SUY NIỆM CHÚA NHẬT 20 THƯỜNG NIÊN_C

13-08-2022 364 lượt xem

[Gr 38,4-6.8-10 / Dt 12,1-4 / Lc 12,49-53]

Click vào mục lục

ĐỨNG VỀ PHÍA TIN MỪNG CỦA SỰ THẬT - + ĐGM. Phêrô Nguyễn Văn Khảm

“LỬA VÀ GƯƠM”- + ĐTGM. Giuse Vũ Văn Thiên

THẦY ĐẾN ĐỂ ĐEM SỰ CHIA RẼ! - Lm. Đaminh Phạm Tĩnh, SDD

ĐỐT THẾ GIAN - Thomas Aq. Trầm Thiên Thu

LỬA ƠI, HÃY CHÁY BỪNG SÁNG LÊN! - Lm. Giuse Mai Văn Thịnh, DCCT

THAY ĐỔI CÁCH SỐNG VÀ TÌNH LIÊN ĐỚI - Bs. Nguyễn Tiến Cảnh MD

LỬA THÁNH THẦN TÌNH YÊU - Lm. Anphong Vũ Đức Trung, O.P.

NGỌN LỬA TRÊN TRÁI ĐẤT - Phêrô Phạm Văn Trung

HOÀNG TỬ BÌNH AN SAO LẠI MANG ĐẾN SỰ CHIA RẼ? - Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

CHÂN TRỜI CỦA ĐỨC KITÔ - Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

Thi ca: GƯƠM LỬA - Viễn Dzu Tử

Thi ca: LÒNG THẦY KHẮC KHOẢI BIẾT BAO - (Thế Kiên Dominic)

ĐỨNG VỀ PHÍA TIN MỪNG CỦA SỰ THẬT

+ ĐGM. Phêrô Nguyễn Văn Khảm

LỬA VÀ GƯƠM

Tổ chức Open Doors làmột tổ chức quốc tế hơn 60 năm qua dấn thân hỗ trợ các Kitô hữu bị bách hại. Trong cuộc họp ngày 19-1-2022 tại Roma, Tổ chức này đã đưa ra các con số liên quan đến các cuộc bách hại Kitô hữu trên toàn thế giới. Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 01-10-2020 đến 30-9-2021, có hơn 360 triệu Kitô hữu, ở 76 quốc gia đã bị “bách hại và phân biệt đối xử mạnh mẽ”, so với 340 triệu vào năm 2020. Từ 9 năm qua, bách hại tôn giáo ngày càng gia tăng. Năm 2021, gần 6 nghìn (chính xác là 5.898) Kitô hữu bị giết, tăng 24% so với năm 2020 (4.761 trường hợp) (Nguồn: Vatican News, bản tin điện tử ngày 20-1-2022). Những Kitô hữu này là nạn nhân của những xung đột và kỳ thị tôn giáo. Họ bị ngược đãi và giết chết, chỉ vì họ tin vào Đức Giêsu. Lửa và gươm mà Chúa Giêsu đã nói vẫn đi ngang qua Giáo Hội và qua cuộc đời của mỗi tín hữu. Thập giá vẫn đi ngang qua xã hội hôm nay.

Đức Giêsu đã dùng hình ảnh lửa và gươm để diễn tả những gian nan thử thách mà những ai tin vào Người sẽ phải trải qua. Khi nói đến lửa và gươm là người ta nghĩ đến chiến tranh, bạo lực, chia rẽ và xung đột. Những ai tin vào Đức Giêsu, phải dành cho Người một mối tình chung thuỷ và ưu tiên, đôi khi phải vượt lên những mối liên hệ huyết thống thiêng liêng. Trong thực tế, một số anh chị em trưởng thành xin gia nhập Đạo gặp chống đối gay gắt từ phía gia đình, anh chị em, vì những người này có thành kiến với Giáo Hội Công giáo. Có những người can đảm chấp nhận những mâu thuẫn để theo Đức Giêsu. Lửa và lưỡi gươm đang đi ngang qua cuộc đời của họ. Tuy vậy, với thời gian, lòng đạo đức và thiện chí tuân theo giáo huấn của Chúa Giêsu sẽ thuyết phục những người còn nghi ngại, và hoà bình đã trở lại. Niềm vui đong đầy khi việc theo Chúa Giêsu không còn là một mối nghi kỵ.

Nếu hôm nay chúng ta thấy những người tin vào Chúa bị bách hại, thì đây không phải là điều gì mới mẻ. Từ xa xưa trong lịch sử, các ngôn sứ, là những người được sai đi để nói lời Chúa cũng đã bị bách hại và bạc đãi. Ngôn sứ Giêrêmia là một trong những trường hợp đó. Ông sống ở thế kỷ thứ Sáu trước Công nguyên, trong một bối cảnh vô cùng phức tạp. Đó là thời dân Do Thái sắp sửa bị bắt đi đày ở Babylon. Thay vì những mưu đồ chính trị của vua và triều đình, Giêrêmia chuyển tải sứ điệp của Thiên Chúa, kêu sám hối và canh tân. Vì việc này, các thủ lãnh đã âm mưu giết ông, vì cho ông là người phản loạn, làm nản chí các binh sĩ. Giêrêmia là hình ảnh Đấng Cứu thế. Những gì đã diễn ra đối với ông, sau này cũng đã xảy đến với Chúa Giêsu. Các thượng tế và kỳ mục Do Thái đã tố cáo Chúa là phản loạn và âm mưu chính trị. Nếu ông Giêrêmia được kéo lên khỏi giếng, thì Đức Giêsu đã sống lại ra khỏi mồ, chiến thắng vinh quang. Qua đó, Chúa khẳng định với chúng ta, những ai trung tín với Người sẽ được vinh quang với Người.

Không chỉ nhìn lửa và gươm với khía cạnh tiêu cực. Lửa mà Chúa Giêsu đem đến trần gian là lửa tình yêu. Vì vậy mà Người khao khát mong cho lửa ấy bùng lên. Người mời gọi chúng ta cộng tác với Người để làm cho lửa yêu thương bừng cháy trong tâm hồn con người và nơi mọi nẻo đường xã hội. Gươm không chỉ để chém giết, nhưng còn để chúng ta biết phân định xấu tốt, để chúng ta sống trung tín với Chúa. Thánh Phaolô đã dùng hình ảnh lưỡi gươm để so sánh với sức mạnh của Lời Chúa: “Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người” (Dt 4,12). Nội dung Lời Chúa không phải chỉ khen ngợi mà còn phê phán. Chúa Giêsu khen ngợi những người có lòng tin vững vàng như người đàn bà goá, vị sĩ quan Rôma, nhưng cũng kịch liệt lên án sự giả hình khoe khoang nơi các luật sĩ và biệt phái. Người không ngại ngần gọi quận vương Hêrôđê là “con cáo già” khi ông này đe doạ trục xuất và giết Chúa (x. Lc 13,32). Người tuyên bố sẵn sàng lên Giêrusalem, dù biết rằng nơi đó những đau khổ đang chờ đợi Người.

Nếu Chúa Giêsu đã đi trên con đường thập giá, và đã cứu độ con người bằng cái chết trên thập giá, thì chông gai thử thách là điều đương nhiên đối với các môn đệ Người. Thánh Phaolô khuyên giáo dân Híp-ri: “Anh em hãy tưởng nhớ Đấng đã cam chịu để cho những người tội lỗi chống đối mình như thế, để anh em không sờn lòng nản chí”.

Hành trình Đức tin là hành trình theo Chúa. Đây là một hành trình liên lỉ suốt đời. Hình ảnh lửa và gươm không làm chúng ta nhụt chí, nhưng giúp chúng ta kiên trì trong Đức tin. Bởi lẽ chúng ta biết trước những gì sẽ chờ đợi chúng ta trước mắt: đó là gian nan thử thách, là những chông gai trong cuộc đời. Thế gian là bãi chiến trường. Đã bước vào trần gian là phải qua cuộc chiến đấu khốc liệt, không chỉ để mưu sinh, nhưng còn để nên hoàn thiện. Trong cuộc chiến này, người tín hữu không đơn lẻ, vì có Chúa ở cùng chúng ta. Hãy cùng tác giả Thánh vịnh hát lên lời kinh phó thác: “Thân phận con khốn khổ nghèo hèn, nhưng Chúa hằng nghĩ tới. Ngài là Đấng phù trợ, là Đấng giải thoát con”. Xin đừng quên rằng sau thập giá là phục sinh. Sau những cố gắng hy sinh là phần thưởng cao quý Chúa dành cho những ai yêu mến Ngài cách trọn vẹn. mục lục

+ ĐTGM. Giuse Vũ Văn Thiên

THẦY ĐẾN ĐỂ ĐEM SỰ CHIA RẼ!

“Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba.” Bạn hiểu như thế nào về Lời của Chúa hôm nay? Xin đừng hiểu theo nghĩa Chúa Giê-su gây chia rẽ theo kiểu của nhiều người vẫn làm (trong đó có tôi & có lẽ có bạn nữa J) ví dụ như nói bóng nói gió, gieo vào trong lòng người khác những sự nghi ngờ, ghét rơ, hận thù, hoặc theo kiểu đâm bị thóc, chọc bị gạo, khích bác, nói hành nói xấu sau lưng thiên hạ…Nhưng sự chia rẽ mà Chúa Giê-su gây ra phải hiểu theo nghĩa khác. Những sự chia rẽ xảy ra trong gia đình, trong dòng tu, giữa cha với con, giữa chồng với vợ, giữa bề trên với bề dưới…là tại vì một bên thì tuân giữ luật lệ, những giáo huấn, và những giới răn của Thiên Chúa một cách nghiêm chỉnh, còn bên phía kia thì không! Tôi xin đơn cử ba ví dụ để chứng minh có những sự chia rẽ xảy ra mà nguyên nhân là tại vì…Chúa!

• Chuyện thứ nhất: Vợ chồng Henry và Lucy đang có ý định làm giấy tờ li dị giả, cả hai người sẽ về Việt Nam làm đám cưới giả, và mỗi người sẽ nhận được 50K. Thế nhưng, sau khi nghe một bài giảng của một linh mục trên Youtube chia sẻ về đoạn Lời Chúa:“Hễ "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không". Thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5:37) và sau khi nghe ngài phân tích về những nguy hại của việc ăn gian nói dối. Hại về phần xác vì sẽ bị lôi thôi với chính quyền, có thể ngồi tù, về phần linh hồn, khi gian dối thì chị tự động trở thành“con cái của ma quỷ”(Ga 8:44). Chị Lucy đã tỉnh ngộ, chị hủy bỏ kế hoạch mà vợ chồng chị dự tính làm. Thế là Henry nổi giận, mắng chửi chị, chửi chị là thứ ngu si, dại dột, cỗ bàn dọn sẵn cho rồi mà không chịu ăn… Và anh ta đòi li dị…thật!

• Chuyện thứ hai: Hòa, đứa con trai duy nhất của anh chị Chánh, đẹp trai, học hành giỏi giang, ngoan ngoãn, ai cũng khen. Anh chị Chánh đầu tư hết mọi sự cho con mình, với ước mong sau này nó sẽ là một bác sĩ, hay ít ra cũng là một dược sĩ. Thế nhưng Hòa lại không muốn như vậy, nó quyết tâm xin đi tu làm tu sĩ, và đặt Chúa lên trên hết mọi sự, vì Hòa hiểu rằng: “Ai yêu cha yêu mẹ hơn [Chúa], thì không xứng với [Ngài]. Ai yêu con trai con gái hơn [Ngài], thì không xứng với [Ngài]. Ai không vác thập giá mình mà theo [Chúa], thì không xứng với [Ngài]!” (Mt 10:37-38). Anh chị Chánh ra sức ngăn cản, và hăm dọa là sẽ không nhìn mặt, và mai này họ chết, sẽ không cho Hòa chịu tang.

• Chuyện thứ ba: Chị Huệ về làm dâu trong một gia đình ngoại giáo, lúc đầu thì bố mẹ chồng đồng ý cho chị đi dự lễ Chúa Nhật, nhưng sau khi chị sanh đứa con đầu lòng, thì chồng và bố mẹ chồng không cho phép chị đem con của chị được rửa tội, và họ ép chị phải để cho con chị theo tôn giáo của họ. Nhưng chị Huệ vẫn tuân giữ điều răn của Chúa: “Thờ phượng một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự.” Thế là cả chồng và gia đình chồng kiếm chuyện và gây rất nhiều áp lực lên chị.

Còn rất nhiều những câu chuyện cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng…gia đình bất hòa, chia rẽ, chống báng nhau chỉ vì cha mẹ muốn con cái giữ đạo, đi tham dự thánh lễ Chúa Nhật; chỉ vì vợ cương quyết gìn giữ cái bào thai mà bác sĩ chẩn đoán là bị Hội Chứng Down hay bị tật nguyền; chỉ vì cha mẹ không chấp nhận cho con cái ăn ở với tình nhân mà không có phép cưới; chỉ vì cha xứ giảng đừng gian dối trong việc khai thuế, trong việc xin hưởng housing và tiền trợ cấp xã hội…

Bạn thân mến, sống theo tinh thần Phúc Âm, vâng nghe theo Lời Chúa dạy, và tuân giữ những Giới Luật của Thiên Chúa là chúng mình đang đi ngược dòng đời. Đây là một thách đố rất lớn cho mỗi người Kitô Hữu trong mọi thời đại, và nhất là trong xã hội của ngày hôm nay. Tuân theo luật Chúa, vâng theo những Giáo Huấn của Giáo Hội … thì chắc chắn bạn và tôi sẽ bị người đời, trong đó sẽ có cả những người thân trong gia đình chúng mình công kích, chống báng, sỉ nhục, nguyền rủa và bách hại. Chả có gì mới lạ cả, đừng ngạc nhiên vì Chúa Giê-su đã báo trước lâu lắm rồi: “Vì danh Thầy, anh em sẽ bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa … và bị mọi người thù ghét” (Mt 5:11, 10:22).

Chúng mình hãy cầu nguyện cho nhau, xin Chúa ban cho bạn và cho tôi ơn can đảm và ơn kiên nhẫn, để khi gặp những sự chia rẽ, mà Chúa chính là nguyên nhân chính, thì bạn và tôi sẽ có đủ sức chịu đựng và trung thành với Chúa cho đến cùng.

Cầu chúc bạn và gia đình bạn một tuần lễ mới bình an, vui khỏe và hạnh phúc. Xin Chúa chúc lành! mục lục

Lm. Đaminh Phạm Tĩnh, SDD

ĐỐT THẾ GIAN

Lửa là loại lây lan lanh lẹ lạ lùng lắm. Lửa rất mềm mà không thể cắt đứt, rất yếu mà lại rất mạnh, rất mỏng mà cũng rất dày. Lửa không tốt, chẳng xấu, nhưng tùy người sử dụng mà làm cho lửa trở thành tốt hay xấu.

Ngày nào người ta cũng phải dùng lửa, cụ thể nhất là thắp sáng và nấu đồ ăn. Lửa luôn có sẵn. Và chính Chúa Giêsu đã xác định: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên! Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!” (Lc 12:49-50)

Đối với loài người, có lẽ chúng ta thấy Chúa Giêsu luôn đưa ra những điều trái khoáy, nghịch lý, nhưng đối với Thiên Chúa thì đó lại là nghịch-lý-thuận. Một triết lý sống kỳ diệu vô cùng, nếu không lý giải bằng niềm tin yêu thì không thể hiểu bằng lý lẽ nhân loại. Thật vậy, Chúa Giêsu nói thẳng thắn: “Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hòa bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. Họ sẽ chia rẽ nhau: cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng.” (Lc 12:51-53)

Chắc chắn Chúa Giêsu không bảo chúng ta chia rẽ, phe cánh hoặc bất hòa với nhau, vì như vậy là đối lập với lòng thương xót, trong khi Ngài là tình yêu (1 Ga 4:8 và 16) và giàu lòng thương xót. (Ep 2:4) Quả thật, Thánh Phaolô cũng đã khuyến cáo: “Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thóa mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác. Trái lại, phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Kitô.” (Ep 4:31-32)

Như chúng ta biết, lửa có tính làm cháy hoặc thiêu đốt. Khi lửa cháy, có gì đó biến đổi – hoặc hư hại (cháy rừng, cháy nhà,…), hoặc lợi ích (làm chín thực phẩm, làm tan chảy đồng, chì, sắt hoặc thủy tinh để đúc khuôn,…). Tương tự, khi ngọn lửa tình yêu thắp sáng, lửa lòng thương xót bùng cháy cũng có tác dụng khác nhau – có thể tích cực với người này hoặc tiêu cực với người khác. Vì thế mà có sự “chia rẽ” giữa người này với người kia, thậm chí là giữa các thành viên trong một gia đình.

Lửa là một trong 4 nguyên tố chính của vũ trụ – cùng với đất, nước, và khí. Bốn yếu tố này kết hợp với nhau tạo ra vạn vật trong thiên nhiên. Chúng ta có thể nhìn thấy và cảm nhận được lửa, cũng có thể nhìn thấy và cảm nhận được đất, nước , khí. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng lửa rất khác biệt.

Đất, nước và khí được cấu tạo bởi hàng tỷ nguyên tử, và luôn giữ nguyên dạng như vậy. Lửa không như vậy: lửa có thể chuyển sang các dạng khác vì nó là một phần của các phản ứng hóa học. Lửa là quá trình ôxy hóa nhanh chóng của một vật liệu trong phản ứng hóa học tỏa nhiệt, giải phóng nhiệt, ánh sáng, và các sản phẩm phản ứng khác.

Để tạo ra lửa, phải cần và đủ 3 yếu tố: chất cháy, ôxy và nguồn nhiệt. Thiếu một yếu tố sẽ không thể xảy ra cháy. Và mỗi chất khác nhau có nhiệt độ bốc cháy khác nhau. Lửa rất hữu ích nếu sử dụng hợp lý, nhưng cũng lửa rất nguy hiểm nếu sử dụng sai mục đích. Lửa lạ lùng lắm!

Một ngọn lửa nhỏ có thể dễ thổi tắt, nhưng một đám cháy thì khó có thể dập tắt, có thể thiêu rụi mọi thứ trong chốc lát. Lửa là một vũ khí đáng sợ, với sức tàn phá khủng khiếp. Lửa cũng có đặc tính kỳ lạ: chỉ một đốm lửa, nhưng càng chia sẻ thì càng thêm nhiều, bản chất lửa không hề giảm sút chút nào.

Lửa đối nghịch với bóng tối, vì có lửa là có ánh sáng, và bóng tối bị đẩy lui. Chính Chúa Giêsu đã đích thân đến thế gian và ném lửa vào thế gian. Ngài mong cho lửa đó bùng cháy lên khắp nơi. Đó chính là Lửa của Tình Yêu Thương, của Lòng Trắc Ẩn, của Lòng Thương Xót. Chính Ngài là “Lửa” soi đường dẫn lối, như Ngài đã xác nhận với người Do Thái: “Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống.” (Ga 8:12)

Trình thuật Gr 38:4-6, 8-10 cho biết rằng các thủ lãnh đã thưa với vua về ông Giêrêmia: “Xin ngài cho giết con người ấy đi, vì những luận điệu của ông ta đã làm nản lòng các binh sĩ còn lại trong thành này, cũng như toàn dân. Thật vậy, con người ấy chẳng mưu hòa bình cho dân này, mà chỉ gây tai họa.” Và vua Xítkigiahu nói với họ rằng ông ta đang ở trong tay họ. Vua cũng không thể làm gì trái ý họ. Thế là họ liền điệu ông Giêrêmia đi, lấy dây thừng cột ông và bỏ ông xuống một cái hầm nước của hoàng tử Mankigiahu trong sân vệ binh. Hầm này không có nước, chỉ có bùn, nên ông Giêrêmia bị lún sâu.

Ra khỏi đền vua, thái giám Evét Meléc (người Cút) nói: “Thưa đức vua, chúa thượng tôi, những người này làm toàn những chuyện tai ác cho ngôn sứ Giêrêmia. Họ đã thả ông xuống hầm, và ông đang chết đói ở dưới ấy, vì trong thành không còn bánh nữa.” Vua lập tức truyền cho ông Evét Meléc: “Ngươi hãy đem theo ba mươi người ở đây, đi kéo ngôn sứ Giêrêmia lên khỏi hầm, kẻo ông chết mất.” Thái giám Meléc thật nhân đạo, vua Xítkigiahu cũng tốt lành, vì vua đã tôn trọng lẽ phải mà nghe lời thái giám. Đó là công lý, nhân đạo, yêu thương, là hệ quả tốt lành của lòng thương xót.

Thoát chết là còn sống. Thoát chết là một hồng ân. Nhưng sống tiếp để làm gì? Thánh Vịnh gia xác định: “Tôi không phải chết, nhưng tôi sẽ sống, để loan bao những công việc Chúa làm.” (Tv 118:17) Điều đó cũng có nghĩa là “loan báo lòng thương xót của Thiên Chúa.” Chắc chắn rằng bất cứ ai trông cậy Thiên Chúa sẽ được Ngài đã độ trì, ai kiên trì van nài thì được Ngài cứu nguy, và không phải thất vọng bao giờ. (x. Tv 22:6)

Thánh Vịnh gia minh định với niềm xác tín: “Tôi đã hết lòng trông đợi Chúa, Người nghiêng mình xuống và nghe tiếng tôi kêu. Người kéo tôi ra khỏi hố diệt vong, khỏi vũng lầy nhơ nhớp, đặt chân tôi đứng trên tảng đá, làm cho tôi bước đi vững vàng. Chúa cho miệng tôi hát bài ca mới, bài ca tụng Thiên Chúa chúng ta. Thấy thế, nhiều người sẽ kính sợ và tin tưởng vào Chúa.” (Tv 40:2-4) Làm chứng về Chúa không nhất thiết phải là làm việc gì to tát, lớn lao, mà chỉ cần chứng tỏ bằng cách sống chân thật, hiền từ và nhân hậu. Động thái đơn giản mà hiệu quả: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau.” (Ga 13:35)

Và rồi Thánh Vịnh gia chia sẻ tâm sự: “Thân phận con khốn khổ nghèo hèn, nhưng Chúa hằng nghĩ tới. Ngài là Đấng phù trợ, là Đấng giải thoát con, lạy Thiên Chúa con thờ, xin đừng trì hoãn!” (Tv 40:18) Rất rõ ràng, rất rạch ròi. Đó là niềm đức tin và đức mến không thể tách rời, đó cũng là loại “lửa” cần cháy bùng lên trong mỗi chúng ta hằng ngày.

Giải thích ngắn gọn, Thánh Phaolô nói: “Phần chúng ta, được ngần ấy nhân chứng đức tin như đám mây bao quanh, chúng ta hãy cởi bỏ mọi gánh nặng và tội lỗi đang trói buộc mình, và hãy kiên trì chạy trong cuộc đua dành cho ta, mắt hướng về Đức Giêsu là Đấng khai mở và kiện toàn lòng tin. Chính Người đã khước từ niềm vui dành cho mình mà cam chịu khổ hình thập giá, chẳng nề chi ô nhục, và nay đang ngự bên hữu ngai Thiên Chúa.” (Dt 12:1-2) Chỉ mấy câu mà đủ sức làm chúng ta giật mình và xấu hổ, bởi vì đôi khi chúng ta vẫn ù lì, than thở và đòi hỏi!

Có truyện kể về con Lừa thế này: Bác nông dân nọ có một con lừa. Một hôm, nó bị rơi xuống giếng khi đang chạy nhảy trong khu vườn sau nhà. Thấy nó kêu la thảm thiết, bác tìm cách cứu nó mà không biết làm sao. Bác nghĩ rằng dù sao thì nó cũng già rồi, mà cái giếng kia rồi cũng phải lấp đi để khỏi nguy hiểm.

Thế rồi bác liền đi nhờ vài người hàng xóm sang giúp lấp cái giếng. Mọi người xúc đất đổ xuống giếng. Lúc đầu, con lừa nhận ra điều gì đang xảy ra với nó nên càng rống lên dữ dội hơn. Nhưng một lúc sau, tiếng kêu của nó nhỏ dần đi và rồi im bặt. Ai cũng nghĩ là nó đã bị đất lấp. Nhưng không phải vậy. Đất cứ đổ lên nó thì nó lại rũ đất xuống và dẫm lên đất. Cứ thế và cứ thế… Rồi nó trồi lên và bước ra khỏi miệng giếng, nó thản nhiên chạy đi trước sự ngạc nhiên của mọi người.

Mặc dù ở đường cùng, nhưng con lừa không than thân trách phận, không thúc thủ, nó vẫn can đảm và khéo léo trút bỏ mọi thứ ô uế trĩu nặng để có thể tự giải thoát. Cuối cùng, nó đã chiến thắng chính nó và chiến thắng nghịch cảnh.

Thật chí lý khi người ta nói: “Hãy tự giúp mình rồi Trời sẽ cứu.” Chúa Giêsu muốn cũng chúng ta hành động như con lừa. Vả lại, chính Ngài đã nêu gương “khước từ niềm vui dành cho mình mà cam chịu khổ hình thập giá, chẳng nề chi ô nhục.” (Dt 12:2) Và Thánh Phaolô dẫn chứng cụ thể: “Anh em hãy tưởng nhớ Đấng đã cam chịu để cho những người tội lỗi chống đối mình như thế, để anh em khỏi sờn lòng nản chí. Quả thật, trong cuộc chiến đấu với tội lỗi, anh em chưa chống trả đến mức đổ máu đâu.” (Dt 12:3-4)

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cứ nguyền rủa bóng tối mà không chịu quẹt que diêm hoặc bật quẹt để thắp sáng lên một ngọn lửa – dù đó chỉ là ánh sáng mờ nhạt. Về tâm linh, tín nhân rất cần ngọn lửa khao khát: “Khi bừng cháy lửa khát khao Thiên Chúa, có thể nói rằng tâm trí anh em sẽ dần dần giũ sạch được nhục dục và mọi suy tư hoặc ký ức đã bị gây ra do các ấn tượng xấu xa; đồng thời nó được tràn đầy lòng kính thờ và hân hoan. Bấy giờ, anh em có thể kết luận rằng nó đã đến được biên cương của sự cầu nguyện.” (Thánh Nilus Sinai)

Lạy Thiên Chúa, xin làm cho chúng con trở nên lửa tình thương xót của Ngài để thắp sáng thế gian và soi đường sống cho chính chúng con trên đường lữ hành. Xin Ngài dập tắt lửa thù hận, lửa chiến tranh, lửa chia rẽ,... và khơi lửa nhiệt huyết phục vụ vì Thánh Danh Ngài. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen. mục lục

Thomas Aq. Trầm Thiên Thu

LỬA ƠI, HÃY CHÁY BỪNG SÁNG LÊN!

Anh chị em thân mến,

Hôm nay, lời tuyên bố của Đức Giê-su trong bài Tin Mừng làm cho chúng ta ‘bị sốc’. Chúng ta không chỉ ngạc nhiên mà còn giật mình khi nghe Người phán: “Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết, không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ.”

Thế giới hiện nay có đủ chia rẽ và phân tranh, như vậy chúng ta có cần dựa vào Lời Chúa hôm nay để hỗ trợ cho lập luận nhằm khuyến khích và bảo vệ các nguyên nhân gây ra chia rẽ hay không? Chẳng lẽ Đức Giê-su không muốn chúng ta sống an bình, đối xử nhân hậu và thông cảm với nhau hay sao?

Điều mà Đức Giê-su quan tâm không phải là thái độ hài hòa, một thế đứng trung lập, một sự bình an giả tạo. Trong sứ mạng của người môn đệ phải có sự chọn lựa, cho dù phải hy sinh còn hơn là ‘hài hòa, ba phải, chiều nào cũng ngả’. Trên bước đường theo Chúa không có chỗ cho sự dửng dưng và chán chường, không có bức tường nào có thể ngăn chận sức mạnh của Lời Chúa. Sứ mạng của Đức Giêsu bao hàm ơn gọi của một ngôn sứ, như ngọn lửa đốt cháy thái độ ơ hờ và nguội lạnh, nó muốn khơi lên một ngọn lửa yêu mến đốt cháy các tâm hồn nguội lạnh.

Như vậy Lời Chúa phán hôm nay được giải thích thế nào đây? Hãy đặt Lời Người nói trong bối cảnh của ơn gọi ngôn sứ. Nói thẳng và nói thật để người nghe phải chọn lựa.

Trước tiên, chúng ta hãy nhìn vào hoàn cảnh thực tế và nhận ra một điều là những ai trung thành với ơn gọi ngôn sứ thường không có kết quả tốt. Những lời họ nói, các việc họ làm thường là nguyên nhân xẩy ra các cuộc xung đột. Cõi lòng của họ luôn đứng về phía những người bị áp bức, bị đàn áp, bị bóc lột. Họ lên tiếng để binh vực những người cô thân cô thế; đứng về phía các nạn nhân của những vụ đàn áp, bị lạm dụng về tinh thần và thể xác; Họ còn là điểm tựa, chỗ dựa cho những ai bị tổn thương vì bạo hành. Nói chung, những người nghèo, những con người tất bạt bị xã hội ruồng bỏ lại trở thành những những bạn thiết nghĩa của các ngôn sứ.

Nỗi khó khăn nhất mà các ngôn sứ phải đối diện không xuất phát từ những người có quyền hành trên các ngài, họ phải chiến đấu với những người thân trong gia đình; bởi vì một cách nào đó, những người thân của họ không nhận ra sức mạnh thôi thúc ngôn sứ khiến cho họ phải lên tiếng và hành động theo những gì mà họ đã được thúc đẩy bởi Thiên Chúa. Thế là xẩy ra tình trạng đối kháng ngay trong gia đình. Cứ lẽ tự nhiên thì người càng thân, càng gắn bó với mình bao nhiêu thì sức chống đối lại càng mạnh hơn; bởi vì họ lo cho mình!

Trong thời đại của chúng ta, vào những thập niên gần đây, chúng ta nghe đến các tên như Martin Luther King, Nelson Mandala, và Thánh Giám Mục Oscar Romero. Để bảo vệ cho công lý và hòa bình, nhất là binh vực cho quyền làm người, các ngài đã dùng chính cuộc đời và mạng sống để làm chứng. Lời chứng của các ngôn sứ thường không được những vị lãnh đạo về mặt đời và mặt đạo chấp nhận. Ơn gọi ngôn sứ thật cô đơn. Cái giá mà các ngôn sứ đạt được không phải là sự ủng hộ của bạn đồng nghiệp hay sự hỗ trợ của những ai có quyền; thậm chí họ có thể là nạn nhân của những con người mà họ lên tiếng để bảo vệ nữa.

Đức Giê-su nói cho những ai đang lắng nghe Người nhận biết rằng đón nhận sứ điệp và dấn bước theo Người không phải là việc dễ dàng. Tin Mừng và con người của Đức Giê-su có thể gây ra những phản ứng trái chiều, hay ít nhất gây ra một vài bất đồng cho người đón nhận. Có người hân hoan đón nhận và đem ra áp dụng, lại có người khác vì quyền lợi mà ra sức chống đối. Mỗi người một cách thức đón nhận; không ai giống ai. Đây là sự phân rẽ vì niềm tin, vì lối sống. Không chỉ xẩy ra hôm nay; nhưng đã xuất hiện qua bao thế hệ. Ngay từ thủa Hội Thánh còn trong buổi sơ khai, lẽ ra cần có sự hiệp nhất để bảo vệ nhau; trái lại các tín hữu thường bị chính quyền và những người thân cận của mình ghét bỏ.

Nhìn lại giòng lịch sử, chúng ta hãy can đảm nhìn nhận có sự phân rẽ trong sự hình thành và phát triển các cộng đoàn Ki-tô giáo. Vấn đề hoàn toàn không xuất phát từ các nguyên do tạo ra sự chia rẽ cho bằng cách chúng ta hành xử như thế nào về sự chia rẽ. Giả như nhóm nào cũng chủ trương mình là đúng, và chỉ có mình mới xứng đáng giữ truyền thống và có quyền giải thích các mầu nhiệm trong đạo thì chúng ta lại xem thường sự hiện diện và hoạt động của Thiên Chúa nơi các nhóm hay giáo phái khác. Thiên Chúa hiện diện và hoạt động ở khắp nơi, khắp chốn.

Thưa anh chị em,

Nói chung, sự trung thành với giáo huấn và lối sống của Đức Giê-su thường là nguyên nhân gây ra các cuộc chia rẽ trong suốt lịch sử, và vẫn còn xẩy ra trong thời đại của chúng ta.

Trên khắp thế giới ngày nay có hàng ngàn người sợ nói ra công lý bởi vì nếu họ làm như vậy họ có thể phải đối mặt với guồng máy của những người có thế lực rồi bị tra tấn cho đến chết. Hiện tượng này đặc biệt xẩy ra tại các nước Á Châu, bên Châu Mỹ La Tinh và các nước mà nền dân chủ bị khống chế bởi một số người có ‘máu mặt’.

Các phản ứng giống như thế cũng xẩy ra trong gia đình. Đức Giêsu không hề có ý phá hỏng các mối quan hệ trong gia đình. Thật ra, lòng hiếu thảo với cha mẹ và sự tôn kính của chúng ta dành cho các bậc tiên nhân là điều mà Đức Giê-su đã khuyến khích chúng ta phải thi hành. Tuy nhiên, trong cuộc sống của người môn đệ, chúng ta phải tuân theo tiêu chuẩn và giá trị của Nước Trời và nếu cần phải chọn lựa ưu tiên giữa tiêu chuẩn của Nước Thiên Chúa với lợi ích của chúng ta thì cũng đành phải chấp nhận hy sinh tất cả mọi sự để trung thành với ơn gọi của người môn đệ thôi.

Trong cuộc sống gia đình, người phối ngẫu phải đối diện với một tình trạng căng thẳng; một bên là sự tha thứ, bên kia là con tim tan vỡ vì sự bất trung của người bạn đường khi đã có quan hệ bất chính với người khác.

Các bậc làm cha mẹ, như đứng trước ngã ba đường, không biết khi nào cần nghiêm khắc và khi nào dễ dãi với các người con mình. Vẫn biết cuối cùng các bậc phụ huynh cũng nhường bước vì yêu thương các cháu, tuy nhiên cách thức nhịn nhục này cũng khiến cho họ đau thấu tâm can.

Tại nơi làm việc, chúng ta có thể bị đối diện với một bên là tiếng nói của lương tâm, sự thúc đẩy của Tin Mừng hay là chọn thái độ im lặng đồng lõa với tội ác để thăng tiến nghề nghiệp và có thể được thăng chức. Họ phải chọn lựa giữa sự phân tranh đó.

Các sinh hoạt tôn giáo cũng có thể đặt con người vào vị trí phải chọn lựa: đóng góp để xây dựng cơ cấu hay con người. Cách thế nào phục vụ Chúa hữu hiệu hơn?

Lối sống của người tín hữu không bao giờ dễ dàng. Chúng ta luôn được đòi hỏi để vươn lên khỏi các thực tại của trần gian này. Trong khi thi hành nhiệm vụ cao quí này chúng ta được mời gọi như những ngọn lửa được ném vào trái đất để xua tan bóng tối. Muốn đạt được điều này, chúng ta hãy nhìn thẳng về phía trước, nơi Đức Giê-su đang ngự trị và mong chờ sự thành tựu sẽ xẩy ra nơi những gì mà Người đã khởi sự. Hãy nhớ rằng: cho dù gặp khó khăn, nhưng nỗi khổ đau và đối kháng mà chúng ta lĩnh nhận chưa bằng những gì mà Đức Giê-su đã chịu đựng, hầu qua đó chúng ta sẽ khỏi mỏi mệt và thất vọng.

Là những người theo Đức Giê-su, chúng ta liên tục phải đối diện với các tình huống đòi buộc chúng ta phải lựa chọn giữa thiện và ác, tốt và xấu. Đối mặt với những tình huống như thế chúng ta cần can đảm và sự khôn ngoan. Và lòng can đảm, sự khôn ngoan và khả năng đối phó với các nghịch lý trong cuộc đời chỉ được tìm thấy trong mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa mà thôi.

Cầu xin Chúa ban cho chúng ta luôn kiên vững trong sứ mạng, đem chân lý và bình an của tâm hồn đến cho nhau, để ngọn lửa mà Đức Giê-su đã nhen nhúm nơi bản thân và cuộc sống của chúng ta được cháy bùng lên luôn mãi. Amen! mục lục

Lm. Giuse Mai Văn Thịnh, DCCT

THAY ĐỔI CÁCH SỐNG VÀ TÌNH LIÊN ĐỚI

Bài Tin Mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta về những cam kết, lối sống và tình liển đới của chúng ta đối với mọi người. Trong bài đọc 1 sách Jeremiah, vị tiên tri được kêu gọi để an ủi kẻ đau khổ và làm khổ kẻ sung sướng. Chúa Giêsu cũng sẽ trải nghiệm số phận như tiên tri Jeremiah vậy (Gr 38:4-6, 8-10). Thánh Phaolô trong bài đọc 2 thư gửi tín hữu Do Thái, một lần nữa cho chúng ta thấy Chúa Giêsu cũng phải chịu khổ hình trên thập giá trước khi khải hoàn vinh quang. Suy niệm về sự đau khổ này của Chúa giúp chúng ta thêm can đảm để tiếp tục phấn đấu, nếu cần cũng phải đổ máu. Hãy coi những đau khổ buồn phiền của chúng ta như những biến đổi dễ thương của Chúa là Đấng thương yêu chúng ta như cha yêu thương con vậy. 

Trong bài Phúc Âm hôm nay (Lc 12:49-53), Chúa Giêsu nhắc nhở đám đông là những ai cam kết với Người điều gì thì nó sẽ ảnh hưởng đến cách thức họ liên hệ với bạn bè và những người trong gia đình. Một khi đã cam kết với Chúa thì phải thay đổi lối sống của mình. Đó là điều hiển nhiên. Nó như những mắt xích dính vào nhau, ràng buộc chúng ta với những người chung quanh. Đó là tình liên đới. Chắc chúng ta chẳng ai muốn nghe những lời Chúa nói trong bài Phúc Âm này, nhưng Chúa muốn nhắc nhở chúng ta một lần chót là khi quyết định làm một điều đúng và tốt nhất thì không phải là dễ đâu. Chính Chúa Giêsu cũng không thể quyết định một cách dễ dàng mà không phân vân đau khổ. Chúa đã nhắc nhở chúng ta phải sẵn sàng đối phó với những trắc trở khó khăn cũng như những phân vân áy náy mình gặp.  

HOẶC ỦNG HỘ HOẶC CHỐNG LẠI SỨ ĐIỆP CỦA CHÚA 

Qua bài Phúc Âm hôm nay, chúng ta thấy Chúa nói những điều có vẻ ngược đời. Nhưng hãy bình tĩnh. Phép Thanh Tẩy (Lc 12:50) ám chỉ cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Kitô. Các người trong cùng gia đình chia rẽ kình chống nhau. Một thực tế nan giải là sứ mệnh cải đổi của Giáo Hội không hoàn toàn thành công. Chúa Giêsu đã yêu cầu phải quyết định, hoặc ủng hộ hoặc chống đối sứ điệp của Người. “Ta đã đến để đem lửa vào trần gian và ta ước mong lửa đó bùng cháy” (Lc 12:49). Chúa Giêsu đã không ngồi yên để tránh né những quyết định khó khăn vì sợ đụng chạm. Người không bao giờ tìm kiếm giải pháp dung hòa hoặc trung dung cho bất cứ một tranh chấp nào cả. Người đi thẳng vào cuộc tranh luận của thời đại Chúa, không e dè sợ sệt khi phải quyết định cho dù là quyết định cực kỳ khó khăn chết người.

Hãy thử nghĩ những lúc chúng ta không đủ can đảm và thiếu xác tín trong những quyết định phải làm của chúng ta. Thường thường chúng ta nghĩ người Công giáo phải đứng giữa, tìm giải pháp dung hòa trong mọi tranh chấp, vì cho rằng cứng rắn, cực đoan và xung đột là những tội ác còn xấu xa hơn cả bất công và áp bức. Uu tiên của chúng ta là làm sao cho tất cả mọi người đều vừa lòng, do đó chúng ta sợ không dám biểu lộ con người thực của chúng ta. Thế là chúng ta giữ thái độ yên lặng mà không nghĩ rằng yên lặng là “đồng lõa”. Chúng ta sợ phải từ chối và phản đối! chúng ta trở thành kẻ “vô cảm”.

Sợ tranh đấu hoặc đối đầu, ngay cả khi bất bạo động, thường là chống lại thay đổi. Nhưng vấn đề cần đặt ra ‘Thế nào là hòa giải thực sự?’ Nhiều người tin rằng Chúa Giêsu mang sứ điệp hòa bình và hòa giải. Dĩ nhiên một trong những điều Chúa Giêsu muốn trao lại cho các môn đệ là hòa bình. Hòa Bình của Người. Người nói: “Phúc cho những kẻ mang lại hòa bình,” nhưng câu đó phải hiểu đúng nghĩa của nó theo bản văn có tính khiêu khích của Chúa Giêsu nơi hai thánh sử Luca và Mátthêu: “Anh em nghĩ rằng thầy đến để đem hòa bình cho thế gian hay sao? Không, Thầy nói cho anh em biết, không phải hòa bình mà là chia rẽ. Vì từ nay trở đi trong gia đình sẽ có chia rẽ: ba chống lại hai, hai chống lại ba; bố chống lại con trai, con trai chống lại bố, mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ, mẹ chồng chống lại nàng dâu” (Lc 12:51-53; Mt 10:34-36). 

Chúa Giêsu trích sách tiên tri Micah không phải chủ ý là gây chia rẽ, bất hòa và tranh chấp. Chúa cũng không muốn áp đặt chia rẽ trên mọi người. Nhưng Chúa muốn các môn đệ hiểu là việc hòa giải của Chúa sẽ không thể tránh khỏi chia rẽ giữa những người theo Chúa và chống Chúa. Vì vậy Chúa không bao giờ tham gia bất cứ một cuộc tranh đua nào của đại chúng. 

Ngoài ra, để tiếp tục câu chuyện xung đột giữa những người biệt phái và những người gọi là “tội lỗi”, Chúa Giêsu luôn đứng về phía kẻ tội lỗi, gái ăn sương và những người thâu thuế để chống lại những người biệt phái. Trong cuộc tranh chấp giữa giầu và nghèo, Chúa đứng về phía người nghèo. Chúa Giêsu không phân sử phe này hay phe kia hoàn toàn đúng hoặc sai như nhau. Người cũng không đơn giản khuyên họ hãy dĩ hòa vi quí, bỏ qua những bất đồng khó khăn và trở ngại, bắt tay nhau làm lành. Chúa đã từng nói: “Nóng ra nóng, lạnh ra lạnh, đừng hâm hâm nửa nóng nửa lạnh, ta sẽ mửa ngươi ra” ( ). Chúa cũng kết án những người biệt phái và người giầu có một cách rõ ràng, tha tội cho kẻ tội lỗi và chúc phúc cho những kẻ nghèo hèn. Người luôn luôn nói thẳng, đánh trực diện vào những bất đồng và tranh chấp với những người biệt phái và người giầu có đến độ họ âm mưu bắt Người, kết án và xử tử Người. 

Chúa không bao giờ tự hứa và cam kết với những kẻ quyền thế để có hòa bình và đoàn kết giả tạo. Đối với Chúa Giêsu, không có vấn đề tìm kiếm hòa bình và đoàn kết với bất cứ giá nào, ngay cả với giá của sự thật và công lý. Mà phải khuyến khích và yểm trợ sự thật và công lý bằng mọi giá, dù nó gây ra tranh chấp và chia rẽ. 

Trong Kinh Thánh, Chúa Giêsu đã nhiều lần cố gắng dàn xếp những bất hòa, như giữa người Do Thái và người Samaritano, người thành tâm, những người thu thuế, cá nhân những người biệt phái và những kẻ tội lỗi hay nghèo khổ v..v… Vì vậy Chúa đã được mọi người gọi là nhân vật của hòa bình. Tuy nhiên, Chúa Giêsu phân biệt rõ ràng giữa hòa bình của Chúa và hòa bình thế gian (Ga 14:27). Hòa bình của Chúa là hòa bình dựa trên sự thật, công lý và tình yêu. Hòa bình của thế gian là hòa bình giả tạo, và đoàn kết vì sự thật thì lại đầy dẫy bất công và được dàn xếp với mục đích vị kỷ trục lợi. Chúa Giêsu phá hủy loại hòa bình giả dối ấy và nếu cần thì đề cao tranh chấp để cổ võ hòa bình vĩnh cửu thực sự.

NÂNG ĐỠ AN ỦI NHỮNG NGƯỜI NGHÈO KHÓ KHỐN KHỔ  

Sau khi được bầu làm Giáo hoàng, Đức Phanxicô đã kêu gọi một “Giáo Hội của người nghèo”. Nhân dịp Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới ở Rio de Janeiro, Ba Tây, Đức Phanxicô đã đến thăm cộng đồng Varginha trong vùng Manguinhos Vavela ngày 25-07-2013. Đây là một vùng nghèo, mệnh danh là khu ổ chuột, đã một thời có tiếng là bạo động, xáo trộn, xì ke ma túy và băng đảng đánh lộn. Cộng đồng này là tiêu biểu của nghèo đói ở Ba Tây, của phát triển không đồng đều và giai cấp chênh lệch rất trầm trọng đã gây khó khăn không ít cho việc cải tạo xã hội ở Ba Tây. Đức Phanxicô đã nói chuyện trước cả chục ngàn dân xóm nghèo này tụ tập tại sân banh dơ dáy của Rio de Naneiro đã một thời gây biết bao bạo động. Một phần bài nói chuyện của ngài đề cập đến bài Phúc Âm hôm nay đầy thịt, máu và nước mắt. 

“……Dân Ba Tây, đặc biệt những người hèn mọn khiêm tốn nhất trong anh em, có thể cống hiến cho thế giới một bài học có giá trị về tình đoàn kết. Lời nói thì thường chóng quên để rồi đi vào câm lặng, bởi vì nghe không được êm tai. Tôi muốn kêu gọi những người có nhiều của cải, những cơ quan công quyền và tất cả những người thiện tâm đang làm việc vì công bằng xã hội: đừng bao giờ mệt mỏi vì làm việc cho một thế giới công bằng hơn, đoàn kết chặt chẽ hơn! Không ai có thể vô cảm trước những bất đồng đều đang xẩy ra trên thế giới! Mỗi một người, tùy theo cơ hội đặc biệt và trách nhiệm của mình, có thể cống hiến công sức mình hầu chặn đứng những bất công đó. Nền văn hóa vị kỷ và cá nhân chủ nghĩa là những gì thường thắng thế trong xã hội chúng ta, thì lại không phải là những gì đang xây đắp để dẫn đưa đến một thế giới có thể sinh sống được. Nó phải là văn hóa đoàn kết, nhìn tha nhân không phải như những đối thủ hay những bảng thống kê, mà là những người anh chị em huynh đệ. 

“Tôi muốn khuyến khích xã hội Ba Tây hãy cố gắng liên kết tất cả những thành viên của mình lại với nhau, gồm cả những người đau khổ nhất và cần được giúp dỡ nhất để chiến đấu chống lại đói khát và nghèo khó. Không có già trị “xây dựng hòa bình” nào có thể tồn tại lâu dài, cũng chẳng có hòa hợp sống chung hay hạnh phúc nào có thể bền vững trong một xã hội vô cảm, đẩy ra rìa hoặc loại ra ngoài chính những thành viên của mình. Xã hội kiểu này tự nó đã trở thành nghèo nàn, làm mất đi cái tinh túy của nó rồi. Chúng ta hãy nhớ điều này: Chỉ khi nào chúng ta có thể chia sẻ với mọi người thì chúng ta mới thực sự trở nên giầu có; tất cả mọi điều chúng ta chia sẻ với người thì sẽ được tăng thêm gấp bội! Một xã hội được gọi là vĩ đại là ở cách thức nó đối xử với những kẻ cần được giúp đỡ nhất, những kẻ chẳng có gì ngoài cái nghèo khổ của mình! 

“Không có thực sự khuyến khích công ích, cũng chẳng có phát triển con người thực sự khi mà người ta không cần biết đến những nguyên tắc căn bản cốt yếu để điều hành quốc gia, một loại kho tàng không phải là vật chất. Đó là đời sống, một tặng phẩm Chúa ban, một giá trị phải luôn luôn được bảo vệ và khuyến khích. Đó là gia đình, nền tảng của sự chung sống và là toa thuốc chữa bệnh phân hóa xã hội. Đó là nền giáo dục tổng hợp không thể bị giảm thiểu thành một chuyển đổi đơn thuần về hiểu biết với mục đích trục lợi. Đó là nền y tế, phải là tìm tòi về con người toàn diện, bao gồm cả chiều kích tâm linh, đặc tính chính để cân bằng con người hồn trong sáng xác khỏe mạnh. Đó là vấn đề an toàn với xác tín là bạo động có thể vượt qua được chỉ khi nào con tim chuyển đổi.”

Đức Phanxicô, giống như Chúa Giêsu, đòi hỏi chúng ta phải quyết định hoặc ủng hộ hoặc chống đối sứ điệp của ngài. Giám mục thành Rôma không tìm kiếm hòa hợp và trung lập với bất cứ tình trạng khó nghèo cùng cực nào, bất công và bạo động nào. Ngài không sợ những xung đột của thời đại mà còn muốn có những quyết định can đảm vì sự hòa giải thực sự, công lý chính nghĩa và hòa bình vĩnh cửu cho tất cả mọi người dân.  

Hãy tranh đấu và cầu nguyện cho đồng bào, đồng đạo miền Trung của chúng ta đang lâm nạn vì môi trường bị ngộ độc, mất công ăn việc làm, lâm cảnh khốn khổ nghèo đói không biết tương lai sẽ đi về đâu. Những đồng bào Lộc Hưng. Những dân oan bị cướp đất cướp nhà hiện đang lâm cảnh nghèo khổ. Hãy noi gương Chúa Giêsu thành Nazareth và Đức Phanxicô thành Buenos Aires. mục lục

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh MD

LỬA THÁNH THẦN TÌNH YÊU

Trong Kinh Thánh, Lửa là biểu tượng của Thiên Chúa: “Đức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), là một ngọn lửa thiêu, một vị thần ghen tương” (Đnl 4,24; x. Xh 19, 16-25; 20, 18-21); Của sự hiện diện quyền năng, đầy vinh quang và vĩ đại của Người: “Này Đức Chúa, Thiên Chúa chúng tôi, đã cho chúng tôi thấy Người thật vinh quang và vĩ đại, và chúng tôi đã nghe tiếng của Người từ trong đám lửa”. (Đnl 5, 24).

Đến trong trần gian, Đức Giêsu đã muốn thắp sáng cuộc đời bằng lửa tình yêu Thiên Chúa. Lửa Tình yêu đổ xuống tâm hồn con người để họ được hòa giải với Thiên Chúa và hòa giải với nhau: “Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta.”(Rm 5, 5). Đó là Lửa Thánh Thần của Tình yêu Thiên Chúa. Để cho lửa Tình yêu này bùng cháy lên, Đức Giêsu chấp nhận trả giá bằng chính mạng sống của mình: Đó là cuộc Tử nạn và Phục Sinh, mà Người gọi là phép rửa. 

Lửa Thánh Thần Tình yêu thanh tẩy con người cũ, trở nên một tạo vật mới, con cái Thiên Chúa. Kitô hữu “được dìm vào trong cái chết của Đức Giêsu ... , cùng được mai táng với Người... được sống một đời sống mới” (x. Rm 6, 4), tức là chết cho tội lỗi, mai táng con người cũ, và sống lại trong đời sống ân sủng và tình yêu. Đây chính là Phép Rửa trong Thánh Thần và lửa. (x. Mt 3, 11). Xem ra những ai muốn sống Đức Tin trọn vẹn phải chấp nhận Tin Mừng như Lửa thanh tẩy, chịu Phép Rửa trong Thánh Thần, nhờ “dìm vào” cuộc Tử nạn của Đức Giêsu!.

Lửa Thánh Thần Tình yêu biến đổi các môn đệ trở nên những chứng nhân can đảm, kiên cường làm chứng cho Đức Kitô Phục Sinh: “Họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần (Cv 2, 3-4). Xem ra những ai muốn trở nên chứng nhân Tin Mừng, đem lửa tình yêu soi chiếu mọi nơi, phải được Ơn của Thánh Thần biến đổi!.

Hơn nữa, sống với Lửa Thánh Thần Tình yêu, chúng ta “kiên trì trong cuộc đua dành cho ta, mắt hướng về “Đức Giêsu là Đấng khai mở và kiện toàn lòng tin” (Hr 12, 1-2).

Lạy Chúa Giêsu,

Xin đừng để chúng con thất vọng khi đứng trước khổ đau thử thách. Xin Chúa giúp chúng con nhận ra giữa những tăm tối vẫn còn ánh sáng, giữa những đau buồn chóng qua luôn có niềm vui đích thực. mục lục

Lm. Anphong Vũ Đức Trung, O.P.

NGỌN LỬA TRÊN TRÁI ĐẤT

Chúa Giêsu nhìn nhận sứ mệnh của mình như thế nào? Đây là điều mà Tin Mừng muốn chúng ta hiểu ngày nay bằng cách sử dụng ba từ khá kinh ngạc của Chúa Giêsu.

Hình ảnh đầu tiên hấp dẫn với hình ảnh ngọn lửa: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!” (Lc 12:49).

Trong số các nhà tiên tri cổ đại của Israel, lửa gợi lên sự phán xét của Thiên Chúa trong thời kỳ tận thế. Nhưng đây là điều khác, bởi vì Gioan Tẩy Giả đã loan báo về Chúa Giêsu: “Ngài sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa” (Lc 3: 16), điều này sẽ xảy ra vào ngày Lễ Ngũ Tuần, khi Chúa Giêsu sống lại sẽ gửi những lưỡi lửa đến các môn đệ đang tụ họp. Thánh Luca viết khi đó là “Ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho” (Cv 2: 3).

Vì thế, ngọn lửa của Chúa Giêsu trong thế giới là ngọn lửa của Chúa Thánh Thần từng bước từng bước thanh luyện mọi sự, đốt cháy mọi sự, chiếu soi mọi người. Chính Chúa Thánh Thần đã khơi dậy niềm tin trong lòng con người nhờ lời đã được các chứng nhân của Chúa Giêsu mang đến cho tới ngày tận thế.

Chúa Giêsu nói: “Lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!” (Lc 12: 50) Và ước muốn này của Chúa Giêsu, ngày nay chúng ta vẫn phải nghe và phải đích thân đáp lại, bởi vì ngọn lửa của Chúa Giêsu đã âm ỉ trong chúng ta từ khi chúng ta được sinh ra trong sự sống của Thiên Chúa, kể từ khi Chúa Cha ghi trên chúng ta con dấu của Thánh Thần của Ngài lúc chúng ta chịu phép rửa. Nó âm ỉ trong chúng ta, rồi tắt lịm, giống như tất cả những ngọn lửa mà chúng ta bỏ rơi. Đây là lý do tại sao hôm nay lời của Chúa Giêsu đến để đánh thức chúng ta, trong sự mệt mỏi của chúng ta: “Ngọn lửa này, tôi ước gì nó ở trong bạn. Tôi muốn bạn hăng hái, nhiệt thành như than hồng; Tôi muốn bạn năng động như ngọn lửa, luôn mau mắn cởi mở. Đừng để ngọn lửa tàn lụi trong bạn!”

Không chuyển tiếp, và một cách nghịch lý, Chúa Giêsu chuyển từ lửa sang hình ảnh nước: “Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!” (Lc 12: 50).

Phép rửa là việc dìm xuống nước để thanh tẩy. Nhưng tại sao Chúa Giêsu lại nói: “Thầy còn một phép rửa phải chịu”, vì Ngài đã bị dìm xuống sông Giođan rồi? Và hơn nữa, Ngài không bao giờ cần thanh luyện tâm linh, vì Ngài là Đấng Thánh của Thiên Chúa!

Trong thực tế, việc dìm xuống nước mà Chúa Giêsu hình dung là một cuộc đắm mình trong đau khổ. Ngài cảm thấy cuộc Khổ nạn đang đến sẽ làm Ngài choáng ngợp; Ngài biết rằng sự chết như dòng nước lớn sẽ nhấn chìm Ngài, là Đấng Công chính, để toàn thể nhân loại có thể được thanh tẩy. Và Ngài rất háo hức cho phép rửa tội này được hoàn thành. Không giống như một võ sĩ bị đe dọa, người lao vào cái chết và nói: “Ước gì chuyện này kết thúc ngay đi!”, vì việc dìm mình vào trong cuộc Khổ nạn này sẽ cho phép Ngài hoàn thành công việc của Chúa Cha, vì cái chết của Ngài sẽ ban sự sống cho mọi người, và vì chính Ngài, Con Thiên Chúa, qua cái chết này sẽ đi đến vinh quang của Chúa Cha.

Phép rửa đi vào sự chết để cứu rỗi thế giới là một ý tưởng quen thuộc với Chúa Giêsu. Thật vậy, một thời gian sau, khi Giacôbê và Gioan tranh giành hai vị trí danh dự trong Vương quốc của Ngài, thì Chúa Giêsu chỉ trả lời bằng cách hỏi họ: “Các anh có uống nổi chén Thầy sắp uống, hay chịu được phép rửa Thầy sắp chịu không? (Mc 10: 38). Có nghĩa là: các anh có thể theo tôi vào cuộc tử đạo không?

Như vậy, Chúa Giêsu ý thức rằng để làm bừng lên ngọn lửa Chúa Thánh Thần trên trần gian, thì chính Ngài phải trải qua phép rửa đau khổ.

Đối với chúng ta, những nhân chứng của Ngài, chúng ta cũng sẽ có phần thử thách của chúng ta. Không phải tất cả chúng ta sẽ hiến dâng mạng sống của mình, máu huyết của mình cho sự nghiệp của Chúa Giêsu; tuy nhiên, tất cả chúng ta sẽ phải, và ngay từ hôm nay, chúng ta phải cam kết bản thân mình vì Ngài, không chỉ trước mặt người lạ, mà ngay cả giữa những người thân thiết nhất với chúng ta, ngay cả trong gia đình của chúng ta.

Đây là cách chúng ta có thể hiểu lời kín ẩn thứ ba của Chúa Giêsu: “Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ” (Lc 12:51).

Ở đây một lần nữa, chúng ta hãy hiểu ngôn ngữ nghịch lý của Chúa Giêsu. Ngài đã tuyên bố: “Phúc thay ai xây dựng hoà bình” (Mt 5:9), Ngài đã hiện ra “dẫn ta bước vào đường nẻo bình an” (Lc 1,79), Ngài “là bình an của chúng ta” (Ep 2,14), thế mà hôm nay lại nói cho chúng ta biết: “Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. Họ sẽ chia rẽ nhau: cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng” (Lc 12: 51-53). Nhưng - và điều này hoàn toàn khác - Ngài thấy trước rằng sự trung thành với Tin Mừng của mình sẽ khiến các môn đệ của Ngài bị hiểu lầm và bị từ chối, đôi khi ngay cả bởi những người thân yêu nhất của họ. Lời của Chúa Giêsu vốn đang hoạt động trong lòng chúng ta đôi khi sẽ dẫn dắt chúng ta, nơi cộng đoàn, khiêm tốn đưa ra những lựa chọn, đi đúng hướng, lựa chọn lên Núi Carmel, để hoán cải nhóm của chúng ta, vượt qua bên kia bờ dốc của một số tiện nghi hoặc suy nghĩ thoải mái nhất định của cuộc sống.

Đây là điều mà Tin Mừng gọi là “trở thành một dấu hiệu cho người đời chống báng” (Lc 2: 34): điều đó không liên quan gì đến tính cố chấp hoặc tâm trạng bực bội, mà đúng hơn là điều đó đòi hỏi một quyết định hành xử hiền hòa và bất bạo động.

Như vậy, sự dấn thân của Chúa Kitô đến tận cùng Thập giá để cứu độ loài người cũng phải được đáp lại bằng sự can đảm của những người đã được rửa tội để làm chứng cho Ngài ngay cả trong đời sống gia đình. Và một trong những chiến công lớn nhất của một Kitô hữu là mang lại sự bình an của Chúa Giêsu vào ngay cả trong một gia đình đang bị chia rẽ, ngay cả trong một cộng đoàn đã gặp phải thử thách từ lâu, ngay cả giữa những anh chị em vốn phải học lại cách tin tưởng lẫn nhau. mục lục

Phêrô Phạm Văn Trung chuyển ngữ
từ Lm. Jean-Christian Lévêque, OCD, carmel.asso.fr.

HOÀNG TỬ BÌNH AN SAO LẠI MANG ĐẾN SỰ CHIA RẼ?

Lửa của Chúa Giêsu  

Câu đầu tiên trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói: "Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian và Thầy những mong biết bao cho lửa ấy cháy lên" (Lc 12). Gioan Tẩy giả đã giới thiệu Chúa Giêsu như "Ðấng sẽ đến để thanh tẩy trong Thánh Thần và trong lửa". Hơn nữa, Người còn nói: "Lưỡi rìu đã sẵn gốc cây: cây nào không sinh quả lành sẽ bị chặt và quăng vào lửa" (Mt 3,10).

"Lửa" mà Chúa Giêsu nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay là "Lửa Thánh Thần", lửa của tình yêu và lòng mến. Chúa Giêsu đến để cho những ai tin Người được đầy tràn Thần Khí Chúa. Người hằng mong lửa Thánh Thần sẽ xuống trên các môn đệ, vì đó là mục đích cuộc giáng sinh cứu thế của Người.

Bình an của Chúa Giêsu

Đoạn Tin Mừng hôm nay chứa đựng một số lời được cho nghịch lý nhất chưa bao giờ được Chúa Giêsu nói với các môn đệ : "Các con tưởng Thầy đến để đem sự bình an xuống thế gian ư? Thầy bảo các con: không phải thế, nhưng Thầy đến để đem sự chia rẽ. Vì từ nay năm người trong một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba người chống lại hai, và hai người chống lại ba : cha chống đối con trai, và con trai chống đối cha; mẹ chống đối con gái, con gái chống đối mẹ; mẹ chồng chống đối nàng dâu, nàng dâu chống đối mẹ chồng " (Lc 12, 51-53).

Chúng ta nghĩ sao đây khi mà sách Sáng Thế mô tả Thiên Chúa sáng tạo con người trong cảnh bình an, nhưng con người muốn tự quyết định vận mệnh của mình ngược với thánh ý Thiên Chúa, con người trở nên bất an và các mối tương quan của con người cũng không còn diễn ra trong trật tự và hòa hợp nữa (x. St 3,1-24). Tuy nhiên, Thiên Chúa hằng yêu thương con người và đã thiết lập giao ước bình an với con người : "Ta sẽ lập với chúng một giao ước bình an; đó sẽ là giao ước vĩnh cửu đối với chúng, Ta sẽ định cư chúng, cho chúng sinh sôi nảy nở ra nhiều và đặt thánh điện của Ta ở giữa chúng cho đến muôn đời" (Ed 37,26).

Chúa Giêsu được Isaia loan báo là Thái Tử Hòa Bình, và ngày sinh nhật của Người được các thiên thiên chào đón với những lời ca tiếng hát : "Bình an dưới thế cho người thiện tâm", (Lc 2, 14) và khi đi rao giảng, Người cũng đã từng công bố : "Phúc cho những ai xây dựng hoà bình" (Mt 5, 9). Cũng chính Chúa Giêsu, khi bị bắt, đã truyền cho Phêrô "Hãy xỏ gươm vào bao! " (Mt 26, 52). Nay lại tuyên tuyên bố một câu thật sốc : "Thầy đến để đem sự chia rẽ" (Lc 12, 51). Chúng ta giải thích sự mâu thuẫn này như thế nào?

Trước hết, chúng ta cần phải phân biệt xem đâu là sự bình an và hiệp nhất mà Chúa Giêsu mang đến, và đâu là sự bình an và sự hiệp nhất Người muốn tẩy chay. Người đến ban bình an và hiệp nhất cho người lành, điều dẫn tới sự sống đời đời, và Người đã đến tẩy chay sự bình an và hiệp nhất giả trá, ru ngủ lương tâm và dẫn tới sự đồi bại.

Không phải Chúa Giêsu có ý đến để đem sự chia rẽ và chiến tranh, nhưng điều Người mang đến, không thể tránh được sự chia rẽ và sự chống đối, bởi vì Người đặt dân chúng trước một sự lựa chọn khi đối mặt với sự cần thiết phải chọn lựa.

Chính Chúa Giêsu đã phân biệt hai kiểu bình an khi nói với các môn đệ mình rằng : "Thầy để lại bình an cho các con ; Thầy ban bình an của Thầy cho các con ; Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng" (Ga 14, 27). Bình An Giêsu, Đấng đã chịu khổ nạn, chết và phục sinh, đem lại cho nhân loại. Bình an này đồng nghĩa với ơn cứu độ. Bình an của Chúa Giêsu là bình an bên trong, bình an nội tâm, bình an mà không mãnh lực nào có thể cướp mất được, cho dù là sự chết. Thánh Phaolô quả quyết: "Bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Kitô Giêsu" (Pl 4,7).

Chúa Giêsu nói rằng sự "chia rẽ' này cũng có thể xảy ra trong gia đình: giữa cha và con trai, mẹ và con gái, anh em và chị em, nàng dâu và mẹ chồng. Và vô phúc thay, chúng ta biết điều này thỉnh thoảng gây đau đớn thật sự. Người nào đã gặp được Chúa và muốn nghiêm chỉnh theo Chúa, thường thấy mình ở trong tình huống khó khăn phải lựa chọn: Hoặc làm cho những người nhà được hạnh phúc, lơ là Thiên Chúa và việc thực hành đạo đức, hoặc là theo những cái xấu và đặt mình xung đột với người nhà mình, những kẻ mang lại rắc rối cho mình vì lòng sốt sắng và sánh danh Thiên Chúa.

Nhưng sự chống đối thâm nhập còn sâu hơn, trong chính con người, và trở thành một trận chiến giữa xác thịt và tinh thần, giữa tiếng mời gọi đi tới ích kỷ, sự hưởng thụ quá đáng, và tiếng gọi lương tâm. Sự chia rẽ và xung đột bắt đầu bên trong chúng ta. Thánh Phaolô đã minh họa điều này cách rất kỳ lạ: "Vì tính xác thịt thì ước muốn những điều trái ngược với Thần Khí, còn Thần Khí lại ước muốn những điều trái ngược với tính xác thịt; đôi bên kình địch nhau, khiến anh em không làm được điều anh em muốn" (Gal 5,17).

Công Đồng Vatican II dạy: "Bản chất của hòa bình không hẳn là vắng bóng chiến tranh, cũng không chỉ được giản lược vào sự quân bình hóa giữa các lực lượng đối phương, cũng không phát xuất do một nền cai trị độc tài, nhưng theo đúng định nghĩa thì hòa bình là "công trình của công bằng" (Is 32,7). Hòa bình là kết quả của một trật tự đã được chính Thiên Chúa, Ðấng Sáng Lập, ghi khắc vào xã hội loài người và phải nhờ những người luôn luôn khao khát một nền công bằng hoàn hảo hơn thể hiện ra trong hành động.

Lạy Thái Tử bình an, xin cho thế giới được hòa bình. Nữ Vương Bình An cầu cho chúng con. Amen. mục lục

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

CHÂN TRỜI CỦA ĐỨC KITÔ

Chúng ta hôm nay đọc ba lời của Đức Giê-su: về “lửa” Người mang đến… về “phép rửa” Người phải nhận… về “mối chia rẽ” Người gây nên… Ba tư tưởng này hẳn đã được thốt lên vào những lúc khác nhau, vì người ta tìm thấy chúng hầu như trong các trang Tin Mừng khác, nằm độc lập (x. Mc 10,38; Mt 10,34-36). Gộp chung lại trong khuôn khổ cuộc đăng trình Giê-ru-sa-lem lần cuối, Lu-ca hiển nhiên đề nghị một lối giải thích: những lời đó nói đến sự chống đối, cuộc tử nạn, ơn Thánh Thần vốn đang ở chân trời.

1. Ngọn lửa Thánh Thần

“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất”. Đây chắc chắn là một hình ảnh không nên hiểu cách vật chất nhưng cách biểu tượng. Cách đây mấy tuần, Đức Giê-su đã từ chối giáng lửa xuống trên một thôn làng người Sa-ma-ri (x. Lc 9,54-55). Vậy trong Kinh thánh, lửa tượng trưng cái gì? Trước hết, nó là một hình ảnh của Thiên Chúa: Mô-sê gặp Đức Chúa trong một bụi cây bốc lửa nơi hoang địa… dân Ít-ra-en nhận Lề luật Thiên Chúa trong bão lửa tại Xi-nai… ở Đền thờ Giê-ru-sa-lem, các tư tế đưa những vật hiến sinh qua lửa, như để chuyển chúng vào trong Thiên Chúa, trước khi ban lại cho người ta ăn như cử chỉ thông hiệp. Chính xác hơn nữa, lửa chỉ cuộc Phán xét của Thiên Chúa vốn thiêu hủy kẻ ác và thanh luyện phần dư tồn trung thành (x. St 19,23-29; Lv 10,2; Am 1,4-7; Is 66,15-16; Ed 38,22; 39,6).

Nhưng đối với Lu-ca, lửa đặc biệt là biểu tượng của Thần Khí Thiên Chúa đến thiêu đốt các Tông đồ ngày lễ Ngũ tuần (x. Cv 2,3-10). Là ngọn lửa thiêng liêng, tình yêu nóng sáng, hỏa hào đốt cháy trần thế, hiện diện nóng bỏng của Đấng Phục sinh, ngọn lửa này đã nung đốt lòng các lữ khách Em-mau khi họ nghe Đức Giê-su mà chưa nhận ra Người (x. Lc 24,32.49; Cv 2,33).

“Và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!” Đức Giê-su ao ước “ban Thần Khí” cho thế gian. Người nói đó là phận sự duy nhất của mình: “Thầy đã đến là vì thế”, Người bảo. Hãy thử tưởng tượng Đức Giê-su như một kẻ đầy khát vọng: một con người ấp ủ trong tim một dự tính bao la. Người say mê, Người trù định canh tân cả trái đất. Lấy lại hình ảnh này, một bài ca hiệp lễ đã hát: “Hỡi Hành khất xin lửa, con giữ Ngài trong tay, như người ta giữ trong tay ngọn lửa đông giá, và Ngài trở thành cơn hỏa hoạn đốt cháy cả thế trần”. Trong nhân tính chúng ta, vốn thường vỡ mộng, Đức Giê-su là một sức phấn khởi mới đối với nhiều người bây giờ. Giữa lòng các chuyện tầm thường mỗi ngày, chúng ta có thể đốt lên “ngọn lửa sống động của tình yêu”. Than ôi, ai trong chúng ta đã chẳng có một lúc dập tắt Thần Khí? Tin Mừng gây phiền nhiễu quá… dẫn chúng ta đi xa quá… Lúc ấy, ta đã lấy bình dập lửa để loại bỏ lời nóng bỏng quấy rầy này.

2. Phép rửa Khổ nạn

“Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc ấy hoàn tất”. Từ “baptisma” trong Hy-ngữ (ta dịch là “phép rửa”), có nghĩa là “nhào lặn”, “tắm gội”. Vào thời thánh Lu-ca, phép rửa chẳng phải là đổ chút nước trên trán như trong các lễ rửa tội của ta bây giờ. Đó là dìm toàn thân vào một bể nước. Thành thử lẽ ra phải dịch câu nói của Đức Giê-su như sau: “Thầy sẽ phải tắm mình…”. Như ngôn ngữ trước, ngôn ngữ này cũng mang tính biểu tượng: đây chẳng phải là một nghi thức đối với Đức Giê-su. Người nghĩ đến cuộc Khổ nạn của mình, đến cuộc tắm máu… hay đúng hơn, đến những dòng thác đau khổ và chết chóc sắp chôn vùi mình, như một kẻ chết chìm bị sóng biển đu đưa (bể khổ). Đức Giê-su khắc khoải trước tư tưởng ấy. Người mong ước cho mau hoàn tất! Nhưng chuyện đó, có thể nói thế, cũng áp đặt lên Người: “Thầy phải…”. Đây là công thức thường dùng để nói đến cuộc Khổ nạn gây hoang mang ấy, nơi thể hiện một ý định nhiệm mầu, về mặt lý trí thật khó hiểu.

Liên kết chủ đề “ban lửa Thần khí” với chủ đề “chìm trong cái chết”, Lu-ca nhấn mạnh việc cứu rỗi thế giới đã bắt Đức Giê-su trả giá đắt đỏ biết chừng nào. Sao ta lại từ đó ngạc nhiên rằng cuộc sống Ki-tô hữu cũng đòi ta một vài hy sinh? “Người đã cam chịu cho những kẻ tội lỗi chống đối mình, thì chúng ta cũng hãy hướng mắt về Người để khỏi sờn lòng nản chí trong thử thách” (Dt 12,1.4). Đối với Lu-ca, môn đệ Phao-lô, chủ đề “phép rửa” có nhiều âm hưởng sâu xa, khác hẳn những âm hưởng, thường hời hợt, của chúng ta hiện thời: “Khi được dìm vào nước thanh tẩy, để thuộc về Đức Ki-tô Giê-su, là chúng ta được dìm vào trong cái chết của Người. Vì được dìm vào trong cái chết của Người, chúng ta đã cùng được mai táng với Người, để như Người đã được sống lại từ cõi chết nhờ quyền năng vinh hiển của Chúa Cha, thì chúng ta cũng được sống một đời sống mới” (Rm 6,3-4).                      

Khi nghĩ đến cuộc Khổ nạn của Đức Giê-su, chúng ta hãy tự hỏi, như Đức Gio-an-Phao-lô II kêu mời: “Hỡi Ki-tô hữu, bạn đã làm gì với phép rửa của bạn?” Làm sao đời Ki-tô hữu của bạn có thể là một cuộc sống trong đó từ “triển nở” chỉ mang nghĩa hời hợt của phàm trần? “Thầy sẽ phải chịu một phép rửa, dìm vào trong khổ đau, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc ấy hoàn tất…”. Nhưng nghịch lý thay, đời kẻ thụ tẩy (chịu phép rửa) đúng là một sự “triển nở”, “hoàn tất” thật sự: thực tế là đi cho đến cùng tình yêu hiến trao tất cả. Sự sống “trong Đức Ki-tô” ban một ý nghĩa cho điều xem ra vô nghĩa: thập giá, dấu chỉ số một của tự hạ, hủy diệt, thất bại… nhờ Đức Giê-su đã trở thành dấu chỉ tích cực của viên mãn, hy sinh, hữu hiệu mọi bề. Cũng vậy, phép thánh tẩy, vốn là dấu chỉ sự chôn vùi, trở thành dấu chỉ sự sống mới. Mọi lo lắng khắc khoải tràn ngập hồn ta đều có thể hóa nên một “tiếng gọi”: các nỗi khổ của ta sẽ biến dạng chừng nào nếu chúng được sống trong sự hiệp thông với Đức Giê-su! “Giờ đây tôi vui mừng được chịu đau khổ vì anh em. Những gian nan thử thách Đức Ki-tô còn phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, vì lợi ích cho thân thể Người là Hội Thánh” (Cl 1,24).

3. Nguyên nhân chia rẽ

“Anh em tưởng Thầy đến để ban hòa bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết, không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ”. Bình an là một trong những điều thiện hảo được chờ đợi hơn cả vào thời Thiên sai (x. Is 9,5; Dcr 9,10; Lc 2,14). Thế mà lời rao giảng và hành động của Đức Giê-su lại gây nên nhiều phản ứng chống đối dữ dội, khiến bản thân Người bị vây dồn. Nhưng thay vì ngưng làm, thay vì sợ hãi, Người tiến đến cái chết một niềm can đảm đáng phục. Và Người loan báo cho bạn hữu biết họ cũng sẽ chịu một sự chống đối như Người. Một vài thủ bản Tân Ước gán cho Đức Giê-su câu này: “Ai ở gần Ta là ở gần lửa”.

Như các kẻ đương thời Đức Giê-su, chúng ta mơ ước “an bình”, muốn hưởng nếm cảnh hài hòa lặng lẽ ấy, vốn là sự yên nghỉ của trái tim: giữa nam với nữ, giữa vợ với chồng, giữa cha mẹ với con cái, giữa giới của mình với giới của người, giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với Thiên Chúa… Hòa bình, “shalom”, là lời chúc mà người Do-thái trao đổi với nhau. Một lý tưởng thật sự tóm kết tất cả những gì ta có thể mong ước.

Nếu thế thì tại sao Đức Giê-su xem ra cổ võ sự chia rẽ? Người chẳng phải là hòa bình của thế giới sao? Người chẳng đến để quy tụ hết thảy trong tình yêu của Chúa Cha sao? Tại sao có chia rẽ theo sau bước chân Người? Ngọn lửa phải thiêu đốt thế gian ấy là gì? Thật ra, chính hòa bình là cái Đức Giê-su mang đến. Nhưng không phải là một thứ hòa bình dễ dãi. “Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Nhưng Thầy không ban theo kiểu thế gian” (Ga 14,27). Có nhiều hòa bình lừa gạt, nhiều an ninh nguy hiểm, ru ngủ, chỉ xây dựng trên những thỏa hiệp và che giấu những áp bức trầm trọng, nghĩa là trái ngược với hòa bình. Trước Đức Giê-su, các ngôn sứ từng tố cáo những thứ bình an giả tạo không đòi hỏi về luân lý và tôn giáo ấy: “Người lớn cũng như trẻ nhỏ, tất cả đều tham lam bớt xén. Ngôn sứ cũng như tư tế, hết thảy là một lũ gian phi. Chúng bô bô: “Bình an vô sự” để xoa dịu thương tích của dân Ta, trong khi chẳng có bình an chi cả” (Gr 6,13-14; Mk 3,5; Ed 13,8-16; Gr 8,11; 14,13-16; 23,16-22).

Vì từ nay, năm người trong một nhà sẽ chia rẽ nhau…”. Lúc thốt lên những lời này, Đức Giê-su đặt kẻ đương thời trước sự chọn lựa dứt khoát: phải có quan điểm… theo hay chống Người. Niềm tin vào Người sẽ phải đi trước các liên hệ gia đình thiêng thánh nhất (x. Lc 9,59-62). Và điều này sẽ thấy rõ sau khi Người sống lại và Tin Mừng bắt đầu được rao giảng.

Thời Lu-ca, Giáo Hội, thiểu số giữa thế giới ngoại giáo, đã phải cảm nghiệm sự xâu xé này giữa kẻ tin và chẳng tin. Ngày nay, chúng ta không thể không nhận thấy tính sáng suốt kiểu ngôn sứ của lời Đức Giê-su dạy: “Con cái tôi đã bỏ mọi lối hành đạo… Cô X và cậu Y chẳng muốn làm lễ kết hôn… Hai ông bà ấy từ chối đem con đi lãnh pháp rửa…” Gia đình Ki-tô nào thoát khỏi những tranh chấp Đức Giê-su loan báo đó? Chúng ta lúc ấy bị cám dỗ kết án kẻ khác hay mang mặc cảm phạm tội: nếu Giáo Hội đã làm điều này… nếu các nhà giáo dục đã dạy điều kia… nếu tôi đã thực hiện điều nọ… Chớ có mặc cảm hay ngạc nhiên. Ngay ngôn sứ Mi-kha, 800 năm trước Đức Giê-su, đã mô tả “cuộc nổi loạn” của con cái chống cha mẹ như một vết thương của thời mình (x. Mk 7,6). Chủ chăn tối cao hiện thời của Giáo hội chẳng đang gây nên những cơn bão dư luận đó sao? Và các bản văn Khải huyền thời Đức Giê-su đều coi kiểu tranh chấp này là “khốn quẫn lớn lao” đi trước việc ơn cứu độ chung quyết là Đức Mê-si-a đến. Vấn đề chúng ta là chọn ai! mục lục

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

Lửa tình yêu

Chúa Nhật 20 Thường niên năm nay nhằm ngày 14 tháng 8, lễ nhớ thánh Maximilia Maria Kolbe, linh mục người Ba Lan, dòng Hiến sĩ Đức Mẹ, tử đạo trong trại tập trung Auschwitz.

Tháng 7 năm 2016, nhân dịp đến Ba Lan gặp gỡ các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới về dự Đại hội Giới trẻ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm Auschwitz, nơi trước đây là trại tập trung. Ngài đã thinh lặng cầu nguyện trong căn phòng nhỏ bé, số 13, dưới tầng hầm, là nơi cha Kolbe cùng với 9 tù nhân khác bị giam giữ và chết vì hơi độc. Cha Kolbe đã tự nguyện chết thay cho một tù nhân. Hành động ấy khiến những viên cai tù ngỡ ngàng. Sau khi cha Kolbe bị giết chết trong phòng hơi ngạt, những viên cai tù trở nên trầm ngâm ít nói và hành động của họ bớt đi sự hung hãn.

Dịp hành hương này, khi đến thánh địa Lòng Thương Xót Chúa ở Ba lan, tôi cũng có đến thăm trại tù số 13. Có hàng triệu người bị phát xít giết chết, trong đó có khoảng 6 triệu người Do thái. Chứng tích của sự tàn bạo dã man, giống như những cánh đồng chết và trại tù Tusliêng ở Campuchia do Pônpốt hủy diệt hơn 2 triệu dân.

Cha Kolbe đã hành động quả cảm, vừa chết thay cho một tù nhân, vừa làm cho những cai tù bớt tàn ác. Ngài theo gương Chúa Giêsu, Đấng đã chấp nhận chịu khổ hình để cho nhân loại hạnh phúc, chấp nhận thập giá để xoá tan bạo lực, từ đó mời gọi con người sống với nhau nhân ái hơn. Cái chết của cha Kolbe là một chứng từ thắp ngọn lửa yêu thương.

Trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói với các môn đệ về sứ mạng của Ngài: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy cháy bùng lên!”.

Lửa ấy là gì?

Trong Kinh Thánh, từ “lửa” được đề cập 480 lần. Lửa mang nghĩa biểu tượng thánh thiêng chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa. Thiên Chúa tỏ mình ra cho ông Môsê giữa bụi gai cháy rực cháy (x.Xh3,2). Thiên Chúa lập giao ước dưới chân núi Sinai (x.Đnl 1,33;4,11-12.36;5,4.22). Lửa là hình ảnh Thiên Chúa hướng dẫn dân Do thái trong sa mạc (x.Xh 13,21).

Trong Tân Ước, lửa là hình ảnh của Chúa Thánh Thần khi Người ngự xuống trên các Tông đồ dưới dạng hình lưỡi lửa vào ngày Lễ Ngũ Tuần (x.Cv 3,2). Lửa là sức mạnh của Thánh Linh, khi các Tông đồ nhận được Chúa Thánh Thần, các ông đã trở nên con người hoàn toàn mới: Can đảm ra đi rao giảng Tin Mừng (x.Cv 1,8), làm chứng, hy sinh vì Tin Mừng và vì tình yêu của Đức Kitô Phục Sinh. Lửa chính là tình yêu nồng cháy của Đức Giêsu (x.Lc 12,49).

Lửa còn tượng trưng cho sự thanh luyện, thiêu huỷ và phán xét. Đó là ngọn lửa từ trời xuống thiêu huỷ thành Sôđôma và Gômôra (x.St19,24), mưa lửa từ trời xuống như một phần của sự phán xét trong ngày tận cùng của thế giới (x.Lc17,29); hay là lửa soi sáng trong Ngày của Thiên Chúa (x.1Cr 3,13; Mt 3,11-12).

Theo các nhà chú giải Kinh thánh, lửa ấy chính là: Chân lý, là Tin Mừng, là Thần Khí và là Tình yêu của Thiên Chúa. Chúa Giêsu muốn cho “lửa” đó được bùng lên, nghĩa là muốn cho mọi người trên khắp thế giới được nhận biết Chân lý và Tình yêu của Thiên Chúa.

Dùng hình ảnh lửa, Chúa Giêsu có ý nói đến nội dung và đặc điểm sứ mạng của mình. Lửa bừng cháy và tỏa sức nóng, lửa đem lại ánh sáng xua tan bóng tối, thiêu đốt thành tro, nung nấu tan chảy và làm cho biến đổi.

Bằng ẩn dụ lửa, Chúa Giêsu gợi lên nội dung sứ mạng của mình là mang ánh sáng chân lý từ trời cao ném vào mặt đất, để soi sáng con đường cứu nhân loại thoát khỏi bóng tối nô lệ tội lỗi, đồng thời thiêu hủy sự dữ và thanh luyện con người nên tinh tuyền.

Khởi đầu sứ vụ, trong bài giảng trên núi, Chúa Giêsu đã tuyên bố rõ ràng về lửa được Ngài ném vào thế gian. Đó là lửa của những mối phúc (x.Mt 5,3-12; Lc 6,20-26), đặc biệt lửa của những phép lạ, lòng khoan dung tha thứ tội lỗi và của trái tim nhân từ cảm hóa kẻ lầm lạc.

Người môn đệ cũng phải tiếp tục mang lửa của Chúa Giêsu vào trần gian bằng cách loan báo và làm chứng từ chính cuộc sống bừng lửa của mình. Lửa của những mối phúc thật. Lửa của sự sống phục sinh. Lửa đã tỏa sáng và thanh luyện những người bước theo Chúa Giêsu.

“Thầy ước mong ngọn lửa ấy bùng lên!”. Đó là tâm nguyện của Chúa Giêsu và cũng là trách nhiệm của mỗi người tín hữu thắp sáng ngọn lửa ấy bằng đời sống chứng nhân.

Lửa Chúa Giêsu mang đến là lửa của tình yêu.Đó là lửa của Thánh Thần, là chính Chúa Thánh Thần, Đấng canh tân đổi mới địa cầu, nâng đỡ những tâm hồn yếu đuối, sưởi ấm những tâm hồn băng giá, Đấng hướng dẫn con người bước đi trong ánh sáng chân lý và sự thật.

Chính từ ý tưởng này, Chúa Giêsu đã dùng kiểu so sánh khiến nhiều người thắc mắc: Thầy đến không đem hòa bình nhưng là đem sự chia rẽ. Vậy Chúa Giêsu có phải là người gây chia rẽ không ? Chắc chắn là không. Nhưng Ngài đem lửa chân lý và sự thật đến thế gian. Sự chia rẽ xảy ra là do sự giằng co giữa tin và không tin, đón nhận và chối từ, thuận và chống, ủng hộ và đối kháng với Tin Mừng của Chúa. Sự chia rẽ khởi đi từ nội tâm trong mỗi người, là cuộc chiến xảy ra trong tâm hồn mỗi người khi đón nhận sự thật và chân lý của Chúa.

Con người cũ là con người sống theo bản năng, chiều theo tự do của xác thịt, bị cuốn hút vào những hấp dẫn của thế gian, điểm cuối cùng của chọn lựa con đường này là tha hoá và sự chết. Con người mới là con người hướng thượng, nỗ lực vươn lên đến Chân, Thiện, Mỹ. Con người mới được mời gọi bước theo sự hướng dẫn của Tin Mừng.Từ sự đối nghịch giữa con người cũ và con người mới đã dẫn đến sự phân rẽ trong nội tâm con người, khiến cho con người luôn phải giằng co và chiến đấu với chính mình.

Cũng từ việc chon lựa tin hay không tin, theo hay không theo đã xảy ra chia rẽ ngay trong các gia đình. Có những người quảng đại đón nhận giáo lý Tin Mừng, có những người nấn ná hay từ chối khiến cho sự chống đối xảy ra. Sự chống đối Chúa Giêsu nói ở đây không phải là sự phản đối nhau bằng bạo lực hoặc súng đạn, cũng không phải là chiến tranh nhân danh tôn giáo theo kiểu ngày nay, nhưng là cuộc chiến đấu âm thầm mà liên lỉ của chân lý và tình yêu.Trong bài đọc 2, thánh Phaolô đề nghị chúng ta hãy chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để tìm nguồn sức mạnh giúp chúng ta “xông pha chiến trận”.

Người môn đệ khi lãnh nhận ngọn lửa tình yêu, lửa Tin Mừng của Chúa, được mời gọi bước vào một cuộc chiến vượt lên chính mình. Cuộc chiến này đòi hỏi kiên trì nhẫn nại để làm cho lửa tình yêu lan tỏa, ánh sáng chân lý làm cho sự thật lên ngôi và tình yêu được triển nở. Như thế, sự chống đối trong gia đình giữa cha mẹ, con cái, anh em, không phải là một cuộc nội chiến, nhưng là một cuộc tâm chiến, tức là chiến đấu trong tâm hồn và trong sứ vụ.

Chúa Giêsu đang mời gọi chúng ta tham gia thực hiện tâm nguyện của Ngài, làm cho ngọn lửa Tin Mừng, lửa tình yêu được bùng cháy lên trong cuộc sống mỗi người từng ngày.

Lạy Chúa Giêsu, xin đốt lên trong chúng con ngọn lửa từ trái tim yêu thương của Chúa, để chúng con soi sáng những ai còn ngồi trong tăm tối, sưởi ấm những ai đang lạnh lùng, thanh luyện những cõi lòng chai đá, để khắp nơi trên trái đất này tràn đầy ánh lửa tình yêu Chúa. Amen. mục lục

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

GƯƠM LỬA

[Niệm ý Lc 12:49-53 ≈ Mt 10:34-36]

Chúa không đến ban an bình, thư thái
Nhưng Ngài đến khiến chia rẽ, phân ly
Trong một nhà mà hai chống lại ba
Loại gươm lửa vô hình mà mạnh mẽ.

Lửa yêu mến được ném vào trần thế
Chúa ước mong lửa ấy cháy bùng lên
Ngài khắc khoải, lòng dạ chẳng được yên
Việc chưa xong, và còn một phép rửa.

Vì lửa mến mà người ta chia rẽ
Có xung khắc, xáo trộn trong gia đình
Ngoài xã hội cũng chẳng mấy an bình
Xưa nay vẫn có nhiều kiểu bách hại.

Có người khôn bỗng dưng hóa ngu dại
Từ bỏ Chúa vì danh lợi, vinh hoa
Có người dại bỗng dưng khôn lạ kỳ
Vì họ được lửa yêu mến thiêu đốt.

Xin Thiên Chúa phá ngu và diệt dốt
Cho con được cháy bởi lửa yêu Ngài
Chẳng lợi gì ở dưới bầu trời này
Tất cả là công dã tràng xe cát 
[*]mục lục
Viễn Dzu Tử

[*] Gv 9:11 – “Nhìn vào hết mọi việc do chính tôi làm, và bao gian lao vất vả tôi phải chịu, tôi nhận thấy: tất cả chỉ là phù vân, chỉ là công dã tràng xe cát; dưới bầu trời, có lợi lộc gì đâu!”

LÒNG THẦY KHẮC KHOẢI BIẾT BAO 

(Ảnh hưởng Lc 12,49-53)

Đấng Tạo Hoá quyền uy
Nhiệm mầu vượt trí suy
Ba Ngôi cùng một Chúa
Tự hữu chẳng suy vi.
            
Ngôi Hai Chúa giáng trần
Mang kiếp sống nhân dân
Rao giảng nguồn chân lý
Thực thi đức ái nhân.
              
Tình yêu Chúa hiến trao
Như nước chảy ào ào
Như lửa thiêng tung vãi,
Hy sinh đổ máu đào.
 
Tiếng Chúa đang than thở:
Phải chăng do tội khiên?
Tội nhân Ta giải cứu
 Lửa mến chẳng bùng lên?
          
Lòng Thầy luôn khắc khoải
Cho tới mức hoàn thành
Thiết lập tân Vương Quốc
Muôn đời sống hiển vinh.       
              
Ơn cứu độ Thiên Chúa
Thông qua luật mến yêu.
Hãy là men Lửa Mến
Nở mối tình cao siêu. mục lục

(Thế Kiên Dominic)

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.