TẠI SAO THÁNH GIUSE LÀ GƯƠNG MẪU CHO VIỆC CẦU NGUYỆN CHIÊM NIỆM

15-01-2021 397 lượt xem

Hình ảnh Thánh Giuse trìu mến nhìn Chúa Giêsu trong vòng tay có thể cung cấp một kiểu mẫu cho lời cầu nguyện của chúng ta. Mặc dù ít người biết rõ ràng về cuộc đời của Thánh Giuse, nhưng có thể hình dung ra nhiều điều từ thực tế rằng ngài là cha nuôi của Chúa Giêsu. Chẳng hạn, với tư cách là một người cha đầy tình mến dành cho Chúa Giêsu, Thánh Giuse đã ôm Hài nhi Giêsu trong vòng tay của ngài. Hình ảnh đặc biệt này là một kiểu mẫu hoàn hảo cho chúng ta về việc cầu nguyện chiêm niệm.

Tác giả của cuốn sách được viết ở thế kỷ XIX “Cuộc đời và vinh hạnh của Thánh Giuse” đã suy ngẫm về hình ảnh này.

Thánh sử Gioan chỉ một lần duy nhất được ngả đầu vào ngực Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế, ngài đã thực sự hạnh phúc khi tận hưởng giây phút ngắn ngủi đó; thật diễm phúc cho Thánh Giuse, người cha nuôi của Chúa Giêsu, đã không biết bao lần được bồng ẵm Đấng Cứu Thế đang ngủ trong vòng tay của thánh nhân. Theo một nghĩa nào đó, mọi loại ánh sáng thiêng liêng và nhân bản trong Trái Tim của Đấng Cứu Thế đã được truyền vào tâm hồn của Thánh Giuse khi Ngài âu yếm ôm ấp mình… Chúng ta phải đặt Thánh Giuse như là người có một không hai, đứng đầu tất cả những người chiêm ngưỡng vĩ đại nhất kể từ khi ngài sống trong trạng thái liên tục chiêm ngưỡng dưới hình thức cao quý nhất này.

Theo Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo, “Cầu nguyện chiêm niệm là cách diễn tả đơn giản của mầu nhiệm cầu nguyện. Đó là một cái nhìn đức tin chăm chú vào Chúa Giêsu, một sự chăm chú vào Lời Chúa, một tình yêu thầm lặng. Nó đạt được sự kết hợp thực sự với lời cầu nguyện của Chúa Kitô đến mức làm cho chúng ta thông phần vào mầu nhiệm của Người” (GLGHCG, số 2724).

Việc chiêm niệm có thể được tóm tắt tốt nhất bằng cụm từ, “Tôi nhìn Ngài và Ngài nhìn tôi,” một mô tả về lời cầu nguyện mà “người nông dân xứ Ars… đã từng nói khi cầu nguyện trước Đền tạm” (GLGHCG, số 2715).

Chẳng phải cụm từ đó tóm tắt hoàn hảo cuộc đời của Thánh Giuse, người rất thường nhìn Chúa Giêsu trong khi nhìn lại ngài sao?

Nếu chúng ta muốn bước lên những đỉnh cao của đời sống chiêm niệm, hãy nhìn đến Thánh Giuse như một tấm gương cao cả!

Philip Kosloski
Khai Sáng lược dịch từ
https://aleteia.org

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan