SUY NIỆM LỄ MÌNH VÀ MÁU CHÚA GIÊSU - A

12-06-2020 286 lượt xem

(Đnl 8,2-3.14-16; 1 Cr 10,16-17; Ga 6,51-58)

Mục Lục

TẤM BÁNH NHIỆM MẦU+ ĐTGM. Giuse Vũ Văn Thiên

HY LỄ CỨU ĐỘLm. Giuse Nguyễn Hữu An

“CHÓP ĐỈNH & NGUỒN MẠCH” CỦA GIÁO HỘI LÀ BÍ TÍCH THÁNH THỂJos. Vinct. Ngọc Biển, S.S.P

TỪ MANNA ĐẾN THÁNH THỂLm. An-tôn Nguyễn Văn Độ

XÁC BỒN CHỒN HỒN HÉO HONTrầm Thiên Thu

NGÀI BẺ RA, TRAO CHO CÁC MÔN ĐỆ - Lm. JB. Nguyễn Minh Hùng

LỄ MÌNH MÁU CHÚA PHÉP LẠ CỦA TÌNH YÊUGiêrônimô Nguyễn Văn Nội

MÌNH VÀ MÁU CHÚA TAN CHẢY TRONG TA - Lm. Giuse Mai Văn Thịnh, CSsR

CÁC TÊN GỌI CỦA BÍ TÍCH THÁNH THỂ - Phêrô Nguyễn Đình Diễn

TÔN THỜ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITÔ - Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Thơ ÂN CẦNViễn Dzu Tử

Thơ CHÚA TRONG PHÉP THÁNH THỂ(Thế Kiên Dominic) 

--------------------------------------------------------------------------------

BÀI GIẢNG LỄ KÍNH MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITÔ

ĐTC Phanxicô đã dâng Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. Vì tình trạng phòng ngừa dịch Covid-19 chưa được giải tỏa hoàn toàn, nên số người trong cộng đoàn giáo hữu tham dư Thánh Lễ chỉ giới hạn.

“Ký ức không phải là của riêng ai. Nó là đường đưa chúng ta đến hiệp nhất với Thiên Chúa và tha nhân.”

Trong bài giảng lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô hôm 14/6, ĐTC Phanxicô đã nói về ký ức. ĐTC không chủ ý đề cập đến những luyến tiếc quá khứ, mà ngài nhấn mạnh đến sự quan trọng của ký ức về niềm tin Kitô Giáo.

“Điều quan trọng là phải nhớ đến những điều tốt chúng ta đã lãnh nhận. Nếu không nhớ lại, chúng ta sẽ trở thành những người xa lạ với chính mình, là những kẻ bàng quang” - ĐTC đã nói. “Không có ký ức, chúng ta đã đánh mất gốc của mình như rễ cây bật ra khỏi mặt đất là nơi nuôi dưỡng chúng ta, gìn giữ chúng ta như lá khỏi bị gió cuốn bay đi.

“Ngược lại, nếu chúng ta nhớ, là chúng ta đã bám chặt vào mối liên hệ mạnh mẽ nhất. Chúng ta cảm thấy mình là một phần của lịch sử sống động, kinh nghiệm sống của một dân tộc. Ký ức không phải là cái gì riêng tư, nó là đường dẫn chúng ta đến hiệp nhất với Thiên Chúa và với tha nhân. Vì vậy như trong Kinh Thánh, ký ức về Thiên Chúa phải được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.”

ĐTC cho thấy khó khăn sẽ xẩy ra khi mà cả “chuỗi ký ức” bị đứt đoạn. Người tín hữu lúc bấy giờ làm sao có thể nhớ lại được những điều mình không cảm nghiệm?

Mình Thánh Chúa sẽ hàn gắn “những ký ức mồ côi” bằng cách giúp người tín hữu nhớ lại những điều mà họ mới chỉ nghe qua. Với bí tích Thánh Thể, Thiên Chúa sẽ giúp cho ký ức chúng ta hồi phục lại.

“Thiên Chúa biết việc đó khó khăn thế nào, Người biết ký ức của chúng ta yếu ra sao, và Người đã làm một điều đặc biệt: Người để lại cho chúng ta một Lễ Tưởng Nhớ”, ĐTC nói. Người không phải chỉ để lại cho chúng ta lời nói là thứ dễ quên khi nghe. Người cũng không chỉ để lại cho chúng ta Kinh Thánh, vì nó cũng dễ quên khi chúng ta đọc. Người cũng không chỉ để lại cho chúng ta những dấu hiệu, vì chúng ta sẽ quên những gì chúng ta đã nhìn. Người đã cho chúng ta Thức Ăn, vì không dễ gì quên những thứ mà hàng ngày chúng ta vẫn thường nếm thử và ăn.”

Dưới đây là toàn bài giảng của Đức Phanxicô

“Anh em hãy nhớ lại tất cả con đường mà Thiên Chúa đã dẫn anh em đi (Đnl 8:2). Bài đọc Thánh Kinh hôm nay bắt đầu với mệnh lệnh của Maisen: Hãy nhớ lại! Liền sau đó Maisen lại nói: “Đừng quên Chúa là Thiên Chúa của anh em” (c.14). Kinh Thánh đã cho thấy chúng ta có thể lướt thắng việc quên Thiên Chúa. Quả là quan trọng để nhớ lại điều đó khi chúng ta cầu nguyện! Vì Thánh Vịnh có câu: “Ta sẽ làm cho nhớ lại những việc Chúa làm; đúng thế, Ta sẽ nhớ lại những kỳ công cũ” (77:11). Nhưng, tất cả những kỳ công đó là những việc Chúa đã làm trong cuộc sống của chúng ta.

Điều quan trọng là phải nhớ đến những điều tốt chúng ta đã lãnh nhận. Nếu không nhớ, chúng ta sẽ trở thành những người xa lạ với chính mình, là những kẻ bàng quang. Không có ký ức, chúng ta đã đánh mất gốc của mình như rễ cây bị bật ra khỏi đất là nơi nuôi dưỡng chúng ta, gìn giữ chúng ta như lá khỏi bị gió cuốn bay đi. Nhưng nếu chúng ta nhớ là chúng ta đã bám chặt vào mối liên hệ mạnh mẽ nhất. Chúng ta cảm thấy mình là một phần của lịch sử sống động, kinh nghiệm sống của một dân tộc.

Ký ức không phải là cái gì riêng tư, nó là đường dẫn chúng ta đến hiệp nhất với Thiên Chúa và với tha nhân. Vì vậy như trong Kinh Thánh, ký ức về Thiên Chúa phải được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cha mẹ có bổn phận nói với con cái về lịch sử gia đình như là những câu chuyện đẹp. “Rồi khi người con hỏi lại, “Vậy ý nghĩa của những sắc lệnh, điều lệ, và luật mà Thiên Chúa đã truyền cho chúng ta phải thi hành là thế nào, thì ta sẽ phải trả lời cho chúng là: ‘Chúng ta là nô lệ…(Hãy nghĩ đến toàn thể câu chuyện về nô lệ!), và Thiên Chúa đã tỏ cho chúng ta những dấu chỉ và những kỳ công….ngay trước mắt chúng ta” (Dnl 6:20-22). Anh em sẽ truyền lại những câu chuyện như vậy cho con cháu anh em.

Nhưng vấn đề là nếu chuỗi dài ký ức bị đứt đoạn thì sao? Làm sao chúng ta có thể nhớ lại được những điều chúng ta chỉ có nghe mà không có cảm nghiệm? Thiên Chúa biết việc này khó, Người cũng biết ký ức của chúng ta yếu nên Người đã làm cho cúng ta một việc đặc biệt là để lại cho chúng ta một lễ kỷ niệm. Người không chỉ để lại cho chúng ta lời nói là thứ dễ quên khi nghe. Người cũng không chỉ để lại cho chúng ta Kinh Thánh, vì nó cũng dễ quên khi chúng ta đọc. Người cũng không chỉ để lại cho chúng ta những dấu hiệu, vì chúng ta sẽ quên những gì chúng ta đã nhìn. Nên Người đã cho chúng ta Thức Ăn, vì không dễ gì quên những thứ mà hàng ngày chúng ta vẫn thường nếm và ăn.” Người đã cho chúng ta cơm bánh, trong đó Người thực sự hiện diện và sống với tất cả mùi vị thực sự của tình yêu. Khi lãnh nhận Người chúng ta có thể nói: “Đây là Chúa tôi, xin Chúa hãy nhớ đến tôi!” Vì vậy Chúa Giêsu đã nói với chúng ta: “Hãy làm điều này mà nhớ đến Ta” (1 Cr 11:24). Hãy làm! Mình Thánh Chúa không đơn thuần chỉ là một cử chỉ nhớ; nó là một sự kiện: Lễ Vượt Qua của Chúa, một lần nữa được tái diễn trở lại cho chúng ta. Trong Thánh Lễ, cái chết và sống lại của chúa Giesu được tái diễn trước mắt chúng ta. Hãy làm điều này mà nhớ đến Ta: Hãy cùng nhau đến và mừng lạy Mình Thánh Chúa với tính cách một cộng đồng. một dân tộc, một gia đình, để nhớ dến Ta. Chúng ta không thể tham dự/dâng Thánh Lễ mà không có Mình Thánh Chúa, vì đó là lễ tưởng niệm Chúa. Nó sẽ hàn gắn vết thương ký ức của chúng ta.

Mình Thánh Chúa trước tiên là hàn gắn ký ức mồ côi của chúng ta. Chúng ta đang sống trong một thời đại quá cô đơn. Mình Thánh Chúa hàn gắn ký ức mồ côi của chúng ta. Rất nhiều người có những ký ức thiếu tình thương lại đầy thất vọng cay đắng do những kẻ đã ban tình yêu cho họ nhưng lại để tâm hồn họ phải cô đơn. Chúng ta muốn quay ngược trở lại để thay đổi quá khứ mà không được. Tuy nhiên, Thiên Chúa có thể hàn gắn những vết thương đó bằng cách đặt vào ký ức của chúng ta một tình yêu vĩ đại là tình yêu của chính Chúa. Mình Thánh Chúa mang lại cho chúng ta tình yêu trung thành của Thiên Chúa Cha hàn gắn lại cảm giác bị mồ côi của chúng ta. Việc này cho chúng ta tình yêu của Chúa Giêsu để biến đổi một tấm mồ từ tận cùng trở lại khởi đầu, và cùng một cách thức như vậy có thể cải biến đời sống của chúng ta. Nó làm đấy ắp tâm hồn chúng ta bằng tình yêu an ủi của Chúa Thánh Thần khiến chúng ta sẽ không bao giờ phải cô đơn, đồng thời làm cho những vết thương lòng của chúng ta được lành lặn.

Qua phép Thánh Thể, Chúa cũng hàn gắn ký ức tiêu cực của chúng ta là những thứ thường xuyên xâm nhập vào tâm hồn chúng ta, là thứ chuyên lôi kéo để lộ ra ngoài những sai lầm để rồi gợi cho chúng ta những ý niệm ưu tư sầu muộn vô bổ không cần thiết, những thứ chỉ làm cho chúng ta phạm lỗi lầm, những thứ mà chính chúng ta cuối cùng sẽ trở thành tội lỗi. Chúa Giêsu đến để nói cho chúng ta biết là điều này không phải vậy. Người muốn ở gần chúng ta. Mỗi khi chúng ta lãnh nhận Người, Người đều nhắc nhở chúng ta là chúng ta rất trân quí, chúng ta là những thượng khách được Chúa mời tham dự đại tiệc, là bạn hữu mà Chúa muốn củng tham dự tiệc với Người. Cử chỉ đó không chỉ vì Chúa quảng đại mà còn vì Chúa thực sự yêu thương chúng ta. Người nhìn thấy, người yêu vẻ đẹp và tốt lành của chúng ta. Chúa biết ác quỉ và tội lỗi không thể chiếm đoạt chúng ta được; chúng bệnh hoạn và ô nhiễm.

Khi Người đến với phép Thánh Thể để hàn gắn chúng thì Thánh Thể chính là thuốc trụ sinh chũa lành loại ký ức tiêu cực của chúng ta. Với Chúa Giesu, chúng ta trở thành miễn nhiễm với sầu buồn. Chúng ta sẽ luôn luôn nhớ đến những thất bại, những rối loạn, những phiền lụy của chúng ta ở trong gia đình, và ở nơi làm việc những  ước mơ không thực hiện được của chúng ta. Nhưng những gánh nặng đó sẽ không đè bẹp được chúng ta bởi vì có Chúa Giêsu hiện diện thâm sâu hơn để khuyến khích chúng ta bằng tình yêu thương của Người. Đó chính là sức mạnh của phép Thánh Thể sẽ chuyển đổi chúng ta thành những người truyền tin của Chúa, truyền tin vui, không phải những gì tiêu cực. Khi dự Thánh Lễ chúng ta có thể hỏi: Đó là cái gì mà chúng ta mang cho thế giới? Có phải là nỗi buồn phiền, cay đắng hay là niềm vui của Chúa? Phải chăng rước Mình Thánh Chúa để rồi than phiền, trách móc và cảm thấy buồn cho thân mình sao? Nghĩ như vậy sẽ chẳng làm cho mình khá hơn đâu, trong khi đó niềm vui của Chúa sẽ có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Cuối cùng, Mình Thánh Chúa sẽ hàn gắn ký ức khép kín của chúng ta. Những vết thương mà chúng ta giữ kín trong lòng sẽ tạo ra những rối loạn không chỉ cho chúng ta mà còn cho cả những người khác. Chúng làm cho chúng ta sợ hãi và hồ nghi. Lúc đầu chúng ta khép kín rồi cuối cùng là gắt gỏng và lãnh đạm. Những vết thương ấy có thể gây phản ứng trên người khác như tự xa lánh, kiêu căng với ảo tưởng rằng làm như vậy thì có thể điều khiển được hiện tình. Nhưng, đó lại chỉ là ảo tưởng, bởi vì chỉ có tình yêu mới có thể chữa lành nỗi sợ hãi tận gốc rễ và giải phóng chúng ta thoát khỏi tự kỷ ám thị đang cầm tù chúng ta. Đó là cách mà Chúa Giesu làm. Người đến gần chúng ta một cách dịu dàng với cung cách đơn sơ của một chủ tiệc hiền lành. Người đến khi bẻ bánh để đập bể và mở tung những vỏ cứng của ích kỷ. Người hiến thân mình để dạy cho chúng ta biết là chỉ có mở rông tâm hồn ra mới có thể giải thoát khỏi những cản trở nội tại, những tê liệt của tâm hồn.

Thiên Chúa tự hiến thân cho chúng ta đơn giản bằng một chiếc bánh, cũng mời gọi chúng ta đừng phung phí cuộc sống để theo đuổi những ảo vọng mà chúng ta nghĩ là chúng ta chẳng làm được gì nếu không có chúng, trong khi chúng chỉ làm cho tâm hồn chúng ta trở nên trống rỗng. Mình Thánh Chúa sẽ làm thỏa mãn cơn đói khát vật chất của chúng ta và hơ nóng ước vọng phục vụ tha nhân của chúng ta. Nó mang chúng ta ra khỏi nếp sống lười biếng và ưa dễ chịu, nhắc nhở chúng ta là chúng ta không chỉ có cái miệng để ăn nhưng còn những bàn tay để làm việc, giúp đỡ những người khác. Bây giờ là thời gian khẩn thiết cần phải giúp đỡ, săn sóc những người nghèo đói không có thức ăn và mất nhân phẩm, những người thất nghiệp và những người đang phải tiếp tục vật lộn để sống. Đây chính là điều mà chúng ta phải làm một cách cụ thể, như là Bánh mà Chúa Giesu cho chúng ta. Sự sát kề thật sự này quả là cần thiết, nó như những sơi giây nối kết. Với phép Mình Thánh Chúa, Chúa Giêsu đến gần cạnh kề chúng ta, chúng ta chớ có quay lưng lại những người chung quanh chúng ta!

Anh chị em thân ái,

Chúng ta hãy tiếp tục mừng kính Thánh Lễ Tưởng Nhớ, thánh lễ hàn gắn ký ức của chúng ta. Chúng ta đừng bao giờ quên, Thánh Lễ là một tưởng niệm làm lành ký ức của tâm hồn chúng ta. Thánh Lễ là kho tàng tuyệt hảo cả trong Giáo Hội lẫn cuộc sống của chúng ta. Chúng ta hãy tái diễn việc thờ lạy Mình Thánh Chúa trong chúng ta như trong Thánh Lễ chúng ta đang dự. Hành động này sẽ giúp chúng ta trở nên tốt lành, hàn gắn những vết thương lòng của chúng ta, đặc biệt bây giờ và những lúc chúng ta cần. về mục lục

+ Phanxicô

Vatican, June 14, 2020 15:05

Chuyển ngữ: Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Theo bản Anh ngữ của Jim Fair

Nguồn: https://zenit.org/articles/pope-francis-celebrates-mass-in-st-peters-basilica-on...

TẤM BÁNH NHIỆM MẦU

+ ĐTGM. Giuse Vũ Văn Thiên

Giáo lý Công giáo dạy chúng ta: khi linh mục chủ sự thánh lễ lặp lại lời Chúa Giêsu đã nói trong bữa tiệc ly: Này là Mình Thầy, này là Máu Thầy.... thì Chúa Thánh Thần tác động làm cho bánh thành Mình Thánh Chúa và rượu thành Máu Thánh Chúa. Tuy vậy, nếu nhìn bằng con mắt thể lý, trước và sau lời “truyền phép” này, bánh và rượu vấn y nguyên, không có gì thay đổi. Thánh Thể là mầu nhiệm của đức tin, nghĩa là chỉ cảm nhận bằng đức tin, như chúng ta vẫn hát trong bài Ca Thánh Thể (Tantum ergo): “Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì”. Sau lời truyền phép, linh mục chủ sự thánh lễ cũng tuyên bố với cộng đoàn phụng vụ: “Đây là mầu nhiệm đức tin”, như lời khẳng định: chỉ có đức tin mới nhận ra sự biến đổi tự bản thể của bánh và rượu. Thánh Thể chính là sự hiện diện của Chúa Giêsu giữa trần gian. Tấm bánh đơn sơ là thế, nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, trở nên Tấm Bánh Nhiệm Màu đối với các Kitô hữu.

Đây là Tấm Bánh Nhiệm Mầu vì có Chúa Giêsu hiện diện. Suốt bề dày lịch sử của dân riêng, tức là dân Do Thái, Thiên Chúa hiện diện và đồng hành với họ. Ngài ở bên họ để chúc lành, hướng dẫn. Sự hiện diện của Chúa giữa dân Ngài là niềm tự hào của dân được tuyển chọn. Ông Môisen đã nói với người Do Thái: “Anh em hãy xem, có dân nào được các vị thần linh ở gần như Thiên Chúa ở gần chúng ta không?”. Sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa còn thể hiện qua việc Ngài nuôi dưỡng họ trong hành trình sa mạc. Ông Môisen (Bài đọc I) đã nhắc lại những lần Chúa làm phép lạ để nuôi dưỡng dân Ngài: manna, chim cút, nước tử tảng đá...

Nếu trong lịch sử, Thiên Chúa hiện diện giữa dân Ngài qua các biểu tượng như đám mây, cột lửa, sấm sét... thì hôm nay, Chúa Giêsu lại đang hiện diện giữa Giáo Hội và giữa trần thế qua Thánh Thể. Công đồng Tridentinô đã khẳng định: Trong Bí tích Thánh Thể, có trọn vẹn mình và máu, thiên tính và nhân tính, linh hồn và thân xác của Đức Giêsu. Để giữ lời hứa: “Này đây, Thày sẽ ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế”, Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích Thánh Thể.  Qua Thánh Thể, Chúa ở giữa chúng ta để chia sẻ phận người, nhất là đối với những người đau khổ và bất hạnh, những người cô thế cô thận và bị gạt ra bên lề của cuộc sống. Chúa hiện diện để lắng nghe nỗi lòng của chúng ta, đồng thời ban lời hướng dẫn, giúp chúng ta vượt lên những khó khăn vất vả trên đường đời. Thánh Thể không phải là một hình ảnh tượng trưng, mà là chính sự hiện diện của Chúa Giêsu.

Thánh Thể được gọi là “Bí tích” và là một trong bảy bí tích do Chúa Giêsu thiết lập. “Bí” là khía cạnh bí nhiệm, vô hình, thiêng liêng; “Tích” là khía cạnh hữu hình, có thể cảm nhận bằng giác quan. Khi lãnh nhận Thánh Thể trong thánh lễ hoặc khi “chầu” Mình Thánh, chúng ta chỉ thấy một tấm bánh đơn sơ, đó là khía cạnh “tích” mà chúng ta cảm nhận, còn khía cạnh “Bí” thì vô hình, chỉ có thể cảm nhận bằng đức tin.

Là Tấm Bánh Nhiệm Màu, Thánh Thể ban sức sống thần thiêng cho các tín hữu. Khi rước lễ, người tín hữu được hiệp thông với Thiên Chúa, được nuôi dưỡng bằng sức sống thần linh. Nói cách khác, nhờ Thánh Thể, chúng ta đón nhận sự sống của chính Thiên Chúa, được kết nối với Ngài, như cành nho đón nhận sức sống từ thân nho để sinh hoa kết trái. Không chỉ được tiếp sức sống trong cuộc đời hiện tại, Thánh Thể còn là bảo đảm cho chúng ta được sống đời đời. Tin Mừng Thánh Gioan ghi lại cuộc tranh luận giữa Chúa Giêsu với người Do Thái về đề tài “Bánh hằng sống”. Chúa Giêsu đã khẳng định: Bánh hằng sống là chính bản thân Người. Ai ăn Bánh này, sẽ được sống muôn đời. Việc lãnh nhận bánh hằng sống giúp cho người tín hữu kết hợp với Chúa Cha và Chúa Con. “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy”.

Tấm Bánh Nhiệm Màu cũng nối kết các tín hữu thành một thân thể. Thánh Phaolô đã khẳng định: “Bởi vì chỉ có một tấm Bánh, và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một Bánh ấy, nên tuy nhiều, chúng ta cũng chỉ là một thân thể” (Bài đọc II). Thật là huyền diệu! Thánh Thể liên kết các tín hữu và làm cho họ trở nên những người thân thiết, đến nỗi được so sánh như những chi thể của một thân thể, cùng chung chia vui buồn và cùng cảm thông nâng đỡ nhau. Như vậy, nhờ Thánh Thể, không còn ai là người xa lạ, nhưng đều là anh chị em với nhau trong gia đình Giáo Hội, để cùng nhau liên kết làm nên vẻ đẹp của tình mến và tình hiệp thông.

Ta hãy đến thờ lạy Tấm Bánh Nhiệm Màu với đức tin và với tình yêu mến. Ta hãy tuyên xưng: đây là Bí tích của tình yêu, vì qua Bí tích này, Chúa Giêsu hiến mình nên của ăn của uống cho con người. Sống mầu nhiệm Thánh Thể, chính là thực hiện tình yêu, cụ thể qua những nghĩa cử chia sẻ, hy sinh vì hạnh phúc của tha nhân, noi gương Đấng đã hy sinh và hiến mình vì chúng ta. mục lục

HY LỄ CỨU ĐỘ

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

1. Đất, nước, đá

Khi tạo dựng con người, Thiên Chúa đã dùng đất nắn nên hình hài (St 2,7).Từ đó Tổ Tông loài người mang tên Đất (St 4,25; 5,1-3). Ađam, tiếng Do thái nghĩa là đất.

Để cứu Dân Ngài thoát khỏi nô lệ Ai cập, vượt qua Biển Đỏ khô chân, lập giao ước Sinai với dân, Thiên Chúa đã dùng Môsê. Môsê, tiếng Do Thái nghĩa là nước (Xh 2,10)

Khi xây dựng Giáo Hội, Thiên Chúa lại dùng một con người đánh cá tầm thường, khi thì hùng hổ tuốt gươm bảo vệ Thầy Giêsu (Lc 22,50), khi thì sợ hãi chối quanh trước một đầy tớ gái (Lc 22,56-57). Người ấy Chúa Giêsu đặt tên là Đá (Mt 16,18). Kêpha, tiếng Do Thái nghĩa là đá.

Như vậy, lịch sử sáng tạo,lịch sử cứu độ quyện đan với những cái tên gọi tầm thường: Đất, Nước, Đá.

2. Bánh và rượu

Chúa Giêsu đã dùng bánh rượu làm nên Mình và Máu Thánh của Người. Bông lúa và trái nho là những sản phẩm thông thường và cần thiết nhất mà ruộng đất cống hiến cho con người. Bánh và rượu có thể tầm thường nhưng lại là những gì gần gũi và cần thiết nhất cho cuộc sống hàng ngày của con người. Chính Chúa Kitô đã muốn trở nên gần gũi và cần thiết đó. Người muốn bánh và rượu trở nên Thịt Máu Người để nuôi sống chúng ta hàng ngày.

Tình yêu Chúa Kitô làm nên sáng kiến tuyệt vời. Vì yêu thương hết mọi người, Chúa đã muốn trở nên bé nhỏ tầm thường trong thân phận một người thợ mộc ở Nazareth để có thể ở giữa mọi người, từ kẻ hèn cho đến người sang trọng, từ người thánh thiện cho đến kẻ tội lỗi, từ người Do thái cũng như dân ngoại. Để trở thành của ăn nuôi mọi người,Chúa đã muốn trở thành tấm bánh ly rượu. Chỉ khiêm tốn và giản dị thế thôi để mọi người có thể ăn, chứ không phải là một bữa ăn đắt giá dành cho bậc quyền quý sang giàu.

Khi sinh ra đời, Chúa đã chọn cái chuồng bò. Khi sống ở Nazareth Chúa đã muốn làm một người thợ giữa những người lao động khác. Khi bắt đầu rao giảng tin mừng, Chúa đã chọn những người tầm thường trong xã hội làm bạn đồng hành, làm bạn tâm phúc thừa kế sự nghiệp. Trong giờ sau hết, Chúa đã chọn tấm bánh ly rượu, chọn khung cảnh một bàn ăn giữa bạn bè, chọn một tư gia để Tạ Ơn, trong đó người vừa là chủ tế vừa là của lễ. Và Chúa muốn Giáo Hội tiếp tục lễ Tạ Ơn theo cách thức của Người bằng những phương tiện đơn sơ là tấm bánh ly rượu.

Chỉ cần một bông lúa, một chùm nho đủ làm nên tấm bánh ly rượu. Không cần cái gì cao sang đắt giá, to lớn như con bò, con bê, con cừu mà đạo Do thái vẫn tế lễ trong đền thờ. Với tấm bánh ly rượu, Chúa Giêsu còn muốn cho của lễ Tạ Ơn phải chính là sản phẩm hoa màu ruộng đất, lao công con người, của ăn thức uống căn bản và phổ biến nhất của con người.

Chúa Giêsu là bông lúa, là chùm nho mọc lên từ ruộng đất thế gian, nơi Người nhập thể làm người. Người đã biến đổi trong thân thể Người là Con Thiên Chúa và cũng là con loài người tất cả tinh hoa của ruộng đất, trở thành bông lúa chùm nho. Từ bông lúa bị nghiền nát, từ chùm nho bị ép, nghĩa là từ cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá, Chúa Giêsu đã trở thành tấm bánh, thành ly rượu đem lại sự sống đời đời cho nhân loại. Chối từ cám dỗ của Satan hoá đá thành bánh, nhưng Chúa Giêsu đã tự ý biến đổi đời mình thánh Tấm Bánh để nuôi dưỡng con người.

“Thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống”. Chắc hẳn không ai hiểu câu nói này theo kiểu các yêu tinh muốn ăn thịt Đường Tăng, trong truyện Tôn Ngộ Không. Yêu tinh quyết tâm bắt cho được Đường Tam Tạng để ăn thịt. Nó tin rằng ăn thịt vị cao tăng này thì sẽ được trường sinh bất tử.Tôi nghĩ rằng giả như có ai giết Chúa Giêsu để ăn thịt Người (theo kiểu các yêu tinh ăn thịt Đường Tăng) thì người ấy vẫn chết như thường,và về mặt tâm linh thì cũng chẳng được ích lợi gì. Vì câu nói“Thịt Tôi thật là của ăn, và máu Tôi thật là của uống” của Chúa Giêsu không thể hiểu theo nghĩa vật chất. “Thịt và Máu” ở đây không phải là thịt và máu huyết vật chất. “Của ăn và của uống” ở đây cũng không phải là của ăn và của uống vật chất. Những từ đó phải hiểu theo nghĩa tâm linh. Chúa Giêsu chính là lương thực đem lại sự sống và sự phát triển tâm linh thật sự.

3. Hy lễ cứu độ

Cuộc tử nạn của Chúa Giêsu chính là một hy lễ dâng lên Chúa Cha. Trong hy lễ này, Người vừa là tư tế vừa là lễ vật. Trên Thập giá, Chúa Giêsu đã đổ máu ra. Bằng cái chết cứu độ, Người đã thiết lập giao ước mới. Tự nguyện làm “Con Chiên Vượt Qua” bị sát tế, Chúa Giêsu đã lập phép Thánh thể để lễ vật bị sát tế ấy trở nên của ăn tâm linh nuôi dưỡng con người.

Chúa Giêsu ở giữa nhân loại trong Bí tích Thánh thể. Để trở nên nguồn sống tâm linh trong Thánh Thể, Chúa Giêsu đã đi qua Tử nạn và Thập giá.

Thánh thể là Mình Chúa hy sinh bị nộp, bị giết vì chúng ta: “Đây là Mình Thầy hy sinh vì anh em”. Chén Máu của Chúa là Máu giao ước, Máu của Đấng Cứu Thế đổ ra trên thập giá. Bởi đó Thánh thể và Thánh giá là hai mầu nhiệm của một tình yêu tự hiến của Chúa Kitô. Không có Thánh giá, Thánh thể không có ý nghĩa. Không có Thánh thể, Thánh giá chỉ là thất bại.

Thánh thể và Thánh giá Chúa Kitô là hai cớ vấp phạm cho trí tuệ con người hơn 20 thế kỷ qua. Thánh giá Đức Kitô là sự điên rồ đối với người Hy lạp đi tìm sự khôn ngoan, là dại dột đối với người Do thái tìm dấu lạ và mãi mãi là mầu nhiệm thẳm sâu với lý trí.

Thánh thể, bánh rượu nên Mình và Máu Chúa Kitô. Sự hiện đích thực của Con Thiên Chúa, làm lương thực vĩnh cửu là mầu nhiệm khó hiểu đối với đầu óc con người không có niềm tin. Khi nghe lời tuyên bố của Chúa Giêsu: “Thịt Ta là của ăn, Máu Ta là của uống cho sự sống muôn đời”, người Do thái phản ứng rất mạnh: “Làm sao ông có thể lấy thịt máu của ông cho chúng tôi ăn được?” (Ga 6,52); ”Ông này chẳng phải là ông Giêsu, con ông Giuse đó sao? Cha mẹ ông ta, chúng ta đều biết cả, sao bây giờ ông ta lại nói: Tôi từ trời xuống?” (Ga 6,42). Trước phản ứng dữ dội của họ, Chúa Giêsu không rút lời, không cải chính, nhưng còn giải thích và khẳng định thêm “Ai ăn thịt và uống máu Tôi,thì được sống muôn đời, và Tôi sẽ cho người ấy sống lại ngày sau hết” (Ga 6,54); sâu xa hơn là con người được đi vào sự kết hiệp mật thiết với Người: “Ai ăn thịt Tôi và uống máu Tôi thì ở lại trong Tôi và Tôi ở lại trong người ấy” (Ga 6,56). Trước mạc khải này, nhiều môn đệ liền nói: “Lời này chướng tai qua, ai mà nghe nổi?” (Ga 6,60). Từ lúc đó, “Nhiều môn đệ rút lui, không còn đi với Người nữa” (Ga 6,66).

Như thế, người ta chỉ nhìn nhận Chúa Giêsu về phương diện con người, phủ nhận bản tính Thiên Chúa của Người. Chúa Giêsu cho dân chúng và các môn đệ thấy rõ mầu nhiệm Phục sinh trong Bánh Hằng Sống “Lời Thầy nói với anh em là Thần khí và là sự sống.Thần khí mới làm cho sống,chứ xác thịt có ích gì” (Ga 6,63). Quả thật, chúng ta chỉ có thể hiểu được Bí tích Thánh thể qua mầu nhiệm Nhập Thể, Tử Nạn, Phục Sinh mà thôi.

Vậy có thể nói, cả mầu nhiệm Đức Kitô đều hội tụ trong Bí tích Thánh thể. Từ công cuộc nhập thể làm người, rao giảng tin mừng, đến khổ hình thập giá, sống lại vinh quang; Đức Kitô đang ngự bên hữu Chúa Cha và ban lương thực thần thiêng đều hàm chứa trong Bí tích Thánh Thể. Bí tích Thánh thể gói trọn cuộc đời Chúa Kitô và không có gì thuộc về Người mà không hội tụ trong Bí Tích Thánh Thể.

Từ Thánh giá đến Thánh thể là hành trình của con đường tình yêu tự hiến. Thánh lễ là cử hành hy tế cứu độ của Chúa Giêsu từ mầu nhiệm Thánh giá đến tình yêu Thánh thể. Bí tích Thánh thể là một sáng kiến của tình thương Thiên Chúa. Của ăn vật chất chỉ dừng lại ở việc nuôi dưỡng, bảo tồn sự sống hữu hạn của con người. Để sống đời đời, con người được mời gọi ăn và uống Thịt Máu Chúa, nguồn ơn cứu độ nhân loại.

Đất nước đá cũng như bánh và rượu là những thực tại tầm thường trong cuộc sống, nhưng một khi đã gắn với lịch sử cứu độ là nó trở nên những điều kỳ diệu.

Cuộc sống chúng ta với Thiên Chúa cũng thế. Sống đời sống thiêng liêng, siêu nhiên một cách tự nhiên. Sống đời sống tự nhiên một cách thiêng liêng, siêu nhiên.

Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa đã cho con hàng ngày được ăn một miếng Bánh đơn sơ, nhỏ bé để con được kết hợp mật thiết với Thiên Chúa Vô Cùng. Xin cho cho tâm hồn con luôn kết hợp với Chúa, để được Chúa dẫn vào cuộc sống muôn đời. Amen. mục lục

“CHÓP ĐỈNH VÀ NGUỒN MẠCH” CỦA GIÁO HỘI LÀ BÍ TÍCH THÁNH THỂ

Jos. Vinct. Ngọc Biển, S.S.P

Nếu chiều thứ Năm Tuần Thánh, Giáo Hội cử hành thánh lễ Tiệc Ly, kỷ niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể để ở lại với loài người mọi ngày cho đến tận thế, thì hôm nay, Giáo Hội long trọng cử hành thánh lễ kính Mình và Máu Chúa Giêsu nơi Bí Tích Thánh Thể. Khi cử hành như thế, Giáo Hội cảm nghiệm và xác tín rằng: Bí tích Thánh Thể chính là trung tâm trong lịch sử của nhân loại, là "nguồn mạch" và “chóp đỉnh” của mọi sinh hoạt trong phụng vụ của Giáo Hội, bởi vì Thánh Thể là lương thực cần thiết cho sự sống và sứ mạng của Giáo Hội.

Thật là ý nghĩa và tốt đẹp biết bao khi các tín hữu trong ngày Lễ này, quy tụ với nhau chung quanh Thánh Thể, để tôn thờ Người hiện diện trong Bí tích cao trọng qua các hình thức đạo đức như chầu và rước kiệu Thánh Thể, sốt sắng tham dự Thánh lễ và rước Mình và Máu Thánh Chúa xách xứng đáng, để thể hiện niềm tin vào Chúa Giêsu hằng sống và nói lên niềm vui vì sự hiện diện của Ngài trong nhân loại và trên cuộc đời.

1. Sự cao trọng của Bí tích Thánh Thể

Trong Giáo Hội có Bẩy Bí tích, nơi các Bí tích này đều có sự liên hệ mật thiết với nhau làm nên tính toàn thể trong mầu nhiệm cứu chuộc của Thiên Chúa. Tuy nhiên, Bí tích cao trọng nhất và vĩ đại nhất vẫn là Bí tích Thánh Thể. Vì thế, Bí tích này được gọi là: “Bí tích của các Bí tích”: Thật vậy: “Tất cả các Bí tích khác đều quy hướng về Bí tích Thánh Thể như về cùng đích” (GLHTCG số 1211), và đời sống đức tin của chúng ta nơi Bí tích Thánh Thể như là cứu cánh của mình.

Vì thế, không có kinh nào, nghi thức nào và tổ chức nào cao trọng, quý mến cho bằng Thánh lễ, bởi vì trong Thánh lễ sẽ diễn ra một cuộc trao đổi kỳ diệu dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần, làm cho bánh và rượu trở nên Thịt và Máu Chúa Giêsu qua lời truyền phép của linh mục. Bí tích Thánh Thể nói lên sự hiện diện thực sự và trọn vẹn của Chúa Giêsu. Cũng qua Thánh lễ, cùng với của lễ tuyệt hảo là Chúa Giêsu trên Thánh giá, chúng ta nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài, dâng lên Thiên Chúa Cha lời chúc tụng, tạ ơn và cầu xin.

Nơi Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu diễn tả tình yêu trọn vẹn khi trao hiến Thịt và Máu của mình làm của ăn, của uống cho nhân loại. Qua Bí tích Cực Thánh này, Chúa Giêsu hiện diện dưới hình bánh, hình rượu để trở nên lương thực nuôi dưỡng chúng ta, làm cho đời sống tinh thần của chúng ta được lớn mạnh không ngừng.

Chính vì thế, Bí tích Thánh Thể là "Nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống kitô hữu" (x. LG 11). "Hy lễ Thánh Thể, tưởng niệm sự chết và sự sống lại của Chúa, tiếp diễn mãi mãi Hy Lễ Thánh Giá, là tuyệt đỉnh và nguồn suối của tất cả phụng tự và đời sống Kitô giáo. Nhờ Hy Lễ Thánh Thể, sự hiệp nhất của dân Chúa được biểu lộ và thể hiện, việc xây dựng nhiệm thể Chúa Kitô được hoàn tất. Bởi đấy, các Bí Tích khác và mọi hoạt động tông đồ của Giáo Hội đều quy hướng về và liên kết chặt chẽ với Bí Tích Thánh Thể" (Giáo  Luật, số 897). Thật vậy, mỗi lần Hy tế Thập giá được cử hành trên bàn thờ, nhờ đó “Chúa Kitô, Chiên vượt qua của chúng ta chịu hiến tế (x. 1 Cr  5,7), thì công cuộc cứu chuộc chúng ta được thực hiện” (x. LG, số 3).

Như thế, tham dự và cử hành Bí tích Thánh Thể trong khuôn khổ Thánh lễ Tạ Ơn là việc vô cùng quan trọng trong đời sống của Giáo Hội và của mọi người tín hữu Chúa Kitô, vì đây chính là “nguồn mạch và chóp đỉnh của tất cả đời sống Kitô giáo” (x. LG, số 11) như Giáo Hội dạy.

Mỗi khi chúng ta cử hành Bí tích Thánh Thể hay tôn sùng Bí tích cao trọng này cách xứng đáng, ấy là lúc chúng ta tin nhận Bí tích Thánh Thể  là “nguồn mạch và tột đỉnh” của đời sống Kitô hữu. Nói cách khác, toàn thể đời sống tâm linh của Kitô hữu cũng như mọi cử hành phụng vụ của Giáo Hội được bắt nguồn từ Bí Tích Thánh Thể.

Khi xác tín như thế, chúng ta cùng nhau hướng mục đích của cuộc đời mình về Chúa Giêsu như một sự quy chiếu đến cùng đích tối hậu của cuộc sống nơi mình. Đồng thời, mỗi khi cử hành và tôn sùng Bí tích Thánh Thể, Giáo Hội mời gọi con cái mình trở nên giống Chúa Giêsu ngày càng mật thiết hơn và sống mầu nhiệm Thánh Thể trong đời sống hằng ngày.

Như thế, đời sống tâm linh của chúng ta phải là con đường hai chiều. Con đường này khởi đi từ Bí tích Thánh Thể, rồi sau đó lại đưa dẫn chúng ta trở về với Thiên Chúa trong Bí tích này. Mối liên hệ trên được diễn ra trong tình yêu. Chính nhờ tình yêu, mà chúng ta cũng kết hợp với toàn thể Giáo Hội, là Nhiệm Thể Đức Kitô. Để rồi nhờ hồng ân Bí tích Thánh Thể, chúng ta thương yêu tha nhân như chính mình vì họ là hình ảnh của Thiên Chúa.

2. Sống mầu nhiệm Thánh Thể trong đời sống người Kitô hữu

Đức Gioan Phaolô II, trong Tông thư “Mane Nobiscum Domine – lạy Chúa, xin ở lại với chúng con” đã nhấn mạnh: “Mỗi lần ta dự phần vào Mình và Máu Người, chúng ta đã thực sự gặp gỡ Đức Kitô Phục Sinh, chúng ta không thể giữ lại cho riêng mình niềm hân hoan mình đã cảm nghiệm. Việc gặp gỡ riêng tư với Chúa Kitô cách thường xuyên được tăng triển và đào sâu trong Bí tích Thánh Thể khơi lên trong Giáo Hội và nơi mỗi tín hữu một lời mời gọi khẩn thiết cho việc làm chứng và rao giảng Tin Mừng” (Gioan Phaolô II, Mane Nobiscum Domine, số 24).

Người Kitô hữu chúng ta không thể sống khác đi được. Nếu đi ngược lại, chúng ta đánh mất chính mình vì đã mâu thuẫn nội tại.

Vì thế, mỗi khi tham dự Thánh Lễ, nhất là rước Mình và Máu Chúa vào trong linh hồn chúng ta, hẳn là hơn bao giờ hết, chúng ta được mời gọi để trở nên thánh thiện, trong sạch hầu xứng đáng với Mầu Nhiệm ta đã lãnh nhận.

Thông hiệp vào Mầu Nhiệm Cực Thánh này, mỗi người chúng ta cũng được mời gọi để đi vào tận sâu thẳm của tình yêu Thiên Chúa để cảm nghiệm được tình yêu tự hiến nơi Chúa Giêsu, Đấng đã “đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ”, Ngài đã quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ, để qua đó, mời gọi chúng ta noi gương Ngài, phục vụ anh chị em mình với sự khiêm nhường trong lòng mến.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa ban cho chúng con thêm lòng yêu mến Chúa và siêng năng tham dự Thánh lễ, rước Mình và Máu Chúa cách xứng đáng; đồng thời luôn xác tín Bí tích Thánh Thể chính là “nguồn mạch và chóp đỉnh” của đời sống Giáo Hội và nơi mỗi người chúng con. Amen. mục lục

TỪ MANNA ĐẾN THÁNH THỂ

Lm. An-tôn Nguyễn Văn Độ

60 ngày sau lễ Phục sinh, Giáo hội cử hành lễ kính Mình Máu Thánh Chúa hay còn gọi là lễ của Chúa vào ngày thứ Năm sau lễ Chúa Ba Ngôi. Sau lễ có cuộc rước kiệu trọng thể Mình Thánh Chúa vừa truyền phép, đặt trong mặt nhật ra khỏi nhà thờ, đi trên đường trải thảm, có các em rắc hoa, bình hương nghi ngút, để loan truyền cho mọi người biết rằng : Chúa Giêsu hiện diện thực sự trong Bí tích Thánh Thể và Hy tế của Người là ơn cứu độ cho toàn thế giới.

Khởi đi từ nghi ngờ về sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể của một nhà thần học và cũng là giám mục có tên Bérenger (988-1088) ở thành phố Tours, nước Pháp, gây ra xì-căng-đan lớn trong Giáo Hội. Để khẳng định niềm tin, người ta bắt đầu trưng bày Mình Thánh trong mặt nhật đặt trên bàn thờ ngay sau Thánh lễ, hoặc ở một nơi dễ thấy và thắp sáng một cây đèn để bên cạnh.

Trong một thị kiến, nữ tu Juliena de Mont-Cornillon được Chúa cho biết, hàng năm phải cử hành lễ Mình Máu Thánh Chúa và tôn sùng Mình Máu Thánh Chúa trên bàn thờ. Vì thế, lễ này được cử hành lần đầu tiên tại Liège vào năm 1247. Đến ngày 11 tháng 8 năm năm 1264, Đức Giáo hoàng Urbainô IV thiết lập và truyền phải cử hành trọng thể việc tôn sùng Bí tích Mình Thánh.

Manna của ăn trong sa mạc

Lời ông Môsê trong sách Đệ Nhị Luật cho chúng ta thấy, manna của ăn mà Thiên Chúa ban cho dân trong sa mạc, họ ăn bánh ấy cho đỡ cái đói đời sống tạm bợ này. Vì: “Con người sống không nguyên bởi bánh, mà còn bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Đnl 8,3). Môsê cũng nói cho họ biết: “Thiên Chúa sẽ ban cho các người của ăn mà các ngươi và cha ông các người chưa từng biết tới” (x.Đnl 8, 2-3.14b-16). Bánh ấy chính là Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô.

Thánh Thể thần lương vượt thế trần

Đức tin Kitô giáo dạy rằng, con người có xác có hồn, có đời này và đời sau. Vì thế, ngoài sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc ở đời tạm thế này, người tín hữu phải đạt được sự sống đời đời mai sau nữa. Nhưng đâu là bí quyết để sống trường sinh là một câu hỏi lớn? Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta một bí quyết: "Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời" (Ga 6, 51).

Nếu chúng ta muốn sống đời đời, thì hãy đến ăn bánh Giêsu, đây là cơ hội tốt để có được mầm sống ấy. Hãy đến gặp Chúa Giêsu và đón nhận Người, bởi chính Người: "Là Bánh Hằng Sống … ai ăn … sẽ được sống đời đời" (Ga 6,51).

Sự sống đời đời, tự chúng ta không thể có được, phải cậy nhờ vào Thiên Chúa là Đấng làm cho sống, là nguồn mạch sự sống. Vì thế, chúng ta thật hạnh phúc khi được mời gọi ăn thịt và uống máu Chúa Giêsu để được sống đời đời (x.Ga 6, 54). Chính Chúa Giêsu tuyên bố: “Thịt Ta thật là của ăn, và máu Ta thật là của uống” (Ga 6, 52-59).

Chúa Giêsu là bánh bởi trời xuống, Người đến làm no thỏa cái đói, cái khát, nhất là lấp đầy khát vọng lớn nhất của con người mọi nơi mọi thời: “Ta là bánh bởi trời xuống, không phải như cha ông các ngươi đã ăn manna và đã chết. Ai ăn bánh này thì sẽ sống đời đời” (Ga 6,59).

Nếu như trong sa mạc xưa kia, Manna là quà tặng do lòng thương xót của Chúa dành cho dân, lương thực cứu đói tạm thời, thì nay Mình Máu Thánh Chúa là lương thực giúp người tín hữu có đủ sức vượt qua trần thế về tới quê trời hưởng phúc vinh quang.

Bởi thế, khi chúng ta tham dự Bàn Tiệc Thánh như thánh Phaolô mô tả là chúng ta thông hiệp với Máu Chúa Kitô và Tấm Bánh mà chúng ta bẻ ra là chúng ta thông phần vào Máu Chúa Kitô, đúng như  Chúa nói : "Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta, thì ở trong Ta và Ta ở trong kẻ ấy" (Ga 6, 56). Để có của ăn, của uống mang lại sự sống đời đời, cần phải đón rước Mình và Máu Chúa Giêsu.

Rước kiệu Mình Thánh Chúa

Nét đặc biệt lễ của Chúa, lễ Mình và Máu Thánh Chúa là rước kiệu Mình Thánh Thánh Chúa. Trên Bàn thờ Chúa, chúng ta đã thấy tận mắt Bánh và Rượu được truyền phép. Nhờ ơn soi sáng, chúng ta tin thật rằng Bánh chính là Mình Chúa Kitô và Rượu là Máu Chúa Kitô. Tấm Bánh truyền phép được đặt trước mặt chúng ta nói về quyền năng vô cùng của tình yêu được bộc lộ trên Thánh Giá vinh hiển. Bánh Thánh nói cho chúng ta về sự hạ mình khó tin của Đấng đã biến mình, hiện diện khiêm tốn dưới hình bánh và hình rượu. Câu hỏi lớn được đặt ra là, làm sao Bánh và Rượu lại có thể là Mình Máu Chúa Kitô được?

Chúng ta tin Chúa Giêsu hiện diện thực sự trong Bí Tích Mình Thánh. Bánh thánh trở thành Bí tích cần thiết để nuôi dưỡng linh hồn chúng ta, dẫn chúng ta trên đường về với Chúa! Chúng ta phải tin kính, yêu mến và tôn thờ.

Sau lễ, chúng ta kiệu Mình Thánh Chúa vừa được truyền phép ra khỏi nhà thờ, chúng ta tuyên xưng Chúa Giêsu ngự thật trong phép Mình Thánh, mang Chúa vào trong đời ta, với mong ước nhà ta là nhà của Chúa, đường đời ta là đường của Chúa, xin Chúa hiện diện hằng ngày trong đời sống chúng ta! Có Chúa Giêsu là Bánh ban sự sống, Bánh của các thiên thần, Bánh của kẻ hành hương cùng đi, chúng ta sẽ không cô đơn.

Khi đặt Mình Thánh vào Mặt nhật, dưới dạng mặt trời, ngụ ý rằng Chúa Giêsu là “Mặt Trời”: Ngài là ánh sáng của lòng ta (đó là ý nghĩa của từ “mặt nhật”)

Bình khói hương thơm nghi ngút vừa đi vừa xông, tượng trưng cho lời nguyện cầu của chúng ta tỏa bay lên trước tòa Chúa.

Các em bé rắc hoa trên đường nhắc lại cuộc rước Chúa Giêsu vào Thành Thánh, và những lời tụng ca của các em rất làm Chúa hài lòng.

Qua cuộc rước kiệu, chúng ta thấy Chúa và chắc chắn Chúa thấy tất cả những khổ đau, nỗi cô đơn, những cám dỗ, lo lắng của chúng ta trong đời sống. Cuộc rước kiệu này còn có ý nghĩa là xin Chúa chúc lành cho chúng ta và cho toàn thế giới.

Lạy Chúa Giêsu đang ngự trong phép Mình Thánh, chúng con mến yêu, tin kính và tôn thờ Chúa. Amen. mục lục

XÁC BỒN CHỒN HỒN HÉO HON

Trầm Thiên Thu

Khi cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi với Mùa Sáng, chúng ta cầu xin trong ngắm thứ năm: “Xin cho được năng kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể.” Tất nhiên cũng hiểu ngầm là tình trạng linh hồn phải thực sự xứng đáng.

Con người có hai phần: xác và hồn. Thân xác cần lương thực để duy trì sự sống và phát triển, linh hồn cũng vậy, và còn cần hơn nữa. Lo cho phần xác mà nhếch nhác phần hồn thì không chỉ hại chính mình mà còn làm cho Chúa buồn. Một tinh thần minh mẫn trong một thân xác khỏe mạnh, tương tự, nếu xác bồn chồn thì hồn héo hon là điều chắc chắn.

Con người rất cần lương thực – kể cả động vật và thực vật. Chiến tranh không ngừng cũng chỉ vì giành nhau miếng cơm, manh áo. Để duy trì sự sống, người ta cần có lương thực – một phần thiết yếu. Tuy nhiên, ngày nay người ta phải cảnh giác cao độ vì các loại thực phẩm nhiễm độc vì các hóa chất, đặc biệt là thực phẩm của Trung cộng, loài quỷ đỏ đang bị cả thế giới tẩy chay. Do đó, càng văn minh thì người ta càng quan ngại về thực phẩm, nghĩa là càng cần sự an toàn về thực phẩm. Ngày xưa người ta nghèo nhưng không lo về thực phẩm, hầu như an toàn tuyệt đối: không chất bảo quản, không tẩm thuốc, không hóa chất,...

Để hỗ trợ dân nghèo vì nhân đạo, Liên Hiệp Quốc đã thành lập tổ chức FAO (Food and Agriculture Organization – Tổ chức Lương Nông) ngày 16-10-1945 tại Canada. Tổ chức này nhằm 3 mục đích chính: 1) Nâng cao mức sống và mức dinh dưỡng của nhân dân các nước thành viên; 2) Nâng cao hiệu quả sản xuất lương thực và nông sản; 3) Góp phần vào việc phát triển kinh tế thế giới và giải phóng nhân dân khỏi nạn đói. Trên logo của FAO có 2 chữ “Fiat Panis” (La ngữ) – nghĩa là “Để Có Lương Thực” (let there be bread).

Là Đấng giàu lòng thương xót, Chúa Giêsu sợ người ta đói nên Ngài đã chạnh lòng thương mà hai lần làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho đám người “quên” cái bụng đói vì say mê nghe Ngài giảng thuyết. Các thánh sử đã ghi lại phép lạ lần một (Mt 14:13-21; Mc 6:30-44; Lc 9:10-17; Ga 6:1-14), với 5 cái bánh và 2 con cá, số thực khách lên tới 5.000 người, chưa kể phụ nữ và trẻ em, phần dư còn thu được 12 thúng đầy; và lần hai (Mt 15:32-39; Mc 8:1-10), với 7 cái bánh và vài con cá nhỏ, khoảng 4.000 người no nê, cũng không tính phụ nữ và trẻ em, phần dư còn thu được 7 thúng đầy.

Đó là ngụ ý đề cập Bí tích Thánh Thể mà Chúa Giêsu đã thiết lập trong buổi Dạ Tiệc Vượt Qua, trước khi Ngài chịu chết vì tội lỗi của chúng ta. Máu và thịt không thể tách rời, vì đó là dấu cho thấy có sự sống.

Trong cuộc sống đời thường, ăn uống là chuyện thường xuyên, nên khi đề cập cái gì thường xuyên thì người ta thường ví von “như cơm bữa.” Ăn và uống thường đi đôi. Ăn là một trong tứ khoái của con người, đặc biệt là đứng đầu, có thể gọi là “đệ nhất khoái.” Tuy nhiên, miếng ăn cũng có thể là vinh dự hoặc nhục nhã. Có lẽ vì vậy, nhất là với người có lòng tự trọng, tục ngữ Việt Nam so sánh: “Tiếng chào cao hơn mâm cỗ.” Ăn cũng có nghệ thuật ăn, không phải cứ cho vô miệng là xong. Không chỉ vậy, ăn không chỉ để no bụng mà còn cần ngon miệng: Đồ ăn ngon, chỗ ăn ngon, và người ăn ngon (cùng ăn). Thế mới đủ độ ngon. Chuyện ăn uống quả là phức tạp!

Ngày xưa, khi dân Israel đi qua sa mạc ròng rã 40 năm để tới Miền Đất Hứa, lương thực duy nhất là manna. Suốt 40 năm chỉ một món manna thế thì ngán thật. Thảo nào vì chán ngán mà thấy thèm đồ ăn ngon ngày xưa thường ăn, thế rồi cả đám con cái Israel khóc lóc than vãn: “Ai sẽ cho chúng ta có thịt ăn đây? Nhớ thuở nào ta ăn cá bên Ai Cập mà không phải trả tiền, rồi nào dưa gang, dưa bở, nào hẹ, nào hành, nào tỏi. Còn bây giờ đời ta tàn rồi; mọi thứ đó hết sạch, chỉ còn thấy manna thôi.” (Ds 11:4-6) Giữa sa mạc khô cằn hoang vu mà đòi thịt thì lấy đâu được chứ? Môsê thấy “đau đầu, nhức óc” ghê gớm. Khổ!

Theo Kinh Thánh, manna là loại “bánh từ trời,” nhìn như hạt ngò và trông như nhựa hương. Lạ quá chừng! Dân cứ việc chia nhau đi lượm, cho vào cối xay hoặc cối giã mà nghiền tán ra, rồi bỏ vào nồi nấu bánh, mùi vị manna cũng y như mùi vị bánh chiên dầu. Thơm phức, nức lòng. Đêm về, sương rơi trên doanh trại, và manna cũng rơi xuống. (Ds 11:7-9) Cái món manna lạ nhưng ăn hết ngày này sang tháng nọ thì cũng thấy ngán. Dân kêu réo, Môsê đành “cầu cứu” Chúa. Ngài cho gió lùa chim cút tới, lớp chim cút dày tới cả mét, dân cứ việc lượm mà ăn cho thỏa thích. Nhưng người ta tham lượm nhiều để dành, thế nên Chúa nổi trận lôi đình. (Ds 11:31-33) Tham thì thâm. Rõ ràng là “thần khẩu hại xác phàm” – cái miệng hại cái thân. Có ăn cũng khổ, chẳng sướng gì!

Dân cứng đầu cứng cổ, ngang ngược, xấc xược, thế nên Thiên Chúa thịnh nộ. Họ được ăn mà không biết cảm ơn lại còn dám nổi loạn. Loài người vô ơn bạc nghĩa thật! Nhưng Ngài vẫn luôn nhân từ, vẫn tha thiết mời gọi: “Đến cả đi, hỡi những người đang khát, nước đã sẵn đây! Dầu không có tiền bạc, cứ đến mua mà dùng; đến mua rượu mua sữa, không phải trả đồng nào.” (Is 55:1) Thế nhưng con người “chảnh” lắm, nên ca dao cũng có tâm sự buồn: “Khi vui chẳng nhớ tới ai, Đến khi nóng cứ trái tai mà sờ.”

Nói đi rồi nói lại, nhắc tới rồi nhắc lui, Kinh Thánh tiếp tục cho biết: “Anh em phải nhớ lại tất cả con đường mà Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, đã dẫn anh em đi suốt bốn mươi năm nay trong sa mạc, để bắt anh em phải cùng cực; như vậy Người thử thách anh em cho biết lòng dạ anh em, xem anh em có giữ các mệnh lệnh của Người hay không. Người đã bắt anh em phải cùng cực, phải đói, rồi đã cho anh em ăn man-na là của ăn anh em chưa từng biết và cha ông anh em cũng chưa từng biết, ngõ hầu làm cho anh em nhận biết rằng người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn sống nhờ mọi lời miệng Đức Chúa phán ra.” (Ðnl 8:2-3) Chính Đức Kitô cũng đã nhắc nhở y như vậy. (x. Mt 4:4; Lc 4:4) Xác cần ăn thì hồn cũng cần ăn, có vậy mới sống và phát triển cân bằng – thể lý, tâm sinh lý, trí tuệ, đặc biệt là tâm linh.

Không thể ngưng hoặc im lặng, Kinh Thánh lại tiếp tục vừa giải thích vừa động viên: “Thiên Chúa của anh em, Đấng đã đưa anh em ra khỏi đất Ai-cập, khỏi cảnh nô lệ. Người đã dẫn anh em đi trong sa mạc mênh mông khủng khiếp, đầy rắn lửa và bọ cạp, trong miền đất khô cằn không giọt nước. Người đã khiến nước từ tảng đá hoa cương chảy ra cho anh em uống. Trong sa mạc, Người đã cho anh em ăn man-na, thức ăn mà cha ông anh em chưa từng biết, để bắt anh em phải cùng cực và thử thách anh em, hầu làm cho anh em được hạnh phúc trong tương lai.” (Ðnl 8:14-16) Thế nhưng trái tim phàm nhân nếu không bằng đá thì cũng bị xơ cứng, nghe xong rồi quên, hứa xong rồi thôi, vậy mà vẫn tự nhận mình là “cái rốn của vũ trụ,” là “số dzách,” cho nên lúc nào cũng chỉ chực nổi loạn. Không hề oan ức. Đó là loại “ADN kiêu ngạo” di truyền từ Ông Bà Nguyên Tổ. Mệt ghê!

Không chỉ là phàm nhân mà còn là tội nhân, nhưng “cái tôi” của chúng ta to hơn cái tháp Eiffel, chẳng cần biết ai, kể cả Chúa. Vì thế, chúng ta vẫn tưởng mình “ngon lành” lắm, dám mạo nhận mình là ân nhân, mặc dù chúng ta chỉ cho người khác những thứ thừa thãi – còn tệ hơn bố thí, thay vì vứt đi! Do đó, Thánh Vịnh gia nhắc khéo bằng cách mời gọi: “Giêrusalem hỡi, nào tôn vinh Chúa! Này Sion, hãy ca ngợi Thiên Chúa của ngươi! Then cửa nhà ngươi, Chúa làm cho thêm chắc, con cái trong thành, Người giáng phúc thi ân. Cõi biên cương, Người thiết lập hoà bình, và cho ngươi no đầy lúa mì tinh hảo.” (Tv 147:12-14) Đúng là tình yêu Chúa bao la, hồng ân Chúa chan hòa, lòng thương xót của Ngài vô tận.

Dân Israel là Dân Riêng của Chúa, và cũng là hiện thân của chúng ta, bởi vì chúng ta cũng là Dân Thánh của Ngài. Chúng ta cũng được “đặc cách” mà vẫn vô ân bội nghĩa. Thật vậy, Thánh Vịnh gia cho biết: “Chúa bày tỏ lời Người cho nhà Giacóp, chiếu chỉ luật điều cho Israel. Chúa không đối xử với dân nào như vậy, không cho họ biết những điều luật của Người.” (Tv 147:19-20) Thật thấm thía với lời xác định của bác học André Marie Ampère: “Con người chỉ vĩ đại khi quỳ gối cầu nguyện.” Đó là lúc nhận biết Chúa là ai và nhận ra mình là gì.

Dù chẳng đáng gì, nhưng chúng ta được Thiên Chúa ban tặng mọi thứ, tặng phẩm đặc biệt là chính Con Một Ngài – Đức Giêsu Kitô. Đó là hệ quả của “khối tình si” của Thiên Chúa dành cho đám tội nhân chúng ta: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3:16) Vâng, Ngài yêu thương chúng ta ngay khi chúng ta còn là tội nhân. (Rm 5:8) Và rồi Thánh Phaolô đặt vấn đề: “Khi ta nâng chén chúc tụng mà cảm tạ Thiên Chúa, há chẳng phải là dự phần vào Máu Đức Kitô ư? Và khi ta cùng bẻ Bánh Thánh, đó chẳng phải là dự phần vào Thân Thể Người sao? Bởi vì chỉ có một tấm Bánh, và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể.” (1 Cr 10:16-17) Đó cũng là lời nhắc nhở chúng ta về việc yêu thương nhau – yêu thương bằng mọi động thái, bằng cả con người của mỗi chúng ta: Hai mắt để nhìn nhiều, hai bán cầu não để động não nhiều, hai tai để lắng nghe nhiều, hai tay để hành động nhiều, hai chân để đến với nhau, nhưng một miệng để nói ít, và một con tim để trung tín.

Đã có lần Chúa Giêsu nói với người Do Thái trong thời gian đi rao giảng: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.” (Ga 6:51) Nghe “chói tai” nên họ tranh luận sôi nổi, và đặt vấn đề: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” (Ga 6:52) Ừ, nghe thấy ớn thật. Nhưng họ ớn vì họ không chịu tin Ngài là Con Thiên Chúa.

Vấn đề cốt lõi là chỗ đó. Nhưng làm sao họ hiểu được. Nếu có chúng ta trực tiếp nghe Chúa Giêsu nói lúc đó, chắc chắn chúng ta cũng phản đối tới cùng chứ chẳng vừa đâu. Chúa Giêsu biết hết, và Ngài nghiêm túc nói với họ, có vẻ “dài dòng” nhưng cần thiết, đồng thời cũng vừa xác định vừa giải thích: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào thì kẻ ăn tôi cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.” (Ga 6:53-58) Quả thật, Chúa Giêsu không chỉ làm cho chúng ta sống, vì chính Ngài là Sự Sống, (Ga 14:6) mà Ngài còn cho chúng ta được sống dồi dào. (Ga 10:10) Sống đúng mức, tới đỉnh điểm của sự viên mãn.

Thật vậy, điều đó đã được Chúa Giêsu thực hiện ngay khi cùng các môn đệ ăn Bữa Tiệc Ly, và đó cũng là cách Ngài thực hiện lời hứa trước đó: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” (Mt 28:20) Một cách tương tự là Ngài cũng đã hứa: “Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi.” (Ga 14:16) Và Chúa Thánh Thần vẫn đang ở với chúng ta cùng với Thánh Thể, bây giờ và mãi đến lúc không còn thế gian này nữa.

Giống nhau mà rất khác nhau, bởi vì cũng là “bánh từ trời,” nhưng manna chỉ là lương thực bình thường, ăn để sống phần xác rồi... chết, còn Mình Máu Đức Kitô là lương thực thiêng liêng, vừa là Thần Lương vừa là Thần Dược, ăn để sống và điều trị phần hồn (kể cả phần xác), đặc biệt là Thánh Thể làm cho chúng ta bất tử và được hưởng vĩnh phúc. Thánh Thể chính là Thần Lương cho chúng ta đủ sức kiên nhẫn đi hết chặng đường lữ hành trần gian, là Của Ăn Đàng, là Nguồn Trường Sinh của chúng ta. Nhờ Thần Lương Thánh Thể, chúng ta không chỉ sống mà sống dồi dào, sống sung mãn.

Mẹ Thánh Teresa Calcutta xác định: “Bạn không thể thấy Chúa Giêsu trong người nghèo nếu bạn không thấy Ngài trong Thánh Thể.” Đối với Bí tích Thánh Thể, chúng ta phải có đức tin thực sự trưởng thành, không thể dựa trên thính thị hoặc cảm giác. Chỉ có đức tin mới thực sự cảm nghiệm được Mình Máu Thánh Đức Giêsu Kitô, Ngôi Hai Thiên Chúa. Hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Hằng ngày, mỗi khi rước lễ là chúng ta đón rước Thiên Vương Giêsu vào lòng, lúc đó Chúa Tể càn khôn đang hòa tan vào chúng ta, nên một với chúng ta, thật là đại phúc cho phàm nhân và tội nhân chúng ta. Ước gì sau khi rước lễ, chúng ta có được vài phút để cùng nhau cảm nghiệm Chúa Giêsu Thánh Thể, Vua Thương Xót. Ngài muốn lắng nghe chúng ta về mọi điều buồn vui, đặc biệt là Ngài muốn chúng ta tôn thờ và cảm tạ Ngài. Vài phút ngắn ngủi đó rất cần thiết cho đời sống của tín nhân – những người khao khát sự sống của Đức Giêsu Kitô.

Đức tin là điều rất quan trọng trong đời sống Kitô hữu. Bí tích Thánh Thể luôn “gắn liền” với đức tin, nhưng cũng phải thận trọng lắm, vì có thể dễ trở thành cuồng tín hoặc tin lệch lạc. Vấn đề tín lý không đơn giản. Tương tự, khi nói về Kinh Thánh cũng phải thận trọng, nếu không cũng rất nguy hiểm. Chẳng hạn, mới đây có người nói trong một bài viết nói về “con tim” mà sai tín lý. Nguyên văn của tác giả: “Lạy Chúa Giêsu mến yêu! Như trái tim của Ápraham đau khổ khi vâng lời Chúa, sát tế con mình, như trái tim Môsê vâng lệnh Chúa đưa dân Israel vào sa mạc suốt 40 năm mà vẫn không vào được Đất Hứa, hoặc như trái tim vua Đavít đã hối hận ăn năn vì biết bao tội lỗi mình đã phạm, và trái tim đau khổ vô ngần khi Mẹ Maria vâng theo Thánh ý Chúa Cha để công cuộc cứu độ loài người được hoàn tất.”

Thật vô cùng nguy hiểm nếu tác giả “trực tiếp chia sẻ” với người khác như vậy, nếu người nghe là tân tòng thì càng nguy hiểm hơn. May thay bài viết này tác giả đã được thông báo và kịp sửa lại cho đúng tín lý Công giáo. Ngày xưa, khoảng vài thập niên của thế kỷ XIX cũng vẫn có các tà thuyết hoặc dị giáo, trước đó có nhiều – ví dụ: Albigensianism (thế kỷ XII–XIII), Arianism (thế kỷ IV), Donatism (năm 311), Jansenism (thế kỷ XVII), Macedonianism (khoảng năm 362), Manichaeism (khoảng 216–276), Nestorianism (giữa thế kỷ IV và V), Pelagianism (thế kỷ V), Priscillianism (thế kỷ IV–V), Calvinism (1570),... Chỉ vì họ tin sai và suy diễn lệch lạc, đối nghịch với đức tin Công giáo. Phải chăng họ muốn lập tân giáo? Ngày nay cũng vẫn có người tự xưng là giáo chủ của phái này, phái nọ. Nguy hiểm!

Lạy Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất, xin gia tăng đức tin, thắp Lửa Yêu Mến và biến đổi trái tim chai sạn của chúng con, để chúng con chỉ yêu mến Ngài mà thôi, yêu bằng cả con người của chúng con, xin thêm sức mạnh để chúng con vượt qua mọi mưu ma chước quỷ, để chúng con xứng đáng lãnh nhận Thánh Thể Ngài mỗi ngày. Ngài là Đấng hằng sinh và hiển trị cùng với Thánh Phụ, hiệp nhất với Thánh Linh đến đời đời. Amen. mục lục

"NGÀI BẺ RA, TRAO CHO CÁC MÔN ĐỆ"

Lm. JB. Nguyễn Minh Hùng

Thi sĩ Tagore từng viết: “Tình Ngài yêu con không bờ không bến nhưng có thấy bóng Ngài đâu”. Dù không thấy, nhưng bằng lòng yêu mến của mình, Tagore dám khẳng định: “Tình Ngài yêu con không bờ, không bến”. 

Yêu như thế nào mà Tagore lại bảo là “không bờ, không bến”? Quay về với nội dung Tin Mừng kể lại việc Chúa làm phép lạ nuôi đám đông dân chúng đi theo người (Mt 14, 13-21), bạn và tôi có thể cảm nghiệm như Tagore: “Tình Ngài yêu con”…

Một lần, Chúa Giêsu tìm vào hoang địa vắng vẻ. Nhưng dân chúng nghe biết thì đi theo Người. Họ theo đông lắm, có đến trên năm ngàn người! Đến chiều, dẫu đã đói, họ vẫn cứ theo. Vì thương họ, Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi họ. Tin Mừng kể rằng, Chúa cầm bánh và cá mà các môn đệ mang đến, rồi “dâng lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho các môn đệ”, để các ông phân phát cho dân.

Một phép lạ phi thường: Chỉ một hành động “bẻ ra” đã trở nên lương thực nuôi một đám người không thể tưởng tượng: trên năm ngàn nugười mà vẫn dư! 

Nhưng phép lạ ấy không thuộc về quá khứ. Ngày hôm nay, để nuôi linh hồn, nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của ta, Chúa đã bẻ chính cuộc đời của Người, bẻ chính thân xác Người. 

Là Thiên Chúa, Chúa Giêsu hạ mình làm người ngang hàng với ta, không là một sự bẻ ra hay sao? Bị thù nghịch, bị giết chết, chết ô nhục như một tên tử tội, chết tức tưởi trên cây gỗ giá, không là bẻ ra đó sao? 

Nơi bí tích Thánh Thể, Chúa là tấm bánh nuôi hồn ta, cũng chính là sự tự bẻ ra. 

Mãi mãi Chúa Giêsu là Thiên Chúa tự bẻ chính mình, bẻ chính cuộc đời, bẻ chính sự sống của Người cho ta, vì ta, yêu ta.

Trong mỗi thánh lễ, linh mục chủ tế sẽ bẻ tấm bánh mà mọi tín hữu đều tin đó chính là Mình Thánh Chúa. 

Chủ tế nâng cao Mình Thánh và nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây là Đấng xóa tội trần gian”. Dấu chỉ bẻ Mình Thánh từ tay linh mục là dấu chỉ Chúa Kitô tự bẻ chính mình trong bí tích Thánh Thể. 

Thánh Thể là lời nói chung quyết, mạnh mẽ của tình yêu, là sự bẻ ra tuyệt đỉnh mà chỉ có một mình Chúa chúng ta mới làm thế. Người bẻ ra vì yêu ta không bờ, yêu không bến.

Trong khi suy tôn Mình Thánh trên tay mình, chủ tế còn mời gọi: “Phúc cho ai được mời dự tiệc Chiên Thiên Chúa”. 

Bạn có yêu mến Chúa Giêsu không?  Nếu yêu mến, ta hãy cung kính rước Người vào tâm hồn mình. 

Nếu lỡ biết mình bất xứng, lo xưng tội ngay và giục lòng thống hối, quyết tâm chừa tội để được rước Chúa vào linh hồn mình. 

Khi đến nhà thờ, không trừ ai, mọi người cùng vào bên trong nhà thờ dự lễ sốt sắng, dự lễ trọn vẹn từ đầu đến cuối, cũng là dấu chứng tỏ lòng mến của ta đối với Thánh Thể. 

Hay lễ xong, ngồi lại năm phút, ba phút để cảm tạ Chúa đã ban Thịt Máu Người cho ta và để cầu nguyện cho nhau, cho gia đình, cho bản thân... Đó cũng là dấu chứng tỏ lòng mến đối với Thánh Thể.

Chúa bẻ cuộc đời Người ra, đó là sự tự xóa mình, cho không từng người, vì sao ta không nhận? Người xóa mình để làm bằng chứng tình yêu, vì sao ta từ chối tình yêu đó?

Nhân lễ Mình Máu Thánh Chúa, nhắc lại cho nhau việc Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi đám đông xưa, chúng ta cùng suy niệm về Thánh Thể để thêm yêu mến Người. 

Ước gì từ hôm nay, mỗi lần đến nhà thờ, ta bước vào trong nhà thờ dự lễ trang nghiêm, sốt sắng. Và ước gì trong từng thánh lễ, ta luôn luôn cảm nghiệm rằng: tình Chúa thương ta không bờ, không bến như Tagore đã từng cảm nghiệmmục lục

LỄ MÌNH MÁU CHÚA PHÉP LẠ CỦA TÌNH YÊU

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Trong hành trình xuyên qua sa mạc tiến về Đất Hứa dân Ít-ra-en đã được Thiên Chúa ban cho man-na mỗi buổi sáng để có sức mà sống và tiến bước. Đó là hình bóng của Thánh Thể mà Chúa Giê-su Ki-tô ban cho Dân Mới là Hội Thánh trong cuộc lữ hành trần thế. Nhưng Thánh Thể thì trổi vượt hơn man-na vì Thánh Thể là Thịt, là Máu, là Lời của chính Chúa Giê-su Ki-tô, Thiên Chúa làm người. Thánh Thể là Phép Lạ của Tình Yêu!

Sùng kính Thánh Thể xưa nay vẫn là truyền thống của người tín hữu Việt Nam. Nhưng mỗi người chúng ta nên canh tân lòng sùng kính Thánh Thể của mình bằng cách đào sâu giáo lý Thánh Kinh về Thánh Thể và áp dụng ý nghĩa của Thánh Thể vào đời sống. Làm như thế là chúng ta mừng kính Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô theo đúng ý Chúa và ý Hội Thánh.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI SÁCH THÁNH

2.1 Trong bài đọc 1 (Đnl 8,2-3.14b-16a):

"Người sẽ ban cho các ngươi của ăn mà các ngươi và cha ông các ngươi chưa từng biết tới" Môsê nói cùng dân chúng rằng: "Các ngươi hãy nhớ tất cả đoạn đường mà Chúa là Thiên Chúa các ngươi đã dẫn đưa các ngươi qua sa mạc suốt bốn mươi năm, để rèn luyện và thử thách các ngươi, để biết các điều bí ẩn trong lòng các ngươi và xem các ngươi có tuân giữ lề luật của Người hay không? Người đã để các ngươi vất vả thiếu thốn, và ban cho các ngươi manna làm của ăn mà các ngươi và cha ông các ngươi chưa từng biết tới, để tỏ cho các ngươi thấy rằng: Con người sống không nguyên bởi bánh, mà còn bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.

"Các ngươi hãy nhớ Chúa là Thiên Chúa các ngươi, Ðấng đã dẫn đưa các ngươi ra khỏi đất Ai-cập, khỏi cảnh nô lệ. Và Người là Ðấng đã dẫn các ngươi vào nơi hoang địa mênh mông và kinh khủng có nhiều rắn hổ lửa, bò cạp, rắn lục, và không có một giọt nước nào; Người đã khiến nước từ tảng đá cứng rắn vọt ra. Trong hoang địa, Người đã nuôi các ngươi bằng manna mà cha ông các ngươi chưa từng biết tới".

2.2 Trong bài đọc 2 (1 Cr 10,16-17):

"Có một tấm bánh, nên chúng ta tuy nhiều, cũng chỉ là một thân thể"  Anh em thân mến, chén chúc tụng mà chúng ta cầm lên chúc tụng Chúa chẳng phải là thông hiệp với máu Chúa Kitô sao? Tấm bánh mà chúng ta bẻ ra chẳng phải là thông phần vào Mình Chúa đó sao? Vì có một tấm bánh, nên chúng ta tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể, vì hết thảy chúng ta thông phần cùng một tấm bánh.

2.3 Trong bài Tin Mừng (Ga 6,51-58):

"Thịt Ta thật là của ăn, và máu Ta thật là của uống" Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân Do-thái rằng: "Ta là bánh hằng sống từ trời xuống; ai ăn bánh này, thì sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống". Vậy người Do-thái tranh luận với nhau rằng: "Làm sao ông này có thể lấy thịt mình cho chúng ta ăn được?" Bấy giờ Chúa Giêsu nói với họ: "Thật, Ta bảo thật các ngươi: Nếu các ngươi không ăn thịt Con Người và uống máu Ngài, các ngươi sẽ không có sự sống trong các ngươi. Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời, và Ta, Ta sẽ cho kẻ ấy sống lại ngày sau hết. Vì thịt Ta thật là của ăn, và máu Ta thật là của uống. Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta, thì ở trong Ta, và Ta ở trong kẻ ấy. Cũng như Cha là Ðấng hằng sống đã sai Ta, nên Ta sống nhờ Cha, thì kẻ ăn Ta, chính người ấy cũng sẽ sống nhờ Ta. Ðây là bánh bởi trời xuống, không phải như cha ông các ngươi đã ăn manna và đã chết. Ai ăn bánh này thì sẽ sống đời đời".

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân Dung của Thiên Chúa (Thiên Chúa là Đấng nào?):

- Là Thiên Chúa, Đấng đã ban man-na cho dân Ít-ra-en trong hoang địa để họ đủ sức tiếp tục cuộc hành trình về Đất Hứa. Hơn đâu hết trong sa mạc người ta dễ cảm nhận miếng bánh và ngụp nước là quan trọng và quý giá như thế nào.

- Là Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng đã yêu thương các môn đệ đến độ biến mình trở thành của ăn của uống cho các môn đệ của Người.

- Là Chúa Thánh Thần, Đấng luôn hiệp thông và hành động với Thiên Chúa Cha và Chúa Giê-su, nhất là trong Mầu Nhiệm Thánh Thể.

3.2 Sứ Điệp Lời Chúa (Thiên Chúa dậy gì hay muốn chúng ta làm gì?): Qua ba  bài Sách Thánh, chúng ta khám phá ra giáo huấn hay sứ điệp của Lời Chúa hôm nay là “hãy cầm lấy mà ăn” và “hãy cầm lấy mà uống” để có sự sống đời đời. Nhưng ăn thịt và uống máu thánh Chúa cũng có nghĩa là chúng ta phải xây dựng sự hiệp thông và thực hành việc chia sẻ với người chung quanh, vì Thánh Thể là quà tặng của Tình Yêu.

IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

4.1 Sống với Thiên Chúa như con cái sống với cha mẹ, như kẻ thụ ơn đối với Đấng ban ơn, như môn đệ sống với Thầy. Sống bằng cả một tấm lòng yêu thương, tôn kính và tuân phục! Đặc biệt là sống với Chúa Giê-su Thánh Thể là lương thực và sức mạnh thiêng liêng của hồn xác chúng ta.

4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa hay giáo huấn của Lời Chúa hôm nay, chúng ta phải làm 2 việc sau đây:

(1°) Siêng năng rước Mình Máu Chúa với lòng yêu mến và biết ơn.

(2°) Xây dựng và phát triển sự hiệp thông yêu thương và san sẻ (tinh thần/vật chất) trong cộng đoàn và với những người sống xung quanh.

V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH

5.1 “Anh (em) đừng kiêu ngạo mà quên Đức Chúa, Thiên Chúa của anh (em)” Chúng ta hãy cầu nguyện cho các dân các nước, nhất là cho các dân tộc chưa biết và tin theo Chúa để họ sớm nhận ra sự hiện hữu và hoạt động của Thiên Chúa trong vũ trụ và cuộc đời này.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

5.2 “Chỉ có một tấm Bánh, và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể” Chúng ta hãy cầu nguyện cho toàn thể Hội Thánh Chúa Ki-tô - nhất là cho Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ -, để mọi thành phần Dân Chúa luôn nhớ mình là chi thể của Chúa Ki-tô và là chi thể của nhau mà sống hiệp nhất yêu thương xứng đáng với Bí Tích Tình Yêu là Thánh Thể.

5.3 “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời” Chúng ta hãy cầu nguyện cho giáo dân của giáo xứ/cộng đoàn/cộng đồng chúng ta, để mọi người biết quý trọng và siêng năng rước Thánh Thể để được sống hiệp thông với Chúa  Giê-su Ki-tô ở đời này và đời sau.    

5.4 “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” Chúng ta hãy câu nguyện cho những người cứng lòng tin, vì quá ỷ vào trí tuệ nhỏ bé của mình mà chối bỏ những thực tại cao siêu mà Chúa Giê-su Ki-tô đã mạc khải cho loài người. mục lục

MÌNH VÀ MÁU CHÚA TAN CHẢY TRONG TA

Lm. Giuse Mai Văn Thịnh, CSsR

Hôm nay cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta hân hoan và vui mừng cử hành Lễ Đức Giê-su lập Bí Tích Thánh Thể. Đây là một ngày rất đặc biệt vì với việc làm này Đức Giê-su đã bầy tỏ sự hiện diện đích thực của Người, làm của ăn nuôi dưỡng chúng ta. Với lòng khiêm tốn, chúng ta cùng nhau suy gẫm về các bài đọc trong Thánh Lễ và ý nghĩa việc mừng trọng thể Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Ki-tô hôm nay.

Trong thời gian qua, chúng ta biết ơn các đấng bản quyền đã đình chỉ việc cử hành Bí Tích Thánh Thể công khai, bởi vì sự tụ họp và cách tiếp xúc của chúng ta có thể làm cho đại dịch bùng phát. Và đây cũng là hành động nói lên tấm lòng yêu thương và sự quan tâm mà chúng ta dành cho những thành viên dễ bị tổn thương nhất trong cộng đoàn có nhiều rủi ro bị lây nhiễm do Covid-19 gây ra.

Tuy nhiên, thật lòng mà nói với nhau thì việc không được phép tham dự Thánh Lễ cuối tuần là một mất mát thật lớn lao cho đời sống đạo của chúng ta. Việc xem hay tham dự các Thánh Lễ trực tuyến không thể thay cho việc tham dự Thánh Lễ một cách trực tiếp và việc làm này sẽ làm giảm ý nghĩa của Bí Tích. Cho đến nay việc khống chế sự lây lan đã nằm trong tầm kiểm soát của những người có trách nhiệm. Các chính sách nghiêm cấm được nới lỏng hơn. Nhà thờ và các nơi thờ phượng đã được mở cửa lại. Cho dù số người tham dự vẫn còn bị hạn chế, nhưng trong tinh thần mỗi người là một chi thể trong thân thể của Đức Ki-tô, chúng ta có thể thay phiên nhau tham dự Thánh Lễ. Vì vậy, trước hoàn cảnh hiện tại thì việc mừng Lễ Mình và Máu Thánh Chúa năm nay có một ý nghĩa thật đặc biệt.

Thật ra, bữa tiệc Thánh Thể đã bắt đầu vào buổi tối Thứ Năm Tuần Thánh, khi Đức Giê-su trao thân xác và máu của mình làm của ăn cho các môn đệ, và việc trao hiến của Người đã hoàn tất khi tự ý trao nộp mạng sống của Người trên Thập Giá vào chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, để cứu độ muôn dân. Sự chết không cầm giữ được Người. Ba ngày sau, Người đã sống lại, lên trời và hiện diện với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Thánh Lễ mà chúng ta cử hành bao gồm mọi chiều kích của mầu nhiệm Vượt Qua. Thế mà, trên thực tế, khi tưởng nhớ Mầu Nhiệm Vượt Qua, tâm tình chúng ta lại chỉ bị cuốn theo những roi đòn, những lời sỉ nhục, các cảnh tang thương và sau cùng là cái chết tủi nhục mà Đức Giê-su đã chịu vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Tất cả mọi chi tiết trong các cảnh tang thương đó có thể làm lu mờ món quà mà Chúa đã trao ban tại Bữa Tiệc Ly mà chúng ta cử hành trong mỗi Thánh Lễ hiện nay.

Thưa anh chị em,

Trong bài đọc thứ nhất hôm nay, Mô-sê đã nhắc nhở cho chúng ta nhớ lại vai trò và công trình mà Thiên Chúa đã thực hiện cho dân khi họ lang thang trong hoang địa. Đối diện với các khó khăn mà dân đã trải qua khiến nhiều người chán nản, thất vọng và rên xiết là Thiên Chúa đã bỏ rơi, khiến họ phải chết đói. Thậm chí, có nhiều người lại mong được chết quách bên Ai Cập còn hơn là vất vả theo Chúa, rồi cũng bị mất xác ở nơi hoang vu này. Trong hoàn cảnh đó, Thiên Chúa đã can thiệp và cung cấp của ăn là man-na cho họ. Lần đầu tiên họ nhìn thấy man-na. Họ không biết đó là vật gì. Họ chỉ biết từ trời rơi xuống để nuôi dưỡng cơ thể và làm mới tâm hồn. Thật không may, họ đã nhận món quà theo nghĩa vật lý, đó là thực phẩm làm cho họ khỏi bị chết đói mà hoàn toàn không nắm bắt được ý nghĩa sâu sắc của món quà đó.

Và Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe là một phần trong diễn từ Bánh hằng Sống mà Đức Giê-su đã dùng để giải thích ý nghĩa của Bí Tích Thánh Thể trong Tin Mừng theo Thánh Gio-an. Đây là một trong các diễn từ quan trọng, có thể thay thế việc thuật lại việc Đức Giê-su lập Bí Tích Thánh Thể trong truyền thống của Tin Mừng này. Đức Giê-su giải thích cho họ hiểu về ý nghĩa của man-na mới, là chính thân xác và máu huyết của Người. Người là bánh trường sinh, bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời. Nghe thế, một số người đã không tin, cho nên Chúa Giê-su quả quyết rằng “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.” (Gio-an 6: 53-58)

Anh chị em thân mến,

Để nhận ra ý nghĩa sâu xa của Bí Tích, chúng ta cần có đức tin, và đây không phải là điều mà chúng ta đạt được nhờ vào sự khôn ngoan hay năng lực của mình, nhưng từ sự dẫn dắt và lôi kéo của Thiên Chúa, như Lời Người mới phán: “Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy,…” (Gio-an 6: 44) Như vậy, mọi sự đều phát nguồn từ Thiên Chúa, Đấng hoạt động liên lỷ, lôi kéo và dẫn dắt mọi người đến với Chúa Con để nhờ Người, với Người và trong Người, chúng ta được ban sự sống bằng chính thân xác và máu của Người ngay từ bây giờ và cho đến sau này.

Vì vậy, trong bữa tiệc hôm nay và mỗi khi cử hành Bí tích Thánh Thể, chúng ta nhận được món quà rất đặc biệt: Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô. Đây là món quà quý giá từ Thiên Chúa, trong đó Đức Giêsu ban chính mình cho mỗi người chúng ta. Thật vậy, chúng ta nhận ra rằng mỗi khi tham dự Thánh Lễ và nhận được Mình và Máu Chúa Kitô là lúc Người sống trong ta, nuôi dưỡng, nâng đỡ, củng cố, ban cho chúng ta sự bình an và cho chúng ta can đảm để chấp nhận tất cả, đặc biệt là những điều khó khăn mà chúng ta có thể sẽ trải qua trong cuộc sống này.

Hơn nữa, mỗi khi thông hiệp với Chúa Kitô trong Bí Tích Thánh Thể, chúng ta trải nghiệm một Lễ Vượt Qua. Chúng ta vượt qua sự tham lam, ích kỷ và tội lỗi để đến với sự tốt đẹp, lối sống tử tế, rộng lượng, đầy khoan dung, chan hòa lòng mến và thánh thiện hơn. Trong Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta được Người chỉ dẫn cho cách sống. Đây là một bước rất quan trọng trong cuộc sống, trên hành trình đức tin của chúng ta. Cuộc hành trình này đã được bắt đầu từ ngày chúng ta đón nhận phép rửa để trở thành con Chúa, thành viên của gia đình Hội Thánh, và là chi thể trong thân thể của Chúa Kitô.

Do đó, trong Đức Giê-su Kitô, Chúa chúng ta, con người nhận được thịt và máu của Người làm của ăn để bất cứ ai ăn bánh này sẽ sống muôn đời. Với sự hiện diện bền bỉ của Chúa Kitô trong Bí Tích Thánh Thể, cuộc sống của chúng ta được nối kết, củng cố và duy trì không chỉ với Chúa Kitô mà còn với nhau nữa. Và, tiếp theo sau là lời mời gọi chúng ta hãy chia sẻ đời sống của Chúa Kitô và sống sứ mạng của Người để trở thành của ăn cho nhau.

Trong tinh thần đó, thay cho lời kết của phần suy niệm, xin mời anh chị em nghe một truyện ngắn. Câu chuyện này đã được kể lại bởi vị linh mục, bạn tôi.

Ngài đã kể rằng: trong số những người bạn của linh mục, có hai người bạn trẻ kia yêu nhau tha thiết. Anh chị đã đính hôn được hơn một năm và trong thời gian chuẩn bị hôn lễ thì chị phát hiện mình mắc phải căn bịnh ung thư. Theo sự chẩn đoán của các bác sĩ chuyên khoa lúc bấy giờ thì chị chỉ còn sống được khoảng một năm nữa mà thôi. Trước tình hình đó, chị đề nghị và khuyên anh nên hủy bỏ hôn lễ. Anh đáp lại rằng: anh đã yêu chị lúc mạnh khỏe thì giờ đây anh cũng sẵn sàng yêu thương chị khi lâm cảnh ốm đau. Và đám cưới của anh chị đã diễn ra như đã được dự trù. Kết quả không chỉ là một năm mà anh chị đã sống bên nhau được mười sáu năm trong cuộc chiến với căn bịnh nan y. Anh chị đã có với nhau bốn người con.

Và chuyện gì phải đến rồi sẽ đến.

Theo như lời của vị linh mục đó kể tiếp thì cha thật may mắn vì đã được phép đồng hành với gia đình anh chị không chỉ vào những ngày cuối đời của chị mà còn được anh chị chia vui, sẻ buồn trong cuộc sống gia đình của họ nữa. Cha đã chứng kiến cảnh chị vật vã với cơn đau, nhưng không một lời than thở. Chị không sống cho chị. Điều làm chị quan tâm nhất là hạnh phúc và cuộc sống của chồng và những người con.

Trong Thánh Lễ cuối đời của chị trong căn phòng tại nhà thương, ngoài gia đình chị còn có vị linh mục. Tuy thể xác rất hốc hác và gầy còm, nhưng tinh thần của chị rất tỉnh táo. Chị đã cùng gia đình dâng của lễ cuộc đời. Trong lúc đọc lời truyền phép “… Vì này là Mình Thầy, sẽ bị nộp vì các con.” Cha nhìn thấy thân xác tiều tụy của chị đã hy sinh, trao phó cho chồng và các người con của chị. Chị đã chết vào buổi tối hôm đó.

Khi chứng kiến những gì đã xẩy ra cho người bạn của mình, vị linh mục chìm đắm trong suy tư và với niềm xác tín, ngài đã nhẹ nhàng nói cuộc sống của chị đã đem cho những người trong gia đình của chị một ý nghĩa mới về Bí Tích Thánh Thể. Còn phần vị linh mục là tưởng nhớ lại việc lập Bí Tích Thánh Thể, tại bữa tiệc ly, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho môn đệ và nói: “Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy.”

Cũng vậy, cuộc sống của chị đã được chúc phúc. Chị đã được Chúa thương yêu, dìu dắt và dẫn đưa vào mối tình với chồng và các con của chị. Chính Chúa là tác giả của mối tình đó. Bổn phận của chị là đáp trả tình của Chúa bằng cách hy sinh, bẻ (break) cuộc sống của chị, trao cho chồng và con. Và bằng lời chúc tụng chị đã tán dương Tình Yêu của Chúa trong cuộc sống. Chị càng hy sinh bao nhiêu thì sự cao quí và vẻ đẹp của Thiên Chúa trong cuộc sống của chị càng được bộc lộ bấy nhiêu.

Chị có thể làm được các việc đó vì chị sẵn sàng để cho tình Chúa tan chảy trong cuộc sống của chị. Ước mong, Bí Tích Thánh Thể mà chúng ta cử hành cũng làm cho cuộc sống của chúng ta được tan chảy trong tình Chúa và trở thành của ăn cho nhau. Amen! mục lục

CÁC TÊN GỌI CỦA BÍ TÍCH THÁNH THỂ

Phêrô Nguyễn Đình Diễn góp nhặt

BÍ TÍCH BÀN THỜ
Sacrament of the Altar
Sacramentum Altaris

BÍ TÍCH CHÍ THÁNH
Most Blessed Sacrament / Most Holy Sacrament
Sanctissimum Sacramentum

BÍ TÍCH CỰC THÁNH = BÍ TÍCH CHÍ THÁNH

BÍ TÍCH CỨU CHUỘC
Sacrament of Redemption
Sacramentum Redemptionis

BÍ TÍCH ĐỨC TIN
Sacrament of Faith
Sacramentum Fidei

BÍ TÍCH HIỆN DIỆN
Presence Sacrament
Sacramentum Praesentia

BÍ TÍCH HIỆP NHẤT GIÁO HỘI
Sacrament of Ecclesiastical Unity
Sacramentum Unitatis Ecclesiasticae

BÍ TÍCH HY TẾ
Sacrifice Sacrament
Sacramentum Sacrificium

BÍ TÍCH THÁNH THỂ
Eucharist / Eucharistic Sacrament /
Sacrament of the Eucharist / Blessed Sacrament
Eucharistia / Sacramentum Eucharistiae

BÍ TÍCH CAO TRỌNG NHẤT
Sacrament of Sacraments
Sacramentum Sacramentorum

BÍ TÍCH TRÊN HẾT MỌI BÍ TÍCH = BÍ TÍCH CAO TRỌNG NHẤT

BỮA TIỆC CỦA CHÚA
The Lord’s Table / The Lord’s Supper
Cena Domini

BỮA ĂN HUYNH ĐỆ = BỮA TIỆC YÊU THƯƠNG

BỮA TIỆC YÊU THƯƠNG
Love Feast / Agape Feast / Agape Meal
Convivium Caritatis

CÁC MẦU NHIỆM THÁNH
Sacred Mysteries
Sacra Mysteria

CỘNG ĐOÀN THÁNH THỂ
Eucharistic Assembly
Congregatio Eucharistica

CUỘC TƯỞNG NIỆM
Memorial
Memoriale

HIỆP LỄ
Communion / Holy Communion
Sacra Communio

HIỆP THÔNG THÁNH = HIỆP LỄ

HY LỄ NGỢI KHEN
Sacrifice of Praise
Hostia Laudis

HY LỄ TẠ ƠN
Sacrifice of Thanksgiving / Feast of Thanksgiving
Sacrificium Actionis Gratiarum / Sacrificium Eucharisticum

HY LỄ THÁNH
Holy Sacrifice
Sanctum Sacrificium

HY TẾ THÁNH LỄ
Sacrifice of the Mass
Sacrificium Missae

PHỤNG VỤ THÁNH VÀ THẦN LINH
Holy and Divine Liturgy
Sancta et Divina Liturgia

THÁNH LỄ
Holy Mass / Mass
Sancta Missa

TIỆC THÁNH = BỮA TIỆC CỦA CHÚA

TIỆC YÊU MẾN = BỮA TIỆC YÊU THƯƠNG

VIỆC BẺ BÁNH
Breaking of the Bread
Fractio Panis. 
mục lục

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

TÔN THỜ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITÔ

BIỂU HIỆU CỦA TÌNH THƯƠNG, HIỆP NHẤT VÀ BÁC ÁI

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Ba bài đọc hôm nay tuy mỗi bài diễn tả Mình và Máu Thánh Chúa một cách, nhưng đều qui về một mối là Tình Thương, Hiệp Nhất và Bác Ái. Người Kitô hữu chúng ta phải sống thế nào để thích hợp với những ý nghĩa đó? 

MANNA TỪ TRỜI XUỐNG

Trong Cựu Ước sách Đệ nhị Luật (Đnl 8:2-3,14b-16a), ông Maisen đã nhắc nhở dân Israel nhớ lại cuộc hành trình dài ra khỏi ách nô lệ Ai Cập đi vào đất hứa sau 40 năm trời lang thang trong hoang địa, đã được Thiên Chúa săn sóc nuôi ăn bằng bánh manna từ trời rơi xuống, nước uống chảy ra từ tảng đá. Manna là biểu tượng của Máu và Thịt Chúa Kitô được nói tới trong bài Phúc Âm hôm nay: “Ăn Thịt Người và Uống Máu Người…” : Ta là bánh hằng sống từ trời xuống, ai ăn bánh này thì sẽ sống đời đời. Bánh ta ban chính là thịt ta….Chúa đã nói ăn thịt ta 4 lần (Ga 6:51-58). Chúa Giêsu tức là Thiên Chúa đã xuống thế làm người có xương thịt và máu như chúng ta. Những người nghe Chúa lúc đó đã không hiểu được ý Chúa. Ăn thịt sống à? Uống máu người sao? Ý Người muốn nói là Thiên Chúa đã thực sự xuống trần, đi vào thế giới loài người vì yêu thương chúng ta và để cứu rỗi chúng ta.

MỘT CÁI BÁNH, MỘT THÂN THỂ

Lời Thánh Phaolô viết trong thư gửi tín hữu Côrintô (1 Cr 10:16-17): “…một cái bánh, một thân thể” cũng làm người dân hoang mang không ít. Ở Côrintô lúc đó họ có nhiều nghi thức phụng vụ rất hay nhưng họ không sống đúng với ý nghĩa của thân xác Chúa Kitô. Người giàu không chia cơm sẻ áo cho người nghèo, không giúp đỡ những kẻ khốn cùng. Ý nghĩa quan trọng nhất của Mình Thánh Chúa là Yêu thương, Hiệp Nhất và Bác Ái đã không được thực hiện. Thánh Phaolô đã gay gắt với họ vì “khi họ tụ họp với nhau để ăn bữa tối của Chúa (11:20), lý ra họ phải hiệp nhất và yêu thương nhau nhưng họ lại chia rẽ nhau, tạo bất công và ích kỷ thì đâu còn có thể gọi là bữa ăn của Chúa được. Thánh Phaolô muốn họ trở thành Thân xác Chúa Kitô là thức ăn mà họ ăn.

Bình luận bài Tin Mừng Gioan, thánh Augustine nói: “Đó là Tình Thương, Hiệp Nhất và Bác Ái!” (Johannis Evangelium 26:13). Ý tưởng này tóm gọn trong lời thánh Phaolô nói với tín hữu Côrintô: Vì chỉ có một cái bánh để chia cho tất cả chúng ta cùng ăn, mà chúng ta thì nhiều người nên chúng ta chỉ là một thân thể (1 Cr 10:17).

Nhờ chia sẻ bánh này để cùng ăn với nhau, nên chúng ta kết hợp với nhau thành một thân xác Chúa Kitô. Lời Phaolô khuyến khích tín hữu Côrintô hồi xưa vẫn có giá trị đối với chúng ta ngày nay. Cộng đồng tín hữu chúng ta ngày nay có thực sự là dấu chỉ của một thân thể và máu Chúa Kitô không? Chúng ta có chứng tỏ với mọi người, với người ngoại giáo đúng dấu chỉ ấy không?

PHÉP THÁNH THỂ THEO THÁNH GIOAN 

Ba Tin Mừng này đúc kết lại bằng việc Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể trong bữa tiệc ly trước khi Người chịu chết. Người cũng nói rõ ràng máu Người sẽ chảy ra trên Thập Giá. Thánh Phaolô coi phép Thánh Thể như một kỷ niệm để tưởng nhớ đến cái chết của Chúa Kitô cho đến khi Người lại đến. Chúng ta có thường xuyện kỷ niệm cái chết ấy của Chúa không? Lễ Vượt Qua của người Do Thái nhắc lại việc Thiên Chúa cứu dân Israel khỏi ách nô lệ Ai Cập thì người Kitô hữu nghĩ gì về phép Thánh Thể Chúa Kitô lập trước khi Người chịu chết cứu chuộc nhân loại? 

Gioan trả lời câu hỏi này và những thắc mắc khác ở chương 6 sách Tin Mừng của ngài, một chương nói về Phép Thánh Thể như phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều với những diễn nghĩa qua các giảng huấn của Chúa Giêsu. Gioan cho biết những người được ăn bánh này đã không hiểu sâu xa ý nghĩa của phép lạ. Họ nghĩ kiếm bánh ăn là để cho no bụng. Nhưng Gioan xác định rõ ràng Con Người đến từ trời không phải chỉ để người ta ăn cho hết đói bụng kiểu đó. Ăn bánh như vậy thì no lúc đó nhưng sẽ đói trở lại. Ăn bánh hằng sống Chúa Giêsu bạn sẽ không bao giờ phải đói.

Đặc điểm của bài giảng huấn của Chúa Giêsu về phép Thánh Thể là Chúa không có ý nói Người là một Maisen khác hay là một ngôn sứ nào đó trong hàng các ngôn sứ Israel. Chúa tuyên bố Chúa là Chúa của Maisen, là bạn đồng hành và của nuôi muôn dân. Ai tin thì phải hiểu là Chúa không nói về bánh trần gian mà là Lời Thiên Chúa nuôi dưỡng đời sống con người. “Người ta sống không phải chỉ bằng cơm bánh mà còn bởi lời Thiên Chúa phán ra” (Đnl 8:3).

MÌNH VÀ MÁU CHÚA LÀ HIỆN THÂN CỦA YÊU THƯƠNG VÀ BÁC ÁI

Điều rất quan trọng là niềm tin Công giáo không bao giờ được thay đổi. Chúng ta cần phải sống và thường xuyên tiếp cận với nó thì mới hiểu và cảm nghiệm được sự phong phú và bền vững đầy ý nghĩa của nó trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Giáo lý này có một ý nghĩa rất xâu xa như nói trong kinh thánh. Nó cũng được tuyên bố trong đại hội phụng vụ và trở thành một bí tích trong nghi thức Thánh Thể. Do đó, có niềm tin chúng ta sẽ có nghị lực, viễn kiến và hy vọng để nuôi dưỡng tình thương.

Trong thánh lễ, phụng vụ về Lời Chúa đi trước phụng vụ Thánh Thể. Có hai “bí tích Thánh Thể”, một là bí tích Lời Chúa, hai là bí tích Bánh. Để hiểu bí tích Bánh biến thành Mình Thánh Chúa thì phải có Lời Chúa: Không có điều này thì không thể hiểu được điều kia. Mình Thánh Chúa không chỉ ban sức mạnh nội tâm mà còn giúp ta cách sống. Đây là cách sống được truyền từ Chúa Giêsu cho người Kitô hữu. Tôn thờ phép Thánh Thể sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu không sống với tình yêu thương đó. Tôn thờ phép Thánh Thể buộc chúng ta phải thi hành những điều chúng ta tôn thờ hết sức mình tùy theo khả năng chúng ta như Chia sẻ cơm áo và ơn cứu chuộc giải thoát cho mọi người.

Mình Thánh Chúa Kitô thực sự hiện diện trong cơm áo mà chúng ta chia sẻ cho người nghèo, không phải cho những kẻ đặc quyền đặc lợi. Để giữ cho ý nghĩa của Mình Thánh Chúa mà chúng ta đón nhận thành hiện thực và đáng tin cậy, chúng ta phải tự hiến mình cho một thế giới công bằng và tốt đẹp hơn. Khi nhận Mình Thánh Chúa, chúng ta phải tham dự với Đấng trở nên đồ ăn thức uống cho tha nhân. Vậy thì chúng ta phải trở thành đồ ăn và nước uống cho người đói khát. Niềm tin vào Chúa Giêsu phục sinh tự nó có thể là một lý tưởng chẳng sinh lợi lộc gì hoặc có khi còn nguy hiểm nếu nó không thúc đẩy chúng ta chia cơm sẻ áo cho những người anh chị em huynh đệ nghèo đói.

CHÚA GIÊSU KITÔ LÀ BÁNH HẰNG SỐNG

Bánh Chúa ban cho chúng ta là bánh sự sống, bánh Lời Chúa, bánh đời đời, chẳng bao giờ qua đi, không nuôi dưỡng tạm bợ nhưng nuôi dưỡng và ban sự sống vĩnh cửu. Chúa Giêsu là bánh hằng sống. Khi Chúa chia sẻ bánh đó cho chúng ta, Chúa kêu gọi chúng ta tin vào Chúa và đến với Chúa. “Tin” Chúa, “nhìn vào” Chúa, “đến gần” Chúa, “lắng nghe” Chúa và “học hỏi” nơi Chúa là những hành động tích cực đáp ứng niềm tin của chúng ta (Ga 6:36,37,40,44,45). Lời Chúa là của nuôi niềm tin của chúng ta.

ĐÔI LỜI SUY NIỆM

Tế lễ tôn thờ Mình Thánh Chúa là tự nguyện làm môn đệ để thi hành kỷ niệm nhớ lại cuộc đời Chúa Giêsu, không chỉ trong nghi thức bẻ bánh và chia sẻ chén thánh, mà còn phải theo gương, bắt chước chúa Giesu, tiếp tục bẻ chính thân xác mình và tưới máu mình để tưởng nhớ đến Chúa. Thánh Phaolô đã nói: “Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn bánh và uống chén này là anh em loan truyền Chúa chịu chết” (1 Cr 11:26). Chúng ta kỷ niệm “làm việc tưởng nhớ này” thì không phải là hình thức mà là thực hiện chính buổi tiệc ly cuối cùng của Chúa Giêsu.

Ngày nay, khi đón nhận Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, chúng ta nên tự hỏi: Cử chỉ thờ lạy, cầu nguyện và thi hành phụng vụ của chúng ta có đi đôi với cuộc sống hằng ngày của chúng ta không? Việc mừng lễ Mình và Máu Thánh Chúa có được áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta không? Mình và Máu Thánh Chúa ảnh hưởng cuộc sống chúng ta thế nào? Chúng ta trở nên giống Chúa Giêsu thế nào và nuôi giúp người nghèo đói thế nào, an ủi chữa lành người bệnh hoạn ra sao? Chúng ta có hy sinh cho tha nhân không và như thế nào? Liên hệ giữa bí tích Thánh Thể và phép Hòa Giải là gì? Ai là người chúng ta không ưa, không yêu thương lúc này? Ai kêu gào van xin sự hiện diện của chúng ta? Chúng ta nói gì với những người không thể thông phần với bữa tiệc của Chúa? Theo thánh Augustine, đón nhận Mình Thánh Chúa hàng ngày hay hàng tuần có nuôi dưỡng lòng đạo đức của chúng ta, thúc dục chúng ta đoàn kết và làm việc bác ái liên kết con người với nhau không?

ÂN CẦN

Ðức Giê-su Ki-tô
Vẫn sống trong lịch sử
Của con người trần thế
Theo dòng chảy thời gian.

Ngài vẫn luôn ân cần
Đỡ đần người yếu đuối
Hướng dẫn mọi đường lối
Đưa về nơi an toàn.

Với những người thấp hèn
Bị xã hội ruồng bỏ
Ngài xót thương nâng đỡ
Chứ chẳng hề lãng quên.

Ngài là Chúa uy quyền
Nhưng nhân từ, thương xót
Chẳng ai bị từ khước
Nếu tìm đến với Ngài.

Ngài sẽ cho nghỉ ngơi
Nơi Thánh Tâm cực thánh
Ai khát khao công chính
Được nhận Thánh Thể Ngài. 
mục lục

Viễn Dzu Tử

CHÚA TRONG PHÉP THÁNH THỂ

Chúa hằng ngự trong hình bánh nhỏ

Nơi nhà chầu, gắn bó ngày đêm

Luôn chờ chiên mọn ngoan hiền

Tới nơi Nhà Thánh giải phiền lòng Cha…

Phép Mình Thánh,  Chúa ta thiết lập

Trong Tiệc Ly thấm nhập thiên cơ

Ngày nay Giáo Hội tôn thờ

Chúa trong hình bánh vẫn chờ giáo dân.

Trong Thánh Lễ  dự phần vui thỏa

Người giáo dân rước Chúa vào lòng

Tạ ơn, khấn nguyện, hiệp thông

Lòng tin phấn khởi, cậy trông vững vàng.

Ôi! Mầu nhiệm, Chúa hằng rộng lượng 

Cứu tội nhân, nuôi dưỡng thiện nhân

Hứa đem thoát chốn phù vân

Về nơi hưởng phúc ngàn xuân Nước Trời… mục lục

(Thế Kiên Dominic)

BÍ TÍCH THÁNH THỂ

 (Suy niệm Ga 6,51-59)

 “Thịt Ta thật là của ăn và Máu Ta thật là của uống.”

Ôi! Bí Tích cực nhiệm mầu, Cực Thánh!

Vì tình thương, Chúa cứu độ chúng sinh

Vì tình thương Chúa nuôi dưỡng dân lành

Thờ lạy Chúa, chúng con thờ lạy Chúa. 

Thời Cựu Ước,Thiên Chúa nuôi dân Chúa

Bằng Man Na từ trời xuống hằng ngày

Nhưng thời nay, Ngôi Lời ngự xuống thay

Đấng Cứu Độ ẩn mình trong Hình Bánh.

Man Na Mới dưỡng nuôi người tín hữu

Ban bình an suốt cuộc sống lữ hành

Vững cậy tin quyền phép Chúa Chí Linh

Vượt Cửa Tử, hân hoan vào Nước Chúa.

Con lạy Chúa, mỗi lần con rước Chúa

Xin cho con biết cảm tạ hết lòng

Biết dâng mình, tín thác và cậy trông

Mang nếp sống ngày đêm không rời Chúa. Amen.

(Thế Kiên Dominic)

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan