DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA TẠI ĐÂY LÚC NÀY

24-06-2019 142 lượt xem

1.

Trong bầu khí thân mật của thánh lễ mừng sinh nhật thánh Gioan Baotixita, tôi xin được chia sẻ với anh chị em ơn Chúa đang ban cho tôi, để theo chân thánh Quan Thầy Gioan Baotixita, mà dọn đường cho Chúa, lúc này và tại đây.

Ơn Chúa ban gồm ba sự kiện sau này:

Thứ nhất, Chúa khuyến khích.

Thứ hai, Chúa nhấn mạnh.

Thứ ba, Chúa tạo hình.

Tôi sẽ nói vắn gọn về từng sự kiện.

2.

Về sự kiện thứ nhất tôi được là Chúa khuyến khích.

Rất nhiều người, nhất là thuộc các tôn giáo bạn và thuộc chính quyền hay nói với tôi: “Cụ giám mục là người của Chúa, bởi vì chúng tôi thấy cụ luôn thao thức về Chúa, đó là điểm chúng tôi nhận thấy trong những gì cụ viết và những gì cụ nói”.

Khi được dư luận gần xa gọi mình là người của Chúa, hay thao thức về Chúa, tôi rất vui và rất được khích lệ. Tôi xin hết lòng cảm ơn tất cả những người đã khích lệ tôi. Người của Chúa là người Chúa sai đi, chính dư luận nhắc cho tôi điều đó, để tôi nhớ về ơn gọi của mình.

Mà Chúa là Đấng lo cứu con người.

3.

Về sự kiện thứ hai là sự Chúa nhấn mạnh. Chúa thường đưa ra một hai điểm, và đó là điểm nhấn. Điểm mà Chúa nhấn mạnh nhất và trước hết trong tôi là hãy sống mật thiết với Chúa:

“Như Cha ở trong con, và như con ở trong Cha. Xin Cha cho họ ở trong chúng ta” (Ga 17,21).

Sống mật thiết với Chúa, đó là điều tôi sung sướng thực hiện mọi nơi mọi lúc. Một trong những cách tôi sống mật thiết với Chúa là hay thầm hát: “Thánh ý Ngài là gia nghiệp đời con”.

Dần dần tôi hiểu thánh ý Chúa là muốn tôi cùng với Chúa đắp nên những con đường yêu thương vô hình trong các tâm hồn. Để được thế thì phải rất khôn ngoan, tận dụng những sự bé nhỏ cho dù như hạt cát. Con đường yêu thương vô hình được đắp nên trong các tâm hồn một cách kiên trì, âm thầm không do cố gắng, mà nhờ khôn ngoan của Chúa Thánh Thần, đó là điều Chúa thường nhấn mạnh.

4.

Về sự kiện thứ ba là sự Chúa tạo hình.

Hình ảnh mà Chúa hay gợi ra trong tôi, là hình ảnh kẻ trở về.

Chúa nói với tôi: Con là kẻ được sai đi, con là kẻ được kêu gọi sống mật thiết với Chúa. Nhưng con rất yếu đuối, hay sai lỗi, nên con hãy là kẻ trở về.

Con người trở về, sống ơn trở về, với niềm cậy trông phó thác nơi lòng thương xót Chúa, để cùng với Chúa biết xót thương con người, đó là những bước đi của tôi lúc này; tại đây.

5.

Những gì tôi vừa chia sẻ trên đây không dám là mô hình cho ai. Những người khác có thể có những cách khác, để dọn đường cho Chúa. Tôi chỉ chia sẻ, để cảm tạ Chúa trong tinh thần hiệp thông chân thành sâu sắc.

6.

Thưa anh chị em thân yêu, tôi đang sống ơn gọi là như thế. Tôi cũng sẽ chết với ơn gọi đó. Kẻ trở về là tôi đây rất tập trung vào lòng thương xót Chúa.

7.

Do vậy, dù sống dù chết, tôi vẫn dọn đường cho Chúa theo những ơn Chúa ban cho tôi, trong đó có ơn trở về.

8.

Và tôi tin, sống như vậy sẽ là cách sống đẹp lòng Chúa và sống có ích cho anh chị em và cho Hội thánh và cho quê hương Việt Nam yêu dấu.

9.

Và tôi tin, anh chị em, dù yếu đuối đến đâu, vẫn có thể dọn đường cho Chúa, nếu anh chị em coi sự trở về là con đường tốt nhất, thích hợp nhất cho anh chị em.

10.

Tôi hết lòng cảm ơn Đức cha giáo phận, Giuse Trần Văn Toản và tất cả giáo phận vì thánh lễ bổn mạng của tôi được tổ chức đơn sơ mà ấm cúng. Chúng ta được gặp nhau, được xum họp bên Chúa, bên Đức Mẹ, và bên thánh Gioan Baotixita để trở về, thực là hồng phúc. Biết đâu đây là lần cuối cùng đối với một số người trong chúng ta. Do vậy, mà chúng ta phải biết quí trọng ơn Chúa ban từng phút hiện tại.

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần

DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA HÔM NAY BẰNG SỐNG ƠN BÌNH AN

1.

Đức Cha giáo phận kính yêu muốn tôi chia sẻ trong thánh lễ kính thánh Gioan Baotixita, bổn mạng của tôi. Tôi xin vâng.

2.

Chia sẻ của tôi hôm nay là bắt chước một trong những đặc điểm của thánh Gioan Baotixita.

Phúc âm gọi thánh Gioan Baotixita là tiếng la to trong hoang địa. La to để cảnh báo, như một tiên tri (x. Lc 3,4).

Hôm nay, tôi không la lên bằng tiếng, nhưng cũng là một cách la lên, khi tôi tha thiết cảnh báo điều này:

Bình an khắp nơi đang bị đe dọa trầm trọng.

Hãy đón nhận ơn bình an của Chúa, để rồi hãy đem bình an của Chúa đến cho những người khác.

3.

Trước hết, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của tôi đón nhận ơn bình an của Chúa thế nào?

Thưa qua các bí tích, qua Lời Chúa, qua cầu nguyện.

Tôi thấy rất rõ: Khi chúng ta làm mấy việc đó sốt sắng, thì sự bình an của Chúa sẽ như dòng nước mát tràn vào tâm hồn ta. Chúng ta đón nhận ơn bình an của Chúa.

4.

Ngoài mấy việc trên đây, thì ơn bình an của Chúa còn đi vào lòng ta qua sự chúng ta chu toàn việc bổn phận. Mỗi người có bổn phận của mình. Tận tâm, tận tụy chu toàn bổn phận của riêng mình và cùng lo cho những người trong gia đình mình và thuộc về mình, thì sẽ được bình an. Nếu bỏ việc bổn phận, để tất bật lo những chuyện khác thì sẽ không có sự bình an.

5.

Hơn nữa, ơn bình an của Chúa cũng rót vào lòng ta, khi chúng ta tỉnh thức nhận ra sự Chúa đến viếng thăm chúng ta qua thời sự mỗi ngày, thí dụ qua những gương sáng, những gặp gỡ. Cụ thể ngay giờ phút bây giờ, tại đây.

6.

Nếu khiêm tốn, khát khao ơn bình an của Chúa, mà làm những việc kể trên, chúng ta sẽ đón nhận được ơn bình an của Chúa một cách lạ lùng.

Đó là đón nhận ơn bình an của Chúa.

7.

Bây giờ đem sự bình an của Chúa đến cho người khác thế nào?

Thưa đem sự bình an của Chúa đến cho những kẻ khác, đó là vấn đề rất phức tạp.

8.

Xưa, khi Chúa Giêsu đem sự bình an của Chúa đến cho những kẻ tin Ngài, những kẻ thương Ngài thì việc đó tương đối dễ.

Còn khi Chúa đem sự bình an đến cho những kẻ vô ơn đối với Ngài, những kẻ thù ghét Ngài, những kẻ chống phá Ngài, thì việc đó đã rất khó.

9.

Đời tôi cũng được Chúa cho chút kinh nghiệm về sự đem bình an đến cho kẻ khác. Có những loại trường hợp rất khó, rất đau lòng. Hôm nay, tôi chỉ xin nhắc tới một trường hợp cụ thể đã xảy ra ngay tại đây.

Tại đây, đã có những người từng ngồi, từng quỳ trong nhà nguyện này. Nhưng rồi đã tự ý ra đi, hay bị ra đi, vì những lý do khác nhau.

Tôi vẫn đem bình an đến cho họ thế nào? Thưa tôi cầu nguyện, tôi hy sinh chọ họ, với tất cả tấm lòng yêu thương bao dung, nhẫn nại và sám hối. Điều đó không dễ chút nào, nhưng tôi vẫn nhờ Chúa mà làm, với nhiều đau đớn, với nhiều chờ đợi.

10.

Thưa anh chị em thân mến!

Khao khát đón nhận ơn bình an và khao khát trao gửi ơn bình an, đó là thao thức của tôi, đó là hạnh phúc của tôi.

11.

Lúc này hơn bao giờ hết, thao thức đó của tôi, hạnh phúc đó của tôi, đều nhờ Đức Mẹ.

Bên Mẹ, với Mẹ, tôi sống ơn bình an như một đứa con bé nhỏ, yếu đuối. Với Mẹ, tôi lo bình an cho Hội thánh và cho Tổ quốc Việt Nam.

Và cứ thế, tôi đang trở về với Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Xin hết lòng cảm tạ Chúa.

12.

Xin thú thực với anh chị em. Chính tôi, nhiều lần, Chúa để tôi rơi vào cảnh mất bình an. Tình trạng đó làm tôi đau khổ, đến nỗi có lần thốt lên như Chúa Giêsu xưa: “Tâm hồn con buồn rầu đến chết được. Xin cho con khỏi uống chén đắng này” (x. Mc 14, 34-36). Kinh nghiệm đó giúp tôi biết cảm thương những người cùng hoàn cảnh. Tôi coi sự cảm thương đó là một ơn Chúa ban.

13.

Càng ngày tôi càng nhận thấy: Biết đau cái đau của người khác, đó là một dấu chỉ cho thấy mình có sống ơn bình an của Chúa không?

Góp phần xây dựng bình an, mà coi đó là một bổn phận quan trọng trước mặt Chúa. Đó chính là điều Chúa đánh thức lương tâm chúng ta. Và đó cũng là điều thánh Gioan Baotixita mong muốn.

14.

Bình an, bình an. Lạy Chúa, xin cho chúng con trở thành dụng cụ bình an của Chúa. Amen.

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan