Thông Điệp, Tông Hiến, Tông Huấn, Tông Thư, Sứ Điệp

13-10-2020 736 lượt xem

Không phải tất cả tài liệu do Tòa Thánh công bố đều có cùng trọng lượng như nhau. Một số tài liệu có thẩm quyền hơn những tài liệu khác và vì vậy người Công giáo cần phản ứng với những tài liệu này theo những cách khác nhau.

Một số tài liệu được Đức giáo hoàng công bố dựa trên huấn quyền của ngài. Một số khác được các Công đồng như Công đồng Vatican II công bố.

Trong số các tài liệu được Đức giáo hoàng công bố, dựa trên huấn quyền của ngài, cũng có những điểm khác biệt cần lưu ý.

a) Một số là Thông Điệp (tiếng Ý: Encicliche hay Lettere encicliche, tiếng Anh: Encyclicals hay Encyclical Letter) gửi cho Giáo hội, cho các anh em giám mục của ngài, hoặc cho tất cả những người có thiện chí.

Cho đến nay, Đức Thánh Cha Phanxicô có 3 Thông Điệp:

1) Thông Điệp Fratelli tutti – Tất Cả Anh Em - được công bố ngày 3 Tháng 10, 2020

2) Thông Điệp Laudato si’ – Chăm Sóc Ngôi Nhà Chung - được công bố ngày 24 Tháng 5, 2015

3) Thông Điệp Lumen fidei – Ánh Sáng Đức Tin - được công bố ngày 29 Tháng 6, 2013

b) Một số khác là Tông Huấn (tiếng Ý: Esortazioni Apostoliche, tiếng Anh: Apostolic Exhortation). Đó là những lời khích lệ để trình bày các suy tư về một chủ đề đặc biệt nào đó hoặc đưa ra những cách hành động nhất định.

Cho đến nay, Đức Thánh Cha Phanxicô có 5 Tông Huấn:

1) Tông Huấn Querida Amazonia – Amazon Thân Yêu - được công bố ngày 2 Tháng 2, 2020

2) Tông Huấn Christus vivit - Chúa Kitô Đang Sống - được công bố ngày 25 Tháng 3, 2019

3) Tông Huấn Gaudete et exsultate – Mừng Rỡ Hân Hoan - được công bố ngày 19 Tháng 3, 2018

4) Tông Huấn Amoris laetitia – Niềm Vui Yêu Thương - được công bố ngày 19 Tháng 3, 2016

5) Tông Huấn Evangelii Gaudium – Niềm Vui Tin Mừng - được công bố ngày 24 Tháng 11, 2013

c) Một số là Tông Thư (tiếng Ý: Lettere Apostoliche, tiếng Anh: Apostolic Letter) đề cập đến các vấn đề cụ thể hoặc nhắm đến các nhóm cụ thể trong Giáo Hội.

Tông Thư mới nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô là Tông Thư thứ 38 có tựa đề Scripturae Sacrae Affectus – Lòng Sùng Kính Sách Thánh - được công bố ngày 30 tháng 9, 2020 nhân kỷ niệm 1600 ngày Thánh Giêrôm qua đời.

Một số Tông Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô không do ngài đích thân ký tên nhưng do Đức hồng y Pietro Parolin ký tên nhân danh Đức Thánh Cha, chẳng hạn như các Tông Thư liên quan đến tuyên Thánh, tuyên Chân Phước, tuyên lên Bậc Đáng Kính…

Một số Tông Thư của Đức Thánh Cha được ghi là ban hành dưới dạng tự sắc (in forma di motu proprio – in the form of motu proprio). Đó là các Tông Thư được hình thành theo sáng kiến riêng của Đức giáo hoàng và do ngài đích thân ký tên. Những Tông Thư này có hiệu quả pháp lý. Đến nay có 34 Tông Thư của Đức Thánh Cha được ghi là ban hành dưới dạng tự sắc, chủ yếu là đề cập đến việc cải tổ các quy trình trong Giáo Hội.

Tông Thư đầu tiên của một vị Giáo hoàng được ghi là ban hành dưới dạng tự sắc là Tông Thư của Đức Thánh Cha Innôcentê VIII được công bố vào năm 1484.

d) Một số là Tông Hiến (tiếng Ý: Costituzioni Apostoliche – tiếng Anh: Apostolic Constitution) đề cập đến các vấn đề về cơ cấu. Tông Hiến mới nhất là Tông Hiến thứ 37 có tựa đề “Episcopalis communio” - Tình Hiệp Thông Giám Mục - được công bố ngày 18 tháng 9, 2018.

e) Ngoài ra còn có các Sứ Điệp (Messaggio - Message) như Sứ Điệp Ngày Quốc Tế Giới Trẻ, Sứ Điệp Phục Sinh, Giáng Sinh Urbi et Orbi gởi dân thành Rôma và toàn thế giới. Bên cạnh đó, còn các bài diễn văn (Discorso, Speech) và các bài giảng (Omelia, Homily) trong các thánh lễ do Đức Thánh Cha cử hành.

Tóm tắt các thuật ngữ thông dụng

Source:Catholic Australia Papal Writings

Đặng Tự Do - catholicnew

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan