Ý NGHĨA CỦA MÌNH THÁNH CHÚA TRONG ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI

10-07-2021 139 lượt xem

Từ lúc kết thúc cuộc họp vào Mùa Xuân vừa qua của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (HĐGM-HK), rất nhiều người đã chú ý đến việc bỏ phiếu để làm một bản nháp tài liệu về Phép Mình Thánh Chúa. Thắc mắc là có từ chối hay không bất cứ một cá nhân nào hay một nhóm người nào rước Mình Thánh Chúa. Việc Rước Mình Thánh Chúa không có trong phiếu bầu. Cuộc bầu phiếu của các Giám Mục vào tuần trước là trao cho Ủy Ban Giáo Lý của HĐGM-HK thảo ra một bản nháp tài liệu giảng huấn về Phép Mình Thánh Chúa.

Mình Thánh Chúa là nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống Kito Hữu. Sự quan trọng phải nuôi dưỡng và giáo huấn cho mọi người hiểu biết thật sâu xa hơn bao giờ hết về vẻ đẹp và màu nhiệm của Mình Thánh Chúa trong đời sống chúng ta thì không phải là một đề mục mới mẻ gì đối với các Giám Mục. Tài liệu đang được soạn thảo không có chủ đích đưa ra hình phạt, hoặc nhắm vào bất cứ một cá nhân hay một nhóm người nào. Nó sẽ có một phần nói về giảng huấn của Giáo Hội về trách nhiệm của mỗi người Công Giáo, gồm cả Giám Mục, để sống phù hợp với sự thật, lợi ích và vẻ đẹp của Mình Thánh Chúa mà chúng ta tôn thờ.

Dưới đây là một số thắc mắc chung về cuộc họp và đề tài cùa vấn đề này:

Tại sao các Giám Mục lại làm việc này trong thời gian này?

Vì thời gian gần đây, ưu tư chính của các Giám Mục là sự tin tưởng và hiểu biết về Mình Thánh Chúa của người tín hữu Công Giáo giảm sút. Đây là một ưu tư sâu xa đủ, để các Giám Mục đề xuất lại đề tài về kế hoạch cho những năm 2021-2024 về Mình và Máu Thánh Chúa Kito: là Suối Nguồn chữa lành và Hy Vọng của chúng ta. Tài liệu quan trọng này về Mình Thánh Chúa sẽ dùng làm nền tảng cho chương trình làm sống lại Phép Mình Thánh Chúa trong nhiều năm, một cố gắng chính có tính quốc gia hầu làm bùng cháy trở lại niềm tin vào Phép Thánh Thể trong cả nước. Vì sự can thiệp hăng say và nồng nhiệt của từng cá nhân các Giám Mục trong cuộc họp vào tuần qua, cho thấy rõ ràng là tất cả các giám mục đều yêu mến Mình Thánh Chúa rất sâu đậm.

Các Đức Giám Mục có bỏ phiếu chống lại các chính trị gia rước Mình Thánh Chúa không?

Không. Không bỏ phiếu cũng không tranh luận. Các Giám Mục không có quyết định để ngăn cản bất cứ ai rước Mình Thánh Chúa. Mỗi người Công Giáo - không kể họ là công chức hay không - đều được kêu gọi ăn năn trở lại liên tục, và các Giám Mục HK đã lặp đi lặp lại nhiều lần là buộc người Công Giáo phải yểm trợ nhân phẩm và mạng sống con người và những nguyên tắc căn bản của giảng huấn Công Giáo về luân lý và xã hội.

Các Giám Mục sẽ đưa ra một chính sách chung cho cả nước về việc rút phép thông công các chính trị gia không?

Không. Sẽ không có chính sách chung cho cả nước để rút phép thông công các chính trị gia. Chủ ý là trình bày giảng huấn của Giáo Hội cho thật trong sáng và dễ hiểu để những tín hữu có một ý thức cao độ về việc Mình Thánh Chúa có thể biến đổi cuộc sống của chúng ta thế nào, và đưa chúng ta lại gần hơn với Đấng Tạo Hóa của chúng ta và cuộc sống mà Ngài mong muốn cho chúng ta.

Vatican có biểu các Giám Mục đừng có tiến tới việc làm một bản thảo tài liệu không?

Không. Tòa Thánh đã khuyến khích các Giám Mục đối thoại và bàn hỏi sâu rộng. Cuộc họp tuần trước là bước đầu tiên của tiến trình đó. Điều quan trọng để ghi nhận là sự hợp tác và bàn hỏi giữa các Giám Mục sẽ là chìa khóa cho việc soạn thảo một bản nháp về tài liệu này.

Nguồn: https://www.usccb.org

Chuyển ngữ: Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

NGUỒN VUI SỐNG CỦA TÔI LÀ CHÚA

Lúc này hơn bao giờ hết, tôi cảm nhận thấm thía điều này. Tôi được như hôm nay là nhờ Chúa. Chúa đến với tôi qua Lời Chúa, các phép Bí tích.

+ Chúa đến với tôi qua Hội Thánh.
+ Chúa đến với tôi qua gia đình.
+ Chúa đến với tôi qua Tổ quốc Việt Nam.
+ Chúa đến với tôi qua các biến cố lịch sử.
+ Chúa đến với tôi qua những tấm lòng.

Chúa đến với tôi mọi ngày, mọi giờ, mọi phút. Chúa đến với tôi, nhất là khi tôi cô đơn, tưởng mình bị nhiều người xa tránh, ruồng bỏ. Điều quan trọng Đức Mẹ luôn nhắc bảo tôi là: Hãy đón tiếp Chúa. Hãy đón tiếp Chúa bằng niềm tin.

Tôi tin Chúa đến với tôi như người cha đến với người con của mình.

Tôi tin Chúa là tình yêu giàu lòng thương xót. Tình yêu của Chúa luôn mới, với những sáng kiến mới, qua những con đường mới.

Đức Mẹ cho tôi thấy đời tôi sẽ luôn gặp những gian nan mới, đòi phải có những phấn đấu mới.

Đức Mẹ cho tôi thấy tôi sẽ luôn gặp những đau khổ mới, đòi tôi phải có những lời cầu nguyện mới.

Tôi ngoan ngoãn vâng theo Đức Mẹ. Tôi bám vào Chúa một cách tuyệt đối. Và hiện giờ tôi cảm nhận thấy thế này:

+ Chúa luôn sống gần gũi với tôi.
+ Chúa luôn chia sẻ tình yêu thân mật với tôi.
+ Chúa luôn cho tôi cảm thấy chắc chắn: Ai tìm nương tựa vào Chúa sẽ chẳng bao giờ phải thất vọng.

Lúc này, tôi nương tựa vào Chúa hơn bao giờ hết. Bởi vì tôi biết tôi đang bước vào một tình hình rất phức tạp, cực kỳ nguy hiểm. Nương tựa của tôi vào Chúa được thực hiện một cách quyết liệt nhưng hồn nhiên. Thí dụ.

Tôi gặp gỡ Chúa, qua những lời cầu vắn tắt, hoặc qua những cái nhìn đầy tin tưởng hướng về Chúa. Niềm an ủi lớn của tôi lúc này là tôi gặp được chính Chúa.

Tôi cảm nhận rõ ràng. Chúa yêu thương tôi. Chúa cứu tôi bằng những phương án hiệu nghiệm theo lòng thương xót của Chúa. Chúa cứu tôi ở đời này, và sẽ cứu tôi ở đời sau. Chúa cứu tôi, và qua đó Chúa cũng cứu những người thuộc về tôi. Chúa cứu tôi, và qua đó Chúa cũng sẽ cứu mọi đồng bào thiện chí của tôi.

+ Chúa đã cứu.
+ Chúa đang cứu.
+ Chúa sẽ cứu.

Đó là niềm tin của tôi. Niềm tin đó chính là điều Đức Mẹ tha thiết dạy tôi lúc này. Niềm tin đó cũng chính là điều Đức Mẹ khẩn thiết mong được mọi con cái của Mẹ thực hiện lúc này.

Mấy ngày nay, lúc nào tôi cũng nghe thấy Đức Mẹ nói với tôi: “Chúa ở cùng con.” Tôi vui sướng về lời chào chúc vắn tắt đó.

Mấy ngày nay, lúc nào tôi cũng chào chúc mọi người thân của tôi: “Chúa ở cùng anh chị em.” Tôi tin lời chào chúc đó của tôi là một lời cầu đem lại bình an.

Chúa ở với chúng ta, đó là nguồn vui sống của chúng ta trên chặng đường đầy gian nan khốn khó hiện nay. Đó là hơi thở của chúng ta.

Nhờ có Chúa ở với tôi, mà mỗi ngày tôi nhặt được nhiều mảnh nhỏ hạnh phúc rải khắp cuộc đời này.

Trong phòng tôi, có treo bức ảnh Đức Mẹ hằng cứu giúp. Qua bức ảnh đó, Đức Mẹ nhắc cho tôi điều này: Cứu giúp, cứu độ, là điều cần nhấn mạnh trong mục vụ, trong tu đức, trong truyền giáo, nhất là khi tình hình gặp gian nan khốn khó.

Lúc này, tôi nghe từ khắp nơi tiếng cầu cứu. Vì thế, sẽ là vô cảm, vô tâm, nếu phụng vụ của chúng ta cứ nhởn nhơ với những khuôn khổ hô hào hoan lạc.

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan