ĐỨC MẸ GIÚP TÔI SỐNG TRONG THỬ THÁCH

15-08-2020 126 lượt xem

1. Phải trải qua những thử thách, đó là giáo dục của tình yêu Chúa. Có những thử thách xảy tới bất ngờ, quá sức tưởng tượng.

2. Đức Mẹ, khi được truyền tin sẽ là Mẹ Đấng Cứu Thế, đâu có ngờ mình có ngày sẽ đứng dưới cây thánh giá, sẽ nhìn con yêu dấu của mình bị chết nhục nhã khổ đau đến thế.

3. Khi tôi được chọn gọi làm linh mục, rồi làm giám mục, tôi đâu có ngờ sẽ có ngày phải chịu thử thách như Đức Mẹ Maria, đặc biệt là chịu thử thách như Chúa Giêsu trong vườn cây dầu và trên cây thánh giá.

4. Những thử thách đó đã đưa Đức Mẹ và Chúa Giêsu vào tình trạng cô đơn khủng khiếp. Dân chúng từ bỏ mình, bạn bè xa tránh mình, Đức Chúa Cha thì thinh lặng. Thử thách về tình yêu và về đức tin. Như một đêm tối giông tố kinh hoàng.

5. Tôi cũng đã có lúc rơi vào những thử thách loại đó. Khổ lắm, sợ lắm. Nhưng nhờ Đức Mẹ, tôi đã và đang vượt qua. Thoáng nhìn lại, tôi thấy Đức Mẹ đã giúp tôi sống trong thử thách bằng ba việc sau đây.

6. Việc thứ nhất là Đức Mẹ giúp tôi biết kiên trì đợi chờ giờ của Chúa. Nghĩa là Mẹ giúp tôi đừng nóng vội, muốn thoát qua khỏi cơn thử thách bất cứ giá nào, nhưng hãy kiên trì đợi chờ giờ của Chúa. Chúa sẽ cứu tôi trong giờ Chúa muốn.

Nếu không biết bình tĩnh và khiêm tốn đợi chờ, tôi sẽ tự làm cho mình trở nên căng thẳng, có thể dẫn đến những lời nói việc làm dại dột, phản lại Thánh Ý Chúa.

7. Việc thứ hai là Mẹ giúp tôi biết khiêm tốn tin vào người khác. Bởi vì trong thử thách bị ruồng bỏ, tôi dễ thất vọng với mọi người, kể cả với những người thân. Tôi sẽ coi họ đều là những người không đáng tin, họ là những kẻ phản bội, họ là những kẻ khi tôi gặp khó mà cần đến họ thì họ đều xa tránh tôi.

Thực tế là như thế. Nhưng Đức Mẹ giữ gìn tôi tránh được cảnh thất vọng đó. Tôi bị ruồng bỏ, nhưng tôi vẫn tin vào khả năng có lúc những kẻ ruồng bỏ tôi sẽ xử với tôi theo lòng Thương Xót Chúa. Cho dù thế nào đi nữa, tôi coi sự tin vào con người vẫn đem lại cho tôi sự bình an của Chúa.

8. Việc thứ ba là Đức Mẹ giúp tôi cậy tin vào ơn thánh Chúa.

Nhiều lúc, thử thách trở thành bi đát, cực kì bi đát. Tôi như đã vào bế tắc. Nhưng Đức Mẹ giúp tôi tin vào ơn thánh Chúa. Tôi tin, với ơn thánh Chúa, tôi sẽ tìm được sự sống trong bóng tối, sự cứu độ trong cảnh đổ vỡ tan hoang.

Tôi tin, với ơn thánh Chúa, không gì mà không thể làm được.

Tôi tin vào những gì coi như trái với sự hợp lý theo cách suy nghĩ của thế gian, để vững tin vào Lời Chúa đã nói về tình yêu thương xót Chúa.

Tôi tin Thánh giá là vinh quang.

9. Những gì tôi chia sẻ trên đây đều nhờ Đức Mẹ, đều do Đức Mẹ, Đức Mẹ đã lấy tình Mẹ mà giúp tôi sống trong thử thách. Tôi ẩn mình trong trái tim Mẹ. Tôi sống đơn sơ, khó nghèo trong lòng Mẹ dạt dào tình thương.

10. Mẹ dạy tôi hãy cầu nguyện, tỉnh thức và sám hối.

11. Tình hình đang diễn biến phức tạp. Chúng ta hãy bám vào Đức Mẹ với hết lòng tin tưởng. Đức Mẹ sẽ cứu chúng ta. Đúng hơn, phải nói: Đức Mẹ đang cứu chúng ta.

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần

Tại sao phải đến với Mẹ Maria

trong khi chúng ta đã có Chúa Giêsu?

Cách đây vài năm, tôi có một cuộc thảo luận với một người bạn theo Tin lành về việc người công giáo dâng mình cho Đức Maria. Tôi giải thích rằng về cơ bản đó chỉ là một cách nói theo nghĩa chúng tôi phó thác bản thân cho Đức Mẹ và đặt mình dưới sự bảo trợ của Mẹ để Mẹ có thể dạy chúng tôi nên thánh như Mẹ. 

Để giúp bạn của tôi hiểu rõ điều này, tôi đã dùng một ví dụ về môn bóng rổ. Tôi đã nói rằng nếu bạn muốn trở thành cầu thủ bóng rổ giỏi, thì bạn phải học từ người giỏi nhất. Nếu có thể, bạn nên đến gặp cầu thủ bóng rổ giỏi nhất mọi thời đại, Michael Jordan, anh ấy có thể giúp bạn nhiều hơn bất kỳ ai trên trái đất này. 

Tương tự, nếu chúng ta muốn trở nên người thánh thiện hết sức có thể, chúng ta cũng nên học hỏi nơi người tốt nhất. Chúng ta nên học nghệ thuật nên thánh từ người hoàn hảo nhất đã từng bước đi trên trái đất này. Sau đó tôi nói rằng người thánh thiện nhất xưa nay (theo Kitô giáo) đó chính là Đức Mẹ Maria, mà đặc ân Vô nhiễm Nguyên tội đã giữ cho Mẹ khỏi tội lỗi, dù là nhỏ nhất trong thời gian Mẹ sống ở trần gian. Nhưng lúc đó bạn tôi xen vào nói - đó là Chúa Giêsu. Dĩ nhiên, điều anh ta nói ngụ ý rằng việc dâng mình cho Mẹ Maria là không cần thiết, vì chúng ta có thể học hỏi từ chính Chúa Giêsu. 

Vậy làm thế nào chúng ta có thể trả lời cho kiểu lập luận đó? Nhìn bề ngoài, lập luận ấy có vẻ rất mạnh mẽ. Chắc chắn, Đức Mẹ được Thiên Chúa gìn giữ khỏi tội lỗi, nhưng Chúa Giêsu là Thiên Chúa, cho nên không cần phải động não. Chúng ta nên bỏ qua người trung gian và đi thẳng đến nguồn gốc của mọi sự thánh thiện.

Nhưng nếu chúng ta đào sâu hơn một chút, chúng ta thấy rằng nó thực sự không đơn giản. Để biết lý do tại sao, chúng ta hãy thay đổi chủ đề một chút và nhìn vào những lời giáo huấn trong Tân ước về những người có đời sống thánh thiện mà chúng ta cần noi theo. Nhiều đoạn văn nói với chúng ta rằng chúng ta nên bắt chước Chúa Giêsu – chẳng hạn như Ga 13:34; 1Pr 2:21 -, vì vậy theo logic lập luận của người bạn đó thì chúng ta không nên lấy các thánh tông đồ làm gương. Chúa Giêsu là mẫu gương tuyệt hảo về sự thánh thiện, vậy việc gì chúng ta phải nhìn vào bất kỳ ai khác?

Một lần nữa, điều đó nghe qua có vẻ thuyết phục nhưng nó không giống như điều Kinh thánh nói. Chẳng hạn thánh Phaolô thường bảo các độc giả của ngài hãy bắt chước ngài (1 Cor 4,16, Phil 3,17; 2Tx 3,7-9), và trong đoạn khác ngài còn nói: “Anh em hãy bắt chước tôi, như tôi đã bắt chước Chúa Kitô” (1Cor 11,1). Phaolô không chỉ nói với những người con thiêng liêng của mình hãy noi gương ngài cách chung chung, mà ngài còn bảo họ hãy bắt chước ngài trong khi họ có thể nhìn vào Chúa Giêsu cách dễ dàng.  Ngay cả khi đang bắt chước Chúa Giêsu, thánh Phaolô cũng bảo mọi người hãy bắt chước ngài hơn là nhìn vào mẫu gương mà ngài đang noi theo.

Điều này không có nghĩa là thánh Phaolô không khuyến khích mọi người lấy Chúa Kitô làm gương mẫu. Trái lại, ngài nói rõ với các độc giả của ngài rằng họ nên làm điều đó (Phil 2, 5, Col 3,13), vì vậy quan điểm của ngài không phải là bắt mọi người bắt chước mình thay vì bắt chước Chúa Giêsu. Đúng hơn, mọi người nên bắt chước ngài cùng với Chúa Giêsu. Thực vậy, chúng ta có thể nói rằng, Phaolô muốn các độc giả của mình bắt chước Chúa Giêsu cách chính xác bằng cách bắt chước ngài. 

Và tại sao lại như vậy? Nói cách ngắn gọn, Thiên Chúa không muốn chúng ta tập trung nhìn vào Ngài để rồi chúng ta không còn thấy ai nữa. Ngài không chú tâm đến chúng ta theo kiểu riêng biệt đến nỗi chúng ta trở nên độc lập về mặt thiêng liêng với phần còn lại của Giáo hội. Không, giống như Ngài đã tạo dựng loài người chúng ta theo cách mà chúng ta cần nhau để tồn tại về mặt thể lý, thì Ngài cũng muốn chúng ta lệ thuộc vào nhau về mặt thiêng liêng. Mặc dù Chúa Giêsu có thể là mẫu gương thánh thiện duy nhất của chúng ta, Ngài cũng muốn chúng ta nhìn lên người khác. 

Và lấy nguyên tắc tương tự làm nền tảng cho việc chúng ta dâng mình cho Mẹ Maria. Chắc chắn, chính Thiên Chúa, nguồn gốc của mọi sự thánh thiện, là thầy dạy của đời sống thiêng liêng, nhưng Ngài không muốn chỉ mình Ngài đóng vai trò đó. Thay vào đó, Ngài muốn chia sẻ điều đó với con cái của mình; Ngài muốn chúng ta học từ người khác.  Cụ thể hơn, chúng ta có thể nói rằng Ngài muốn dạy chúng ta qua mẫu gương và sự dạy dỗ của người khác. 

Vì vậy ý tưởng cắt bỏ người trung gian và bỏ qua Đức Maria thực sự mâu thuẫn với tinh thần của Tân ước. Chắc chắn tự Thiên Chúa có thể trực tiếp dạy chúng ta, nhưng Ngài chọn cách dạy và hướng dẫn chúng ta qua những người khác. Giờ đây, “người khác” tuyệt vời nhất mà chúng ta có thể phó thác đó chính là Đức Maria, vì vậy thật hợp lý khi chúng ta dâng mình cho Mẹ và đặt mình dưới sự chở che của Mẹ để Mẹ có thể dạy chúng ta nên thánh giống như Mẹ. 

Source: http://jpnunezcath.blogspot.com

G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ - WGPQN

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan