ĐỨC THÁNH GIUSE và BÁT PHÚC

26-02-2019 1,143 lượt xem

Ngày 19 tháng Ba là lễ Đức Thánh Giuse, lễ của các gia trưởng Công giáo (Catholic Father’s Day), dịp tốt đối với những người làm chồng và làm cha – kể cả người vợ, và phản ánh ý nghĩa của trách nhiệm làm cha.

Tám Mối Phúc là điều ngạc nhiên nhưng lại thường bị bỏ qua, nam giới Công giáo có thể tìm cách hướng dẫn qua Tám Mối Phúc để làm chồng và làm cha khi xây dựng gia đình. ĐGH Phanxicô gọi Tám Mối Phúc là “sự hướng dẫn trên hành trình Kitô giáo”. Dĩ nhiên Thiên Chúa hướng dẫn bằng gương sáng. Như vậy, Tám Mối Phúc cũng có thể được coi là khám phá những cách mà Thiên Chúa Cha liên kết chúng ta là những người con. Qua đó, Tám Mối Phúc tạo cơ hội cho nam giới trở nên những người cha tốt.

Mời tham khảo thêm bài: "Có Bao Nhiêu Mối Phúc Thật?"

Đây là cách mà Tám Mối Phúc có thể giúp bạn trở thành người cha – một ơn gọi mà Thiên Chúa dành cho bạn.

1. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA SỐNG NGHÈO KHÓ

Hãy làm người cha có trái tim nhân từ như Chúa Cha. Làm cha là làm việc. Đừng giả vờ. Hằng ngày hãy đến với Chúa, xin Ngài dạy bạn cách làm chồng và làm cha như Ngài muốn, đồng thời làm cho vợ con luôn cảm thấy hạnh phúc.

2. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA THAN KHÓC

Đừng ngại bày tỏ cảm xúc. Hãy đồng cảm với nước mắt, nỗi lo lắng và sự khó khăn của gia đình. Trong Kinh Thánh, “than khóc” không có nghĩa là “u buồn” đến nỗi “đắm đuối đau khổ”. Công việc của người cha không phải là cảm thấy bị vợ con chê trách, mà là làm cho vợ con hiểu tại sao như vậy, cho họ biết rằng bạn quan tâm và muốn giúp họ vượt qua nỗi buồn theo cách Chúa muốn.

3. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA KHIÊM NHƯỜNG

Khiêm nhường không là yếu đuối. Trau dồi sức mạnh khiêm nhường của một tâm hồn biết lắng nghe. Trong tiếng Hy Lạp theo nghĩa Kinh Thánh, từ ngữ “khiêm nhường” là “prauss”, một tĩnh từ được dùng để mô tả con ngựa chiến đấu thì không dễ hoảng sợ khi tham chiến, và nó sẵn sàng theo lệnh của kỵ binh. Một người lãnh đạo đích thực thì trước tiên phải là người biết lắng nghe. Người cha thực sự khiêm nhường thì không ngại vli Chúa, biết quan tâm vợ con, đưa họ đến với Chúa để xin Ngài biến đổi, thăng tiến hoặc ban thêm các kỹ năng.

4. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA KHAO KHÁT SỰ CÔNG CHÍNH

Người cha tuyệt vời là người làm nhiệm vụ theo ý Chúa, sống vì Chúa, đưa cả gia đình đến với Ngài. Nghiên cứu cho thấy rằng khi người cha sống gương mẫu và chuyên cần cầu nguyện, chăm lo đức tin và giáo dục trong gia đình thì con cái cũng sống đức tin và các giá trị luân lý. Hãy làm người cha biết đưa vợ con đến với Chúa Cha.

5. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA BIẾT THƯƠNG XÓT

Hãy là người cố vấn trong gia đình. Đừng làm khổ hoặc đúc khuôn vợ con theo thói gia trưởng. Đừng đàn áp hoặc trừng phạt người khác, mà hãy là người khuyên nhủ và hướng dẫn. Hãy tôn trọng vợ con, đừng áp đặt vợ con theo ý mình. Hãy chỉ cho vợ con biết cách thỏa mãn nhu cầu và biết cách thể hiện chính mình theo cách tốt lành. Hãy động viên, chỉ bảo và ủng hộ cách cư xử tốt chứ đừng chăm chú trừng phạt lỗi lầm.

6. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA CÓ LÒNG THANH SẠCH

Hãy yêu quý báu vật là vợ con và bảo vệ nhân phẩm của vợ con. Yêu thương làm cho người khác là “người” hơn. Đừng coi vợ con như “đồ vật” hoặc “dụng cụ” để thỏa mãn nhu cầu của mình. Hãy tạo tiêu chuẩn yêu thương để sống và phục vụ ngay trong gia đình mình.

7. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA XÂY DỰNG HÒA BÌNH

Hãy làm cho nhà cửa ngăn nắp. Hãy ưu tiên gia đình, bảo vệ gia đình. Thánh GM Augustinô nói: “Bình an là sự thanh tĩnh theo trật tự đúng đắn”. Người cha tốt là người biết tôn trọng vợ con, đại lượng, sẵn sàng phục vụ, và sống có nghiêm túc.

8. PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHA CHỊU BÁCH HẠI VÌ SỰ CÔNG CHÍNH

Người ta có thể gièm pha nếu bạn là người cha và người chồng mẫu mực. Đó là một dạng bách hại trong thời đại ngày nay. Khi bạn bè, đồng nghiệp, hoặc bất cứ ai muốn bạn làm theo ý họ (cờ bạc, rượu chè, chơi bời,…), hãy cương quyết chọn gia đình, Thiên Chúa sẽ ghi nhận sự hy sinh của bạn, Ngài sẽ chúc lành cho bạn và cả gia đình của bạn.

Trong tháng Ba này, hãy cầu xin Đức Thánh Giuse dạy chúng ta sống trách nhiệm người cha với trái tim yêu thương như Chúa Cha, và cố gắng noi gương Đức Thánh Giuse: NÓI ÍT và LÀM NHIỀU.

GREGORY POPCAK

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ https://catholicexchange.com/catholic-fathers-day-st-joseph-beatitudes)

LỜI KINH TUYỆT DIỆU VỀ THÁNH GIUSE

Lạy Cha Thánh Giuse đầy phúc đức, là gương mẫu của các linh hồn thanh khiết thích đời sống nội tâm, những linh hồn chỉ tìm kiếm và sống cho một mình Thiên Chúa, những linh hồn chỉ làm mà không nói, hoàn toàn dâng hiến cho chương trình tình yêu của Thiên Chúa và sứ mệnh cứu rỗi các linh hồn. 

Con xin phó thác cho Cha Thánh quí yêu chính mình con và mọi sự thuộc về con, mọi việc con làm, mọi biến cố xẩy đến cho con, mọi người có liên hệ xa gần tới con.

Xin Cha Thánh giúp con sống tận hiến cho Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ của con, hầu nhờ Mẹ con được lòng thương xót Chúa đoái nhìn.

Lạy Mẹ chí ái, trước toàn thể triều thần thiên quốc, cùng với Chúa Giêsu Kitô thơ bé và cậy nhờ Cha Thánh Giuse, con xin chọn Mẹ làm Mẹ và làm Bà Chủ của con.

Với tư cách là nô lệ tình yêu, con xin trao phó và hiến dâng cho Mẹ thân xác và linh hồn con, cũng như các của cải trong ngoài con, cả giá trị các việc lành đã qua, hiện tại và tương lai của con, để Mẹ trọn quyền định đoạt về con và về tất cả những gì thuộc về con, những người thuộc về con, chẳng trừ điều nào, người nào, hầu làm sáng danh Chúa ở đời này và đời sau vô cùng. (Chúa Thánh Thần soi sang cho thánh Louis Marie Grignion de Montfort)

Xin Chúa Giêsu thơ bé, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse giúp con, nâng đỡ an ủi con, hướng dẫn dắt dìu con vì con yếu đuối bất lực trong mọi sự. Xin Giêsu Maria Giuse hãy sống và hành động trong con luôn mãi. Amen.

Imprimatur
Hà Nội ngày 5/4/2003

Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng (+)

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan