Bức tượng siêu thực đầu tiên về Chúa Giêsu sau khi chịu khổ nạn

11-05-2023 975 lượt xem

Phải mất hơn 15 năm để chuyên gia nghệ thuật Álvaro Blanco (Tây Ban Nha) và đội ngũ của ông tạo ra bức tượng siêu thực đầu tiên về Chúa Giêsu. Hiện rất đông du khách, người hành hương và công dân Tây Ban Nha tìm đến nhà thờ Chánh tòa Guadix thuộc tỉnh Granada để tận mắt chiêm ngưỡng hình ảnh gần đời thực nhất về Chúa Giêsu sau cuộc Thương Khó, trang National Catholic Register đưa tin.

Bức tượng y như thật

Nhà thờ Chánh tòa Guadix ở Granada đang tổ chức cuộc triển lãm mô hình tượng đầu tiên được hoàn thành dựa trên dữ liệu thực tế đến từ Vải liệm Turin. Đây là thánh tích từng được dùng để bọc thi hài của Chúa Giêsu sau khi được đưa khỏi thập tự giá. Cuộc triển lãm lần đầu tiên được tổ chức tại nhà thờ Chánh tòa Salamanca ở miền trung Tây Ban Nha vào năm ngoái và đang ở giai đoạn hai của các chương trình tại nước này. Sau ngày 30.6, ông Blanco sẽ đưa cuộc triển lãm đến những nơi khác ở châu Âu trong nửa cuối của năm 2023.

jesus

Bức tượng được đúc từ cao su và silicone, trọng lượng khoảng 75kg. Tư thế của tượng mô tả lại thi hài của một người đàn ông khoảng 33 tuổi ở giai đoạn co cứng tử thi. Hai chân co lên, đôi tay đan chéo trên bụng. Khi tiếp cận, người xem có thể thấy rõ từng lỗ chân lông trên da, những vết tàn nhan, lông mi, lông mày. Phần lưng của tượng hơi nâng lên, cho thấy rõ những vết thương trên đầu, và những vết bầm trên vai. Các vết thương khác cũng hiển thị rõ ràng, cũng như miệng vết thương ở giữa xương sườn số 5 và số 6 bên trái. Phần mũi bị đánh gẫy và mắt phải bầm tím.

Theo National Catholic Register, bức tượng được thể hiện theo phương pháp siêu thực nhằm chuyển tải hình ảnh “một cơ thể người không bị can thiệp bởi bất kỳ chuyển động nghệ thuật nào”. Công trình là kết quả đến từ dữ liệu thu thập được sau quá trình nghiên cứu khoa học liên ngành về Vải liệm Turin. Ông Blanco, người phụ trách cuộc triển lãm, cho biết vào thời điểm nhìn thấy bức tượng trong trạng thái hoàn thành, ông đã rất ấn tượng về sự sống động và tính chân thực của tác phẩm này.

Dữ liệu từ Vải liệm Turin

Ông Blanco cho rằng ngày nay cần gì đó có thể mang đến hình ảnh cảm thụ trực quan và truyền cảm xúc cũng như ảnh hưởng về nghệ thuật, vì nghệ thuật giúp nâng tầm cảm thụ của con người. Cũng giống như Leonardo da Vinci hoặc Michaelangelo dựa vào Thánh Kinh để khơi dậy nguồn cảm hứng nghệ thuật, “chúng tôi đang làm điều tương tự nhờ vào khả năng tiếp cận những phát hiện khảo cổ học và những yếu tố khác, cho phép chúng tôi kể lại câu chuyện của Giêsu thành Nazareth”, ông Blanco bổ sung.

Cuộc triển lãm được sắp xếp trong một số gian phòng, mang đến sự giới thiệu thấu đáo của lịch sử tấm vải liệm nổi tiếng, những khía cạnh khảo cổ học và bối cảnh khoa học, cũng như bằng cách nào con người nối kết những dấu vết trên vải liệm để diễn giải cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu.

Người xem sẽ bắt đầu với cuộc hành trình của Vải liệm Turin, từ thời điểm lần đầu tiên xuất hiện ở Edessa, dưới thời Vua Abgar, đến cuộc hành trình tới Constantinople, khi thánh tích bị thất lạc vào thời điểm quân đội Thập Tự Chinh ập vào thành phố. Khi tái xuất, tấm vải liệm thuộc về gia đình quý tộc Charny, trước khi được gởi đến Hoàng tộc Savoy, và sau đó được tặng cho nhà thờ Chánh tòa Turin.

Trong nhiều thế kỷ, nhiều nghệ sĩ được cho đã tiếp cận Vải liệm Turin và dựa vào đó để khắc họa những tác phẩm về Chúa Giêsu. Thậm chí khi tấm vải biến mất trước công chúng trong vài thế kỷ, những hình ảnh về Người tiếp tục được sao chép và truyền lại cho những nghệ sĩ đời sau. Tại cuộc triển lãm, khách cũng được xem ảnh chiếu lên tường kéo dài 5 phút, thể hiện tổng cộng 500 hình ảnh của Chúa Giêsu ở những độ tuổi, văn hóa, phong cách khác nhau.

Mục đích của nội dung này là nhằm chứng tỏ Vải liệm Turin là nguyên mẫu cho gần như mọi sự thể hiện về Đức Giêsu mà con người thừa hưởng đến ngày nay. Tuy nhiên, theo chuyên gia Blanco, mỗi hình ảnh đều được thể hiện thông qua cách nhìn của từng cá nhân nghệ sĩ, và phản ánh thời đại họ sống: “Tôi muốn thấy một hình ảnh thật, không bị lọc bởi những lăng kính của con người và thời đại, và tôi cho rằng chúng tôi đã làm được điều đó”.

Đối với ông Blanco, tác phẩm về Chúa Giêsu khơi dậy cảm giác của sự đồng cảm, lòng trắc ẩn và tình yêu thương. “Tại sao con người lại tìm thấy cái đẹp khi đứng trước một hình ảnh chính xác của một người chết với vết bầm, vết máu trải khắp tử thi? Bởi vì đó không phải là cái chết mà là sự hy sinh”, ông Blanco giải thích.

Cuộc hành hương triển lãm

Một nhóm các họa sĩ và nghệ sĩ đã hợp lực tạo ra bức tượng dưới sự chỉ dẫn của ông Blanco và cuộc triển lãm được thực hiện thông qua ArtiSplendore, công ty chuyên về triển lãm văn hóa, nghệ thuật. “Trong vòng 20 năm tới, chúng tôi muốn đến những nhà thờ trên khắp thế giới. Ðây sẽ là cuộc hành hương triển lãm”, theo Giám đốc Ðiều hành ArtiSplendore Francisco Moya.

Source: https://www.ncregister.com

Theo: LING LANG - Cgvdt

SỰ KIỆN NĂM THÁNH 2025

Các nhà tổ chức Năm Thánh 2025 đã trình bày công việc chuẩn bị cho một sự kiện dự kiến sẽ thu hút 32 triệu khách hành hương.

000_32DE4QY.jpg

Chương trình, hành trình, bài thánh ca chính thức, v.v… Tại Rôma, công việc chuẩn bị cho Năm Thánh 2025 đang diễn ra sôi nổi, ước tính có khoảng 32 triệu khách hành hương tham gia. Một báo cáo tiến độ về sự kiện quy mô lớn này, do Thánh Bộ Truyền Giáo tổ chức, đã được trình bày ngày 9 tháng 5 năm 2023 tại Vatican.

Trong vài tháng, bốn ủy ban – mục vụ, văn hóa, truyền thông và đại kết – và một ủy ban kỹ thuật đã làm việc về việc tổ chức Năm Thánh 2025. Đức TGM Rino Fisichella, bộ trưởng Bộ Truyền giáo cho biết rằng “một cuộc họp phối hợp được tổ chức hai tuần một lần tại Palazzo Chigi, trụ sở chính phủ Ý.”

LỊCH TRÌNH NĂM THÁNH

Đức ông Graham Bell, Thứ trưởng Bộ Truyền Bá Phúc Âm, cho biết: “Việc đăng ký sẽ được mở vào tháng 9 năm 2023 trên trang web chính thức, sẽ có sẵn bằng 9 ngôn ngữ.”

Các khách hành hương sẽ nhận được một bản đồ kỹ thuật số cho phép họ tiếp cận các sự kiện của Năm Thánh và tổ chức cuộc hành hương của họ đến Cửa Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. Đức TGM Fisichella giải thích rằng “Thẻ Hành Hương” có thể mua với giá “vài euro,” sẽ giảm giá thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

Ba lộ trình hành hương được đề xuất cho Năm Thánh: hành trình truyền thống dài 25 km (khoảng 15,5 dặm) đến bảy nhà thờ ở Rôma, một cuộc hành hương dành cho các thánh nữ bảo trợ và các tiến sĩ Giáo hội, và một hành trình đi qua “Các Nhà Thờ Liên Minh Châu Âu” (Iter Europaeum).

Hành trình châu Âu sẽ có khía cạnh đại kết, vì Năm Thánh trùng với dịp kỷ niệm 1700 năm Công Đồng Nixê (325), công đồng Kitô học đầu tiên. Do đó, 28 giai đoạn của hành trình này bao gồm các nhà thờ không Công Giáo ở Rôma, chẳng hạn như Nhà thờ Quốc Gia Hy Lạp San Teodoro, được trao cho Tòa Thượng Phụ Chính Thống Đông Phương, hay Nhà thờ Lutheran của Đức. Bao gồm các nhà thờ khác, chẳng hạn như San Silvestro, có chiều hướng đại kết vì họ lưu giữ ký ức về Công Đồng Nixê.

RÔMA ĐANG XÂY DỰNG

Khoa Xã Hội học của Đại học Roma Tre ước tính có khoảng 32 triệu người sẽ tham gia. Tuy nhiên, đây chỉ là dự đoán, có thể thay đổi. Đức TGM Fisichella cho biết rằng tất cả còn hơn thế nữa, khi thành phố Rôma phải đối mặt với sự gia tăng mạnh mẽ về lượng khách du lịch trong những tháng gần đây.

Trong bối cảnh đó, Thành Phố Vĩnh Cửu đã thực hiện các dự án xây dựng lớn, sẽ bắt đầu vào tháng 7 năm 2023. Đặc biệt, một đường hầm sẽ được xây dựng giữa Piazza Pia và Via della Conciliazione dẫn đến Quảng Trường Thánh Phêrô – khu vực thường xuyên xảy ra tắc nghẽn, cho du khách từ Castel Sant'Angelo. Các khu vực khác, chẳng hạn như St. John Lateran hoặc Piazza del Risorgimento, nên dành cho khách bộ hành. Đức TGM Fisichella cho biết: “Chúng tôi tin rằng các công việc chính sẽ được hoàn thành vào ngày 8 tháng 12 năm 2024.”

LỊCH NĂM THÁNH

Ngày chính thức khai mạc và bế mạc Năm Thánh sẽ được công bố ngày 9 tháng 5 năm 2024 – lễ Thăng Thiên – bằng một sắc lệnh của giáo hoàng. Tuy nhiên, các sự kiện chính đã được biết đến. Một số lễ kỷ niệm theo chủ đề sẽ diễn ra trong các tháng, bao gồm: thực thi pháp luật (tháng 1), người khuyết tật (tháng 4), doanh nhân/nhạc sĩ (tháng 5), thế giới của các nhà lãnh đạo thể thao/chính trị (tháng 6), tù nhân (tháng 7), giới trẻ (tháng 8), và thế giới giáo dục (tháng 10).

Một “Trung Tâm Hành Hương” sẽ mở cửa ngày 1 tháng 6 năm 2023 tại Via della Conciliazione, nơi những người tham gia có thể biết thêm thông tin.

THÁNH CA NĂM THÁNH

Bài thánh ca Năm Thánh cũng đã được công bố. Lời ca được viết bởi nhà thần học và âm nhạc học Pierangelo Sequeri, dựa trên chủ đề chính “Lữ Hành trong Hy Vọng.” Nhạc của bài thánh ca do nhạc sĩ người Ý Francesco Meneghello sáng tác, được chọn trong số 270 nhà soạn nhạc đến từ 38 quốc gia, tất cả đều tham gia cuộc thi quốc tế, kết thúc ngày 25 tháng 3 năm 2023.

Là một phần của quá trình chuẩn bị Năm Thánh, các sự kiện văn hóa sẽ được khởi động vào tháng 9 năm 2023, bao gồm một cuộc triển lãm các tác phẩm của nghệ sĩ Hy Lạp El Greco (1541-1614) tại nhà thờ Sant’Agnese tại Agone, ở Piazza Navona. Các tác phẩm nổi bật chưa bao giờ rời khỏi Tây Ban Nha trước đây. Ủy ban văn hóa cũng có ý định tổ chức các sáng kiến trong nhà tù và bệnh viện.

Để định hướng thiêng liêng cho các công việc chuẩn bị, Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu năm 2023 được dành riêng cho bốn hiến chế của Công Đồng Vatican II – những văn bản được Shalom Editions tái bản gần đây – và năm 2024 được dành riêng cho việc cầu nguyện.

Trong khi Rôma là tâm điểm, Năm Thánh này cũng sẽ lan rộng khắp các giáo phận trên thế giới. Khoảng 200 đại diện từ các giáo phận Ý và 90 đại diện từ các hội đồng giám mục sẽ làm việc cùng với Bộ Truyền Giáo tổ chức.

Source: https://aleteia.org

Trầm Thiên Thu chuyển ngữ

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.