SUY NIỆM CHÚA NHẬT 22 THƯỜNG NIÊN_C

26-08-2022 470 lượt xem

Lời Chúa: Hc 3,19-21.30-31; Dt 12,18-19.22-24a; Lc 14,1.7-14

Mục Lục

KHIÊM TỐN LÀ SỰ THẬT  + ĐGM. Phêrô Phêrô Nguyễn Văn Khảm

CHỌN CHỖ CUỐI - + ĐTGM. Giuse Vũ Văn Thiên

DỰ TIỆC và ĐÃI TIỆC - Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

TÙY CHỌN - Thomas Aq. Trầm Thiên Thu

ĐỪNG CHEN LẤN, HÃY NHƯỜNG CHỖ! - Lm. Giuse Mai Văn Thịnh, DCCT

NGỒI GẦN BÊN CHÚA - Bông hồng nhỏ

HIỀN LÀNH, ĐỨC TÍNH CỦA BẬC ANH HÙNG - Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

ĐỨC KHIÊM NHƯỜNG - Anna Cỏ May

LÃNH PHẦN THƯỜNG TỪ NGƯỜI HAY TỪ TRỜI? - Lm. Đaminh Phạm Tĩnh, SDD

HÃY KHIÊM NHƯỜNG - Tu sĩ Jos. Vinct. Ngọc Biển, S.S.P

SỐNG KHIÊM NHƯỜNG - Lm. JB. Nguyễn Minh Hùng

BÀN TIỆC CỦA THIÊN CHÚA - Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

KHIÊM NHƯỜNG VÀ RỘNG LƯỢNG - Phêrô Phạm Văn Trung

HÃY KHIÊM TỐN VÀ BIẾT GIỚI HẠN CỦA MÌNH - Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Thi ca: CHỖ NGỒI - Viễn Dzu Tử

Thi ca: KHIÊM NHƯỜNG & KHÔN NGOAN - (Thế Kiên Dominic)

HUMILITAS VERITAS EST, KHIÊM TỐN LÀ SỰ THẬT 

+ ĐGM. Phêrô Phêrô Nguyễn Văn Khảm

CHỌN CHỖ CUỐI

Sống khiêm tốn là một lời khuyên thường thấy trong kho tàng văn hoá Đông cũng như Tây, kim cũng như cổ. Sống giữa trời đất mênh mông, con người thật nhỏ bé, cần phải thành thật nhận ra sự nhỏ bé ấy. “Khiêm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ, tự kiêu một chút cũng là thừa” – người xưa nói thế. Cuộc đời chính là sự tôi luyện để biết học khiêm tốn và tránh xa tự kiêu. Chỉ một chút tự kiêu cũng có thể làm người ta danh bại thân liệt đổ vỡ sự nghiệp không thể cứu vãn. Lão Tử lấy hình ảnh nước để nói về sự khiêm tốn: “Bậc trọn lành giống như nước. Nước khéo làm ích cho muôn loài mà không tranh giành, ở chỗ mọi người đều ghét, cho nền gần Đạo” (Đạo Đức Kinh, chương 8). Bậc thánh nhân cũng phải như vậy, phải sống cuộc đời khiêm cung từ tốn, quên mình vì người, không tự cao tự đại, có như thế mới gần Đạo gần Trời.

Sống khiêm tốn cũng là chủ đề chính của các bài đọc Lời Chúa hôm nay, dù mỗi bài đọc khai thác đề tài này ở một góc nhìn khác nhau. Sách Huấn Ca của người Do Thái là một cuốn sách thuộc thể loại “văn chương khôn ngoan”. Nội dung sách này cũng tựa như những ca dao tục ngữ của người Việt chúng ta. Điều khác biệt ở chỗ đây là Sách Thánh, tức là được Thần Linh Chúa soi sáng cho các tác giả viết ra. Tác giả vừa như một bậc thầy khôn ngoan giáo huấn, vừa như một người cha nhẹ nhàng khuyên răn, với mục đích giúp con cái nên người. Những lời khuyên chân tình này sẽ đi cùng với các con trải dài suốt năm tháng, để góp phần hình thành nhân cách và giúp con nên người hoàn thiện. “Càng làm lớn, con càng phải tự hạ”. Lời khuyên này sẽ được nhắc lại trong giáo huấn của Chúa Giêsu: “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em” (Mt 20, 27). Nét độc đáo được nêu trong sách Huấn Ca, là “Thiên Chúa được tôn vinh nơi các kẻ khiêm nhường”. Hãy chiêm ngưỡng Chúa Giêsu, Người là Thiên Chúa cao sang đã hạ mình sống thân phận con người như chúng ta, và Thiên Chúa đã được tôn vinh qua sự khiêm nhường, nhất là qua cuộc khổ nạn và phục sinh vinh quang của Người. Khi sống khiêm nhường, chúng ta nên giống Chúa Giêsu, để rồi nhờ Người mà đến cùng Chúa Cha. Thiên Chúa được nhận biết, được yêu mến và được tôn vinh qua sự khiêm nhường của chúng ta là những con cái của Ngài.

Khiêm nhường là gì? thánh Tôma Aquinô trả lời: «Đó là một nhân đức đặc biệt, hệ tại ở sự tuân phục của con người đối với Thiên Chúa, và vì Thiên Chúa, hạ mình vâng phục những người khác”. Theo Thánh Tôma, cách đối xử với tha nhân chỉ được gọi là khiêm nhường đích thực, khi nó được thực hiện “vì Thiên Chúa”.

Trong truyền thống Kinh Thánh, người khiêm nhường cũng là người khó nghèo và là người công chính. Họ luôn tín thác cậy trông nơi Thiên Chúa. Tác giả Thánh vịnh 67 đã diễn tả niềm vui và hạnh phúc của người công chính (Đáp Ca). Họ là những người được Chúa chúc phúc và nâng đỡ chở che. Cuộc đời họ sẽ luôn thư thái và an bình. Họ sẽ dễ dàng vượt qua những gian nan thử thách, vì có Chúa luôn ở cùng.

Thánh Luca đã kể lại sự việc Chúa Giêsu đi dự tiệc. Nhân dịp này, Chúa giáo huấn các tông đồ về sự khiêm nhường. Trong xã hội Việt Nam, xưa cũng như nay, chỗ ngồi dự tiệc còn quan trọng hơn cả thực phẩm trên bàn tiệc, vì nó khẳng định vị thế của người được mời. Thực ra, Chúa dùng hình ảnh chỗ ngồi trong bữa tiệc để giáo huấn chúng ta về sự khiêm nhường trong cuộc sống. Trong thực tế, đôi khi chúng ta giả bộ khiêm nhường, mà chưa chắc đã thực tâm sống nhân đức ấy.

Trong phần cuối của bài Tin Mừng, Chúa Giêsu còn dẫn chúng ta đi xa hơn, với lời mời gọi thực thi bác ái và quan tâm đến những người bất hạnh, những người bị lãng quên. Những của cải làm phúc cho người nghèo sẽ không bị rơi vào quên lãng, nhưng được Thiên Chúa ghi nhận và Ngài sẽ thưởng công cho người nào rộng rãi đối với tha nhân.

Khuynh hướng tự nhiên nơi con người bao giờ cũng muốn thể hiện mình. Ngày nay, nhiều người khoe khoang học thức và bằng cấp (nhiều khi lại là bằng cấp mua!). Thực tế, “con người không giá trị ở cái mình có, nhưng giá trị ở điều mình là” (ngạn ngữ Pháp). Giá trị đích thực không ở bằng cấp, nhưng là ở con người có kiến thức và biết sử dụng kiến thức đi liền với bằng cấp ấy. Khiêm tốn bao nhiêu cũng không đủ, tức là còn phải khiêm tốn suốt đời. Cũng vậy, người tín hữu không bao giờ tự cho là đã đạt được sự hoàn hảo nơi bản thân, nhưng còn phải gắng sức phấn đấu để đạt tới mức “hoàn hảo như Cha trên trời” như Chúa Giêsu mời gọi.

Ông John Wooden (1910-2020), huấn luyện viên nổi tiếng môn bóng rổ người Mỹ, đã viết như sau:

Tài năng do Chúa Trời cho, hãy khiêm tốn.
Danh tiếng do người khác cho, hãy biết ơn.
Tính tự phụ do tự ta cho, hãy cẩn thận

“Chọn chỗ cuối” là một cách nói gợi hình, không chỉ là một vị trí hoặc một không gian, nhưng đúng hơn là một thái độ sống trong cuộc đời. Một cách thiết thực, chọn chỗ cuối là biết thu mình lại để Chúa được tôn vinh, và cũng giúp anh chị em được hạnh phúc. Xin Mẹ Maria giúp chúng ta biết sống khiêm tốn, để có thể thân thưa với Chúa lời “xin vâng” như Mẹ. mục lục

+ ĐTGM. Giuse Vũ Văn Thiên

DỰ TIỆC và ĐÃI TIỆC

Chúa Giêsu được thủ lãnh nhóm Pharisiêu mời dùng tiệc. Nhân bối cảnh bữa tiệc Chúa Giêsu dạy hai bài học: khi được mời dự tiệc và khi đứng ra đãi tiệc.

1. Khi được mời dự tiệc.

Được mời dùng bữa, Đức Giêsu quan sát thấy ai cũng muốn ngồi chỗ nhất. Không phải vì chỗ nhất ăn ngon hơn mà vì chỗ đó danh dự hơn. Chỗ ngồi là danh dự. Những người Pharisêu là những người rất mộ đạo, và tự coi mình là những người gương mẫu. Tuy nhiên, ở đây họ tranh giành những chỗ ngồi danh dự. Điều đó cho thấy, thực ra họ rất tự mãn, phù phiếm và ích kỷ. Họ không ở đó để làm vinh dự cho chủ nhà nhưng để làm vinh dự cho chính họ.

Chỗ ngồi và người ngồi cái nào quan trọng hơn? Có câu chuyện kể về một người chủ nhà mở một bữa tiệc và mời nhiều người đến dự. Trong số khách đến dự có một học giả nổi tiếng tên là Daniel. Khi Daniel đến, chủ nhà mời ông ngồi bàn trên. Nhưng Daniel từ chối và nói rằng ông muốn ngồi chung với những người bình dân nghèo hèn. Sau Daniel còn có nhiều khách lần lượt đến. Ai cũng giành ngồi bàn trên và những bàn gần phía trên. Chỉ có cái bàn tận cuối cùng, bàn của Daniel đang ngồi là còn trống chỗ. Sau cùng, ông thị trưởng đến. Vì không còn ghế trống ở bất kỳ bàn nào khác nên chủ nhà buộc lòng mời ông thị trưởng ấy đến ngồi bàn cuối chung với bàn của Daniel. Vị thị trưởng thắc mắc: nhưng đây là bàn cuối cùng mà! Chủ nhà nhanh trí đáp: thưa không, đây là bàn danh dự vì là bàn có ông Daniel đang ngồi. Vị thị trưởng hết thắc mắc và ngồi vào chỗ chủ nhà chỉ. Ý nghĩa câu chuyện là: không phải chỗ ngồi làm cho người ngồi được vinh dự, ngược lại, chính người ngồi làm cho chỗ ngồi được vinh dự.

Phần lớn, những cuộc tranh chấp ở đời thường xoay quanh những chiếc ghế. Lúc đầu, ghế tượng trưng cho chức vụ, chức năng. Dần dần, nó tượng trưng cho chức quyền, chức tước. Ai cũng thích ghế cao và bảo vệ ghế của mình. Người Pharisiêu thích ngồi ghế danh dự trong hội đường. Giacôbê và Gioan thích ngồi ghế bên tả, bên hữu Đức Giêsu. Philatô cho đóng đinh Đức Giêsu vô tội vì ông sợ mất ghế.

Bài Phúc Âm cho thấy, ai cũng muốn ngồi chỗ nhất nên chỗ nhất thiếu chỗ, có những bậc vị vọng đành phải ngồi xuống chỗ dưới. Có lẽ Đức Giêsu không muốn tranh giành, lại coi thường những chức danh phù phiếm nên đã tự động ngồi vào ghế chót.Trong tình huống ấy, chủ nhà buộc lòng phải mời những vị khách không mấy quan trọng xuống khỏi chỗ nhất. Chủ nhà mời Đức Giêsu lên chỗ nhất, một phần vì uy tín của Người, nhưng cũng để nghe Người nói. Nhân hoàn cảnh đó, Đức Giêsu dạy bài học cách sống khiêm tốn: Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên. Không có đời sống tâm linh chân thật nếu không có sự khiêm nhường.

Đi ăn tiệc cứ chọn chỗ cuối cùng mà ngồi. Nếu được chủ nhà mời lên thì thật vinh dự. Tự cho phép mình ngồi chỗ trên hết, lỡ bị chủ nhà mời xuống thì thật là xấu hổ.

Khiêm tốn không phải là giả vờ tự hạ để được nâng lên, coi thường mình hay sợ người khác, rụt rè không dám nhận trách nhiệm. Khiêm tốn là biết mình đã nhận được tất cả từ Chúa và lớn lên mỗi ngày nhờ tha nhân. Bài đọc 1 ca ngợi đức khiêm tốn. Sự hiền hoà và khiêm tốn là nhân đức căn bản và quý giá của con người. Nhờ khiêm tốn, con người khám phá được sự cao trọng của Thiên Chúa và mở ngõ cho con người đi vào sự khôn ngoan. Lời dạy này là kết tinh của kinh nghiệm biết bao bậc hiền triết khôn ngoan từ thuở xưa. Chính Chúa Giêsu cũng lấy đức khiêm tốn làm một trong các mối phúc của bài giảng trên núi và mời gọi mọi người hãy học cùng Người là Đấng hiền lành và khiêm tốn trong lòng. Ai sống hiền lành và khiêm tốn thì được nghĩa trước mặt Chúa và được mọi người yêu mến.

Ngày nay, khiêm nhường thường bị người đời coi là thua kém, là yếu hèn, là nhu nhược. Trái lại Thiên Chúa nâng cao những ai khiêm nhường. Khiêm nhường được ví như nền móng của ngôi nhà. Nền móng càng sâu, ngôi nhà càng cao, càng vững chắc.

2. Khi đứng ra đãi tiệc

Người ta dễ đánh giá người khác dựa trên chiếc ghế của họ. Thật ra, một người quét đường có lương tâm lại có giá trị gấp nhiều lần một giám đốc tham ô lãng phí. Người ta thường thích giao lưu với những người có thế giá, có học thức, có của cải để dễ nhờ vả khi cần. Nhưng Đức Giêsu khuyên rằng: khi mời tiệc nên mời những người nghèo khó, tật nguyền. Đây cũng là một trong các nghịch lý của Tin Mừng đi ngược nhiều với thế gian. Ngài dạy làm ơn và phục vụ không cần người ta đền đáp vì chính Thiên Chúa sẽ đền đáp. Như thế Đức Giêsu mong muốn người tín hữu vượt qua óc tính toán vụ lợi để yêu thương phục vụ những người bất hạnh.

Đức Giêsu muốn minh định cái nguyên tắc thuộc linh cao cả, cái động lực vô vị lợi cho các hành vi thiện đức: đừng bao giờ ban ơn để rồi được nhận lại. Ngài không bảo đừng bao giờ mời người giàu hay chỉ mời người nghèo, nhưng đừng phục vụ với hậu ý kiếm lợi. Nếu chỉ phục vụ với chủ ý mưu lợi cho tha nhân mà không nghĩ tới mình được trả trong đời này hay đời sau, thì hành vi đó lại chắc chắn được thưởng trong ngày Chúa quang lâm vinh hiển.

Đức Giêsu muốn nói đến bữa tiệc Nước Trời, nơi đó mọi người đều được mời đến dự, không phân biệt đối xử, đặc biệt mời những người nghèo, vì người nghèo dễ dàng nhận lời mời hơn những người giàu có, quyền thế. Bữa tiệc Nước Trời, Thiên Chúa đã dọn sẵn, và chỉ những ai khiêm tốn, bé nhỏ, nghèo khó mới được vào dự tiệc. “Chúa sẽ hạ bệ những ai quyền thế và lòng trí kiêu căng. Ngài nâng cao mọi kẻ khiêm nhường, phận nhỏ. Người nghèo đói Chúa ban của đầy dư, người giàu có lại đuổi về tay trắng” (Lc 1,51-54). Quyền thế trần gian đối với Thiên Chúa chỉ là yếu hèn. Thiên Chúa dùng quyền năng của Ngài mà ban sức mạnh cho người yếu đuối.

Chúa Giêsu dạy bài học khiêm nhường và bác ái, bài học về cách dự tiệc và cách đãi tiệc. Đó là bài học về những cách sống trong cuộc đời. Lời Chúa dạy xem ra đảo lộn mọi trật tự xã hội trần thế. Nhưng sống Tin mừng luôn là lội ngược dòng và Thiên Chúa luôn đứng về phía những người khiêm nhường, những người thấp hèn trong địa vị xã hội, những người bị áp bức bất công. Sống khiêm nhường và yêu thương người nghèo là con đường đi đến Nước Trời. Người tín hữu đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để kín múc tận nguồn sự khiêm hạ trong tình yêu. mục lục

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

TÙY CHỌN

Phàm nhân chỉ là bụi tro, chẳng đáng gì, thế nhưng vẫn được Thiên Chúa yêu thương và ban cho quyền tự do. Sự tự do quý giá nên những người ở nơi chiến tranh hoặc bị đàn áp luôn tìm mọi cách để đến được vùng trời tự do. Quả thật, sự tự do như viên ngọc bích. Nhưng quyền tự do cũng thực sự đáng sợ, nếu sử dụng tự do trái ý Chúa.

Ai cũng có quyền tự do, người này không thể áp đặt hoặc ép buộc người khác. Đứa bé không muốn ăn, nó sẽ lè ra hết. Vì mất tự do mà có bạo động, phản loạn.

Qua trình thuật Lc 14:7-14, Thánh Luca cho biết rằng, vào một ngày sabát, Đức Giêsu đến nhà một ông thủ lãnh của nhóm Pharisêu để dùng bữa. Nhóm này không tốt lành gì, vì họ chỉ cố ý dò xét Ngài mà thôi. Theo nguyên ngữ tiếng Do Thái, chữ Pharisêu có nghĩa là “riêng biệt” hoặc “tách rời,” Việt ngữ gọi là Biệt Phái – tức là “đặc cách.” Vì ỷ mình “biệt phái” nên nhóm này luôn tỏ ra “ngon hơn” người khác – ngày nay gọi là “chảnh.” Họ chi li giữ luật nghiêm ngặt (613 điều – 248 điều tích cực, 365 điều tiêu cực), nhưng họ không thi hành điều Chúa dạy – chỉ giữ hình thức, giả hình. (x. Mt 23:1-7; Mc 12:38-40; Lc 11:43-46 và Lc 20:45-47)

Tại bữa tiệc, nhận thấy khách cứ chọn cỗ nhất mà ngồi nên Chúa Giêsu nói với họ dụ ngôn này: “Khi anh được mời đi ăn cưới thì đừng ngồi vào cỗ nhất, kẻo lỡ có nhân vật nào quan trọng hơn anh cũng được mời, và rồi người đã mời cả anh lẫn nhân vật kia phải đến nói với anh rằng: ‘Xin ông nhường chỗ cho vị này.’ Bấy giờ anh sẽ phải xấu hổ mà xuống ngồi chỗ cuối. Trái lại, khi anh được mời, hãy vào ngồi chỗ cuối để cho người đã mời anh phải đến nói: ‘Xin mời ông bạn lên trên cho.’ Thế là anh sẽ được vinh dự trước mặt mọi người đồng bàn. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.”

Không hề xa lạ với chúng ta, vì tại các đám tiệc vẫn thấy tình trạng “ưu tiên” kiểu đó, nhưng ngày nay người ta tinh vi hơn, và cũng khó nhận ra hơn. Có những người “nổ” hơn bom, cốt để khoe khoang, tự cho là mình “thông thái,” nhưng thật ra chỉ là “thùng rỗng kêu to” mà thôi. Máu Biệt Phái thời nào cũng có!

Mặc dù nói về “chỗ ngồi” nhưng Chúa Giêsu muốn giáo huấn về sự khiêm nhường – nhân đức nền tảng của các nhân đức, viên đá chính trong “tòa nhà nhân đức” và “lâu đài hoàn thiện.” Đức khiêm nhường vô cùng quan trọng nhưng lại không dễ thực hiện, vì “cái tôi” quá cồng kềnh, mà đâu mấy ai muốn đè bẹp nó! Không có mà còn dám nói có, huống chi là có chút ít, tiện thể bơm cho to ra. Cái miệng nhỏ mà chẳng ai bịt nó được!

Sau đó Chúa Giêsu nói với kẻ đã mời Ngài: “Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại.” Chúa Giêsu nói thật, không bóng gió hoặc bông đùa, vậy mà mấy ai thực hiện đúng?

Quả thật, không đơn giản chút nào! Có thể nói rằng “người khiêm nhường là người hoàn thiện.” Nhưng văn sĩ Lev Nikolayevich Tolstoy (1828-1910, tác giả cuốn sách “Chiến Tranh và Hòa Bình,” 1869) nhận xét: “Khi bạn ý thức được mình là người khiêm nhường thì bạn không còn khiêm nhường nữa.” Một câu nói đáng lưu ý, đầy triết lý sống. Ý thức ở đây muốn nói tới việc “cố ý” hoặc “ra vẻ” khiêm nhường, biết như vậy thì coi như là giả dối. Tương tự, khi nghĩ rằng mình là vô vi thì không còn vô vi nữa. Cuộc đời có những triết lý sống rất kỳ lạ!

Có câu nói thế này: “Thả con cá tép, bắt con cá rô.” Câu này có ý nói về chuyện “có qua có lại” khi đối xử ở đời với nhau, chứ chẳng mấy ai cho không bao giờ, bởi vì người ta quan niệm rằng cách thể hiện như vậy mới khả dĩ làm “toại” lòng nhau. Luôn có nhiều loại tiệc tùng, liên hoan hoặc ăn mừng – cả đời và đạo, từ nhỏ tới lớn, người ta tổ chức có ý nhắm vào “mối lợi” vật chất – một dạng “tự kinh doanh” rất thực tế. Có những người được mời thì vui và hãnh diện; có những người được mời lại thấy buồn và khó nghĩ, bởi vì họ phải lo tiền bạc, bỗng dưng hóa con nợ bất đắc dĩ.

Trong các loại tiệc mừng, người ta mời những người có chức tước để được hãnh diện. Không chỉ tiệc tùng, mà bất cứ lúc nào, khi thấy ai có “máu mặt” thì người ta thích bám theo, tìm cách tiếp cận để nói vài lời hoặc xin chụp hình, nhưng người ta cho rằng “tiếng chào cao hơn mâm cỗ.” Ít ra cũng có dịp khoe mẽ để chứng tỏ mình.

Thật vậy, để ý các bữa tiệc sẽ thấy rõ. Người ta thích nổi trội, được ăn trên, ngồi chỗ cao, cơ hội cho người khác thấy mình có thế giá, có dịp khoe đủ thứ, đặc biệt là bề ngoài (trang phục, trang sức,…), nhưng người ta không nhận mình ưa hình thức. Thói thế tục thật tởn!

“Phong cách” đó cũng là dạng tự tôn, kiểu kiêu căng tinh vi vậy. Vốn dĩ “cái tôi” của phàm nhân rất to, thế nên tác giả sách Huấn Ca đã chân thành khuyên nhủ: “Con ơi, hãy hoàn thành việc của con một cách nhũn nhặn thì con sẽ được mến yêu hơn người hào phóng. Càng làm lớn, con càng phải tự hạ, như thế, con sẽ được đẹp lòng Đức Chúa.” (Hc 3:17-18) Có nhiều dạng “tự” rất đáng có: tự lập, tự thú, tự làm, tự học, tự hiểu, tự hạ, tự nguyện,… Nhưng cũng có những dạng “tự” rất nguy hiểm: tự tử, tự sát, tự hại, tự tôn, tự kiêu, tự mãn, tự phụ,…

Thiên Chúa là Đấng tự hạ nên Ngài rất yêu quý những người khiêm nhu: “Vì quyền năng Đức Chúa lớn lao: Người được tôn vinh nơi các kẻ khiêm nhường.” (Hc 3:20) Khiêm Nhường đối lập với Kiêu Ngạo (hai động thái đối lập với hai mẫu tự như nhau – KN). Việt ngữ độc đáo thật! Kinh Thánh so sánh và giải thích: “Kẻ kiêu ngạo lâm cảnh khốn cùng thì vô phương cứu chữa, vì sự xấu xa đã ăn sâu mọc rễ trong nó. Người sáng trí để tâm nghiên cứu các ẩn dụ, kẻ khôn ngoan ao ước có tai thính để nghe.” (Hc 3:28-29)

Khiêm nhường liên quan yêu thương. Người khiêm nhường biết chạnh lòng xót thương người khác. Tất nhiên họ cũng là người thanh thảnh, bình an, vui mừng trong lòng. Thật vậy, Thánh Vịnh gia cho biết: “Những người công chính múa nhảy mừng vui trước mặt Chúa Trời, niềm hoan lạc trào dâng. Hãy hát mừng Thiên Chúa, đàn ca kính danh Người, hãy dọn đường cho Đấng ngự giá đằng vân. Danh Người là Đức Chúa; trước Thánh Nhan, hãy vui mừng hớn hở. Cha nuôi dưỡng cô nhi, Đấng đỡ bênh quả phụ, chính là Thiên Chúa ngự trong thánh điện Người. Kẻ cô thân, Thiên Chúa cho nhà cửa, hạng tù đày, Người trả lại tự do hạnh phúc, còn quân phản nghịch phải ở nơi khô cằn.” (Tv 68:4-7)

Thiên Chúa yêu quý những người khiêm nhường và chăm sóc chu đáo: “Lạy Thiên Chúa, Ngài đổ mưa ân hậu, gia nghiệp Ngài tiêu hao mòn mỏi, Ngài đã bổ sức cho. Lạy Thiên Chúa, đàn chiên của Ngài đến ở nơi đâu, Ngài cũng luôn nâng đỡ, bởi vì Ngài nhân hậu đối với kẻ khó nghèo.” (Tv 68:10-11) Người khiêm nhường là người nghèo về tài sản trần thế: kiêu hãnh, khinh miệt, chỉ trích, mê muội, tức giận, ghen ghét, mưu mô, xảo quyệt, ích kỷ, lọc lừa,… nhưng họ giàu tài sản thiêng liêng.

Dẫn chứng cụ thể, Thánh Phaolô nói: “Anh em đã chẳng tới một quả núi sờ thấy được, có lửa đang cháy, mây mù, bóng tối và giông tố, có tiếng kèn vang dậy, và tiếng nói thét gầm, khiến những kẻ nghe phải van xin đừng để lời ấy thốt ra với họ nữa.” (Dt 12:18-19) Đó là cách nói của Thánh Phaolô về giao ước của Thiên Chúa ưu ái dành cho chúng ta, dù chúng ta chỉ là những tội nhân khốn kiếp. Tuy nhiên, Lòng Thương Xót của Thiên Chúa vẫn vượt trên tất cả, vượt quá trí hiểu của phàm nhân.

Như muốn đưa chúng ta tới nơi cao hơn, Thánh Phaolô cho biết: “Nhưng anh em đã tới núi Sion, tới thành đô Thiên Chúa hằng sống, là Giêrusalem trên trời, với con số muôn vàn thiên sứ. Anh em đã tới dự hội vui, dự đại hội giữa các con đầu lòng của Thiên Chúa, là những kẻ đã được ghi tên trên trời. Anh em đã tới cùng Thiên Chúa, Đấng xét xử mọi người, đến với linh hồn những người công chính đã được nên hoàn thiện. Anh em đã tới cùng vị trung gian giao ước mới là Đức Giêsu và được máu của Người rảy xuống, máu đó kêu thấu trời còn mạnh thế hơn cả máu Aben.” (Dt 12:22-24)

Chúa Giêsu xác định rằng người ta phải “trả hết đồng xu cuối cùng.” (Mt 5:26) Đó là “nợ máu” – loại nợ khó trả nhất, nhưng vẫn phải thanh toán hết. Tất cả chúng ta đều mắc món “nợ máu” này – nợ máu với Đức Giêsu Kitô, và nợ tình với tha nhân. Chúng ta đều là những “con nợ,” phải liệu thanh toán trước khi Thẩm Phán Giêsu trở lại tính sổ.

Thánh Faustina cho biết lời cảnh báo của Chúa Giêsu: “Hãy nói cho thế giới biết về Lòng Thương Xót của Ta… Đây là dấu hiệu thời kỳ cuối cùng, sau đó sẽ là Ngày Công Lý.” (Nhật Ký, số 848) Chúng ta đang sống trong thời cuối, còn trong “Giờ Thương Xót” mà Chúa Giêsu đề cập, và không ai biết kết thúc lúc nào! Biết vậy để đừng tranh giành chi nữa. Chỗ cao hay thấp không quan trọng, nhưng “hướng đi” rất quan trọng.

Lạy Thiên Chúa, xin giúp chúng con nhận biết mình là ai, là gì, và ở chỗ nào. Xin giúp chúng con biết chọn đúng những gì Ngài muốn và làm cho tới cùng. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen. mục lục

Thomas Aq. Trầm Thiên Thu

ĐỪNG CHEN LẤN, HÃY NHƯỜNG CHỖ!

Bài Tin Mừng Chúa Nhật 22 Mùa Thường Niên hôm nay thuật lại việc người ta chen lấn nhau để tìm chỗ ngồi. Nhân cơ hội này, Đức Giê-su đã dùng dụ ngôn để khuyên chúng ta hãy sống khiêm tốn, Người phán: “Phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, và ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.”

Để minh họa cho ý tưởng nói trên, xin mời anh chị em nghe câu chuyện nhằm cảnh báo những ai thích xum xoe, tự bốc mình lên. Truyện đã xẩy ra tại một xứ đạo thuộc Địa Phận Long Xuyên cách đây hơn 50 năm. Hôm đó là ngày lễ mở tay của tân linh mục. Trong khi ban tiếp tân đang thi hành nhiệm vụ, sắp xếp chỗ ngồi cho quan khách đến tham dự thì bỗng nhiên qua loa phóng thanh mọi người nghe giọng cha xứ đang yêu cầu bà cố Giả lui vào bên trong để nhường chỗ cho thân mẫu của linh mục bước vào đầu ghế.

Hoàn cảnh của tân linh mục cũng thật đáng thương. Ông cố mất sớm. Gia đình còn lại hai mẹ con. Gia đình túng thiếu. Cậu rất ngoan, hiếu học và chăm chỉ nên nhiều người trong xứ thương yêu giúp đỡ. Trong số những người đó, có gia đình bà kia tên là Giả, thuộc hạng giầu có đã giúp đỡ ngài trong hành trình tu học mà cậu đã từng gọi bà là mẹ. Ai trong xứ cũng đều biết việc này.

Trong ngày trọng đại như thế, làng xóm vui mừng, cả xứ hân hoan chúc mừng, gia đình hãnh diện. Trong niềm vinh dự đó, mọi người cảm thấy lâng lâng, bà Giả và gia đinh cũng có tâm trạng như thế. Quả thật với lòng quan tâm thì bà cũng xứng đáng. Hơn nữa, trong cách xưng hô cha mới cũng hay gọi bà là mẹ. Vì thế bà cũng quên mất mình là ai! Trong khi đó, bà cố, thân mẫu của cha mới lại quá âm thầm, thu mình trong góc nhà thờ, với cỗ tràng hạt trên tay, cầu nguyện cho cha con chu toàn sứ vụ linh mục.

Gần đến giờ cử hành Thánh Lễ mà cha xứ không thấy bà cố đâu, Ngài mới sai các chú giúp lễ đi kiếm và mời bà cố lên. Lúc đó thì bà mẹ nuôi tên Giả mới được cha xứ để ý và thấy bà đang ngồi vào vị trí của bà cố thật nên ngài đã dùng loa mời bà cố Giả về vị trí đã được định sẵn, để nhường chỗ cho bà cố, thân mẫu của tân linh mục, đang khúm núm bước vào chỗ ngồi.

Nghe người kể nói lại, sự kiện này có thật. Bà cố Giả, người giả, vật giả đang hiện diện chung quanh mình. Đừng có hợm mình kẻo bị lôi xuống!

Anh chị em thân mến,

Vẫn biết rằng khiêm nhường gắn liền với thân phận con người. Tự nguyên thủy, con người nhận biết rằng mình bởi đất mà ra và sau cùng sẽ trở về đất bụi. Vì thế, khiêm tốn là chấp nhận một sự thật về thân phận thụ tạo của con người. Chúng ta cho dù phát minh ra nhiều sự, khám phá nhiều điều mới lạ, nhưng không bao giờ thay quyền của Đấng sáng tạo được. Sự hiện diện của chúng ta dầu sao cũng chỉ là món quà của Đấng sáng tạo dành cho vũ trụ này. Những gì chúng ta mang đến, các nỗ lực chúng ta đóng góp sau này cũng chỉ nói lên bổn phận phải chu toàn để hoàn tất nhiệm vụ đã được sai phái. Đã như thế, thì con người dựa vào đâu mà kiêu hãnh.

Nói một cách khác, khiêm tốn là thái độ sống mà chúng ta cần có để đối diện và chấp nhận các giới hạn của bản thân mà nhận ra sức mạnh, quyền năng và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đang hoạt động trong mình; để rồi trong thân phận yếu đuối của một thụ tạo, chúng ta sẵn sàng đón nhận sự giúp đỡ của nhau mà hoàn thành nhiệm vụ. Như thế, chúng ta có gì để kiêu căng. Tất cả là hồng ân được ban tặng và sự trợ giúp của tha nhân.

Sau cùng, khiêm nhường là một trong những nhân đức mà người tín hữu cần trau dồi và thực hành trong cuộc sống. Nói như thế, có nghĩa là người tín hữu sẽ không bao giờ là người tín hữu chân chính nếu không sống khiêm nhường.

Anh chị em thân mến,

Chúng ta bước sang phần thứ II của bài Tin Mừng. Sau khi Đức Giê-su khuyên khách dự tiệc hãy sống khiêm nhường, Người quay sang các vị chủ tiệc và cho cả chúng ta một bài học là khi tổ chức tiệc mừng thì hãy nhớ đến những người nghèo khó, tàn tật, què quặt và đui mù mà mời họ cùng dùng bữa với mình. Qua hành động như thế, chúng ta mới có cơ hội bộc lộ lòng quan tâm, tâm tình chia sẻ và thái độ sống của chúng ta đối với người nghèo nói chung.

Theo thói đời, vào những ngày lễ nghỉ, sau khi tham dự Thánh Lễ, chúng ta thường hay có thói quen tụ họp lại với nhau để mừng lễ. Dĩ nhiên, không ai mừng lễ một mình. Chúng ta thường mời thân nhân hay bạn bè đến chia vui.

Dựa vào cách xử thế, chúng ta có thói quen mời những người cùng chí hướng, những người bạn có thể cùng nhâm nhi và chia sẻ vui buồn cho nhau. Nói chung, họ là những con người mà chúng ta có thể tương tác được. Không ai thiếu khôn ngoan và thiếu sáng suốt đến độ lại đi mời những người sẽ tạo nên các xung đột và có thể làm cho bầu khí của bữa tiệc mừng trở nên nặng nề, đôi khi trở thành căng thẳng và có thể mất hòa khí nữa. Tinh thần của bữa tiệc tùy thuộc vào thái độ và cách cư xử của người dư tiệc.

Ai trong chúng ta đều muốn có những người bạn tốt. Đức Giê-su không khắt khe đến độ chê trách việc làm của chúng ta như thế là sai. Tuy nhiên, lối sống mà Người muốn các môn đệ và các tín hữu phải khác hơn người thường. Chúng ta là dòng giống được tuyển chọn cho nên cũng cần chọn lọc cách sống giống như Chúa. Con Chúa mà không giống Chúa thì giống ai!

Giống Chúa là giống như thế nào? Người đã đến làm bạn với những người tội lỗi, đồng bàn, cùng ăn cùng uống với họ, cứu giúp những ai đui mù, què quặt, những người không xứng đáng, bị xã hội và cơ cấu đạo đời loại bỏ. Đức Giê-su không hất hủi ai, Người ôm trọn mọi người thành tâm đến với Người. Không ai bị loại bỏ; tất cả đều được đón chào.

Với hiện tình của thế giới hiện nay, những người bị ruồng bỏ có thể là các nạn nhân của các vụ lạm dụng, bạo lực trong gia đình, con người tầm trú, những người bị giai cấp chủ nhân bóc lột, các đứa trẻ không nơi nương tựa, những người thất nghiệp, những người bị các chứng bịnh về thể xác và tinh thần hành hạ… Họ đang chờ bàn tay và lời mời của chúng ta. Lẽ dĩ nhiên, chúng ta cần có sự khôn ngoan trong việc chọn lựa khách mời. Không ai lại đi mời những người có con tim thù hận, sẵn sàng làm ngòi nổ để khủng bố và giết hại người khác, đến tham dự tiệc.

Lời Chúa đòi hỏi nhiều hơn nữa. Dĩ nhiên, chúng ta phải chịu trách nhiệm về lời mời của chúng ta sao cho khách dự tiệc được vui lòng. Nhưng huấn lịnh của Đức Giê-su trong bài Tin Mừng hôm nay cũng không bị bỏ sót và quên lãng. Thân phận của ‘hạng người nghèo mà chúng tôi liệt kê nói trên’ được Thiên Chúa của Đức Giê-su quan tâm đặc biệt. Đức Giê-su dậy bảo rằng lòng từ bi và nhân hậu của Thiên Chúa đổ xuống trên chúng ta là một động lực cấp bách thúc đẩy chúng ta ra đi hoàn tất sứ mạng đã được trao phó hầu đem lại hạnh phúc và một lối sống tốt đẹp hơn cho tha nhân.

Gương khiêm tốn của Đức Giê-su, đấng đã hạ mình thẩm sâu cho đến độ bằng lòng đón nhận mọi khổ đau, ngay cả sự chết trên Thập Giá. Với việc hạ mình cho đến chết như thế, Đức Giê-su đã bộc lộ lòng vâng phục của Người, để rồi Thiên Chúa Cha đã siêu tôn Người vượt trên mọi danh hiệu. Qủa thật gương tự hạ trong vâng phục của Đức Giê-su luôn là một thách đố muôn đời cho chúng ta. Chúng ta luôn thiếu sót. Chúng ta không bao giờ có thể hoàn thành tốt yêu sách mà Chúa nói trong bài Tin Mừng hôm nay. Chúng ta cần để cho sứ điệp của Lời Chúa hôm nay chất vấn và đổi mới trong suốt hành trình của cuộc sống.

Chính trong việc tự hạ theo gương Đức Giê-su, chúng ta có thể mở ra lòng ra đón tiếp mọi người, không loại trừ một ai; đặc biệt những ai tàn tật, đui mù, khổ đau và nghèo đói sẽ được chúng ta quan tâm hơn; vì theo như Lời Đức Giê-su đã hứa thì họ là những người sau này sẽ đón tiếp chúng ta vào trong nhà Cha trên trời. Amen! mục lục

Lm. Giuse Mai Văn Thịnh, DCCT

NGỒI GẦN BÊN CHÚA

Hôm nay, khi trò chuyện với Chúa, ta thích chọn cho mình một chỗ ngồi thoải mái, dễ cầu nguyện nhất. Ở bên Chúa, ta được trải lòng, được Người dẫn vào những góc khuất trong tâm hồn. Ta nhận ra Lời Chúa đang nói với chính ta: “Phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 14, 11).

Trong cuộc sống, nhiều khi ta băn khoăn chọn cho mình một vị trí trổi vượt, thích được đề cao, thích được coi trọng. Nhìn vào bữa tiệc tại nhà người Pharisêu, ta thấy khuôn mặt của những khách dự tiệc – họ là những người có nhiều băn khoăn. Ai cũng chọn cỗ nhất mà ngồi. Họ quan tâm đến cách mà người ta nhìn mình, vì thế càng ngồi vào cỗ nhất, họ càng thể hiện được mình là người quan trọng. Chúa Giêsu khuyên họ hãy chọn ngồi chỗ cuối. Một người khiêm tốn thật sự sẽ không tự đề cao mình nhưng hạ mình xuống. Nếu thực sự họ là người quan trọng thì chính chủ nhà sẽ mời lên cỗ trên. Khi nhìn xuống, người ta dễ thấy mình hơn người mà ngộ nhận rằng mình quan trọng nhất. Nhìn vào cách ăn diện và vị trí của người khác, ta chỉ thấy được bề ngoài. Vẻ bề ngoài thường dễ đánh lừa người khác. Tận sâu trong lòng mỗi người, sự thật về những góc sáng – tối thì chỉ mình Chúa mới thấu rõ. Người ta cố tình che dấu chính mình bằng cách phô trương vẻ bề ngoài. Ta cũng có thể tự đánh lừa mình cùng một cách như thế. Nhưng Chúa Giêsu muốn ta chọn cách khác. Ta có thể nhìn nhận đúng vai trò và vị trí của mình chỉ khi nào ta biết khiêm tốn và cúi xuống phục vụ những người bất hạnh.

Người Việt có câu “cục đất ném đi hòn chì ném lại” hay “có qua có lại mới toại lòng nhau”, nghĩa là khi cho ai cái gì thì người ta luôn mong được đền đáp tương xứng. Người ta tính toán vụ lợi, chẳng ai cho không ai cái gì. Chúa Giêsu chia sẻ với người đã thiết đãi Chúa bữa tiệc rằng, khi ông đãi tiệc thì đừng mời những người thân, những người quen biết nhưng hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù vì họ không có gì để đáp lễ. Giá trị cho đi không hệ tại những gì ta nhận được ở đời này nhưng là phần thưởng cao trọng trên trời. Đừng nghĩ đến những bữa tiệc linh đình mà ta không thể tổ chức hay không phải lúc nào cũng có dịp tổ chức. Điều mà Chúa Giêsu dạy dỗ ta chính là tinh thần phục vụ vô vị lợi, xuất phát từ lòng bác ái đích thực. Ta không thể thiết đãi ai đó một bữa tiệc nhưng đối với một người nghèo đang đói lả thì một chiếc bánh mì cũng là cả một bữa tiệc lớn. Ta có thể lấy một ly nước mát mời người giao hàng uống trong khi ta nhận hàng, hay đơn giản nở một nụ cười và lời cám ơn với họ. Những chi tiết nhỏ như thế rất dễ bị bỏ qua, quên lãng hay bị xem là không cần thiết. Khi sống cạnh những em khiếm thị, ta nhận ra mình có thể làm biết bao nhiêu việc nho nhỏ cho các em với một trái tim đầy tình yêu thương: dẫn các em đi lễ, ân cần chuẩn bị từng phần cơm cho các em, nói cho các em biết những vật cản, … Ta có thể nâng niu từng chi tiết nhỏ như thế và thực hiện chúng với tất cả tấm lòng. Đối với Chúa, một việc bác ái nhỏ bé được thực hiện với một tâm hồn khiêm tốn thật sự còn đẹp hơn muôn vàn công việc to lớn nhưng thiếu lòng bác ái đích thật.

Lạy Chúa! Cảm tạ Chúa đã cho con được nhìn thấy khuôn mặt của Chúa trong cuộc thương khó. Chúa đã che dấu vinh quang rạng ngời mà nhận lấy một khuôn mặt bầm dập bị người ta khinh dể. Chúa đã cho con thấy đỉnh cao của sự tự hạ vì yêu thương. Xin giúp con đừng quá bận tâm đến vẻ hào nhoáng bên ngoài nhưng quan tâm chăm sóc ngôi nhà nội tâm và khiêm nhường phục vụ theo gương Chúa. Xin cho con từng ngày biết ngồi gần bên Chúa để con cũng biết yêu thương những anh chị em nghèo khổ của Chúa. Amen. mục lục

Bông hồng nhỏ

HIỀN LÀNH, ĐỨC TÍNH CỦA BẬC ANH HÙNG

Chúng ta đang sống trong một thế giới tự cao tự đại, kiêu ngạo, giả hình, háo danh, đề cao quyền lực và lợi nhuận, say mê thống trị và chiếm đoạt, bè phái và chia rẽ. Sự dịu dàng, hiền lành đang dần vắng bóng, thay vào đó là sự cộc cằn, thô lỗ, hay nóng giận và thù hằn. Lòng khiêm nhường lại càng hiếm hoi, khi người ta sống theo chủ nghĩa khoe khoang, thích thể hiện, tự phụ, cậy vào tài năng của mình và đề cao cái tôi.

Trong thực tế, khiêm nhường là đặc điểm chung của các nhà lãnh đạo tuyệt vời, các vị cao sang đều mến chuộng đức khiêm nhường. Lịch sử nhân loại đã không có ít bậc danh nhân vì chán ghét cảnh tranh chấp quan trường mà cáo quan về ở ẩn. Họ luôn giữ cho lòng mình trong sáng, tinh thần khiêm tốn, thanh cao. Hiền lành và khiêm nhường không phải là thái độ của kẻ hèn nhát, sẵn sàng chịu khuất phục, nhưng là đức tính của bậc anh hùng, của người đã làm chủ được bản thân mình. Chỉ ai khiêm nhường mới có khả năng yêu thương thực sự. Và chỉ ai yêu thương thực sự mới thích sống hiền hậu và khiêm nhường. Người ăn ở khiêm nhường chẳng những được người đời kính trọng mà cả Thiên Chúa cũng yêu thích kẻ khiêm nhường. Lời Chúa trong sách Huấn Ca dạy : Con hãy hạ mình, thì con sẽ được đẹp lòng Chúa. “Hỡi con, con hãy thi hành công việc con cách hiền hoà, thì con sẽ được người đẹp lòng Chúa quý chuộng. Càng làm lớn, con càng phải hạ mình trong mọi sự, thì con sẽ được đẹp lòng Chúa; vì chỉ có một mình Thiên Chúa có quyền năng cao cả, và mọi kẻ khiêm nhường phải tôn vinh Chúa” (Hc 3, 19-21. 30-31).

Lời Chúa trích Sách Khôn Ngoan khuyên chúng ta hãy ở khiêm nhường. Kẻ khiêm nhường: vừa đẹp lòng người vừa đẹp lòng Chúa. Người hiền lành thì thu phục nhân tâm, cứu vãn tình bạn và cảm hóa được lòng người. Ai cũng muốn kết giao và quí trọng người hiền lành. Tiếp xúc với người hiền lành, chúng ta thấy nhẹ nhàng thoải mái, bởi vì họ luôn hòa nhã và chân thành, bản thân họ cũng sẽ đạt được nhiều quả ngọt trong cuộc sống. Người hiền lành sống chân thành, vị tha, biết nhẫn nại và kiềm chế, đối xử mọi người như nhau. Người hiền lành ai cũng muốn tới gần. Sự hiền lành thường đi song song với khiêm tốn. Hiền lành là một trong tám mối phúc : “Phúc cho ai hiền lành, vì họ sẽ được đất làm sản nghiệp” (Mt,5,5). Người hiền lành là người bình tĩnh, đơn giản, nhẹ nhàng, vâng phục và hòa bình, đối xử tốt với người khác và không cãi vã với ai, được người khác quý mến và chiến thắng sự giận dữ.

Bằng dụ ngôn khách được mời tới dự tiệc cưới, Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy khiêm nhường dành chỗ nhất, chỗ trọng cho người khác : “Đừng tìm kiếm chỗ nhất “. Chúa biết chúng ta thường thích chỗ nhất ở nơi công cộng, trong nhà cũng như ngoài phố, nơi hội họp cũng như bàn ăn… Người biết ý định của chúng ta, nên Người khuyên chúng ta : “Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào chỗ nhất” (Lc 14,8).

Chỗ nhất là chỗ quan trọng nhất. Ta chọn ngồi chỗ nhất là vì ta thấy mình quan trọng, xứng đáng được hưởng vinh dự đó… Tiếc thay, chỗ nhất chỉ có một chứ không có nhiều, nên người ta phải tranh giành nhau bằng mọi thủ đoạn để chiếm được và giữ được chỗ nhất cho mình. Những cuộc tranh giành như thế vẫn diễn ra nơi gia đình, trong cộng đoàn, trong nhóm, trong giáo xứ, giữa các quốc gia… Ở đâu có hai người trở lên là có đụng chạm, chỉ vì có một chỗ nhất. Vì thế Chúa Giêsu khuyên bảo ta: “Phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 14,11). Ai tôn mình lên, dù lộ liễu hay kín đáo, sẽ bị Thiên Chúa hạ xuống. Ai thực tâm hạ mình xuống qua việc phục vụ, sẽ được Thiên Chúa tôn lên. Ai tự nâng mình lên thì không có giá trị gì. Ai được người khác nâng lên, tuy có giá trị đó, nhưng rất mong manh. Ai được Thiên Chúa nâng lên, giá trị đó mới thực cao quý và bền vững. Chúa hạ bệ những ai quyền thế, còn ai tự hạ thì rồi được tôn.

Vì muốn chọn chỗ nhất, nên ngươi ta thường thích giao du với người có thế giá, có học, có của, để dễ nhờ vả khi cần. Chính vì thế mà xã hội vẫn còn nhiều người bị bỏ rơi, vì nghèo túng, vì kém cỏi về mọi mặt. Chúa Giêsu dẫn chúng ta vượt qua óc tính toán vụ lợi, để đi vào thế giới của những người bất hạnh, giảm bớt sự kiêu căng, nâng cao đức khiêm nhường.

Lạy Đức Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong lòng, xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa. Amen. mục lục

 Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

ĐỨC KHIÊM NHƯỜNG

Có cha xứ nọ đến thăm gia đình thân quen. Ông bà hỏi thăm về con gái mình xem nó đi tu thế nào, vì biết cha là người hay đến dâng lễ trong Dòng đó. Cha xứ nói: “Cứ mỗi lần tôi đến dâng lễ là thấy con gái bà ngồi ở ghế đầu. Có lẽ, nó thánh thiện, học giỏi nên được ngồi ở đó”. Tưởng chừng là như vậy, nhưng thật ra cô gái có chiều cao khiêm tốn.

Ngày nay, không chỉ vì chiều cao khiêm tốn mà một số người được xếp ngồi đầu nhưng có những người luôn ngồi ghế đầu vì bổn phận, họ là những nhà lãnh đạo; cũng có những người thích chơi nổi, muốn cho mọi người biết mình là ai trong các cuộc hội họp hay ở nơi đông người. Cho nên, họ đã chuẩn bị cho mình từ trang phục, đồ dùng, phương tiện đến vị trí ngồi sao cho mọi người biết và để ý đến mình. Đó là một trong những thái độ của tính kiêu ngạo, cho mình là nhất, là người quan trọng. Thái độ ấy dễ dẫn đưa chúng ta đến sự khinh chê người khác. Nếu sống trong thái độ này, chúng ta sẽ trở nên người như thế nào trong xã hội và trước mặt Thiên Chúa? Chúng  ta dễ đạt được và thỏa mãn sự kiêu ngạo ở đời này nhưng trước mặt Thiên Chúa, chúng ta chẳng là gì. Chúa Giêsu nói: “Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 14,11). Khi mang trong mình sự kiêu ngạo, chúng ta khó gặp được Chúa mỗi khi đến với Ngài. Có những người dường như rất khiêm nhường khi đến với Chúa nhưng khi ra cuộc sống họ lại có cách hành xử khác. Như vậy, đức khiêm nhường chưa đạt đến sự trọn hảo. Chúng ta không chỉ khiêm nhường với Chúa mà còn cả tha nhân xung quanh chúng ta.

Vậy đức khiêm nhường có dành riêng cho ai không?

Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu mời gọi những ai đi dự tiệc hãy khiêm tốn ngồi chỗ cuối. Còn ông chủ thì hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù (x Lc 14,12-14). Như vậy, Chúa Giêsu mời gọi tất cả mọi tầng lớp hãy trở nên khiêm nhường mà đến với nhau. Không chỉ khiêm nhường ở bên ngoài mà cả trong lòng mình, để tránh sự khiêm nhường giả dối. Chúa Giêsu là nguồn đức khiêm nhường, Ngài vẫn mời gọi mọi người học sự khiêm nhường (x Mt 11,30), vì khiêm nhường phá tan hàng rào ngăn cách giữa chúng ta với Thiên Chúa và với tha nhân. Nhờ đó, chúng ta không chỉ được lời cả thế gian mà còn được cả phần rỗi linh hồn (x. Mc 8, 36). Thánh Phaolô dạy rằng: “Anh em hãy lấy đức khiêm nhường mà đối xử với nhau. Đức khiêm nhường chính là cửa ngõ dẫn chúng ta đến hiệp thông huynh đệ.

Lạy Chúa Giêsu! Đức khiêm nhường rất cần cho mỗi người chúng con nhưng sao chúng con vẫn chưa thực hiện được? Xin Chúa giúp và biến đổi chúng con để biết sống khiêm nhường mỗi ngày. Nhờ đó, chúng con được trở nên người có phúc. Amen. mục lục

Anna Cỏ May

LÃNH PHẦN THƯỜNG TỪ NGƯỜI HAY TỪ TRỜI?

“Khi nào [anh] đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, [anh] mới thật có phúc: vì [anh] sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại” (Lc 14:13-14). Bạn hiểu như thế nào về Lời của Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay? Tôi nghĩ Chúa Giê-su muốn nói với chúng mình rằng: Khi làm việc bác ái, khi bố thí, thì bạn và tôi đừng nghĩ đến, cũng đừng mong đợi sự khen thưởng, sự tán dương và sự đền đáp của người đời, nhưng hãy nghĩ đến phần thưởng mà chính Thiên Chúa sẽ tặng ban cho chúng mình trong ngày sau hết.

Làm việc bác ái và bố thí nhưng trong lòng lại không mong ước, hay không có chủ ý kiếm tìm sự đáp trả của người đời, thì rõ ràng là một việc không dễ dàng! Bạn có biết tại sao không? Là bởi vì cái tôi, cái tính kiêu căng và cái tính hám lợi nó đã và đang ở trong huyết quản của mỗi người. Nó chỉ chờ đợi, khi có cơ hội là sẽ vùng lên ngay lập tức thôi! Vì thế cho nên thánh Francis De Sale đã tuyên bố: “Tính tự phụ kiêu căng nơi mỗi người chúng ta chỉ chết đi mười lăm phút sau khi ta đã chết…Nhiều lúc chúng ta bị cám dỗ muốn làm việc này việc nọ, muốn nói điều này điều khác, cốt chỉ để khoe khoang và mưu tìm danh vọng cho bản thân mà thôi.” Nhưng tôi tin chắc rằng, nếu bạn và tôi siêng năng chạy đến với Chúa qua các thánh lễ, qua những giờ Chầu Thánh Thể, qua lời cầu nguyện…để xin Ngài nâng đỡ, ban ơn giúp sức, thì việc sống khiêm tốn khi làm việc bác ái, chỉ là chuyện nhỏ! Có Thiên Chúa trợ giúp chúng ta thì tất cả mọi sự, dù khó khăn hay cam go mấy đi chăng nữa, cũng sẽ trở nên dễ dàng bởi vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được (Lc 1:37).

Bên cạnh sự trợ giúp thiêng liêng của Thiên Chúa, để có thể chế ngự được tính kiêu căng, bạn và tôi cũng cần phải cố gắng làm thêm ba việc sau đây:

1. Khi có cơ hội làm một việc từ thiện dù lớn hay nhỏ, mà lúc đó bạn thấy trong đầu bắt đầu tính toán thiệt hơn, muốn cho người này biết đến, muốn kẻ khác tuyên dương khen ngợi…thì bạn và tôi hãy đọc câu Kinh Thánh này: “Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống và ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên!” (Lc 14:11). Cứ đọc độ năm,bảy, hay ngay cả mười lần, đọc cho đến khi máu kiêu căng hạ xuống thật thấp thì mới ngưng.

2. Khi có cơ hội làm việc bác ái, bố thí, giúp đỡ cho người nghèo khổ, cho những người kém may mắn, cho các dòng tu, cho giáo xứ … bạn và tôi hãy làm ngay lập tức, chớ để ngày mai và cũng đừng so đó tính toán. Xin hãy tự nhủ, tôi đang giúp đỡ và đang làm cho chính Chúa Giêsu, vì chính Ngài đã phán: “mỗi lần các ngươi làm [bất cứ một việc bác ái, bố thí nào] cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” (Mt 25:40).

3. Hãy tin chắc chắn rằng, khi làm việc lành phúc đức, bố thí và quan tâm chăm sóc cho tha nhân, và khi làm với tất cả lòng yêu mến và với sự khiêm tốn, thì Thiên Chúa sẽ ân thưởng cho chúng mình, bởi Ngài đã hứa: “Ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” (Mt 10:42).

Cuối cùng, xin bạn đừng bao giờ quên, tất cả bằng cấp, tài năng, tiền bạc, nhà cửa, xe cộ, trí khôn, và mạng sống…mà mình đang sở hữu, là của Chúa, chứ chẳng có cái gì là của chúng mình cả. Chúng mình chỉ là những người QUẢN LÝ mà thôi! Mà đã là quản lý thì phải làm đúng như ý của ông chủ mong muốn, tức là phải phân phát phần thóc gạo cho đúng giờ và đúng lúc (Lc 12:42) không cắt xén, không bớt đầu bớt đuôi, không ích kỷ keo kiết chỉ giữ khư khư cho mình.

Bạn muốn lãnh phần thưởng ở đời này hay phần thưởng ở đời sau vậy? Nếu bạn muốn lãnh phần thưởng ở đời này do người đời ban tặng thì dễ lắm, bạn chỉ cần khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá cho ầm ĩ lên là xong. Còn nếu bạn muốn lãnh phần thưởng ở đời sau từ Chúa, thì bạn và tôi phải cố gắng làm mọi việc một cách âm thầm, làm với thái độ khiêm nhường, làm cho Chúa, làm với Chúa và làm vì Chúa. Tôi nói thật! Những lời khen ngợi, những lời tán dương và ca tụng của người đời vừa ngắn ngủi, nhiều khi lại có những sự giả dối nữa, chả có gì đáng để cho ta mong đợi cả! Chỉ có những lời khen ngợi của Chúa mới có giá trị, và những lời khen của Ngài mới mang lại cho ta những lợi ích ở đời này và ở đời sau nữa. Ráng lên bạn nhé! mục lục

Lm. Đaminh Phạm Tĩnh, SDD

HÃY KHIÊM NHƯỜNG

Bài Tin Mừng hôm nay tiếp nối giáo huấn của Đức Giêsu tuần trước. Nếu tuần trước, Đức Giêsu dạy hãy qua “cửa hẹp” mà vào, tức là phải vứt bỏ lại những thứ không cần thiết, phải chiến đấu, sám hối, và uốn nắn đời sống theo những giáo huấn của Tin Mừng, thì tuần này, Đức Giêsu dạy cho những người cùng dự tiệc với Ngài một bài học về đức khiêm nhường: “Ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên, ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống”(Lc 14,11).

Theo truyền thống của người Dothái, khi đến dự tiệc, mỗi vị khách thường được mời kể một câu chuyện để phục vụ những người cùng bàn với mục đích giúp cho khách ăn ngon miệng. Vì thế, họ thường kể cho nhau nghe những chuyện vui, bông đùa…, đến lượt Đức Giêsu, Ngài không kể chuyện tiếu lâm hay một vài mẩu chuyện vui như những người đồng bàn đã làm, nhưng Ngài quan sát và thấy người ta đi dự tiệc lại cứ thích ngồi chỗ nhất, chỗ danh dự, nên Đức Giêsu đã tập trú vào đề tài khiêm tốn khi được mời đi dự tiệc (x. Lc 12,7-11). Đây là một đề tài khiến cho những người dự tiệc hôm ấy nhức óc vì họ thường “đánh lận con đen” giả bộ khiêm nhường hoặc đòi được trọng vọng nơi đám đông.

Khởi đi từ sự quan sát, Đức Giêsu cất tiếng nói: “Khi có ai mời ngươi dự tiệc cưới, ngươi đừng ngồi vào chỗ nhất, kẻo có người trọng hơn ngươi cũng được mời dự tiệc với ngươi, và chủ tiệc đã mời ngươi và người ấy, đến nói với ngươi rằng: ‘Xin ông nhường chỗ cho người này’. Bấy giờ ngươi sẽ phải xấu hổ đi ngồi vào chỗ rốt hết”. Câu nói này của Đức Giêsu đã soáy sâu vào tận trái tim của những người dự tiệc hôm ấy, và Ngài đã lật tẩy mặt nạ giả bộ giả hình của họ, khiến họ cảm thấy khó chịu khi nghe Đức Giêsu nói.

Tiếp theo, Đức Giêsu đã đưa ra một tiêu chuẩn cho tất cả mọi người khi được mời đi dự tiệc: “Khi ngươi được mời, hãy đi ngồi vào chỗ rốt hết, để khi người mời ngươi đến, nói với ngươi rằng: ‘Hỡi bạn, xin mời bạn lên trên’. Bấy giờ ngươi sẽ được danh dự trước mặt những người dự tiệc”. Đây là quy luật tất yếu trong cuộc sống: “Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên”.

“Nâng lên” và “hạ xuống” là hai động từ trái ngược nhau. “Nâng lên” chính là muốn khẳng định mình; tự coi mình là nhất. Đây là hành vi của những kẻ kiêu ngạo, mà kiêu ngạo là đầu mối sinh ra những tội khác như: “Hà tiện, ghen tương, giận dữ, dâm ô, mê ăn uống, và lười biếng hay nguội lạnh” (x. GLHTCG. số 1866).

Những người kiêu ngạo thường không biết mình, không biết những giới hạn của mình, họ thường coi mình là “cái rốn vũ trụ”, coi mình là “number one”, là “đệ nhất đế vương…”.

Còn “hạ xuống” là thái độ của người khiêm nhường. Khiêm nhường là khiêm tốn nhìn nhận mình còn thiếu, còn bất toàn để vươn lên, còn yếu đuối để sám hối. Khiêm nhường còn là đón nhận sự thật và lấy sự thật làm căn gốc. Chấp nhận “tôi” là “tôi” với đầy đủ những mặt mạnh và mặt yếu của mình.

Người khiêm nhường thật là người luôn sống trong tinh thần tự hủy, coi mình không là gì cả. Khi bị xúc phạm, họ vẫn cảm thấy thanh thản, khi được khen, họ luôn tạ ơn Chúa và không có thái độ vênh vang tự đắc. Họ coi mọi sự mình có là do Chúa ban cho nên không hề có thái độ khinh khi những người thấp kém hơn mình.

Như vậy, qua bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu dạy cho mỗi chúng ta một bài học căn bản trong cuộc sống chính là sự khiêm nhường. Nếu không khiêm nhường, ta không thể gặp được Chúa. Môsê muốn gặp Chúa, ông phải cởi dép ra, phải trở về với sự trần trụi của mình khi đến trước nhan Chúa; Giakêu muốn được Chúa vào nhà thì ông phải tụt xuống khỏi cây sung; Phêrô và Phaolô muốn trở thành bạn hữu của Chúa và trở thành những kẻ “chung phần” với Thầy thì các ông phải khiêm tốn và vứt bỏ những thanh gươm kiêu ngạo, tự phụ và hiếu thắng của mình.

Thật vậy, trong đời sống gia đình, nếu vợ chồng, con cái không có thái độ khiêm nhường, chúng ta không thể đón nhận được sự khác biệt của nhau, không biết lắng nghe nhau, không thông cảm và tôn trọng nhau. Như thế, mỗi người sẽ là một hòn đảo, và một con chim én không thể làm nên một mùa xuân.

Trong cuộc họp, ai cũng thi nhau nói và ai cũng bảo vệ lập trường của mình, cho dù biết đó là điều sai, thì cuộc họp ấy thất bại và gây thêm chia rẽ.

Trên giảng đường, và trong trường đời, nếu ta bảo thủ và cho rằng chúng ta biết hết mọi sự và không cần lắng nghe, học hỏi…ấy là lúc ta đang tụt hậu mà không biết, ta đang trong tình trạng “ếch ngồi đáy giếng” mà chẳng hay!

Thật vậy, nhìn ra xã hội hôm nay, chúng ta thấy nhiều người luôn có khuynh hướng “chơi trội”. Nếu người khác có nhà một tầng, ta phải hai tầng; người khác có xe, ta phải có xe tốt hơn; chức tước và học vị cũng là những điều con người thời nay thường khẳng định…thái độ đó cho thấy ta không chịu thua kém người khác. Nhưng có ít ai thấy rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ trở về “sắc sắc, không không” trước mặt Chúa?

Tóm lại, khiêm nhường chính là cái gốc, là nền móng của chúng ta. Có được điều đó, ta sẽ xây dựng được sự chân thành; tình huynh đệ; sự hiệp nhất; lòng bao dung và sự tôn trọng. Hơn nữa, có được đức khiêm nhường là ta đang trở nên giống Chúa, đang được ở trong mối tương quan nghĩa thiết với Ngài.

Mong thay hình ảnh kiêu ngạo của Adong, Eva; những người xây tháp Baben và những khách được mời dự tiệc trong bài Tin Mừng hôm nay là bài học cho chúng ta nếu chúng ta đang là những người tự phụ, kiêu căng và đang đi tìm những danh vọng ảo tưởng ở đời này…

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết học cùng Chúa vì Chúa hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Amen. mục lục

Tu sĩ Jos. Vinct. Ngọc Biển, S.S.P

SỐNG KHIÊM NHƯỜNG

Thời Chúa Giêsu, dù trong Dothái giáo hay ngoài xã hội, người Dothái chia thành nhiều nhóm. Người ta có thể kể đến vài nhóm nổi trội như:

- Nhóm Sađucêô: Phần lớn là các tư tế ở Giêrusalem và một số kỳ mục. Đây là nhóm bảo thủ. Họ trọng nền tảng luật lệ và lề thói của cả đời sống và đức tin. Họ luôn muốn giữ nghiêm những gì mà họ cho là truyền thống. 

- Nhóm Pharisêu (Biệt phái): Gồm tiến sĩ, luật sĩ chuyên giải thích lề luật, và một ít tư tế vùng quê cũng như các thầy Lêvi. Theo sau họ là nhiều tín hữu đạo đức. Họ chuyên cần suy niệm Kinh Thánh và tuân giữ tỉ mỉ mọi luật lệ. 

- Nhóm Essênô: Được tổ chức chặt chẽ, có tôn ti trật tự. Họ sống nghèo khó, độc thân, và vâng phục hàng lãnh đạo.

- Nhóm Samari: Gồm người gốc Dothái ở Samari. Họ bị pha trộn nhiều với dân ngoại, kể cả về mặt tôn giáo. 

- Nhóm Hêrôđê: Không phải là nhóm tôn giáo, gồm những người thân đế quốc Lamã. Họ ủng hộ vua Hêrôđê. Dù là đối thủ của nhau, Tin Mừng từng cho biết, Nhóm Pharisêu liên kết với họ chống Chúa Giêsu. (Mt22,16; Mc 3, 6).

Trong các nhóm trên, Pharisêu rất được kính trọng. Không chỉ dân chúng xem họ là thành phần đạo đức, là chuẩn mực về đời sống đức tin, mà còn tự bản thân, họ hãnh diện họ là thầy dạy của dân, là kẻ nắm giữ và giải thích lề luật. Họ tách biệt khỏi đám đông dân chúng. 

Hôm nay, Tin Mừng cho biết, Chúa Giêsu được một người, không chỉ thuộc nhóm Phariêu, mà còn là thủ lãnh Pharisêu mời dự tiệc. Vì là thủ lãnh, chắc chắn người mời Chúa phải là người có thế lực rất lớn?

Có phải vì chủ nhà là thủ lãnh, nên số đông khách mời là người Pharisêu? Phải chăng họ vốn là kẻ tự cao, kẻ được trọng vọng trước mặt dân chúng, nên họ dễ dàng tự đặt mình vào ghế danh dự? Đàng khác, phải chăng, vì chủ nhà là thủ lãnh, khách cũng muốn ở gần ông, muốn "dựa hơi" ông, muốn cho mọi người xung quanh "lóe mắt" khi có được một vị trí nào đó trong nhà ông chủ?

Không chỉ là chỗ ngồi trong một bữa tiệc. Thực tế, vì "cái ghế quyền lực" nào đó, người ta không ngại đấu đá nhau, tranh giành ảnh hưởng của nhau, hại nhau bằng mọi thủ đoạn, từ hạ bệ, bỏ tù đến sát hại nhau...

"Ghế" tưởng như chỉ tượng trưng chức vụ, chức năng, trách nhiệm. Thực tế, nó là một thứ tập trung quyền lực, hay tập trung một số quyền lực nào đó. 

Càng làm chánh trị, người ta càng tham quyền. Họ mơ được thăng quan là chuyện cơm bữa. Họ tỏ ra mềm mỏng, bợ đỡ cấp trên, chỉ vì "chiếc ghế" hơn là phục vụ đối tượng mà lẽ ra quyền hạn của họ phải phục vụ. Vì "ghế", biết bao nhiêu thứ chiến tranh, thứ tù tội, chết chóc oan nghiệt đã xảy ra...

Không biết có ảnh hưởng kiểu tinh thần biệt phái này không mà thánh Giacôbê và thánh Gioan tông đồ cũng thích ngồi bên hữu, bên tả Chúa; mười tông đồ còn lại cũng không vừa, họ bất bình với hai ông; còn tổng trấn Philatô cho đóng đinh Chúa chỉ vì sợ mất ghế, dù biết rõ Chúa vô tội...

Sách Huấn ca cho ta lời dạy thiết thực: "Càng làm lớn, con càng phải tự hạ, như thế, con sẽ được đẹp lòng Đức Chúa. Vì quyền năng Đức Chúa thì lớn lao: Ngài được tôn vinh nơi các kẻ khiêm nhường. Kẻ kiêu ngạo thì vô phương cứu chữa, vì sự xấu xa đã ăn sâu mọc rễ trong nó" (Hc 3,18.20.28).

Còn những câu "chốt" trong Tin Mừng: "Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên" và "Ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại", cho thấy Chúa Giêsu không chỉ nhắm sửa đổi một lề thói xã hội, nhưng nhắm tới hiện thực Nước Trời. 

Nước Trời là của những ai có lòng khiêm hạ. Càng khiêm hạ, con người sẽ càng được được nâng cao. Khiêm tốn là khôn ngoan vì chọn lối đường của Thiên Chúa, trở nên giống Thiên Chúa.

Chính Chúa Giêsu đã không ngần ngại rửa chân cho môn đệ. Ngài chấp nhận bị phản bội, chấp nhận nộp mình cho kẻ sát hại mình, chấp nhận chết giữa những tử tội như chính mình cũng là tử tội. Ngài sẵn sàng ban ơn tha thứ cho kẻ giết chết mình, cho kẻ thù nghịch và tội lỗi...

Qua tấm gương về sự hạ mình của Chúa, ta càng xác tín: Chúa Giêsu dù là Thiên Chúa, đã không đòi ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng chấp nhận huỷ mình, mang phận tôi đòi, hèn hạ để sống trọn kiếp người như chúng ta là người.

Nơi sự hiến mình của Chúa mạc khải về một nghịch lý vô cùng lớn: Loài người là loài hèn hạ, tội lỗi, lại muốn nâng mình lên bằng cách chà đạp người khác, thì Thiên Chúa, Đấng cao cả vô song, Đấng là nguồn cội mọi loài, lại hạ mình xuống trong thân phận thụ tạo để cứu rỗi loài thụ tạo hay phản bội ấy.

Chúng ta thực tập để sống khiêm nhường theo gương Chúa Giêsu. Chẳng hạn: Đừng để ý nhiều tới điều người khác nói về mình dù tốt hay không. Đừng tìm cách gây ấn tượng nơi người khác, nhưng hãy cứ là mình: cố gắng làm việc hết sức, suy nghĩ thấu đáo, luôn để tâm vào hoàn cảnh mà mình đang hiện diện.

Đừng bao giờ so sánh mình với người khác để rồi buồn bực vì thua kém. Hãy nhớ, Chúa ban cho mỗi người khả năng khác nhau. Thay vì cạnh tranh, hãy cố gắng hoàn thiện mình mỗi ngày một hơn. Cố gắng cộng tác với ơn Chúa để sống một đời sống công chính, lành thánh và nêu gương sáng...

Mỗi khi làm được gì nổi nang, lớn lao, chiếm tình cảm người xung quanh, hãy tự nhắc bản thân tạ ơn Chúa, và dâng lên Chúa cả con người mình. Hãy chú ý đến điều mình cần học hơn là những gì mình đã làm được. 

Đừng quá lo ngại đến lỗi lầm của mình nhưng hãy nhanh chóng rút ra bài học để ngăn ngừa sự tái phạm và hết lòng ăn năn, xin Chúa tha và lo xưng tội. mục lục

Lm. JB. Nguyễn Minh Hùng

BÀN TIỆC CỦA THIÊN CHÚA

Có lần hoàng đế Napoléon dẫn một ông vua ngoại quốc đi thăm một nhà tù ở thành phố Toulon (miền Nam nước Pháp). Vì muốn tỏ một cử chỉ quý mến đặc biệt, hoàng đế nói với vị thượng khách: “Ngài có thể tùy ý ân xá bất cứ tên tù phạm nào”. Ông vua bèn hỏi chuyện với nhiều tù nhân, nhưng không thấy một ai đáng ân xá. Hết thảy đều kêu rằng mình oan ức và bị bạc đãi. Rốt cuộc, vua tìm thấy một tội nhân, một kẻ khốn nạn chỉ nói được rằng: “Ôi, tâu Bệ hạ! Tôi tội lỗi nhiều và rất cảm kích vì không bị hình phạt nặng hơn”. Vua lập tức ân xá cho hắn mà rằng: “Anh là người duy nhất tôi thấy có cái gì cần được tha thứ. Anh được ra tù theo ân huệ đặc biệt của Hoàng đế anh”.

Câu chuyện trên đây giúp ta hiểu bài học của trang Tin Mừng hôm nay, bài học mà Đức Giê-su đã đưa ra “một ngày sa-bát kia, nhân khi đến nhà một ông thủ lãnh nhóm Pha-ri-sêu để dùng bữa”. Là đồ đệ của Phao-lô, Lu-ca thường cố gắng phá vỡ hình ảnh quá đơn giản hóa về một Đức Giê-su chống lại Biệt phái (Pha-ri-sêu) hoàn toàn. Đức Giê-su không tiên thiên “chống” ai cả. Đó là một con người tự do, giao du với đủ mọi hạng: thu thuế và tội nhân (Lc 7,34) cũng như Biệt phái (Lc 7,36; 11,37). Lu-ca ghi nhận rằng đó là một ngày sa-bát. Ngày ấy, các bữa ăn có một tầm quan trọng đặc biệt. Sau buổi cầu nguyện cộng đồng dài, bữa ăn này sang trọng hơn, vui vẻ hơn bữa ăn những ngày làm việc. Thật thế, vì ngày sa-bát buộc nghỉ, mọi thức ăn đều phải được chuẩn bị chiều thứ sáu, “ngày sửa soạn” (Mc 15,42). Như thế, những ai đón tiếp bạn bè đều có thể hoàn toàn sống cho tình bạn, cho việc chuyện trò. Và các “câu chuyện bàn ăn” là một cơ hội để vui tươi và suy gẫm.

Chỗ Ngồi Nào?

“Nhận thấy khách dự tiệc cứ chọn cỗ nhất mà ngồi, Đức Giê-su mới nói với họ dụ ngôn này: Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất...”. Trong mọi xã hội, người ta đều thấy có việc chạy tìm chỗ danh giá, luồn lách khôn khéo để ngồi cao. Ngày nay, có hàng nghìn dấu hiệu đặc trưng, không chỉ ở bàn ăn, để khiến cho mình nổi. Từ lối ăn mặc, đời iPhone đến kiểu xe sang trọng nào đó, ngang qua thói học làm sang bằng cách bàn đến những đề tài thời thượng! Dĩ nhiên, Đức Giê-su trước hết không kể dụ ngôn để khuyến khích ta tôn trọng các quy tắc giao thiệp theo lề thói xã hội và giai tầng hay để dạy một mánh lới ngõ hầu được nổi trong bàn tiệc. Người chỉ muốn mời gọi ta khiêm tốn. Nhưng nhất là, theo thói quen, Người nói với chúng ta về “Thiên Chúa”: đâu là điều kiện thiết yếu để được nhận vào Vương quốc của Người.

“Trái lại, khi anh được mời, thì hãy ngồi vào chỗ cuối...”. Vâng, để được vào Vương Quốc Thiên Chúa, điều kiện cơ bản là đón nhận Người và hóa nên bé nhỏ... Và nghịch lý thay, ai tự coi mình “rốt hết” thì sẵn sàng hơn kẻ kiêu căng để đón lấy ơn huệ mình nghĩ không đáng nhận. Chính tội lỗi ta đào sâu trong ta cảm thức căn bản về sự thiếu sót của ta. “Tội nhân” trở về nhà “được công chính hóa”, trong khi kẻ đứng thẳng trước Thiên Chúa phô trương các việc lành để chứng tỏ mình “công chính” thì lúc trở về càng thêm tội (x. Lc 18,9-14). Vì cái đối chọi nhất với ơn cứu độ không phải là tội lỗi song là cảm thức “mình công chính”: “Những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông” (Mt 21,31). Lấy lại mạc khải này của Đức Giê-su, thánh Phao-lô sẽ cho thấy không ai có thể đòi hỏi ơn cứu rỗi như một quyền lợi, do công trạng của mình, bằng cách chu toàn Lề luật (Rm 3,21-31; Gl 2,16-21). “Hãy ngồi vào chỗ cuối!”, trước thánh Phao-lô, Đức Giê-su đã không ngớt lặp lại điều này. Phải biết mình “yếu đuối”, “nhỏ bé” và “rốt cùng” trước mặt Thiên Chúa, để trọn vẹn tin tưởng vào Người, trọn vẹn từ khước ỷ sức riêng ta (Lc 17,10; 18,10-14). Phải “nên bé nhỏ như trẻ thơ” mới có chỗ trong Nước Trời (Lc 9,48)... Hãy ngồi vào chỗ cuối! Ông chủ sẽ mời bạn lên cao hơn.

“Vì phàm ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên”. Bổ ngữ chỉ kẻ hành động (complément d'agent) còn thiếu cho động từ ở thể thụ động (bị, được) nơi đây là chính Thiên Chúa (Thánh Kinh hay có kiểu nói như vậy). Kiêu căng là tội lớn nhất trước mặt Người. Ai tưởng mình đáng hưởng Nước Trời thì không có chỗ trong đó nổi. Cần biết tự hạ ! Thế giới hiện đại không chấp nhận thái độ nầy. Người ta diễn tả nó bằng những từ mang nghĩa xấu: nằm bẹp... đào ngũ... luồn cúi... chịu thua... đầu hàng... Trái lại người ta đề cao sự phát triển, sự nảy nở, sự tăng tiến, sự nổi bật... Tuy nhiên tự hạ hẳn là một điều cao cả đến độ Đức Giê-su, trước khi khuyên nhủ ta điều ấy, đã sống trước rồi... như chính thái độ của Thiên Chúa giữa chúng ta! “Người đã chọn chỗ rốt cùng đến độ sẽ chẳng bao giờ có ai chiếm đoạt của Người chỗ ấy” (x. Lc 22,24-27). Đó chính là ý nghĩa của việc Nhập thể (x. Pl 2,6-8). Nhưng để cất mọi khuynh hướng bệnh hoạn của thái độ ấy, hãy hiểu rằng khi “giành lấy chỗ cuối, chỗ kẻ bị đóng đinh”, Đức Giê-su đã không tự giảm giá trị, đã không kém là “chính mình” : trái lại chính trong thái độ tự hạ nầy, Người đã bày tỏ sự cao cả rất mực của mình cách trọn hảo. Người là Tình Yêu Tuyệt đối, là “kẻ-sống-cho-tha-nhân”, là “kẻ-sống-cho-Chúa-Cha”! Theo nghĩa này, Phục sinh vinh quang không mâu thuẫn với Thập giá ô nhục. Chính sự quên mình trọn vẹn như thế đã khiến Người vinh hiển! Ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên!

Bạn thấy đó, chúng ta vượt xa các quy tắc lịch sự bàn ăn đơn giản! Chúng ta được kêu mời đạt tới Vương Quốc Thiên Chúa bằng cách bắt chước Thiên Chúa, Đấng kín đáo, mai ẩn, khiêm nhường, đã tự biến mình thành kẻ rốt hết, tôi tớ của tất cả! Chẳng có chút đào ngũ trong thái độ thần linh ấy. Đó là sự cao cả của Người! Trái lại, chính nhu cầu tự khẳng định mình trước kẻ khác, thống trị họ bằng vũ lực hay cám dỗ, len lỏi chạy chọt để tiến lên hàng đầu, chính bản năng thú vật muốn làm kẻ mạnh số một, những cái đó biểu lộ sự yếu đuối nguyên thủy của chúng ta, tội nguyên tổ của chúng ta: nên như các thần minh... như vị Thiên Chúa dổm được ta gán cho bản năng quyền lực của mình...

Khách Mời Nào?

“Rồi Đức Giê-su nói với ông chủ đã mời Người rằng: ‘Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối...’.” Quanh cùng chủ đề “bàn ăn”, này là một dụ ngôn mới. Dụ ngôn này mời gọi thái độ vô vụ lợi; phải trao ban và phục vụ không đợi đáp đền: “Nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì có gì là ân với nghĩa? Trái lại anh em hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả” (Lc 6,32-35).

“... hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù; họ không có gì trả lễ”. Đây còn là một trong những nghịch lý ngược dòng đời của Tin Mừng. Những lời thật sự cách mạng! Thật thế, phải biết rằng các loại người được Đức Giê-su kể ra đây, lúc đó đều bị coi là đồ ô nhục. Một kiêng kỵ cổ về lễ nghi cấm những kẻ dị dạng tham dự các nghi lễ tại Đền thờ (x. 2Sm 5,8; Lv 21,18). “Luật Qumran”, đương thời với Đức Ki-tô, cũng quy định: “Không một ai bị coi là nhơ bẩn về mặt con người được vào Cộng đoàn hội họp của Thiên Chúa! Bất cứ ai bị trong da thịt một tì vết rõ ràng, bị thọt bại, đui mù, điếc câm... các kẻ đó không được vào chiếm chỗ giữa Đại hội những người tăm tiếng!” Thế mà theo Đức Giê-su, chính những kẻ bị khinh bỉ, bị tật nguyền ấy là đối tượng Thiên Chúa ưu đãi, mời mọc đến bàn tiệc của Người (x. Lc 14,21). Hỡi kẻ bệnh tật, đau khổ, nghèo đói, bị lăng nhục, bạn được yêu mến! Hỡi kẻ tội lỗi, thẹn thùng, thảm hại, thương tổn, rốt cùng, bạn được mến yêu! Trái tim của Thiên Chúa lớn hơn trái tim chúng ta. Sự yếu đuối của Đức Ki-tô còn mạnh hơn sức mạnh của chúng ta! Khôn ngoan của Nước Thiên Chúa là điên rồ đối với loài người. Phúc cho những ai khiêm nhường, họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp...

“Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại”. Qua việc nhắc đến cuộc phục sinh cuối cùng này, ta thấy các câu chuyện bàn ăn của Đức Giê-su không dừng ở những lời khuyên tầm thường về chuyện mời mọc. Nhưng điều đó không muốn nói rằng chẳng có áp dụng ở mức độ cụ thể. Trong thực tế, các lời của Đức Giê-su nhắm tới ba loại bữa ăn: trước hết là bữa ăn nhân loại: phải chăng nó là cái Đức Giê-su nói với ta? rồi bữa ăn Thánh Thể: nó có phân biệt ngôi thứ không, hay mở ra cho mọi người? cuối cùng là bữa ăn Cánh chung: Thiên Chúa đã dự định thỏa mãn những kẻ tội lỗi, với điều kiện duy nhất là họ ra công yêu mến như Người, không đòi đáp trả. mục lục

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

KHIÊM NHƯỜNG VÀ RỘNG LƯỢNG

Trong cuốn sách “Chúa Giêsu mà tôi chưa từng biết”, Philip Yancey khẳng định một điều mà phần đông mọi người thấy chắc chắn là đúng. Yancey lưu ý rằng trong quá nhiều bộ phim đã làm về Chúa Giêsu, diễn viên đóng vai con trai người thợ mộc làng quê Nadarét thường rất buồn tẻ. Hầu hết các lời nói của anh ta đều được chuyển tải bằng một giọng đều đều và phong thái của anh ta thì từ tốn đến mức đờ đẫn. Nhưng dựa trên các sách Tin mừng, Yancey nói rằng Chúa Giêsu hẳn là người trông có vẻ vui tươi hơn thế rất nhiều. Mọi người thực sự thích ở quanh Chúa Giêsu. Ngài là một khách được mời ăn tối có bề ngoài vui vẻ nổi tiếng đến nỗi khi kẻ thù của Ngài muốn nói xấu về Ngài, họ buộc tội Ngài là một kẻ háu ăn và một kẻ nghiện rượu, một “tay ăn nhậu” (Lc 7: 34).

Mọi người bị thu hút bởi Chúa Giêsu bởi vì Ngài toát ra niềm vui. Tuy nhiên, như Luca 14 cho thấy, Chúa Giêsu hẳn là loại khách được mời ăn tối mà rồi ra người ta hy vọng sẽ không bao giờ gặp lại! Trong bữa tiệc tối trong Luca 14, Chúa Giêsu đã đưa ra nhiều nhận xét, và bất cứ nhận xét nào cũng có thể khiến ít nhất một vài vị khách muốn chui xuống gầm bàn! Phải chăng Chúa Giêsu là vị khách thô lỗ và cay độc? Bạn có bao giờ tham dự một bữa tiệc tối, nơi có điều gì đó xảy ra khiến bạn muốn chui xuống gầm bàn, nếu không muốn nói là trốn vào bóng đêm chưa? Có lẽ đã có một cuộc thảo luận chính trị quá “hot” chung quanh bàn ăn tối. Có thể một trong những vị khách đã vô tình công kích và chỉ trích ai đó là một người khốn kiếp như thế nào, nhưng đã quá muộn để phát hiện ra rằng người đó là chị ruột của chủ nhà. Dù nguyên nhân là gì, đôi khi bữa ăn ngon sẽ bị hủy hoại khi một số khách tức giận, đỏ mặt tía tai vì xấu hổ, hoặc cay mắt trước một lời nhận xét tổn thương nào đó. Chúa Giêsu đã làm như vậy trong trình thuật Tin mừng hôm nay! Chúa Giêsu nói: “Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất, kẻo lỡ có nhân vật nào quan trọng hơn anh cũng được mời, và rồi người đã mời cả anh lẫn nhân vật kia phải đến nói với anh rằng: "Xin ông nhường chỗ cho vị này. Bấy giờ anh sẽ phải xấu hổ mà xuống ngồi chỗ cuối. Trái lại, khi anh được mời, thì hãy vào ngồi chỗ cuối, để cho người đã mời anh phải đến nói: "Xin mời ông bạn lên trên cho. Thế là anh sẽ được vinh dự trước mặt mọi người đồng bàn. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 14: 8-11).

KHIÊM NHƯỜNG

Niềm kiêu hãnh và địa vị là những vấn đề xã hội trong bất kỳ nền văn hóa nào, và nền văn hóa Do Thái cổ đại cũng không phải là ngoại lệ. Địa vị mang lại quyền lực, và quyền lực thường sinh ra niềm kiêu hãnh. Chúa Giêsu coi tâm thế này là hủy hoại đời sống tâm linh. Ở đây những người Pharisêu đã đưa ra một ví dụ tiêu cực, ngược lại tâm linh. 

Các môn đồ của Chúa Giêsu được ghi dấu bằng sự khiêm nhường. Cả cách chúng ta hoạt động xã hội và người mà chúng ta mời đi ăn tối đều cho thấy chúng ta là người như thế nào. Khiêm tốn có nghĩa là bỏ qua thứ hạng hoặc đẳng cấp. Bạn bè có thể được kết bạn ở bất cứ đâu. Bài học này là một bài học khó, như một số thư trong Tân Ước cho thấy: 

“Nhân lúc đưa ra các chỉ thị này, tôi chẳng khen anh em đâu, vì những buổi họp của anh em không đem lại lợi ích gì, mà chỉ gây hại. Thật thế, trước tiên tôi nghe rằng khi họp cộng đoàn, anh em chia rẽ nhau, và tôi tin là điều ấy có phần nào đúng. Những sự chia rẽ giữa anh em, thế nào cũng có, nhưng nhờ vậy mới rõ ai là người đạo đức chắc chắn. Khi anh em họp nhau, thì không phải là để ăn bữa tối của Chúa. Thật vậy, mỗi người lo ăn bữa riêng của mình trước, và như thế, kẻ thì đói, người lại say. Anh em không có nhà để ăn uống sao? Hay anh em khinh dể Hội Thánh của Thiên Chúa và làm nhục những người không có của? Tôi phải nói gì với anh em? Chẳng lẽ tôi khen anh em sao? Về điểm này, tôi chẳng khen đâu!” (1 Co 11: 17-22),  

“Đừng làm chi vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình” (Philíp 2: 1-11), 

“Thưa anh em, anh em đã tin vào Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, là Chúa vinh quang, thì đừng đối xử thiên vị. Quả vậy, giả như có một người bước vào nơi anh em hội họp, tay đeo nhẫn vàng, áo quần lộng lẫy, đồng thời có một người nghèo khó, ăn mặc tồi tàn, cũng bước vào, mà anh em kính cẩn nhìn người ăn mặc lộng lẫy và nói: "Xin mời ông ngồi vào chỗ danh dự này", còn với người nghèo, anh em lại nói: "Đứng đó! " hoặc: "Ngồi dưới bệ chân tôi đây! ", thì anh em đã chẳng tỏ ra kỳ thị và trở thành những thẩm phán đầy tà tâm đó sao? Anh em thân mến của tôi, anh em hãy nghe đây: nào Thiên Chúa đã chẳng chọn những kẻ nghèo khó trước mặt người đời, để họ trở nên người giàu đức tin và thừa hưởng vương quốc Ngài đã hứa cho những ai yêu mến Ngài hay sao?” (Gia 2: 1-5),

“Nhưng ân sủng Ngài ban còn mạnh hơn; vì thế, có lời Kinh Thánh nói: Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường:  (Gia 4: 6), 

Nhưng dụ ngôn nhiều hình ảnh của Chúa Giêsu cho thấy Chúa Giêsu coi thái độ này là nền tảng cho những ai muốn trở nên môn đệ của Ngài: “Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất, kẻo lỡ có nhân vật nào quan trọng hơn anh cũng được mời...” (Lc 14: 7-8).

Lời dạy của Chúa Giêsu thực sự là một lời quở trách đối với nhiều người trong bàn ăn. Luca lưu ý rằng Chúa Giêsu nói như thế vì Ngài đã lưu ý đến cách các vị khách chọn những nơi danh dự: “Ngài nhận thấy khách dự tiệc cứ chọn chỗ nhất mà ngồi” (Lc 14: 7). Trong một bữa ăn lớn cổ xưa, những chiếc ghế này có lẽ là những chiếc ghế gần với chủ nhà nhất. Ghế dài cho một bữa ăn thường được đặt theo hình chữ U, với hai đến bốn khách có thể ngả lưng trên mỗi chiếc ghế dài. Người chủ tiệc sẽ ngồi ở gần cuối chữ U, cùng với những vị khách danh dự nhất ở bên trái và bên phải của ông ta. Quyền lực và uy tín nằm gần nhất với “chiếc ghế” của người chủ tiệc. 

Chúa Giêsu lưu ý rằng có nguy hiểm khi theo đuổi các ghế danh dự trong một đám tiệc mà ai đó nhanh chóng giành lấy chiếc ghế cao danh dự. Nhưng sau đó, một người nổi bật hơn bước vào, và người chủ tiệc yêu cầu người đang giành ghế danh dự xuống một chỗ kém hơn. Xấu hổ quá, kẻ tự phụ phải bước đến ghế cuối cùng. Cứ như thể mỗi bước chân đều gây đau đớn.

Sẽ khác biết bao nhiêu nếu ngay lúc đầu vị khách ấy ngồi chỗ cuối cùng. Sau đó người chủ tiệc sẽ bảo người khiêm tốn đó tiến lên chỗ ngồi cao hơn, tôn vinh anh ta trước mọi người. Chúa Giêsu sử dụng thuật ngữ “δόξα - doxa - vinh quang” để mô tả kết quả mà việc tôn vinh mang lại. Trên thực tế, một nguyên tắc được đưa ra ở đây: “Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 14: 11) Việc đảo ngược này vào ngày cánh chung có nguồn gốc từ Cựu Ước: “Ta hạ thấp cây cao và nâng cao cây thấp, Ta làm cho cây xanh tươi phải khô héo và cây khô héo được xanh tươi” (Êdêkiel 17:24), “Vì Thiên Chúa các đạo binh đã dành sẵn một ngày

để trị tất cả những gì kiêu căng ngạo nghễ, trị tất cả những gì tự cao tự đại: chúng sẽ bị hạ xuống” (Isaia 2; 12), “Thiên Chúa các đạo binh đã quyết định điều ấy để làm nhục mọi đứa cao sang ngạo mạn” (Isaia 23: 9), “Thiên Chúa phán thế này: Kẻ khôn ngoan, đừng tự hào mình khôn ngoan; kẻ hùng mạnh, đừng tự hào mình hùng mạnh; kẻ giàu có, đừng tự hào mình giàu có” (Giêrêmia 23:9). “Tính tự cao hạ đứa tự cao xuống, người tự hạ sẽ được tôn vinh” (Châm ngôn 29:23), “Chúa tuy thật cao cả, nhưng vẫn nhìn đến kẻ thấp hèn; đứa ngạo mạn ngông nghênh, từ xa Ngài đã biết” (Tv 138: 6).  

Đó cũng là một chủ đề quan trọng của Tin mừng theo Luca: “Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Ngài nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng” (1: 52-53), “Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế”   (6:26), “Còn ngươi nữa, hỡi Caphácnaum, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ!” (10:15), “Tôi nói cho các ông biết: người này, khi trở xuống mà về nhà, thì đã được nên công chính rồi; còn người kia thì không. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (18:14).

Quan điểm của Chúa Giêsu không phải là chúng ta nên giả dối để nhận được vinh dự lớn hơn. Đúng hơn, Chúa Giêsu muốn nói rằng danh dự không thể bị chiếm đoạt; nhưng được trao tặng. Chúa Giêsu không chống lại việc trao danh dự cho người xứng đáng, nhưng ngài chống lại việc sử dụng quyền lực và uy tín để tự làm cho bản thân mình “có trọng lượng”. Thiên Chúa tôn vinh kẻ khiêm nhường, và con đường khiêm nhường dẫn đến cổng thiên đàng. Những người thực sự khiêm nhường nhận ra bản thân mình không đáng gì trước mặt Thiên Chúa, chứ không phải có bất cứ uy thế nào khiến Thiên Chúa phải ban phúc lành cho mình.

RỘNG LƯỢNG

Chúa Giêsu mở rộng hình ảnh khiêm nhường bằng cách khuyên những người nghe Ngài nên mời những người khó khăn và những người không thể đền đáp lòng tốt đó vào bàn ăn của họ. Bữa tiệc nên được mở cho tất cả. Vì vậy, dù trong bất cứ bữa ăn nào, sáng hay tối, lòng hiếu khách không nên được thể hiện với những người giàu có và nổi tiếng cũng như các thành viên trong gia đình, mà là đối với những người không thể trả ơn. Trong văn hóa cổ đại, người đứng ra tổ chức một bữa ăn ngày lễ hội sẽ được đưa vào danh sách khách mời trong các bữa ăn tương lai tại nhà của người họ đã mời. Chúa Giêsu cho rằng sự hiếu khách kiểu “nay anh mai tôi” như vậy chẳng có giá trị tâm linh gì. Sự hiếu khách đích thực không chỉ là sự trao đổi theo một kiểu hợp đồng xã hội bất thành văn. Nếu Thiên Chúa đến với tất cả mọi người, thì những ai muốn tôn vinh Ngài cũng nên như vậy: “Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại” (Lc 14: 12-14). 

“Ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại”. Bữa tiệc hiện tại trở nên ngượng ngùng vì lòng dạ kiêu hãnh, luôn muốn chứng tỏ đẳng cấp, của các khách dự tiệc đang bị bóc trần, vì vậy Chúa Giêsu,vị khách tốt bụng, hướng về điều mà “một trong những kẻ đồng bàn nói với Chúa Giêsu: "Phúc thay ai được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa!” (Lc 14:15). Đó sẽ là một bữa tiệc hạnh phúc hơn rất nhiều vào một ngày nào đó trong vương quốc của Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu đến trần gian để thiết lập một danh sách những người “kinh sợ và tôn vinh Thiên Chúa rằng: "Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Ngài” (Lc 7: 16). Danh sách này gồm “người mù được thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết trỗi dậy, kẻ nghèo được nghe tin mừng” (Lc 7:22). Tất cả những người nghèo khổ này cần được tiếp đãi trong bữa tiệc đích thực của Thiên Chúa, nơi đó không ai có thể tự chọn cho mình chỗ ngồi danh dự. Chúa Giêsu không cho phép lối suy nghĩ phân chia giai cấp. Dựa trên quá trình thi hành sứ vụ của Chúa Giêsu cho đến nay, người ta biết rằng chính Chúa Giêsu, thay mặt Cha trên trời của Ngài, làm cho danh sách khách mời của Ngài ngày càng nhiều hơn. đa dạng và phong phú hơn danh sách khách mời của người Pharisêu có vai vế đó. 

Luca không cho chúng ta biết bữa tiệc tối ngày Sabát đó kết thúc như thế nào. Nhưng người ta có cảm giác rằng khi Chúa Giêsu rời đi, người chủ tiệc không mỉm cười và không nói câu người ta thường nói: “Xin mời đến lần nữa!” Thực vậy, trong sách Tin mừng Luca, người ta sẽ không bao giờ đọc thấy rằng Chúa Giêsu lại một lần nữa là khách mời của một người Pharisêu hoặc bất cứ nhà chức trách tôn giáo nào khác. Bữa tiệc tối tiếp theo mà Chúa Giêsu tham dự là vào đầu chương 15 của Luca, nhưng lần này Ngài là khách của “các người thu thuế và các người tội lỗi”.

Chúng ta biết Chúa Giêsu là loại người nào. Câu hỏi mà trình thuật Luca 14: 1, 7-14 hôm nay đặt ra cho chính chúng ta, gia đình, hội đoàn, giáo xứ và Giáo hội của chúng ta là liệu loại người mà Chúa Giêsu mong muốn có phải là loại người mà chúng ta mong muốn trở thành hay không. mục lục

Phêrô Phạm Văn Trung.

HÃY KHIÊM TỐN VÀ BIẾT GIỚI HẠN CỦA MÌNH

Thầy dạy khôn ngoan người Do Thái tên Jesus Sirach, đã viết sách Huấn Ca / Sira cho người Do Thái vào khoảng năm 180 BC. Nhưng dân Do Thái -vì muốn có đời sống sung sướng đầy đủ- lại quay ra theo triết lý mới của Hy Lạp vào thời đó. Sirach thôi thúc, khuyên dân thay vì chạy theo cái mới thì hãy dựa vào sự khôn ngoan học được từ Thiên Chúa qua những liên hệ với Chúa từ lâu đời như đã được ghi chép trong Kinh Thánh.

Hãy nhận biết giới hạn của mình và sống với khả năng.

Trong bài đọc 1, vị khôn ngoan này nhấn mạnh đến nhiệm vụ chính của những người muốn trở nên vĩ đại là phải khiếm tốn. Ông khuyên họ nên điều hành công việc một cách “khiêm nhường”, tiếng Hy Lạp là prautaeus, nghĩa là nhẹ nhàng, lịch sự và ân cần. Họ càng khiêm tốn, càng hạ mình xuống thấp thì họ càng được nhiều ân huệ của Thiên Chúa. Vậy thì, người cao cả thực sự không phải là những người lăng xăng, lúc nào cũng hối hả, việc gì cũng xía vô, coi mình là quan trọng (Hc 3:22). Họ quá bận rộn học hỏi về Chúa, cách thức của Chúa rồi tìm kiếm mọi nơi mọi chốn chung quanh họ. Chỗ nào cũng thấy Chúa. Họ làm ra những châm ngôn, những lời sấm như một sắc lệnh đặt cạnh nhau để khuyến khích người ta nghĩ đó là lời Chúa. Chẳng hạn như “Nước chảy đá mòn” “Không có lửa sao có khói”...để tìm ra tội lỗi.

Đến gần Chúa thì không sợ

Đúng vậy, chúng ta đến gần Chúa vì Chúa là tình yêu và tặng phẩm niềm tin. Đến với Chúa, chúng ta không còn sợ hãi.

Bài đọc 2 này là tương phản với cảm nghiệm của dân Israel khi đi vào giao ước của Thiên Chúa ở dưới chân núi Sinai (sách Xuất Hành) hay Horeb (sách Thứ Luật) để chịu phép Thanh Tẩy trở thành người Kito hữu. Đối với  Israel, gia nhập là một biến cố lớn lao ghê sợ. Tối tăm ảm đạm và bão tố bao phủ núi đồi; và núi lại phun ra lửa vào trung tâm của thiên đàng như hỏa diệm sơn. Tiếng động vang như sấm sét, tiếng Chúa phát ra từ lửa. Dân chúng van xin đừng để cho họ nghe thấy những tiếng  động ấy nữa. Bất cứ người hay vật mà đụng vào núi là phải bị ném đá. Ngay cả Mai Sen cũng phải run rẩy kinh hãi (Xh 19-20); Tl 4-5).

Ngược lại, phép Thánh Tẩy của người Kito hữu là một biến cố vui mừng, trong đó người của giao ước mới sẽ tham dự một bữa tiệc vui vô tận ở trên đồi Zion. Đối với người Do Thái, đồi Zion hay Jerusalem là nơi mọi dân nước sẽ đổ về đó để thờ phượng Thiên Chúa của Israel. Đối với người Kito hữu, đồi Zion trở thành một địa điểm để Thiên Chúa thể hiện hoàn toàn nơi Chúa Giesu. Đó là “thị trấn của Thiên Chúa hằng sống, một Jerusalem linh thiêng và là thiên đàng.” 

Các thiên thần đông nhiều vô kể, linh động, tụ họp chúc mừng nhau trong thị trấn của Chúa. Những người đã chịu phép Thánh Tẩy hội họp để ghi danh trên thiên đàng tạo thành một hội nghị. Thiên Chúa là quan tòa xét sử tất cả mọi người. Tinh thần của những người công chính thì toàn hảo. Và Chúa Giesu -đấng xuống thế làm người- đã chịu đau khổ và chịu chết, là trung gian của giao ước mới đã biến hội nghị này trở thành hiện thực.

Đừng tự nâng mình lên cao

Hãy khiêm tốn. Đừng tự nâng mình lên thành một “hình ảnh vĩ đại” thì sẽ bị hạ xuống.

Một vị thủ lãnh biệt phái mời Chúa Giesu đến nhà dùng tiệc và “quan sát Chúa thật kỹ” để bắt lỗi nếu Chúa vô ý sơ hở. Chúa Giesu cũng để ý quan sát xem khách được mời chọn chỗ ngồi thế nào nơi bàn ăn trong phòng tiệc. Nhân dịp này Chúa Giesu đã đưa ra một ngụ ngôn.

Theo sách Châm Ngôn 25:6-7, Chúa Giesu tưởng tượng quang cảnh một vị khách được mời đã chọn chỗ ngồi danh dự bên cạnh chỗ của chủ nhà. Lúc bấy giờ chủ nhà mới đứng lên và nói với vị đó là “xin ông nhường chỗ này cho vị khách quí mà tôi đã mời.” Phải đứng dậy, ông khách coi mình là quan trọng, đỏ mặt, xấu hổ vì mọi người chung quanh đổ dồn mắt nhìn vào ông. Và ông phải đi xuống chỗ thấp ở dưới, chỗ mà các môn đệ của Chúa luôn luôn chọn. Bấy giờ Chúa lại nói về một trường hợp ngược lại là một ông khách đã chọn một chỗ ngồi thật xa ở cuối phòng. Vị khách này rất ngỡ ngàng khi thấy chủ nhà tiến đến gần mình và mời lên ngồi ở một chỗ cao trọng hơn. Tại sao Chúa lại đưa ra hai trường hợp trái ngược nhau như vậy?

Trong cả hai trường hợp này, theo suy luận thì Chúa Giesu chỉ đưa ra hình thức chỗ ngồi để cho tùy khách lựa chọn, nhưng khách được mời lại coi chỗ ngồi là vấn đề chính yếu: có chỗ dành cho khách sang trọng, có chỗ dành cho khách tầm thường và thấp hèn. Nhưng câu nói “sẽ bị hạ xuống” và “sẽ được nâng lên” -một cách hiểu tiêu cực theo nghĩa thần học- là lời nhắc nhở những người nghe Chúa Giesu phải hiểu là Thiên Chúa luôn luôn hiện diện trong mọi cuộc tụ họp của loài người, và là Đấng dàn xếp, và nhận xét sự khiêm tốn và kiêu căng.

Đối với chủ nhà thì lời khuyên của Chúa Giesu cũng là một giảng huấn ‘đặc biệt và kỳ lạ’, để cho các môn đệ của Người có thể hiểu biết và nhận ra một cách sâu xa hơn vương quốc là thế nào. Chúa nói với chủ nhà là không nên mời những người mà theo lẽ bình thường họ dễ dàng và sẵn sàng mời đáp lễ trả lại; mà nên mời những người -vì vấn đề tinh thần hoặc hoàn cảnh kinh tế khó khăn hay vì lý do nào khác- không thể mời lại được để đáp trả. Nếu làm được như vậy -Chúa Giesu quả quyết- thì ông ta sẽ được Thiên Chúa “đền bù” theo nhiều cách hay hơn mà trí tưởng tượng của loài người không hề nghĩ tới. 

Tuân theo khít khao sát nghĩa Lời Chúa dạy, đồng thời chiêm nghiệm sự “bù đắp” của Thiên Chúa, chúng ta sẽ thấy bài ngụ ngôn về chỗ ngồi trong bữa tiệc này quả là một dự án tuyệt vời cho cả một đại gia đình hay một nhóm nhỏ noi theo. Hãy giữ đúng vị thế của mình. mục lục

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

CHỖ NGỒI

[Niệm ý Lc 14:1, 7-14]

Ngồi đâu cũng một chỗ thôi
Chỉ ăn no bụng, chẳng đòi được hơn
Lo gì chỗ dưới, chỗ trên
Chỗ cao, chỗ thấp, chỗ hèn, chỗ sang
Lớn mà láo cũng bằng không
Người ta cũng vẫn coi thường mà thôi.

Chỗ ngồi liên đới lời mời
Mời người vì muốn được lời lãi thêm
Người ta chỉ thích người quen
Chẳng ai mời kẻ mọn hèn tới ăn
Mời người chẳng bạc chẳng tiền
Đó là tích lũy phúc miền trời cao.

Quyền năng Đức Chúa lớn lao
Nâng ai khiêm tốn, hạ kiêu ngạo liền
Càng cao chức tước, có quyền
Thì càng phải cố sống khiêm nhường nhiều
[*]
Vinh danh Thiên Chúa tối cao
Đừng tìm danh lợi qua mau đời này!

Viên Dzu Tử

[*] Hc 3:18-20 – “Càng làm lớn, con càng phải tự hạ, như thế, con sẽ được đẹp lòng Đức Chúa. Vì quyền năng Đức Chúa thì lớn lao: Người được tôn vinh nơi các kẻ khiêm nhường.”

KHIÊM NHƯỜNG & KHÔN NGOAN

(Suy niệm từ Lc 14,1.7-14)

Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta:
Tương thân, tương ái chớ phôi pha
Tình yêu cứu độ không kỳ thị
Biệt phái, lương dân cũng được tha.
Nếp sống khiêm nhu quan trọng nhất
Không tham danh vọng với ngôi cao
Tự kiêu, tự đại là vô vọng
Sự nghiệp tương lai sẽ đổ nhào.
Tiệc cưới, khách mời tới trước tiên
Chớ ngồi vào ghế chỗ dành riêng
Khôn ngoan lưu ý xa danh dự
Giữ đức khiêm nhu của thánh hiền. mục lục

(Thế Kiên Dominic)

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.