PHỤC SINH : KHỞI ĐẦU NIỀM VUI MỚI & KHÔN TẢ

04-04-2018 362 lượt xem

Đức cố hồng y Augustin Mayer, Dòng Biển Đức, đã viết: “Không điều vĩ đại nào đạt được mà không phải đau khổ”. Tôi chợt nhớ lời ngài trong Tuần Thánh này.

Những lời đó nhắc nhớ chúng ta rằng theo Chúa luôn có sự trả giá. Không một Kitô hữu nào từng sống Phúc Âm mà không gặp Thánh Giá.

Trong Tam Nhật Vượt Qua (Triduum), Giáo Hội mời gọi chúng ta nhớ rằng tội lỗi là có thật và chỉ có máu mới khả dĩ cứu độ... Thiên Chúa đã quá yêu thương chúng ta nên hiến tế chính Con yêu dấu của Ngài để cứu thoát chúng ta.

Khi hiến mạng sống vì chúng ta, Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta sống vì người khác. Ngài muốn chúng ta chia sẻ công việc cứu độ của Ngài. Đó là lý do mà Phúc Âm không chỉ là lời mời gọi chúng ta “sống tử tế” với người khác. Không có gì ngọt ngào ở Golgotha. Sự sống trong Chúa Giêsu Kitô là lời mời gọi yêu thương anh dũng và hy sinh. Nếu chúng ta muốn cùng sống lại với Chúa Giêsu trong ngày lễ phục sinh, chúng ta cũng phải chia sẻ việc cứu độ của Ngài trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh – tức là chết cho tội lỗi của chính mình và của người khác.

C.S. Lewis nắm bắt ý nghĩa Kitô giáo này rất rõ khi ông viết: “Kitô giáo là một niềm vui khôn tả. Nhưng Kitô giáo không khởi đầu từ niềm vui, mà là từ sự đau thương, không gì hơn là vượt qua đau thương để có niềm vui”.

Dĩ nhiên, bản chất sống hàng ngày khiến chúng ta bị hút vào công việc, vui chơi, gia đình, và cả tôn giáo. Ngay cả thân thể tan nát của Chúa Giêsu trên thập giá có thể trở nên tình yêu thương tiêu chuẩn, một sự sùng kính nhưng chưa thực sự chạm đến tâm hồn chúng ta.

Đó là lý do mà Tam nhật Vượt qua là tối cần thiết. Tuần Thánh là thời gian thánh nhất trong năm. Đó là thời gian thức tỉnh chúng ta thoát khỏi những thói quen và rũ bỏ cuộc sống đời thường – và tập trung vào Đấng neo giữ niềm cậy trông của chúng ta.

Hãy lắng nghe Lời Chúa bằng đôi tai mới. Hãy giữ thinh lặng nhiều hơn trong Tuần Thánh, đặc biệt là Tam nhật Vượt qua, để có thể lắng nghe Chúa nói và đồng lao cộng khổ với Ngài. Hãy đọc và cầu nguyện bằng Kinh Thánh, suy niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, và hãy tôn kính Thánh Giá.

Hãy ghi nhớ giá phải trả cho ơn cứu độ. Hãy nhận biết Thiên Chúa rất yêu thương chúng ta. Khi làm vậy, bạn sẽ bắt đầu hiểu ý nghĩa của Phúc Âm và bạn sẽ nỗ lực sống thánh thiện để đem lại hoa trái của Lòng Thương Xót của Thiên Chúa – sự sống mới trong Công giáo – cho người khác.

Thứ Sáu Tuần Thánh là một kết thúc: Sự chết. Một kết thúc cho chính bản tính xác thịt của chúng ta. Chúa Nhật Phục Sinh đang khởi đầu, khởi đầu một “niềm vui khôn tả” đối với mỗi chúng ta. Nỗi đau thương của Tuần Thánh là “lối vào” một niềm vui vô hạn và một vẻ đẹp thánh thiện.

Cầu xin Thiên Chúa ban cho tất cả chúng ta và mọi gia đình một Tam nhật Vượt qua Thánh thiện – với một đại lễ Phục sinh vui mừng và tràn đầy Hồng ân Cứu độ. Alleluia!

Đức Giêsu Kitô đã phục sinh khải hoàn: Alleluia!

+ ĐGM. CHARLES J. CHAPUT

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Archdiocese of Denver)

HỐI LỘ

Chúa Giêsu đã phục sinh, niềm vui mừng khôn tả và vô tận. Tuy nhiên, Mùa Phục Sinh mà nói chuyện hối lộ thì có “lạc quẻ” không? Xin thưa ngay rằng “không”, hoàn toàn “không”. Tại sao vậy? Bởi vì việc chuyện hối lộ của người ta có liên quan “chuyện nhà đạo”: Người ta muốn ngăn cản Tin Mừng về Đức Kitô Phục Sinh của chúng ta.Description: C:\Documents and Settings\TramThienThu\Desktop\PhucSinh.jpg

Xin nói ngay rằng Chúa Giêsu sống lại mà người ta không muốn công nhận vì người ta cố ý chối bỏ sự thật. Ngôi mộ trống là điều hiển nhiên, không cần chứng minh. Nếu cần chứng minh thì chính những kẻ canh gác ngay cửa mộ PHẢI là người làm chứng, nhưng họ đã bị mua chuộc, và chính họ là những kẻ hèn nhát.

Thiên thần lăn tảng đá ra, mấy tên lính gác bật ngửa mà không nói được gì. Chúa Giêsu RA KHỎI MỘ khi cửa mộ còn bị lấp kín. Bằng chứng minh nhiên nữa là Ngài đã vào phòng khi mọi người ở đó, trong lúc cửa vẫn đóng kín (Ga 20:19 và 26). Ngài đã “gặp” (hiện ra) với nhiều người, có lúc Ngài hiện ra với hơn năm trăm người (1 Cr 15:6). Ai tin thì KHÔNG CẦN giải thích, ai KHÔNG TIN thì giải thích cũng vô ích (Thánh Bernadette).

Thời nào cũng vậy, luôn có người tốt và kẻ xấu. Kẻ xấu là những kẻ cơ hội, tìm tư lợi bằng mọi cách, thậm chí dù có thể phải chà đạp lên nhân vị, nhân phẩm và nhân quyền của người khác, miễn sao mình có lợi.

Hối lộ là động thái mua chuộc người khác để làm điều ám muội.Theo dân gian, hối lộ được gọi là “đút lót”, là hành vi đưa tiền hoặc vật phẩm có giá trị, hoặc những thứ khác, khiến cho người nhận cảm thấy “hài lòng”, mong muốn người nhận giúp mình thực hiện hành vi trái pháp luật, hoặc làm hại đến người khác. Đặc điểm chung là người được nhận thường là những người có khả năng ảnh hưởng hoặc chi phối đến người hay công việc khác – như người có chức vụ, quyền hạn, người giàu có, và đôi khi là người giỏi võ, có thể trừng trị người khác giúp người đưa hối lộ.

Hối lộ vật chất thì dễ hiểu, vì ngày nay là “chuyện thường ngày ở huyện”. Nhưng cũng có loại hối lộ khó nhận thấy, đó là hối lộ phi vật chất: Hối lộ thông tin, hối lộ thành tích, hối lộ học tập, hối lộ tình dục,…

Nạn hối lộ có mặt không chỉ ở mức cá nhân mà cả ở tầng lớp công ty cổ phần và cơ quan công quyền. Trong một cuộc khảo sát 3.000 giám đốc kinh doanh tại 28 quốc gia hồi năm 2011, nhóm Transparency International (Minh bạch Quốc tế) cho biết rằng Hòa Lan và Thụy Sĩ đứng đầu bảng (đồng hạng) về thanh liêm, còn Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Liên Bang Nga “đội sổ” về chuyện nhân viên có thẩm quyền sẵn sàng đút lót để đoạt thầu.

Hối lộ là gian lận, quỷ quyệt, xảo trá, mánh khóe,… Đó là vi phạm đạo đức, là phạm pháp, phải bị lên án gắt gao và cảnh giác cao độ.

Thiên Chúa là Đấng chí công, Ngài không bao giờ chấp nhận chuyện hối lộ: “Thiên Chúa của anh em là Thần các thần, là Chúa các chúa, là Thiên Chúa vĩ đại, dũng mãnh, khả uý, là Đấng không thiên vị ai và KHÔNG NHẬN QUÀ HỐI LỘ” (Đnl 10:17).

Kinh Thánh cũng nói nhiều tới việc hối lộ, với mệnh lệnh: “Anh em KHÔNG ĐƯỢC LÀM SAI LỆCH CÔNG LÝ, KHÔNG ĐƯỢC THIÊN VỊ AI và KHÔNG ĐƯỢC NHẬN QUÀ HỐI LỘ, vì quà hối lộ làm cho những kẻ khôn ngoan hoá ra đui mù và làm hỏng việc của những người công chính” (Đnl 16:19).

Sách Xuất Hành cũng có luật tương tự: “Ngươi KHÔNG ĐƯỢC NHẬN QUÀ HỐI LỘ, vì quà hối lộ làm cho những kẻ sáng mắt hoá ra đui mù và làm hỏng việc của những người công chính” (Xh 23:8). Một trong 12 lời nguyền rủa mà các thầy Lê-vi cất giọng và lớn tiếng nói với mọi người Ít-ra-en là: “Đáng nguyền rủa thay kẻ NHẬN QUÀ HỐI LỘ để giết người vô tội!” (Đnl 27:25).

Khi ông Samuel già nua, con cái của ông đã “qua mặt” ông mà phạm pháp: “Các con trai ông không đi theo đường lối của ông, chúng ngả theo lợi lộc, NHẬN QUÀ HỐI LỘ và LÀM SAI LỆCH CÔNG LÝ” (1 Sm 8:3).

Sách Sử Biên Niên có luật này: “Phải một lòng kính sợ Đức Chúa mà nắm vững và thi hành công lý, vì Thiên Chúa chúng ta KHÔNG DUNG THA CHUYỆN THIÊN VỊ BẤT CÔNG, CHUYỆN NHẬN QUÀ HỐI LỘ” (2 Sbn 19:7). Còn sách Châm Ngôn phân tích và so sánh: “Kẻ hám lợi làm tan hoang nhà cửa, NGƯỜI KHINH CHÊ QUÀ HỐI LỘ SẼ ĐƯỢC SỐNG LÂU” (Cn 15:27).

Ngôn Sứ Êdêkien cũng nói về sự bất công và độc ác của kẻ xấu: “Ở giữa ngươi, người ta NHẬN QUÀ HỐI LỘ nhằm gây đổ máu; ngươi cho vay để ăn lời, để lấy lãi quá nặng, bóc lột người đồng chủng nhằm trục lợi; còn Ta thì ngươi lại lãng quên” (Ed 22:12). Ngôn Sứ Amốt nói lời của Chúa: “Bởi Ta biết: tội ác các ngươi nhiều vô kể, tội lỗi các ngươi nặng tầy trời: nào áp bức người công chính, lại ĐÒI QUÀ HỐI LỘ, nào ức hiếp kẻ nghèo hèn tại cửa công” (Am 5:12).

Và Ngôn Sứ Mikha cũng đã phải lên tiếng: “Bàn tay chúng thạo làm điều ác: thủ lãnh chuyên phiền hà, thẩm phán QUEN ĐÒI QUÀ HỐI LỘ, bậc trưởng thượng buông lời độc ác, luân thường đạo lý bị ngửa nghiêng” (Mc 7:3).

Hối lộ là điều xấu, ai hối lộ sẽ không được cư ngụ trong Nhà Chúa. Vậy ai được vào ngụ trong Nhà Chúa, được ở trên Núi Thánh của Ngài? Tác giả Thánh Vịnh trả lời rạch ròi: “Là kẻ sống vẹn toàn, luôn làm điều ngay thẳng, bụng nghĩ sao nói vậy, miệng lưỡi chẳng vu oan, không làm hại người nào, chẳng làm ai nhục nhã, cho vay không đặt lãi, CHẲNG NHẬN QUÀ HỐI LỘ mà hại đến người ngay” (Tv 15:2-5).

Và rồi, khi Chúa Giêsu sống lại, người ta cũng hối lộ mà mua chuộc người khác để ngăn cản Tin Mừng Đức Kitô Phục Sinh. Thánh Sử Mát-thêu cho biết: Có mấy người trong đội lính canh mồ vào thành báo cho các thượng tế biết mọi việc đã xảy ra. Các thượng tế liền họp với các kỳ mục; sau khi bàn bạc, họ cho lính một số tiền lớn, và bảo: “Các anh hãy nói như thế này: Ban đêm đang lúc chúng tôi ngủ, các môn đệ của hắn đã đến lấy trộm xác. Nếu sự việc này đến tai quan tổng trấn, chính chúng tôi sẽ dàn xếp với quan và lo cho các anh được vô sự” (Mt 28:13-14).

Và rồi Thánh sử Mát-thêu cho biết: “Lính đã nhận tiền và làm theo lời họ dạy, và câu chuyện này được phổ biến giữa người Do-thái cho đến ngày nay” (Mt 28:15). Thật tồi tệ! Thế nhưng sự thật vẫn là sự thật: Đức Kitô đã chiến thắng tử thần, chiến thắng bóng đêm, chiến thắng điều ác, chiến thắng tội lỗi, chiến thắng ma quỷ. Quả thật, Chúa Giêsu đã phục sinh khải hoàn! Alleluia! Không ai có thể bóp méo chân lý ấy, dù người ta cố tình không tin và làm trái lương tâm.

Hãy cảnh giác, luôn can đảm và dứt khoát: KHÔNG BAO GIỜ HỐI LỘ, dù hối lộ vật chất hoặc phi vật chất, và đừng hèn nhát mà chối bỏ sự thật. Xã hội Việt Nam ngày nay đang xuất hiện những con người hèn nhát kiểu như vậy. Hãy mạnh mẽ đứng dậy và đứng về phía sự thật, đừng đèn bẹp công lý vì bất cứ lý do gì. Thật vậy, đúng như Chúa Giêsu đã xác định: “Sự thật sẽ giải thoát quý vị” (Ga 8:32). Và hãy luôn tâm niệm điều này: “ĐỪNG SỢ!” (St 15:1; St 21:17-18; St 26:23-24; St 35:16-17; St 43:23; St 46:1-4; St 50:18-21; Xh 14:13; Đnl 31:6; Is 41:10; Is 41:13; Is 43:1; Is 43:13; Gr 46:27-28; Gr 51:46; Mt 10:26; Mt 10:28; Mt 10:31; Mt 14:27; Mt 17:7; Mt 28:5; Mt 28:10; Mc 5:36; Mc 6:50; Ga 14:27; Lc 1:13;Lc 1:30; Lc 2:10; Lc 5:10; Lc 12:4; Lc 12:7; Lc 12:32; Lc 21:9; Ga 6:20; Ga 14:27; Kh 1:17-18).

KHA ĐÔNG ANH

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan