Kinh Nguyện chính thức của Đại hội Gia đình Thế Giới năm 2022

20-04-2021 229 lượt xem

Bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống, và giáo phận Rôma đã công bố Kinh Nguyện chính thức của Đại hội Gia đình Thế giới năm 2022, được tổ chức tại Rôma từ 22-26/6/2022. Hashtag chính thức của Đại hội: #WMOF2022 cũng được công bố.

Kinh nguyện được lấy cảm hứng từ chủ đề được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn cho Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10, “Tình yêu gia đình: Ơn gọi và con đường dẫn đến sự thánh thiện”.

Cầu nguyện với gia đình, giáo xứ và giáo phận

Đức Hồng y Kevin Farrell, Tổng trưởng Bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống nói rằng “Nhiều gia đình và cộng đoàn đã chờ đợi rất lâu để có thể lên đường đến Rôma, ít nhất là về mặt thiêng liêng. Kinh nguyện sẽ đồng hành với họ và giúp họ nắm bắt được thông điệp của đại hội.”

Đức Hồng y Angelo De Donatis, giám quản Roma, giải thích rằng kinh nguyện này sẽ hướng dẫn công việc chuẩn bị và truyền cảm hứng cho những suy tư để giúp chúng ta, dưới ánh sáng đức tin, nhận ra những thách thức mới mà tình trạng khẩn cấp của đại dịch gây ra cho cộng đoàn giáo hội liên quan đến gia đình. Ngài mời gọi mọi người chuẩn bị cho sự kiện hồng ân này, và dâng lời cầu nguyện này lên Chúa trong bầu khí gần gũi của gia đình họ, cùng với cộng đoàn giáo xứ và giáo phận. Ngài khuyến khích các gia đình theo gương của các đôi vợ chồng thánh thiện như Louis Martin và Marie-Azélie Guérin, thân sinh của thánh Tê-rê-sa Hài đồng, và Luigi Beltrame Quatrocchi và Maria Corsini, “những người chấp nhận những thử thách đau đớn của cuộc sống trong tin cậy và đã nhìn thấy sự hiện diện trung thành của Chúa Ki-tô trong câu chuyện tình yêu của họ.”

Tuyên bố của Giáo phận Rôma và Bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống giải thích rằng kinh nguyện, có tựa đề “Tình yêu gia đình: Ơn gọi và con đường dẫn đến sự thánh thiện”, “phát xuất từ lòng biết ơn sâu sắc đối với Cha trên trời về món quà tuyệt vời là gia đình, một nơi rất đặc biệt cho các mối quan hệ yêu thương”. Kinh nguyện “là một công cụ mục vụ: nó có thể được cầu nguyện từ bây giờ trong các giáo xứ, trong cộng đồng, tại nhà, để giúp chuẩn bị cho sự kiện quốc tế năm tới.”

Ơn gọi nên thánh

Theo Đức Hồng y Farrell, trong thời đại đầy thử thách và khó khăn mà các gia đình đang phải đương đầu thì việc nói về sự thánh thiện của gia đình có vẻ hơi lạc lõng hoặc không thích hợp. “Do đó tầm quan trọng của việc cầu nguyện trong việc sống trọn vẹn bí tích hôn nhân, tương quan với Thiên Chúa cho phép các cặp vợ chồng Ki-tô giáo mỗi ngày nhen nhóm lại ân sủng mà họ đã nhận được, và điều này nâng đỡ họ trong các công việc và cuộc chiến đấu hàng ngày của họ. Đức Hồng y Farrell nhận định: “Cuộc sống của chúng ta luôn có thể là một con đường dẫn đến sự thánh thiện của cá nhân, gia đình và lứa đôi, một cách để tăng trưởng tình yêu thương đối với người khác. Tất cả các thành viên trong gia đình, bao gồm trẻ em, người trẻ, cha mẹ và ông bà, được mời gọi khám phá ra nơi chính mình lời kêu gọi nên thánh.”

Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10

Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10 sẽ được tổ chức vào cuối Năm Gia đình Amoris Laetitia, kỷ niệm 5 năm Đức Thánh Cha ban hành Tông Huấn Amoris Laetitia về tình yêu trong gia đình. Năm này đã bắt đầu hôm 19/3 năm nay và sẽ kéo dài 15 tháng, cho đến ngày đại hội tại Roma.

Ban đầu đại hội được dự định diễn ra từ ngày 23-27/6/2021 nhưng do cuộc khủng hoảng virus corona, Đức Thánh Cha đã quyết định dời nó trễ lại một năm.

Kinh nguyện: Tình yêu gia đình: Ơn gọi và con đường dẫn đến sự thánh thiện

Lạy Cha Chí Thánh,
chúng con hiện diện nơi đây trước nhan Thánh Cha
để ngợi khen và cảm tạ Cha
về món quà tuyệt vời là mái ấm gia đình.

Chúng con cầu xin Cha
cho các gia đình đã được thánh hiến trong bí tích hôn nhân.
Xin cho họ biết tái khám mỗi ngày
hồng ân mà họ đã được nhận lãnh.
Như những Giáo hội thu nhỏ tại gia,
xin cho họ biết cách làm chứng về sự hiện diện của Cha,
và làm chứng về tình yêu của Chúa Kitô dành cho Giáo hội.

Chúng con cầu xin Cha
cho các gia đình đang trải qua khó khăn và đau khổ
đang gặp phải bệnh tật và những nỗi hiểm nguy
mà chỉ một mình Cha biết.
Xin Cha nâng đỡ và giúp họ nhận ra
con đường nên thánh mà Cha mời gọi họ.
Xin cho họ cảm nghiệm được
lòng thương xót vô hạn của Cha,
và luôn tìm ra những nẻo đường mới
để tăng trưởng trong tình yêu.

Chúng con cầu nguyện cho những trẻ em và các bạn trẻ.
Xin cho họ được gặp gỡ Cha
và hân hoan đáp lại tiếng gọi mà Cha đã dành sẵn cho họ.

Chúng con cầu nguyện cho các bậc ông bà cha mẹ.
Xin giúp họ ý thức về vai trò của mình
như là dấu chỉ về tình phụ tử và mẫu tử của Thiên Chúa
trong việc chăm sóc cả thể xác lẫn tinh thần
những con cái mà chính Cha đã giao phó cho họ.
Xin cho các gia đình luôn có thể trao ban cho thế giới
kinh nghiệm về tình yêu thương huynh đệ đại đồng.

Lạy Cha
xin làm cho mỗi gia đình
sống ơn gọi nên thánh của mình trong lòng Giáo hội
như sống ơn gọi đảm nhận vai trò chính
trong việc phúc âm hóa, trong việc phục vụ sự sống và hòa bình,
trong sự hiệp thông với các linh mục và mọi bậc sống.

Xin chúc lành cho cuộc họp Quốc tế của các Gia đình. Amen.

Nguồn: https://www.vaticannews.va

5 CÁCH ĐỂ YÊU THƯƠNG NHAU NHIỀU HƠN TRONG GIA ĐÌNH

Gia đình là trường học đẹp nhất của tình yêu, nhưng đôi khi, trong vòng xoáy của cuộc sống hàng ngày, chúng ta khó có thể yêu thương nhau. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để vun đắp tình yêu đó dẫu cuộc sống có thế nào đi nữa.

“YÊU LÀ NHẪN NẠI”

Thư thứ nhất của Thánh Phaolô gửi Côrintô chương 13, câu 4 là một dòng tuyệt vời để suy ngẫm vào các buổi chiều của những ngày trong tuần, ngay khi một đứa trẻ bắt đầu khóc, hoặc người anh trai không chịu làm bài tập về nhà, và những đứa bé đã biến bồn tắm thành bể bơi. Trong tình huống như thế này, có người mẹ nào lại không muốn trốn đến hoang đảo một thời gian?

Chúng ta có thể dễ dàng mở rộng ví dụ này sang các lĩnh vực khác. Hình thức đầu tiên của sự kiên nhẫn mà chúng ta được gọi là kiên nhẫn hàng ngày tràn ngập từ những điều nhỏ nhặt. Vì vậy, trước khi chúng ta bước vào phòng tắm hoặc tiếp cận học sinh không cộng tác với mình, hãy gửi một chút SOS (viết tắt của cụm từ save our souls) lên Thiên đàng:

“Lạy Chúa, xin ban cho con sự kiên nhẫn!”
Lời cầu nguyện này chỉ mất một vài giây nhưng sẽ thay đổi mọi thứ.

YÊU LÀ GIÚP ĐỠ

Gia đình là trường học chính của sự phục vụ. Nếu chúng ta khuyến khích con cái phục vụ – bắt đầu bằng việc nêu gương – thì điều đó không chỉ vì nó khiến cho cuộc sống gia đình trở nên thú vị và dễ dàng hơn, mà bởi vì qua nhiều sự ưu ái mà chúng ta nhận được từ nhau, chúng ta phát hiện ra rằng “phục vụ” không phải là làm như nhiều hành động tốt nhất bao có thể, nhưng là làm chúng cách hữu ích.

Nếu tình yêu chỉ yêu cầu chúng ta phục vụ, chúng ta có thể cảm thấy yêu nhau sau một số ân huệ nhất định. Tuy nhiên, thông qua tất cả những sự phục vụ đó, dù khiêm tốn nhỏ bé đến đâu, chúng ta cũng được mời gọi trao ban chính mình. Và chúng ta sẽ không bao giờ kết thúc sự cho đi đó.

YÊU LÀ KHÔNG HỜN GIẬN

Trong cuộc sống gia đình, có biết bao nhiêu thứ để giận nhau! Đừng ngạc nhiên, đó là điều bình thường. Đừng giả vờ về việc chúng ta không bao giờ cảm thấy tức giận: cảm giác tức giận vốn dĩ không tốt cũng không xấu. “Giống như tất cả các cảm giác, chúng ta không có sự lựa chọn để cảm nhận nó hay không. Nó vẫn cứ tồn tại”. Bác sĩ tâm thần Dominique Megglé, người viết trong cuốn sách Être heureux en Familyle [Hạnh phúc trong gia đình] nói: “Tôi đã thấy những thù hận giết người phi thường trong gia đình cách thầm lặng, nơi bị ngăn cấm cảm thấy tức giận”.

Tất cả là về những gì chúng ta làm với cơn giận của mình: nếu chúng ta để nó bùng nổ theo bất kỳ cách nào, nếu chúng ta cho phép nó điều khiển hành vi của chúng ta, thì nó sẽ trở thành chất độc. Lớn lên trong tình yêu có nghĩa là học cách quản lý cơn giận của chúng ta, không để bản thân bị cuốn hút bởi nguồn năng lượng mà nó tạo nên trong chúng ta.

YÊU LÀ KHÔNG GIỮ LẠI SỰ HẬN THÙ

Đôi khi rất khó để phân biệt điều gì chúng ta phải tha thứ, đặc biệt khi đó là những hành vi phạm tội nhẹ, dường như không đáng kể. Chúng ta có xu hướng không đề cập đến chúng, nếu chỉ vì lòng tự hào: thật là nhục nhã khi nhận ra rằng chúng ta đã bị xúc phạm bởi một điều quá tầm thường! Nhưng những vấn đề vụn vặt tích tụ nhiều khả năng sẽ bóp nghẹt tình yêu hơn là những lỗi lầm nghiêm trọng. Khi yêu thì không có gì là vô nghĩa, và nếu chúng ta không quan tâm hàng ngày để tha thứ cho nhau như một gia đình thì dù là những điều nhỏ nhặt nhất, chúng ta sẽ tự cắt đứt với nhau, không thể nhận thấy nhưng rất rõ ràng.

YÊU LÀ TÌM KIẾM NIỀM VUI TRONG SỰ THẬT

Người ta thường nói rằng “tình yêu là mù quáng”. Có lẽ, đó là đam mê đa tình, nhưng không phải là tình yêu. Ngược lại, tình yêu nhìn thấy người khác trong sự thật của họ, điều này không nhất thiết phải bộc lộ qua vẻ bề ngoài. Yêu người khác là luôn chú ý đến những gì sâu thẳm của người ấy và tìm thấy niềm vui của chúng ta trong đó. Chúng ta biết rằng thói quen là kẻ thù tồi tệ nhất của sự ngạc nhiên. Khi nhìn thấy vợ / chồng và con cái hàng ngày, chúng ta có nguy cơ chỉ nhìn vào bề ngoài của con người họ: những điều kỳ quặc nhỏ nhặt khiến chúng ta khó chịu, những đặc điểm tính cách tốt, những lời nói và thái độ không còn khiến chúng ta ngạc nhiên nữa.

Nhưng đây không phải là cách mà Thiên Chúa nhìn họ: Ngài nhìn thấy chiều sâu của con người họ, vẻ đẹp mà Ngài đã đặt trong họ. Chính Ngài là người dạy chúng ta nhìn vào sự thật của anh chị em mình, với sự ngạc nhiên và biết ơn. Chúng ta hãy dành thời gian để nhìn người bạn đời, con cái của mình dưới ánh sáng của Thiên Chúa. Chúng ta hãy dành thời gian để tạ ơn vì tất cả những điều kỳ diệu mà Ngài đã đặt nơi họ.

Christine Ponsard
Gia Thi chuyển ngữ

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.