3 SỰ THẬT CHẮC CHẮN SẼ CỦNG CỐ LÒNG SÙNG KÍNH CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU ĐỐI VỚI THÁNH GIUSE

28-02-2021 448 lượt xem

Image taken from www.thesaintsproject.org

Thực tế cho thấy rằng, chúng ta biết rất rõ về vai trò của Thánh Giuse trong tư cách là một người cha và một người chồng. Dẫu vậy, cảm nhận về sự gắn kết giữa chúng ta với Người lại không gần gũi như những gì chúng ta đã cảm nhận trong mối tương quan của chúng ta với Đức Maria. Có lẽ là vì quá nhiều thắc mắc về Thánh Giuse mà chúng ta chưa có câu trả lời, chẳng hạn như, câu chuyện về cuộc đời Thánh Giuse, và tại sao Giáo hội không đề cao Thánh Giuse nhiều nếu ngài thực sự đóng vai trò quan trọng trong tư cách như người bảo vệ gia đình, đã khiến chúng ta chưa thực sự có lòng sùng kính sâu sắc với thánh nhân.

Do đó, việc khám phá 3 sự thật chắc chắn về Thánh Giuse sẽ giúp củng cố lòng sùng kính của chúng ta đối với Thánh Giuse.

1- Chính Thiên Chúa đã giao cho Thánh Giuse quyền trông coi những kho tàng quý giá nhất của Ngài

Để nói về Thánh Giuse, chúng ta có thể bắt đầu bằng cách nói rằng, chính Thiên Chúa đã giao cho thánh nhân quyền trông coi kho tàng quý giá nhất và vĩ đại nhất của Ngài, Đức Giêus, Con Ngài, Đấng hòa giải nhân loại, và Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Thánh Giuse, nhận được từ Thiên Chúa một số đặc ân để thực hiện lời mời gọi này. Qua kinh nghiệm của chính mình, chúng ta nhận ra mình cũng đã nhận được rất nhiều ân sủng từ Thiên Chúa, và bổn phận của chúng ta là cộng tác với những ân sủng đó để làm cho chúng sinh hoa kết trái. Điều đó cho thấy Thánh Cả Giuse chắc chắn phải là người suốt đời cộng tác với ân sủng, và đó là lý do tại sao thánh nhân có thể đáp lại những gì Thiên Chúa mời gọi ngài cộng tác.

Mặt khác, chúng ta có thể nói rằng lẽ tự nhiên là lòng sùng kính của chúng ta đối với Đức Trinh Nữ Maria thì lớn hơn, vì Mẹ là Đấng Vô nhiễm duy nhất, một đặc ân mà Thiên Chúa ban cho Mẹ vì sứ mệnh của Mẹ là người sẽ cưu mang Thiên Chúa làm người trong cung lòng của Mẹ. Đó là điều dễ hiểu, nhưng chúng ta cũng phải ý thức được sứ mệnh lớn lao mà Thiên Chúa giao phó cho Thánh Giuse. Có thể nói điều gì đó khác về Thánh Giuse, để giúp chúng ta phát triển trong lòng sùng kính của mình.

2- Thánh Giuse được gọi là “người công chính”

Như chúng ta đã nói, Thánh Giuse là một người rất nhân đức, đó là lý do tại sao trong Sách Thánh, Thánh Giuse được gọi là “người công chính” (Mt 1,19), trong Thánh Kinh, người công chính là thánh. Chúng ta cũng biết rằng cha của Người được gọi là “Heli” (Lc 3,23). Chúng ta cũng đọc trong các sách Phúc âm rằng Chúa Giêsu được gọi là “con trai của Giuse” (Ga 1,45; 6,42) cho chúng ta biết rằng, Chúa Giêsu sống dưới thân phận làm con của Thánh Giuse. Trước sự lo lắng của chúng ta về sự sùng kính ít ỏi mà chúng ta đã nghe về Đấng Giám hộ thánh thiện, một số người nói rằng họ muốn nhấn mạnh đến mối quan hệ cha con thiêng liêng của Chúa Giêsu, trong Giáo hội và cả trong Giáo hội sơ khai, các vị tử đạo được tôn kính rất nhiều. Nhưng đã có một số vị thánh như Thánh Augustine, Thánh Jerome và Thánh John Chrysostom, trong số những người khác, nói với chúng ta về Thánh Giuse, chúng ta đang nói về năm 400 trở đi.

Hơn nữa, các Giáo hoàng đã thúc đẩy sự sùng kính của vị Thánh này trong nhiều thế kỷ. Chẳng hạn, trong triều Giáo hoàng Sixtus IV (1471 – 84), Thánh Giuse được nhập vào lịch La Mã để được kính nhớ vào ngày 19 tháng Ba. Trong số những người khác, Đức Lêô XIII, Đức Gioan XXIII, Đức Gioan Phaolô II, và Đức Phanxicô đã nói về tầm quan trọng của Thánh Giuse với tư cách là Đấng bảo vệ Giáo hội, giới thiệu ngài như một hình mẫu của sự sống. Và gần đây, Đức Phanxicô đã kêu cầu thánh nhân hầu hết trong tất cả các buổi cầu nguyện Thánh Thể.

3- Thánh Giuse và sứ mạng của ngài trong lịch sử Cứu độ

Nếu chúng ta vẫn chưa thực sự hết lòng sùng kính Thánh Giuse, đừng lo lắng, từng chút một khi chúng ta suy gẫm về hành động của Ngài, điều mà chúng ta tìm thấy trong Sách Thánh, và đào sâu những gì viết về Ngài, chúng ta sẽ phát triển trong lòng sùng kính này. người vĩ đại mà Ngài đã có một sứ mệnh vĩ đại trong Lịch sử Cứu độ. Một số người nói rằng Thánh Giuse là vị thánh của sự im lặng, bởi vì chúng ta không tìm thấy lời nói của ngài, nhưng chúng ta tìm thấy những hành động cho chúng ta thấy sự ngoan ngoãn của ngài đối với Thiên Chúa.

Thiết nghĩ rằng, có lẽ đó là một mẫu gương rất tốt cho thời đại của chúng ta, nói nhiều nhưng khi nói đến hành động rõ ràng và đáp trả các kế hoạch của Thiên Chúa, chúng ta lại thiếu quá nhiều. Thánh Giuse dạy chúng ta rằng trước khi lời nói, hành động và sự ngoan ngoãn đối với kế hoạch của Thiên Chúa là điều quan trọng. Ước gì ngày này là một dịp để tăng trưởng lòng sùng kính đối với Vị Thánh Giám hộ của Thánh Gia Thất, ngày càng hướng về Người nhiều hơn và cầu xin Người chuyển cầu cho toàn thể Giáo hội.

Thay lời kết bằng lời mời gọi của Đức Gioan Phaolô II: "Xin cho tất cả mọi người là một vị thầy độc nhất trong việc phục vụ sứ mạng cứu độ của Chúa Kitô, một nhiệm vụ mà trong Giáo hội thuộc về mỗi người: cho vợ chồng và cha mẹ, tức là họ sống từ công việc của tay mình hoặc từ bất kỳ công việc nào khác, cho những người được mời gọi vào đời sống chiêm niệm, cũng như cho những lời kêu gọi tông đồ" (Thánh Gioan Phaolô II, Redemtoris Custos).

Lm. Enrique Granados - https://catholic-link.com
Khai Sáng, SDB lược dịch

SUY TƯ VỀ ĐỨC THÁNH GIUSE

 

Ngày 08-12-2020, lễ trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và dịp kỷ niệm 150 năm ngày tuyên bố Thánh Giuse là bổn mạng của Giáo Hội Hoàn Vũ, ĐTC Phanxicô đã tuyên bố năm nay là “Năm Thánh Giuse” – kết thúc vào ngày 08-12-2021. Ngài cũng công bố một tông thư về người cha nuôi yêu dấu của Chúa Giêsu có tựa đề “Patris Corde” – Trái Tim Người Cha. Trong đó, ngài viết về lòng sùng kính của Kitô hữu đối với vị thánh vĩ đại này và đề cập câu “Hãy đến với Giuse” xuất xứ từ Cựu Ước như thế nào. Đây là năm suy tư của riêng tôi về Đức Thánh Giuse.

1. HÃY ĐẾN VỚI GIUSE

Trong sách Sáng Thế, vào thời kỳ đói kém trên khắp thế giới, người Ai Cập đã xin pharaô cho họ bánh để ăn. Ông trả lời: “Cứ đến với ông Giuse; ông bảo gì, các ngươi hãy làm theo” (St 41:55). Pharaô ám chỉ Giuse, con trai của Giacóp, người đã vươn lên từ thân phận hèn mọn để trở thành tổng trấn của vương quốc. Được khai sáng từ giấc mơ kỳ lạ, sự lãnh đạo của Giuse đã tiếp tục cứu sống cả thế giới khỏi cái chết, bao gồm cả gia đình của chính ông. Theo gia phả ở đầu Phúc Âm Mátthêu, Giuse trong Tân Ước cũng có người cha tên Giacóp. Mặc dù nghèo khó và không rõ ý nghĩa, nhưng giấc mơ lạ của Thánh Giuse đã cho phép ngài hướng dẫn và bảo vệ Thánh Gia, dẫn đến sự cứu rỗi thế giới qua Bánh Hằng Sống – chính là Chúa Giêsu Kitô. Ngày nay, với tư cách là người cầu thay nguyện giúp đầy quyền năng trong Nước Thiên Chúa, chúng ta khôn ngoan khi “đến với Giuse” để được giúp đỡ những gì cần thiết.

2. MỘT LỜI

Trong Phúc Âm, không ghi lại lời nào của Thánh Giuse, nhưng Phúc Âm gợi ý rằng ngài nói ít nhất một lời cụ thể. Phúc Âm Mátthêu ghi lại cách sứ thần Gabriel nói với Giuse trong giấc mơ: “Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ” (Mt 1:20-21). Khi tỉnh dậy, ông Giuse đã làm như sứ thần sứ của Chúa truyền và đưa vợ về nhà. Ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giêsu.

Phúc Âm Gioan cho biết: “Đức Giêsu đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ; nhưng những dấu lạ đó không được ghi chép trong sách này” (Ga 20:30). Do đó có thể Thánh Giuse đã nói nhiều điều mà không được ghi chép. Nhưng một lời được Kinh Thánh gợi ý rõ ràng nhất mà Thánh Giuse đã nói là “Giêsu.” Tên Chúa Giêsu là sự công bố tổng thể về cuộc đời Thánh Giuse. Có thể điều đó cũng như vậy đối với chúng ta.

3. NGƯỜI CHA

Trong thư gửi giáo đoàn Côlôsê, Thánh Phaolô nói về Đức Kitô: “Thánh Tử là hình ảnh Thiên Chúa vô hình, là trưởng tử sinh ra trước mọi loài thọ tạo” (Cl 1:15). Điều gì đó tương tự đã đúng về Thánh Giuse trong hình ảnh trần thế đối với Chúa Giêsu, ám chỉ Cha trên trời. Cuộc đời của Thánh Giuse không được ghi lại khởi đầu hay kết thúc trong Kinh Thánh. Chúng ta biết rằng ngài là một nghệ nhân thợ mộc – người tạo ra nhiều thứ để mang lại phúc lành cho người khác. Có lẽ ngài đã xem xét mọi thứ mình làm ra và thấy rất tốt. Cùng với Mẹ Maria, Chúa Giêsu đã vâng phục Thánh Giuse, là giáo viên thời thơ ấu, là người giải cứu và là mẫu gương. Chúa Giêsu âu yếm gọi ngài là “Abba – cha.” Thánh Giuse là hình ảnh thánh thiện và yêu thương của Chúa Cha dành cho Con của Ngài. Mặc dù không hoàn hảo, chúng ta cũng có thể trở thành hình ảnh của Chúa đối với con cái của chúng ta về sinh học và tâm linh.

4. GIỜ CHẾT

Thánh Giuse mất khi nào? Phúc Âm Luca cho chúng ta biết rằng khi Chúa Giêsu 12 tuổi, cha mẹ đã tìm thấy Ngài tại Đền Thờ ở Giêrusalem, rồi Ngài đã đi xuống để cùng về Nadarét và vâng lời cha mẹ. Sau đó, Thánh Giuse không còn thấy xuất hiện trong các Phúc Âm. Rõ ràng Thánh Giuse đã qua đời vào thời gian có Cuộc Khổ Nạn của Đức Kitô, bởi vì Chúa Giêsu trên Thập Giá đã không giao việc chăm sóc người mẹ nhân đức cho người chồng trung tín mà giao cho môn đệ Gioan. Các tình tiết khác trong Phúc Âm gợi ý rằng Thánh Giuse đã chết trước khi Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ công khai.

Thánh Giuse chết như thế nào? Nếu Giuse, người thừa kế ngai vàng của Đavít, mà bị sát hại, chúng ta có thể mong đợi cách mô tả này về cái chết của chính Chúa Giêsu được mô tả trong Phúc Âm giống như cái chết của Thánh Gioan Tẩy Giả. Nếu không có thảm họa bất ngờ ập đến thì Giuse đã ốm yếu nằm trên giường bệnh. Và ai có thể an ủi ngài và cầu nguyện cho ngài trên giường bệnh khi sắp lìa đời? Rất có thể Thánh Giuse đã chết một cách bình an trong sự hiện diện yêu thương của Chúa Giêsu và Đức Maria, làm cho ngài trở thành vị thánh bảo trợ việc chết lành.

5. NỖI KINH HOÀNG CỦA MA QUỶ

Thánh Giuse được mệnh danh là “Nỗi Khiếp Sợ của Ma Quỷ” và Bạn Trăm Năm của ngài là “Nữ Vương Các Thiên Thần.” Khi được truyền tin, Đức Trinh Nữ Maria đã rất bối rối và sợ hãi trước lời chào của Tổng Thần Gabriel, và khi ổn định Thánh Gia trở về từ Ai Cập, Thánh Giuse chỉ sợ theo thể lý – tránh đường Giuđê vì con trai của Hêrôđê cai trị ở đó. Làm thế nào người đàn ông và phụ nữ này có thể trở thành thủ lĩnh của các thiên thần tuyệt vời hoặc nỗi kinh hoàng đối với lũ ma quỷ nguy hiểm?

Một đặc điểm chính mà Đức Giuse và Đức Maria chia sẻ là đức vâng lời. Sách Xuất Hành cho thấy sự vâng lời của Môsê bằng cách ghi lại những lời chỉ dẫn của Thiên Chúa và rồi nhiều lần cho biết Môsê làm theo như lời Chúa truyền. Bất cứ khi nào Thánh Giuse nhận được mệnh lệnh của Thiên Chúa (rước Đức Maria về nhà mình, trốn sang Ai Cập hoặc trở về Israel), đoạn văn sau đó cho thấy Thánh Giuse làm đúng như lời Chúa truyền. Đức Maria cũng hoàn toàn cởi mở với ý muốn của Thiên Chúa, với lời xin vâng nổi tiếng: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1:38). Về phần ma quỷ, chúng đã mất sự vinh hiển của Thiên Đàng vì chúng từ chối làm theo ý Chúa.

Đức Giuse và Đức Maria cũng là một trong những người đầu tiên trên trái đất chấp nhận và yêu thương Hài Nhi Giêsu từ lúc chưa chào đời. Trái lại, ma quỷ là những kẻ đầu tiên từ chối Con Thiên Chúa. Chúng ta không biết lý do chính xác cho cuộc nổi loạn ban đầu của chúng nhưng một số giả thuyết cho rằng ma quỷ đã tấn công kế hoạch của Thiên Chúa muốn Con Người vĩnh cửu sẽ trở thành một con người nhập thể, trao cho phàm nhân sự vinh quang hơn chúng. Kinh Thánh nói: “Chính vì quỷ dữ ganh tị mà cái chết đã xâm nhập thế gian” (Kn 2:24).

Việc Đức Giuse và Đức Maria tuân theo ý Chúa và dành tình yêu cho Chúa Giêsu trên thời gian này dẫn đến việc các ngài được trao quyền vinh hiển trên Thiên Đàng. Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Anh em là những người đã theo Thầy, thì đến thời tái sinh, khi Con Người ngự tòa vinh hiển, anh em cũng sẽ được ngự trên mười hai tòa mà xét xử mười hai chi tộc Israel” (Mt 19:28). Thánh Phaolô nhắc nhở giáo đoàn Côrintô: “Nào anh em chẳng biết rằng chúng ta sẽ xét xử các thiên thần sao?” (1 Cr 6:3). Có vẻ như các thụ tạo trung thành, nhờ ân sủng của Thiên Chúa, yêu mến và phục vụ Chúa theo hình ảnh của chính Chúa Giêsu Kitô là thích hợp nhất để trở thành những người cai trị quyền lực, khiêm nhường và phục vụ trong Thiên Quốc.

Lạy Đức Thánh Giuse, bổn mạng của Giáo Hội Hoàn Vũ, xin cầu thay nguyện giúp chúng con suốt đời, cách riêng trong Năm Thánh đặc biệt này!

Victor Feltes - https://parishableitems.wordpress.com

Trầm Thiên Thu chuyển ngữ

KHÔNG LỜI

Giu-se chẳng nói chẳng rằng

Thâm trầm suy nghĩ, yêu thương không lời

Giu-se công chính tuyệt vời

Mến Chúa, yêu người, trọn vẹn tin yêu

Làm nhiều chứ chẳng nói nhiều

Nói bằng hành động là điều Chúa mong

Giu-se chẳng nói chẳng rằng

Làm cha đúng nghĩa, làm chồng đúng vai

Người khôn kín đáo, ít lời

Mấy ai hiểu được con người Giu-se

Cầu xin Thánh Cả chở che

Cho nhân thế sớm thoát qua dịch này.

DẤU LẶNG GIUSE

Dấu lặng chẳng thanh âm

Nhưng vẫn luôn cần thiết

Để nối từng câu nhạc

Phách lặng thật tuyệt vời!

Đức Giuse chỉ cười

Làm nhiều mà không nói

Cho Vợ Con thoải mái

Hạnh phúc một mái nhà.

Lạy Đức Thánh Giu-se

Đấng vô ngôn, hữu động

Tạo ý nghĩa cuộc sống

Quên mình vì tha nhân.

Xin giúp con dấn thân

Noi gương Ngài lặng lẽ

Vô ngôn đầy ý nghĩa

Nói nhiều hơn vạn lời.

THÁNG BA NGUYỆN CẦU

Đất trời chợt lặng Tháng Ba

Bởi vì dịch cô-rô-na hoành hành

Bao điều ảnh hưởng phát sinh

Khó khăn chồng chất, tình hình thêm căng

Các sinh hoạt hóa khác thường

Dù đời hay đạo cũng giằng co luôn

Người già, người trẻ đều buồn

Hoang mang, sợ hãi, bần thần lắng lo

Cô đơn thân phận bụi tro

Chỉ tin cậy Chúa nhân từ mà thôi [*]

Chúng con phạm tội nhiều rồi

Mùa Chay sám hối, xin Ngài thứ tha

Cho cơn đại dịch mau qua

Bình an cuộc sống, tôn thờ Ba Ngôi

Lạy Thiên Chúa của muôn loài

Chỉ một mình Ngài có thể cứu nguy

Cầu xin Đức Mẹ chở che

Mọi người thoát khỏi dịch vi trùng này.

TRẦM THIÊN THU
Chào Tháng Ba – 2021

[*] Et 4:17t – “Con cô đơn, xin đến cứu giúp con. Lạy Chúa, ngoài Ngài ra, con đâu còn ai nữa!”

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan