Hội đồng Regia Nha Trang và Curia Chợ Quán: Đại hội Acies 2019

25-03-2019 1,409 lượt xem

Vào lúc 13h00 ngày 25/3/2019, tại giáo xứ Thanh Hải, Giáo phận Nha Trang, Hội Đồng Regia Nha Trang, đơn vị trực thuộc trong hệ thống Legio Mariae Việt Nam đã tổ chức ngày Đại hội Acies cho các hội viên Legio Maria nhân dịp lễ Truyền Tin và cử hành Thánh lễ Tạ ơn do Đức Cha Giuse - Giám mục Giáo phận chủ tế.

Đồng tế với ngài có Đức Ông Tổng Đại Diện Giáo Phận, Cha Phêrô Phạm Ngọc Lê: Linh giám HĐ Regia Nha Trang, Cha Dominico nguyễn Công Đắc: Phó Linh giám HĐ Regia Nha Trang, Cha Phêrô Ngô Đình Tâm: Linh giám HĐ Curia Junior Nha Trang cùng với Quý Cha Linh giám trong Giáo hạt. 

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Quý Tu sĩ Nam Nữ bảo trợ, Đại diện các Hội Đồng: Regia Nha Trang, Curia Ninh Hòa, Curia Hà Dừa, Curia Junior Nha Trang và gần 800 hội viên Hoạt động và Tán trợ của 21 Praesidia trực thuộc  Regia đã về tham dự. 

Đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Legio Mariae, trong dịp này tất cả hội viên Hoạt động cũng như Tán trợ lặp lại lời tuyên hứa trung thành với  Đức Mẹ và nhận lãnh phúc lành của Đức Mẹ trong một năm mới.

Sau phần kinh khai mạc và lần hạt năm sự Vui, Cha Dominico Nguyễn Công Đắc: Phó Linh giám HĐ Regia Nha Trang đã giảng tĩnh tâm cho các hội viên. 

Trong giờ Dâng mình các hội viên Legio tiến lên từng đôi một đặt tay lên hiệu kỳ lặp lại lời tuyên hứa với Đức Mẹ một cách trang trọng và sốt sắng “Lạy Nữ Vương là Mẹ con, toàn thân con thuộc về Mẹ, và mọi sự của con là của Mẹ”.

Sau nghi thức Dâng mình, Thánh lễ đã diễn ra một cách trọng thể và sốt sắng.  

Trong phần giảng lễ, Đức Cha Giuse chia sẻ: “Những bài đọc Lời Chúa hôm nay là những trang đẹp nhất trong toàn bộ Kinh Thánh. Bài đọc trích sách tiên tri Isaia giúp chúng ta nhớ lại lời hứa của Thiên Chúa đối với dân Chúa và giữ gìn dân Chúa trong sự bình an, hiệp nhất và phát triển. Thiên Chúa đã ban cho dân Ngài một dấu chỉ: Một Trinh Nữ sẽ thụ thai, sinh hạ Đấng mà Kinh Thánh gọi là Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Ý nghĩa này áp dụng đặc biệt cho Mẹ Maria. Mẹ Maria là dấu chỉ của sự bình an và hiệp nhất. Khi chịu phép rửa, chúng ta trở thành Ki tô hữu, chúng ta thuộc về Chúa Ki tô. Khi làm việc với Chúa Ki tô chúng ta có Mẹ Maria cách riêng với hội viên Legio Mariae, không những chúng ta nhận Ngài là mẹ mà còn là thủ lĩnh của chúng ta.

Ngài nhớ lại cách đây 67 năm lúc 8 tuổi, khi còn là một hội viên Legio Junior, ngài rất hãnh diện  và sung sướng làm được mọi việc vì tự hào mình là người lính của Mẹ Maria, là thành viên đứng dưới cờ của Đức Maria. 

Bài đọc hai cho chúng ta thấy tư cách của người hội viên Legio Mariae, muốn phát triển và lớn mạnh thì phải có kỷ luật. Thánh ý của Chúa chính là mệnh lệnh của chúng ta đó là làm mọi người đều phải được cứu rỗi, và vì thế người hội viên Legio không nói theo ý riêng, làm theo ý riêng nhưng ngàn người như một, triệu người như một cộng tác với nhau, chung lòng chung ý với nhau cùng một kỷ luật chúng ta làm việc dưới lá cờ của mẹ Maria thực hiện ý Chúa, đem Chúa đến cho mọi người. 

Trong bài Phúc âm Thánh Luca, Mẹ Maria được Thiên Chúa tuyển chọn, được Chúa tín nhiệm giao phó và mời mẹ đồng hành trong chương trình cứu độ. Thật lạ lùng hết sức, Thiên Chúa là Đấng siêu việt, Ngài có thể làm được tất cả mọi sự nhưng Ngài lại phải chờ đợi sự đồng ý của một thiếu nữ và Mẹ Maria đã nói lời xin vâng với một lòng khiêm nhu. Lời xin vâng của Mẹ không phải  là một lời xin vâng dịu dàng ủy mị, nhưng là một lời xin vâng kỷ luật, không bao giờ ngoái lại đằng sau, không tính toán nhưng theo ý Thiên Chúa, bởi đó Mẹ Maria đã làm được những việc lạ lùng. Chúng ta có một kỷ luật là làm theo ý Thiên Chúa. Chúng ta cũng được tuyển chọn và mời gọi dù ở những hoàn cảnh và công việc khác nhau, nhưng chúng ta có cùng một chí hướng, có cùng một nỗ lực như nhau hợp thành một tập thể lớn lao có thể làm được những điều kỳ diệu làm vinh danh Chúa và cứu rỗi mọi người. ”

Cuối Thánh lễ, đại diện cho anh chị em Legio Mariae Giáo phận đã có lời cảm tạ và tặng hoa Đức Cha Giuse cùng cảm ơn Đức Ông Tổng Đại Diện, Quý Cha Linh giám, Quý Tu sĩ và đặc biệt là cảm ơn sự hiện diện của toàn thể anh chị em Legio Mariae đã làm cho ngày lễ Acies thêm long trọng và ý nghĩa. 

Cuối cùng, Đức Cha Giuse đã đáp từ và long trọng ban phép lành cuối lễ cho tất cả anh chị em Legio Mariae.

Xem thêm hình

Truyền Thông Regia Nha Trang

Hội đồng Curia Chợ Quán: Đại hội Acies 2019

Bài: Trần thị Nhan - Ảnh: Thái Nguyên

“Mỗi hội viên Legio Mariæ noi gương Đức Mẹ thưa hai tiếng ‘Xin Vâng’. Hãy để Chúa thổi giai điệu yêu thương của Ngài vào cuộc đời mình, hầu trở thành khí cụ của sự yêu thương hiệp nhất.” Đó là lời nhắn nhủ của cha Linh giám Gabriel Trịnh Công Chánh cho toàn thể hội viên Legio Mariæ thuộc Hội đồng Curia Chợ Quán".

Lúc 9g30 Chúa nhật 24/3/2019, Hội Đồng Curia Chợ Quán đã tổ chức Đại hội Acies tại nhà thờ giáo xứ Chợ Quán. Tham dự có cha Quản hạt Sai Gòn Chợ Quán Ernest Nguyễn văn Hưởng, cha Linh giám Legio Mariæ giáo xứ Jeanne D’Arc, hơn 200 hội viên hoạt động và tán trợ cùng qúy khách mời. Đại hội Acies gồm hai phần: Nghi thức dâng mình cho Đức Mẹ Maria và thánh lễ tạ ơn.

Phần 1: Dâng mình cho Đức Mẹ Maria.

Anh Trưởng Hội đồng Curia Chợ Quán xướng kinh khai mạc và lần chuỗi Mân Côi. Cha Linh giám Hội đồng huấn từ nêu rõ hội viên phải sống đời Kitô hữu cách tích cực, can đảm trong công tác tông đồ làm mối dây truyền thông giữa các hội viên với nhau và với mọi người. Mối dây liên kết vô hình là tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa gắn kết mọi chi thể vào một thân thể duy nhất của Chúa Kitô là Giáo hội. Hội viên Legio Mariæ cùng với Mẹ Maria thực hiện tình yêu hiệp nhất này tại giáo xứ cũng như ở khắp nơi trên thế giới.

Sau lời huấn từ, cha Linh giám tiến đến Vexillum đọc lời dâng mình: “Lạy Nữ Vương là Mẹ con, toàn thân con thuộc về Mẹ và mọi sự của con là của Mẹ” (TB 30,290). Tiếp theo, tất cả hội viên xếp thành hàng đôi lần lượt lập lại lời dâng mình. Kết thúc Nghi thức dâng mình, cha Linh giám đọc kinh Dâng Mình cho Đức Mẹ và anh Trưởng xướng kinh Catena.

Phần 2: Thánh lễ tạ ơn

Cha Quản Hạt Ernest chủ tế thánh lễ và giới thiệu cha Gabriel là Linh giám Hội đồng Curia Chợ Quán  theo sự đề cử của các cha trong phiên họp ngày 05/03/2019. Ngài cầu chúc cho hội viên Legio Mariæ xứng đáng là một chiến sĩ của Đạo binh Đức Mẹ, hăng hái xông pha giúp đỡ người đau khổ, ốm đau bệnh tật và chiến đấu với ma quỉ đem các linh hồn về cho Chúa.

Trong bài giảng thánh lễ, cha Linh giám Gabriel nhấn mạnh: “Mẹ Maria được Thiên Chúa chọn để thực hiện kế hoạch cứu độ nhân loại của Người. Mẹ đã vâng phục ý muốn của Chúa qua hai tiếng ‘Xin Vâng’. Nhờ lời này, Ngôi Hai Thiên Chúa đã ngự vào lòng Mẹ để làm người ở giữa nhân loại. Mẹ là mẫu gương của sự vâng phục, mẫu gương của đời sống đức tin. Thiên Chúa đã thổi vào cuộc đời Mẹ Tình Yêu của Người. Hội viên Legio Mariæ noi gương Đức Mẹ thưa hai tiếng ‘Xin Vâng’ – Hãy để Chúa thổi giai điệu yêu thương của Người vào cuộc đời mình hầu trở thành khí cụ của sự yêu thương hiệp nhất, khí cụ của lòng nhân từ Thiên Chúa và lòng từ ái của Mẹ Maria. Hội viên Legio Mariæ không tự cao tự đại, luôn đi bước trước đến với những ai cần giúp đỡ và mong nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Kết lễ, anh Trưởng Hội đồng Curia đại diện toàn thể cộng đoàn cảm ơn qúy cha đồng tế và dâng những bông hoa tươi thắm biểu lộ niềm vui và lòng biết ơn của Hội đồng Curia Chợ Quán. Niềm vui ngày Đại hội Acies tiếp nối qua bữa cơm thân mật tại Nhà Mục Vụ của giáo xứ Chợ Quán.

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.