THÁNH LỄ AN TÁNG CHA AN-TÔN NGUYỄN VĂN TOÀN

04-09-2018 1,427 lượt xem

“Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi; hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn. Xin ban cho người linh mục của Chúa; đã ly trần nay hưởng phúc bình an.”

Đó là những hàng chữ trên bandroll treo ở mặt tiền và gian Cung Thánh nhà thờ giáo xứ Đức Tin trong Thánh lễ an táng cha An-tôn Nguyễn Văn Toàn – nguyên chánh xứ Đức Tin, giáo hạt Gò Vấp, TGP. Saigon.

Thánh lễ an táng cha Antôn Nguyễn Văn Toàn

Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục GP. Mỹ Tho – Tổng thư ký HĐGMVN, đã chủ sự Thánh lễ an táng cho cha An-tôn Nguyễn Văn Toàn tại nhà thờ giáo xứ Đức Tin vào 8g30 ngày thứ Hai 3/9/2018. Đông đảo giáo dân và HĐMV các giáo xứ Đức Tin, Phú Hữu, Chợ Cầu, Phú Lộc, Thánh Mẫu, Hà Đông cùng thân bằng quyến thuộc hiệp dâng trong Thánh lễ.

Thánh lễ an táng cha Antôn Nguyễn Văn Toàn

Cha An-tôn sinh 15/06/1957 tại Saigon, chịu chức Linh mục ngày 27/06/1992 tại Đại chủng viện Thánh Giuse Saigon, được Chúa gọi về 16g00 ngày 30/08/2018 tại bệnh viện Hồng Đức. Ngay từ sáng sớm giáo dân giáo xứ Đức Tin đã có mặt ở nhà thờ giáo xứ để chuẩn bị mọi việc cho Thánh lễ an táng cha nguyên chánh xứ. Các em thiếu nhi và một số quý chức đã dàn hàng đón Đức cha Phê-rô, quý cha và quý khách đến dự Thánh lễ.

Thánh lễ an táng cha Antôn Nguyễn Văn Toàn

08g20, đoàn đồng tế với khoảng 100 linh mục đã chậm rãi tiến vào thánh đường để dâng Thánh lễ. Đầu Thánh lễ, cha Giuse Hoàng Đình Hải, chánh xứ Đức Tin đã giới thiệu Đức cha Phê-rô chủ tế thánh lễ, sau đó Đức cha Phê-rô đã có đôi lời phân ưu với bà cố và thân nhân cha An-tôn.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức cha Phê-rô nói về tình yêu của Chúa Giê-su Ki-tô, Người đã tự biến thành của lễ đền tội thay nhân loại để dâng lên Thiên Chúa Cha. Đức cha Phê-rô nói về cha An-tôn đã âm thầm dùng những bệnh tật của mình làm của lễ. Ngài mời gọi mỗi Linh mục, mỗi giáo dân cố gắng sống liên đới, hiệp thông với Hội Thánh Chúa, hy sinh đón nhận những đau khổ trong cuộc sống đầy thử thách hôm nay.

Ngài nói: “…Tôn giáo nào cũng có các tư tế, là những người cử hành các lễ nghi. Lễ nghi thì phải có tế vật hay của lễ. Thời Cựu Ước tế vật toàn thiêu dù là bò, chiên hay gì đi nữa thì cũng ở ngoài bản thân tư tế. Đến thời Chúa Giê-su, Chúa đã lấy chính con người mình làm của lễ dâng lên Thiên Chúa Cha. Các Linh mục Tân Ước khi đọc lời Truyền phép trong Thánh lễ, không chỉ lập lại lời của Chúa Giê-su ngày xưa, mà còn đem trọn tâm tình vui buồn của bản thân mình vào lời nguyện dâng lên Thiên Chúa. Trong ý nghĩa đó, cha An-tôn Toàn đã hiến dâng cuộc đời nhiều khổ đau của mình làm lễ tế. Cha yếu đau từ thời làm chủng sinh, nhưng vì tha thiết với ơn gọi Linh mục nên vượt qua tất cả… Bệnh tật làm cản trở công việc của một mục tử, bệnh tật khiến cha cảm thấy bất lực và thiếu sót về bổn phận, dẫn đến sự mặc cảm và cô đơn... bên ngoài có vẻ như xa cách giáo dân… Không chỉ các Linh mục ở đây mà tất cả mọi người đều phải dâng chính con người mình làm lễ tế, vì mọi người đều có chức tư tế phổ quát. Mọi người đều phải hiệp thông liên đới với các tư tế thừa tác Linh mục...

Hôm nay, mọi người đều cảm thấy được an ủi khi giáo xứ Đức Tin lo liệu mọi việc cho cha An-tôn Toàn thật chu đáo. Nhưng an ủi nhất là tất cả cộng đoàn được nghe lại chính lời Chúa Giê-su: “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con” (Ga 17,24a).

Cha Giuse M. Lê Quốc Thăng, chánh xứ Phú Trung, linh tông với cha An-tôn đã thay mặt tang gia cảm ơn Đức cha, quý cha và quý cộng đoàn. Qua cha Giám đốc TTMV, cha chuyển lời cảm ơn đến ĐHY Gioan Baotixita, Đức cha Giám quản Giuse, Đức cha Louis, cha Tổng đại diện Ignatio… đã đến chủ sự nghi thức tẩn liệm, dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho cha An-tôn.

Cha cảm ơn Đức cha Phê-rô chủ tế đã luôn đồng hành với cha An-tôn, trước đây Đức cha vâng lời ĐHY để đón cha An-tôn về TTMV, hôm nay Đức cha lại chia sẻ trong tâm tình anh em Linh mục chứ không phải như Giám mục… Cha cảm ơn cha đặc trách Linh mục của TGP, quý cha Quản hạt, quý cha đồng khóa với cha An-tôn, quý cha đồng tế, cảm ơn quý tu sĩ nam nữ ở chủng viện ở các hội dòng. Đặc biệt cha bày tỏ lòng tri ân chân thành đến cha Giám đốc TTMV và cha chánh xứ Đức Tin. Cha Giám đốc TTMV đã yêu thương tiếp nhận chăm sóc cha An-tôn như một cha nghỉ hưu; cha chánh xứ, HĐMV và bà con giáo dân GX Đức Tin đã đón nhận và tổ chức thánh lễ an táng cho cha An-tôn thật long trọng chu đáo…

Thánh lễ an táng cha Antôn Nguyễn Văn Toàn

Cha Phê-rô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc TTMV, đã chủ sự nghi thức tiễn biệt cha An-tôn; Thánh lễ an táng kết thúc lúc 9g30. Trong cơn mưa lớn, thi hài cha An-tôn được đưa rước đến đài hỏa táng Bình Hưng Hòa.

Được biết cha An-tôn Nguyễn Văn Toàn sinh 15/06/1957 tại Sài Gòn, nguyên quán tỉnh Hà Đông, cha là con thứ trong 3 gia đình lao động đông anh chị em. Cha theo học khóa 1 Đại chủng viện Thánh Giuse Saigon (sau 1975) và chịu chức linh mục ngày 27/06/1992. Cha làm phụ tá giáo xứ Hà Đông 7 năm trước khi làm chánh xứ với thời gian 12 năm ở các giáo xứ Phú Hữu, Chợ Cầu, Phú Lộc và Đức Tin. Từ năm 2012 cha về TTMV phục vụ công tác Truyền Thông cho TGP. Saigon. 2 năm gần đây cha thường xuyên phải chiến đấu với những di chứng từ tai biến não và hô hấp.

(Bài, ảnh và video: Ant. Lê Tân – Mạnh Quyết - Truyền Thông giáo hạt Gò Vấp)

Video ĐC Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám quản Tông tòa TGP Saigon dâng Thánh lễ

Video Cha Gioan Bùi Thái Sơn – Tòa Tổng Giám mục TGP Saigon giảng lễ

Video Thánh lễ An táng 03/09/2018

Video Đức cha Phêrô Nguyễn văn Khảm giảng lễ

Video Gia đình Linh tông dâng Thánh lễ

Video Cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng – Gia đình Linh tông giảng lễ

Video Cha Ignatio Hồ Văn Xuân - Tổng Đại diện TGP Saigon dâng Thánh lễ

Video Cha Tổng Đại diện giảng lễ

Video nhạc phẩm: “Xin cho con dừng chân” – Ca đoàn Gx Đức Tin

Video nhạc phẩm: “Hạt giống Tình yêu” – Ca đoàn Gx Đức Tin

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan