ĐỨC MẸ GIÚP TÔI THA THỨ

14-09-2020 69 lượt xem

1. Hồi tôi còn là sinh viên du học tại Thụy Sĩ, ở Đại học Fribourg, một hôm, trong một hội nghị quốc tế tổ chức ở Đại học, vị thuyết trình đã nói: “Rất nhiều lần, tôi đã không xin Chúa cứu tôi cho khỏi những kẻ thù, mà là cho khỏi những người thân. Bởi vì chính những người thân lại làm khổ tôi nhiều nhất. Tha thứ cho những người thân là việc tất nhiên phải làm, nhưng đau đớn lắm.”

2. Những lời bộc lộ trên của vị thuyết trình đó làm tôi ngạc nhiên. Nhưng dần dần tôi thấy là đúng. Tha thứ cho những người thân nhiều khi gây đau đớn sâu xa cho bản thân tôi, nhất là khi những người thân đó vẫn dửng dưng tiếp tục làm khổ tôi như chuyện bình thường.

Nỗi khổ của tôi trong những trường hợp như vậy thật là rùng rợn.

3. Tôi đem nỗi khổ đó đến Đức Mẹ, xin Mẹ thương cứu tôi. Đức Mẹ đã nhận lời. Mẹ đã cứu tôi.

4. Trước hết, Mẹ giúp tôi tha thứ cho họ một cách thực tình. Không những không oán hận gì họ, mà còn cầu xin Chúa thương ban cho họ được mọi ơn phần xác phần hồn theo lòng thương xót của Chúa.Tôi cũng cầu xin cho họ được ơn tha thứ cho tôi.

5. Thêm vào đó, Mẹ giúp tôi biến những nỗi khổ tôi chịu do họ gây nên, thành của lễ đền tội. Tôi nhận mình là kẻ tội lỗi, rất đáng phải phạt. Nên khị bị những người thân làm khổ, tôi coi đó là hình phạt Chúa gửi đến cho tôi. Tôi đón nhận trong đau đớn và phó thác. Chỉ mong những người thân đang làm khổ tôi sớm gặp được Chúa, mà trở về với Chúa thực tình.

6. Mấy ngày nay, Đức Mẹ hay nhắc cho tôi nhớ đoạn Phúc âm về sự tha thứ:

“Bấy giờ, ông Phêrô đến gần Đức Giêsu mà hỏi rằng: Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không? Đức Giêsu đáp: Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18,21-22)

7. Tôi hiểu Chúa dạy phải tha thứ luôn luôn, tha thứ mãi mãi, nhất là cách tha thứ phải thực sự yêu thương và khiêm nhường.

8. Tới đây, tôi sực nhớ tới những vị đã nêu gương sáng cho tôi về sự tha thứ cho những người thân.

9. Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình có lần đã than thở với tôi thế này: “Tối nào, tôi thấy ngày đó tôi chưa bị chửi, thì tôi ngủ không được. Tôi bị chửi dữ lắm, do nội bộ. Nhưng tôi tha thứ hết, và tôi được bình an.”

10. Đức Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận tâm sự với tôi: “Tại Việt Nam có một thời gian dài, tôi bị ruồng bỏ, chối từ, do chính nội bộ. Nhưng tôi tha thứ hết, và tôi luôn sống trong hy vọng bình an.”

11. Đức Gioan Phaolô II đã trả lời câu hỏi của tôi: “Đức Thánh Cha có đau khổ không?”. Ngài nói: “Tôi đau khổ nhiều lắm, nhất là do chính nội bộ giáo phận Rôma của tôi. Tôi nói gì, họ cũng chống đối. Nhưng tôi tha thứ hết, và tôi luôn sống trong yêu thương tha thiết.”

12. Qua những gương sáng trên đây, tôi hiểu chuyện bị những người thân làm khổ là chuyện thời sự đớn đau vốn xảy ra, cho cả những bậc đạo đức, nhưng các vị đó đã vượt qua được nhờ ơn Chúa. Đặc biệt, tôi nhớ lại lời tiên tri Simêon đã nói về một lưỡi gươm sẽ đâm vào trái tim Đức Mẹ (Lc 2,25), thì lưỡi gươm đó vẫn tiếp tục đâm vào trái tim các con của Mẹ trong mọi thời, mọi nơi.

13. Tôi biết mình không được như các vị đạo đức. Nên tôi hết lòng cậy tin vào Đức Mẹ. Xin Mẹ thương giúp tôi.

14. Đức Mẹ đã thương giúp tôi. Mẹ giúp tôi trực tiếp và gián tiếp qua những tấm lòng thương lo cho tôi. Tôi không sao tả ra được sự Mẹ đã và đang giúp tôi tha thứ, nhất là tha thứ cho những người thân.

15. Tôi biết điều này thực rõ. Tha thứ cho những kẻ khác là điều tôi cần thực hiện trong việc giữ đạo. Lúc thứ tha là khi được tha thứ.

16. Biết sống tha thứ, đó là một ơn rất trọng Chúa thương ban. Chứ tự sức mình, chúng ta khó có thể thực hiện được. Hồn thì tha thứ, nhưng xác thì không chịu nổi.

17. Khi tha thứ thực tình, chúng ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc, nhất là đó chính là dấu chỉ chúng ta sẽ được Chúa tha thứ.  

Tha thứ vẫn là việc đạo đức đòi tôi cần thực hiện mọi lúc, dưới sự hướng dẫn của Đức Mẹ, trong tinh thần tỉnh thức và cầu nguyện.

18. Xưa, khi Đức Mẹ đứng dưới chân Thánh giá Chúa Giêsu, Mẹ đã nghe con mình nói với Đức Chúa Cha: “Lạy Cha, xin Cha tha cho họ, vì họ lầm không biết” (Lc 23,34). Nay, Mẹ cũng ở bên tôi và Mẹ giục tôi hãy cùng với Chúa Giêsu nói lại lời đó: “xin Cha tha cho họ, vì họ lầm không biết”. Thế là sự tha thứ của tôi dành cho họ cũng là sự thông phần vào sự tha thứ của chính Chúa. Và khi tôi tha thứ là lúc tôi được thứ tha.

Tôi tha thứ. và xin mọi người cũng hãy tha thứ cho tôi.

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần

  ĐỨC MẸ GIÚP TÔI NHÌN THẤY CHỖ TÔI TRÊN TRỜI

1. Đã từ lâu rồi, nhưng nhất là lúc này, tôi hay lo lắng về số phận của tôi sau khi chết, vì tôi biết mình là kẻ rất tội lỗi. Tôi dâng cho Mẹ những lo lắng đó của tôi. Đức Mẹ đã thương nhận và trả lời tôi thế này.

2. Đức Mẹ cho tôi thoáng nhìn thấy ở trên trời có nơi dành cho các kẻ tội lỗi được tha thứ. Nơi đó rất rộng, có rất nhiều chỗ.

Rồi Đức Mẹ nhắc cho tôi nhớ lời Chúa Giêsu đã phán xưa: “Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ. Thầy đi dọn chỗ cho các con… Thầy ở đâu các con sẽ ở đó với Thầy” (Ga 14,2-4)

3. Tôi thắc mắc, sợ không có chỗ nào cho tôi, thì Đức Mẹ chỉ cho tôi thấy chỗ Chúa dành cho tôi là ở khu dành cho các kẻ tội lỗi được Chúa thứ tha. Và tôi đã thấy. Chỗ đó ở giữa muôn vàn kẻ tội lỗi được Chúa tha thứ. Tất cả những người đó đều ca ngợi tình yêu thương xót Chúa.

Từ khi tôi được Đức Mẹ giúp nhìn thấy cảnh đáng mừng trên đây, tôi đã có những quyết định này:

4. Thứ nhất, nếu ở đời này, tôi bị nhiều người hoặc mọi người khinh chê, ruồng bỏ, nhìn tôi là kẻ khốn nạn đáng bị xa tránh, thì tôi xin vâng chịu sự xỉ nhục đó, bởi vì tôi là kẻ tội lỗi đáng phải đền tội. Nhưng tôi sẽ không ngã lòng. Bởi vì Chúa không bỏ tôi. Chúa còn dành cho tôi một chỗ trên Trời. Đúng là như vậy.

5. Thứ hai, hằng ngày tôi hãy vâng ý Đức Mẹ, mà coi viễn cảnh đó là một Tin Mừng cho tôi và cho mọi người yếu đuối, tội lỗi. Với Tin Mừng đó, chính tôi cảm thấy mình vẫn có khả năng góp phần phục vụ người khác, phục vụ Hội thánh, phục vụ Tổ quốc.

6. Thứ ba. Ngày nào, lúc nào tôi cũng hãy coi tội lỗi tôi là một thứ xấu xa cần phải tránh. Nhưng nếu tôi không đủ sức tránh, thì phải thành thực ăn năn sám hối để được ơn tha thứ. Trong sám hối phải rất khiêm nhường. Thánh Phêrô quả quyết: “Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường” (1 Pr 5,5).

Chỗ ở trên Trời Chúa dành cho tôi và cho những kẻ tội lỗi được tha thứ, phải hiểu là dành cho những ai khiêm tốn ăn năn hối cải, tin cậy vào Chúa và yêu mến Chúa. Chứ không phải dành cho bất cứ ai đâu.

Vì thế, ngày nào, lúc nào, tôi cũng coi sám hối là việc đạo đức cần thực hiện nghiêm túc nhờ ơn Chúa giúp.

7. Thứ tư, lúc này hơn bao giờ hết, Đức Mẹ khuyên tôi hãy tỉnh thức và cầu nguyện. Mẹ cho tôi thấy: Chớ tưởng mình có chỗ ở trên Trời, do Lòng thương xót Chúa, để rồi tự hào, tự mãn và ỷ lại.

Bởi vì bất cứ ai cũng có thể sẽ mất chỗ Chúa muốn dành cho họ ở trên trời, do họ sống sai ý Chúa. “Chỉ có kẻ nghe lời Chúa và đem ra thực hành, mới được lên Trời mà thôi” (x. Lc 8,33).

8. “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện” (Mc 14,38). Bởi vì chỗ ở trên Trời Chúa dành cho kẻ tội lỗi được thứ tha là do Lòng Chúa xót thương. Thế là Lòng Chúa xót thương nay đã trở thành một phong trào đạo đức bị nhiều người lạm dụng. Chắc chắn quỷ satan cũng không ở yên. Nó cũng tìm phá con đường Lòng thương xót Chúa, bằng mọi cách, kể cả cách tạo ra những bộ mặt lòng thương xót giả.

9. Thực tế hiện nay đang rối lên trong việc đòi hỏi và giới thiệu Lòng thương xót Chúa.

+ Người thì đề cao đức tin

+ Người thì đề cao đức mến

+ Người thì đề cao khiêm nhường

+ Người thì đề cao khôn ngoan

+ Người thì đề cao lòng quả cảm

+ Người thì đề cao sự vâng lời

+ Người thì đề cao những sáng kiến khác lạ với lòng đạo truyền thống.

10. Tỉnh thức và cầu nguyện. Rồi hãy chờ đợi một cách khiêm nhường trong phó thác. Tình hình đang rất nghiêm trọng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện nhiều, rất nhiều.

11. Đang khi đó, Đức Mẹ cho tôi thấy có nhiều vì sao từ trên Trời rơi xuống. Chứng tỏ sẽ có những bất ngờ đau đớn.

Nhưng, liền sau đó, ngay lúc tôi đang ngồi viết phần cuối bài chia sẻ này, tôi nhìn mấy cây trong sân trước phòng tôi, thì thấy một cây mai mới nở rộ nhiều bông hoa thật tươi đẹp. Đó là những bông hoa trái mùa. Vì hôm nay đang là tháng 7 trời mưa bão. Tôi coi đó là dấu chỉ của Lòng thương xót Chúa dành cho tôi và những ai nhờ Mẹ vững vàng tin mến Chúa, cho dù gặp muôn vàn trắc trở gian nan. Và trong tinh thần đó, tôi nhìn thấy chỗ dành cho tôi  trên Trời.

12. Lúc này, tôi như trẻ thơ, chỉ biết bám vào Mẹ, để đi lên chỗ Chúa dành cho tôi trên Trời. Đơn sơ và phó thác trong khó nghèo tột bậc, nhưng vui và hy vọng tràn trề trong lòng Mẹ xót thương.

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan