TÌM HIỂU CHÚA NHẬT ÁO HỒNG (CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG vs CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY)

14-12-2018 753 lượt xem

Trong Thánh Lễ Chúa nhật thứ III mùa Vọng và Chúa nhật thứ IV mùa Chay, linh mục có thể mặc áo lễ màu tím hoặc màu hồng, theo như hướng dẫn chữ đỏ của Sách lễ Rôma: “In hac Missa adhibetur color violaceus vel rosaceus” (Trong Thánh Lễ này, có thể sử dụng áo tím hoặc áo hồng).

Vì thế hai Chúa nhật này còn gọi là Chúa Nhật Áo Hồng.

Ca Nhập Lễ Chúa nhật thứ III mùa Vọng thúc giục: “Anh chị em hãy luôn vui mừng trong Chúa” (Phil 4,4).

Ca Nhập Lễ Chúa nhật thứ IV mùa Chay mời gọi: “Mừng vui lên, hỡi Giêrusalem” (Is 66,10).

Như thế, màu hồng là màu của hừng đông, của niềm vui háo hức chờ mong.

Hai Chúa nhật này còn được gọi là Chúa Nhật Vui Mừng, với khung cảnh phụng vụ bừng sáng lên.

Chúa Nhật Vui Mừng là chút dừng chân tạm nghỉ trong cuộc hành trình dài màu tím, để thêm hân hoan trên chặng đường mới.

Chúa Nhật Áo Hồng giữa các tuần áo tím cho ta nếm hưởng trước hương vị của Niềm Vui ngày Sinh Nhật Chúa và của Chúa Nhật Phục Sinh.

Vì thế, Quy chế Tổng quát Sách lễ Rôma” (số 305) dạy: “Trong mùa Vọng, bàn thờ được chưng hoa vừa phải, thích hợp với đặc tính của mùa, để không cho thấy quá sớm Niềm Vui trọn vẹn của Sinh Nhật Chúa. Mùa Chay không được chưng hoa trên bàn thờ, trừ Chúa Nhật IV mùa Chay (tức Chúa Nhật Mừng Vui), các lễ trọng và lễ kính".

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã mặc áo hồng trong Lễ Mở cửa Năm Thánh tại Vương cung thánh đường Thánh Gioan Latêranô sáng ngày 13-12-2015, Chúa nhật thứ III mùa Vọng. Trước hết là áo choàng (cappa) hồng; và sau đó là áo lễ (casula) hồng.

Phêrô Nguyễn Đình Diễn

5 CÁCH SỐNG MÙA VỌNG THEO THÁNH GIUSE

Animated GIF

1) THINH LẶNG

Kinh Thánh không ghi lại một lời nào của Thánh Giuse, nhưng chính sự thinh lặng này lên tiếng thật hùng hồn, bởi lẽ thinh lặng là thái độ căn bản của việc cầu nguyện. Trong huyên náo, ta không nghe được tiếng Chúa. Chúa Thánh Thần nói với chúng ta trong làn gió hiu hiu là sự thinh lặng. Sự thinh lặng của Thánh Giuse còn nói lên tầm quan trọng của gương sáng, tức hành động thay vì lời nói. Thánh Giuse dạy cho thế gian bằng nếp sống thật thánh thiện. Ta hãy theo gương sáng của Ngài.

2) CẦU NGUYỆN

Thánh Giuse là con người cầu nguyện. Thánh nhân có vai trò đặc biệt trong chương trình cứu độ, làm bạn trăm năm của Đức Mẹ và cha nuôi Chúa Cứu Thế. Chắc hẳn Thánh Giuse đã dạy Chúa Giêsu nói và gọi Thiên Chúa là "Abba" ("Cha ơi"). Như thế, Thánh Giuse dạy cho Chúa Giêsu dùng ngôn ngữ nhân loại để thưa chuyện với Chúa Cha - đó là cầu nguyện. Vậy, thể theo lời chúng ta xin, Thánh Giuse cũng sẽ dạy cho chúng ta biết cách cầu nguyện. Hãy xin ngay lúc này: Lạy Thánh Giuse, xin dạy cho con biết cầu nguyện.

3) CAN ĐẢM

Thánh Giuse nêu gương sáng về lòng can đảm và nghị lực trong bổn phận cho gia đình mình. Ngài đưa Đức Mẹ đi muôn dặm để rồi bị các nhà trọ từ chối. Ngài tìm chốn nương thân nơi chỗ ở của bò lừa để Chúa Giêsu ra đời. Ngài trỗi dậy thật sớm để đưa Mẹ và Hài Nhi sang Ai Cập lánh nạn. Trước mọi khó khăn, Thánh Giuse đứng vững đương đầu. Ước mong sao con người ngày nay biết noi theo con người hiền lành mà cương nghị này của Thiên Chúa - Thánh Giuse.

4) CHĂM SÓC VÀ BẢO VỆ

Thánh Giuse chăm sóc và bảo vệ Thánh Gia. Ngài làm thợ mộc, đem mồ hôi đổi lấy áo cơm và hết lòng gìn giữ gia đình mà Thiên Chúa đã trao phó cho Ngài. Trong Mùa Vọng, chúng ta hãy xin Thánh Giuse chăm sóc và bảo vệ đời sống thiêng liêng của chúng ta khỏi những đam mê vật chất, trần tục. Thánh nhân sẽ giúp chúng ta nhận ra rằng hạnh phúc thật không phải là có của cải, nhưng là có Thiên Chúa. Bồng ẵm được Chúa Hài Đồng trên tay và trong tâm hồn thì hơn mọi tiền bạc của cải của cả thế gian này. Thánh Giuse sẽ dạy cho chúng ta bài học đơn sơ mà sâu sắc ấy.

5) ĐẾN VỚI CHÚA VÀ MẸ 

Thánh Giuse là nhịp cầu vững chãi giúp ta có lòng tôn kính đích thực đối với Mẹ Maria. Ngoài Chúa Giêsu, không ai trên đời này hiểu biết, trân trọng và yêu mến Mẹ Maria cho bằng Thánh Giuse. Hãy xin Thánh Giuse giúp ta có được sự hiểu biết sâu sắc hơn và lòng mộ mến thiết tha hơn đối với Đức Mẹ, bạn trăm năm yêu dấu của Ngài. Cũng xin Thánh Giuse giúp ta biết rõ về Chúa Giêsu hơn, ngõ hầu ta yêu mến Chúa nồng nàn hơn và theo Chúa nhiệt thành hơn, bởi lẽ ngoài Chúa Giêsu, không ai trên đời này hiểu biết Chúa Giêsu cho bằng Thánh Giuse.

Nguyện xin những lời chuyển cầu của Thánh Giuse mở tâm hồn chúng ta ra đón nhận muôn kho tàng Thiên Chúa dành sẵn cho chúng ta trong Mùa Vọng này. Nguyện xin Chúa Giêsu hạ sinh nơi thẳm sâu trong tâm hồn chúng ta đang mong đợi Người.

Lm. Ed Broom, OMV
Phêrô Nguyễn Đình Diễn chuyển ngữ từ https://catholicexchange.com/five-ways-st-joseph-shows-us-h…

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan