TUẦN 9 NGÀY KÍNH THÁNH GIUSE

11-03-2021 252 lượt xem

TUẦN 9 NGÀY KÍNH THÁNH GIUSE

GIỚI THIỆU

Thánh Giuse, như Đức Gioan Phaolô II đã gọi ngài, Người bảo vệ Đấng Cứu thế. Ngài khiêm tốn nhận vai trò là người giám hộ, người chồng và người cha trong Thánh Gia. Sự chuyển cầu của Thánh Giuse đã được kêu cầu trong nhiều thế kỷ và ngày lễ của ngài được tổ chức nhiều nhất trong Kitô giáo phương Tây.

Thánh Giuse là Đấng cầu bầu đầy quyền năng. Mỗi ngày, chúng ta sẽ nhận được một hình ảnh về Thánh Giuse với các bài suy niệm ngắn để khám phá và chiêm ngắm con người của ngài, cũng như đón nhận được những lời cầu nguyện hàng ngày trong việc dâng hiến.

Kinh Cầu Thánh Giuse ở cuối trang.

1- NGÀY THỨ NHẤT: CHA NUÔI CỦA CHÚA GIÊSU

Thánh Giuse đã được chọn trong số những người nam, để làm người che chở và bảo vệ Đức Trinh Nữ của Thiên Chúa; người bảo vệ và cha nuôi của Chúa Giêsu, đồng thời là người cộng tác và bạn tâm giao chia sẻ bí mật của Thiên Chúa trong công cuộc cứu chuộc nhân loại. (Thánh Bernard ở Clairvaux)

SUY NIỆM:

Lạy Thánh Giuse, ngài được đặc ân chia sẻ mầu nhiệm Nhập thể với tư cách là cha nuôi của Chúa Giêsu. Chỉ một mình Mẹ Maria được liên kết trực tiếp với việc hoàn thành mầu nhiệm Nhập thể, Mẹ đã đồng ý với việc thụ thai Chúa Giêsu và để Chúa Thánh Thần hình thành nhân tính thiêng liêng của Chúa Giêsu từ thân xác của Mẹ. Ngài đã tham gia một phần trong mầu nhiệm này một cách gián tiếp, bằng cách đáp ứng điều kiện cần thiết cho việc Nhập thể – sự bảo vệ sự đồng trinh của Đức Maria trước và trong cuộc sống hôn nhân của ngài với Mẹ. Ngài đã làm cho cuộc hôn nhân trinh nguyên có thể thực hiện được, và đây là một phần trong kế hoạch của Thiên Chúa, được nhìn thấy trước, đã định sẵn và đã quyết định từ muôn thuở.

Theo cách trực tiếp hơn, ngài đã chia sẻ trong việc hỗ trợ, nuôi dạy và bảo vệ Chúa Giêsu với tư cách là cha nuôi của Người. Vì mục đích này, Chúa Cha đã ban cho ngài trái tim chân thật của một người cha – trái tim đầy tình yêu thương và hy sinh quên mình. Với sự cần mẫn của đôi tay, ngài có nghĩa vụ cung cấp sự bảo vệ cho Chúa Giêsu, tìm kiếm của ăn, áo mặc và chỗ ở cho Người. Ngài thực sự là vị thánh trong thời thơ ấu thánh thiện của Chúa Giêsu –  một sự quan phòng được tạo ra cách sống động để trông nom Chúa Giêsu.

Khi Hêrôđê tìm kiếm Hài nhi Giêsu để giết, Thiên Chúa đã cử một thiên thần đến nhưng chỉ với tư cách là một sứ giả, ra lệnh cho ngài để đưa Hài nhi Giêsu chạy trốn; phần còn lại Thiên Chúa trao phó hoàn toàn trong tay Ngài. Chính tình phụ tử đó là nơi nương tựa duy nhất đã đón nhận và che chở cho Hài nhi Giêsu. Tình cha của ngài đã mang Hài nhi Giêsu vượt qua sa mạc vào Ai Cập cho đến khi mọi kẻ thù bị loại bỏ. Trong vòng tay của ngài, Hài nhi Giêsu trở về Nadarét để được nuôi dưỡng và nâng đỡ trong suốt nhiều năm cũng bằng chính đôi tay ấy. Bất cứ điều gì mà một người con mắc nợ người cha vì tất cả những lợi ích của sự nuôi dưỡng và giúp đỡ của họ, Chúa Giêsu cũng nợ ngài, bởi vì ngài là cha nuôi, người thầy và người bảo vệ Người.

Ngài đã phục vụ Chúa Giêsu với một tình yêu phi thường. Thiên Chúa đã ban cho ngài một trái tim chứa đầy tình yêu thiên quốc, siêu nhiên – một tình yêu sâu sắc và mạnh mẽ hơn bất kỳ tình yêu của người cha trần thế nào có thể có được.

Ngài đã phục vụ Chúa Giêsu với lòng vị tha cao cả, không màng đến tư lợi, nhưng không phải là không hy sinh. Ngài không làm việc cho bản thân, nhưng ngài dường như là một công cụ dành cho lợi ích của người khác, được đặt sang một bên ngay sau khi hoàn thành sứ mệnh được giao phó, vì ngài đã ẩn dật và biến mất ngay khi thời thơ ấu của Chúa Giêsu đã trôi qua cách an toàn.

Ngài như là hình bóng của Chúa Cha không chỉ với tư cách là người đại diện trần thế cho thẩm quyền của Chúa Cha mà còn qua vai trò làm cha của ngài – điều chỉ có vẻ là trần thế – ngài đã che giấu thần tính của Chúa Giêsu trong một thời gian. Thật là một ơn gọi thiêng liêng và cao cả tuyệt vời dành cho ngài – đứa trẻ dễ thương mà ngài ẵm bồng trong tay, yêu thương và phục vụ hết sức trung thành, có Thiên Chúa trên trời là Cha và là chính Ngài, Thiên Chúa!

Ngài với địa vị rất đặc biệt trong số các thánh của Vương Quốc Thiên Chúa bởi vì ngài là một phần của chính sự sống của Ngôi Lời Thiên Chúa làm người. Trong ngôi nhà của ngài tại Nadarét và dưới sự chăm sóc của ngài, sự cứu chuộc nhân loại đã được chuẩn bị. Những gì ngài đã hoàn thành, ngài đã làm cho chúng con. Ngài không chỉ là một vị thánh đầy quyền năng và vĩ đại trong Nước Thiên Chúa mà còn là ân nhân của tất cả những người theo Chúa Kitô và nhân loại. Địa vị của ngài trong Vương Quốc Thiên Chúa, vượt xa hơn nhiều so với phẩm giá và danh dự của tất cả các thiên thần, xứng đáng với sự tôn kính, tình yêu và lòng biết ơn vô cùng đặc biệt của chúng con.

Lạy Thánh Giuse, chúng con tạ ơn Thiên Chúa vì ngài đã được Thiên Chúa chọn làm cha nuôi của Con Một Thiên Chúa. Như một dấu chỉ của lòng biết ơn của chính ngài đối với Thiên Chúa vì đặc ân lớn lao này của ngài, hãy giành lấy cho chúng con ân sủng của tình yêu tận tụy dành cho Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa của chúng con và Đấng Cứu Độ của chúng con. Xin giúp chúng con phụng sự Chúa Giêsu bằng chính tình yêu và sự tận tụy hy sinh mà chúng con đã có khi ở trên trần gian này với Người. Nhờ sự chuyển cầu của ngài với Chúa Giêsu, Con nuôi của ngài, xin ban chúng con có thể đạt đến sự thánh thiện mà Thiên Chúa đã dành riêng cho chúng con, và cứu linh hồn chúng con.

Kinh Cầu Thánh Giuse ở cuối trang.

2- NGÀY THỨ HAI: NGƯỜI BẠN THANH SẠCH CỦA ĐỨC MARIA

Thiên Chúa đã sắp đặt Thánh Giuse, như với một mặt trời, trong tất cả những gì các thánh có được cùng nhau về ánh sáng và sự huy hoàng. (Thánh Gregory của Nazianzus)

SUY NIỆM:

Lạy Thánh Giuse, chúng con tôn kính ngài là người bạn trăm năm đích thực của Đức Trinh Nữ Maria. Kinh Thánh đã ghi lại rằng: “Giacóp sinh Giuse, chồng của bà Maria, bà là mẹ Đức Giêsu cũng gọi là Đấng Kitô” (Mt 1,16). Cuộc hôn nhân của ngài với Đức Maria là một giao ước thiêng liêng mà ngài và Mẹ đã trao ban cuộc sống cho nhau. Đức Maria thực sự thuộc về ngài với tất cả những gì Mẹ đã và đang có. Ngài có quyền được yêu thương và sự nghe lời của Mẹ; và không có người nào khác giành được sự quý trọng, sự vâng lời và tình yêu của Mẹ.

Ngài cũng là người bảo vệ và chứng kiến ​​sự đồng trinh của Đức Maria. Bằng cuộc hôn nhân của mình, ngài đã trao cho nhau sự thanh sạch của mình, và cả hai bên cùng có quyền về nó – quyền để bảo vệ phẩm hạnh của người kia. Gìn giữ sự thanh sạch cho nhau cũng thuộc về kế hoạch thiêng liêng của sự Nhập thể, vì Thiên Chúa đã sai thiên sứ của Người đến để đảm bảo với ngài rằng tình mẫu tử và sự đồng trinh nơi Đức Maria có thể được kết hợp.

Sự kết hợp hôn nhân này không chỉ đưa ngài vào mối quan hệ quen thuộc hàng ngày với Đức Maria, người tuyệt vời nhất trong các tạo vật của Thiên Chúa mà còn cho phép ngài chia sẻ với Mẹ sự trao đổi lẫn nhau về của cải thiêng liêng. Và Đức Maria đã tìm thấy sự soi sáng của mình trong sự điềm tĩnh, khiêm tốn và sâu sắc, trong sạch và thánh thiện của ngài. Thật là một vinh dự lớn lao cho ngài khi được kết hợp chặt chẽ với Đức Maria, Đấng mà Con Thiên Chúa gọi là Mẹ và là người mà Thiên Chúa đã tuyên bố là Nữ Vương trên trời dưới đất! Bất cứ điều gì của Đức Maria thuộc về quyền của ngài cũng thuộc về ngài, và điều này bao gồm cả Con của Mẹ, mặc dù Người đã được Thiên Chúa ban cho Mẹ một cách tuyệt vời. Chúa Giêsu thuộc về ngài với tư cách là người cha hợp pháp của Người. Cuộc hôn nhân của ngài là cách mà Thiên Chúa đã chọn để đưa Chúa Giêsu vào thế giới, một mầu nhiệm thần linh vĩ đại mà từ đó mọi lợi ích đều đến với chúng con.

Chúa Con đã giao phó quyền giám hộ và sự nâng đỡ của Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội của Người cho sự chăm sóc của ngài. Đức Maria là Mẹ Đấng Cứu Thế – Đấng không đến thế gian để hưởng vinh hoa và sung túc, nhưng để cứu chuộc thế giới bằng công việc khó khăn, đau khổ và thập giá. Ngài là người bạn đồng hành, hỗ trợ và an ủi trung thành của Mẹ Sầu Bi. Ngài đã trung thành với Mẹ như thế nào trong nghèo khó, cuộc hành trình, công việc và đau khổ. Tình yêu của ngài dành cho Đức Maria dựa trên lòng kính trọng của ngài dành cho Mẹ với tư cách là Mẹ Thiên Chúa. Sau Thiên Chúa và Chúa Giêsu, ngài không yêu ai nhiều bằng Mẹ. Đức Maria đã đáp lại tình yêu này. Mẹ phục tùng sự hướng dẫn của ngài với lẽ tự nhiên, duyên dáng dễ dàng và sự tự tin như trẻ thơ. Chính Chúa Thánh Thần là mối dây của tình yêu vĩ đại đã kết hợp trái tim của ngài.

Lạy Thánh Giuse, chúng con tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã ban đặc ân làm bạn trăm năm thanh sạch của Đức Maria. Như một dấu hiệu của lòng biết ơn của chính ngài đối với Thiên Chúa, hãy cầu xin cho chúng con ân sủng để yêu mến Chúa Giêsu bằng cả trái tim của chúng con, như ngài đã làm và yêu mến Đức Maria bằng sự dịu dàng và trung thành mà ngài đã yêu mến Mẹ.

Kinh Cầu Thánh Giuse ở cuối trang.

3- NGÀY THỨ BA: ĐẤNG ĐƯỢC THIÊN CHÚA BA NGÔI TUYỂN CHỌN

Thật vậy, chúng ta nên tôn kính Thánh Giuse, vì chính Con Thiên Chúa đã vui lòng tôn vinh ngài bằng cách gọi ngài là cha. Sách Thánh nói về ngài như là cha của Chúa Giêsu. “Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những lời ông Si-mê-ôn vừa nói về Người.” (Lc 2,33). Mẹ Maria cũng dùng tên này: “Cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!” (Lc 2,48). Vì vậy, nếu Vua của các vị vua vui lòng nâng Thánh Giuse lên một phẩm giá cao như vậy, thì thật đúng đắn và chính đáng để chúng ta cố gắng tôn vinh ngài hết mức có thể. (Thánh Anphongsô Liguori)

SUY NIỆM:

Lạy Thánh Giuse, ngài là người được Chúa Cha tuyển chọn. Thiên Chúa đã chọn ngài làm đại diện của Người trên trần gian, do đó Người ban cho ngài tất cả các ân sủng và phúc lành mà ngài cần để trở thành người đại diện xứng đáng của Người.

Ngài là người được Chúa Con tuyển chọn. Mong muốn có một người cha nuôi xứng đáng, Chúa Con đã thêm vào sự giàu có và những món quà của Người, và trên hết là tình yêu thương của Người. Thước đo thực sự cho sự thánh thiện của ngài được đánh giá bởi sự bắt chước của ngài đối với Chúa Giêsu. Ngài đã hoàn toàn dâng mình cho Chúa Giêsu, luôn làm việc gần Chúa Giêsu, dâng cho Chúa Giêsu những nhân đức, công việc, những đau khổ và chính cuộc sống của ngài. Chúa Giêsu đã sống trong ngài một cách hoàn hảo để ngài được biến đổi nên giống Chúa Giêsu. Trong điều này có vinh quang đặc biệt của ngài và điều quan trọng về sự thánh thiêng của ngài. Do đó, sau Đức Maria, ngài là người thánh thiện nhất trong số các thánh.

Ngài đã được Chúa Thánh Thần tuyển chọn. Người là tình yêu lẫn nhau giữa Cha và Con – trái tim của Ba Ngôi Chí Thánh. Trong sự khôn ngoan của Chúa Thánh Thần, Người lôi kéo tất cả các tạo vật từ hư không, hướng dẫn chúng đến cùng, bằng cách chỉ cho chúng số phận của chúng và cho chúng phương tiện để đạt được nó. Mọi ơn gọi và mọi sự hoàn thành ơn gọi đều phát xuất từ ​​Chúa Thánh Thần. Với tư cách là cha nuôi của Chúa Giêsu và là người đứng đầu Thánh Gia, ngài có một ơn gọi cao cả và có trách nhiệm nhất – mở đường cho sự cứu chuộc thế giới và chuẩn bị cho việc đó nhờ sự giáo dục và hướng dẫn thời trẻ của Thiên Chúa làm người. Trong công việc này, ngài đã hợp tác với tư cách là khí cụ của Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần là đấng hướng dẫn; ngài đã tuân theo và thực hiện các công việc. Ngài đã tuân theo sự hướng dẫn của Thiên Chúa Tình Yêu một cách hoàn hảo biết bao!

Những lời trong Cựu Ước mà Pharaoh đã nói liên quan đến Giuse người Ai Cập cũng có thể được áp dụng cho ngài: “Chúng ta tìm đâu được một người như người này, một người có Thần Khí Thiên Chúa” (St 41,38). Phận vụ của ngài trong công việc thần linh của Thiên Chúa không kém gì phận vụ của người Ai Cập. Bây giờ ngài ngự trị với Con nuôi của ngài và nhìn thấy được phản chiếu trong tấm gương của Sự Khôn Ngoan và Thánh Ý Thiên Chúa, và những gì có ích cho linh hồn chúng con.

Lạy Thánh Giuse, chúng con cảm tạ Thiên Chúa vì Người đã biến ngài thành người được Ngài được tuyển chọn cách đặc biệt. Như một dấu chỉ của lòng biết ơn của chính ngài đối với Thiên Chúa, hãy cầu xin cho chúng con ân sủng để noi gương các nhân đức của ngài để chúng con cũng được đẹp lòng Trái Tim của Thiên Chúa. Xin giúp chúng con hoàn toàn hiến thân cho sự phục vụ của Người và để hoàn thành Thánh Ý của Người, để một ngày kia chúng con có thể lên thiên đàng và được kết hợp mãi mãi với Thiên Chúa như ngài.

Kinh Cầu Thánh Giuse ở cuối trang.

4- NGÀY THỨ TƯ: NGƯỜI TÔI TỚ TÍN TRUNG

Thiên Chúa, vì tình yêu vĩ đại mà Người cưu mang chúng ta, và ước muốn lớn lao của Người muốn thấy chúng ta được cứu, đã ban cho chúng ta trong số các phương tiện cứu rỗi khác để thực hành lòng sùng kính các thánh. Đó là ý muốn của Người rằng họ là những người bạn của Người, nên cầu thay cho chúng ta, và bằng công đức và lời cầu nguyện của các thánh sẽ nhận được những ân sủng cho chúng ta mà bản thân chúng ta không xứng đáng được hưởng. Nhưng mọi người phải biết rằng, sau Mẹ Thiên Chúa, trong tất cả các thánh, Thánh Cả Giuse là người thân yêu nhất của Thiên Chúa. Do đó, ngài có sức mạnh to lớn với ngài và có thể có được những ân sủng đối với những người cầu khẩn sùng đạo của ngài… (Thánh Alphonsus Liguori)

SUY NIỆM:

Lạy Thánh Giuse, ngài đã sống vì một mục đích – trở thành tôi tớ riêng của Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời đã trở nên xác phàm. Dòng dõi và các bậc tổ tiên cao quý của ngài, những ân sủng và quà tặng, được Thiên Chúa quảng đại đổ xuống cho ngài – tất cả những điều này là để ngài phục vụ Thiên Chúa tốt hơn. Mỗi ý nghĩ, lời nói và hành động của ngài đều là sự tôn kính đối với tình yêu và vinh quang của Ngôi Lời Nhập Thể. Ngài đã hoàn thành một cách trung thực nhất vai trò của một người đầy tớ tốt lành và trung thành chăm sóc Ngôi nhà của Thiên Chúa.

Sự vâng lời của ngài thật hoàn hảo làm sao! Vị trí của ngài trong Thánh Gia bắt buộc ngài phải chỉ huy, nhưng ngoài việc là cha trần thế của Chúa Giêsu, thánh Giuse còn là môn đệ của Người. Trong gần ba mươi năm, ngài đã xem Thiên Chúa làm người thể hiện sự vâng lời đơn giản và mau mắn, và ngài dần yêu thích và tự mình thực hành điều đó một cách hoàn hảo. Không có ngoại lệ, ngài đã phục tùng Thiên Chúa, trước các nhà cai trị dân sự và theo tiếng nói của lương tâm ngài.

Khi Thiên Chúa sai một thiên sứ đến bảo ngài hãy chăm sóc cho Đức Maria, thánh Giuse đã vâng lời vô điều kiện mầu nhiệm bao quanh tình mẫu tử của Mẹ. Khi được yêu cầu phải trốn sang Ai Cập trong những điều kiện vất vả, ngài đã tuân theo mà không một lời phàn nàn nào. Khi Thiên Chúa khuyên ngài trong giấc mơ trở về Nadarét, ngài đã vâng lời. Trong mọi tình huống, sự vâng phục của ngài đơn giản như đức tin của ngài, khiêm tốn như tấm lòng của ngài, thúc bách như tình yêu của ngài. Không để ý điều gì; nhưng hoàn toàn vâng phục.

Thánh Giuse có đức tính tận tụy hoàn hảo, điều này ghi dấu về một người đầy tớ tốt lành. Mỗi giây phút trong cuộc đời của ngài đều được dâng hiến cho việc phục vụ Thiên Chúa: giấc ngủ, nghỉ ngơi, làm việc, đau khổ. Trung thành với nhiệm vụ của mình, ngài đã hy sinh mọi thứ một cách không vụ lợi, thậm chí là vui vẻ. Ngài sẽ phải hy sinh ngay cả hạnh phúc khi ở bên Đức Maria. Phần còn lại và yên tĩnh của Nadarét đã hy sinh theo mệnh lệnh của bổn phận. Toàn bộ cuộc đời của ngài là một sự cho đi quảng đại, thậm chí đến mức sẵn sàng chết để làm bằng chứng cho tình yêu của ngài dành cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Với lòng tận tụy thực sự không ích kỷ, ngài đã làm việc mà không cần khen ngợi hay khen thưởng.

Nhưng ở một khía cạnh nào đó, Thiên Chúa muốn ngài trở thành người cộng tác trong Công cuộc Cứu độ nhân loại. Người tâm sự với ngài công việc nuôi dưỡng và bảo vệ Chúa Giêsu. Người muốn ngài nghèo khó và đau khổ vì Người đã định cho ngài làm cha trần thế của Con Người, Đấng đã đến thế gian để cứu loài người bằng những đau khổ và cái chết của Người, và ngài phải chia sẻ đau khổ của Người. Trong tất cả những nhiệm vụ quan trọng này, Chúa Cha luôn tìm thấy ngài là một người tôi tớ trung tín!

Lạy Thánh Giuse, chúng con cảm tạ Thiên Chúa vì Người đã ban cho ngài đặc ân trở nên tôi tớ trung tín của Thiên Chúa. Như một dấu hiệu của lòng biết ơn của chính ngài đối với Thiên Chúa, hãy xin cho chúng con ân sủng để trở thành tôi tớ trung thành của Thiên Chúa như ngài vốn có. Hãy giúp chúng con chia sẻ, như ngài đã làm, sự vâng phục hoàn hảo của Chúa Giêsu, Đấng đến không phải để làm theo Ý muốn của mình, nhưng là Ý muốn của Chúa Cha; tin cậy nơi Sự Quan Phòng của Thiên Chúa, biết rằng nếu chúng con làm theo Ý Người, thì Người sẽ ban cho chúng con mọi nhu cầu về linh hồn và thể xác; điềm tĩnh trong những thử thách của chúng con và phó thác cho Thiên Chúa để giải thoát chúng con khỏi chúng khi Người vui lòng làm như vậy. Và xin giúp chúng con noi gương lòng quảng đại của ngài, vì không có phần thưởng nào lớn hơn ở trên thế gian này bằng niềm vui và vinh dự được làm tôi tớ trung thành của Thiên Chúa.

Kinh Cầu Thánh Giuse ở cuối trang.

5- NGÀY THỨ NĂM: ĐẤNG BẢO TRỢ GIÁO HỘI

Liệu tôi có thể thuyết phục tất cả mọi người hết lòng vì vị Thánh vinh hiển này [Thánh Giuse], vì tôi biết qua kinh nghiệm lâu năm mà ngài có thể nhận được những ân phúc nào từ Thiên Chúa cho chúng ta. Tôi chưa từng biết ai thực sự hết lòng và tôn vinh ngài bởi sự phục vụ đặc biệt không tiến bộ nhiều về mặt nhân đức: vì ngài giúp đỡ một cách đặc biệt những linh hồn tự khen ngợi ngài. Đã rất nhiều năm kể từ khi tôi bắt đầu cầu xin ngài một điều gì đó vào ngày lễ của ngài, và tôi đã luôn nhận được nó. Nếu lời cầu xin không đúng theo bất kỳ cách nào, ngài đã sửa nó vì lợi ích lớn hơn của tôi… Tôi cầu xin tình yêu của Thiên Chúa, những người không tin tôi sẽ tự thử thách ngài – sau đó, họ sẽ tìm ra điều tốt lành lớn lao từ việc ca khen người Cha vinh hiển này và tận hiến cho Ngài. (Thánh nữ Têrêsa Avila)

SUY NIỆM:

Lạy Thánh Giuse, Chúa đã chọn ngài là người bảo trợ của Giáo hội Công giáo vì ngài là người đứng đầu Thánh Gia, điểm khởi đầu của Giáo Hội. Ngài là cha, người bảo vệ, hướng dẫn và hỗ trợ của Thánh Gia. Vì lý do đó, ngài thuộc về một cách cụ thể nào đó đối với Giáo Hội, đó là mục đích hiện hữu của Gia Đình Thánh.

Chúng con tin rằng Giáo Hội là gia đình của Thiên Chúa trên trần gian này. Sự cai quan của Giáo Hội được đại diện trong thẩm quyền của chức vụ tư tế, trên hết là thẩm quyền đối với Thân thể đích thực của Chúa Kitô, thực sự hiện diện trong Mình Thánh Chúa trên Bàn thờ, do đó tiếp tục cuộc sống của Chúa Kitô trong Giáo Hội. Từ thẩm quyền này, thẩm quyền đối với Nhiệm thể của Đức Kitô, các thành viên của Giáo hội – thẩm quyền dạy dỗ và cai quản các linh hồn, để giao hòa họ với Thiên Chúa, chúc phúc cho họ và cầu nguyện cho họ.

Ngài có một mối quan hệ đặc biệt với chức tư tế bởi vì ngài sở hữu một quyền năng tuyệt vời đối với chính Đấng Cứu Độ của chúng con. Cuộc sống và nhiệm vụ của ngài có chức năng tư tế và đặc biệt có tương quan với Thánh Thể. Ở một mức độ nào đó, ngài là phương tiện để mang Chúa Cứu Thế đến với chúng con – vì chức năng của tư tế là mang Ngài đến với chúng con trong Thánh Lễ – vì ngài đã nuôi nấng Chúa Giêsu, nâng đỡ, nuôi dưỡng, bảo vệ và che chở Người. Ngài như biểu hiện trước bởi tổ tiên Giuse, người giữ nguồn cung cấp lương thực cho dân tộc của mình. Nhưng ông vĩ đại hơn ngài biết bao nhiêu! Ông Giuse xưa chỉ cho người Ai Cập bánh mì để nguôi thân xác của họ. Ngài đã nuôi dưỡng, và với sự chăm sóc dịu dàng nhất, đã được gìn giữ cho Giáo Hội, Đấng là Bánh Bởi Trời và Đấng ban sự sống đời đời khi Hiệp lễ.

Thiên Chúa đã chỉ định ngài làm người bảo trợ cho Hội Thánh vì danh hiệu tổ phụ vinh hiển cũng thuộc về quyền đặc biệt dành cho ngài. Các tổ phụ là những người đứng đầu dòng dõi của Dân Tộc Được Tuyển Chọn, và đó là vinh dự được chuẩn bị cho sự nhập thể của Đấng Cứu Rỗi. Ngài thuộc dòng dõi của các tổ phụ này, vì ngài là một trong những hậu duệ cuối cùng của dòng dõi Đavít và là một trong những tổ phụ gần nhất của Đức Kitô theo xác thịt. Là chồng của Maria, Mẹ Thiên Chúa, và là cha nuôi của Đấng Cứu Thế, ngài được liên hệ trực tiếp với Đức Kitô. Ơn gọi của ngài quan tâm đặc biệt đến Ngôi vị của Chúa Giêsu; toàn bộ hoạt động của ngài tập trung vào Người. Do đó, ngài là sự kết thúc của Cựu ước và sự khởi đầu của Tân ước, vốn đã phát triển cùng với Thánh gia Nadarét. Bởi vì Tân Ước vượt qua Cựu Ước về mọi mặt, ngài là tổ phụ của các tổ phụ, đáng kính nhất, cao cả và dễ mến nhất trong tất cả các tổ phụ.

Nhờ Mẹ Maria, Giáo hội đã đón nhận Chúa Kitô, và vì thế Giáo hội mắc nợ Mẹ. Nhưng Giáo Hội cũng mắc nợ về món nợ của sự biết ơn và tôn kính đối với ngài, vì ngài là người được chọn đã cho phép Đức Giêsu vào thế gian đúng theo luật và phù hợp với luật. Chính ngài mà các tổ phụ, các nhà tiên tri và các tín hữu đã gặt hái được hoa trái lời hứa của Thiên Chúa. Một mình trong số họ, ngài đã tận mắt chứng kiến ​​và có được Đấng Cứu Thế đã hứa với những người còn lại.

Lạy Thánh Giuse, chúng con cảm tạ Chúa vì ngài đã được ban đặc ân làm Đấng Bảo trợ Giáo Hội. Như một dấu hiệu của lòng biết ơn của chính ngài đối với Thiên Chúa, hãy xin cho chúng con ân sủng để luôn sống như một thành viên xứng đáng của Giáo Hội, để nhờ đó, chúng con có thể cứu rỗi linh hồn mình. Xin chúc phúc cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân của Giáo Hội Công Giáo, để họ luôn được lớn lên trong tình yêu của Thiên Chúa và sự trung thành phục vụ Người. Bảo vệ Giáo Hội khỏi những sự dữ của thời đại chúng con và khỏi sự đàn áp của kẻ thù. Qua lời cầu bầu đầy quyền năng của ngài, xin ban Giáo Hội hoàn thành tốt đẹp sứ mệnh của mình trong thế giới này – là làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn!

Kinh Cầu Thánh Giuse ở cuối trang.

NGÀY THỨ SÁU: ĐẤNG BẢO TRỢ CÁC GIA ĐÌNH

Thánh Giuse thực hiện vai trò người bảo vệ của mình như thế nào? Kín đáo, khiêm tốn và âm thầm, nhưng với sự hiện diện không ngừng và sự chung thủy tuyệt đối, ngay cả khi ngài cảm thấy khó hiểu. Từ lúc đính hôn với Đức Maria cho đến khi tìm thấy Chúa Giêsu mười hai tuổi trong Đền thờ Giêrusalem, ngài luôn ở đó với sự chăm sóc yêu thương. Với tư cách là người phối ngẫu của Đức Maria, ngài ở bên cạnh Mẹ trong những lúc tốt đẹp và khó khăn, trên hành trình đến Bêlem để điều tra dân số và trong những giờ phút lo lắng và vui mừng khi Mẹ sinh con; giữa lúc kịch tính trong chuyến bỏ trốn đến Ai Cập và trong quá trình vất vả tìm kiếm đứa con của họ trong Đền thờ; và sau đó là cuộc sống hàng ngày tại quê hương Nadarét, trong xưởng, nơi ngài dạy nghề nghiệp của mình cho Chúa Giêsu. (Đức Thánh Cha Phanxicô)

SUY NIỆM:

Lạy Thánh Cả Giuse, con tôn kính ngài là người trưởng gia hiền lành của Thánh Gia. Thánh Gia là nơi diễn ra của công việc cuộc sống của ngài từ nguồn gốc của nó, trong sự hướng dẫn của nó, trong sự bảo vệ của nó, trong sự lao động của ngài cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria, và ngay cả khi ngài chết trong vòng tay của họ. Ngài đã sống, di chuyển và hành động trong sự đồng hành yêu thương của Chúa Giêsu và Maria. Người viết được soi dẫn mô tả cuộc sống của ngài tại Nadarét chỉ trong vài từ: “Và (Chúa Giês) đã đi xuống với họ và đến Nadarét, và chịu sự phục tùng của họ” (Lc 2,51). Tuy nhiên, những lời này nói về ơn gọi cao cả của ngài ở đây trên trái đất và sự dồi dào của các ân sủng tràn ngập tâm hồn ngài trong những năm ở Nadarét.

Cuộc sống gia đình của ngài tại Nadarét đều rạng rỡ với ánh sáng của lòng bác ái thiêng liêng. Có một sự kết hợp mật thiết giữa trái tim và khối óc giữa các thành viên trong Gia đình Thánh của ngài. Không thể có mối liên kết nào chặt chẽ hơn sự gắn kết ngài với Chúa Giêsu, Con nuôi của ngài và với Đức Maria, người vợ yêu thương nhất của ngài. Chúa Giêsu đã chọn để hoàn thành mọi bổn phận của một người con trung thành đối với ngài, cha nuôi của Người, cho ngài thấy mọi dấu ấn của danh dự và tình cảm mà cha mẹ dành cho ngài. Và Đức Maria đã cho ngài thấy tất cả những dấu hiệu của sự tôn trọng và yêu thương của một người vợ tận tụy. Ngài đã đáp lại tình yêu và sự tôn kính này từ Chúa Giêsu và Mẹ Maria với tình cảm yêu thương và kính trọng sâu sắc nhất. Ngài đã dành cho Chúa Giêsu một tình cha đích thực, được Thánh Thần nhen nhóm và luôn bừng cháy trong trái tim ngài. Và ngài không khỏi ngưỡng mộ công việc ân sủng trong tâm hồn của Mẹ Maria, và sự ngưỡng mộ này đã khiến tình yêu thánh thiện mà ngài đã dâng hiến cho Mẹ trong ngày cưới của mình ngày càng mạnh mẽ hơn.

Thiên Chúa đã đặt ngài làm người bảo trợ trên trần gian cho đời sống gia đình vì ngài đã thánh hóa mình với tư cách là người đứng đầu Gia đình Thánh và do đó, ngài đã thánh hóa đời sống gia đình bằng gương đẹp của mình. Gia đình Thánh Gia bình an và hạnh phúc biết bao dưới sự chăm sóc của người cha cai quản, ngay cả trong những thử thách. Ngài là người bảo vệ, cố vấn và là niềm an ủi của Thánh Gia trong mọi nhu cầu. Và cũng như ngài là gương mẫu của lòng đạo đức, nên ngài đã cho chúng con bằng lòng nhiệt thành, sự tha thiết và hết lòng tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, và nhất là bằng tình yêu của ngài, gương lao động theo Thánh Ý Chúa. Ngài trân trọng tất cả những kinh nghiệm chung cho cuộc sống gia đình và những kỷ niệm thiêng liêng về cuộc sống, những đau khổ và niềm vui khi được đồng hành cùng Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Vì vậy, gia đình quý mến đối với ngài như là công việc của Thiên Chúa, và điều đó có tầm quan trọng cao nhất trong mắt ngài là đề cao sự tôn vinh Thiên Chúa và hạnh phúc của con người. Trong tình phụ tử đầy yêu thương và sự cầu thay không ngừng, ngài là người bảo trợ và cầu thay cho các gia đình, và ngài xứng đáng có một vị trí trong mọi nhà.

Lạy Thánh Giuse, chúng con cảm tạ Chúa vì Ngài đã được đặc ân sống trong Gia đình Thánh và là người đứng đầu. Như một dấu hiệu thể hiện lòng biết ơn của chính ngài đối với Chúa, hãy nhận lấy phúc lành của Chúa cho gia đình của chúng con. Hãy biến ngôi nhà của chúng con trở thành vương quốc của Chúa Giêsu và Mẹ Maria – một vương quốc của hòa bình, của niềm vui và tình yêu.

Chúng con cũng cầu nguyện cho tất cả các gia đình Kitô giáo. Sự giúp đỡ của ngài là cần thiết trong thời đại của chúng con khi kẻ thù của Thiên Chúa đã hướng cuộc tấn công của mình chống lại gia đình để làm xấu và phá hủy nó. Khi đối mặt với những tệ nạn này, với tư cách là người bảo trợ của các gia đình, xin hãy thương nâng đỡ; và như xưa, ngài đã xuất hiện để cứu Hài Nhi và Mẹ của Người, vì vậy ngày nay hãy xuất hiện để bảo vệ sự thánh thiện của gia đình. Hãy biến ngôi nhà của chúng con thành những nơi tôn nghiêm của lời cầu nguyện, của tình yêu, của sự hy sinh nhẫn nại và của công việc. Xin cho chúng được mô phỏng theo khuôn mẫu của chính ngài tại Nadarét. Hãy ở lại với chúng ta với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, để nhờ sự giúp đỡ của ngài, chúng ta có thể tuân theo các điều răn của Thiên Chúa và của Giáo hội; lãnh nhận các bí tích thánh của Thiên Chúa và của Giáo hội; sống một đời sống cầu nguyện, và nuôi dưỡng sự hướng dẫn chu đáo trong nhà của chúng con. Xin ban cho chúng con có thể được đoàn tụ trong Nước Thiên Chúa và được sống đời đời trong sự đồng hành của Thánh Gia trên trời.

Kinh Cầu Thánh Giuse ở cuối trang.

CÁC DANH HIỆU CỦA THÁNH GIUSE
TRONG "KINH CẦU ÔNG THÁNH GIUSE"

Ông Thánh Giuse là Đấng sang trọng bởi dòng tộc Đa-vít.

Ông Thánh Giuse là Đấng sáng láng trên hết các Thánh Tổ Tông.

Ông Thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Mẹ Chúa Trời.

Ông Thánh Giuse là Đấng thanh sạch giữ gìn Đức Nữ Đồng Trinh.

Ông Thánh Giuse là Đấng dưỡng nuôi Con Đức Chúa Trời.

Ông Thánh Giuse là Đấng ân cần gìn giữ Chúa Kitô.

Ông Thánh Giuse Đấng cai quản Thánh Gia Thất xưa.

Ông Thánh Giuse là Đấng rất công chính.

Ông Thánh Giuse Đấng rất thanh tịnh.

Ông Thánh Giuse là Đấng rất khôn ngoan.

Ông Thánh Giuse là Đấng rất mạnh mẽ.

Ông Thánh Giuse là Đấng vâng lời rất mực.

Ông Thánh Giuse là Đấng tận trung.

Ông Thánh Giuse là gương nhân đức nhịn nhục.

Ông Thánh Giuse yêu chuộng nhân đức khó nghèo.

Ông Thánh Giuse là mẫu gương cho người lao động.

Ông Thánh Giuse là mẫu mực sáng láng về cách ăn nết ở trong nhà.

Ông Thánh Giuse là Đấng gìn giữ các kẻ đồng trinh.

Ông Thánh Giuse là cột trụ nâng đỡ gia thất.

Ông Thánh Giuse là Đấng an ủi kẻ gian nan.

Ông Thánh Giuse là nơi cậy trông cho kẻ liệt lào.

Ông Thánh Giuse là quan thầy các kẻ mong sinh thì.

Ông Thánh Giuse là Đấng làm cho ma quỷ phải sợ.

Ông Thánh Giuse là Đấng bảo trợ Hội Thánh.

Chúa đã đặt Ông Thánh Giuse làm chủ nhà Chúa

cùng cai quản gia nghiệp Chúa.

__________

NHẠC NỀN: "The Angel Cried Out"

Tác giả: Khuyết danh

Ca đoàn St. Romanos the Melodist của Chủng viện Công giáo Byzantine ở Prešov, Slovakia.

KINH CẦU THÁNH GIUSE:

* (lời cầu nguyện được đọc vào cuối mỗi ngày cử hành)

Lạy Cha Thánh Giuse, con là người con bất xứng của Cha, con xin kính chào Cha. Cha là Đấng bảo vệ và cầu bầu cho những ai kính mến và tôn vinh Cha. Cha biết con tin tưởng đặc biệt vào Cha. Sau Chúa Giêsu và Mẹ Maria, con đặt hết niềm trông cậy vào ơn Cứu Độ nơi Cha, bởi vì Cha có quyền năng đặc biệt đối với Chúa  và Cha không bao giờ bỏ rơi các tôi tớ trung thành của Cha.

Vì thế, con khiêm cung cầu xin Cha. Con dâng lên Cha chính mình con và những người thân yêu thuộc về con, để xin Cha cầu bầu cho chúng con. Con nài van Cha, vì tình yêu Cha dành cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria, xin đừng bỏ rơi con trong lúc còn sống, và xin cứu giúp con trong giờ lâm tử.

Lạy Cha Thánh Giuse vinh hiển, bạn thanh sạch của Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm, cậy nhờ Cha ban cho con một tâm trí trong sạch, khiêm nhường và lòng mến. Xin Cha cho con biết từ bỏ chính con để hoàn toàn tuân theo Ý Chúa. Xin Cha hãy hướng dẫn con, làm Cha của con, là gương mẫu trong đời sống, để con được chết trong tay Chúa Giêsu và Mẹ Maria như Cha đã được.

Lạy Cha Thánh Giuse mến yêu, Cha là Đấng trung thành đi theo Chúa Giêsu Kitô, con xin dâng trái tim con lên Cha để nài van quyền năng bênh đỡ của Cha, để xin Thánh Tâm Chúa Giêsu ban các ơn mà con cần nhất, đó là ơn bình an thiêng liêng và ơn bình an cho đời sống của con, đặc biệt con xin ơn được chết lành và bình an, (và các ơn đặc biệt sau đây:)

(liệt kê những ơn của những người muốn cầu xin…)

Lạy Cha Thánh Giuse, Đấng bảo vệ Ngôi Lời Nhập Thể, con tin tưởng rằng lời cầu bầu của Cha sẽ được Thiên Chúa vui lòng nhậm lời. Amen.

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.