ĐỨC MẸ GIÚP TÔI NHÌN ĐỨC MẸ LÀ MẸ YÊU DẤU CỦA TÔI

28-11-2020 160 lượt xem

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần

Tôi sắp ra đi. Hồn trở về với Chúa. Xác trở về với tro bụi. Trước khi giờ phút đó tới, tôi xin tuyên xưng một điều tôi cho là rất quan trọng và rất tha thiết đối với tôi, đó là: Suốt đời tôi, Đức Mẹ Maria luôn là người Mẹ yêu dấu của tôi. Nhờ vậy, cuộc sống của tôi được vui, được hy vọng và được bình an, hạnh phúc.

Thực vậy, cuộc sống của tôi là một chuyến đi. Chuyến đi này đầy gian nan trắc trở, có nhiều bất ngờ khủng khiếp. Rất may là trong suốt chuyến đi đó, tôi có Đức Mẹ ở bên.

Đức Mẹ ở bên tôi, như người Mẹ yêu dấu.

Sự hiện diện của Đức Mẹ được tôi đón nhận không chỉ bằng đức tin, mà còn bằng sự cảm nhận thiêng liêng tràn qua thân xác. Khi gặp những quãng thời gian trắc trở, đường thì nhỏ hẹp, dưới chân là vực thẳm, thì Đức Mẹ xuất hiện, như một bàn tay ôm lấy tôi, để cứu tôi. Mẹ vừa cứu, vừa an ủi.

Chuyến đi đã khá dài. Trắc trở gian nan thì vừa nhiều, vừa đe dọa. Nhưng nhờ có Mẹ ở bên, tôi nay được vững tin vào Chúa. Cuộc sống của tôi cũng là một chiến trường. Chiến trường này đầy những chiến đấu cam go giữa thiện và ác trong tôi. Phía thiện có nhiều thiên thần giúp đỡ. Phía ác có nhiều thần dữ tấn công.

Cuộc chiến không ngơi nghỉ. Cuộc chiến dưới nhiều hình thức.

Dù cuộc chiến xảy ra dưới hình thức nào, tôi vẫn cảm thấy có Đức Mẹ ở bên tôi. Mẹ giúp tôi cầu nguyện và tỉnh thức. Mẹ luôn nhắc bảo tôi: trên chiến trường mà ngây thơ, thì sẽ thảm bại. Hãy tìm sức mạnh và sự khôn ngoan nơi Chúa. Cầu nguyện và tỉnh thức trên chiến trường cuộc sống. Điều quan trọng đó đã không được tôi thực hiện theo ý Đức Mẹ. Vì thế, tôi đã có nhiều lần nếm mùi thảm bại.

Đức Mẹ ở bên tôi, đã giúp tôi sám hối.

Thất bại trên chiến trường cuộc sống nhiều khi đã trở thành bài học cho tôi. Cũng nhờ Đức Mẹ. Cuộc sống của tôi là một trường học.

Khi tôi nhìn cuộc sống của tôi là một trường học, thì điều quan trọng nhất mà Chúa soi sáng cho tôi là hãy tìm cho mình một nhà giáo tốt. Nhà giáo tốt mà Chúa chỉ cho tôi là Đức Mẹ Maria. Đức Mẹ, khi ở bên tôi như một nhà giáo trong cuộc sống là một trường học, thì Mẹ chỉ nhắc đi nhắc lại cho tôi: “Hãy vâng phục thánh ý Chúa.”

Mà để biết đâu là thánh ý Chúa, thì phải có ơn biết phân định, dưới sự soi sáng của Chúa Thánh Thần. Biết phân định đâu là thánh ý Chúa, đó là điều rất cần cho tôi, nhất là lúc này. Bởi vì hiện giờ đang bùng nổ phong trào đạo đức, phong trào nên thánh, phong trào làm sáng danh Chúa, một cách tưng bừng đến chóng mặt.

Riêng đối với tôi, nhiều phong trào đó đã và đang làm cho tôi sợ hãi. Tôi sợ, nếu không tỉnh thức, thì không chừng có những phong trào tự xưng là đạo đức, lại phá đạo đức. Đức Mẹ cho tôi biết: Sợ hãi đó nơi tôi cũng chính là điều lo ngại của Đức Mẹ.

Với cái nhìn trên đây, tôi thấy cuộc sống như một trường học rất cần đến Đức Mẹ. Riêng đối với tôi, Đức Mẹ là nhà giáo tuyệt vời. Đức Mẹ dạy tôi từ thẳm sâu tâm hồn tôi, từng tư tưởng, từng tình cảm, từng ước muốn, từng thao thức. Đức Mẹ dạy tôi trong chính lương tâm tôi, từ ý thức, đến tiềm thức, đến vô thức. Nhiều lúc Đức Mẹ nâng niu những niềm vui nhỏ trong tôi một cách nhẹ nhàng kín đáo, khiến tôi trở thành đứa con bé nhỏ tự nhiên bám chặt lấy Mẹ. Đức Mẹ còn lo cho tôi những gì là rất riêng tư, khiến tôi hết sức cảm động.

Đức Mẹ là Mẹ yêu dấu của tôi:

Trong cuộc sống là một chuyến đi,

Trong cuộc sống là một chiến trường,

Trong cuộc sống là một trường học.

Đức Mẹ là Mẹ của tôi, là Mẹ yêu dấu của tôi.

Nhờ vậy, mà tôi nhìn mọi người đều là anh chị em.

Nhờ vậy, mà tôi nhìn Hội Thánh là một gia đình bác ái.

Nhờ vậy, mà tôi nhìn Tổ quốc là một cộng đồng tình thương.

Xin hết lòng cảm tạ Chúa đã thương cho tôi được ơn làm con của Đức Mẹ, được gọi Đức Mẹ là “ Mẹ yêu dấu của con.”

ĐỨC MẸ GIÚP TÔI SỐNG KỈ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP GIÁO PHẬN

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần

Những ngày này, giáo phận Long Xuyên khắp nơi đang nô nức chung vui với kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phận, dưới sự hướng dẫn tinh vi của Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục giáo phận Long Xuyên.

 

Trong bầu khí thiêng liêng đó, tôi cảm thấy mình rất bé nhỏ. Tôi nhìn lên Đức Mẹ. Đức Mẹ hiểu tôi. Đức Mẹ an ủi tôi bằng gợi ý thầm lặng sau đây: “Mẹ sẽ giúp con sống tâm tình cảm tạ.”

Đức Mẹ nhẹ nhàng đưa tâm hồn tôi tập trung vào “ơn tôi được gặp Đức Kitô”. Thực vậy, trên đất giáo phận Long Xuyên này, tôi đã được gặp Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu đến với tôi dưới hình ảnh Đấng Cứu thế đầy yêu thương và khiêm nhường. Ngài đến với tôi thường xuyên, nhất là qua thánh lễ, qua các giờ suy gẫm, qua các giờ cầu nguyện. Ngài cũng đến với tôi khắp nơi qua những con người tỏa sáng yêu thương và khiêm nhường.

Hoặc trực tiếp gặp Ngài, hoặc gián tiếp được gặp Ngài qua các dấu chỉ, tôi đều thấy yêu thương của Ngài là cứu tôi, khiêm nhường của Ngài là cúi xuống lau rửa cho tôi. Thực sự, trong giáo phận Long Xuyên này, Chúa đã cứu tôi khỏi biết bao nguy hiểm phần hồn, phần xác. Trong giáo phận Long xuyên này, Ngài đã lau rửa cho tôi khỏi bao thất vọng, khỏi bao nỗi buồn. Với những ơn đã được, tôi có cảm tưởng là tôi được sai đến với những người tại địa phương này, là để được họ ấp ủ và chở che. Tôi cảm tạ Chúa và tất nhiên cũng cảm ơn địa phương dễ thương này.

Với cái nhìn như thế, tôi coi tôi là kẻ được Chúa sai đi, không phải như kẻ đi ban ơn, mà như kẻ đi nhận ơn của Chúa, qua dòng lịch sử cứu độ Chúa thực hiện ở nơi đó. Thực tế cho tôi thấy điều này: Trước khi tôi đến đây, Chúa đã hoạt động ở đây lâu rồi. Nhiều ngươi đã sống đạo đức, mà đâu cần phải đợi chờ nơi tôi.

Tôi khám phá thấy Tin Mừng Chúa ban cho biết bao người tại đây, một cách lạ lùng, quá sức tôi tưởng tượng. Khám phá đó khiến tôi trở nên khiêm nhường, biết cảm tạ ngợi khen Chúa, về muôn ơn Chúa đã làm nơi biết bao người xung quanh tôi.

Tôi mừng 60 năm thành lập giáo phận Long Xuyên với tâm tình cảm tạ Chúa. Cũng cảm ơn các tôn giáo và chính quyền tại địa phương này đã bao dung đón nhận tôi. Tôi cũng cảm ơn dân chúng mọi tầng lớp đã mở rộng tấm lòng, để chia sẻ vui buồn với tôi.

Ấn tượng sâu sắc nhất trong tôi được nhận từ địa phương này là cuộc sống nặng về tình nghĩa. Nếu thực sự sống có tình có nghĩa, thì đâu có xa Tin Mừng của Chúa Giêsu. Mà tình nghĩa thì đâu phải một thứ cần phải biểu diễn. Tình nghĩa càng thầm lặng càng quý giá. Tình nghĩa càng tự nguyện càng thiêng liêng. Tình nghĩa thì hồn nhiên.

Cùng với tâm tình tạ ơn, tôi cũng gửi lên Chúa, gửi tới giáo phận Long Xuyên, cũng như tới địa phương yêu dấu này lời tôi xin lỗi. Tôi đã có những lỗi lầm về nhiều lĩnh vực. Tôi thực tình xin lỗi. Tôi chắc chắn được đón nhận ơn tha thứ.

Có thể nói: Tôi thuộc về giáo phận Long Xuyên ngay từ những ngày đầu thành lập giáo phận. Vì thế, sự gắn bó của tôi với giáo phận được kể là vừa có bề dài, vừa có bề sâu. Nếu cần nói về thành tích, thì thành tích của tôi chỉ là gắn bó chân thành. Đức Mẹ giúp tôi gắn bó chân thành, coi sự gắn bó chân thành đó là một bài ca cảm tạ nhờ Mẹ với Mẹ.

Nếu tỉnh thức và cầu nguyện, chúng ta sẽ được Đức Mẹ cho thấy hiện nay đang có những sống ngầm âm mưu tách rời các môn đệ Chúa:

- Ra khỏi Chúa Kitô,

- Ra khỏi Hội Thánh của Người,

- Ra khỏi trách nhiệm cốt yếu của mình,

- Ra khỏi khối đại đoàn kết dân tộc.

Tách rời, chứ không gắn bó, là nguy cơ rất lớn hiện nay. Vì thế mà, trong tâm tình cảm tạ Chúa, chúng ta đừng quên cầu xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta ơn mà Chúa Giêsu đã nêu lên trong bữa tiệc ly: “Thầy là cây nho, các con là cành nho. Ai ở lại trong Thầy, và Thầy ở trong kẻ ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái” (Ga 15,5).

Gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu, đó là gắn bó nền tảng, để từ đó chúng ta biết gắn bó với các đối tượng cần gắn bó. Đó cũng là tâm tình cảm tạ, mà Đức Mẹ nhắc nhở cho tôi.

Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan