ĐGH GIOAN PHAOLÔ I ĐƯỢC TUYÊN CHÂN PHƯỚC

25-12-2021 192 lượt xem

Lúc 09:53 sáng ngày 23-12-2021, Vatican News cho biết rằng ĐGH Gioan Phaolô I, – người có biệt danh là “Giáo Hoàng Cười,” với triều Giáo hoàng chỉ 33 ngày, sẽ được Giáo Hội tuyên Chân Phước tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào ngày 04-09-2022.

Tin cho biết thêm rằng Bộ Tuyên Thánh đã chia sẻ với Đức Hồng y Beniamino Stella, người đưa ra lý do về nguyên nhân của việc tuyên thánh, và ĐGM Renato Marangoni của GP Belluno-Feltre, Ý, cáo thỉnh viên án tuyên thánh, đã bắt đầu ngày 23-11-2003, và kết thúc ngày 9-9-2017, với việc công nhận các nhân đức anh hùng của Đức Gioan Phaolô I. ĐGH Phanxicô đã công nhận một phép lạ nhờ sự chuyển cầu của vị Giáo hoàng tiền nhiệm hồi tháng 10-2021.

Đức Gioan Phaolô I được bầu làm Giáo hoàng ngày 26-8-1978, sau khi Đức Phaolô VI qua đời. Một ưu tiên trong triều Giáo hoàng ngắn ngủi của ngài là thực hiện công việc của Công đồng Vatican II. Ngài đột ngột qua đời ngày 28-9-1978, ở tuổi 65, và người kế vị là Đức Gioan Phaolô II.

Ngay cả trước khi được bầu làm Giáo hoàng, ĐHY Albino Luciani đã được biết đến với sự khiêm tốn, chú trọng đến tinh thần nghèo khó và sự cống hiến của mình trong việc giảng dạy đức tin một cách dễ hiểu.

Phép lạ được cho là nhờ sự chuyển cầu của Đức Gioan Phaolô I vào năm 2011, chữa lành một cô gái ở TGP Buenos Aires, Á Căn Đình, khỏi một dạng bệnh não nghiêm trọng. Năm ngoái, ĐGH Phanxicô đã thành lập quỹ Vatican để thúc đẩy tư tưởng và giáo huấn của Đức Gioan Phaolô I.

Trong một bài viết tháng 04-2020 trên tờ L'Osservatore Romano – Người Quan Sát Rôma, ĐHY ngoại trưởng Pietro Parolin đã viết rằng: “ĐGH Gioan Phaolô I đã và vẫn là điểm tham chiếu trong lịch sử của Giáo Hội hoàn vũ, tầm quan trọng của điều đó – như Đức Gioan Phaolô II đã chỉ ra – tỷ lệ nghịch với thời gian làm giáo hoàng rất ngắn của ngài.”

Năm 2008, dịp kỷ niệm 30 năm ngày mất của Đức Gioan Phaolô I, Đức Bênêđíctô XVI đã suy ngẫm về Thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Philípphê: “Đừng làm chi vì ganh tỵ hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình.” (Pl 2:3)

Đức Bênêđíctô XVI nói rằng bản văn Kinh Thánh gợi nhớ Đức Gioan Phaolô I, người đã chọn khẩu hiệu Giám mục giống như Thánh Charles Borromeo: Humilitas – Khiêm Nhường.

Theo Đức Bênêđíctô XVI, sự giản dị của Đức Gioan Phaolô I “là phương tiện giảng dạy vững chắc và hiệu quả, nhờ có trí nhớ tuyệt vời và văn hóa rộng lớn, đã được phong phú hóa bởi rất nhiều trích dẫn của các tác giả trong đạo và đời.”

Viết trên Avvenire, tờ báo chính thức của Hội Đồng Giám Mục Ý, ngày 23-12-2021, phó cáo thỉnh viên Stefania Falasca lưu ý rằng Đức Gioan Phaolô I là một các Giáo hoàng của thế kỷ XX mà Bộ Tuyên Thánh đã tiến cử. Có bốn vị đã được Giáo Hội tuyên thánh là Piô X, Gioan XXIII, Phaolô VI và Gioan Phaolô II.

Trầm Thiên Thu chuyển ngữ (theo CNA – Catholic News Agency)

Source: https://www.catholicnewsagency.com

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.