu được 17.6 triệu mỹ kim trên sự đau đớn của các bệnh nhân.

• Vì tham tiền cho nên bác sĩ George Tiller, ở bên Wichita, Kansas. Lá bác sĩ, thay vì cứu người thì ông lại hành nghề phá thai, giết các thai nhi bất kể lớn hay nhỏ. George Tiller là một bác sĩ nổi tiếng là tàn ác, vì ông là một trong số rất ít bác sĩ ở Hoa Kỳ này dám thực hiện việc những ca phá thai muộn.

• Vì tham tiền, cho nên có những người đã kinh doanh những chất hóa học độc hại, và dùng những chất độc hại này để ướp các loại trái cây, để bảo quản các loại thịt, các loại tôm cá ...Ai chết mặc ai, miễn là họ có tiền là được.

• Vì tham tiền cho nên đã có những người lao vào những việc trồng marijuana, buôn bán xì ke ma túy, làm cho bao nhiêu người lâm vào cảnh nghiện ngập, gia đình tan nát, tương lai đen tối ...

Tại sao không nên THỜ TIỀN? Xin thưa là bởi vì Chúa Giê-su đã phán: “Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được” (Lc 16:13). Ai cúi xuống thờ lạy kim tiền, thì người đó chắc chắn sẽ trở thành nô lệ cho tiền bạc. Mà khi người ta trở thành nô lệ của nó, khi người ta tôn thờ nó, thì nó sẽ biến họ trở thành những con thú, chứ không còn là những con người nữa. Thật vậy, vì làm nô lệ cho đồng tiền, cho nên mới có những người điên cuồng ủng hộ cho những đạo luật phá thai, hợp pháp hóa việc trồng và buôn bán marijuana...mới có những người mẹ nhẫn tâm bán con của mình cho bọn buôn bán trẻ em, để các em làm việc trong những ổ mãi dâm, làm nô lệ cho tình dục …

Bạn thân mến, cuộc đời này rất là ngắn ngủi, chỉ là nơi tạm trú, bạn có sống thọ mấy đi chăng nữa thì cũng chỉ cỡ hơn trăm tuổi thôi, vì thế xin đừng THAM TIỀN & THỜ TIỀN. Chớ có dại dột!

Tục ngữ Pháp có câu: "Tiền là một tên đầy tớ tốt, nhưng là một ông chủ rất độc ác," vì thế cho nên, bạn và tôi hãy sai khiến nó, hãy bắt nó sản sinh ra những hoa trái tốt lành, qua những việc bác ái, bố thí, dâng cúng, và giúp đỡ cho tha nhân.

• Là con cháu, nếu bạn còn sống chung với cha mẹ thì hãy phụ giúp tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn…với các ngài, đừng chỉ giữ khư khư cho mình để mặc cha mẹ cong lưng cày trả bills!

• Còn nếu bạn đã lập gia đình, không còn sống chung với ông bà cha mẹ, thì thỉnh thoảng hãy biếu cho các ngài chút tiền để chi dùng tuỳ ý. Nhất là trong các dịp lễ lạc như sinh nhật, quan thầy, kỷ niệm hôn phối, Father’s Day, Mother’s Day, Christmas, Thanksgiving, New Year…hãy mua một chút quà biếu cho các ngài như là một sự quan tâm, tỏ lòng yêu mến, kính trọng các ngài.

• Nếu có cơ hội làm việc bố thí, hay làm việc bác ái, thì bạn hãy mau mắn và vui vẻ làm ngay, đừng chần chừ, đừng trì hoãn, chớ để đến ngày mai!

• Là giáo dân, bạn hãy quảng đại và rộng rãi trong việc đóng góp tiền bạc, công sức và tài năng cho việc phát triển, bảo trì và xây dựng giáo xứ, và cho việc truyền giáo của Giáo Hội. Nếu mỗi thành viên trong giáo xứ mỗi tuần đóng góp một giờ lương thôi, thì giáo xứ sẽ có đủ tiền để trả bills điện nước, gas, bảo hiểm, sửa chữa, bảo trì…“Tùy con có bao nhiêu, hãy cho bấy nhiêu; có nhiều thì cho nhiều, có ít thì đừng ngại cho ít. Như thế là con tích trữ một vốn liếng vững chắc cho những ngày gian nan.” (Tb 4:8-9).

"Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?" Chúng ta cầu nguyện cho nhau, xin Chúa ban ơn khôn ngoan cho bạn và cho tôi, để chúng mình không bao giờ rơi vào tình trạng ngu ngốc như người phú hộ trong dụ ngôn. Và xin Chúa cũng mở lòng mở trí, để chúng mình nhận ra và hiểu rằng: "Phù vân quả là phù vân, ở đời tất cả chỉ là phù vân!" Khi nhắm mắt lìa đời, ai ai cũng ra đi với hai bàn tay trắng mà thôi, chẳng ai đem theo được gì!

Cầu chúc bạn và những người thân yêu của bạn những ngày cuối tuần tràn ngập niềm vui, bình an và một tuần lễ mới khỏe mạnh, hạnh phúc và tràn đầy ơn Chúa. mục lục

Lm. Ansgar Phạm Tĩnh, SDD

ƯỚC MƠ NGU NGỐC

La Fontaine (1621-1695, Pháp) là thi sĩ ngụ ngôn. Ông có truyện thơ “Con Ve và Con Kiến” (dịch giả Nguyễn Văn Vĩnh dịch ra Việt ngữ năm 1928).

Chuyện kể rằng Ve suốt ngày rong chơi, ca hát, chẳng lo tương lai. Ngược lại, Kiến luôn chăm chỉ làm việc. Rồi mùa đông đến, Ve hết đồ ăn nên phải sang vay Kiến. Kiến hỏi Ve làm gì khi trời nắng, Ve vẫn sĩ diện và kiêu căng: “Tôi ca hát đêm ngày, thế thì thiệt gì bác?” Kiến thản nhiên: “Trước chú vui ca hát, giờ thử múa coi đi!” Nói vậy, Kiến ngụ ý nói Ve là đồ ngu ngốc.

Trình thuật Lc 12:13-21 cho biết về việc ỷ lại, không tích cốc phòng cơ, cứ bóc ngắn, cắn dài, vung tay quá trán, cứ tưởng cuộc sống cứ êm xuôi, bất ngờ gặp sự cố thì trở tay không kịp. Thiên Chúa không cảnh báo dạng tích lũy để làm giàu, đầu cơ tích trữ của con buôn chợ đen, mà Ngài khuyên phải biết tiết kiệm, chứ không hà tiện. Vả lại, tiết kiệm là một đức tính tốt.

Thiên Chúa không bảo chúng ta tích lũy của cải vật chất với tham vọng, coi trọng tiền bạc, sống thực dụng đến nỗi bất chấp mọi thứ. Kiểu đó sẽ gây xung đột và tranh chấp, rất nguy hiểm. Vì thế, Ngài cảnh báo phải cẩn trọng và cảnh giác!

Thánh Luca cho biết rằng, một hôm có người trong đám đông đề nghị với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi.” Ngài hỏi lại: “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh?” Rồi Ngài nói với họ: “Anh em PHẢI coi chừng, PHẢI giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu.” Thảo nào “người giàu cũng khóc” đấy thôi. Họ khóc vì đau khổ. Giàu sang mà chẳng vui sướng là tại sao? Vì không có hạnh phúc. Họ giàu vật chất mà nghèo tinh thần, nghèo yêu thương, nghèo nhân ái,...

Rồi Ngài nói với họ dụ ngôn này: Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, mới nghĩ bụng rằng: “Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu!” Rồi ông ta tự bảo: “Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!” Rồi Ngài nói thẳng đại gia: “Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, số phận cũng như thế đó.”

Chắc hẳn cũng đã có những lúc chúng không chỉ vội vã vơ vét về vật chất mà còn “tích lũy” các thói hư tật xấu, đôi khi chúng ta còn “hãnh diện” vì đã lừa bịp, sỉ nhục hoặc chơi xấu được người khác. Và cứ thế, “vốn tích lũy” khá nhiều khiến chúng ta bị “khóa chặt” trong vòng xoáy tam độc Tham-Sân-Si.

Thật kinh hãi khi một tiến sĩ của Việt Nam nhận định: “Giả dối là chuẩn mực văn hóa của người Việt.” Không biết gã tiến sĩ giấy này lấy tiêu chuẩn nào mà “chụp mũ” người Việt như vậy. Không còn gì để nói với loại văn hóa rởm của những kẻ ngu xuẩn. Thảo nào họ biến giáo dục thành kinh doanh!

Cứ 20 năm là một thế hệ. Gần nửa thế kỷ sống chung với cỏ lùng thì khó mà không bị chèn ép và ảnh hưởng, nhất là giới trẻ ngày nay. Và rồi Chúa Giêsu cũng đành lòng mà nguyền rủa chúng ta là “đồ ngốc” vậy thôi. Ngu ngốc thật, bởi vì ở nơi không khác gì Hỏa Ngục mà cứ ảo tưởng và mạo nhận là Thiên Đường.

Mức độ ngu ngốc có khác nhau, tùy vào cách “thu gom” những thứ xấu xa. Có nhiều dạng tích lũy: tích lũy của cải, kiến thức, kinh nghiệm, tinh thần, sức khỏe,... Người ta có quyền ước mơ, nhưng phải là ước mơ đẹp, hữu ích cho mình và người khác. Kinh Thánh nói: “Đừng chiều theo ước muốn và sức lực của con, mà thỏa mãn những đam mê của lòng mình.” (Hc 5:2)

Ước mơ liên quan tích lũy, phải cố gắng và phấn đấu. Có những thứ cần tích lũy trong một thời gian – có thể mau hoặc lâu, nhưng có những thứ phải tích lũy cả đời. Con người có hai phần là xác và hồn, việc tích lũy cũng có hai phần rạch ròi – không thể lo cho phần này và bỏ mặc phần kia. Chắc chắn phần tốt nhất đối với một Kitô hữu vẫn là cách tích lũy tâm linh – cố gắng vượt lên chính mình trên đường nhân đức. Đó là hoàn thiện, là nên thánh, là điều Thiên Chúa mong muốn.

Một trong các kho tàng quý giá nhất chính là sự khôn ngoan: “Trí khôn ngoan là cội rễ không thể nào hư hoại.” (Kn 3:15) Mọi thứ vật chất sẽ hết, nếu không hết thì cũng không thể đem theo khi bước vào đời sau. Những gì của chúng ta thì người khác sẽ sử dụng, những gì chúng ta cho đi thì còn mãi. Vì lo tích lũy mà nảy sinh xung đột, tranh giành, rồi sinh ra chiến tranh. Tiền tan, tình tàn. Đôi bên đều đau khổ. Không hơn gì, chẳng lợi chi!

Với kinh nghiệm sống dày dạn, ông Côhelét cảm nghiệm sâu sắc: “Phù vân, quả là phù vân. Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân. Lợi lộc gì đâu khi con người phải chịu đựng bao gian lao vất vả dưới ánh nắng mặt trời?” (Gv 1:2-3) Thật chí lý khi tiền nhân đã nói: “Ky cóp cho cọp xơi.” Ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, mà tối ngày cứ chạy theo đồng tiền. Kinh Thánh xác định: “Quả thế, có người đã đem hết khôn ngoan và hiểu biết mà làm việc vất vả mới thành công, rồi lại phải trao sự nghiệp của mình cho một người đã không vất vả gì hết. Điều ấy cũng chỉ là phù vân và lại là đại họa. Chuyện gì xảy ra cho con người sau bao mối bận tâm và bao gian lao vất vả nó phải chịu dưới ánh mặt trời? Phải, đối với con người ấy, trọn cuộc đời chỉ là đau khổ, bao công khó chỉ đem lại ưu phiền! Ngay cả ban đêm, nó cũng không được yên lòng yên trí. Điều ấy cũng chỉ là phù vân!” (Gv 2:21-23) Cách đặt vấn đề rất độc đáo và thú vị.

Thánh Phaolô nói: “Cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc” (1 Tm 6:10). Tiền chỉ là tờ giấy mỏng, nhưng nó có thể “cưa đứt” mọi song sắt của các cửa trần gian, kể cả “cửa tâm hồn.” Tiền có sức mạnh hầu như bất khả kháng, người ta gọi đó là ma lực. Tiền không có mùi nhưng “hương vị” của nó quyến rũ lắm. Dính vào nó thì khó mà gỡ. Tiền bạc làm người ta mất lương tri, mất tình nghĩa – kể cả tình gia đình. Nó có thể khiến người ta mất trắng, vậy mà người ta vẫn không mê muội, tôn giáo cũng chẳng thoát. Đúng là “ngu ngốc” thật!

Ma quỷ rất ranh mãnh, lơ là một chút sẽ chết với nó ngay, lịch sử xưa nay cho thấy rõ hệ lụy này. Tông đồ Giuđa sẵn sàng bán Thầy không văn tự, nhiều cha mẹ bán con ruột của mình, chồng bán vợ, người ta dám bán cả đất nước, thậm chí là buôn thần bán thánh,... Thiên hình vạn trạng. Bán để làm gì? Để lấy tiền. Đơn giản thế thôi!

Muốn thoát khỏi vòng kiềm tỏa của tiền bạc, chỉ có cách duy nhất là “bám chặt vào gấu áo Chúa Giêsu.” Áo Ngài có bị xé rách thì cứ giữ lấy miếng vải đó làm “bùa hộ mạng.” Chắc chắn ma quỷ sẽ sợ. Bám vào Chúa thì an tâm, an tâm thì vui mừng, vui mừng thì ca hát, và không thể không chia sẻ với người khác: “Hãy đến đây ta reo hò mừng Chúa, tung hô Người là Núi Đá độ trì ta, vào trước Thánh Nhan dâng lời cảm tạ, cùng tung hô theo điệu hát cung đàn.” (Tv 95:1-2)

Cứ vui mừng nhưng chớ ngủ quên trong chiến thắng, chớ ỷ lại mà làm con tim xơ cứng, đừng bắt Chúa phải lên tiếng như Ngài cảnh báo dân Israel: “Các ngươi chớ cứng lòng như tại Mơriva, như ngày ở Maxa trong sa mạc, nơi tổ phụ các ngươi đã từng thách thức và dám thử thách Ta, dù đã thấy những việc Ta làm.” (Tv 95:8-9) Yếu đuối là bản chất con người, thế nên luôn phải cảnh giác. Bởi vì “cái tôi” luôn muốn vùng lên bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, với bất cứ ai. Cứ biện hộ với những cái VÌ, BỞI, TẠI, NẾU, GIÁ MÀ,… thì tiêu đời, bởi vì đó là dạng kiêu ngạo, không phục thiện. Nói thẳng ra là tự đề cao mình, cho mình là đúng.

Khuyên nhủ, phân tích và nhắc nhở, Thánh Phaolô cho biết: “Anh em đã được trỗi dậy cùng với Đức Kitô, nên hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới. Thật vậy, anh em đã chết, và sự sống mới của anh em hiện đang tiềm tàng với Đức Kitô nơi Thiên Chúa. Khi Đức Kitô, nguồn sống của chúng ta xuất hiện, anh em sẽ được xuất hiện với Người, và cùng Người hưởng phúc vinh quang. Vậy anh em hãy giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người anh em: ấy là gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu và tham lam; mà tham lam cũng là thờ ngẫu tượng.” (Cl 3:1-5) Thảo nào Chúa bảo chúng ta “vốn là những kẻ xấu.” (Mt 7:11)

Chỉ vì chúng ta xấu xa nên mới “tham,” vì tham mà hóa “sân” khi không thỏa mãn, và rồi cứ miệt mài trong cõi “si” nên ảo tưởng, mạo nhận mình tốt lành. Thật khó thoát khỏi “tam độc” đó. Thánh Phaolô tiếp tục khuyến cáo: “Anh em ĐỪNG nói dối nhau, vì anh em đã cởi bỏ con người cũ với những hành vi của nó rồi, và anh em đã mặc lấy con người mới, con người hằng được đổi mới theo hình ảnh Đấng Tạo Hóa, để được ơn thông hiểu. Vậy không còn phải phân biệt Hy Lạp hay Do Thái, cắt bì hay không cắt bì, man di, mọi rợ, nô lệ, tự do, nhưng CHỈ CÓ Đức Kitô là tất cả và ở trong mọi người.” (Cl 3:9-11)

Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ ngu ngốc, xin giúp con biến đổi trước khi quá muộn, để có thể tích lũy chút việc lành nhỏ mọn khi còn Giờ Thương Xót, trước khi Thẩm Phán Công Minh tái lâm. Con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen. mục lục

Tôma Aquinô Trầm Thiên Thu

ĐÂU LÀ KHO TÀNG ĐÍCH THẬT

Truyện kể rằng, có một bà quản nọ, khi còn trẻ đã có ý định dâng mình cho Chúa làm nữ tu. Nhưng vì hòan cảnh khiến bà không thực hiện được ước mơ; bù lại bà dành mọi nỗ lực và công sức trong việc đào tạo giáo lý viên, nhất là dậy giáo lý cho thiếu nhi. Đã dậy thì bà cần phải học. Bà tham dự các lớp, từ Thánh kinh đến Thần học và thêm cả phụng vụ nữa. Nói chung về mặt kiến thức, các bà sơ cũng không sánh bằng.

Trong một buổi dậy giáo lý, nhân đọc bài Tin mừng về nguời phú hộ giàu có hôm nay. Bà quản nhà ta hỏi các cháu thiếu nhi: Có ai trong các em không thích của cải thế gian hay không? Nếu thích, xin em hãy đứng dậy. Cả lớp im lặng. Lại có một số em cúi gầm mặt xuống vì sợ ánh mắt liếc qua liếc lại của bà quản. Thấy thế, bà quản hăng hái hỏi tiếp “Có ai trong các em không tham lam, đứng dậy.” Không khí của lớp giáo lý càng nặng nề thêm. Bà quản than thở: “Rõ chán, công lao cô dậy giáo lý và giải thích Lời Chúa bao nhiều năm cho các em, mà kết quả lại như thế này à.” Ngay lúc đó, duới góc phòng, có em bé nhìn rất lam lũ, không cần đóan cũng biết là gia đình em rất nghèo, rụt rè đứng dậy thưa rằng: “Dạ thưa cô, nhà con không có tiền lấy gì để mê; còn tham lam thì ai chẳng có!” Tuy chúng con chưa sống đuợc yêu cầu Chúa dậy, nên đành ngồi im chịu tội! Trong lớp chỉ có một mình cô đứng, không lẽ cô không mê tiền và không tham….

Nghe xong câu nói của bạn, cả lớp hân hoan đứng dậy còn bà quản của chúng mình buồn thiu ngồi xuống!

Như vậy, chúng ta đều biết rằng: tiền của có một năng lực vô cùng thần bí khiến một số người trong chúng ta phải tôn thờ và lệ thuộc vào chúng, như đã được nghe nói rằng ‘đồng tiền nối liền khúc ruột’. Do đó, ở bên Úc ‘lòi ruột thì có medicare, chứ lòi tiền ra rồi thì hỏi ai đây. Trời ơi, hỡi Trời.’

Tiếp theo là vài câu nói mà chúng ta thuờng nghe, xin mời anh chị em cùng ngâm.

“Có tiền chán vạn kẻ theo, nghèo tiền thì bạn cũng đòi bỏ đi.”

“Tiền là tiên là phật, là sức bật của con người, là nụ cười của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già, là cái đà cho danh vọng, là cái lộng cho tương lại…”

Rồi trong lúc trà dư tửu hậu, có một số cụ than rằng ‘làm gì cho nó khổ, đến khi chết đi thì tiền nó dùng, vợ nó sai, con nó khiến… cứ ăn chơi’… lại một kiểu nói của ông phú hộ, vịn vào sức mình.

Vẫn biết rằng tiền bạc là tên đầy tớ tốt, nhưng lại là một ông chủ xấu. Thông thường, chúng ta lại để cho của cải làm chủ cuộc sống mình. Đáng buồn thay!

Anh chị em thân mến,

Thật vậy, xử dung tiền bạc sao cho đúng là một trong những vấn nạn quá khó khăn. Dù chúng ta có nghe đi nghe lại những lời khuyên của Chúa hôm nay, nhưng vẫn khó lòng thực hiện. Bản thân tôi, dù đã khấn sống khó nghèo, nhưng nếu có ai vào phòng tôi ngay bây giờ thì thật là xấu hổ, vì sự sung túc và dư dật mà tôi đã thu lẫm đuợc. Có nhiều thứ nằm trên giá sách, từ ngày này qua ngày khác, bám đầy bụi thế mà đi đâu tôi cũng lôi chúng theo cho chật chỗ, cho nặng ký. Thật là khờ dại!

Trở lại trình thuật hôm nay, tôi nhận ra lối suy nghĩ và cách hành xử của ông phú hộ trong dụ ngôn và cách suy nghĩ và hành động của Ađam và Evà, sao mà giống nhau đến thế.

Cũng chỉ vì muốn tự lập, tách mình ra khỏi tương quan với Đấng tạo dựng, nên con người đã đi vào đổ vỡ này đến tan nát khác. Trước đó, họ sống thật hồn nhiên, đơn sơ và thánh thiện. Thế mà chỉ muốn tự quyết định cho cuộc sống mình nên mới phải đọa đầy.

Người phú hộ cũng thế. Tự lập, tính toán để tích chứa những gì ông ta có do lao động một cách hợp lý hợp pháp, đâu có gì xấu. Nhưng ông ta bị gọi là khùng khi nghĩ rằng ông có thể dùng tất cả năng lực của mình để bảo đảm cho sự sống, niềm vui huởng thụ và sự tồn tại của chính ông, ông tự nhủ ‘Linh hồn ta ơi! mầy có chán của cải, sẵn đó cho nhiều năm; nghỉ đi! ăn uống đi! hưởng đi!’

Sự sống, linh hồn là quà tặng của Thiên Chúa. Khi tạo dựng, với hình ảnh của người thợ gốm (nặn tượng), Chúa đã dùng đất để nặn thành tựơng. Tượng ‘hình người’ vẫn chỉ là pho tượng cho đến khi Thiên Chúa hà hơi, trao ban Thần khí và sự sống thì pho tượng đó mới trở thành vật sinh linh, sống động. Thế mà, ông phú hộ nhà mình lại lầm tưởng rằng ông có thể dùng tài năng, sức mạnh, công lao để bảo đảm cho sự sống còn của ‘linh hồn’. Quả thật là ngạo mạn và ngốc nghếch.

Đọc lịch sử dân Do Thái trong chuơng trình cứu độ của Thiên Chúa, rồi chúng ta cùng xét mình, sẽ nhận ra một điều là dù con người hay ông phú hộ trong dụ ngôn có bất trung và kiêu ngạo đến đâu cũng không dập tắt đuợc ngọn lửa yêu thuơng không hề tắt của Thiên Chúa. Ngài trung tín và làm chủ chương trình yêu thuơng của Ngài. Chính vì thế, câu nói ‘Ðồ ngốc! ngay đêm nay, người ta sẽ đòi ngươi trả lại linh hồn ngươi, mọi điều ngươi đã chuẩn bị sẽ về tay ai?’được hiểu như lời răn đe, cảnh cáo để ông phú hộ và chúng ta thay đổi cách sống mà làm giầu trước mặt Thiên Chúa; chứ không phải là một lệnh phạt.

Điều này cũng giống như câu răn đe của cô giáo ‘nếu các em không chăm chỉ, không im lặng, không thực thi công bằng và bác ái thì cuối học kỳ này cô sẽ không cho các em nghỉ hè.’ Thế mà chính cô lại là người đầu tiên chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè này.

Đến đây, chúng ta cùng đọc lại tòan bộ bài Tin Mừng hôm nay mới thấy rằng, dụ ngôn ông phú hộ là câu trả lời cho câu hỏi: ‘Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia gia tài với tôi.’

Gia tài của người cha để lại cho con cái. Ở đây, thánh sử không nói rõ người cha này có bao nhiêu người con. Dựa vào văn mạch ‘xin Thầy bảo anh tôi, không phải là chúng tôi; như vậy chúng ta có thể đóan đuợc ông ta chỉ có hai người con. Điều này khiến tôi nhớ đến một trình thuật nói về lòng nhân hậu của Thiên Chúa qua dụ ngôn ‘tình phụ tử’ trong Tin Mừng của Thánh Luca. Người Cha đó sẵn sàng mất tất cả để duy trì sự hiện hữu của tất cả con cái. Đối với ông, gia đình sẽ không còn là gia đình nếu thiếu vắng một trong hai người con của ông. Gia tài ông có là để trao ban cho con cái.

Một cách khác, chúng ta có thể nhìn ra rằng gia tài là trái đất mà Thiên Chúa trao ban cho con nguời trông nom. Tất cả đều thuộc về Ngài. Đó là kho tàng hồng ân mà Thiên Chúa trao ban chung cho mọi người. Và nếu như thế, thì không ai đuợc chiếm hữu làm của riêng mình. Những gì mình có hôm nay là của người khác ngày mai. Hay nói khác đi, sự hiện diện của ‘tôi’ trên mặt đất này không phải là cho tôi, nhưng là cho người khác. Như vậy, cái mà tôi đang có ngày hôm nay là của người khác. Do vậy, nhiệm vụ của chúng ta là trao ban và chia sẻ cho nhau.

Đó chính là điều Chúa muốn nhắm đến. Làm giầu truớc mặt Thiên Chúa là việc trao ban cho nhau những hồng ân đã đuợc ban tặng, trao ban thời gian, tài năng và tất cả chứ không phải chỉ hạn hẹp trong việc trao ban tiền bạc mà thôi. Nhưng một khi chúng ta chưa làm chủ đuợc bạc tiền thì còn trao ban thứ gì nữa đây. Trao ban cho nhau trở thành bổn phận.

Chúng ta đã đón nhận lòng nhân ái xót thương vô điều kiện từ Thiên Chúa thì cũng phải trao ban lòng nhân ái đó cách quảng đại cho tha nhân. Nói khác đi, thay vì làm giàu truớc mặt Thiên Chúa thì chúng ta hãy để cho Thiên Chúa làm cho chúng ta giàu có. Trao ban tất cả, để đôi tay trở về hư không và trong chốn hư không đó, Chúa sẽ làm đầy lại để chúng ta tiếp tục trao ban. Gia tài của chúng ta giàu có như thế. Vì Chúa làm chủ và quyền phân phát là của Ngài. Chúng ta chỉ là những tác nhân thực thi lòng nhân ai và chia sẻ cho nhau.

Nếu chúng ta không thực hiện, thì một ngày nào đó, sẽ có người đến trình với Chúa rằng: “Thưa Thầy, xin Thầy yêu cầu anh tôi (là chính tôi) chia gia tài cho con.”

Hãy cho đi, hãy trao ban, hãy chia sẻ để Chúa có cơ hội ban thêm và làm cho gia nghiệp của chúng ta giầu ân sủng hơn nữa. Amen! mục lục

Lm. Giuse Mai Văn Thịnh, DCCT

“MỘT TIẾNG YÊU XIN TRAO CHO NHAU”.

Nhạc sĩ Phó Tế Vũ Thành An viết và hát ca khúc “Rồi cũng già” thật tâm tình với những triết lý nhân sinh (x. youtube.com/watch?v=4YPgb9Z_XgQ).

Ngày mai rồi mình cũng già, không thể nào níu lại nữa.

Ngày xưa như mới hôm qua, một cánh hoa trong cơn phong ba.

Thời gian tựa cánh chim bay, tiếng cầu kinh đời đời vẫn vậy.

Từ nghìn trùng ta gặp nhau đây, rồi thiên thu mãi mãi xum vầy.

Ngày mai rồi mình cũng già, thân thể này sẽ tàn úa.

Được thua thì cũng thế thôi, một tiếng yêu xin trao cho nhau.

Còn dăm ngày nữa vui chơi, hãy nhìn xem vẻ đẹp cõi đời,

được làm người ôi diệu kỳ thay, tạ Ơn Trên cho sống chốn này.

Ngày mai rồi mình cũng già, nhưng đời người không thể hết.

Hồn ta là đốm tinh hoa về viễn phương bay xa.. bay xa..

Là con người, ai ai rồi cũng đến lúc già nua, bệnh tật, cuối cùng là về với Thiên Chúa tình yêu. Của cải, tiền bạc và quyền lực không phải là cùng đích của đời người. Mỗi người không thể mang theo bất cứ gì ngoài công đức của mình.

Sống ở đời, mỗi người đều phải làm việc để nuôi sống bản thân và chăm sóc gia đình, đó là bổn phận tự nhiên. Tiết kiệm, dành dụm phòng khi cơ nhỡ là việc chính đáng. Kiếm được nhiều tiền để cuộc sống thư thái, được thưởng thức những niềm vui lành mạnh, làm tăng chất lượng cuộc sống, cũng là điều được khích lệ. Nhưng Chúa muốn các môn đệ ghi nhớ về mục đích tối hậu cần phải đạt tới của những người theo Chúa là sự sống đời đời, chứ không phải chỉ chăm chăm thu tích của cải trần thế.

Tin Mừng hôm nay nói về dụ ngôn ông phú hộ dại khờ. Ông phú hộ nghĩ rằng: tiền bạc, của cải là tài sản có giá trị tuyệt đối. Với nhiều tài sản, ông tưởng rằng bản thân mình từ nay sẽ được sung sướng, được an toàn mạng sống. Ông tưởng mình đã tính toán khôn ngoan, nhưng ông không ngờ cái chết đến lúc đêm khuya, hay có thể có biết bao rủi ro khác xảy đến. Ông chợt nhận ra mình phải bỏ lại tất cả. Tài sản không níu được ông, cũng không vững như ông nghĩ. Những gì ông thu tích như giọt nước lọt qua kẽ tay. “Đồ ngốc! ngay đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, mọi điều ngươi đã sắm sẵn đó sẽ về tay ai?”. Tiền bạc, của cải, quyền lực, danh vọng, cuối cùng vẫn chỉ là phù vân (Gv 1,2), chẳng có nghĩa lý gì hết nếu người ta không biết sử dụng nó. Người ta làm việc mong kiếm được thật nhiều của cải để hưởng thụ. Nhưng chính sự sống, điều kiện để có thể thụ hưởng công lao mình làm ra lại không thuộc quyền quyết định của con người chúng ta. “Vì không phải dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu" (Lc 12,15).

Những dự định ông phú hộ cho là khôn ngoan thì Chúa Giêsu lại bảo đó dại khờ.

Nói về chuyện “khôn dại, dại khôn” ai cũng nhớ chuyện vua Salômon. Vua Salômon xem ra “dại” nhưng thực ra lại quá “khôn”. Chúa đã bảo : “Ngươi muốn gì cứ xin, Ta sẽ ban cho ngươi”. Ông dại quá, không xin giàu có, không xin sống lâu, không xin một thế lực hùng mạnh... mà lại xin khôn ngoan. Tuy nhiên, thực ra ông quá khôn, bởi vì Khôn ngoan là nền tảng và nguồn gốc của mọi thứ khác : nhờ khôn ngoan nên sau đó ông trở thành minh quân, triều đình ông vững bền, đất nước ông giàu mạnh... và nhất là ông được Thiên Chúa che chở bảo vệ.

Ông phú hộ dại khờ vì không phân định đâu là tài sản đích thực và đâu là tài sản tạm thời chóng qua, mau hư nát. Dại khờ vì ông nghĩ rằng có thể xây dựng cuộc đời mình trên nền tảng của cải nhưng nó chỉ là những thứ chóng tàn phai, nay còn mai mất. Dại khờ vì ông chỉ nghĩ đến của cải vất chất mà quên mất Thiên Chúa.

Kết thúc dụ ngôn, Chúa Giêsu dạy: Hãy lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa. Làm giàu trước mặt Thiên Chúa là trở nên giàu có như Chúa Giêsu, luôn "yêu thương, khiêm nhu, hiền từ, đại lượng" (Cl 3,12) và "trên tất cả là lòng mến, giềng mối của mọi trọn lành" (Cl 3,14). "Lắm của cải đâu quý bằng danh thơm tiếng tốt, vàng với bạc nào trọng bằng được mến được thương" (Cn 22,1).Trong cuộc đời này, có biết bao người giàu tình thương, tự nguyện chăm lo cho bệnh nhân, chăm sóc trẻ em tật nguyền, cô nhi, tiếp đón người khổ đau bất hạnh, ưu tư lo lắng cho người sầu khổ, dấn thân phục vụ cho các hoạt động xã hội, bác ái và thăng tiến con người...

Có thể nói được là không ai giàu có, tự do, và mạnh mẽ hơn ‘người giàu trước mặt Chúa”, người mà niềm tin vào Chúa giúp họ vượt lên trên mọi tài sản trần gian, vì đã có “Chúa là nơi họ ẩn náu”(Tv 13,6). Vì thế, mối phúc đầu tiên được dành cho người nghèo, người “đặt niềm tin vào Đức Chúa, và có Đức Chúa làm chỗ nương thân” (Gr 17,7). Người giàu trước mặt Chúa không phải là người có nhiều tài sản, mà là người tài sản chỉ đủ dùng nhưng biết lo tìm kiếm Nước Trời : “Chúng ta đã không mang gì vào trần gian, thì cũng chẳng mang gì ra được. Vậy nếu có cơm ăn áo mặc, ta hãy lấy thế làm đủ” (1Tm 6,7-8). Phải biết coi trọng con người hơn tiền bạc. Tình người đáng giá hơn giàu sang phú quý. Tiền bạc rồi sẽ hết. Chẳng ai mang theo gia tài khi chết. Có chăng là tình yêu thương đã chia sẻ với tha nhân nơi trần thế này để trở nên "giàu có trước mặt Thiên Chúa" trên Thiên Quốc. Hãy sống quảng đại, mở rộng trái tim, mở rộng bàn tay để chia sẻ và cảm thông với mọi người, như thánh Phaolô khuyên dạy : “Hãy làm ơn làm nghĩa, hãy giàu có việc lành, hãy hào phóng, rộng rãi chia sẻ để tích trữ vốn liếng cho cuộc đời mai sau”.

Ai có thể được coi là ‘giàu có’ trước mặt Thiên Chúa? Phải chăng là các bậc tài cao học rộng, những người đạo đức thánh thiện, hay các vị chân tu đạo sĩ…? Đối với một thương gia thì ‘làm giàu’ là làm ra nhiều tiền của; đối với một nghệ nhân thì giàu là phát triển tài năng thiên phú; đối với nhà thông thái thì lại là trau dồi học thức uyên thâm…Còn ‘làm giàu trước mặt Chúa’ thì cũng tùy thuộc rất nhiều vào quan niệm chúng ta có về Thiên Chúa. Cựu Ước đề cao hình ảnh một Thiên Chúa quyền phép, thánh thiện, khôn ngoan, công minh. Các mẫu người ‘giàu trước mặt Thiên Chúa’ như Môsê hùng mạnh, như Êlia thánh thiện, như Salômôn khôn ngoan, như Đavít công minh… Chúa Giêsu khi kêu gọi hãy ‘lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa’, Ngài đang nói hình ảnh nào về Thiên Chúa? Thiên Chúa mà Đức Giêsu phác họa chắc chắn không thiếu các ưu phẩm trên. Nét nổi bật và độc đáo nhất mà Cựu Ước chưa hề có, hoặc mới chỉ được các ngôn sứ phác thảo chưa rõ ràng, đó là: Thiên Chúa nhân ái và đầy lòng xót thương, một Thiên Chúa cứu độ. Đây mới là nét chân dung trung thực nhất về Thiên Chúa mà Đức Kitô Giêsu, và chỉ duy nhất mình Ngài nói đến. Đó đồng thời cũng là bản chất của ‘vương quốc’ giàu sang mà Ngài công bố và mời gọi chúng ta hết lòng chăm lo tìm kiếm cho bằng được. Hiểu như thế: ‘làm giàu trước mặt Thiên Chúa’ theo cách nói của Đức Giêsu, còn cao xa hơn cả sống thánh thiện, khôn ngoan, công chính, làm phép lạ…nó phải là nội dung trung thực nhất của đời sống Kitô hữu; đó chính là đón nhận lòng nhân ái xót thương vô điều kiện Thiên Chúa ban và thực thi lòng nhân ái đó cách quảng đại đối với tha nhân. (Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty).

Khi bận tâm thu tích của cải, con người để lòng mình bị trần thế giam cầm, không còn được tự do tìm kiếm Thiên Chúa, ý nghĩa đích thực của đời mình. Chúa Giêsu dặn các môn đệ phải “làm giàu trước mặt Thiên Chúa”. Sự giàu có những giá trị Tin Mừng. Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng: “Nếu tôi có thể giúp ít nhất là một người có đời sống tốt hơn, thì với việc đó thôi cũng đã đủ để làm thành lễ vật đời tôi rồi” (GE 274).

Thánh Phaolô diễn tả: “Anh em thân mến, nếu anh em đã sống lại với Đức Kitô, anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Đức Kitô ngự bên hữu Thiên Chúa…Quê hương đích thực của chúng ta là trời cao. Tại sao chúng ta xả thân miệt mài thu tích của cải dưới đất nơi mối mọt rúc rỉa? Hãy tìm kiếm những sự cao siêu hơn: Anh em hãy nghĩ đến những sự trên trời, chứ đừng nghĩ đến những sự dưới đất (Col 3,1-2). Của cải duy nhất đáng cho chúng ta tích luỹ là của cải của tâm hồn. Một tâm hồn quảng đại là một kho tàng. Có tâm hồn quảng đại là luôn “tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa”.

Giáo huấn của Thánh Phaolô trong bài đọc 2 gởi tín hữu Côlôsê là: anh em đã mặc lấy con người mới, con người hằng được đổi mới theo hình ảnh Đấng Tạo Hoá. Đấng Tạo Hoá là Chân Thiện Mỹ. Hướng về Chân Thiện Mỹ, mọi người đều được nâng cao, trở nên con người đúng nghĩa hơn, trọn vẹn hơn, gần với Thiên Chúa hơn, giống Chúa Giêsu hơn.

Xin Chúa cho chúng ta đừng trở thành người dại mà phải nên người khôn trước mặt Thiên Chúa, để chúng ta biết tích luỹ của cải đời sau bằng cách sẵn sàng cho đi với lòng mến, “một tiếng yêu xin trao cho nhau”. mục lục

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

ĐIỀU QUAN TRỌNG VỚI THIÊN CHÚA

Chớ Thu Gom Của Cải Trần Thế
Nên Tích Lũy Kho Tàng Nước Trời.

Một người đàn ông muốn Chúa Giêsu giải quyết cuộc tranh chấp trong gia đình nhưng nhận thấy vấn đề của mình còn lớn hơn nhiều so với việc nhận được phần thừa kế. (Lc 12:13-21)

Luôn có chút ngạc nhiên khi thấy ai đó hỏi Chúa Giêsu phải làm gì để được sống đời đời, và Ngài cho người đó biết điều phải làm qua dụ ngôn “Người Samari nhân hậu.” (Lc 10:25-37) Từ trong đám đông, một người kêu lên: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi.” Chúa Giêsu rất thân thiện: “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh?” Nhưng cũng có một chút mỉa mai ở đây.

Người đó nghĩ về Chúa Giêsu như một giáo sĩ Do Thái khôn ngoan, có khả năng can thiệp vào mối bất hòa của anh ta với anh em mình. Chúng ta không biết tại sao anh em họ mâu thuẫn với nhau, nhưng chúng ta có thể cảm nhận được vấn đề nào đó từ cách giải quyết của Chúa Giêsu. Quả thật, Ngài là Đấng sẽ “đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết,” như chúng ta tuyên xưng trong Kinh Tin Kính. Chính trong vai trò đó, với tư cách là Đấng phán xét linh hồn loài người, Chúa Giêsu kể một dụ ngôn về nhà phú hộ.

“Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, mới nghĩ bụng rằng: ‘Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu!’ Rồi ông ta tự bảo: ‘Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!’ Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: ‘Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó’.”

Tất cả chúng ta đều mong muốn phát đạt trong công việc chúng ta làm. Những người phải cung cấp cho gia đình rất hài lòng khi thành công trong việc kiếm được những thứ mà gia đình cần. Tuy nhiên, thành công của người này là có một vụ bội thu. Nó lớn đến nỗi anh ta không có chỗ để cất giữ. Anh ta có thể làm gì với sự dư thừa như vậy? Chắc chắn có những người nghèo trong làng xóm, trong giáo xứ, hoặc trong cộng đồng. Anh ta có thể chia sẻ sự giàu có của mình với họ chứ? Không, anh ta quyết định phá hủy những kho lẫm vẫn còn tốt và xây những cái lớn hơn. Điều gì đã thúc đẩy quyết định đó? Anh ta muốn có một cuộc sống thoải mái và an toàn và tự nhủ: “Mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!” Điều đó có gì sai?

Chúa Giêsu nói ngay: “Thiên Chúa bảo ông ta: ‘Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?” Anh ta thực sự là “kẻ ngốc” vì đặt hoàn toàn nhắm vào tài sản của mình. Anh ta thấy tương lai an toàn nhờ của cải, nhưng thật ra anh ta đã quên mất tử thần, cái chết mà anh ta không thể kiểm soát và mọi thứ của anh ta không thể ngăn cản. Khi tử thần đến, trong ánh mắt lấp lánh, tất cả những gì có nghĩa là “cuộc sống” đối với người đàn ông thành đạt và giàu có kia sẽ tan biến hết. Cái gì sẽ để lại cho anh ta trong cái chết? Cuối cùng, tất cả những gì còn lại là Thiên Chúa.

Qua dụ ngôn, Chúa Giêsu muốn nói với những ai bận tâm về sản nghiệp của mình: “Cũng như vậy đối với những ai tích trữ của cải cho mình mà không làm giàu về những gì quan trọng đối với Thiên Chúa.” Người đàn ông ngu ngốc trong dụ ngôn đã lên kế hoạch sử dụng sự thừa mứa cho chính mình. Nếu anh ta nhớ lề luật mà Thiên Chúa đã ban cho dân Ngài, được mọi người Do Thái biết đến, là yêu mến Thiên Chúa với tất cả những gì chúng ta có và yêu thương những người lân cận như chính mình, thì anh ta có thể muốn làm giàu có một cách đúng đắn. Chúa Giêsu tìm cách nhắc nhở người đàn ông đó rằng chỉ có kẻ ngu ngốc mới để cho tài sản quyến rũ đến nỗi anh ta sẵn sàng gây thù oán với chính anh em mình.

Nếu cái chết đến với anh ta vào đêm đó, liệu anh ta có “giàu có về những gì quan trọng đối với Thiên Chúa” hay không?

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con trong cuộc chiến hằng ngày của con để trở nên giàu có về những gì quan trọng đối với Thiên Chúa, mặc dù những kho tàng đời này luôn mời gọi, quyến rũ. Con biết con đang đi qua cuộc đời này, xin tăng cường sức mạnh để con không là kẻ bám vào thế gian này. Amen. mục lục

Trầm Thiên Thu chuyển ngữ

ĐỨC GIÊ-SU QUAN NIỆM VỀ CỦA CẢI

Qua Thái Độ Từ Chối Phân Xử Chuyện Gia Tài

“Khi ấy, có người trong đám đông nói với Đức Giê-su rằng: Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài của tôi”. Đây là một vấn đề cụ thể, thực tế, luôn mang tính thời sự. Để hiểu rõ câu đáp của Đức Giê-su, phải biết pháp chế thời đó. Theo luật Do-thái (Đnl 21,17), khi có chuyện thừa kế, toàn bộ gia tài bất động sản, nghĩa là đất đai và nhà cửa, đều thuộc về trưởng nam. Người này cũng được gấp đôi phần động sản (tiền của, đồ đạc...). Và chỉ con trai mới có quyền thừa kế. Chung cho toàn bộ Đông phương cổ và cho nhiều nền văn minh suốt lịch sử, pháp chế ấy muốn bảo vệ gia sản bằng cách đặt định một “gia chủ” có đặc huệ: quyền trưởng nam.

Hoàn cảnh xảy đến có lẽ là một “anh cả” đã chiếm lấy toàn bộ gia sản và không giao cho em mình phần nhỏ thuộc về nó. Chính trong bối cảnh ấy mà chàng thanh niên đã nại đến uy tín tinh thần của Đức Giê-su. Ngày nay cũng thế, người Do-thái thường xin một rabbi nổi tiếng phân xử những vấn đề quyền lợi. Đối với tất cả, câu trả lời thật rõ rệt và dễ dàng: phải bảo người anh chia sẻ cho em, đó là công lý đơn giản! Đó cũng là chiều hướng của Tin Mừng, được Đức Giê-su lặp lại lắm lần: anh em hãy yêu thương nhau... Thế nhưng câu trả lời của Đức Giê-su gây sửng sốt: “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh?”. Rõ ràng là Đức Giê-su tránh né. Đứng trước một bất công nhãn tiền, Người xem ra chẳng màng đến sự việc. Thật quá thể! Điều đó đi ngược với cả Tin Mừng, với mọi đường hướng của Giáo Hội, và thậm chí với lương tâm nhân loại sơ đẳng nhất. Ki-tô hữu chẳng phải làm tất cả để các bất công trên thế giới này ngừng lại sao? Ki-tô hữu phải chăng có quyền bất quan tâm đến những chuyện trái đất để chỉ nghĩ tới cõi trời?

Thành thử phải cố gắng hiểu rõ thái độ từ chối này. Nhiều lối giải thích khả dĩ, có lẽ bổ túc cho nhau. 1- Theo Tin Mừng Lu-ca, Đức Giê-su đang tiến về Giê-ru-sa-lem, nơi Người sắp chết trong vài ngày nữa: vị “rabbi” trẻ có trong óc lắm chuyện khác để ưu tư hơn là những tranh chấp nhất thời này... mà rốt cục sẽ thu xếp được lúc này lúc khác. 2- Theo tính khí cá nhân và rất ư là Đông phương, Đức Giê-su năng trả lời bằng một “ẩn ngữ”, một “mashal” khiến thiên hạ phải suy nghĩ. Ta thường thấy Người khoác một dáng vẻ nghịch lý và gần như thái quá cho các lời của mình. Người đáp lại câu hỏi đặt cho mình bằng cách đặt một câu hỏi khác. Tính cách ấy, Đức Giê-su có từ lúc còn thơ: Người đã trả lời mẹ bằng lối khó hiểu đó ngay khi 12 tuổi. Trong nhiều dịp, Người xem ra không trả lời, gây nên những “ngộ nhận” thời danh, rất thường thấy trong các cuộc tranh luận nơi Tin Mừng Gio-an giữa Đức Giê-su và giới trí thức Do-thái... Có sự chênh lệch, khác “tần số”: người ta nói đến những chuyện khác nhau dù dùng từ ngữ như nhau. Phải xem lại các lần “giả bộ từ khước” này của Đức Giê-su. Chúng chẳng phải tình cờ. Tại Ca-na, Người có vẻ không chịu làm phép lạ đầu tiên theo yêu cầu của mẹ (x. Ga 2,3-4). Người nói mình sẽ chẳng “long trọng lên Giê-ru-sa-lem”, nhưng sau đó đã lên (x. Ga 7,3-6). Người chẳng chịu tiết lộ Ngày Quang lâm bằng cách quả quyết mình không biết mà “chỉ duy Chúa Cha biết” (Mt 24,36). Dân Do-thái xin “dấu lạ”, Người từ chối mà rằng sẽ chỉ cho dấu lạ Giô-na bí ẩn (x. Mt 16,1-4; 12,38-40). Thành thử ở đây, thái độ từ khước bước vào chuyện chia gia tài không đương nhiên có nghĩa Đức Giê-su chẳng quan tâm đến điều đó: phần tiếp của trình thuật sẽ cho ta thấy tư tưởng sâu xa của Người. 3- Nhưng có lẽ lý do đúng nhất của việc từ chối bày tỏ lập trường này, chính Đức Giê-su gợi lên cho ta trong câu hỏi: “Ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh?”. Vâng, Người muốn qua đó bảo rằng các chuyện trần gian, các chuyện tiền bạc này chẳng phải là vai trò lẫn sứ mạng của Người, mà là của xã hội dân sự. Đức Giê-su từ khước sự lẫn lộn ấy. Người không chịu đặt mình thế chỗ chúng ta. Công đồng Vatican II, trong chiều hướng này, đã không ngừng đưa các giáo dân về lại ý thức và khả năng riêng của họ: “Giáo dân hãy mong đợi ánh sáng và sức mạnh tinh thần nơi các linh mục. Tuy nhiên họ đừng vì thế mà nghĩ rằng các chủ chăn có đủ thẩm quyền chuyên môn để có thể có ngay một giải pháp cụ thể cho mọi vấn đề xảy ra, kể cả những vấn đề quan trọng” (Hiến chế Mục Vụ số 43). Đó là điều Đức Giê-su đã thực hiện. Người trả lại vấn đề phân chia tài sản cho những kẻ có thẩm quyền.

“Và Người nói với đám đông: Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu”. Việc Đức Giê-su từ chối đảm nhận trực tiếp một phận sự trần thế thành thử không có nghĩa Người chẳng có chi để nói về các chuyện thế trần. Người sắp nhắc lại một lý tưởng, một nguyên tắc chủ yếu. Vai trò của Người nằm trên chính mức độ đó, và vai trò này mang tính “chính trị” theo nghĩa sâu xa của từ ngữ... nghĩa là sứ vụ và sứ điệp của Người liên quan đến cuộc sống xã hội trần gian. Như Đức Giê-su, Giáo Hội không trung lập. Giáo Hội thấy mình phải trao ban một sứ điệp, đưa ra nhiều phán đoán về các chuyện trần gian, nhưng vẫn để cho các quan tòa, viên chức, hữu trách trần thế trách nhiệm áp dụng cụ thể sứ điệp lẫn các phán đoán này... Nguyên tắc Đức Giê-su khẳng định ở đây nằm trong trách nhiệm của Người, sứ giả của Thiên Chúa: Xã hội trần gian đâu có mục đích sản xuất và hưởng thụ tối đa của cải! Không, điều chủ yếu chẳng phải là phục vụ tiền bạc hay lợi nhuận, song là phục vụ con người! Chính “sự sống con người” mới là trên hết chứ chẳng phải của cải! Và “sự sống” này có tùy thuộc của cải đâu! Rồi Đức Giê-su triển khai tư tưởng của mình bằng cách kể một dụ ngôn đầy cao hứng gần như chế giễu, nhấn mạnh tới các lo lắng của một nhà phú hộ!

Qua Dụ Ngôn Về Người Phú Hộ Ngu Ngốc

“Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, mới nghĩ bụng rằng: ‘Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa màu!’. Rồi ông ta tự nhủ: ‘Mình sẽ làm thế này...’” Đức Giê-su đọc “Kinh Tin kính” của một tay duy vật chính hiệu: niềm tin vào hạnh phúc nhờ vật chất! Người lên án y bằng cách nêu bật lòng ích kỷ của y: “Tôi... tôi... tôi... Tôi sẽ làm... tôi sẽ phá... tôi sẽ dựng... Hoa lợi của tôi... kho lẫm của tôi... lúa má của tôi... bản thân của tôi...”. Nghỉ ngơi, ăn uống, khoản đãi! Vâng, Đức Giê-su đã từng thấy quanh mình các “yến tiệc” trong đó người ta “phung phí tiền bạc” vào chuyện “nhậu nhẹt” với ca nhạc đi kèm!

“Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng người, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?”. Đồ ngốc! Mọi tính toán của nhà phú hộ tỏ ra lệch lạc cách bi thảm. Ông ta đã hoàn toàn sai lầm: của cải đâu tạo ra hạnh phúc... Chẳng có liên hệ nào giữa sự dư đầy của cải trần thế và an ninh đích thực... mạng sống con người không tùy thuộc của cải mình... tiền bạc chẳng mua được thời gian!

Kinh thánh không ngừng đối chiếu “nabal”, kẻ điên rồ... với “maskil”, người khôn ngoan... Đức Giê-su cũng khẳng định rằng chẳng biết nhận ra của cải đích thật, ý nghĩa đích thật của cuộc đời là thiếu lương tri, thiếu nhận thức. “Điên rồ” là năm thiếu nữ khờ dại đã chẳng dự trữ dầu đèn đêm đợi chờ Chàng Rể (x. Mt 25,2). “Điên rồ” là những kẻ cùng thời với Đức Giê-su chẳng biết đọc ra các “dấu chỉ thời đại” (x. Lc 12,56). “Điên rồ” là kẻ mù để kẻ mù dắt và liều mình “rơi xuống hố” (x. Lc 6,39). “Điên rồ” là tay phú hộ giới hạn chân trời của mình vào trái đất, vào mùa màng, vào kho lẫm, vào cái bụng của y.

Đấy là lý do sâu xa (lý do thứ tư) khiến Đức Giê-su từ chối can thiệp trực tiếp vào các việc đời. Người gần như dữ dội và thẳng thừng khẳng định: “sự sống” con người chẳng kết thúc ở trần gian. Sứ điệp chủ yếu, nhiệm vụ ngôn sứ của Đức Giê-su là ở đó: phần chủ yếu của cuộc sống, thường bị quên lãng, vô cùng vượt trên những gì đầu tư của chủ nghĩa duy vật. Riêng Đức Giê-su, Đấng sắp chết trong vài ngày nữa, không muốn làm giàu cho một con người, dẫu điều này là chính đáng: phần gia tài này chẳng phải là của cải đích thực của anh. Chúng ta tự nhiên nghĩ ngược lại với Người, phải thành thật thú nhận vậy. Tuy nhiên, một tiếng nói nho nhỏ trong ta bảo ta rằng Người có lý. “Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không trở nên giàu có trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó”. Chớ bóp méo tư tưởng của Đức Giê-su. Của cải tự nó không xấu. Tiền bạc vẫn có thể trở nên tốt, nếu nó không chỉ “dùng cho mình” (Lc 12,33-34).

Có một bài thơ về tiền bạc như sau: “Công nhân đổ mồ hôi để có được nó. Kẻ hoang phí thì đốt nó. Chủ ngân hàng đem nó cho vay. Đàn bà tiêu xài nó. Tên lưu manh làm giả nó. Nhân viên thuế vụ lấy nó. Người hấp hối lìa bỏ nó. Kẻ thừa kế tiếp thu nó. Người tiết kiệm để dành nó. Gã keo kiệt thèm khát nó. Thằng ăn trộm chộp lấy nó. Tay cờ bạc bị mất nó. Phần tôi thì dùng nó”. Vấn đề là dùng nó thế nào! Và một câu chuyện về tiền bạc: “Có một bà phú hộ kia qua đời. Vừa bước qua cánh cửa sự chết, bà được thánh Phê-rô dẫn đi xem thiên đường. Bà thấy thiên đường là một vùng đất mênh mông, trên đó xây vô số ngôi nhà, to có nhỏ có, xấu có đẹp có, mỗi nhà dành cho một người ở. Ngang qua một dinh thự nguy nga, bà buột miệng hỏi thánh Phê-rô: “Nhà của ai mà đẹp thế thưa Thánh cả?” - “Nhà của kẻ từng làm đầy tớ cho bà đó!” Bà phú hộ đắc chí nghĩ trong lòng: “Đầy tớ của mình mà đã như thế, mình là chủ hẳn có dinh thự huy hoàng hơn”. Đi tiếp, ngang qua một túp lều tranh tồi tàn, bà bồi hồi hỏi: “Nhà của ai mà thê thảm vậy?” - “Của bà chứ còn của ai nữa!” - “Đầy tớ con còn có dinh thự nguy nga kia, sao con là chủ mà phải ở túp lều thế này? Bất công quá!” - “Khi còn sống, hằng này bà gởi vật liệu lên thế nào thì tôi làm nhà cho bà thế ấy, kêu ca gì nữa!” Quả vậy, cái gì cho thì còn mà giữ thì mất! mục lục

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

CÓ DIỄN VIÊN NÀO Ở MÃI TRÊN SÂN KHẤU?

Sách Giảng viên thì nhắc nhở: "Hư không trên các sự hư không, hư không trên các sự hư không, và mọi sự đều hư không" (Gv 1,2).

Thư gởi tín hữu Côlôsê thì mời gọi: "Hãy nghĩ đến những sự trên trời, chứ đừng nghĩ đến những sự dưới đất" (Cl 3,2).

Còn Chúa Giêsu thì dạy: "Hãy giữ mình tránh mọi thứ tham lam: vì chẳng phải sung túc mà đời sống được của cải bảo đảm cho đâu"  (Lc 12,15).

Dù mỗi bài đọc Kinh Thánh hôm nay có cách nói riêng của mình, nhưng đều nhắm mời gọi từng cá nhân nhìn lại đời sống, nhìn lại nếp sống, lối suy nghĩ, từ đó tự đánh giá bản thân, để có thể chuẩn bị tốt nhất cho điều tồi tệ nhất: cái chết có thể thình lình ập đến bất cứ lúc nào.

Để minh chứng cho nỗi bấp bênh, sự mong manh của kiếp người, Chúa kể dụ ngôn người phú hộ ngu dại. Cả đời ông chỉ biết lao tâm khổ tứ đổ mồ hôi, sôi nước mắt xây dựng sự giàu có của cải trần thế. Chúa kết luận: "Hỡi kẻ ngu dại...". Tại sao ngu? Ngu bởi ông ta: 

- Chẳng nghĩ gì đến linh hồn và sự sống mai sau mà chỉ tham lam đời này; 

- Chẳng quan tâm đến sự thưởng phạt đời sau mà chỉ mơ mộng để có những hưởng thụ và vui thú của thân xác; 

- Quên rằng, khi người ta chết là khi người ta nghèo nhất. Người ta không còn trong tay bất cứ một cái gì mà mình đã từng xây đắp cả đời;

- Ngộ nhận vật chất bảo đảm cho hạnh phúc, vì thế ông ta mới có ý nghĩ: "Cứ nghĩ ngơi đi, cứ ăn uống vui chơi đi";

- Ngộ nhận có thật nhiều của cải là mạng sống an toàn;

- Thiếu khôn ngoan để nhận ra cái gì là tài sản đích thực, cái gì là của phù vân và hư nát;

- Càng có của thì càng tối mắt đến nỗi không còn nhận ra bất cứ chân lý nào tốt hơn để có thể dẫn đưa bản thân đến vinh quang và hạnh phúc thật...

Từ nội dung của phụng vụ Lời Chúa, ta được mời gọi hãy luôn khắc ghi: Cuộc đời mỗi người như chẳng khác một vỡ kịch...

Mỗi ngày trôi qua, là một lần chúng ta đang đánh mất một phần sự sống của mình. Cứ như thế, càng lúc chúng ta càng tiến về phía hoàn hôn đang hạ xuống thấp dần, thấp dần ở phía cuối hành trình đời mình... 

Theo thời gian, dù là người vô tâm nhất, chắc chắn rồi cũng nhận ra, bản thân hết vẻ tươi rói, hết trẻ trung, hết nét tinh anh vốn có của tuổi xuân, thay vào đó mái đầu dần đẫm màu mây và những dấu chân chim cũng sẽ hằn rõ nét...

Cứ từng ngày trôi, sự già nua sẽ theo đó mà tấn công. Chắc chắn, chúng ta sẽ càng thấm thía tuổi già của mình mỗi khi trái gió, trở trời. Chắc chắn sẽ cảm nhận những lần cái mỏi mệt ào ào ập đến... 

Không thiếu những bước chân chồn, không thiếu những lần thân thể nặng như chịu ngàn tấn đá treo. Nhức đau không còn là chuyện xa xôi, bất thường. Sự lẩn thẩn của tâm trí cũng dần hội tụ...

Rõ ràng, sự chóng vánh của đời người chẳng khác sự nghiệt ngã đang diễn ra khi sân khấu đang bị chiếc màn nhung nào đó dần khép lại. Có khác chăng là sự phân biệt sân khấu nghệ thuật và sân khấu cõi đời. 

Dù là sân khấu nào, người diễn viên chỉ có thể đứng trên đó một giai đoạn, dẫu diễn viên giỏi hay diễn viên dở, diễn tốt hay diễn tồi...

Trên chiếc sân khấu cõi đời, mỗi chúng ta như những diễn viên. Thiên Chúa là Đạo Diễn cho vỡ kịch cuộc đời. Mỗi diễn viên được Đạo Diễn dành cho một khoảng thời gian diễn xuất trên sân khấu cuộc đời ấy. Diễn xong thì rút lui nhường chỗ cho diễn viên khác bước lên...

Vì thế, điều quan trọng trên hết mọi thứ quan trọng, đó là người diễn viên có đóng trọn vai trò của mình đúng ý Đạo Diễn hay không, có hoàn thành sứ mạng mà Thiên Chúa đã giao cho thực hiện trong khoảng thời gian được hiện diện ở cõi đời này hay không.

Biết đời mình chỉ là một khoảnh khắc, chúng ta hãy tập sống siêu thoát với mọi của cải thế gian, hãy "tích trữ của cải cho mình" là mọi thứ nhân đức, mọi nỗ lực sống yêu thương, bác ái, mọi phấn đấu nhằm làm cho giới luật của Chúa thấm vào mọi sinh hoạt, mọi nếp nghĩ, nếp làm. 

Hãy luôn mang lấy lời dạy của Chúa Giêsu trong trái tim, trong khối óc: "Các ngươi hãy coi chừng, giữ mình tránh mọi thứ tham lam: vì chẳng phải sung túc mà đời sống được của cải bảo đảm cho đâu".

Hạnh phúc không đến tự nhiên nhưng nó phải đến sau nhiều vất vả, chóng chọi, tập tành, đổ vỡ và đứng lên... Có như thế, ta mới thực là kẻ khôn ngoan đang tự dẫn mình từng bước tiến về cùng Thiên Chúa. Có như thế, ta sẽ tránh được lời đanh thép của Chúa Giêsu: "Hỡi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi..." (Lc 12,20).

Làm diễn viên trên sân khấu cuộc đời chẳng dễ dàng. Trung thành, tin tưởng, tín thác đi theo đường lối mà Đạo Diễn vạch ra cho mình là cách tốt nhất để sau khi tấm màn nhung của sân khấu cuộc đời khép lại, người diễn viên ra về giữa nỗi niềm thư thái, an nhiên trong vòng tay vị Đạo Diễn của mình.

Không ai trong chúng ta có thể biết vị Ðạo Diễn đời mình là Thiên Chúa sẽ ban cho bao nhiêu thời gian. Nhưng ai cũng biết chắc, Chúa muốn sự có mặt của từng người trên đời sẽ làm cho đời tốt đẹp hơn. Nhất là tuổi càng cao, thì càng dày trải nghiệm để đủ khôn ngoan chọn lựa cái gì hợp ý Chúa, cái gì phải loại ra khỏi sự sống của mình.

Một lời khuyên khác của Vị Đạo Diễn cũng đáng để chúng ta tâm niệm cho từng ngày tháng làm người: Đừng mãi lo sẽ ăn gì, uống gì, mặc gì. Cũng đừng lo làm sao kéo dài mạng sống của mình. Trước tiên hãy lo tìm sự công chính và xây dựng Nước Chúa. Rồi mọi sự khác Chúa sẽ lo cho (Mt 6,31-34). 

Một mai mỗi chúng ta hết đi vào sân khấu, Vị Ðạo Diễn, Thiên Chúa sẽ đánh giá đời chúng ta. Chắc chắn Chúa không xem thời gian ở trên sân khấu của từng người dài hay ngắn, làm ăn có khá không. 

Vị Đạo Diễn sẽ đánh giá xem, mỗi chúng ta đã cộng tác với hồng ân của Chúa ra sao? Thời gian mà Chúa ban cho, chúng ta có dùng đúng ý Chúa không? Chúng ta đã nỗ lực hết sức mình để xây dựng Nước của Chúa, triều đại của Chúa như thế nào? 

Thời gian còn lại là giai đoạn cuối cuộc đời, chúng ta phải soi mình, không phải như soi gương để thấy cái đẹp, cái xấu, cái già mua trên khuôn mặt, mà là soi trong nội tâm để càng nhận định rõ hơn, thấu đáo hơn: Thời gian ngắn ngủi trên đời sẽ là thước đo định đoạt số phận muôn đời của mỗi người... MỤC LỤC

Lm. JB. Nguyễn Minh Hùng

HAM THẬT THÍCH THÚ

[Niệm ý Lc 12:13-21]

Tham lam, chết cũng chẳng chừa
Vẫn còn tính toán, vội vơ vét vào
Cứ lo tích trước trữ sau
Từng đồng nhớ rõ chứ nào có quên
Lạc đà chẳng lọt lỗ kim
Người mê vật chất, tham lam khó chừa
Bao nhiêu cũng thấy chưa vừa
Tìm thêm, kiếm nữa, chẳng khi nào ngừng
Đêm nằm tính chuyện rõ ràng
Ngày đi đây đó, chẳng dừng mưu mô
Chết đến chân cũng không lo
Vẫn còn trả giá cho vừa lòng tham. mục lục

Viễn Dzu Tử

LÀM GIẦU TRƯỚC MẶT CHÚA.

(Phỏng theo Lc 12,3-21) 

Lần kia, trước một đám đông
Có người lên tiếng xin cùng Chúa Ta
Lạy Thầy, xin ban lệnh ra
Anh tôi chia của, ruộng, nhà cho tôi.
Chúa rằng: anh đã lầm rồi
Thầy đâu rao giảng việc đời này đâu
Những ai lo việc làm giầu
Sẽ mang lấy ách âu sầu mà thôi.
Phú ông kia quá giầu rồi
Lòng tham vô đáy, ông ngồi tính toan:
Của tiền ta đã đầy tràn
Nhà kho chật hẹp ta cần phá đi.
Xây toàn lớp mới, khó gì
Bao năm sắp tới chẳng chi hao mòn
Gia tài mãi mãi an toàn
Dù cho bão lụt có tràn tới đây.
Ta luôn an nghỉ vui say
Bình tâm tĩnh dưỡng, đêm ngày khỏi lo
Chúa rằng: Ngươi quá dại khờ
Đêm nay hồn xác bất ngờ lìa nhau
Gia tài ngươi ai tiếp thâu
Phần ngươi, ngươi sẽ đi đâu an lành
Sao ngươi tích trữ cho mình.
Mà không nghĩ tới Vinh Danh Chúa Trời
Thật là ngu muội, người ơi… mục lục

(Thế Kiên Dominic)

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan