LINH MỤC, NGƯỜI CON CỦA ĐỨC MẸ

28-06-2021 257 lượt xem

Sáng thứ bảy ngày 3/7, tại nhà nguyện Tòa Giám Mục Giáo phận Long Xuyên, có thánh lễ phong chức linh mục cho 13 thầy phó tế. Tôi tham dự một cách âm thầm, với những suy tư và lời cầu nguyện riêng tư. Cái riêng tư của tôi là nhận thức sâu sắc về tình hình hiện nay là rất phức tạp. Nên các tân linh mục được chịu chức hôm nay cần mang một dấu ấn đặc biệt, giúp cho mình được lên đường  phục vụ một cách có ý thức đặc biệt.

Dấu ấn đặc biệt, mà tôi cầu xin cho các tân linh mục là: Họ hãy là những linh mục của Đức Mẹ.

Linh mục, người con của Đức Mẹ, lúc này, tại Việt Nam hôm nay, phải thế nào?

Thưa:

+ Họ sống ơn khiêm nhường và đơn sơ trong tâm hồn.

+ Họ yêu thương và quảng đại với mọi người, đặc biệt là với những người nghèo khó.

+ Họ biết tặng hiến cho cộng đoàn sự bé nhỏ của mình.

Như xưa, Đức Mẹ đã là người đầy tớ nghèo nàn bé nhỏ được Chúa đoái thương cách đặc biệt, thì nay linh mục con Đức Mẹ cũng hãy theo gương Mẹ, mà sống như vậy. Đức Mẹ, đã chiến thắng Satan, nhờ đời sống khiêm nhường khó khăn của người nữ tỳ của Chúa.

Nay, muốn chiến thắng Satan, các linh mục hãy bước theo Mẹ, mà sống như vậy.

Hôm nay là ngày thứ bảy, ngày dành riêng cho Đức Mẹ. Mong các tân linh mục hãy lên đường, mang theo dấu ấn của Đức Mẹ. Dấu ấn này sẽ nâng đỡ họ rất nhiều.

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần

LẠY CHÚA, XIN THƯƠNG CỨU CHÚNG CON  CHO KHỎI MỌI SỰ DỮ

Tâm sự ngày kỷ niệm thụ phong linh mục 02-07-1955 tại Hongkong

Ngày 02/07 là kỷ niệm ngày tôi được thụ phong linh mục. Thế là đã 66 năm rồi. Để tạ ơn Chúa, tôi tha thiết nói với Chúa lời này: “Lạy Chúa, xin thương cứu con cho khỏi mọi sự dữ.”

Khi nói với Chúa lời trên, tôi nhận thức con người linh mục của tôi luôn bị cám dỗ để mình xa Chúa. Thường là ở chỗ thích nâng mình lên.

Nào là tôi được Chúa nâng tôi lên hàng khanh tướng.

Nào là tự hào dâng lên Chúa xác hồn trắng tinh, như ánh trăng vẹn tuyền.

Thực sự, con người linh mục của tôi luôn bị một sự dữ kinh khủng lôi kéo, đó là làm linh mục không phải để hiến thân, mà là để tiến thân.

Chúa Giêsu đã nói rõ: Mục tử nhân lành hy sinh cuộc sống cho đoàn chiên (x. Ga 10,11). Còn tôi chịu chức linh mục, để thành mục tử, mà có hy sinh cuộc sống cho đoàn chiên không? Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp là một gương sáng cho tôi.

Lúc này, hơn lúc nào hết, linh mục phải làm chứng cho đức tin. Mà đức tin không là lĩnh vực trình diễn.

Chúa phán rõ ràng: “Khi các con cầu nguyện, thì đừng làm như bọn đạo đức giả: Chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi. Còn các con, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha các con. Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha các con, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho các con.” (Mt 6,5-6)

Chúa đã nói rõ như thế. Nhưng thực tế hiện nay nếu không tỉnh thức, thì ngay chính linh mục cũng có thể làm sai, ở chỗ trình diễn đức tin một cách thế tục.

Thú thực là 66 năm linh mục của tôi đã có nhiều lỗi lầm. Điều quan trọng Đức Mẹ dạy tôi là hãy sám hối.

Khi sám hối, tôi nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thánh giá. Chúa nhìn tôi, Chúa tha thứ cho tôi, Chúa an ủi tôi, Chúa chữa lành tôi./.

TÂM THƯ GỬI CÁC THẦY GIÁO PHẬN LONG XUYÊN SẮP THỤ PHONG LINH MỤC

Các con thân yêu,

Ngày các con được thụ phong linh mục sắp tới rồi. Trong tinh thần liên đới, cha xin gửi các con chút tâm tình của cha.

Tâm tình của cha đơn giản thế này: Mong các con luôn biết sợ. Cha nói dựa theo Đức cố Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình có lần đã tâm sự với cha về một số linh mục thời nay, ngài gọi các vị đó là những con người không biết sợ.

Không sợ Giáo dân.
Không sợ Giám mục.
Không sợ Chính quyền.
Không sợ cả Chúa.

Cha nghe ngài nói thế, mà thấy sợ. Bởi vì cha là con người linh mục hay sợ. Và cha thấy biết sợ đã giúp cha rất nhiều trong:

+ Tu đức.
+ Mục vụ.
+ Truyền giáo.

Cha sợ nhất là sợ sống không theo thánh ý Chúa. Đức Mẹ giúp cha rất nhiều, để phân định đâu là thánh ý Chúa, nhất là trong những tình hình phức tạp.

Tình hình lúc này chồng chất những phức tạp. Chúng con sẽ gặp rất nhiều khó khăn trên con đường phục vụ.

Xin Đức Mẹ giúp chúng con biết sợ những gì phải sợ.

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan