NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC DÂNG MÌNH CHO THÁNH GIUSE VÀ SỰ BẢO TRỢ CẦN THIẾT CỦA NGÀI

06-02-2021 348 lượt xem

Thánh Giuse được Thiên Chúa trao phó sứ mệnh bảo vệ, hướng dẫn và lo liệu cho hai người được thụ thai mà không phạm tội là Mẹ Maria và Chúa Giêsu, nghĩa là bản thân Ngài phải là một người rất nhân đức. Và ngài thực sự là như thế. Các Giáo phụ của Giáo hội và nhiều vị thánh khác nhau trong suốt lịch sử đã tôn kính Thánh Giuse là “vị thánh vĩ đại nhất” – tất nhiên, ngoại trừ Đức Maria, người luôn được xếp vào một hạng khác với những người còn lại. Ngài chiếm một hạng độc nhất trong số các thánh vì vai trò quan trọng của mình trong lịch sử cứu độ, vì đã được tiền định trở thành cha của Chúa Giêsu trên trần gian.

Vì lý do này, và sau khi được các giám mục từ khắp nơi trên thế giới bày tỏ mong muốn, Giáo Hoàng Piô IX đã tuyên bố Thánh Giuse là Đấng Bảo trợ của Giáo hội Hoàn vũ vào năm 1870.

Khi chúng ta kỷ niệm 150 năm sắc lệnh này, hầu hết các vị Giám mục trong Giáo hội đều ủng hộ các mục tử, giáo xứ và các tín hữu xem xét việc dâng mình hoặc cộng đoàn của họ cho Thánh Giuse trong Năm đặc biệt này.

Sự thánh hiến này sẽ không vô ích, như Thánh Gioan Phaolô II đã viết: “Sự bảo trợ này của Thánh Giuse phải được cầu khẩn khi cần thiết cho Giáo hội, không chỉ như một sự bảo vệ chống lại mọi nguy hiểm, mà còn, và thực sự thiết yếu, như một động lực thúc đẩy sự cam kết mới của Giáo hội đối với việc truyền giáo trên thế giới và tái truyền bá phúc âm hóa ở những vùng đất và quốc gia nơi tôn giáo và đời sống Kitô hữu trước đây rất hưng thịnh và nay đang bị thử thách khó khăn”.

Nếu bạn đang tự hỏi sự dâng hiến cụ thể đòi hỏi điều gì, thì thánh hiến là một hành động mà một cái gì đó hoặc một người nào đó được tách ra cho một mục đích thiêng liêng. Trong đức tin Công giáo của chúng ta, một số vật phẩm được thánh hiến cho mục đích phụng vụ, chẳng hạn như nhà thờ, bàn thờ, chén thánh, v.v… Con người cũng được thánh hiến cuộc sống của họ cho Thiên Chúa bằng những lời khấn hứa trong đời sống tu trì.

Sự dâng mình “cho một vị thánh,” như Đức Maria hay Thánh Giuse, thực sự là sự dâng mình cho chính Chúa Giêsu qua vị thánh đó, qua Đức Maria hoặc Thánh Giuse. Đó là một cam kết nghiêm túc để đáp lại ân sủng của Thiên Chúa, dưới sự hướng dẫn của các ngài.

Cha Donald Calloway viết trong cuốn sách Tận hiến cho Thánh Giuse: “Người dâng mình cho Thánh Giuse muốn càng gần gũi với người cha thiêng liêng của họ, đến độ giống Người về những nhân đức thánh thiện”. Đổi lại, Thánh Giuse dành cho người đó “sự quan tâm yêu thương, sự che chở và sự hướng dẫn của Ngài”.

Đức Maria thành Agreda đáng kính đã đặt ra 7 đặc ân tôn sùng Thánh Giuse: đạt được nhân đức trong sạch; cầu xin sự cầu thay nguyện giúp cách mạnh mẽ để thoát khỏi tội lỗi; gia tăng tình yêu và lòng sùng kính Đức Maria; bảo đảm ân sủng trong việc chết lành; chống lại ma quỷ khi kêu thánh danh của ngài; được khỏe mạnh về thể xác và giúp đỡ những khó khăn; an toàn cho con cái trong gia đình.

Thánh Giuse giữ một vị trí đặc biệt

Đức Giáo hoàng Lêô XIII giải thích rằng không ai đến gần sự thánh thiện của Đức Trinh Nữ Maria như Thánh Giuse. “Tự bản chất của nó, [sự kết hợp vợ chồng] đi kèm với sự trao đổi qua lại của sự tốt lành của vợ chồng. Nếu khi ấy, Thiên Chúa ban Thánh Cả Giuse cho Đức Maria làm người phối ngẫu của Mẹ, thì chắc chắn Ngài không ban cho Ngài chỉ như một người bạn đồng hành trong cuộc đời, một nhân chứng cho sự trinh trắng của Mẹ, một người bảo vệ danh dự của Mẹ, nhưng Ngài đã cho Ngài tham dự vào tình cảm vợ chồng trong phẩm giá lỗi lạc của Mẹ.”

Vì lý do này, người ta cũng nói rằng sự gần gũi của Thánh Giuse với Thiên Chúa vượt quá tất cả các thiên thần thánh thiện.

Nhưng câu trả lời cuối cùng, tất nhiên, là Thiên Chúa. Như Cha Calloway viết, “Thánh Giuse là vị thánh vĩ đại nhất trong Vương quốc Thiên đàng bởi vì Thiên Chúa đã tiền định cho ngài vị trí đó”. Cuối cùng, không có thiên thần nào, bất kể thứ hạng của mình, có đặc quyền và trách nhiệm được Con Thiên Chúa gọi là “cha” trên trần gian. Quyền hạn đó được dành cho Thánh Giuse – yêu thương, hướng dẫn và giáo dục một Thiên Chúa làm người.

Chính vì lý do này mà ngài có thể là người bảo trợ của Giáo hội và là người cha thiêng liêng của chúng ta.

Từ “người bảo trợ” bắt nguồn từ tiếng Latinh “pater ”, có nghĩa là “father – cha”. Mặc dù Thánh Giuse không phải là cha ruột của Chúa Giêsu, nhưng ngài chắc chắn là “một người cha thực sự đối với Chúa Giêsu vì ngài đã thực thi tình phụ tử đối với Chúa Giêsu một cách uy quyền, tình cảm và trung thành. Và nếu Giáo Hội là Nhiệm Thể Chúa Kitô, thì Thánh Cả Giuse cũng là cha của Giáo Hội.

Điều này có ý nghĩa cá nhân đối với tất cả chúng ta. Chúng ta là chi thể của Nhiệm Thể Chúa Kitô qua phép rửa của chúng ta, có nghĩa là, nếu Thánh Giuse là cha của Giáo Hội, thì ngài cũng là cha thiêng liêng của chúng ta. Tất nhiên, ngài không phải để thay thế cha đẻ của chúng ta, nhưng ở đó để “nuôi dưỡng, che chở, bảo ban, giáo dục, bảo vệ và sửa chữa chúng ta về mặt tinh thần”.

Chúng ta hãy cầu xin sự trợ giúp của Thiên Chúa qua sự chuyển cầu vĩ đại thực sự của ngài, như Thánh Têrêxa Avila đã đề nghị: “Tôi muốn thuyết phục mọi người tôn kính Thánh Giuse với lòng sùng kính đặc biệt. Tôi luôn thấy những người tôn vinh ngài một cách đặc biệt tiến bộ về nhân đức, vì Đấng bảo vệ thiên đàng này phù trợ một cách đặc biệt sự thăng tiến tâm linh của những linh hồn tự khen ngợi ngài”.

Vladimir Mauricio-Perez - https://denvercatholic.org

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

THÁNH GIUSE, NGƯỜI CÔNG CHÍNH NHỜ ĐỨC TIN

Thánh Giuse, cha nuôi của Chúa Giêsu, là một người rất bí ẩn nhưng rất quan trọng. Thánh Giuse, ở phần đầu Tin Mừng Matthêu, là người “công chính theo luật”: trước tiên ngài quyết định từ chối Đức Maria. Tuy nhiên, từng chút một, nhờ vào giấc mơ, ngài trở nên công chính “theo kế hoạch của Thiên Chúa”. Có nghĩa là, thánh Giuse sẽ vâng phục tiếng nói của Thần Khí, Đấng đã nói với ngài trong giấc mơ, và ngài sẽ tuân theo. Lúc đầu, đó là một sự đáp trả của con người; lòng trắc ẩn, trước tình yêu mà thánh Giuse dành cho Đức Maria,… sau đó sẽ là một suy tư thần học, xem xét tình yêu mà ngài dành cho Thiên Chúa.

Thánh Giuse có những giấc mơ phi thường: các thiên thần nói chuyện với ngài; Thiên Chúa nói với ngài trong khi ngài ngủ. Đây là những giấc mơ. Tôi tin rằng chúng là những giấc mơ có thật. Tuy nhiên, nó cũng có thể có nghĩa là, bên ngoài giới hạn của giấc mơ cổ điển, tất cả những điều đó, bằng cách này hay cách khác, đều đạt đến sự hiểu biết, ý thức. Một sự suy gẫm rất sâu sắc cũng có thể được coi là một “giấc mơ”. Giấc mơ chắc chắn là một công cụ mặc khải.

Tin Mừng hầu như không cho thấy mối quan hệ giữa Chúa Giêsu và Thánh Giuse. Chúng ta vẫn còn nhớ một cái gì đó! Chúng ta thấy điều đó khi Chúa Giêsu bị lạc và thánh Giuse và Đức Maria đi tìm ngài, nhưng sau đó Giuse biến mất và chúng ta không biết gì nhiều về mối quan hệ của các ngài. Cũng như không biết gì về ba mươi năm cuộc đời của Chúa Giêsu ở Nadarét.

Tên Giuse có nghĩa là, “Thiên Chúa sẽ thêm vào”. Nó gợi lên hy vọng; tin tưởng vào Thiên Chúa. Đó là một hình ảnh hướng tới sự phong phú và màu mỡ. Khuôn mẫu của người cha nuôi, thánh Giuse vượt qua các cấu trúc phụ hệ vào thời của ngài vốn rất quan tâm đến quan hệ huyết thống. Ngài là hình mẫu của việc nhận con nuôi mẫu mực. Một hình mẫu nhân văn cho một người phải chăm sóc người khác, chẳng hạn như một giáo viên phải tiếp nhận tất cả các học sinh đến với mình mỗi năm, để cùng các em lên đường và dẫn dắt các em đến cuối năm, đã hiện thực hóa các giá trị đã học được cách tốt đẹp, cả những giá trị nhân văn và tinh thần.

Chúng ta hãy phó thác cho Người cha chúng ta, Thánh Cả Giuse, giúp chúng ta vượt qua mọi lo lắng, và những kế hoạch quan trọng trong đời sống chúng ta, để Người đưa chúng đến sự hoàn hảo và viên mãn, như Người đã làm với Con yêu dấu của Người, Chúa Giêsu Kitô.

Đồng Hành, SDB

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan