LEGIO MARIÆ TGP. SÀI GÒN TĨNH HUẤN MÙA CHAY_2018

17-03-2018 1,731 lượt xem

Thánh lễ khai mạc (6/3/2018)

8g00 sáng 6/3/2018, quý anh chị ủy viên Legio Mariæ từ Hội đồng Comitia Saigon II và Saigon II và các Hội đồng Curiæ trực thuộc đã đến Nhà Hành Hương TGP. Saigon – Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu tham dự 2 ngày tĩnh  huấn mùa Chay 2018.

9g10’, sau kinh Khai Mạc với chuỗi Mân Côi mầu nhiệm Sự Sáng, anh Trưởng Hội đồng Senatus VN – Đaminh Đỗ Ngọc Phác đã phát biểu ngắn gọn với quý anh chị ủy viên tham dự đại diện cho các hội viên Legio Mariæ trong TGP. Saigon trong cuộc tĩnh huấn lần này góp phần họa lại nên Dung mạo đích thực của Chúa Giêsu nơi Hội Thánh của Người. Anh đề nghị mọi người tham dự cuộc tĩnh tâm theo tinh thần Thủ Bản Legio Mariæ cách sốt sắng với toàn thời gian.

Thánh lễ Khai mạc cuộc tĩnh tâm diễn ra liền sau đó do cha Antôn Nguyễn Đình Thục – Linh giám Hội đồng Senatus VN chủ tế. Chia sẻ trong Thánh lễ, cha nhấn mạnh đến sứ điệp của Chúa Giê-su trong bài Tin mừng Mátthêu mang nội dung THA THỨ ÐỂ ÐƯỢC THỨ THA (x. Mt 18,21-35). Cha nói, Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta, tha thứ một cách trọn vẹn, tha thứ để ta lại trở thành tờ giấy trắng. Mỗi người cũng phải tha thứ trọn vẹn cho anh em mình như Chúa đã tha thứ cho mình vậy. Xuất phát từ Lòng thương xót của Thiên Chúa, mỗi người phải thật lòng xin anh chị em tha thứ khi mình lỡ xúc phạm đến anh chị em..

Audio Bài giảng Thánh lễ .mp4

Sau Thánh lễ là Huần đức của cha Linh giám Antôn theo chủ đề của cuộc tinh tâm: “HỆ THỐNG LEGIO MARIÆ LÀ MỘT HỆ THỐNG ĐẸP NHẤT” (Đức Gioan XXIII – TB 1,14). Chúng ta quay lại phụ lục số lề 571: “Legio là diện mạo đích thực của Hội Thánh”. Với chương 20: Hệ thống cố định của Legio Mariæ – các số lề: 241-242-243-244, trong đó hội viên Legio Mariæ không có quyền thay đổi các quy luật. Ngài đưa ra vấn đề mọi người suy nghĩ là, nếu thời nay có thay đổi thì thay đổi như thế nào?

Ban chiều cùng ngày

Sau Kinh Catena, mọi người tiếp tục bước vào đề tài tĩnh huấn: “Hệ thống Cố định của Legio Mariæ, cha Đaminh Ngô Công Sứ – Linh giám Hội đồng Regia Xuân Lộc hướng dẫn.

Cha dẫn nhập bằng việc nhắc lại ngày Legio Mariæ được hình thành, như một sự tình cờ, vào ngày 7/9 áp lễ Sinh nhật Đức Mẹ năm 1921, cha nhắc lại chủ đích của Legio Mariæ là thánh hóa bản thân hội viên và cứu rỗi các linh hồn. Thánh hóa bản thân bằng uốn mình theo Ý Chúa. Cha nói làm sai Ý Chúa dù chỉ một ít cũng dẫn đến sai nhiều cái khác. Trong Hội đoàn Legio Mariæ, thì Ý Chúa thể hiện qua Cha Linh giám, qua đường hướng Thủ Bản, qua ý kiến cấp trên.. Người hội viên Legio Mariæ phải biết phải nắm rõ đường lối của Legio Mariæ để trung thành đến từng nét.

Điều mà người khác hay chỉ trích Legio Mariæ là hệ thống cứng ngắc, nhưng Legio Mariæ có luật của mình. Ngay chương đầu Thủ Bản đã nói: “Ai chăm chú đọc chương “Hệ thống cố định của Legio Mariæ” sẽ dễ dàng công nhận, nếu không áp dụng triệt để hệ thống này, thì nên bỏ ngay việc dự định thiết lập Legio Mariæ.”

Cha cũng nói đến hai điều mọi người thường vấp phải nhiều nhất: cấm viện trợ vật chất và Kinh nguyện không thay đổi. Ngài phân tích tỉ mỉ nguyên nhân và hậu quả của những vấp phạm, tất cả đều do làm theo ý riêng được ngụy biện bởi những lý do đạo đức khi chỉ nghĩ đến mình mà quên đi vai trò của Đức Mẹ..

Sau bữa cơm tối là giờ Chầu Thánh Thể Taizé. Những lời Thánh ca ngắn lập đi lập lại xen trong ánh nến lung linh giúp mọi người lắng đọng tâm hồn cùng suy niệm Tin mừng của Chúa rồi nhìn lại mình rồi dâng những tâm nguyện xi Chúa thánh hóa.

Ngày tĩnh huấn đầu tiên kết thúc lúc 21g00

Ngày Tĩnh Tâm thứ hai (7/3/2018)

Với Thánh lễ sáng do cha Linh giám Antôn chủ tế lúc 5g00. Sau đó mọi người bước vào đề tài: “Việc Quản trị của Legio Mariæ do anh Phaolô Nguyễn Văn Thành trình bày.

Hạn từ “Quản trị” theo từ điển Hán-Việt. “Quản” là chăm sóc, giữ gìn, sửa trị và “Trị” là cai quản, chỉnh đốn, sửa sang. Hai nội dung liên quan đến và rất quan trọng và việc làm quản trị bao giờ cũng nên biết nắm bắt, tin tưởng. Đây là một công việc của một người Thầy. Được hai yếu tố này mà ngạn ngữ La-tinh có câu: Vừa mạnh mẽ kiên quyết vừa dịu dàng. Đây là định nghĩa quan trọng chúng ta đi vào chương 28: “Việc Quản trị của Legio Mariæ”, đây là một chương quan trọng trình bày toàn bộ và chi tiết hệ thống tổ chức của Legio Mariæ từ cấp Hội đồng Concilium, Senatus, Regia, Comitium và Curia, nhưng quan trọng nhất là Hội đồng Curia. Tuy nhiên, rải rác ở Thủ Bản Legio Mariæ chương 28 và các chương khác, Thủ Bản cho chúng ta thấy niềm hy vọng. Xét cho cùng hệ thống tổ chức Legio Mariæ từ Curia đến Concilium chúng ta tự hào: “Bất cứ khi nào, Legio Mariæ mạnh là Hội đồng Quản trị “nghiêm chỉnh” (SL 280.1) có ngăn nắp, thứ tự, mạnh mẽ và tốt đẹp hơn.

Và thế nào là một Hội đồng Quản trị nghiêm chỉnh? Phải ta thức rõ ràng và đầy xác tín: quyền bính đến từ đâu và sử dụng quyền bính để làm gì? Quyền bính là để phục vụ và sẽ có trong lời đáp của Chúa Thánh Thần gửi đến cho mỗi người chúng ta. Mình được trao quyền thì mình phải làm gì. Ngạn ngữ Latinh có câu: Không ai có thể cho cái mình không có. Tất cả mọi việc đến đều xuất phát từ bản thân mỗi người: khả năng lãnh đạo, nghiêm chỉnh từ bản thân của mình. Ơn gọi phục vụ đó là một hồng ân và cố gắng giữ gìn phát triển hồng ân đó. Quy luật tự nhiên biến mình được yêu xác tín rằng được yêu cái mình được yêu như thế nào. Vì thế trong tâm tình biết ơn làm cho các mối quan hệ trở nên sâu sắc. Thủ Bản nói: Legio Mariæ cống hiến cho họ bởi cách sống hơn là chỉ cho họ công việc phải làm. Muốn nên thánh phải xây dựng các mối quan hệ cho tốt đẹp và qua các hoạt động tông đồ qua hai công tác: tha thiết yêu mến và nhiệt thành truyền bá lòng sùng kính Đức Mẹ Maria và dùng chính đời sống mình minh chứng lòng biết ơn và nỗ lực trở nên những người kế thừa xứng đáng.

Muốn được như thế thì chúng ta cũng cần có chu toàn bổn phận của chính mình qua sự yêu thương tinh thần đoàn kết và nghiêm chỉnh trong việc quản trị. Legio Mariæ trọng tâm hiệp nhất mọi người từ hội viên đến các cấp Hội đồng và không thể thiếu nguyên tắc. Và phải nuôi dưỡng tình đệ huynh vì mất nó là mất tất cả Duy trì lý tưởng nguyên thuỷ: mệnh lệnh phải nên thánh và nhờ Mẹ Maria, kết hiệp cùng Mẹ Maria và bảo tồn nguyên vẹn tinh thần vì tinh thần của Legio Mariæ là tinh thần của Đức Maria. Số lề 480: tinh thần sống động này là một ơn sủng của Chúa, nhờ sự cố gắng viết chúng ta. Kỉ luật thể hiện qua hai điều: bổn phận thăm viếng có thăm viếng mới thấy được nhu cầu để đáp ứng, có thiếu xót để nhắc nhở và cả những lệch lạc cần được chấn chỉnh. Và Legio Mariæ không thể thiếu là việc phát triển. Đây cũng là một vấn đề vì ít tìm được người xứng đáng phần nữa lại không có thời gian. Cho nên hơn bao giờ hết mình vẫn nổ lực tìm và cần những người có lòng nhiệt thành khả năng và sẽ phải luôn đi khai phá…” 

Sau đó, anh còn phân tích những những hạn chế, yếu kém của các cấp Hội đồng và cách khác phục. Anh phân tích từng ý sứ vụ các cấp Hội đồng (x. SL 280 (136) 1). Để bảo vệ sự hợp nhất, duy trì lý tưởng nguyên thủy, bảo tồn nguyên vẹn tinh thần, kỷ luật, thông lệ và phát triển Legio Mariæ, các Hội đồng trung ương và địa phương có bổn phận đảm trách việc quản trị. Bất cứ ở nơi nào, Legio Mariæ mạnh là do Hội đồng Quản trị nghiêm chỉnh”.

Đề tài Thông tín viên Legio Mariæ do anh Đa-minh M Đỗ Ngọc Phác Trưởng Hội đồng Senatus VN trình bày. Sau khi trích dẫn Thủ Bản cho mọi người thấy vai trò hết sức quan trọng của Thông Tín viên (TTV) Legio Mariæ. Anh đã trình bày ước muốn có một đội ngũ TTV trẻ trung, tận tụy và nhiệt thành với sự nghiệp chung. Anh mời gọi những ủy viên tham dự tĩnh huấn can đảm làm đơn gia nhập đội ngũ TTV vào Hội đồng Senatus. Anh nói TTV là ủy viên dự khuyết Ban Quản trị. TTV Senatus khi cần thiết phải đảm đương được vai trò trưởng của tất cả các cấp Hội đồng trên toàn quốc.

Trong phần thảo luận sau đó anh trình bày thêm là TTV Hội đồng Senatus hiện nay vừa thiếu vừa chưa đáp ứng được yêu cầu. Anh ước muốn có một đội ngũ TTV trẻ trung, tận tụy và nhiệt thành với sự nghiệp chung để chấn chỉnh và giúp các Hội đồng trong việc phát triển Legio Mariæ.

14g00 chiều sau kinh Catena, các ủy viên góp ý về những đề tài đã được triển khai và lên kế hoạch mừng ngày truyền thống Legio Mariæ lần thứ 70. Kế đến là mục giải đáp thắc mắc trong việc công tác tông đồ của các Hội đồng Curiæ và chầu Thánh Thể tạ ơn.

Trước khi kết anh Trưởng Hội đồng Senatus VN gửi lời cảm ơn và chúc mừng đến quý cha Linh giám và quý anh chị ủy viên Legio Mariæ vụ dồi dào thánh đức, niềm vui đầy tràn. Quý cha và mọi người chụp hình lưu niệm.

Hai ngày tĩnh huấn kết thúc trong hân hoan, mọi người ra về để cùng nhau bước tiếp một chặng đường mới trên hành trình đức tin và hoạt động tông đồ của mình, nhưng không đơn độc, tất cả cùng bên nhau, cùng giúp nhau tiến bước mang theo niềm vui, và để lại những ước mong một năm mới bình an dâng lên Chúa và Mẹ.

Bài và ảnh: Ant. Lê Tân – Thomas. Aq. Minh Sơn

Click xem album hình ảnh

Audio Bài giảng Thánh lễ khai mạc .mp4

Nguồn: Senatus VN

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.