ANPHONG và ÐAMINH: Hai Vị Thánh Vĩ Ðại

03-08-2020 192 lượt xem

Tháng 8 có hai ngày lễ đặc biệt kính hai vị thánh nổi tiếng của hai Hội Dòng: Thánh Ðaminh và Thánh Anphong.

Thánh Anphong được mừng vào ngày 1 tháng 8. Thánh Ðaminh được mừng đúng một tuần sau đó, tức ngày 8 tháng 8. Ðây là hai trong danh sách "10 vị thánh bạn" mà cá nhân chúng tôi đã chọn để cầu nguyện mỗi ngày. Tuy sống cách nhau đến cả 5 thế kỷ (thánh Ðaminh sống vào thế kỷ thứ XIII, thánh Anphong thế kỷ thứ XVIII), nhưng cả hai có những mẫu số chung đáng cho chúng ta suy gẫm, chia sẻ và học đòi.

Cả hai đều sinh ra trong một gia đình quý phái, giàu có. Cả hai đều đều được ăn học và học rất giỏi. Cả hai đều ra công gắng sức dẹp bỏ những bè rối, lạc giáo (Thánh Ðaminh dẹp lạc giáo Albigensian, thánh Anphong dẹp nhóm Jansenism).

Cả hai đều có tài thuyết giảng và giảng rất hay. Cả hai đều là “Ðấng Sáng Lâp” cúa hai Hội Dòng lớn nổi bật về giảng thuyết trong lòng Giáo hội: Dòng Ðaminh được gọi là “Dòng anh em thuyết giảng, còn Dòng Chúa Cứu Thế có diệu cảm đi giảng tuần “Ðại Phúc” với ngôn ngữ bình dân, dễ hiểu.

Cả hai vị đều làm tất cả vì Iợi ích của các linh hồn và “giựt” các linh hồn ra khỏi tay ma quỷ. Cả hai đều có lòng biệt kính đối với Ðức Trinh Nữ Maria: thánh Ðaminh gắn liền với kinh Mân Côi, còn thánh Anphong gắn liền với Ðức Maria với tước hiệu Vô Nhiễm và Hằng Cúu Giúp. Cả hai đều dùng đến môt vũ khí duy nhất trong cuộc chiến đấu với quỷ ma: cầu nguyện. Và đây chính là điểm chúng tôi muốn trình bày chi tiết.

Thánh Anphongsô khẳng định: “Cầu nguyện là phương thế tuyệt hảo và duy nhất để được cứu độ”. Sau khi viết một cuốn sách riêng nói về tầm quan trọng của việc cầu nguyện, thánh nhân kết luận: “Ai cầu nguyện sẽ được cứu độ, và ai không cầu nguyện sẽ bị trầm luân” (‘whoever prays is certainly saved; and whoever does not pray is certainly damned’). Theo lời dạy của Chúa Giêsu để “cầu nguyện không ngừng” (Lc 18,1), thánh Anphongsô khuyên mọi người hãy luôn luôn cầu nguyện, cách riêng trong những mốc điểm khó khăn nhất của cuộc đời. Trong những phương cách cầu nguyện, thánh nhân mời gọi chúng ta hãy đặc biệt cầu nguyện truớc Chúa Giêsu Thánh Thể, cầu nguyện với Mẹ Maria, suy gẫm đến máng cỏ và mầu nhiệm thập giá.

Ngoài ra, viêc ruớc lễ thiêng liêng cũng là một trong những phương thức tuyệt hảo để giúp chúng ta thường xuyên được kết hợp với Chúa Giêsu. Ðối với các sĩ tử thừa sai Dòng Chúa Cúu Thế là những hậu duệ của thánh Anphong, thì việc cầu nguyện lại càng trở nên khẩn thiết hơn, vì cầu nguyện là ‘linh hðn’ của mọi công viêc thừa sai. Hoa trái của việc truyền giáo có như thế nào còn tùy thuộc vào chất lượng của việc cầu nguyện. Vì thế, châm ngôn ‘tu sĩ tại gia, tông đồ tại ngoại’ một phần nào diễn tả hai khuôn mặt của một đồng tiền không thể tách rời nhau. Cầu nguyện không bao giờ được tách rời khỏi công việc thừa sai tông đồ.

Cũng thế, đời sống và sinh hoạt của chúng ta, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, cũng không thể nào tách rời khỏi việc cầu nguyện. Me Têrêsa Calcutta thường nói: “Gia đình nào cầu nguyện thì gia đình ấy đứng vững”. Nếu không có cầu nguyện, nếu không có sự liên hệ với Thiên Chúa, thì mọi sự đều sẽ tan rã và trở nên vô nghĩa. Nếu không có cầu nguyện, mọi việc tông đồ và bác ái cúa chúng ta sẽ trở nên vô hiệu.

Và nếu không có cầu nguyện, thánh Anphongsô cũng đã thất vọng, chán nản và thậm chí bỏ Dòng khi bị mọi anh em trong Dòng đã bỏ Ngài ra đi. Chẳng lạ gì thánh Anphongsô sau này đã được Giáo hội thưởng cho tuớc hiệu: ‘Tiến sĩ của việc cầu nguyện’. Lời dạy và cách thức cầu nguyện của thánh Anphongsô vẫn còn vang vọng và được áp dụng ngày nay.

Thánh Ðaminh cũng đã hết lời khuyên bảo moi nguời hãy siêng năng cầu nguyện luôn. Thánh nhân nôi tiếng được mọi nguời biết đến vê “9 phương cách cầu nguyện” như sau:

- Thứ nhất: cầu nguyện bằng cách cúi mình sâu truớc Thánh giá.

- Thứ hai: cầu nguyện bằng cách nằm phủ phục xuống đất.

- Thứ ba: cầu nguyện bằng cách đánh tội.

- Thứ bốn: cầu nguyện bằng cách bái quỳ.

- Thứ năm: cầu nguyện bằng cách đứng thẳng người nhưng với đôi tay rộng mở.

- Thứ sáu: cầu nguyện bằng cách giang rộng tay (như Chúa Giêsu giang tay trên Thập giá).

- Thứ bảy: cầu nguyện bằng cách vươn hai cánh tay lên trời cao.

- Thứ tám: cầu nguyện bằng cách đọc sách và suy gẫm.

- Thứ chín: cầu nguyện khi đi đường, ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên của Thiên Chúa.

Những cách thức cầu nguyện trên cúa Thánh Ðaminh biểu lộ cho thấy thánh nhân luôn luôn cầu nguyện, dù trong bất cứ một tư thế nào: dù đứng, dù ngồi, dù nằm, dù dừng, dù đi, dù ở nhà, hay nơi công cộng. Nói cách khác, thánh nhân luôn luôn trong trạng thái và tư thế cầu nguyện. Như thánh nhân đã nói, một trong những động lực lớn nhất của ngài trong việc cầu nguyện chính là sự ‘cứu rỗi các linh hồn’. Nếu không phải để cứu được nhiều linh hồn, thì việc cầu nguyện trở nên không lõi. Còn việc trông mong để các linh hồn tội lỗi tự họ được trở về với Thiên Chúa hình như hơi khó, nếu không nói là không có thể, để thực hiện được nếu không có sức mạnh của lời cầu nguyện. Chỉ bằng việc cầu nguyện thì người tội lỗi mới có hy vọng được thay đổi cuộc đời và được ơn cứu độ.

Trong những tư thế cầu nguyện của thánh Ðaminh, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến 3 phương cách:

ÐẦU GỐI-BÁI QUỲ

Ðây là cử chỉ của sự khiêm tốn, nhìn nhận. Chúng ta chỉ bái quỳ khi diện kiến thánh nhan Thiên Chúa, và chỉ trước Thiên Chúa mà thôi. Vào nhà chùa, chúng ta có thể cúi đầu biểu lộ sự kính trọng của chúng ta, nhưng chúng ta không bao giờ ‘quỳ xuống’ vì Ðức Phật không phải là Thiên Chúa. Ðứng truớc bàn thờ tổ tiên, chúng ta cũng chỉ cúi đầu bái chào, chứ không bao giờ chúng ta bái quỳ, vì tư thế quỳ chỉ dành riêng cho Thiên Chúa. Nhưng đáng buồn thay, người đời ngày nay khi bước vào nhà thờ, diện kiến trước Chúa Giêsu Thánh Thể, thì họ rất coi thường chẳng màng chi đến viêc bái quỳ; trong khi đó, một con người tử tội như ông George Floyd (người da đen bị một cảnh sát Minneapolis đè gối vào cổ ngộp thở chết), thì hàng loạt con người lại thay nhau ‘bái quỳ’ khi đến trước di ảnh cúa ông, không chỉ trong chốc lát, mà đến cả 8 phút liên tiếp. George Floyd là Thiên Chúa ư? hay họ không còn biết lý do và ý nghĩa cúa việc bái quỳ? Họ có quỳ được như vậy khi đến trước nhan Thiên Chúa không?

Vói tất cả những biến chuyển và hiện tượng quái kỳ đang xảy ra đó đây trên toàn thế giới, cách riêng tai Hoa Kỳ, có lẽ đã đến lúc con người cần phải đến với Thiên Chúa bằng đầu gối của mình. Cầu nguyện đòi hỏi con người cần phải khiêm tốn, còn khiêm tốn giúp lời cầu nguyện của chúng ta được đẹp lòng Thiên Chúa.

ÐỌC VÀ SUY GẪM

Ngoài những dịp đi đây đó để giảng dạy, thánh Ðaminh dành nhiều thời gian cho việc đọc sách và suy gẫm, vì dây cũng là cách thức cầu nguyện để được gần gũi với Thiên Chúa.

Với trào luu ‘điện tử hoá’ (digitalize) hầu như tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống, việc thực sự cầm lên môt cuốn sách để đọc trở nên ‘ý niệm cổ’. Ngày nay chỉ cần một cái iphone hoặc ipad nhỏ với một nút bấm là đủ để đọc tất cả mọi sự trên internet. Vì vậy mà sách vở ngày nay không còn ‘ăn khách’ như ngày xưa. Nhưng không phải vì vậy mà sách vở mất đi tầm quan trọng của nó.

Môt nhà tư tuởng nào đó đã nói: “Ban hãy chỉ cho tôi biết bạn đọc sách gì, còn tôi, tôi sẽ chỉ cho bạn biết bạn là nguời như thế nào!” Sách vở có ảnh hưởng rất mạnh trên người đọc. Vẫn biết rằng trong thời đại của các vị thánh khi xưa, trong đó có cả thánh Ðaminh và Anphongsô, việc có được một quyển sách đã là khó, huống hồ là môt iphone hoặc ipad. Nhưng ngay cả thời này, hầu hết tất cả các nhà đạo đức học, các bậc hiền nhân, không một vị nào lại không yêu thích đọc sách.

Nhu thánh Ðaminh nói, đọc sách báo tốt cũng có nghĩa là cầu nguyện. Chỉ cần một bài viết ý nghĩa thôi cũng đủ cho ta có ‘chất liệu’ để bước vào thế giới suy gẫm. Trong thế giới suy gẫm và thinh lặng ấy, ta gặp được chính mình và Thiên Chúa. Tâm hồn chúng ta sẽ dễ dàng nâng lên Thiên Chúa, và bình an của Người sẽ đến với tâm hồn ta. Như tác giả sách “Gương Chúa Giêsu” đã nói: nếu bạn không biết thinh lặng để lắng nghe thì bạn cũng sẽ chẳng biết cách để bạn nói”. Sự tĩnh lặng trong một thế giới đảo điên và ồn ào như ngày nay là một nhu cầu cần thiết cho tâm hồn và cuộc sống chúng ta. Nếu không, chúng ta sẽ dễ dàng cảm thãy mình bi ‘lạc lõng’ và ‘mất hướng’ trên đường đời.

Bởi thế, bạn hãy siêng năng tìm đọc những sách báo tốt và dành thời gian thinh lặng để suy gẫm.

NGẮM NHÌN THIÊN NHIÊN

Chúng tôi thích cách cầu nguyện cuối cùng này của thánh Ðaminh: cầu nguyện bằng cách ngắm nhìn vẻ đẹp của những thụ tạo mà Chúa đã dựng nên.

Khi ám chỉ đến cách thức cuối cùng này của thánh nhân, Ðức Bênêđíctô XVI, trong giờ kinh Truyền Tin với khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 8 tháng 8 năm 2012, đã nói rằng thánh Ðaminh thường xuyên cầu nguyện mỗi khi đi đường, nhất là khi băng qua những cánh đồng, đồi núi và thung lũng. Ở đó ngài nhận ra vẻ đẹp của muôn loài mà Thiên Chúa đã dựng nên và phần nào nói lên vẻ đẹp muôn thuở của Thiên Chúa, Ðấng đã dựng nên chúng. “Vào những giây phút ấy, Ðức Bênêđíctô XVI nói, “lòng thánh Ðaminh như rộn lên những bản nhạc để ngợi khen, chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa vì Nguời đã dựng nên muôn vật, cách riêng là ban ơn cứu chuộc cho nhân loại nhờ Con Một cúa Người là Chúa Giêsu Kitô”.

Vẻ đẹp của thiên nhiên là sự phản ảnh của vẻ đẹp Thiên Chúa. Nó giúp dẫn đưa con người hướng tâm hồn lên với Thiên Chúa và giúp họ nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa chung quanh họ. Mẹ Têrêsa Calcutta nói: “Thiên Chúa là người bạn của thinh lặng. Hãy xem cây cối và hoa cỏ, chúng mọc lên trong thầm lặng. Hãy ngắm nhìn trăng sao và mặt trời, tất cả đều di chuyển trong sự thinh lặng”. Nhà bác học Albert Einstein thì tuyên bố: “Hãy ngắm nhìn thật kỹ vào thiên nhiên rồi bạn sẽ hiểu biết tất cả cách tốt đẹp hơn”. Thiên nhiên thì khắp mọi nơi, còn vẻ đẹp của chúng thì rõ tựa ban ngày. Chỉ có những nguời ‘có mắt-mà-không-thấy’ mới không nhận ra được vẻ đẹp tuyệt vời của chúng.

Vì thế, chẳng cần nhiều lý luận triết học để có thể chứng minh sự hiện hữu của Thiên Chúa, nhưng chỉ cần bạn hãy ra dìm mình giữa cảnh thiên nhiên và để mắt bạn xem thấy vẻ đẹp của muôn loài Chúa đã dựng nên. Nếu vẻ đẹp của thiên nhiên khắp mọi nơi, thì Thiên Chúa cũng biểu lộ vẻ đẹp của Người khắp nơi như thế.

Nói tóm lại, cả hai vị thánh Ðaminh và Anphongsô đều lấy cầu nguyện làm nền tảng cho cuộc sống cúa các ngài. Chính vì nhờ sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa mà các ngài mới làm được những chuyện vĩ đại cho Giáo Hội và cho các linh hồn.

Mừng kính các ngài trong tháng Tám này là dịp để mỗi người chúng ta xác tín hơn nữa về vai trò và tầm quan trọng của việc cầu nguyện dù chúng ta là ai, đang làm gì và hiện ở đâu.

Lm. NGUYEN PHI LONG, CSsR

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan