MẸ MARIA LÀ MẸ CỦA CHÚNG TA BẰNG NHIỀU CÁCH

19-05-2023 612 lượt xem

Thánh Têrêsa thành Lisieux, một vị thánh trẻ dòng Cát Minh qua đời khi mới 24 tuổi, rất yêu mến Đức Trinh Nữ Maria và được biết ngài đã nói: “Đúng là Đức Mẹ là Nữ Vương của trời đất, nhưng đồng thời Mẹ là Mẹ hơn là Nữ hoàng.” Đây là chủ đề tuyệt vời mà chúng ta đề cập trong phần trình bày ngắn này về Đức Trinh Nữ Maria, “Kiệt tác Sáng tạo của Thiên Chúa.” (Thánh Louis de Montfort)

Mẹ Maria là Mẹ

Trong tất cả sự thật, có thể khẳng định rằng Mẹ Maria thực sự là Mẹ Thiên Chúa. Mẹ Maria cũng là Mẹ Giáo Hội là Nhiệm Thể Chúa Kitô. Nhưng vô cùng quan trọng đối với mỗi người chúng ta, Mẹ Maria là Người Mẹ yêu thương của chính chúng ta.

Mẹ Maria thực sự có nhiều danh hiệu, chẳng hạn, Hoa hường mầu nhiệm, Lầu đài vua Đavít, Tháp ngà báu, Hòm bia giao ước, Đức Mẹ cực thanh cực tịnh, Đức Mẹ cực tinh cực sạch, Cửa thiên đàng, Sao mai sáng, và nhiều tước hiệu thơ ca, huyền nhiệm, cũng như các tước hiệu Kinh Thánh khác. Tuy nhiên, trong tất cả các tước hiệu và đặc ân có thể được ban cho Đức Maria một cách chinh đáng, tước hiệu cao cả nhất là: Maria, Mẹ Thiên Chúa.

Các tín điều về Mẹ Maria

Cho đến thời điểm này, Giáo hội đã chính thức tuyên bố 4 tín điều về Mẹ Maria, một chân lý được Thiên Chúa mặc khải qua Giáo hội mà chúng ta phải chấp nhận. Các tín điều đó là: 

Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, 
Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, 
Mẹ Maria trọn đời đồng trinh,
Mẹ Maria lên trời.
Mẹ Thiên Chúa.

Trong số những vinh dự cao cả này của Mẹ Maria, vinh dự lớn nhất và cao cả nhất là tước hiệu Mẹ Thiên Chúa của Mẹ Maria - có nghĩa là Mẹ Maria được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ của Ngài; Mẹ Maria thực sự là Mẹ Thiên Chúa. Điều này chúng ta kỷ niệm hàng năm vào dịp Giáng sinh, cũng như bắt đầu Năm mới vào ngày 1 tháng Giêng.

Mẹ Maria là một người Mẹ theo nhiều cách.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các phẩm tính thông thường của người mẹ và áp dụng chúng cho Mẹ Maria là Mẹ Trên trời của chúng ta. Theo lời của Thánh Têrêsa: “Đúng là Mẹ Maria là Nữ Vương trời đất, nhưng đồng thời Mẹ là Mẹ hơn là Nữ Vương.”

1. Mẹ Maria Là Mẹ Ban Sự Sống

Mẹ Maria tràn đầy ân sủng ngay từ giây phút Tượng Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội trong lòng của thân mẫu Mẹ, là Thánh Anna. Ân sủng là sự sống siêu nhiên của linh hồn. 

Mẹ Maria cầu nguyện cho chúng ta để chúng ta đạt được ân sủng bắt đầu từ Bí Tích Rửa Tội của chúng ta; Mẹ cầu nguyện cho chúng ta để ân sủng này lớn lên và dồi dào trong suốt cuộc đời chúng ta; cuối cùng, Mẹ cầu nguyện cho chúng ta được ơn trọng trong tất cả mọi ơn, nghĩa là được chết trong tình trạng ân sủng, để chúng ta được cứu độ muôn đời. 

Lạy Mẹ Maria, xin ban cho con sự sống và sự sống dồi dào!

2. Mẹ Maria Nuôi Dưỡng Đời Sống Thiêng Liêng Của Chúng Ta

Bằng một đời sống cầu nguyện sốt sắng, trong đó chúng ta thường xuyên tâm sự với Mẹ Maria, Người Mẹ đầy yêu thương của chúng ta, Mẹ giúp chúng ta tăng trưởng trong đời sống thiêng liêng. Một lần nữa, Mẹ Maria, Đấng đầy ân sủng, mang đến cho chúng ta những hiểu biết sáng suốt đặc biệt trong trí khôn và ân sủng chạm đến linh hồn chúng ta, để chúng ta lớn lên và phát triển như một cái cây khỏe mạnh mọc bên dòng nước dồi dào tuôn chảy.

3. Mẹ Maria Giúp Chúng Ta Mặc Trang Phục

Ađam và Eva sau khi phạm nguyên tội đã nhận ra sự trần trụi của mình. Trên bình diện thiêng liêng, khi chúng ta thấm nhuần ơn thánh hóa qua Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được khoác lên mình tấm áo trang nhã nhất về mặt thiêng liêng. 

Lạy Mẹ Maria, là Mẹ chúng con, xin cầu cho chúng con luôn được mặc lấy chiếc áo hồng ân này. Và nếu chúng con đánh mất nó vì tội trọng, xin Mẹ Maria với tư cách là Mẹ của chúng con cầu nguyện cho chúng con để chúng con tìm lại được ân sủng nhờ Bí tích Giải tội tốt lành.

4. Mẹ Maria Là Người Mẹ Trông Coi Con Cái Để Bảo Vệ Chúng

Mẹ Maria ý thức sâu sắc về nhiều mối nguy hiểm mà con cái Mẹ phải đối mặt từ bên trong cũng như bên ngoài. Ma quỷ, xác thịt và thế gian luôn theo đuổi sự chú ý của chúng ta cũng như linh hồn của chúng ta. 

Mẹ Maria với tư cách là Mẹ có đôi mắt cẩn thận, chu đáo và cảnh giác nhìn chúng ta với tình yêu thương, và nhờ ân sủng và linh hứng, Mẹ cảnh báo chúng ta về những nguy hiểm đang xâm chiếm chúng ta.

5. Mẹ Maria Giáo Dục Chúng Ta

Như một người mẹ tốt lành cố gắng cung cấp nền giáo dục tốt cho con cái, Mẹ Maria cũng vậy. Cha Robert Fox, một chuyên gia thực sự về Đức Mẹ, đặc biệt là về Mẹ Fatima, đã chỉ ra rằng Mẹ Fatima hiện đến với tư cách là NGƯỜI GIẢNG DẠY một cách rất đặc biệt!!! Những lời nói và thông điệp của Mẹ Fatima hóa ra lại là một giáo huấn tuyệt vời và xuất sắc, một sách giáo lý xuất sắc, một bảng chỉ dẫn rõ ràng và sâu sắc về cách đạt được điều quan trọng nhất - sự cứu rỗi vĩnh cửu của chúng ta. Chúa Giêsu và Mẹ Maria là những người giảng dạy giỏi dang nhất; chúng ta hãy lắng nghe các Ngài và làm theo lời khuyên của các Ngài!

6. Đức Mẹ Chữa Lành Những Đứa Con Bị Thương

Nếu một đứa trẻ ngã xe đạp xuống vũng bùn và bị rách đầu gối, mẹ của chúng là người đầu tiên chạy đến và an ủi đứa trẻ. Nhấc đứa trẻ ra khỏi vũng bùn, ôm ấp, lau rửa và băng bó vết thương cho đứa trẻ - đó là tất cả những cử chỉ của một người mẹ yêu thương. Chúng ta nên mang những vết thương hở miệng của mình đến cho cả Chúa Giêsu, Đấng Chữa lành Vết thương và cho Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giêsu!

7. Mẹ Maria Như Người Mẹ Lắng Nghe Chúng Ta

Một người mẹ thực sự sẵn sàng lắng nghe những gì trong trái tim của con mình. Ở một bình diện cao cả hơn nhiều, Mẹ Maria là Mẹ của chúng ta luôn sẵn sàng lắng nghe chúng ta, đáp ứng những vấn đề của chúng ta, giúp đỡ chúng ta trong những nhu cầu của chúng ta. Vẻ đẹp của Mẹ Maria với tư cách là một người biết lắng nghe là một thực tế rõ ràng nhưng đầy an ủi rằng Mẹ Maria không bao giờ quá mệt mỏi, bận bịu, mải mê, hoặc nếu bạn thích, quá bận bịu đến nỗi không thể lắng nghe chúng ta bất cứ khi nào chúng ta muốn nói chuyện với Mẹ. 

Chúng ta nên tập thói quen nói chuyện với Mẹ Maria thường xuyên như lòng chúng ta mong muốn. Đôi tai của Mẹ Maria luôn lắng nghe lời khẩn cầu của con cái Mẹ. Hơn nữa, Mẹ Maria không chỉ lắng nghe chúng ta bằng đôi tai của Mẹ, mà còn bằng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ, và Mẹ hiểu chúng ta một cách trọn hảo!

8. Mẹ Maria Là Người Mẹ Sửa Chữa Những Đứa Con Lang Thang

Một người mẹ đầy tình yêu thương không e ngại hay chậm trễ trong việc sửa dạy đứa con lầm lạc. Nếu có một con sói lang thang và đói ngấu bên ngoài, người mẹ sẽ giữ con mình trong nhà và khóa cửa lại, đặc biệt nếu đứa trẻ đó tò mò và có xu hướng đi lang thang. Sửa sai trong tình huynh đệ là một chiều kích của đức ái đối thần, mà Thánh Tôma Aquinô định nghĩa là: “Lòng bác ái luôn sẵn lòng vì điều tốt lành của người khác.” 

Một lần nữa, một ví dụ về việc Mẹ Maria sửa dạy con cái của mình là trong các sứ điệp Fatima. Mẹ Maria đã cảnh báo rằng hầu hết các linh hồn bị hư mất vì tội lỗi xác thịt, và nhiều linh hồn bị hư mất do thiếu cầu nguyện và hy sinh. Nhẹ nhàng nhưng kiên quyết, Mẹ Maria với tư cách là Mẹ khuyên nhủ chúng ta, những người con của Mẹ, hãy tăng cường đời sống cầu nguyện, sẵn sàng sống một cuộc đời hy sinh hơn, và cố gắng sống một cuộc đời trong sạch hơn. Điều này nhắc chúng ta nhớ đến những lời của Chúa Giêsu trong Bài giảng trên núi: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5:8).

9. Mẹ Maria An Ủi Con Cái Của Mẹ

Giữa muôn vàn đau khổ, thử thách, gian truân, phiền não, và thất bại trong cuộc đời ngắn ngủi trên trần gian này, vốn chỉ là một cuộc lữ hành ngắn ngủi trên con đường tiến về thiên đàng, Mẹ Maria như người Mẹ nhân từ thiết tha mong muốn an ủi chúng ta. Trong số nhiều tước hiệu an ủi của Mẹ Maria là tước hiệu Đức Bà An Ủi Kẻ Âu Lo. Hơn nữa, kinh kính Đức Mẹ mà chúng ta đọc để kết thúc Tràng Chuỗi Rất Thánh Mân Côi là kinh Kính chào Đức Nữ Vương. Lời kinh an ủi này bắt đầu bằng những lời này: Kính chào Đức Nữ Vương, Mẹ là Mẹ Xót Thương, Ngọt ngào cho cuộc sống, Kính chào lẽ Cậy Trông! Không còn nghi ngờ gì nữa, những từ này giống như một giọt sương nhẹ nhàng rơi xuống sa mạc khô cằn của tâm hồn chúng ta. 

Thật vậy, trong những khi âu sầu, buồn tủi, thất bại mà tất cả chúng ta phải trải qua trong cuộc đời, đó là lũng đầy nước mắt, chúng ta hãy chạy đến với Mẹ Maria là Mẹ của chúng ta để được an ủi. Mẹ sẽ mau chóng đến để xoa dịu nỗi buồn của chúng ta bằng sự vỗ về an ủi của trái tim yêu thương của Mẹ!

10. Mẹ Maria Là Mẹ Thực Sự Yêu Thương Chúng Ta, và Yêu Chúng Ta Mãnh Liệt

Một người mẹ yêu thương những đứa con của mình. Tuy nhiên, tình yêu thương của người phàm có giới hạn và thường lụi tàn, suy giảm, thậm chí có thể nguội lạnh. Đây là thực tế! Trường hợp của Mẹ Maria thì không như vậy. 

Tình yêu của Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria không bao giờ suy yếu, giảm sút hay nguội đi. Đó là một tình yêu bền bỉ, mãnh liệt và thủy chung. Mẹ Maria là Mẹ yêu thương chúng ta bất kể chúng ta ở đâu, chúng ta đã làm gì và không làm được gì. Tình yêu của Mẹ dành cho chúng ta thuần khiết và hoàn hảo nhất. 

Có lẽ cách tốt nhất để bắt đầu hiểu được tình yêu mà Mẹ Maria dành cho bạn là suy niệm những lời của Vị Tiến sĩ Ân sủng, Thánh Augustinô vĩ đại: “Nếu bạn đặt tất cả tình yêu, của tất cả những người mẹ, ở tất cả mọi thời đại và ở mọi nơi vào với nhau, thì tình yêu mà Mẹ Maria dành cho bạn sẽ lớn lao hơn nhiều!” Nói cách khác, không thể nào dò thấu được tình yêu khôn tả, cao cả và khôn xiết mà Mẹ Maria với tư cách là Người Mẹ dành cho bạn!

Tóm lại, chúng ta hy vọng và cầu nguyện rằng, bắt đầu từ bây giờ, bạn sẽ cảm nghiệm được sức mạnh phi thường của sự hiện diện của Mẹ Maria trong cuộc đời bạn, đặc biệt là với tư cách là Mẹ Trên Trời của bạn. Là Mẹ, Mẹ sẽ đạt được sự sống và sự sống dồi dào dành cho bạn. Là Mẹ, Mẹ sẽ nuôi dưỡng và củng cố đời sống thiêng liêng của bạn. Là một Người Mẹ nhân lành, Mẹ sẽ giúp bạn được giáo dục trong Tin Mừng - Tin Mừng cứu độ mà Chúa Giêsu Con Mẹ đã dạy. 

Bị thương ư? Mẹ Maria còn được biết đến như là Đức Bà Cứu Kẻ Liệt Kẻ Khốn, và giống như Chúa Giêsu, Mẹ sẽ can thiệp với tư cách là Thầy thuốc và mang lại cho bạn sự chữa lành. Không bao giờ quá bận bịu, Mẹ Maria với tư cách là Mẹ sẽ lắng nghe bạn; Mẹ là người lắng nghe chăm chú nhất. 

Nếu bạn là một con chiên lang thang xa khỏi đàn, thì Mẹ Maria, với tư cách là Mẹ của Vị Mục Tử Nhân Lành và nhận thức được sự có mặt và nguy hiểm của bầy sói, sẽ đưa bạn trở lại đàn. Giữa những đau khổ và thất bại của cuộc đời, Mẹ Maria là “sự sống, sự ngọt ngào và niềm cậy trông của bạn.” 

Cuối cùng, Mẹ Maria, với tư cách là Mẹ, yêu thương bạn mãnh liệt với Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ và ước ao một ngày nào đó bạn sẽ được ở cùng Mẹ mãi mãi trên thiên đàng để ca tụng Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần đến muôn đời.

Tác giả: Ed Broom, OMV, https://catholicexchange.com
Chuyển ngữ: Phêrô Phạm Văn Trung.

ĐI QUA CỬA HẸP

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần 

1.

Mấy ngày nay, Đức Mẹ tha thiết khuyên tôi hãy đọc Phúc âm theo thánh Mátthêu, đoạn Chúa nói về đường hẹp như sau:

“Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy”. (Mt 7, 13 – 14)

2.

Chúa nói thêm:

Thế mà nhiều người vẫn đi vào cửa rộng và đường thênh thang.

Nghe vậy, tôi sợ cho chính bản thân tôi. Không chừng tôi đang đi trên con đường rộng và thênh thang.

Tôi xin Chúa thương soi sáng cho tôi.

3.

Chúa trả lời tôi:

Đúng là đã có lúc con đi vào đường rộng nhưng nhờ có Đức Mẹ khuyên bảo con đã trở về con đường hẹp.

4.

Khi trở về con đường hẹp, tôi nhận thấy những khổ đau đang đợi chờ tôi.

Nhưng con lại cảm thấy mình hạnh phúc.

5.

Chúa cho tôi thấy:

Hạnh phúc nhất chính là nhờ đi vào con đường hẹp mà tôi được Chúa cứu và cũng vì đó mà tôi cứu được nhiều người khác.

6.

Điều quan trọng là tôi phải tự nguyện đi vào con đường hẹp chứ không phải do bị ép buộc.

7.

Riêng tôi, tôi xác tín rằng: Đi vào con đường hẹp là do ơn Chúa ban.

8.

Được đi vào con đường hẹp theo Thánh ý Chúa cũng là do sự giúp đỡ của nhiều tấm lòng.

9.

Những tấm lòng đó giúp đỡ tôi một cách thầm lặng.

10.

Thầm lặng mà chan chứa tình thương.

11.

Tình thương trong thầm lặng là một hạnh phúc tuyệt vời.

12.

Chúa đang ban cho tôi hạnh phúc đó.

Xin cảm tạ Chúa hết lòng.

13.

ĐK: Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa. (Đến muôn đời) Muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa. Và mãi mãi con nhớ công ơn Người.

1/ Vì tình yêu bao la, Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh. Chúa dắt dìu con đi. Trong cánh tay Người hạnh phúc nào hơn.

2/ Vì tình yêu bao la, Chúa gìn giữ con qua bao hiểm nguy con vui sướng. Đôi mắt lệ rưng rưng dâng hiến cho Ngài êm ái nào hơn.

3/ Dù đời con thương đau, sống bên Chúa luôn con cậy trông nơi danh Chúa. Chúa đoái nhìn xem con.Trong lúc vui sầu ủi an nào hơn.

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan