HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CỦA ĐTC PHANXICÔ NGÀY LỄ THÁNH GIA 2019

30-12-2019 152 lượt xem

Dưới đây là Huấn Từ của ĐTC Phan Sinh ban trong ngày Lễ Thánh Gia trước những người tụ họp tại Quảng trường Thánh Phêrô, trước và sau kinh Truyền Tin.

ĐTC chúc mọi người một năm mới an lành: “Chúng ta hãy kết thúc một năm an bình, an bình trong tâm hồn -Đó là lời cầu chúc của tôi đến tất cả mọi người. Và, trong  gia đình, thì mọi người cùng hiệp thông với nhau.”

Trước khi đọc kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

Cha chúc mừng mọi người một buổi sáng tốt đẹp!

Và, thực sự hôm nay là một ngày đẹp… Chúng ta mừng Lễ Thánh Gia Nazareth. Từ “thánh” / “thánh thiêng” đi liền với từ gia đình này là một tặng vật của Thiên Chúa, đồng thời cũng là một gắn bó có tự do và trách nhiệm với kế hoạch của Thiên Chúa. Đối với gia đình Nazareth cũng vậy, nó hoàn toàn mở rộng lòng để đón nhận Thánh Ý Chúa. Làm sao chúng ta lại không sửng sốt được trước cử chỉ dịu dàng của Mẹ Maria qua hành động của Chúa Thánh Thần yêu cầu Mẹ trở nên Mẹ của đấng Thiên Sai? –bởi vì, như mọi người thiếu nữ ở thời đại của Mẹ, Maria đã có chương trình riêng của mình về cuộc sống là kết hôn với Giuse.

Tuy nhiên, khi nhận ra là Thiên Chúa đã kêu gọi mình thi hành một sứ mệnh đặc biệt thì Mẹ không ngần ngại tuyên xưng mình là “tôi tớ Chúa” (Lc 1:38). Chúa Giêsu đã vinh danh Mẹ là tuyệt vời không phải vì nhiệm vụ làm Mẹ, mà vì Mẹ đã vâng lời Thiên Chúa. như Chúa Giêsu đã nói: “…Đúng ra phải nói phúc thay những kẻ biết nghe và vâng lời Thiên Chúa!” (Lc 11:28). Và khi Mẹ Maria không hiểu hoàn toàn biến cố sẽ xảy ra cho mình, thì Mẹ suy niệm, ngẫm nghĩ và thờ lạy thánh ý Chúa trong thầm lặng. Sự hiện diện của Mẹ dưới chân Thánh Giá đã nói lên tấm lòng dâng hiến trọn vẹn này của Mẹ.

Rồi, cho đến khi Giuse cảm thấy ái ngại, Phúc Âm không nói gì cho chúng ta cả: Giuse không nói nhưng hành động là vâng lời. Ông là con người thầm lặng, con người vâng lời. Bài Phúc Âm hôm nay (Mt 2:13, 19-23) nhắc lại tới 3 lần vâng lời của Giuse, liên hệ tới việc chạy trốn sang Ai Cập và trở về lại Israel. Dưới sự hướng dẫn của Thiên Chúa, biểu hiện qua Thiên Thần, Giuse mang gia đình thoát khỏi sự bắt bớ tàn sát của Herode. Do đó thánh gia được đoàn kết cùng với mọi gia đình trên thế giới bị buộc phải lưu đầy. đoàn kết với tất cả những người buộc phải rời bỏ quê hương vì áp bức, bạo hành và chiến tranh.

Cuối cùng, Chúa Giêsu là nhân vật thứ ba trong thánh gia. Người là Thánh Ý của Thiên Chúa Cha: Trong Người - Thánh Phaolô nói, không thể “vừa có” “vừa không” mà chỉ là “có” mà thôi (2 Cr 1:19). Điều này đã từng thể hiện trong nhiều khoảng đường đời của Người nơi dương thế. Chẳng hạn thời gian ở trong đền thờ, cha mẹ người lo lắng đi kiếm Người, Người đã trả lời: “Cha mẹ không biết rằng con phải ở trong nhà của Cha con hay sao? (Lc 2:49). Người cũng liên tục nhắc nhở: “Lương thực của ta là làm theo ý của Đấng đã sai ta” (Ga 4:34). Và trong lời cầu nguyện của Người trong vườn Cây Dầu: “Lạy Cha, nếu chén này không thể thoát khỏi con mà con phải uống thì xin vâng theo ý Cha” (Mt 26:42). Tất cả những biến cố này đã được thi hành tron vẹn như lời Chúa Kitô đã nói: “Của hy lễ và hiến tế Chúa đã không ưa…..Rồi Chúa nói ‘Ta đến để thi hành ý Chúa, Lạy Chúa’” (Dt 10:5-7; Tv 40:7-9).

Maria, Giuse và Giêsu: là Thánh Gia Nazareth đã nhất trí đáp trả Thánh Ý Thiên Chúa Cha. Ba yếu tố của gia đình này đã giúp đỡ một gia đình khác để cùng nhau khám phá và thực hiện kế hoạch của Thiên Chúa. Họ cầu nguyện, làm việc và thông công với nhau. Cha thắc mắc: trong gia đình quí vị, quí vị có hiệp thông với nhau không hay lại như đám trẻ ngồi trên bàn, mỗi đứa cầm một I phone ‘chit chat’ với nhau? Tại bàn đó hình như cũng có yên lặng như thể chúng đang xem lễ… Nhưng chúng không thông công với nhau. Chúng ta cần phải lấy lại việc đối thoại trong gia đình: người cha, cha mẹ, con cái, ông bà và anh chị em phải thông truyền với nhau… Đó là bổn phận phải làm hôm nay, chính xác là ngày lễ thánh gia. Chớ gì Thánh Gia là mẫu mực cho những gia đình chúng ta, để cha mẹ con cái giúp đỡ nhau theo sát Tin Mừng là nền tảng của sự thánh đức gia đình.

Chúng con tin cậy vào Mẹ Maria là “Nữ Vương Gia Đình”, tất cả mọi gia đình trên thế giới, nhất là những gia đình đang phải đau khổ và gặp khó khăn. Chúng ta cầu xin cho họ được Đức Mẹ gìn giữ và che chở.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin

Chúng ta hãy cầu nguyện cho những nạn nhân của nạn khủng bố kinh khủng ngày hôm qua tại Mogadishu thuộc Somalia do một xe bom nổ làm hơn 70 người thiệt mạng. Cha là chỗ gần gũi với thân nhân của họ và những người đang than khóc các nạn nhân. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho họ: Kính Mừng Maria đầy ơn phúc….

Cha cũng  thân chào tất cả những người Rôma, khách hành hương, những toán thuộc các xứ đạo, các hội đoàn và những bạn trẻ. Một lời chào đặc biệt gửi đến những gia đình hiện diện nơi đây và những người tham dự cuộc lễ này qua truyền thanh và truyền hình. Gia đình là môt kho tàng quí báu. Nó cần phải được luôn luôn yểm trợ và bảo vê.

Cha cũng thân chào các sinh viên Forli, những em trẻ chịu phép thêm sức các xứ Adrara San Martino, Calcinate và nhóm thanh niên xứ San Giuliano ở Albino thuộc Bergamo.

Cha thân chào tất cả mọi người và cầu chúc tất cả một Chúa Nhật hạnh phúc và Năm Mới an lành. Chúng ta hãy kết thúc năm cũ trong hòa lành với tâm hồn an bình. Cha chúc tất cả mọi người như vậy. Và trong gia đình, mọi người cùng thông công với nhau.

Cha cảm ơn tất cả vì đã chúc cha và cầu nguyện cho cha. Xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho cha. Vui hưỡng bữa ăn trưa! Và kính chào!

Ngày 29 tháng 12 năm 2019 – 13:50, ANGELUS/REGINA CAELI

GIÁO HOÀNG PHAN SINH
___________________________

Chuyển ngữ: Bs Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Theo Zenit bản Anh Ngữ của Virginia M. Forrester

https://zenit.org/articles/angelus-address-on-the-feast-of-the-holy-family-of-nazareth-full-text/

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan