Lời cầu nguyện đầy uy thế trước Thánh Giuse

10-02-2021 233 lượt xem

Dù Thánh Giuse không nói lời nào trong Kinh Thánh, nhưng gương trung tín, vâng phục và chăm lo cho Thánh Gia trong âm thầm của ngài trong suốt thời ẩn dật của Giêsu đã biến ngài trở thành một trong những vị thánh được quý chuộng nhất trong Kitô giáo.

Lòng sùng kính thánh Giuse nảy sinh vào khoảng từ thế kỷ III-IV. Nhưng theo quyển kinh Pietá, có một lời nguyện dâng thánh Giuse được viết vào khoảng năm 50.

“Lời nguyện này được tìm thấy vào khoảng năm 50 AD. Năm 1505, Đức Thánh Cha đã gửi lời nguyện này cho hoàng đế Carlos, khi ông đang trên đường tham gia chiến trận ở Lepanto. Ai đọc lời nguyện này, hoặc lắng nghe, hoặc giữ nó bên mình sẽ không bao giờ phải chết bất đắc kỳ tử, hay chết đuối, hoặc chết vì ngộ độc hoặc rơi vào tay kẻ thù, cũng không bị chết cháy hay thất bại trong trận chiến. Hãy đọc lời nguyện này trong suốt 9 buổi sáng để xin ơn nào đó. Đây là lời kinh luôn được nhậm lời.”

Lời kinh như sau:

“Ôi, lạy Thánh Giuse, thật lớn lao, mạnh mẽ và tức thì biết bao sự bảo trợ của ngài trước Ngai Thiên Chúa, con xin phó dâng cho ngài tất cả những ước nguyện của con. Lạy thánh Giuse, xin giúp con bằng lời chuyển cầu quyền phép trước dưỡng tử của ngài là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, để con được hưởng những ơn ích thiêng liêng. Từ dưới đất này, con hướng về ngài đang ở trên nước Thiên Đàng với tất cả lòng biết ơn và tôn kính. Ôi lạy thánh Giuse, con không bao giờ mệt mỏi khi chiêm ngắm ngài cùng với Hài Nhi Giêsu đang ngủ yên trong tay ngài. Con không dám đến gần khi Người đang nằm nghỉ nơi cận kề trái tim ngài. Xin hãy thay con ôm Người, hôn vào khuôn mặt dễ thương của Người và xin Người hãy hôn lại con khi con chuẩn bị lìa thế. Lạy thánh Giuse, đấng bảo trợ kẻ mong sinh thì, xin cầu cho con. Amen.

Một lời nguyện khác được tìm thấy trong một nhà thờ ở Uruguay:

Lạy Thánh Giuse,

Xin dạy chúng con,

Biết không trở nên “nhân vật chính”

Biết tiến lên mà không phá bỏ

Biết hợp tác mà không áp đặt

Biết mến yêu mà không đòi hỏi

Biết vâng lời chứ không phản kháng

Biết nối kết hiện tại với tương lai,

Biết chiến đấu trước bao tuyệt vọng

Và biết cảm thấy mình luôn luôn tươi trẻ.

Lạy Thánh Giuse,

Xin dạy chúng con,

Biết sống ở vị thế “hạng hai”

Biết làm những điều lớn lao từ vị trí thứ yếu

Biết phục vụ mà không nhìn đến ai

Biết mơ mà sau này không do dự

Biết chết đi cho chính mình

Biết khép mắt lại, giống như ngài, trong vòng tay của Mẹ Nhân Ái.

Xin giúp chúng con,

Biết trở nên cao cả mà chẳng phô trương

Biết chiến đấu mà không tìm lời ca ngợi

Biết tiến lên mà không cần quảng cáo

Biết kiên trì và tự huỷ mà không tìm lời khen

Biết đạt đến vinh quang từ sự thầm lặng

Biết trung tín mà chẳng kêu ca.

Xin cho con biết điều đó, hỡi cha Giuse nhân lành. Amen.

Philip Kosloski - https://aleteia.org
Pr. Lê Hoàng Nam, SJ chuyển ngữ

BẢY SỰ VUI CỦA THÁNH GIUSE

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố, bắt đầu từ ngày 8 tháng 12 năm 2020 đến ngày 8 tháng 12 năm 2021 sẽ là Năm Thánh Giuse. ĐTC đã giải thích lý do tại sao ngài đưa ra quyết định này trong Tông thư Patris Corde : 

“Sau khi Đức Piô IX (nay là Chân phước) công bố Thánh Giuse là Bổn mạng Hội Thánh (ngày 8 tháng 12 năm 1870), tôi muốn chia sẻ một vài suy tư cá nhân về dung mạo phi thường này, thật gần gũi với kinh nghiệm của con người chúng ta. Vì, như Chúa Giêsu đã nói, “lòng đầy miệng mới nói ra” (Mt 12,34). Mong muốn ấy của tôi càng thêm mãnh liệt trong những tháng đại dịch này, khi chúng ta cảm nghiệm, giữa cuộc khủng hoảng, rằng “cuộc sống của chúng ta được đan dệt với nhau và được nâng đỡ nhờ những con người bình thường - những người thường bị quên lãng, - họ không xuất hiện trên báo chí, hay trong những chương trình truyền hình mới nhất, nhưng ngay trong những ngày này, chắc chắn họ đang làm nên những biến cố quan trọng của lịch sử chúng ta. Các bác sĩ, y tá, các chủ cửa hiệu và nhân viên siêu thị, nhân viên vệ sinh, người chăm sóc người già và bệnh nhân, công nhân vận chuyển, những người cung cấp các dịch vụ thiết yếu và an ninh công cộng, các tình nguyện viên, các linh mục, nam nữ tu sĩ, và rất nhiều người khác. Họ hiểu rằng không ai được cứu một mình...

Có biết bao người hằng ngày vẫn kiên nhẫn gieo niềm hy vọng, lo sao để không gieo rắc hoảng loạn nhưng gieo vãi tinh thần đồng trách nhiệm. Có biết bao người cha, người mẹ, ông bà, thầy cô, chỉ cho con cái chúng ta – qua những cách thức nhỏ bé hằng ngày – cách thức đón nhận và đương đầu với khủng hoảng, bằng cách điều chỉnh các thói quen, ngước mắt lên cao và khích lệ cầu nguyện. Có biết bao người cầu nguyện, dâng những hy sinh và chuyển cầu cho thiện ích của tất cả mọi người”. Mỗi người chúng ta đều có thể khám phá rằng Thánh Giuse – một người chẳng được để ý – vẫn hiện diện hằng ngày cách âm thầm kín đáo, để cầu thay nguyện giúp, trợ giúp và hướng dẫn chúng ta khi gặp khó khăn. Thánh Giuse nhắc nhở chúng ta rằng những ai ẩn mình hay sống trong bóng tối có thể đóng một vai trò không thể sánh được trong lịch sử cứu độ. Tất cả những người ấy đều đáng được nhìn nhận và biết ơn” [*].

Suy gẫm về 7 Sự Vui của Thánh Giuse là tiếp tục lại lòng sùng mến tuyệt vời trong năm đặc biệt này. 

Dưới đây là Bảy Sự Vui của Thánh Giuse:

1. Sứ điệp hân hoan của sứ thần 

“Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: "Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần” (Mt 1,20). 

2. Cuộc giáng sinh của Đấng Cứu thế 

“Nhưng sứ thần bảo họ: "Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa” (Lc 2,10-11). 

3. Vinh dự được đặt tên cho Chúa Giêsu 

“Ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giêsu” (Mt 1,25) 

4. Nhận biết được những tác động trong công trình cứu chuộc của Chúa Giêsu

“Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giêrusalem” (Lc 2,38). 

5. Các thần tượng Ai-cập sụp đổ dưới chân Chúa Giêsu

“Này, ĐỨC CHÚA ngự trên đám mây bay, Người đến Ai-cập. Các tà thần Ai-cập rúng động trước nhan Người, và tự đáy lòng Ai-cập rụng rời kinh khiếp” (Is 19,1). 

6. Đời sống thánh thiện với Chúa Giêsu và Mẹ Maria 

“Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Nadarét, miền Galilê” (Lc 2,39). 

7. Tìm thấy Chúa Giêsu trong đền thờ sau ba ngày

“Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi” (Lc 2,46). 
----------

[*] ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ, Tông thư Patris Corde, Bản dịch của HĐGM Việt Nam

Becky Roach - https://it.aleteia.org
Giuse Võ Tá Hoàng chuyển ngữ - GPQN

Bảy sự thương khó của Thánh Giuse là gì?

Lòng tôn sùng này ghi nhận bảy sự kiện trong cuộc đời của Thánh Giuse mà ngài đã chịu đựng trong khó khăn. 

Nhiều người Công giáo đã quen với bảy sự thương khó của Đức Maria, một lòng sùng kính tôn vinh các biến cố cụ thể đã gây ra những thương đau trong cuộc đời của Mẹ, nhưng ít ai biết về lòng sùng kính tương tự đối với Thánh Giuse. 

Truyền thống bắt nguồn từ câu chuyện rất phổ biến về hai cha dòng Phanxicô bị mắc kẹt trong một cơn bão, được thuật lại trong quyển sách Biên niên sử về Thánh Giuse, thế kỷ XIX. 

Hai linh mục dòng Phanxicô trên con tàu đi dọc bờ biển Flanders, bất chợt một cơn bão khủng khiếp nổi lên đánh chìm con tàu cùng với ba trăm hành khách trên đó. Hai cha đủ bình tĩnh đu bám trên một tấm ván, đong đưa, dìu dặt trên đầu ngọn sóng suốt ba ngày đêm. Trong cơn nguy khốn, tất cả những gì các cha làm là cầu xin Thánh Giuse nâng đỡ trong hoàn cảnh đau thương của mình. 

Thánh Giuse đã hiện ra và đã đưa các cha vào bờ an toàn. Sau đó, thánh nhân khuyên các ngài "mỗi ngày đọc bảy lần Kinh Lạy Cha và Kinh Kính mừng, để tưởng nhớ bảy sự thương khó và bảy sự vui của ngài. Nói xong Thánh Giuse biến mất”.

Dưới đây là bảy sự thương khó của Thánh Giuse, dựa trên các biến cố khác nhau trong Kinh thánh, được ghi lại trong quyển “Các vinh quang của Giáo hội Công giáo”, thế kỷ XIX. 

“Thứ nhất, khi phát hiện ra người thiếu nữ đáng kính và là người bạn đời đáng yêu của mình đã thụ thai, ngài đã định tâm từ bỏ thiếu nữ ấy” (Mt 1,18.19). 

“Thứ hai, vì không thể tìm được chỗ trọ trong thành Bêlem cho vị Vua và Hoàng hậu Thiên quốc; khi nhìn thấy Hài nhi Giêsu nằm run rẩy trên một nhúm rơm trong máng cỏ, giữa hai con vật – nơi trú ẩn khỏi cơn lạnh duy nhất của Ngài, vì không có chỗ nào cho Ngài trọ” (Lc 2,7). 

“Thứ ba, khi chứng kiến con Thiên Chúa đau khổ và đổ máu châu báu của mình trong nghi lễ cắt bì đau đớn của Ngài, lúc bấy giờ Chúa vừa lên tám tuổi” (Lc 2,21). 

“Thứ tư, vào ngày lễ thanh tẩy, khi nghe lời tiên tri của ông Simêon rằng, con trẻ là duyên cớ cho những mâu thuẫn và bắt bớ, và một thanh gươm sẽ đâm thâu trái tim của Đức Maria” (Lc 2,34-35). 

“Thứ năm, cuộc trốn chạy sang Ai cập cùng với Hài nhi và mẹ của Ngài, trong bóng đêm ngấm lạnh của mùa đông, để thoát khỏi sự ngược đãi của Hêrôđê đối với hài nhi đáng yêu” (Mt 2,13). 

“Thứ sáu, khi trở về từ Aicập, nghe tin Archelaus, còn độc ác hơn, cai trị ở Giuđê trong miền đất của vua cha là Hêrôđê, thánh nhân sợ không dám về đó, và được cảnh báo trong giấc mộng ngài đã lui về Galilê” (Mt 2,22). 

“Thứ bảy, trong chuyến hành hương lên Giêrusalem, không tìm thấy trẻ Giêsu, niềm an ủi duy nhất của mình, giữa những người thân, Thánh Giuse đã gặp được trẻ Giêsu, sau ba ngày tìm kiếm trong đau buồn vì mất mát” (Lc 1, 45.46.48).

Philip Kosloski - https://aleteia.org
G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ - GPQN

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.