Tử vi bói toán, con đường dẫn đến khoa huyền bí?

13-12-2018 806 lượt xem

Xem tử vi bói toán có thể như một trò vui giải trí nhưng đàng sau chuyện này, nó có thể ẩn chứa nhiều tác hại. Xem tử vi có thể vô hại, đọc vài câu “ngôi sao” của bạn hôm nay nói gì chỉ là trò đùa. Tờ báo nào cũng có mục chiêm tinh bói toán, nó thường được đăng gần các trang thời tiết hay ô chữ. Nhưng nó cũng có trên các trang mạng hay được giới thiệu như một dịch vụ trên nhiều báo. Tuy nhiên Giáo hội không xem khoa chiêm tinh như một chuyện giải trí đơn thuần. Giáo hội khẳng định có một cái gì tất cả hại hơn ẩn giấu đàng sau việc xem bói này, có thể mở các cánh cửa dẫn đến sự xấu cho đời của một người. 

Chỉ một mình Chúa biết được tương lai

Khoa chiêm tinh đã có từ ngàn xưa, từ trước thời Thiên Chúa giáng sinh, nó có nguồn gốc từ các tôn giáo lương dân khác nhau. Mục đích chính là xem vận mệnh tương lai theo chuyển động của các ngôi sao. Vì thế chiêm tinh học mang thể loại “thần linh”. Khi một người đọc để biết ngày của họ xảy ra như thế nào thì họ ngấm có ý muốn nắm được “quyền lực” của thời gian. Và chính lúc đó, đọc tử vi đi vào trong chương trình của quỷ.

Duy chỉ có một mình Chúa mới biết được tương lai, chứ không phải quỷ và các đồ đệ của chúng. Tuy nhiên, như những người có một trí tuệ rất thông minh, những người này có thể quan sát các chuyện xảy ra trên Quả đất và nói cho người khác biết những gì sẽ xảy ra. Chẳng hạn những người coi chỉ tay, các nhà “ngoại cảm” cố đi tìm thần xấu để nói cho đương sự biết chuyện gì đang xảy ra cho họ.

Giáo hội luôn mãnh liệt chống đối việc coi tử vi, coi chiêm tinh như sách Giáo lý Công giáo dạy: “Tất cả mọi hình thức bói toán đều bị cấm; cầu cứu đến Satan hay ma quỷ, kêu cầu đến người chết hay làm những việc đồng bóng để mong “tiết lộ“ được tương lai (Đnl 18, 10). Xem tử vi, xem chỉ tay, bói toán, phân tích các điềm xảy ra, nhờ đến các nhà ngoại cảm là muốn chiếm được sức mạnh trên thời gian, trên lịch sử và cuối cùng là trên chính con người, mong ước được sự đồng tình của những quyền lực bí ẩn. Nó đi ngược với vinh dự, với sự tôn trọng và kính sợ mà chúng ta phải dành duy nhất cho Chúa (Giáo lý Hội thánh Công giáo 2116).

Từ nhiều năm nay, Đức Giám mục Donald W. Montrose, giám mục giáo phận Stockton, tiểu bang California đã viết một thư mục vụ mãnh liệt lên án việc coi tử vi.

Chỉ để mua vui?

Dù có hàng triệu người đọc mục chiêm tinh hàng ngày với ít nhiều quan tâm, đây cũng vẫn là một loại coi bói. Dù bạn nói bạn không tin, bạn chỉ đọc cho vui thì đọc tử vi hàng ngày dần dần sẽ có ảnh hưởng trên bạn. Đó là cách chúng ta mở cánh cửa cho khoa huyền bí.

Các nhà trừ quỷ thường cho thấy ảnh hưởng ma quỷ trên các nhà chiêm tinh, bởi vì một số người trở nên bị ám hay bị nhiễm do mới đầu đọc chiêm tinh.

Năm ngoài, trong một bài giảng, Đức Phanxicô đã giảng: “Tín hữu kitô không đọc tử vi để biết tương lai, không xem bói bài, không xem chỉ tay, không nhìn quả bóng thủy tinh… Chúng ta là những người đi về một lời hứa, như ông Abraham đi về miền đất hứa mới.” Chúa ở bên cạnh chúng ta và muốn hướng dẫn chúng ta về Đất Hứa. Chúng ta chỉ đơn thuần tin tưởng vào Ngài và để Ngài hướng dẫn chúng ta.

Philip Kosloski

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuển ngữ từ https://aleteia.org/2016/10/08/is-it-possible-to-read-a-horoscope-just-for-fun/

Đức Phanxicô: “Xem bói, một dại dột!”

Trong một buổi tiếp kiến chung tháng 1 năm 2017 ở Hội trường Phaolô VI , Đức Phanxicô nói về niềm hy vọng trong tinh thần kitô: “Sống trong thế giới này nhưng phải cẩn thận với các ngẫu tượng như ý thức hệ, tình bạn, quyền lực, thành công, sức khỏe và sắc đẹp”, người tín hữu kitô phải sống trong hy vọng một tương lai tốt hơn. Chẳng có gì ích lợi khi đi xem bói bài, xem chỉ tay để biết tương lai, tất cả chỉ là bụi trong mắt để “lấp khoảng trống cô đơn và làm yên lòng vì sự cứng lòng tin của mình ở Chúa”, Đức Phanxicô dùng chữ “ngu ngốc dại dột” khi nói về việc đi xem bói để có tự tin hơn, để tìm lại sự tin tưởng vào cuộc sống.

“Các hy vọng giả”

“Một ngày nọ ở Buenos Aires, tôi phải đến nhà thờ, tôi đi bộ qua một công viên, trong công viên tôi thấy nhiều bàn nhỏ, rất rất nhiều, các người coi bói ngồi, còn khách thì đứng xếp hàng…”. Đức Phanxicô mở đầu câu chuyện với giáo dân có mặt trong trong buổi tiếp kiến chung hôm đó, ngài nhắc họ phải cẩn thận với cám dỗ cậy đến các ”hy vọng giả” khi đứng trước các khó khăn của cuộc đời. Những người này mang đến hy vọng giả thì chúng ta tin, còn Chúa Giêsu Kitô mang đến hy vọng nhưng không, nhưng không qua mạng sống của Ngài thì chúng ta không tin!”. Ngài nhấn mạnh: “Thay vì dẫn đến sự sống, các ngẫu tượng này dẫn đến sự chết.”

Sau ngẫu tượng xem bói, Đức Phanxicô kể một giai thoại về sắc đẹp, có một cô gái rất đẹp ở Buenos Aires, cô thổ lộ cho ngài biết, cô đã phải phá thai vì muốn giữ thân hình đẹp.

Ngài tóm tắt: “Anh chị em thân mến, Sách Thánh đã cảnh báo chúng ta chống niềm hy vọng giả, đặc biệt những ngẫu tượng mà chúng ta cố gắng đặt lòng tin tưởng vào. Đứng trước các khó khăn của cuộc đời, con người cảm nghiệm đức tin mong manh của mình và cảm thấy cần các xác tín khác nhau, các an toàn và an ủi cụ thể để lấp đầy khoảng trống cô đơn và xoa dịu cho sự cứng lòng tin (…) Chúng ta phải chiến đấu chống các ảo tưởng thế gian này và đặt lòng tin vào Chúa, Đấng duy nhất chúc lành cho chúng ta”.

Nguồn: fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan