12 DẤU HIỆU CỦA NGƯỜI CHỒNG TỐT THEO THÁNH KINH

16-03-2023 665 lượt xem

Chồng là người sẽ đồng hành cùng bạn đến cuối cuộc đời. Anh ấy sẽ là con rể của bố mẹ bạn, là cha của những đứa con của bạn. Anh ấy sẽ là trụ cột của ngôi nhà và sức mạnh của gia đình bạn.

Kết hôn sai người là sẽ đau khổ cả đời, không chỉ riêng bạn mà còn ảnh hưởng đến những đứa con của bạn. Không giống như chia tay với bạn trai có thể được thực hiện ngay lập tức, chia tay giữa vợ và chồng là một điều khác biệt. Vết thương của nó sâu hơn, chi phí cũng cao hơn và ảnh hưởng của nó đến những người xung quanh bạn cũng lớn hơn.

Hôn nhân bao gồm cam kết giữa luật pháp dân sự và đời sống thiêng liêng, mang nền tảng bởi luật Đất và luật Trời. Vì vậy, các quý cô cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn người đàn ông mình sẽ kết hôn. Điều này cũng áp dụng trong việc tìm kiếm bạn trai, vì anh ta có thể trở thành chồng tương lai của bạn.

Làm thế nào để tìm được ý trung nhân để bạn trao lời thề ước trong hôn lễ trước bàn thờ, dưới đây là 12 dấu hiệu trong Kinh Thánh cho thấy anh ấy là người đàn ông bạn có thể cân nhắc kết hôn.

1. ANH ẤY TỰ LẬP VÀ KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO GIA ĐÌNH

“Còn lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ ; vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt.” (Mc 10,6-7)

Bạn có muốn kết hôn với một người đàn ông vẫn phụ thuộc vào cha mẹ của anh ấy - về tài chính, tinh thần và tình cảm không? Bạn có thích sống trong nhà của bố mẹ chồng không? Bạn có muốn một người chồng không thể đưa ra quyết định nếu không được bố mẹ cho phép không? Kinh Thánh thực sự có lý do chính đáng tại sao muốn vợ và chồng độc lập khỏi cha mẹ.

Một người chồng có trách nhiệm không cần phải là triệu phú mới có thể xây dựng một mái ấm riêng cho vợ con mình. Nhưng những gì anh ấy cần là tình yêu, lòng dũng cảm và sự quyết tâm để cung cấp cho bạn sự tự do mà bạn và gia đình riêng của bạn xứng đáng có được.

2. ANH ẤY BIẾT YÊU THƯƠNG VÀ QUAN TÂM CHĂM SÓC

“Chồng hãy làm tròn bổn phận đối với vợ, và vợ đối với chồng cũng vậy.” (1 Cr 7,3)

Thiết nghĩ điều này không cần phải giải thích thêm, chắc chắn bạn không muốn dành phần đời còn lại của mình để yêu một người không thực sự yêu bạn, đúng không nào?

3. ANH ẤY CHUNG THỦY VÀ KHÔNG NGOẠI TÌNH

“Vợ không có quyền trên thân xác mình, nhưng là chồng; cũng vậy, chồng không có quyền trên thân xác mình, nhưng là vợ.” (1 Cr 7,4)

Trên thực tế, một người thủy chung và không có lịch sử lừa dối, sẽ không bao giờ khiến tâm trí bạn nghi ngờ, ghen tị mà sẽ luôn làm bạn yên tâm. Và với sự an tâm, bạn có thể dành thời gian để tận hưởng đời sống hôn nhân và cùng gia đình trải nghiệm những điều thú vị trong thế giới. Và đương nhiên, bạn cũng rất ghét ý tưởng sẽ trao hiến cơ thể mình cho một người chồng đang ngoại tình với những người phụ nữ khác ngoài kia, đúng chứ?

4. ANH ẤY ĐÁNG TIN CẬY, CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ LÀ CHỖ DỰA VỮNG CHẮC

“Người làm vợ hãy tùng phục chồng như tùng phục Chúa, vì chồng là đầu của vợ cũng như Đức Ki-tô là đầu của Hội Thánh, chính Người là Đấng cứu chuộc Hội Thánh, thân thể của Người.” (Ep 5,22-23)

Kinh Thánh nói đến việc người vợ phục tùng chồng, chàng phải là một người có thể dẫn dắt cô ấy và gia đình đến con đường đúng đắn. Nhưng nếu chàng trai bạn sẽ cưới là người vô trách nhiệm và không đáng tin cậy thì sao? Bạn có muốn bản thân và con cái được dẫn dắt bởi người như vậy không? Đoạn văn trên rõ ràng muốn phụ nữ tìm thấy một người đàn ông có thể trở thành một nhà lãnh đạo tốt - một người sẽ dẫn họ đến một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc.

5. ANH ẤY BIẾT CÁCH YÊU THƯƠNG VÀ TỰ CHĂM SÓC BẢN THÂN

“Cũng thế, chồng phải yêu vợ như yêu chính thân thể mình. Yêu vợ là yêu chính mình.” (1 Cr 5,28)

Một người không yêu được chính mình thì khó có thể yêu được người khác. Nếu chồng tương lai của bạn không biết cách tự chăm sóc sức khỏe của anh ta thì làm sao anh ấy có thể chăm sóc được cho bạn và các con của bạn? Nếu anh ta có thể dễ dàng làm tổn thương chính mình, bạn có thể mong đợi anh ta không làm tổn thương bạn?

6. ANH ẤY CÓ LÒNG TIN VÀ SỰ CHẮC CHẮN ĐỐI VỚI BẠN

“Tìm đâu ra một người vợ đảm đang? Nàng quý giá vượt xa châu ngọc. Chồng nàng hết dạ tin tưởng nàng, chàng sẽ chẳng thiếu chi lợi lộc.” (Cn 31,10-11)

Kết hôn sẽ không ngăn cản bạn phát triển, là một người phụ nữ sự nghiệp, một nữ doanh nhân hay bất kỳ phiên bản tốt hơn nào của bản thân mà bạn muốn trở thành. Đó là lý do tại sao bạn cần một người chồng tin tưởng vào những quyết định và hành động của bạn, sẽ mang lại sự phát triển không chỉ cho bạn mà còn cho cả chồng bạn và cả gia đình.

Một người chồng lý tưởng giống như một vị vua vĩ đại. Anh ấy là một nhà lãnh đạo tuyệt vời nhưng anh ấy cũng lắng nghe, cân nhắc và tin tưởng vào ý muốn của nữ hoàng của mình.

7. ANH ẤY CÔNG NHẬN BẠN

“Con nàng đứng lên ca tụng nàng có phúc, chồng nàng cũng tấm tắc ngợi khen” (Cn 31,28)

Một người chồng không đánh giá cao nỗ lực của bạn và không coi trọng thành quả của bạn sẽ luôn khiến bạn thất vọng và khiến bạn mất tự tin và tự tôn của mình. Do đó, hãy tìm một người đàn ông sẽ nâng bạn lên hơn là kéo bạn xuống.

8. ANH ẤY KIÊN NHẪN VÀ BÌNH TĨNH

“Đừng bè bạn với người hay nóng giận, chớ giao du với kẻ dễ nổi xung, kẻo con lại học đòi lối sống của chúng, khiến thân con mắc phải bẫy dò.” (Cn 22,24-25)

Nếu bạn đang mơ ước có một gia đình hạnh phúc sống trong một mái ấm bình yên, thì bạn nên tránh xa những kẻ xấu tính. Cho dù bạn có kiên nhẫn đến đâu, nếu bạn luôn hòa mình với một người đang giận dữ, bạn cũng có thể trở nên cáu kỉnh và ngôi nhà của bạn sẽ tràn ngập xung đột và cãi vã.

9. ANH ẤY LÀ MỘT TẤM GƯƠNG TỐT

“Anh em chớ có lầm: Chơi với kẻ xấu, người tốt cũng ra xấu.” (1 Cr 15,33)

Bạn nghĩ rằng mình có khả năng trở thành một anh hùng hay một vị cứu tinh? Rồi bạn có thể liều mạng kết hôn với một người xấu, sau đó cố gắng biến anh ta thành một người tốt hơn được không? Lúc đó, dù siêu năng lực của bạn đã cạn kiệt thì người đàn ông của bạn cũng không thay đổi một chút nào. Và điều tồi tệ nhất là, thay vì thay đổi người chồng tương lai của bạn thành một người tốt, chính bạn có thể bị biến thành một người tồi tệ hơn do mãi chìm trong thất bại và tuyệt vọng.

Bạn đã được cảnh báo. Vì vậy, hãy tìm một người đàn ông sẽ nuôi dưỡng tính cách tốt của bạn, chứ không phải một người sẽ phá hủy nó.

10. ANH ẤY KHÔNG PHẢI MỘT KẺ THAM ĂN VÀ SAY XỈN

“Đừng nhập bọn với quân chè chén say sưa, với những kẻ chỉ mê ăn mê nhậu. Bởi vì kẻ say sưa ăn nhậu ắt sẽ phải túng nghèo; kẻ mơ màng buồn ngủ sẽ khố rách áo ôm.” (Cn 23,20-21)

Say xỉn và háu ăn không chỉ hút tiền của chồng bạn, mà còn khiến thể chất và tinh thần của anh ta không khỏe mạnh. Nếu là một người phụ nữ thực tế, bạn sẽ kết hôn với một chàng trai biết cách quản lý tình trạng tài chính và sức khỏe của mình. Bạn sẽ thấy một người có kỷ luật với bản thân, chứ không phải người thà tiêu tiền vào đồ uống có cồn hơn là chi tiêu cho kế hoạch giáo dục của con bạn.

11. ANH ẤY KHÔN NGOAN

“Đi với người khôn, ắt sẽ nên khôn, chơi cùng kẻ dại, sẽ mang lấy họa.” (Cn 13,20)

Sự khôn ngoan là khả năng phân biệt Đúng / Sai và chắc chắn sẽ thực hiện điều Đúng. Nếu anh chàng tiềm năng của bạn cho rằng nói dối, lừa đảo và vô trách nhiệm là điều bình thường, thì bạn nên biết mình phải làm gì. Nếu bạn không muốn dành cả cuộc đời mình với một người sẽ tiếp tục làm tổn thương bạn về tình cảm, tinh thần và thể chất, thì đừng kết hôn với một kẻ ngốc ngu muội.

12. ANH ẤY LÀ NGƯỜI MANG BẠN ĐẾN GẤN THIÊN CHÚA HƠN

“Ta sẽ lập với ngươi một hôn ước vĩnh cửu, Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong công minh và chính trực, trong ân tình và xót thương. Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong tín thành, và ngươi sẽ được biết ĐỨC CHÚA.” (Hs 2, 21-22)

Điều cuối cùng, nếu bạn muốn có một gia đình được Thiên Chúa chúc phúc, hãy tìm một người đàn ông KHÔNG đưa bạn ra khỏi Ngài. Nếu bạn tin vào Thiên Chúa, là Chúa của tình yêu, nghiêm minh, nhân hậu và công chính, thì bạn phải kết hôn với một người đàn ông sẽ truyền cảm hứng cho bạn để thực hành những đức tính đó.

Quyết định cuối cùng là của bạn.

Hãy nhớ rằng những gì liệt kê ở trên chỉ là những dấu hiệu. Điều đó không có nghĩa là nếu người đàn ông bạn yêu không có điểm tuyệt đối, bạn sẽ bỏ qua anh ta. Dĩ nhiên mỗi người đều có tiềm năng thay đổi để tốt hơn, đặc biệt nếu anh ta khiêm tốn, chân thành và quyết tâm. Tuy vậy, hãy luôn khôn ngoan và kín đáo khi đưa ra quyết định nếu bạn không muốn phải hối tiếc trong tương lai. Chọn chồng là để Chúa dẫn dắt bạn. Anh ấy không thể đánh lừa bạn.

Nguồn: ©Kingpin Diary - Dịch: M. Thiên Sa

NHỮNG MỐI QUAN HỆ TÌNH DỤC MÀ BẠN TUYỆT ĐỐI PHẢI TRÁNH

1. KHÔNG ĐƯỢC quan hệ tình dục với người đã có gia đình dù cho anh/cô ta có hứa hẹn và tuyên bố bất cứ điều gì. Đó là phạm tội ngoại tình. Hãy tuyệt đối tránh xa!

2. KHÔNG bao giờ đồng ý quan hệ tình dục với cấp trên. Nếu bạn bị quấy phá quá nhiều tại nơi làm việc, hãy thôi việc và trông cậy vào Thiên Chúa, sẽ có công việc khác tốt hơn.

3. Nếu bạn có mối liên hệ hay đang bảo trợ một vị Linh mục, Tu sĩ hay chức sắc trong Giáo Hội. Thà chết chứ đừng quan hệ tình dục với họ. Đừng bao giờ tìm kiếm cơ hội tình cảm với những người đã tận hiến cho Thiên Chúa dù với bất cứ lý do nào.

4. KHÔNG quan hệ tình dục với người LẠ. Nếu bạn đang bị cuốn hút vào một mối quan hệ chỉ vì trò chuyện hoặc ngưỡng mộ một người nào đó với một mối quan hệ không tên. Hãy chấm dứt nó ngay lập tức và đừng dây dưa với những người bạn không hề biết rõ nhân dạng của họ.

5. ĐỪNG BAO GIỜ quan hệ tình dục với Giáo viên của bạn. Tình dục chỉ vì điểm số hoặc thứ hạng là một điều hết sức tầm thường và vô nghĩa. Đừng trở thành người đáng thất vọng như vậy.

6. Nếu bạn làm việc kinh doanh, KHÔNG bao giờ được quan hệ với đối tác để đạt được mục đích hay chỉ số mục tiêu của bạn. TUYỆT ĐỐI KHÔNG!

7. KHÔNG ĐƯỢC quan hệ tình dục với Gia đình (bố mẹ chồng/vợ , anh em rể, chị em dâu…). Nếu họ ở gần bạn và bạn phát hiện ra những hành vi xấu, hãy tìm cách tránh xa họ càng sớm càng tốt.

8. ĐỪNG bao giờ quan hệ tình dục với hàng xóm hay đồng nghiệp. Hàng xóm là hàng xóm, đồng nghiệp là đồng nghiệp. Cuộc sống của bạn đã đủ mệt mỏi rồi, đừng làm nó thêm phức tạp và rắc rối hơn.

9. Đừng quan hệ tình dục với người bạn thuần khiết của bạn. Nếu mối quan hệ không còn thuần khiết, hãy chia tay.

10. Quan hệ tình dục được Thiên Chúa sáng tạo giữa người Nam và người Nữ. TUYỆT ĐỐI TRÁNH XA quan hệ tình dục đồng giới. Chúa cấm quan hệ tình dục đồng giới và bạn phải ghi nhớ điều đó.

11. KHÔNG ĐƯỢC quan hệ tình dục với anh chị em, họ hàng. LOẠN LUÂN là điều đáng kinh tởm.

12. ĐỪNG quan hệ tình dục với bạn trai/ bạn gái của bạn. Thiên Chúa không tạo tình dục cho mối quan hệ yêu đương đơn thuần, Ngài tạo dựng nó cho HÔN NHÂN.

NGƯỜI DUY NHẤT bạn nên quan hệ tình dục chính là người Chồng / người Vợ với đầy đủ Bí Tích và được luật pháp công nhận.

Xin Chúa chúc lành và soi sáng cho các bạn.

J.M. Wang' Ombe – Catholic Christianity

M. Thiên Sa chuyển ngữ

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.