Đức Giáo hoàng phẫn nộ trước việc người già bị bỏ rơi, dấu hiệu của loại “văn hóa vứt bỏ”

02-06-2022 130 lượt xem

Chúng ta vừa bước sang tháng 6 năm 2022! Chúng ta đừng quên ý cầu nguyện của Đức Giáo hoàng Phanxicô thân yêu của chúng ta. Trong tháng Cầu cho các gia đình này: Xin cho các gia đình Công giáo trên toàn thế giới biết sống yêu thương vô vị lợi trong đời sống thường ngày (x. Những ngày Lễ Công giáo, Tòa Tổng Giám mục Saigon 2021 - 2022, tr.84). (click xem Sứ điệp cho Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao tuổi lần II (24/07/2022)

-----------------------------------------------------------

Đức Giáo hoàng Phanxicô bày tỏ lòng thương cảm với những người già bị tách biệt, bị bỏ rơi trong các viện dưỡng lão, không có con cái đến thăm.

Trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần sáng thứ tư 01 tháng 06 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô tuyên bố: “Xã hội chúng ta đang thành chuyên gia trong việc bỏ rơi người già, đặc biệt khi gia đình đưa họ vào nhà hưu dưỡng.”

Tuy cơ thể vẫn còn yếu nhưng Đức Phanxicô rất mạnh trong các bài phát biểu, hôm nay ngài tiếp tục loạt bài giảng về tuổi già, tuần này ngài chú giải Thánh vịnh 71, biểu lộ lòng tin tưởng vào Chúa trong thử thách tuổi già.

Bài Thánh vịnh: “Từ độ thanh xuân, tôi trông cậy Chúa” đưa ra những hoàn cảnh “bị bỏ rơi, bị lừa dối, bị lạm dụng khi lớn tuổi”.

"Vì lạy Chúa, chính Ngài là Đấng con trông đợi,
lạy ĐỨC CHÚA, chính Ngài là Đấng con tin tưởng
ngay từ độ thanh xuân.
Từ thuở sơ sinh, con nương tựa vào Ngài,
Ngài đã kéo con ra khỏi lòng mẹ,
con ca tụng Ngài chẳng khi ngơi.
Con đã gây thắc mắc cho bao người,
nhưng Chúa là nơi vững chắc cho con vào trú ẩn.
Miệng chứa chan lời tán tụng Chúa,
suốt ngày con chẳng ngớt tôn vinh.
Xin đừng sa thải con lúc tuổi đà xế bóng,
chớ bỏ rơi khi sức lực suy tàn.
Vì thù địch nặng lời chống đối,
quân rình hại mạng con đã nhất trí bày mưu,
bảo nhau rằng: “Thiên Chúa bỏ hắn rồi, cứ truy nã,
bắt hắn đi, chẳng có ai cứu hắn đâu mà!”
Lạy Thiên Chúa, xin đừng nỡ xa con,
lạy Thiên Chúa, xin Ngài mau trợ giúp!
Ước chi những người muốn hại mạng sống con
đều phải chết nhục nhã ê chề;
kẻ tìm cách gây hoạ cho con
phải muôn vàn nhuốc nhơ xấu hổ.
Phần con đây, vẫn một bề trông cậy,
và gia tăng lời tán tụng Ngài.
Miệng con công bố Ngài chính trực,
suốt ngày tường thuật ơn cứu độ Ngài ban,
ơn của Ngài, nhiều khôn xiết kể!
Con thuật lại bao chiến công của CHÚA,
nhắc nhở rằng: chỉ mình Ngài chính trực công minh.
Từ độ thanh xuân, lạy Thiên Chúa,
con đã được Ngài thương dạy dỗ.
Tới giờ này, con vẫn truyền rao vĩ nghiệp của Ngài.
Cả lúc con già nua, da mồi tóc bạc,
lạy Thiên Chúa, xin đừng bỏ rơi con,
để con tường thuật quyền năng của Chúa
cho thế hệ này được rõ,
và dũng lực của Ngài
cho thế hệ mai sau" (Tv 71,5-18).

Đức Thánh Cha Phanxicô suy tư về mối quan hệ của chúng ta với những người cao tuổi: "tôi liên hệ với họ như thế nào, tôi có nhớ họ không, tôi đi thăm họ để làm gì? Tôi có cố gắng đảm bảo rằng họ không bỏ sót điều gì không? Tôi có tôn trọng họ không?

Đức Phanxicô nhắc lại, ngày nay các hoàn cảnh này cũng bị lặp lại một cách thảm thương: “Chúng ta thường nghe tin hoặc đọc báo người lớn tuổi bị lừa lấy hết tiền tiết kiệm của họ; họ không được bảo vệ, họ bị bỏ rơi không được chăm sóc; hoặc những người bị tổn thương vì các hình thức khinh miệt, bị đe dọa tước quyền.”

Người lớn tuổi bị bỏ một góc

Đức Phanxicô phẫn nộ: “Thậm chí những tàn ác như vậy cũng xảy ra trong gia đình, và điều này thật nghiêm trọng!”. Ngài xót thương cho hoàn cảnh người lớn tuổi bị tách biệt, bị bỏ rơi trong các nhà hưu dưỡng, không có con cái đến thăm, hoặc nếu có thì cũng chỉ vài ba lần một năm. Thường thường, người lớn tuổi bị bỏ một góc.

Đức Phanxicô gằn mạnh: “Khi chúng ta nghe tin người lớn tuổi không còn tự động, không còn an toàn, thậm chí không còn nhà cửa của họ, chúng ta hiểu ngày nay tuổi già không còn là vấn đề khẩn cấp của xã hội, nhưng là một nét của loại văn hóa vứt bỏ đầu độc thế giới chúng ta đang sống.” Không mệt mỏi, ngài tiếp tục lên án việc loại trừ này, và biến chủ đề này thành trục trung tâm triều giáo hoàng của ngài.

Phản ứng trước áp lực của một xã hội từ chối tính dễ bị tổn thương

Chính ngài cũng cảm thấy mình bị nhục – như ngài đã tâm sự gần đây do gặp khó khăn khi di chuyển và phải ngồi xe lăn, ngài lên tiếng với một lời nói rất riêng: “Tất cả chúng ta đều có khuynh hướng che giấu sự dễ tổn thương của mình, che giấu bệnh tật, tuổi tác, tuổi già vì chúng ta sợ những chuyện này làm chúng ta mất phẩm giá”, ngài thừa nhận và đồng thời cũng tố cáo bạo lực mang tính biểu tượng của một xã hội từ chối mọi biểu hiện nào của sự mong manh và dễ bị tổn thương.

Ngài nói thêm: “Làm sao mà nền văn minh hiện đại, tiên tiến và hiệu quả lại tệ như vậy. Và làm sao mà chính trị, vốn gắn liền với việc xác định các giới hạn để sự sống còn có phẩm giá, lại dửng dưng trong việc chung sống yêu thương với người già và người bệnh một cách có phẩm giá?”

Ngài nhắc lại: “Người già trong Thánh vịnh xem tuổi già của mình như một thất bại, nhưng họ tìm lại được lòng tin cậy vào Chúa. Họ thấy mình cần được giúp đỡ và hướng về Chúa.” Thánh vịnh này nhắc chúng ta, những người lớn tuổi vì sức yếu có thể dạy những người ở các lứa tuổi khác, rằng tất cả những gì chúng ta cần là phải phó thác vào Chúa, xin Ngài giúp đỡ.

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Vì thế lời dạy về sự mong manh thể hiện qua tuổi già không được che giấu, mở ra một chân trời quyết định cho việc cải cách nền văn minh của chúng ta.”

Ngược lại, “sự gạt ra bên lề tuổi già – về mặt khái niệm và thực tế – sẽ làm hủy hoại tất cả các lứa tuổi của cuộc sống, không chỉ với tuổi già.” Ngài nói: “Bạn cũng sẽ già. Tuổi già đến với mọi người”, ngài xin mọi người hãy tự hỏi thái độ của mình đối với người lớn tuổi trong gia đình như thế nào, xin đến thăm họ để học kinh nghiệm “khôn ngoan cuộc sống của họ”.

Nguồn: cath.ch, I.Media, 2022-06-01

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch - https://www.cath.ch

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.