XIN NHỮNG ƠN GÌ VÀO LỄ GIÁNG SINH?

25-12-2021 142 lượt xem

Ơn đầu tiên để xin trong lễ Giáng sinh có thể là ơn hoán cải. P.RAZZO / CIRIC

Theo phong tục, các tín hữu Kitô thường xin các ơn vào dịp Giáng sinh như họ vẫn làm vào mỗi dịp lễ của Kitô giáo. Ơn lành bệnh, ơn hoán cải, phép lạ và những ơn khác nhận được trong bí mật của cõi lòng… với điều kiện là muốn xin những ơn ấy!

Đời sống nội tâm

Tại mỗi bữa tiệc, Albane, 27 tuổi, chuẩn bị tâm hồn và suy ngẫm về những ơn mà cô có thể xin: “Trong mùa Vọng, hoặc mùa Chay, tôi tự hỏi bản thân mình sẽ cần gì, về thể chất và tinh thần, để tiến bước trong đời sống và đức tin. Và tôi đưa tất cả những điều này vào lời cầu nguyện của tôi trong lễ đêm Phục Sinh hoặc trong thánh lễ Giáng sinh!”

Một thói quen mà không phải cô ấy là người duy nhất vốn có, rất nhiều ngày lễ của Kitô giáo là lý do để tạ ơn, và đặc biệt là Giáng sinh! Vào năm 1886, Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã xin ơn hoán cải cho mình trong Thánh Lễ Nửa Đêm, khi cô mới 13 tuổi: 

Ngài đã khiến tôi trở thành ngư phủ của các linh hồn, tôi cảm thấy một ước muốn lớn lao làm hết sức để hoán cải tội nhân, một khát khao mà tôi chưa bao giờ cảm thấy mạnh mẽ như vậy… Nói cách khác, tôi cảm thấy lòng yêu thương tràn vào trái tim tôi, nhu cầu quên mình để làm vui lòng và nhờ đó tôi được hạnh phúc!… ” Ân sủng của việc tìm thấy hạnh phúc và được hạnh phúc là món quà đầu tiên mà các tín hữu có thể xin trong đêm giáng sinh này.

Xin ơn hoán cải vào lễ Giáng Sinh

Món quà thứ hai cần xin là ơn hoán cải. Cũng lễ Giáng sinh năm 1886 đó đã chứng kiến ​​sự sinh ra hai Kitô hữu mới. Sau khi hoán cải tại Nhà thờ Thánh Augustinô ở Paris, Charles de Foucauld, hiện được tôn phong chân phước, đã nhìn thấy quang cảnh Chúa giáng sinh hoàn toàn mới mẻ, và đặc biệt cảm thấy Chúa đã trở thành người cho các Kitô hữu. 

Cùng lúc đó, Paul Claudel, nhà thơ và nhà văn, ngồi sau hàng cột trong Nhà thờ Đức Bà Paris trong giờ kinh chiều, đột nhiên cảm thấy rằng mình tin vào Thiên Chúa. Hai số phận này mời gọi các tín hữu cầu nguyện xin cho chính mình được hoán cải và xin cho những người họ yêu thương cũng được hoán cải.

“Đúng là mỗi dịp Giáng sinh, tôi lại cầu nguyện để đào sâu đức tin của mình trong việc cầu nguyện”, cụ Jean-Michel, 78 tuổi, bộc bạch. “Mặc dù tôi cầu nguyện bằng lời kinh này mỗi ngày, nhưng đặc biệt là vào dịp lễ Giáng sinh, tôi đọc thuộc lòng lời cầu nguyện này, “Lạy Chúa, xin gia tăng đức tin cho con.” Đó chính lời cầu nguyện chớp nhoáng đó nói chuyện với tôi vào ngày này khi Chúa Giêsu trở thành con người ”. 

Bởi vì ơn đức tin này là hoàn toàn dành riêng cho đêm Giáng sinh! “Đêm ánh sáng” cho Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, trong đó những ước muốn lớn nhất được hoàn thành và những mong đợi lớn nhất đã được giải quyết: “Ngay lập tức, công việc mà tôi đã không thể làm trong 10 năm, Chúa Giêsu đã làm được, Ngài bằng lòng với thiện chí của tôi, điều không bao giờ làm tôi thất vọng.” Và phải chăng để chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh, thì chính xác là bạn phải có thiện chí và khát khao lớn lao này để nhận được nhiều ân sủng khác nhau chứ?

Phêrô Phạm Văn Trung chuyển ngữ - Publié le 21/12/2021 à 14:00

Theo: https://www.famillechretienne.fr

ĐỨC MẸ KHUYÊN TÔI HÃY CHÚ TRỌNG NHIỀU HƠN ĐẾN ƠN SÁM HỐI

1. Hôm nay là lễ Giáng Sinh, tôi xin Đức Mẹ cho tôi và những người thân yêu của tôi rất nhiều ơn lành phần hồn phần xác. Đức Mẹ tỏ vẻ rất vui, được tôi cầu xin Mẹ với tâm tình người con hết lòng phó thác mình cho Mẹ.

Đột nhiên có một lúc, Đức Mẹ khuyên tôi thế này:

2. “Con hãy là người sám hối và rao giảng sự sám hối”.

Rồi, Đức Mẹ cho tôi thấy: Sám hối là một ơn rất cần, nhưng lại rất khó. Mình tưởng mình sám hối đúng, nhưng thực sự là rất sai trước Chúa.

3. Hơn nữa, sám hối sai đó lại càng thêm tội, do mình sám hối để phô trương chính mình.

4. Dùng sám hối để phô trương chính mình, đó là việc làm thiếu đạo đức, mà quỷ Satan đang lôi kéo nhiều người, với mục đích lôi họ xuống hỏa ngục, đồng thời cũng để phá Hội Thánh Chúa.

5. Do vậy, mỗi lần Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức, ở Fatima, Đức Mẹ đều kêu gọi sám hối.

6. Đức Mẹ khuyên dạy tôi rất rõ: “Thời điểm này, con hãy là người sám hối, và rao giảng sự sám hối. Mà phải là sám hối đúng, thực chất Phúc Âm”.

7. Rồi, Đức Mẹ dắt tôi đến những gương sáng về sám hối được ghi trong Phúc Âm, như thánh Maria Mađalêna, thánh Phêrô, thánh Phaolô.

8. Thêm vào đó, Đức Mẹ chỉ cho tôi gương sáng về sám hối ngay nơi nhiều người mà tôi được gặp, thí dụ thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

9. Thêm vào đó, Đức Mẹ cảnh giác tôi về nguy cơ làm chứng cho Chúa bằng những việc làm thiếu sám hối thực chất.

10. Đức Mẹ cũng đang cho tôi thấy tại địa phương này, nơi tôi đang phục vụ, dân chúng là không Công Giáo, đều rất nhạy bén với sám hối, coi sám hối là dấu chỉ, để họ phân biệt ai là người họ tin tưởng được.

11. Do vậy, ơn mà tôi tha thiết cầu xin với Chúa lúc này cho tôi, cho các tín hữu, nhất là cho các giáo sĩ, đó là ơn biết sám hối.

12. Sám hối là yếu tố đưa chúng ta tới bình an, tới hạnh phúc đích thực.

+ ĐGM. JB. Bùi Tuần - Long Xuyên, ngày 25.12.2021

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.