NÀY TÔI LÀ NỮ TỲ CỦA CHÚA

09-04-2018 1,632 lượt xem

Lễ Truyền Tin [25/3] (9/4/2018)

“Lạy Nữ Vương là Mẹ con, toàn thân con thuộc về Mẹ và mọi sự của con là của Mẹ.” (TB 30,290)

Hôm nay 9/4 Lễ Truyền Tin [25/3], chúng ta mừng kỷ niệm mầu nhiệm Đức Giê-su, Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể nơi cung lòng Đức Trinh Nữ Ma-ri-a. Mầu nhiệm ấy khởi đầu bằng biến cố sứ thần Gáp-ri-en đến gặp và truyền thông điệp cứu độ đến cho cô Trinh Nữ Ma-ri-a ở làng quê nghèo La-da-rét. Nhưng mầu nhiệm nhập thể đã được mạc khải cách tiệm tiến trong dòng lịch sử dân tộc Ít-ra-en. Ngôn sứ I-sai-a đã nói với vua A-khát điều mà ngày hôm nay được thực hiện nơi cuộc gặp gỡ giữa sứ thần Gáp-ri-en và Đức Ma-ri-a. Dịp Lễ Truyền Tin [25/3] hôm nay (9/4) hoặc gần một ngày nào đó, toàn thể “anh chị Legio Mariæ trên toàn thế giới dâng mình và Đoàn thể của mình cho Đức Mẹ qua Đại hội Acies khi lặp lại lời hứa trung thành với Mẹ - Nữ Vương của Legio Mariæ” (TB 30,288).

 

Sứ thần đến gặp Đức Ma-ri-a, và báo tin rằng: “Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao...” (Is 7,10-14). Trước những lời đầy bất ngờ, Đức Ma-ri-a thật bối rối với biết bao điều khó hiểu: Một người con gái nhà quê lại làm Mẹ Con Đấng Tối Cao! Thụ thai mà không biết đến người nam! Con Thiên Chúa trở nên một người trong nhân loại!... Tất cả đều lạ lùng khó hiểu. Nhưng sau khi nghe biết ý định của Thiên Chúa, Mẹ Ma-ri-a đã khiêm tốn thưa: “Vâng, tôi đây là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Sứ Thần Truyền.”

Từ lời thưa xin vâng của Đức Ma-ri-a, Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người để cứu chuộc nhân loại. Cũng từ tấm lòng khiêm tốn của một nữ tỳ ấy, Chúa Thánh Thần đã đưa tình yêu của Thiên Chúa xuống cho nhân trần.

Đứng trước sự phi lý quá sức tưởng tượng, Đức Ma-ri-a không cự tuyệt hai phản kháng, mà biết lắng nghe và tìm hiểu thánh ý Đấng Tối Cao. Mẹ biết rằng đối với Thiên Chúa, thì “không có gì là không thể làm được”. Ad Jesum per Mariam – Đến với Chúa nhờ Mẹ Ma-ri-a của anh chị Legio Mariæ là một hành trình tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa thể hiện qua các dấu chị thời đại. Điều này chỉ có thể được thực hiện nơi một tâm hồn khiêm tốn, biết yêu mến sự thinh lặng để lắng nghe tiếng thì thầm của Thiên Chúa, để đọc ra ý nghĩa của các biến cố đang xảy ra trong cuộc sống thường nhật.

Sau khi nhận ra thánh ý Chúa, dù chưa biết được phương thức và hệ quả của sự việc, nhưng Đức Ma-ri-a vẫn thưa: “Xin cứ làm cho tôi...”. Thiên Chúa không muốn Mẹ chấp nhận một cách thụ động, cho bằng muốn mẹ tự do đón nhận Con Một Thiên Chúa qua lời xin từ chính Mẹ. Khía cạnh sẵn sàng đón nhận và mau mắn thi hành sứ mệnh này thật phù hợp với lời tuyên hứa vâng phục của anh chị Legio Mariæ. Ơn gọi và sứ mạng hiện diện của mỗi hội viên trong gia đình truyền giáo của chúng ta là để được sai đi loan báo Lời trong tinh thần tự do.

Với bối cảnh xã hội Do-thái khi đó, thụ thai khi chưa lập gia đình là một trọng tội, sẽ bị ném đá cho đến chết. Không phải Đức Ma-ri-a không biết điều đó. Nhưng ở đây, sự can đảm của Mẹ là hoàn toàn có cơ sở và có mục đích. Sự tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa và tin tưởng vào lời hứa cứu độ dành cho Ít-ra-en nơi Mẹ đã có từ ngàn xưa qua lời các ngôn sứ. Mẹ cũng như bao người dân tộc Do-thái khi đó vẫn trông chờ sự xuất hiện của Đấng Mê-si-a, nên khi nhận lời làm Mẹ Thiên Chúa, Mẹ vẫn một bề phó thác nơi Thiên Chúa tất cả ý định “như lời sứ thần truyền”. Chúng ta có dám liều mình vì sứ vụ trong sự tín thác vào Chúa và tin tưởng vào Legio Mariæ hay không?

Khi Đáp lại lời “xin vâng”, Đức Ma-ri-a đã tuyên khấn một lời khấn mà cả đời Mẹ sẽ dành trọn để sống và chết với Con của mình. Khía cạnh cuối cùng của sự khiêm tốn nơi câu đáp “này tôi là nữ tỷ của Chúa” chính là sự thủy chung trọn vẹn với lời khấn của mình. Từ khi đáp lại lời truyền tin của thiên sứ cho đến khi đứng kề bên thập giá, Mẹ Ma-ri-a đã bước vào hành trình của một sự thủy chung trọn vẹn với Ngôi Hai Thiên Chúa. Mẹ bước theo Con mình trong suốt cuộc đời của Đấng Cứu Thế, chấp nhận mọi đau thương như những lưỡi dao thâu qua lòng Mẹ. Khi thưa lên lời tuyên hứa trọn đời, chúng ta cũng phải noi gương Mẹ Ma-ri-a mà hiến thân trọn vẹn cho Legio Mariæ, cho sứ vụ mà Chúa muốn nơi chúng ta qua Legio Mariæ. Chúng ta phải giữ sao cho sự thủy chung lời cam kết dấn thân ấy được trọn vẹn cho đến chết.

“Này tôi là nữ tỳ của Chúa” là sự khẳng định thân phận thụ tạo của Mẹ khi xưa, cũng chính là của mỗi người Legio Mariæ chúng ta hôm nay. Chúng ta phải biết nhìn ra thân phận thực sự của một kẻ lữ hành của mình trên hành trình dài đi về với Chúa, để rồi biết lắng nghe, đón nhận thánh ý Chúa và mau mắn thi hành, trung thành với sứ mạng của mình cho đến khi hoàn tất.

Trên hành trình ấy, chúng ta hãy bước đi với những bước nhỏ. Như hàng ngày cầu nguyện bằng kinh Mân Côi. Như hàng ngày đến với trái tim Đức Mẹ, để xin trái tim Đức Mẹ chia sẻ cho ta bầu khí tĩnh lặng, chiêm niệm, lửa bác ái nồng nàn và sức mạnh lạ lùng của khiêm nhường nghèo khó. Như hàng ngày thực hiện đôi ba việc bác ái, thương cảm liên đới với những người nghèo, bệnh tật, xa Tin mừng, bị xã hội loại trừ; như hàng ngày tập nói và làm những gì mang tính cách phục vụ hòa bình tuyệt nhất trong yêu thương và tế nhị; như hàng ngày dùng lòng tin mến biến những mệt mỏi khổ đau của mình thành của lễ đền tội tạ ơn, và xin ơn an bình cho gia đình, cho quê hương, và cho thế giới.

Học viện Đa-minh

ĐỆ NHẤT MẪU THÂN

Truyền Tin – ân khúc nhiệm mầu

Truyền thông Thiên quốc ngọt ngào Tin Vui

Nữ Tỳ dẫu hèn mọn thôi

Chúa Trời nâng phận tôi đòi lên cao

Phàm nhân có đáng chi đâu

Thế mà thành Mẹ Con Yêu Chúa Trời

Khiêm nhu, thánh đức, vâng lời

Nữ Tỳ hèn mọn nên Người Đầy Ơn

Kính mừng Đệ Nhất Mẫu Thân

Hiền nhân được nhận tứ ân diệu kỳ (*)

Cầu xin Đức Mẹ chở che

Con dân Nước Việt cậy nhờ ngày đêm

Noi gương Mẹ tín thác luôn

Mong vô nhiễm thuyết vô thần, Mẹ ơi!

TRẦM THIÊN THU

Lễ Truyền Tin – 2018

(*) Bốn đặc ân của Đức Mẹ: Thánh Mẫu Thiên Chúa [lễ ngày 01-01], Mông Triệu [lễ ngày 15-08], Đồng Trinh Trọn Đời [lễ ngày 22-08], Vô Nhiễm Nguyên Tội [lễ ngày 08-12].

Click xem album hình ảnh Hội đồng Curia Tân Sơn Nhì dâng mình cho Đức Mẹ

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.