Mừng Ngày Truyền Thống Legio Mariæ lần thứ 71 (1948 – 12/8 - 2019)

11-08-2019 1,011 lượt xem

Sáng thứ bảy ngày 10/8/2019, các hội viên Legio Mariæ - Đạo Binh Đức Mẹ thuộc Hội Đồng Comitium Sài Gòn III và các Hội đồng Curiæ trực cùng quý khách mời tại TGP Saigon đã quy tụ về nhà thờ giáo xứ Hà Nội  giáo hạt Xóm Mới để cùng nhau dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa – mừng kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời đồng thời cũng là “Ngày Truyền Thống Legio Mariæ lần thứ 71 (1948 – 12/8 - 2019).

Thánh Lễ tạ ơn do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ tế, 7 cha Linh giám từ các Hội đồng Curiæ trực thuộc cùng đồng tế. 

Click xem album hình ảnh

Sau kinh khai mạc với tràng chuỗi Mân Côi, các hội viên Legio Mariæ được cha Đaminh Đinhh Ngọc Lễ - Linh giám Hội Đồng Comitium Sài Gòn III huấn đức.

Sau đó là phần diễn nguyện, văn nghệ của các em Junior từ các giáo xứ Tân Phú, Bình Thuận, Bến Hải, Ninh Phát, Martinô, Curia Hóc Môn... trực thuộc Hội đồng Comitium Sài Gòn III thực hiện.

Đức cha Louis nhắc lại "Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi" (x. Lc 1,39-45)

“...Trong gia đình của người Công Giáo luôn có hai cái bàn, đó là bàn thờ và bàn ăn. Bàn thờ để sáng tối gia đình cầu nguyện và tạ ơn Thiên Chúa, bàn ăn để các thành viên trong gia đình gặp gỡ, trao đổi những sinh hoạt trong gia đình, cha mẹ hướng dẫn và dạy dỗ con cái. Thế nhưng, ngày nay vì mưu sinh cuộc sống, phần lớn các gia đình đánh mất đi giá trị tốt đẹp vốn có của mỗi gia đình với nhiều lý do.."

"Chớ gì các hội viên Legio Mariæ khi đi làm công tác tông đồ thăm viếng tha nhân được họ vui mừng cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa "Bởi đâu tôi được hòm bia Thiên Chúa đến viếng thăm hôm nay". Hãy cầu nguyện, hy sinh và làm việc bác ái thật nhiều để thân xác chúng ta được giống như Đức Mẹ trở thành "hòm bia Thiên Chúa ngự trị". Chỉ có người của cầu nguyện mới đáng đi thăm người khác đại diện Thiên Chúa tình yêu đến viếng thăm con người", ngài chia sẻ.

Audio Bài giảng Thánh lễ .mp4

Dịp này, anh Phanxicô Xaviê Phan Văn Điểm, Trưởng Hội đồng Commitium Sài Gòn III đã trình bày một số hoạt động của Legio Mariæ - Đạo binh Đức Mẹ. Tại TGP Saigon, Legio Mariae có 5.791 hội viên hoạt động, 15.877 hội viên tán trợ và 910 thiếu niên. Trong năm 2014, Đạo binh Đức Mẹ đã có 632.127 giờ làm công tác tông đồ; có 66.554 lượt đi thăm các gia đình, trong đó có nhiều gia đình ngoại giáo, khó khăn, bất hòa, nhập cư; đi thăm 54.338 lượt bệnh nhân tại nhà và bệnh viện; dạy giáo lý 7.526 lượt người... Các hội viên Legio Mariæ đã đưa 1.103 người lớn và 525 trẻ em lãnh nhận bí tích Rửa tội, giúp giải hòa 287 gia đình mâu thuẫn, hợp thức hóa hôn phối cho 265 cặp vợ chồng... 

Được biết, Hội đoàn Công giáo tiến hành Legio Mariæ do Tôi Tớ Chúa Phan Đức (Frank Duff, người Ireland) sáng lập ngày 7/9/1921. Ngày 12/8/1948, Præsidium tiên khởi của Legio Mariæ được thành lập tại Việt Nam mang thánh hiệu Đức Mẹ Lên Trời, do Đức Hồng y Giuse Maria Trịnh Như Khuê  (+) khi ấy là Cha Sở giáo xứ Hàm Long, giáo phận Hà Nội làm Linh giám. Ngày này đã trở thành “Ngày Truyền thống của Legio Mariæ” Việt Nam.

Năm 27/6/1954 Præsidium tại Sài Gòn được thành lập. Hội đồng Senatus Việt Nam cấp quốc gia được hình thành ngày 01/05/1960. Đạo Binh Đức Mẹ ở Việt Nam nay đã hiện diện trên cả 27 giáo phận trong cả nước với khoảng 50.000 hội viên hoạt động, sinh hoạt trong 4.303 Præsidium Senior  và 852 Præsidium Junior do cha Antôn Nguyễn Đình Thục làm Linh giám, cha Phêrô Giuse Maria Hà Thiên Trúc là phó Linh giám.

Click xem album hình ảnh

Audio Bài giảng Thánh lễ .mp4

Ban Quản Trị Hội đồng Comitium Saigon III

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.