5 lời khuyên giúp bạn chuẩn bị cho Lễ Hiện Xuống

16-05-2022 96 lượt xem

Chúng ta đang ở trong ngày trước Lễ Ngũ Tuần! Ngày lễ này được xem là Chúa Nhật quan trọng thứ hai trong năm phụng vụ, và qua đó người tín hữu có thể sống mối tương quan mãnh liệt có được giữa sự Phục Sinh của Chúa Kitô, Chúa Thăng Thiên và Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Trong ngày trước Lễ Ngũ Tuần, các ơn huệ và hoa trái của Chúa Thánh Thần được ban cho các tín hữu, qua nhiều hình thức và phương cách khác nhau. Thật sự xúc động!

Điều quan trọng là sau khi nhận được những ơn huệ này, chúng ta có thể tiêu hóa chúng và biến chúng thành một phần của cuộc sống chúng ta.

Vì vậy, chúng tôi muốn gợi ra cho các bạn 5 điều mà bạn có thể thực hiện để nhận được những ơn này và khi làm được như vậy, Lễ Hiện Xuống sẽ là một lễ không thể nào quên.

1. Hãy mở rộng lòng trí các bạn để đón nhận tác động của Chúa Thánh Thần

Để chuẩn bị cho ngày lễ này, hãy để Chúa Thánh Thần hoạt động trong các bạn, bằng cách cầu xin Ngài (từ nay trở đi) biến các bạn trở thành tông đồ trung thành của Chúa Kitô giữa trần gian.

Hãy cố gắng từ bỏ cái nhìn hạn hẹp vốn không cho phép các bạn nhìn thấy những gì Thiên Chúa thực sự muốn cho bạn và một cách khiêm tốn, hãy để cho mình được soi sáng và được chỉ dẫn, nhờ những hành động của Chúa Thánh Thần. Các bạn sẽ không bao giờ hối tiếc.

2. Hãy phục vụ anh em của mình

Các ơn của Chúa Thánh Thần luôn sẵn sàng cho tất cả những ai tìm cách lãnh nhận qua lời cầu nguyện. Vì vậy, các bạn hãy tận dụng cơ hội tuyệt vời này để rao giảng Tin mừng cho những anh em đang xa lìa Giáo hội hay những chị em không muốn nhận biết đức tin.

Tôi tin chắc rằng, qua sự can thiệp của các bạn, họ sẽ quyết định cho chính mình một cơ hội để sống ngày Lễ Hiện Xuống, con tim họ sẽ tràn ngập những điều ngạc nhiên.

3. Hãy là những chứng nhân đích thực của Tin Mừng trên thế giới

Đây là điều mà người Công giáo chúng ta phải luôn nắm bắt trong mọi lúc. Như để chuẩn bị cho Lễ Hiện Xuống, các bạn hãy cố gắng sống theo Phúc Âm bằng cách tự hỏi: “Chúa Giêsu đã làm điều đó như thế nào?”, “Ngài đã đưa ra quyết định thế nào trong tình huống này?”

Tôi cam đoan với bạn rằng, bằng cách đặt mình vào vị trí của Chúa Kitô đôi mắt chúng ta sẽ được mở ra để nhìn bằng cái nhìn của Chúa, và trong sự hòa hợp này, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về những ơn mà Chúa muốn ban cho chúng ta.

4. Canh tân niềm hy vọng của các bạn nơi Thiên Chúa

Giờ đây, các bạn hãy gác lại mọi lý do của mình, mọi dự định và những kế hoạch bạn đã thực hiện và hãy nhớ rằng niềm hy vọng của các bạn nằm ở một mục đích lớn hơn: cuộc sống vĩnh cửu.

Cuộc sống hằng ngày đưa chúng ta đi trên mọi nẻo đường, và đôi lần chúng ta có xu hướng đánh mất nhãn giới này. Vì vậy, để chuẩn bị đón nhận các ơn Chúa Thánh Thần, các bạn hãy cho mình cơ hội tập trung vào mục tiêu cuối cùng của mình: là ơn cứu rỗi. Và bằng cách tìm kiếm nó, giờ đây các bạn bắt đầu lại các dự định của mình.

5. Củng cố niềm tin của các bạn

Cầu nguyện, hãy cầu nguyện thật nhiều. Các bạn hãy cầu nguyện cùng với gia đình, vợ chồng, bạn bè hay một mình cũng được. Lời cầu nguyện là một cuộc đối thoại liên tục với Thiên Chúa, Duy nhất và Ba Ngôi. Vì vậy, tôi thân ái mời gọi các bạn hãy nói với Chúa như nói chuyện với người Cha của mình.

Hãy kể cho Ngài biết về những nỗi đau và những khao khát trong tâm hồn các bạn; hãy cho Ngài biết bạn đang khao khát mong đợi Chúa Thánh Thần hiện diện trong bạn và cuộc sống của bạn như thế nào.

Về mặt cá nhân, các bạn có thể xin Ngài ban cho các bạn những ơn mà các bạn cảm thấy cần nhất.

Các bạn nghĩ gì về những lời khuyên này? Các bạn sẽ thực hành chúng chứ? Lễ Hiện Xuống đang đến gần, chúng ta cùng cầu xin Chúa khích lệ chúng ta cùng nhau hướng về sự thánh thiện qua những ơn quý giá mà Chúa đã ban cho chúng ta.

Chúng ta cùng cầu nguyện, để chúng ta có thể dùng những ơn Chúa ban mà phục vụ tha nhân. Xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên tất cả chúng ta và ở lại cùng chúng ta luôn mãi. Amen.

di Myriam Ponce - https://it.aleteia.org
G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ - WQN

Có 9 hay 12 hoa trái của Thánh Thần?

Con số khác nhau đôi khi được coi là mục tiêu tranh cãi giữa người Công giáo và Tin lành, tuy vậy, con số không phải là điểm quan trọng.

Trong thư gửi tín hữu Galata thánh Phaolô đã liệt kê cụ thể các “hoa trái” của Chúa Thánh Thần: “Còn hoa trái của Thần Khí là tình yêu, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân từ, lương thiện, trung tín, hiền hoà, tự chủ. Không có luật nào chống lại những điều như thế” (Gl 5,22-23).

Sách Giáo Lý Giáo hội Công giáo định nghĩa hoa trái của Chúa Thánh Thần là “những điều thiện hảo mà Chúa Thánh Thần hình thành trong chúng ta như hoa quả đầu mùa của vinh quang vĩnh cửu” (GLCG 1.832). Về cơ bản, nếu chúng ta sống “cuộc sống của Thánh Thần”, chúng ta sẽ thấy được những hoa trái này trong cuộc sống của mình.

Hầu hết các bản dịch đoạn trích dẫn trên chỉ liệt kê 9 loại hoa trái, trong khi bản Vulgata tiếng La-tinh đưa ra một danh sách gồm 12 loại, thêm vào đó là khiêm nhu, quảng đại và thanh khiết.

“Hoa trái của Thần Khí là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, nhân từ, lương thiện, hiền hòa, khoan dung, trung tín, khiêm nhu, tiết độ và thanh khiết. Không có luật nào chống lại những điều như thế” (Gl 5, 22-23 Douay-Rheims).

Theo từ điển bách khoa Công giáo, "không còn nghi ngờ về việc danh sách 12 này – ba trong số này bị bỏ sót trong một số bản văn tiếng Hy-lạp và La-tinh khác nhau – không được hiểu cách hạn chế theo mặt chữ, nhưng theo nguyên tắc căn bản của ngôn ngữ kinh thánh, nó có thể mở rộng hơn bao gồm tất cả những hành vi tương tự”.

Với suy nghĩ trên, Giáo hội Công giáo đã chấp nhận những hoa trái "phụ thêm" này và đưa chúng vào trong Giáo lý: "Hoa trái của Thần khí là những điều thiện hảo mà Chúa Thánh Thần hình thành trong chúng ta như hoa quả đầu mùa của vinh quang vĩnh cửu. Truyền thống của Giáo hội kể ra 12 hoa trái của Thánh Thần: “Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, nhân từ, lương thiện, hiền hòa, khoan dung, trung tín, khiêm nhu, tiết độ và thanh khiết” (Gl 5,22-23).

Thánh Tôma Aquinô bảo vệ danh sách mở rộng này trong Tổng luận Thần học của mình:

“Con số 12 hoa quả được liệt kê bởi thánh Tông đồ là phù hợp: và chúng ta có thể thấy hình ảnh đó trong số 12 hoa trái mà sách Khải huyền đã nói (22,2): “giữa hai nhánh sông, có cây Sự Sống sinh mười hai trái”. Thánh Augustinô nói về đoạn Galata 5,22-23 rằng: “Vị Tông đồ không có ý dạy chúng ta biết có bao nhiêu hoa trái [công việc của xác thịt hay hoa trái của Thần khí], nhưng chỉ cho chúng ta thấy rằng những điều trước cần phải tránh và những điều sau cần được tìm kiếm.

Trong một đoạn khác, sách Giáo lý cũng đề cập đến 9 hoa quả của Thánh Thần: “nhờ quyền năng của Thánh Thần, con cái Thiên Chúa có thể làm được những việc tốt lành. Đấng đã tháp nhập chúng ta vào Cây Nho thật, sẽ giúp chúng ta trổ sinh “hoa quả của Thánh Thần là bác ái, hoan lạc, bình an, quảng đại, nhân từ, lương thiện, trung tín, hiền hòa, tiết độ (Gl 5,22-23). “Thánh Thần là sự sống của chúng ta”; chúng ta càng từ bỏ ý riêng, “Thánh Thần càng hướng dẫn đời ta” (GLCG 736).

Thực tế, con số chính xác các hoa trái không phải là điều để chúng ta tập trung vào. Người Kitô hữu được mời gọi đến cuộc sống của Thánh Thần nhằm sản sinh nhiều hoa trái được thể hiện qua những suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta. Đó là ý nghĩa mà thánh Phaolô nói đến khi đưa ra 9 đặc điểm được xem như hoa trái của Thánh Thần. 

Mặc dù có sự khác biệt về con số và danh sách có thể khiến việc ghi nhớ trở nên khó khăn, nhưng đó cũng là một sự nhắc nhớ về thông điệp thật sự mà Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Như Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ của mình: "Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai” (Mt 7,16).

G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ - WGPQN

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan