SUY NIỆM CHÚA NHẬT I TN_A

09-01-2020 337 lượt xem

[Is 42:1-4, 6-7; Cv 10:34-38; Mt 3:13-17]

Mục Lục

NƯỚC HỦY DIỆT VÀ NƯỚC TÁI SINH - + ĐTGM Giuse Vũ Văn Thiên

DÒNG SÔNG NHỎ - Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA - Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

PHÉP RỬA NHIỆM MẦU - JM. Lam Thy ĐVD

KHIÊM NHƯỜNG, LIÊN ĐỚI ĐỂ CỨU ĐỘGiuse Vinhsơn Ngọc Biển, S.S.P      

TẨY RỬA - Trầm Thiên Thu

GIẢN DỊ CON CHÚA - Viễn Dzu Tử

CHÚA GIÊ-SU CHỊU PHÉP RỬA - (Thế Kiên Dominic)      

NƯỚC HỦY DIỆT VÀ NƯỚC TÁI SINH

+ ĐTGM Giuse Vũ Văn Thiên

Hằng năm, chúng ta chứng kiến sự hủy diệt kinh hoàng của những dòng nước lũ. Tại một số địa phương ở miền Trung, mỗi năm lũ quét đi biết bao nhà cửa, hoa màu và cả mạng sống, khiến cuộc sống của người dân vốn đã nghèo lại thêm kiệt quệ.

Tuy có sức hủy diệt kinh hoàng, nước lại rất cần thiết đối với đời sống của chúng ta, đến nỗi nước được đồng hóa với sự sống. Các chuyên viên nghiên cứu đã đưa ra những cảnh báo, khoảng vài chục năm nữa, nạn thiếu nước sẽ trở nên rất nghiêm trọng. Hiện tượng biến đối khí hậu sẽ làm giảm lượng mưa hằng năm, gây hạn hán khô cằn ảnh hưởng đến đời sống con người cũng như động vật, cỏ cây.

Nước vừa có sức hủy diệt, vừa có khả năng tái sinh

Hôm nay, Phụng vụ cử hành lễ Chúa Giêsu chịu phép Rửa, với mục đích vừa nhắc nhớ sự kiện Chúa Giêsu lãnh phép rửa bởi tay ông Gioan Tẩy giả, vừa khẳng định, với việc dìm mình xuống dòng nước sông Giordan, Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích Thanh tẩy (hay Bí tích Rửa tội), là nguồn mạch sự sống mới nơi người Kitô hữu chúng ta.

Đức Giêsu là Thiên Chúa chí thánh. Người hoàn toàn thánh thiện vô tội, không cần phải thanh tẩy. Tuy vậy, qua việc lãnh nhận nghi thức Thanh tẩy, Chúa khiêm nhường hòa mình vào dòng người đang nhận mình là tội nhân để sám hối. Quả vậy, Chúa trở nên giống chúng ta mọi đàng, ngoại trừ tội lỗi (x. Dt 4,16). Thánh Phaolô đã nói: “Đức Giêsu Kitô, vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế” (Pl 2,6-7).

Phép Thanh tẩy mà ông Gioan cử hành tại sông Giordan chỉ là nghi thức sám hối. Từ nghi thức này, Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích Thánh tẩy. Dòng nước Thánh tẩy vừa mang tính sám hối (hủy diệt tội lỗi), vừa mang giá trị tái sinh (sinh ra trong đức tin). Nhờ dòng nước Thanh tẩy, con người cũ của chúng ta chấp nhận chết đi, nhường chỗ cho con người mới, được sinh ra trong ân sủng. Tái sinh là một điều kiện cần thiết để trở thành con cái Chúa. Trong cuộc đàm đạo với ông Nicôđêmô, Chúa Giêsu đã khẳng định điều đó: “Không ai có thể vào nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí” (Ga 4,5). Đồng thời với dòng nước thanh tẩy, Chúa Thánh Thần can thiệp để làm cho người thụ tẩy trở nên tạo vật mới, đoạn tuyệt với tội lỗi, sang một trang sử mới. Nhờ được thanh tẩy nhân danh Chúa Ba Ngôi, người tín hữu trở nên đền thờ cho Chúa ngự, để rồi, bất kỳ hoàn cảnh nào, họ được Chúa yêu thương bao bọc chở che. Ơn của Phép Rửa chính là sự canh tân đổi mới tâm hồn do Chúa Thánh Thần thực hiện, nhờ công nghiệp Đức Kitô (Bài đọc II).

Trình thuật Chúa Giêsu chịu phép Rửa được Thánh Luca thuật lại, mang hình thức của một cuộc phong vương trong thời vua chúa ngày xưa, rất uy nghi và long trọng. Hơn cả một cuộc phong vương, vì đây còn là một cuộc hiển linh hay “thần hiện”. Chúa Cha được diễn tả qua lời nói, Chúa Thánh Thần được diễn tả qua hình chim bồ câu. Từ thuở ban đầu, Thiên Chúa dùng Lời của Ngài mà sáng tạo muôn loài. Trước khi sáng tạo, có Thần Khí Chúa bay lượn trên mặt nước thinh không. Hôm nay, nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa thực hiện một cuộc sáng tạo mới, cũng bằng Lời của Ngài, nhưng đó chính là Đức Giêsu, Ngôi Lời nhập thể. Chúa Cha đã giới thiệu Con của Ngài với toàn nhân loại: “Con là Con yêu dấu của Ta, Con đẹp lòng Ta”. Chúa Giêsu là mẫu mực hoàn hảo cho mọi người. Nhờ Bí tích Thanh Tẩy, chúng ta được trở nên giống như Chúa Giêsu, nên đồng hình đồng dạng với Người và cùng Người hưởng gia nghiệp đời đời Chúa Cha đã hứa ban cho người công chính. Bài ca của Ngôn sứ Isaia thấm đượm niềm vui vì vinh quang Chúa tỏ hiện oai hùng. Đó chính là ngày giải phóng đối với dân lưu đày và ngày yên ủi đối với người cùng khổ. Những ai cậy trông nơi Ngài sẽ được Ngài dẫn dắt (Bài đọc I).

Phép Rửa trao cho chúng ta vinh dự lớn lao, làm cho ta trở thành nghĩa tử của Thiên Chúa, đồng thừa tự với Đức Giêsu. Phép Rửa cũng trao cho chúng ta những trách nhiệm, qua ba chức năng: Ngôn sứ, Tư tế và Quản trị. Nếu hiểu và chuyên tâm thực thi ba chức năng này, chúng ta sẽ góp phần tích cực trong việc xây dựng Giáo Hội và nhiệt thành làm chứng nhân cho Chúa trong cuộc sống hôm nay. MỤC LỤC

DÒNG SÔNG NHỎ

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

Tin Mừng Chúa nhật thứ I mùa Thường Niên hôm nay nhắc đến một dòng sông có tên là Giođan, nơi Chúa Giêsu đã đến sau 30 năm sống âm thầm ẩn dật ở Nazareth. Bên dòng sông này, Chúa Giêsu đã chịu Phép Rửa từ tay Gioan Tẩy Giả để bắt đầu sứ vụ rao giảng công khai về Nước Thiên Chúa. Phụng Vụ khép lại Mùa Giáng Sinh và mở ra Mùa Thường Niên. Không còn những tưng bừng bên ngoài, nhưng là sâu lắng niềm vui cùng đồng hành mùa cứu độ trong thiên tính và nhân tính của Đấng Cứu Thế.

Việc Chúa Giêsu chịu Phép Rửa từ tay Gioan là sự hạ mình sâu thẳm và là một cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Cựu ước và Tân ước. Biến cố này không chỉ loan báo trước cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu mà còn loan báo về sự phục sinh vinh quang của Người.

Nếu đem so sánh với sông Cửu Long mênh mông ghe thuyền qua lại thì dòng sông Giođan nơi Gioan làm phép rửa cho Đức Giêsu có thể gọi là con kênh nhỏ. Nếu đặt bên cạnh sông Hồng cuồn cuộn xiết chảy thì dòng sông Giođan chỉ là con lạch. Nếu đứng kề bên sông Hương thơ mộng lững lờ trôi thì Giođan chỉ là con suối nhỏ. Đứng bên bờ này sông Giođan ném hòn đá qua bờ kia, nó có thể đi xa hơn.

Thế mà Chúa Giêsu đã chọn dòng sông bé nhỏ này, không phải như Môisen hay Giôsua xưa kia giơ tay cho dòng nước rẽ đôi, nhưng để dìm mình xuống dòng sông nhỏ bé cùng với những tội nhân lãnh nhận phép rửa từ tay Gioan Tẩy Giả.

Thiên Chúa, Đấng cho Cửu Long giang tuôn chảy tưới mát đồng bằng miền Nam; Đấng cho sông Hồng tuôn nước lũ bồi đắp phù sa cho đồng bằng miền Bắc; Đấng cho Hương giang lững lờ lãng mạng gợi hồn thơ đã chọn dìm mình vào dòng nước Giođan bé nhỏ.

Trong các dòng sông nổi tiếng khắp thế giới thì dòng sông Giođan bé nhỏ ấy là dòng sông quen thuộc nhất đối với Kitô hữu chúng ta. Chính tại đây Chúa Giêsu đã đến khai mạc sứ vụ công khai bằng cách đón nhận phép rửa bởi Gioan Tẩy Giả.

Thật lạ lùng, trong số những người đến “xưng thú tội lỗi” ( Mc.1,5) và chịu “phép rửa sám hối để được ơn tha tội” (Mc.1,4) lại có cả Đức Giêsu. Ngài là Đấng Thánh, là Thiên Chúa, siêu việt tuyệt đối, tại sao lại đến xin Gioan làm phép rửa sám hối? Ngài là Đấng mà Gioan “không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Ngài” lại có thể đứng chung với đám đông người tội lỗi chờ đến lượt mình được chịu thanh tẩy ?

Trong đêm Giáng Sinh chúng ta đã chứng kiến một Thiên Chúa hạ mình xuống làm người, sinh ra nơi hang đá máng cỏ, làm một người nghèo hèn bé nhỏ, dường như chưa đủ đối với tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa. Hôm nay, Người lại hạ mình xuống thêm một bậc nữa, xuống tận cùng xã hội nhân loại khi đến xin Gioan làm phép rửa cho mình như một người dân tầm thường và tội lỗi. Và đã xuống bậc tận cùng khi Chúa hạ mình thẳm sâu chấp nhận chết trên thập giá như một tên trộm cướp chỉ vì yêu thương.

Biết nói gì về Người bây giờ nếu không phải là cúi đầu cảm phục và tôn thờ sự khiêm hạ thẳm sâu của con Thiên Chúa làm người !

Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và Gioan là lúc Tân - Cựu ước giao duyên, là lễ bàn giao giữa hai niên đại cũ và mới mà Chúa Giêsu và Gioan là đại biểu. Gioan, ngôn sứ cuối cùng của Cựu ước gặp gỡ trao đổi bàn giao với Đức Kitô, vị ngôn sứ của thời kỳ mới.

Cuộc gặp gỡ này không phải là một cuộc tranh cãi dành ưu thế, nhưng thật thú vị tuyệt vời khi cả hai đại biểu đều khiêm nhường đón nhận nhau trong sứ vụ. Chúa Giêsu từ tốn bước xuống dòng sông Giođan và xin Gioan làm phép rửa cho mình. Gioan hân hạnh xin Đức Giêsu rửa cho mình vì ông nhìn thấy đây mới chính là nhân vật ban phép rửa trong Thánh Thần như ông đã loan báo.

Nơi cuộc gặp gỡ lịch sử này, Thiên Chúa đã xuất hiện và chứng nhận. Lúc ấy các tầng trời mở ra, Thánh Thần hiên diện như chim bồ câu và có tiếng Chúa Cha tuyên phán: “Con là Con Ta yêu dấu”. Ba Ngôi Thiên Chúa tỏ hiện vào chính lúc lịch sử của hai niên đại mới và cũ chuyển giao. Từ nay Đức Giêsu sẽ lên đường vào sứ vụ mới với niềm hy vọng mọi sự sẽ tốt đẹp theo thánh ý Chúa Cha.

Cuộc gặp gỡ giữa hai Đấng tại sông Giođan đã làm nên lịch sử và đã được Giáo hội chọn làm khởi điểm cho mùa thường niên là mùa phụng vụ cử hành các mầu nhiệm cuộc đời rao giảng Tin mừng của Chúa Giêsu.

Biến cố này không chỉ là cuộc bàn giao cũ mới mà còn là điểm giao duyên giữa trời và đất, giữa Thần khí và Nước, giữa Tân ước và Cựu ước. Từ nay nhân loại được tái sinh trong đời sống mới. Qua Bí tích Rửa tội của Chúa Giêsu, chúng ta nhận được ấn tín của Chúa Thánh Thần, trở nên con cái Thiên Chúa.

Chúa Giêsu chịu phép rửa từ tay Gioan là một sự hạ mình sâu thẳm, một sự khiêm nhường cao cả đã làm cho cửa trời mở ra, ân sủng tuôn đổ, ơn cứu độ được trao ban và lan truyền. Mỗi người Kitô qua bí tích rửa tội, được thần linh ngự xuống, được nghe tiếng Chúa Cha vang dội: “Này là con yêu dấu của Ta, Ta đặt trọn vẹn yêu thương trên con”. Và tâm hồn mỗi người trở nên Đền Thờ Ba Ngôi Thiên Chúa.

Ước mong mỗi tín hữu chúng ta luôn nhớ mình đã được xức dầu, được mặc áo trắng tinh tuyền, được trao nến sáng Phục sinh, được thanh tẩy trong nước và Thánh Thần để sống xứng đáng mỗi ngày mỗi hơn với ân huệ đã lãnh nhận.

Lạy Chúa Giêsu, sám hối không phải là điều dễ dàng với sức lực của con người, bởi lẽ chúng con không đủ khiêm tốn để nhận mình lầm lỗi. Chúng con ngỡ ngàng khi thấy Chúa là Thiên Chúa, là Ðấng Thánh mà lại đứng chung với các tội nhân, chờ Gioan ban phép rửa. Chỉ vì muốn trở nên bạn đồng hành với thân phận mỏng dòn yếu đuối của con người. Chúa đã đứng chung với các tội nhân để làm gương cho tội nhân lãnh nhận phép rửa sám hối từ Gioan. Xin ban cho con ơn biết sám hối, biết thường xuyên sửa mình, biết thay đổi lối suy nghĩ và mạnh dạn để đi đến những hành động cụ thể trong cuộc sống hằng ngày của đời con. Amen. MỤC LỤC

CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Là Thiên Chúa, nhưng tại sao Chúa Giêsu lại phải chịu phép thanh tẩy? Khi ấy, Chúa Giêsu bỏ xứ Galilea đến gặp Gioan ở sông Jordan và xin ông làm phép rửa cho. Gioan đã can Người và thưa rằng: “Chính tôi phải được Ngài làm phép rửa mới đúng, cớ sao lại là Ngài?” Chúa Giêsu đáp lại: “Không sao, vì chúng ta cần chu toàn bổn phận như thế!”

Vậy ý nghĩa của phép thanh tẩy là gì?

PHÉP RỬA CHO PHÉP CHÚNG TA TRỞ NÊN THÀNH VIÊN CỦA GIA ĐÌNH CHÚA GIÊSU

Những ai đã từng đi hành hương Đất Thánh hẳn đã tận mắt nhìn thấy sông Jordan. Tôi đã được coi một cuốn phim tài liệu với tựa đề “Bên Trong Cánh Cửa Của Bạn / Within Your Gates” nói về cuộc hành hương lịch sử của ĐGH Biển Đức XVI đi Jordan và Israel. Một trong những màn của cuốn phim là đoạn ĐGH Biển Đức XVI cùng với vua Abdullah II và Hoàng Hậu Rania thăm sông Jordan mà mọi người tin chắc đó là nơi Chúa Giêsu đã chịu phép thanh tẩy. Coi lại cẩn thận những hoạt cảnh của phim và chăm chú lắng nghe lời giảng của Đức Thánh Cha tại sông Jordan, thiết nghĩ không có một gợi ý nào chính xác, sâu sắc và thích hợp hơn cho chúng ta để chuẩn bị mừng kính lễ Chúa Giêsu chịu phép thanh tẩy ngày hôm nay.

Suy niệm của ĐGH Biển Đức XVI về phép Thanh Tẩy của Chúa Giêsu.   

ĐGH diễn tả quang cảnh Chúa chịu phép rửa một cách rất sống động.

“Chúa Giêsu đã đứng xếp hàng cùng với những kẻ tội lỗi để được Gioan Tiền Hô ban phép thanh tẩy thống hối như là dấu chỉ của cuộc khổ nạn, cái chết và phục sinh của Chúa để tha thứ mọi tội lỗi. Ngược dòng lịch sử hành hương, đã biết bao nhiêu khách hành hương đi về sông Jordan để tìm kiếm sự thanh khiết, canh tân niềm tin và để được đến gần Chúa hơn. Một trong những người hành hương ấy chính là Egeria, bà đã để lại một cuốn sổ viết về cuộc hành hương của bà vào cuối thế kỷ IV. Bí tích thanh tẩy mang lại sức mạnh do cái chết và phục sinh của Chúa Kitô, sẽ được tôn kính đặc biệt bởi cộng đồng Kitô giáo cùng nhau xum họp dưới mái nhà tân Giáo Hội. Chớ gì dòng sông Jordan luôn luôn nhắc nhở anh chị em là anh chị em đã được rửa sạch trong nước thanh tẩy này và đã trở nên những thành viên của gia đình Chúa Giêsu. Cuộc sống của anh chị em, vì vâng lời Chúa, nên được cải đổi giống như hình ảnh Người. Khi anh chị em cố gắng sống trung thành với lời hứa lúc trở lại, lời hứa chứng nhân và sứ mệnh là anh em biết rằng anh em có sức mạnh là do tặng vật Chúa Thánh Thần ban.”

Ý NGHĨA PHÉP THANH TẨY CỦA CHÚA QUA KINH THÁNH 

Trong 3 bài đọc Kinh Thánh của ngày lễ hôm nay, bài nào cũng cho chúng ta những ý nghĩa rất thâm sâu về phép thanh tẩy của Chúa Giêsu và của chính chúng ta. 

Bài đọc 1 sách Isaiah “Bài ca kẻ tôi tớ đau khổ” (Is 42:1-4, 6-7) giới thiệu cho chúng ta một Người Tôi Tớ đau khổ của Chúa, đang sống hiệp nhất, thông công và đầy thiện cảm với gia đình nhân loại. Thiên Chúa đã chọn một tôi tớ đặc biệt để tỏ lộ vinh quang của Người cho thế gian. Điều đặc biệt của Isaiah (42:1-9) là người Tôi Tớ này không bao giờ được xác định rõ ràng ngoài hoạt động và tư cách của Ông Ta. Người Này được Thiên Chúa chọn, được ban Thần Linh Thiên Chúa, nên mang lại công lý cho mọi người, cho người Do Thái cũng như người ngoại. Trái ngược với xã hội trần thế, người tôi tớ này không ham danh lợi và quyền lực, nhưng nguyên tắc, luật lệ của ông ta thì nhẹ nhàng và chắc chắn. Luật lệ của ông đi trước những giảng huấn ở những miền ven biển phía Tây, thế giới địa trung hải và phía Nam dọc theo Biển Đỏ. 

Isaiah (42:1-4) khuyên dân Chúa phải sống khiêm nhường, vì họ không phải là đại diện duy nhất của Thiên Chúa về công lý, công bằng và công chính. Trong một vài trường hợp, Thiên Chúa có thể hoàn thành kế hoạch của Chúa cho dân Người qua nhiều quốc gia (44:28). Ở những câu 6-7, chính Thiên Chúa đã ủy thác cho người Tôi Tớ này. Thiên Chúa kêu gọi người tôi tớ phải giữ công lý và hành động như là đại diện cho chính mình vậy. Người Tôi Tớ này sẽ làm cho người mù trông thấy, kẻ tù tội được tự do. Những hình ảnh về thị giác và giải phóng này có thể hiểu theo nghĩa đen hay nghĩa bóng. 

Vào thời Isaiah 2, những vị cầm đầu Judea bị bắt cầm tù vì sự tham lam mù quáng của những tên độc tài ngoại quốc. Theo nghĩa bóng, sự mù lòa và tù tội có thể hiểu là những người thiếu niềm tin. Trong cả hai trường hợp, người Tôi Tớ chính là khí cụ của Thiên Chúa đề hàn gắn, toàn thiện và giải phóng tha thứ.

SỰ TỐT LÀNH CỦA CORNELIUS VÀ GIA ĐÌNH ÔNG 

Câu chuyện trở lại đạo bất thường của Cornelius trong bài đọc 2 hôm nay (Cv 10:34-38) cũng cho chúng ta những tia sáng về ý nghĩa của phép thanh tẩy và những ngụ ý của nó. Đây là một chuyện kể về cá nhân dài nhất trong Công vụ Tông đồ. Chủ đề của câu chuyện là quyền lực của Thiên Chúa. Phêrô là người được chuẩn bị ít nhất là để chấp nhận Cornelius vào cộng đồng Kitô giáo; ông đã hai lần từ chối không nhận Cornelius. Phêrô phải được cải đổi trước khi ông có thể cải đổi Cornelius. Cuối cùng Phêrô đã nhận ra là tặng vật Chúa ban cho tất cả mọi người đã được ghi trong Lời Chúa. Nghi vấn của ông là: “Ai có thể cản nước làm phép rửa cho những người đã nhận ơn Thánh Linh Chúa như chúng ta?” (Cv 10:47). Câu hỏi của Ethiopan và câu trả lời của Philíphê vẫn còn vang vọng rõ ràng trong câu chuyện vừa kể: “Cái gì có thể ngăn cản tôi chịu phép rửa?”(Cv 8:36). 

Hành động của Phêrô đối với Cornelius đã không đạt được yêu cầu của phép rửa. Sự thành thật đặc biệt, lòng hiếu khách chân thành và sự tốt lành sâu xa của Cornelius và gia đình ông đã đập vào mắt Phêrô, đánh động lương tâm ông khiến ông phải kêu lên: “Thiên Chúa đã làm cho tôi biết rõ ràng là không ai có thể nói ai là dơ bẩn hay không trong sạch…Thiên Chúa không bao giờ thiên vị”. Xác quyết đó đã phá tan những tập tục đã có cả hàng thế kỷ và của cả khoa thần học đã từng cho rằng chỉ có Israel mới là dân Chúa chọn làm con riêng của Chúa, tách biệt khỏi mọi quốc gia khác (Đnl 7:6-8; Xh 19:5-6). Phêrô đã không còn chọn lựa nào khác ngoài việc làm phép rửa cho cả nhà Cornelius và rồi ông ta đã bị chỉ trích vì cách hành sử đại kết ấy của ông nhưng ông đã trả lời những người chỉ trích:“Tôi là ai mà có thể ngăn cản Thiên Chúa?”(Cv 11:17). Khi những người chỉ trích ông nghe thấy vậy thì họ yên lặng và bắt đầu tung hô ca tụng Thiên Chúa (Cv 11:18). 

Về phần Phaolô, ông cũng có cảm nghĩ ngay về niềm tin của dân ngoại và tuyên bố: “Bây giờ chúng ta trở về với dân ngoại!” Cuộc tranh cãi về luật lệ đã kéo dài khá lâu đến nỗi thánh Phaolô đã phải đặt cho đề mục này một tên rất tổng quát là: Thư gửi các tín hữu Rôma.

ƠN GỌI THIÊN SAI CỦA ĐỨC GIÊSU 

Bài Tin Mừng Phúc Âm hôm nay của thánh Mátthêu (Mt 3:13-17) hao hao vang vọng dư âm của Isaiah đoạn 42. Thần Linh Thiên Chúa ngự trên đầu Đức Giêsu (Mt 3:16) làm ta nhớ lại lời tuyên bố của Thiên Chúa trong câu 1 đoạn 42 sách Isaiah “Ta đã đặt Thần Linh của ta trên Người”. Lời xác nhận Đức Giêsu là “con yêu dấu của Thiên Chúa” và “rất đẹp lòng ta” (Mt 3:17) cho thấy Thiên Chúa chọn Người làm tôi tớ, ta vui lòng với Người (Is 42:1). Việc ủy thác Chúa Giêsu làm bổn phận tôi tớ lúc Người chịu phép thanh tẩy đánh dấu thời đại mới đã bắt đầu. 

Quang cảnh Chúa chịu phép rửa trong Mátthêu biểu lộ tình liên đới mật thiết không những giữa Cha và Con mà còn cho biết hậu quả của tình liên đới ấy. Người tín hữu, dù là tin cho riêng mình nhưng cũng là một tôi tớ của công chúng. Theo tin mừng Mátthêu, khi Đức Giêsu đứng dậy, người vẫn còn ướt sũng nước, ông Gioan vẫn tiếp tục làm phép rửa cho người kế tiếp và, đám đông chờ đến lượt mình vẫn còn nhiều. Trong khi mọi người còn tiếp tục thống hối ăn năn thì một mình Chúa Giêsu nhìn thấy Thánh Linh Thiên Chúa tỏa tia sáng trên đầu mình. Cũng một mình Đức Giêsu lúc đó nghe thấy tiếng nói phát ra từ trời: “Đây là Con ta yêu dấu!”. Cảm nghiệm đó đã thúc đẩy Chúa Giêsu bước ra khỏi đám đông đi vào sa mạc 40 ngày để suy gẫm về ơn gọi của mình. Chẳng ngạc nhiên gì khi Chúa trở lại và bắt đầu công tác mục vụ thì việc trước tiên là Người chọn các môn đệ. Thinh lặng suy niệm trong cô tịch đã đủ! Bây giờ là thời gian dành cho bạn bè, cộng đồng và công chúng!

PHÉP THANH TẨY VÀ THÁNH THỂ LÀ NHỮNG BÍ TÍCH KHỞI ĐẦU 

Khi nhận được sự sống Chúa Kitô qua phép rửa, người Kitô hữu chúng ta cũng được kêu gọi để bảo tồn đời sống của Giáo Hội. Phép thanh tẩy chính là cái đà để bước vào mầu nhiệm của Đức Giêsu, môt bước nhảy vọt và chìm ngập trong ơn Chúa để chúng ta trở nên hoàn toàn giống Người. Giống như người đầy tớ trong bài đọc sách Isaiah hôm nay (Is 42:1-4,6-7), chúng ta mang ánh sáng vào nơi tối tăm. Giống như người đầy tớ trong Mátthêu, chúng ta biến đớn đau thành vui tươi và hàn gắn. Không còn giữ kỹ tặng vật niềm tin Chúa cho riêng mình, mà đem chia sẻ nó cho tất cả mọi người. Đó là trách nhiệm chung. Chúng ta hiên ngang đảm trách vị thế và bổn phận đúng nghĩa trong Giáo Hội. Chia sẻ phép thánh thể là sợi dây liên kết chúng ta với nhau, với những người anh chị em huynh đệ, những người đang chìm ngập trong sự sống của Chúa Giêsu qua nước của phép thanh tẩy.  

Năm mới đã bắt đầu, chúng ta cần nhìn xa hơn, vượt qua giới hạn hẹp hòi của chúng ta và cả những cái gọi là tự do nhưng lạc điệu. Sự liên đới của chúng ta với Chúa có thể giúp cho tầm nhìn và viễn kiến của chúng ta vượt khỏi cái thế giới hạn hẹp chúng ta đang sống. Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta nhận ra được những trách nhiệm khả thi như thế nào? Niềm tin vào Chúa Kitô sẽ nâng chúng ta lên và biến đổi chúng ta tận gốc rễ như thế nào? Hãy cầu nguyện để ân sủng phép rửa của chúng ta soi sáng cho tha nhân và cả thế giới, đồng thời ban cho chúng ta sức mạnh và can đảm để làm điều “khác thường, đáng kể” trong gia đình và giữa những bạn bè.

TRÁCH NHIỆM LOAN BÁO TIN MỪNG CỦA NGƯỜI CHỊU PHÉP THANH TẨY 

Trong Tông thư Lời Chúa / Verbum Domini của ĐGH Biển Đức XVI đưa ra vào dịp Thượng Hội Đồng Các Giám Mục Thế giới về Sự Sống và Sứ Mệnh của Giáo Hội, chúng ta nên đặc biệt đọc đoạn # 94 nói về trách nhiệm của những người đã chịu phép Thanh Tẩy trong việc loan báo Tin Mừng Phúc Âm Chúa: 

“Bởi vì toàn thể dân Chúa là dân được “sai đi”, Thượng Hội Đồng đã quả quyết rằng,“sứ mệnh loan truyền Lời Chúa là bổn phận của tất cả các môn đệ của Chúa Giêsu Kitô dựa trên phép Thánh Tẩy”. Không một ai đã tin vào Chúa Kitô mà lại được miễn trừ trách nhiệm này, một trách nhiệm đến từ biến cố thánh đã làm chúng ta thuộc về Thân Thể của Chúa Kitô. Ý thức trách nhiệm này phải được làm sống lại trong mỗi gia đình, mỗi xứ đạo, từng cộng đồng, tổ chức và phong trào của Giáo Hội. Giáo Hội, như là mầu nhiệm hiệp thông, do đó phải hoàn toàn là một nhà truyền giáo, và mỗi một cá nhân, tùy theo tình trạng cuộc sống, được kêu gọi góp phần triệt để vào việc tuyên xưng Chúa Kitô. Các giám mục, linh mục, tùy theo bổn phận đặc biệt của mình, là những người đầu tiên được kêu gọi để sống một cuộc sống trọn vẹn cho việc phục vụ lời Chúa, loan báo Tin Mừng, cử hành các bí tích và đào tạo người tín hữu theo sự hiểu biết Kinh Thánh một cách chính xác. Các phó tế cũng phải tự mình nhận thức là mình phải cộng tác vào việc loan truyền Phúc Âm tùy theo bổn phận đặc biệt của mình. 

“Xuyên suốt lịch sử Giáo Hội, đời sống tận hiến đã chứng tỏ vượt bực trong công tác loan truyền Phúc Âm một cách công khai và rao giảng Lời Chúa “nơi dân ngoại” và, trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, để luôn luôn thích ứng với những hoàn cảnh mới cũng như để thiết lập một cách can đảm và cương quyết những bước đường mới để tiếp cận với những thách đố mới hầu có thể loan truyền Lời Chúa một cách hiệu quả. 

“Giáo dân cũng được kêu gọi để thực thi bổn phận ngôn sứ của mình, trực tiếp đến từ phép Thanh Tẩy, và để làm chứng cho Tin Mừng trong đời sống bất cứ khi nào đòi hỏi. Về vấn đề này, Thượng Hội Đồng Các Nghị Phụ đã bày tỏ “lòng yêu mến vô cùng, sự biết ơn và khuyến khích việc phúc âm hóa mà rất nhiều giáo dân, đặc biệt cả những phụ nữ, đã cung ứng một cách quảng đại và cương quyết trong các cộng đồng trên khắp thế giới theo gương Maria Madalena là chứng nhân đầu tiên Chúa Phục Sinh”. Thượng Hội Đông cũng nhận biết với lòng tri ân là những phong trào của Giáo Hội và những tân cộng đồng đang là sức mạnh to lớn để Phúc Âm Hóa trong thời đại chúng ta và, tích cực phát triển những phương thức mới để loan truyền Phúc Âm!” MỤC LỤC

CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Tiếp theo lễ Chúa Hiển Linh, Phụng vụ của Giáo Hội mời gọi chúng ta cử hành lễ Đức Giêsu, Chúa chúng ta chịu Phép Rửa, kết thúc mùa Giáng sinh. Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa có một tầm quan trọng rất đặc biệt, được các giáo phụ hết sức chú tâm bởi tính cổ thời của nó. Đây là lễ mừng cổ xưa nhất, chỉ sau lễ Phục sinh, vì là nội dung lời rao giảng của các Tông Đồ, làm thành điểm khởi hành của toàn bộ những việc làm và lời nói mà các Tông đồ phải làm chứng cho (x. Tđcv 1, 21-22; 10, 37-41).

Thứ đến, đây là lần đầu tiên, mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi được mạc khải một cách rõ ràng và đầy đủ. Lý do nữa là phép Rửa của Chúa Giêsu nơi sông Giordan loan báo trước cho Phép Rửa bằng Máu của Chúa trên Thập Giá, và là biểu tượng của toàn bộ những hoạt động có tính cách bí tích của Ðấng Cứu Thế, để thực hiện ơn cứu rỗi nhân loại, Ngài đặt mình vào hàng ngũ các tội nhân, mặc dù Ngài là Đấng không bao giờ phạm tội, nhưng Ngài đã mang trên mình tất cả tội lỗi của nhân loại. Hành động khiêm nhường và tự hủy này, đã được Chúa Cha chứng dám : ” Ngài là Con chí ái Ta, kẻ Ta đã sủng mộ” (x. Mt 3, 17 – Năm A).

Cùng với Đức Giêsu, Chúa Thánh Thần xuất hiện dưới hình chim bồ câu đậu xuống trên Người, để chỉ cho chúng ta tín điều Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh mà chúng ta sẽ thấy trường hợp tương tự diễn ra tại biến cố Chúa Biến Hình.

Lời Chúa lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa Năm A

– Is 42, 1-4. 6-7 : Này là tôi tớ Ta, Ta hài lòng về người

– Tv 28, 1a và 2. 3ac-4. 3b và 9b-10 : Chúa sẽ chúc phúc cho dân Người trong cảnh thái bình

– Cv 10, 34-38 : Chúa dùng Thánh Thần mà xức dầu tấn phong cho Người

– Mt 3, 13-17 : Khi chịu phép rửa, Chúa Giêsu thấy Thánh Thần Chúa ngự xuống trên mình Người

Lời Chúa lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa Năm B

– Is 55, 1-11 : Này đây nước, hãy đến, và các ngươi sẽ sống

– Is 12, 2 : Các ngươi sẽ múc nước tận nguồn ơn cứu độ

– 1Ga 5, 1-9 : Thánh Thần, nước và máu

– Mc 1, 7-11 : Phép rửa của Chúa Giêsu

Lời Chúa lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa Năm C

– Is 40, 1-5 ; 9-11 : Vinh quang Thiên Chúa sẽ bày tỏ ra

– Tv 104, 1 : Nước và Thánh Thần làm chứng cho Ngài, vinh danh Chúa

– Tite 2, 11-14 ; 3, 4-7 : Thiên Chúa đã tái sinh chúng ta, nhờ phép rửa

– Luc 3, 15-16 ; 21-22 : Chúa Cha và Chúa Thánh Thần hiển hiện khi Chúa Giêsu chịu phép rửa

“Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Chúa Giêsu dưới hình chim bồ câu”

Chúng ta coi đây là một phép lạ vĩ đại đã xảy ra sau khi Đấng Cứu Thế chịu Phép Rửa ; phép lạ này là một khúc dạo đầu của những gì sẽ xảy ra. Đây không phải là Thiên Đàng khi xưa đóng lại vì tội của Ađam nay mở ra, mà chính trời mở ra : “Chính lúc Chúa Giêsu chịu Phép Rửa xong… thì trời mở ra” (Mt 3:16).

Chúng ta tự hỏi, tại sao trời mở ra sau khi Chúa Kitô đã chịu Phép Rửa xong? Theo thánh Gioan Kim Khẩu, điều này muốn dạy chúng ta rằng, một sự tương tự vô hình cũng xảy ra khi chúng ta chịu Phép Rửa Tội: Thiên Chúa kêu gọi chúng ta hướng về trời, vì quê hương chúng ta là quê trời, và mách bảo chúng ta rằng, chúng ta không có gì ở dưới đất.

Sau khi trời mở ra, thì Chúa Thánh Thần lấy hình chim bồ câu ngự xuống: điều ấy mạc khải cho Gioan Tẩy Giả và những người Do Thái biết rằng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa. Và cũng dạy cho mỗi người chúng ta biết rằng, vào lúc chúng ta chịu Phép Rửa Tội, Chúa Thánh Thần cũng ngự vào tâm hồn của chúng ta. Ngài không ngự đến một cách hữu hình, bởi vì chúng ta không cần: đức tin hiện nay là đủ…

Tại sao Chúa Thánh Thần lại lấy hình một con chim bồ câu mà hiện xuống? Lý do là vì chim bồ câu rất dịu dàng và trong sạch, và Chúa Thánh Thần là thần khí dịu êm và an bình . Chim bồ câu cũng nhắc cho chúng ta nhớ lại một sự kiện chúng ta đọc thấy trong Cựu Ước khi trái đất bị ngập do lũ lụt và toàn thể loài người trong nguy cơ hư mất, chim bồ câu xuất hiện để báo sự chấm dứt của cơn đại hồng thủy, chim bồ câu ngậm một cành ô liu, báo hiệu những tin vui là hòa bình cho toàn thế giới. Bây giờ, tất cả những điều này cũng tiên báo về tương lai. Khi tất cả đã hư mất, nay được giải thoát và đổi, điều gì đã xảy ra khi nước lũ đến ngày hôm nay như là một lũ lụt của ân sủng và lòng thương xót Chúa… Chim bồ câu, thay vì ngậm một cành ô liu báo cho Noe là người duy nhất bước ra khỏi tầu để đặt chân lên mặt đất. Nay Chim bồ câu mang lại cho con người phẩm giá ơn gọi làm con Thiên Chúa, và lôi kéo hết thảy mọi người lên Thiên Đàng.

Như thế, Phép Rửa của Chúa Giêsu và Phép Rửa của chúng ta có liên kết chặt chẽ với nhau. Phụng Vụ của ngày lễ này đã hát lên như sau: “Đức Kitô chịu phép rửa, cả trần gian được thánh hoá, chúng ta được tha thứ tội lỗi, được thanh tẩy nhờ nước và Thánh Thần.” (Tiền xướng của Kinh Bênêdictus, của Giờ Kinh Sáng). Nơi sông Giordan, trời đã mở ra (x. Lc 3,21) để chỉ cho ta biết rằng Ðấng Cứu Thế đã mở ra cho chúng ta con đường cứu rỗi và chúng ta có thể đi trên con đường này, nhờ cuộc sinh ra lại “bằng nước và Thánh Thần” (Gn 3,5), một cuộc tái sinh được thực hiện trong Phép Rửa Tội. Trong Phép Rửa, chúng ta được đưa vào trong Nhiệm Thể của Chúa Kitô là Giáo Hội; chúng ta chết và sống lại cùng với Chúa Kitô; chúng ta được mặc lấy Chúa, như thánh Tông Đồ Phaolô đã nhiều lần nhấn mạnh nơi các thư của ngài (x. I Co 12,13; Roma 6,3-5; Gal 3, 27).

Cử hành lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa trong Năm Đức Tin, Công Đồng Vaticanô đã nhắc lại : “Sự thánh thiện là mục tiêu kết thành ơn gọi của tất cả mọi người đã lãnh nhận phép Rửa Tội ” […]. Như thế, chúng ta là những người được sinh từ Phép Rửa Tội, cần phải lắng nghe Chúa Giêsu: nghĩa là Tin vào Chúa và vâng phục theo Chúa qua việc thi hành thánh ý Chúa Giêsu và cũng là thánh ý của Thiên Chúa Cha. Chính như thế mà mỗi người có thể tiến đến sự thánh thiện. Sách GLHTCG dạy : Nhờ Bí tích Rửa tội, người Kitô hữu được đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô… chúng ta cũng phải dấn thân vào mầu nhiệm tự hạ và hoán cải này, bước xuống nước với Đức Giêsu để bước lên với Người (số 537). MỤC LỤC

PHÉP RỬA NHIỆM MẦU

JM. Lam Thy ĐVD

Lễ đăng quang là một buổi lễ tưng bừng và rất trang trọng đuợc tổ chức để giới thiệu một vị vua mới lên ngôi (tân vương).  Nếu có thể gọi việc Chúa Cha giới thiệu Con yêu dấu của Người là Chúa Giê-su, trong dịp Người chịu phép rửa tại sông Gio-đan, thì quả thực việc giới thiệu quá giản dị. Một buổi lễ đăng quang của vua trần thế kéo dài cả ngày hay cả tuần lễ. Còn lễ đăng quang của Vua Giê-su được thánh sử Mát-thêu ghi lại vỏn vẹn trong hai câu Kinh Thánh (“Khi Đức Giê-su chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, thì các tầng trời mở ra. Người thấy Thần Khi Thiên Chúa đáp xuống như chim bổ câu và ngự trên Người. Và có tiếng từ trời phán: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.” – Mt 3, 16-17).  Tuy nhiên, ý nghĩa của sự kiện lại vô cùng sâu xa, vì nó không những mở đầu cho Triều Đại Thiên Chúa, mà còn giới thiệu Chúa Giê-su và sứ mệnh của Người trong triều đại ấy.

Bài Tin Mừng hôm nay (Mt 3, 13-17) trình thuật biến cố Đức Giê-su chịu phép rửa trên sông Gio-đan. Khi Người "chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, thì các tầng trời mở ra. Người thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người. Và có tiếng từ trời phán: "Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người." Cùng một đề tài, sách Tin Mừng theo Thánh Lu-ca thì lại ghi: "có tiếng từ trời phán rằng: Con là Con của Cha; ngày hôm nay, Cha đã sinh ra Con. " (Lc 3, 22). Một thắc mắc nảy sinh: Đức Giê-su là Con Thiên Chúa, đã “sinh bởi Dức Chúa Cha từ trước vô cùng”, nay vâng lệnh Chúa Cha xuống thế làm người, đã hiện hữu trong một gia đình nơi một làng quê (Na-da-ret) ở một đất nước cụ thể (Do Thái) đã được 30 năm tuổi; vậy tại sao Chúa Cha lại phán là: ”hôm nay Cha đã sinh ra Con”? 

Vấn đề này đã được chính Đức Giê-su dạy: "không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí.” (Ga 3, 5). Điều đó cho thấy Phép Rửa chính là một ân sủng của Thiên Chúa làm cho những ai được lãnh nhận thì như được “sinh ra một lần nữa”, hay nói khác hơn, đó là lúc con người được “tái sinh và đổi mới” trong Thánh Thần như lời thư của Thánh Phao-lô gửi tín hữu Ti-tô: “Không phải vì tự sức mình chúng ta đã làm nên những việc công chính, nhưng vì Thiên Chúa thương xót, nên Người đã cứu chúng ta nhờ phép rửa ban ơn Thánh Thần, để chúng ta được tái sinh và đổi mới.” (Tt 3, 5). 

Phép rửa là phép thanh tẩy con người để trở nên con cái Thiên Chúa, nhưng Đức Giê-su đã là Con  Thiên Chúa và là Thiên Chúa thật sự rồi, tại sao còn chịu phép rửa? Cái vướng mắc khó hiểu chính ở điểm này, và cũng chính vì thế nên Thánh Gio-an Tẩy Giả đã một mực từ chối, không dám làm phép rửa cho Người ("Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi! " – Mt 3, 14). Tuy nhiên, Đức Giê-su đã trả lời thẳng thắn: "Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính." (Mt 3, 15). Vấn đề mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì đây chính là một minh hoạ cụ thể Đức Giê-su đã vâng phục tuyệt đối thánh ý của Thiên Chúa Cha xuống thế "sinh làm con một người đàn bà, và sống dưới Lề Luật, để chuộc những ai sống dưới Lề Luật” (Gl 4, 4-5). 

Đức Giê-su chịu phép rửa là muốn chứng tỏ cho loài người hiểu là Người vâng lệnh Chúa Cha và đã làm người đời như bao người khác, thì Người cũng sẵn sàng giữ đúng lề luật để làm gương cho loài người ("Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành" – Mt 5, 18). Người đã tuyệt đối vâng phục thánh ý của Thiên Chúa Cha không những chỉ chịu phép rửa một lần, mà còn tới 2 lần: 3 năm sau phép rửa tại sông Gio-đan, Người lại chịu phép rửa một lần nữa ("Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!" – Lc 12, 50). Lần này Đức Giê-su không chịu phép rửa bằng nước, mà bằng máu của Người. Nguời đã chính thức chịu phép rửa thay cho nhân loại bằng chính sinh mệnh của Người trên thập tự giá. Nói cách khác, Đức Giê-su đã lấy Máu của Người để rửa sạch tội lỗi cho nhân loại được tái sinh, đồng thời lấy Thịt của Người để nuôi dưỡng loài người trong đời sống mới.

Rửa là dùng nước để làm sạch, tẩy xoá đi những ô uế, dơ dáy. Việc dùng nước trong nghi thức Thanh Tẩy chỉ là tượng trưng, để cho loài người thấy bằng mắt và qua kinh nghiệm từng trải về việc làm sạch, sẽ hiểu được ý nghĩa sâu xa tiềm ẩn trong nghi thức ấy. Ý nghĩa chính của bí tích Thánh Tẩy là rửa sạch tâm hồn, tẩy xoá tội lỗi; vì thế, khi thực hành phép rửa là phải cầu xin Chúa Thánh Thần, bởi chính Thần Khí Chúa mới làm sạch được tâm hồn con người, như lời dạy của Thánh Gio-an Tẩy Giả: "Tôi, tôi làm phép rửa cho các anh trong nước để giục lòng các anh sám hối. Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các anh trong Thánh Thần và lửa" (Mt 3, 11). Chúa Thánh Thần chính là nguồn suối tẩy rửa nhơ uế, là ngọn lửa vừa để thiêu đốt những tì ố xấu xa, vừa là sức mạnh giúp con người trở nên can đảm, có nghị lực đối mặt với ba thù, đồng thời hun đúc tình yêu (lửa Mến) trong điều răn nền tảng "mến Chúa yêu người". Biểu tượng Chúa Thánh Thần là “Nước” và “Lửa” cũng là vì thế. 

Như vậy, Đức Giê-su là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa thật, còn chịu phép rửa (không chỉ một lần mà tới hai lần), huống hồ là loài người. Vì thế, người Ki-tô hữu khi được lãnh nhận phép rửa phải coi đó như một đặc ân – một hồng ân – Thiên Chúa ban cho. Hầu hết Ki-tô hữu đã được nhận phép rửa ngay từ khi sơ sinh (trừ một số tân tòng lãnh nhận khi đã trưởng thành, quen gọi là “trở lại Đạo”) và như thế là khởi đầu cho sứ vụ của mình – sứ vụ một ngôi sao Tình Yêu trong Giáo hội có trách nhiệm đem lại ánh sáng cho trần gian ("Chính anh em là ánh sáng cho trần gian... ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời." – Mt 5, 14). 

Từ khi Nguyên tổ phạm tội phải xa lìa Thiên Chúa, loài người sống trong đêm đen, coi như đã chết đi; nay được lãnh nhận phép Thánh Tẩy, tức là được sống lại làm con cái Thiên Chúa. Khi chịu phép rửa, người Ki-tô hữu nhận được sự sống mới, sự sống của ân sủng, sống hiệp thông với Thiên Chúa Ba Ngôi và cùng lúc coi hết mọi Ki-tô hữu là con cùng một Cha, là anh em cùng một nhà. Đó chính là một mầu nhiệm khai sinh con người mới trong đời sống mới, được chính Đức Giê-su Ki-tô uỷ thác sứ vụ rao giảng Lời Chúa, làm nhân chứng sống cho Tin Mừng Cứu Độ (”Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần” – Mt 28, 19).

Chỉ tiếc một điều, con người không ý thức được, nên đã coi phép rửa chỉ như là một nghi thức gia nhập của một tôn giáo (theo Đạo – ai chưa rửa tội thì chưa có Đạo, ai đã rửa tội rồi mới là người có Đạo). Vì thế, con người đã tự làm tắt đi sự sống mới, để đắm chìm trong hận thù ghen ghét, đố kỵ kiêu căng…, rồi đi đến tình trạng mà Kinh Thánh miêu tả như là “chết lần thứ hai”. Chết một lần vì tội Nguyên tổ, bây giờ lại chết lần thứ hai vì chính mình tự kết án mình, đến độ có thể nói loài người không chỉ giết Đức Ki-tô một lần trên thập giá, mà hàng ngày, hàng giờ vẫn tiếp tục đánh đòn, giết Người luôn mãi. Phải chăng vì thế mà Đức Giê-su là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa thật, mà phải chịu phép rửa tới hai lần?

Hoá cho nên, nếu người Ki-tô hữu chịu phép rửa từ lúc sơ sinh, thì cần phải học để hiểu cho thật thấu đáo về bí tích Thánh Tẩy, còn nếu chịu phép rửa lúc trưởng thành (tân tòng), đã được giáo dục tường tận, thì lại càng cần phải tâm tâm niệm niệm về mầu nhiệm khai sinh bất tử này. Nói cách khác, phải hiểu và tin rằng bí tích Thánh Tẩy đã giúp con người bất toàn trở nên con cái thực sự của Thiên Chúa. Tắt một lời, dù ở vào trường hợp nào thì cũng vẫn cần, rất cần được các bậc sinh thành, các người đỡ đầu, cộng đoàn dân Chúa bồi dưỡng và phát triển nhận thức và nhất là đức tin về một bí tích tái sinh con người trong đời sống mới: bí tích Thánh Tẩy. Còn nữa, nếu đã coi bí tích Rửa Tội là dịp con người được sinh ra một lần nữa (tái sinh), thì xin đọc kỹ lời giảng sau đây của ĐTC Phan-xi-cô:

“Tôi tuyên xưng”, Câu này có nghĩa gì? Đó là một thuật ngữ trang trọng ám chỉ tầm quan trọng lớn lao của đối tượng, là Bí Tích Rửa Tội. Thực ra, khi thốt ra những lời này, chúng ta khẳng định căn tính thực sự của mình là con cái Thiên Chúa. Bí Tích Rửa Tội, theo một nghĩa nào đó, là thẻ căn cước của Ki-tô hữu, là giấy khai sinh của họ. Đó là việc được sinh ra trong Hội Thánh. Tất cả anh chị em đều biết ngày mình được sinh ra và mừng sinh nhật của mình phải không? Tất cả chúng ta đều mừng sinh nhật. Tôi xin đặt ra cho anh chị em một câu hỏi, mà tôi đã hỏi nhiều lần trước đây, nhưng tôi vẫn hỏi: Ai trong anh chị em nhớ ngày Rửa Tội của mình? Hãy giơ tay lên: có rất ít (và tôi không hỏi các Giám Mục để khỏi làm cho các ngài lúng túng...). Nhưng chúng ta hãy làm một việc ngày hôm nay nhé, khi anh chị em về nhà, hãy hỏi xem ngày anh chị em được rửa tội là ngày nào, hãy tìm, bởi vì đây là ngày sinh nhật thứ nhì của anh chị em. Ngày sinh nhật thứ nhất là ngày anh chị em được sinh ra đời và ngày sinh nhật thứ nhì là ngày anh chị em được sinh ra trong Hội Thánh. Anh chị em sẽ làm điều này chứ? Đó là một công tác để làm ở nhà: tìm ngày mà tôi được sinh ra trong Hội Thánh, và cảm tạ Chúa vì cửa Hội Thánh đã mở ra cho tôi trong ngày rửa tội.  Đồng thời, Bí Tích Rửa Tội được gắn liền với đức tin vào ơn tha tội.” (bài Giáo Lý ĐTC. Phan-xi-cô ban hành ngày thứ tư 13/11/2013).

Lời dạy của vị Cha chung thật là ý nghĩa: Hãy coi ngày chịu phép Rửa Tội là ngày sinh lần thứ nhì. Như vậy thì chẳng phải là được tái sinh bởi Thần Khí Chúa đó sao? Cũng chẳng khác “Chúa Giê-su Ki-tô, Con Một Thiên Chúa, sinh bởi Ðức Chúa Cha từ trước muôn đời.” (Kinh Tin Kính), vậy mà khi Người chịu phép rửa trên sông Gio-đan, Đức Chúa Cha lại phán dạy: “Ngày hôm nay Cha đã sinh ra Con”, tức là Đức Giê-su lại được sinh ra lần thứ hai bởi Đức Chúa Cha. Quả thực, nhìn lại mình, người tín hữu mới nhận ra mình đã quên đi ngày được lãnh nhận Phép Rửa. Nếu có nhớ đến ngày đó thì cũng chỉ coi như một ngày bình thường như bao ngày khác, cũng chỉ coi những nghi thức trong ngày nhận Phép Rửa như một hình thức chứng thực rằng mình là kẻ có Đạo. Trong khi đó, thì lại luôn nhớ đến ngày sinh của mình, để rồi năm nào cũng lo tổ chức mừng sinh nhật trong niềm hân hoan và hãnh diện. 

Ôi! Lạy Chúa! Cúi xin Chúa ban Thần Khí soi sáng cho con hiểu rõ rằng khi con được nhận Phép Rửa là lúc con được sinh ra lần thứ hai – không phải sinh ra trong đời – mà là sinh ra trong Hội Thánh Chúa. Ôi! “Lạy Chúa nhân từ, này dân Chúa đang hiệp lời cầu khẩn; nguyện xin Chúa dủ thương chấp nhận, để giúp chúng con biết nhìn thấy những việc phải làm và đủ sức thi hành trọn vẹn. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con. Amen.” (Lời nguyện nhập lễ lễ Chúa Giê-su chịu Phép Rửa). MỤC LỤC

KHIÊM NHƯỜNG, LIÊN ĐỚI ĐỂ CỨU ĐỘ

Giuse Vinhsơn Ngọc Biển, S.S.P

Từ lễ Giáng Sinh đến hôm nay, Giáo Hội không ngừng mời gọi con cái của mình chiêm ngắm và sống sứ điệp mầu nhiệm Giáng Sinh nơi Hài Nhi Giêsu. Các sứ điệp tuy nhiều, nhưng có lẽ điểm nhấn trọng yếu vẫn là sự khiêm nhường và tính liên đới của Ngôi Hai Thiên Chúa.

Lời Chúa hôm nay, một lần nữa thánh Mátthêu làm toát lên sự khiêm nhường đó khi trình thuật sự kiện Đức Giêsu xin Gioan Tẩy Giả làm phép rửa cho mình.

Ý nghĩa của phép rửa nơi Gioan Tẩy Giả

Để chuẩn bị cho dân chúng đón nhận Đức Giêsu, Gioan đã kêu gọi mọi người ăn năn sám hối, từ bỏ con đường tội lỗi, canh tân đời sống để được ơn cứu độ. Đời sống của ông đã đi đôi với hành động của mình khi chọn lối sống đơn sơ, nghèo khó trong hoang địa: ông đã “Mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn” (Mt 3, 4), nhằm sống triệt để tinh thần khiêm nhường và trọn vẹn ý nghĩa của sự chay tịnh để chờ mong Đấng Cứu Thế đến cũng như chu toàn vai trò là người dọn đường cho Vị Thiên Sai. Đỉnh cao của sứ điệp mà Gioan mời gọi,  đó là: đón nhận phép rửa sám hối và canh tân đời sống để được ơn tha thứ.

Trong đoàn người lũ lượt đến với Gioan để xin lãnh nhận phép rửa do ông cử hành, Đức Giêsu cũng tháp nhập vào đoàn người đông đảo ấy để xin Gioan làm phép rửa cho mình. Khi thấy Đức Giêsu, ông đã tỏ vẻ ngỡ ngàng vì tại sao lại có thể xảy ra sự ngược đời như thế được? Một vị Thiên Chúa là Chúa Tể trời đất; Đấng là khởi đầu và kết thúc; xóa tội trần gian; trong sạch không tỳ tích; thánh thiện vẹn toàn; Đấng sẽ làm phép rửa trong Thánh Thần và Lửa mà lại đến để xin mình lãnh nhận phép rửa tỏ lòng sám hối từ chính một người cũng cần được cứu độ? Có lẽ đây là một điều khó hiểu đối với Gioan: “Chính tôi phải được Ngài rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi sao?” (Mt 3, 14) Nhưng khi nghe Đức Giêsu giải thích, ông đã hiểu được ý nghĩa sâu xa sứ mạng của Đấng Cứu Độ.

Đức Giêsu cứu độ nhân loại bằng con đường khiêm nhường và tinh thần liên đới

Thật vậy, Đức Giêsu đã đến trần gian để cứu chuộc con người. Ngài đã trở nên như không để cho con người có tất cả. Ngài đã thực hiện thánh ý của Chúa Cha cách tuyệt đối. Vì thế, tuy bản thân Ngài hoàn toàn vô tội, nhưng Ngài là Đấng gánh tội trần gian, nghĩa là Ngài chất đầy tội lỗi của nhân loại trên bản thân mình. Bởi vậy, trước mặt Thiên Chúa, với tư cách đại diện cho toàn nhân loại, Ngài tự liệt mình vào hàng tội nhân cần sám hối. Và, Ngài sám hối thay cho toàn nhân loại, tương tự như Môsê (x. Xh 9,27; 32,31-32; Lv 8,14-15), Nơkhêmia (x. Nkm 1,6-7), Ét-ra (x. Er 10,1.6) và Đanien (x. Đn 10,2) đã từng làm. Đức Giêsu đã lãnh nhận phép rửa sám hối và ghi nhận hành vi sám hối này để liên đới với hết mọi người Dothái thời bấy giờ, đồng thời chia sẻ phân phận khổ đau, nghèo đói và bệnh tật của con người. Ngài muốn trở nên người thầy, người anh, người bạn của tất cả chúng nhân, nhất là những người thấp cổ bé họng, những người cô thế, cô thân… Ngài muốn chung phần đau khổ với hết mọi cảnh đời, nhất là những kẻ tội lỗi, yếu đuối, để nâng con người lên và giải thoát họ khỏi quyền lực của sự chết. Vì thế, Ngài đã “không lớn tiếng”, “không bẻ gẫy cây lau bị dập, không dập tắt tim đèn còn leo lét”. Ngài chính là “Người Tôi Tớ” mà tiên tri Isaia đã loan báo (x. Is 42, 1-4).

Qua hành vi đó, Đức Giêsu muốn diễn tả một vị Thiên Chúa thật gần gũi với loài người, một vị Thiên Chúa nghe được, thấu được và cảm được được nỗi đau khổ, yếu đuối của loài người. Mặt khác, khi lãnh nhận phép rửa sám hối, Đức Giêsu muốn mặc khải và nhấn mạnh đến khía cạnh cứu độ chứ không phải khía cạnh thống trị bằng quyền bính như người Dothái mong chờ. Ngài đến để biến đổi nhân loại từ bên trong, bằng cách chia sẻ thân phận nghèo hèn và khốn khổ của họ, hơn là từ bên ngoài, bằng xét xử phán đoán. Bởi vậy, Ngài hoàn toàn từ chối kiểu thống lãnh bằng vũ lực và quyền bính, nhưng bằng con đường tình yêu và tự hủy (x. Mt 4, 1-11; 11,2-6; 16, 13-23). Chính vì thế, khi Gioan tỏ vẻ từ chối vì thấy mình không xứng, ngay lập tức, Đức Giêsu đã nói với ông:“Không sao, vì chúng ta cần chu toàn bổn phận như thế” (x. Mt 3, 14).

Chính vì điều đó mà Ngài đã chẳng nề hà khi cùng chịu đau khổ vì tội của dân mình. Khi lãnh nhận phép rửa của Gioan, Ngài vừa trở nên chi thể, vừa trở nên thủ lĩnh của một nhân loại tội lỗi cần được thánh hóa và cứu chuộc. Thành ra, mặc dầu chẳng phạm tội, Chúa Giêsu cũng sẵn sàng cúi xuống và dìm mình dưới dòng sông Giodan để chịu phép rửa thống hối chỉ vì muốn liên đới, gánh vác tội lỗi của con người và chia sẻ với họ niềm hy vọng (x. 2 Cr 5, 21; Dt 2, 14- 17). Khi khiêm tốn lãnh nhận phép rửa của Gioan, thì cũng là lúc Ngài chính thức khai mở một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của ơn cứu độ, đồng thời biểu lộ bản chất Cứu Chúa của mình.

Sứ điệp Lời Chúa

Mừng lễ Đức Giêsu chịu phép rửa, mỗi người chúng ta hãy nhớ lại ngày ta được lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Khi đó, ta được trở nên con Thiên Chúa, được Chúa hứa ban gia nghiệp vĩnh cửu. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở những đặc ân của riêng ta, nhưng qua đó, chúng ta còn lãnh nhận một trách nhiệm khác nữa, đó là phải trở nên ngôn sứ của Đức Giêsu. Nói cách khác, chúng ta phải có trách nhiệm loan truyền Đức Giêsu cho người khác.

Nhưng điều đáng nói ở đây là chúng ta loan báo bằng cách nào?

Hình ảnh của Đức Giêsu khiêm nhường để cúi xuống cho Gioan làm phép rửa nhắc cho chúng ta rằng: trước, trong và sau khi loan báo, hãy lấy thánh ý Thiên Chúa làm điểm tựa và trong mọi việc, hãy lấy đức vâng lời, khiêm nhường, liên đới và cảm thông làm nền tảng. Nếu không có những đức tính trên, chúng ta sẽ dễ dàng rơi vào cái bẫy của ma quỷ, đó là kiêu ngạo, tự tôn và khinh thường những người và nơi ta được sai đến. Nhưng có lẽ một sự thất bại lớn nhất, đó là chúng ta phá đổ kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa.

Ước gì lời ca ngợi của nhiều anh chị em không đồng đạo với chúng ta vẫn thường nói rằng: đạo Công Giáo là đạo tình yêu; tha thứ; khiêm nhường; cảm thông, liên đới, sẽ không bị phản chứng qua lối sống và con người của chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xưa Ngài đã làm đẹp lòng Chúa Cha bằng cách sống hòa đồng, chia sẻ phận người với chúng con. Xin Chúa giúp chúng con biết sống tình tương thân huynh đệ, cùng giúp nhau sống tốt về mọi mặt, để xây dựng một Giáo Hội hiệp nhất, yêu thương. Amen. MỤC LỤC

TẨY RỬA

Trầm Thiên Thu

Tẩy rửa là cách làm cho sạch, thông thường người ta dùng nước để rửa. Nước là một hợp chất hóa học của Oxy và Hydro, công thức hóa học là H₂O. Nước có lý tính và hóa tính đặc biệt, là chất rất quan trọng trong nhiều ngành khoa học và đời sống.

Nước che phủ 70% diện tích trái đất và chiếm 60-70% thể trọng của con người, điều đó có nghĩa là nước thực sự quan trọng đối với con người – kể cả động vật và thực vật.

Về tâm linh, Thánh Vịnh gia cầu xin: “Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.” (Tv 51:3-4) Là phàm nhân, ai cũng phải tẩy rửa, không chỉ làm sạch thể lý mà đặc biệt là làm sạch tâm hồn. Sám hối là một dạng tẩy rửa linh hồn.

Phép Rửa cần thiết, vì Chúa Giêsu đã giải thích và xác định với ông Ni-cô-đê-mô: “Không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí. Cái bởi xác thịt sinh ra là xác thịt; cái bởi Thần Khí sinh ra là thần khí.” (Ga 3:5-6) Thánh Phaolô cho biết ba điều duy nhất: “Chỉ có một Thiên Chúa, một niềm tin, một phép rửa.” (Ep 4:5)

Chúa Giêsu không cần lãnh nhận Phép Rửa, Ngài chỉ muốn nêu gương cho chúng ta. Sau kh ông Gioan làm Phép Rửa cho Ngài, Chúa Cha đã xác nhận: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.” (Mt 3:17) Điều đó đã được nói trước từ ngàn xưa: “Con là con của Cha, ngày hôm nay Cha đã sinh ra con.” (Tv 2:7) Người Con đó là Đức Giêsu Kitô, là Ngôi Lời có từ khởi đầu, vẫn hướng về Thiên Chúa và là Thiên Chúa, (Ga 1:1) ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại. (Ga 1:4)

Tình Phụ Tử mặc định khi đề cập người cha hoặc người con. Nhưng ở đây, Tình Phụ Tử không đơn thuần như tình cha con bình thường về nhân tính mà là Tình Phụ Tử về thần tính của ngôi vị Thiên Chúa. Đối với con người, Tình Phụ Tử đã có điều thiêng liêng cao quý rồi, huống chi ở đây là Tình Phụ Tử của Thiên Chúa, sâu thẳm mầu nhiệm lắm.

Đối với cuộc sống đời thường, công cha nghĩa mẹ là thâm ân mà chúng ta phải ghi lòng tạc dạ suốt đời, không thể coi đó là “chuyện dĩ nhiên” như một số ác tử bất hiếu nhẫn tâm đối xử tàn tệ với song thân phụ mẫu của mình. Thật vậy, chẳng ai đếm được lá rừng, tầng mây, tinh tú,... thì cũng chẳng ai tính được công ơn cha mẹ.

Chắc chắn chẳng ai đếm được ân nghĩa cao dày đó. Ai cũng là con, vì ai cũng có cha mẹ. Ca dao nói đến người mẹ cũng có nghĩa là nói tới người cha. Là Thiên Chúa, nhưng Đức Giêsu Kitô cũng muốn sinh ra trong một gia đình. Ngài là Người Con Yêu Dấu mà ngôn sứ Isaia đã nhắc tới từ ngàn xưa với danh xưng “Người Tôi Trung”.

Chính Người Con đó đã được xác định trong “Bài Ca Thứ Nhất” của Người Tôi Trung: “Đây là người tôi trung Ta nâng đỡ, là người Ta tuyển chọn và quý mến hết lòng, Ta cho thần khí Ta ngự trên nó; nó sẽ làm sáng tỏ công lý trước muôn dân. Nó sẽ không kêu to, không nói lớn, không để ai nghe tiếng giữa phố phường. Cây lau bị giập, nó không đành bẻ gẫy, tim đèn leo lét, cũng chẳng nỡ tắt đi. Nó sẽ trung thành làm sáng tỏ công lý. Nó không yếu hèn, không chịu phục, cho đến khi thiết lập công lý trên địa cầu. Dân các hải đảo xa xăm đều mong được nó chỉ bảo.” (Is 42:1-4) Trong đó, chữ “công lý” được đề cập 3 lần, điều đó chứng tỏ công lý là vấn đề rất quan trọng, ngày xưa cũng như ngày nay.

Điều đó cũng cho thấy rằng Người Con này là người rất cương quyết, bản chất tuy thật thà nhưng lại rất thẳng thắn, trừng trị bất cứ kẻ nào dám ngang bướng, lọc lừa, gian trá, không tôn trọng chân lý, dám bóp méo sự thật. Chính trong “Bài Ca Thứ Nhất” cũng nói tới những “đặc tính” của Người Tôi Trung: không kêu to, không nói lớn, không trù dập kẻ yếu thế, không yếu hèn, không khuất phục,... đặc biệt là LÀM SÁNG TỎ CÔNG LÝ. Và đó là điều mà chúng ta không ngừng mong ước.

Từ ngàn xưa, chính Thiên Chúa Cha đã xác nhận rõ ràng thế này: “Ta là Đức Chúa, Ta đã gọi ngươi, vì muốn làm sáng tỏ đức công chính của Ta. Ta đã nắm tay ngươi, đã gìn giữ ngươi và đặt làm giao ước với dân, làm ánh sáng chiếu soi muôn nước, để mở mắt cho những ai mù lòa, đưa ra khỏi tù những người bị giam giữ, dẫn ra khỏi ngục những kẻ ngồi trong chốn tối tăm.” (Is 42:6-7) Người Cha rất chính trực nên Người Con cũng rất thẳng thắn, bình thường hóa cách nói như Việt ngữ là “cha nào, con nấy” – ở đây phải hiểu theo nghĩa tích cực và tốt lành, Cha và Con là một.

Vì thế, cả Cha và Con đều tuyệt đối tuyệt vời và tuyệt vời tuyệt đối. Đồng thời có điểm vô cùng đặc biệt “không giống ai” là Cha và Con đều công minh, chính trực, không thiên vị, không phe cánh, luôn thẳng thắn, không vị nể ai, “cứ theo sự thật mà xét xử” (Rm 2:2) và “cứ theo công việc mỗi người mà xét xử.” (1 Pr 1:17) Tuy nhiên, Cha và Con lại giàu lòng thương xót. Phàm nhân chúng ta không thể nào hiểu thấu những điều liên quan Thiên Chúa. Ngài tuyệt đối, còn chúng ta chỉ tương đối mà thôi.

Và chính Người Tôi Trung đó cũng chính là Người Con Yêu Dấu, là Đấng Ái Tử, là Đấng Ngôi Lời Giêsu Kitô, là Hài Nhi đã giáng sinh nơi hang đá Belem và đã chịu chết trên Thập Giá tại Đồi Can-vê năm xưa. Thật kỳ diệu, vì Người Con Yêu Dấu đó chính là Ngôi Hai Thiên Chúa, Đức Chúa của chúng ta. Thật vui mừng và hạnh phúc biết bao! Vì thế, chúng ta không thể không nghe lời Thánh Vịnh gia mời gọi: “Hãy dâng Chúa, hỡi chư thần chư thánh, dâng Chúa quyền lực và vinh quang. Hãy dâng Chúa vinh quang xứng danh Người, và thờ lạy Chúa uy nghiêm thánh thiện.” (Tv 29:1-2) Đó cũng là bổn phận của chúng ta, thụ tạo của Ngài.

Thiên Chúa là Đấng dũng mãnh vô song và hiện hữu mọi nơi, nhưng không ai có thể nhìn thấy Ngài bằng mắt thường, mà chỉ có thể nhận biết bằng đức tin: “Tiếng Chúa rền vang trên sóng nước, Thiên Chúa hiển vinh cho sấm nổ ầm ầm, Chúa ngự trên nước lũ mênh mông. Tiếng Chúa thật hùng mạnh! Tiếng Chúa thật uy nghiêm! Tiếng Chúa lay động cả rặng sồi, tuốt trụi lá cây cao rừng rậm.” (Tv 29:3-4, 9a) Các hiện tượng thiên nhiên đã và đang chứng minh sức mạnh của Thiên Chúa: mưa gió, áp thấp, bão tố, sóng thần, hạn hán,...

Chắc chắn trách nhiệm của chúng ta là tuyên xưng và làm chứng về Ngài ở mọi nơi, mọi lúc, và với mọi người. Còn khi ở trong thánh điện Ngài, tất cả phải cùng tung hô: “Vinh danh Chúa!” (Tv 29:9b) Câu này cũng “nhắc khéo” và “nhắc lớn” (chứ không “nhắc nhỏ”) đối với mỗi chúng ta: “Đừng chỉ là CHIÊN khi ở trong nhà thờ, còn ra khỏi nhà thờ thì hóa thành CỌP.” Thực sự rất đáng quan ngại!

Có lần Thánh Phêrô đã thẳng thắn lên tiếng về việc bảo vệ chân lý và làm theo sự thật: “Quả thật, tôi biết rõ Thiên Chúa KHÔNG THIÊN VỊ người nào. Nhưng hễ ai kính sợ Thiên Chúa và ăn ngay ở lành, thì dù thuộc bất cứ dân tộc nào cũng đều được Người tiếp nhận. Người đã gửi đến cho con cái nhà Ít-ra-en lời loan báo Tin Mừng bình an, nhờ Đức Giêsu Kitô, là Chúa của mọi người.” (Cv 10:34-35a) Rất rõ ràng. Rất rạch ròi. Thiên Chúa là thế. Tuy nhiên, có lẽ người ta vẫn thường ảo tưởng mà cho rằng mình đã được rửa tội, là Kitô hữu chính hiệu, và vẫn giữ đạo đầy đủ thì chẳng có gì phải lo. Thật vậy chăng? Người ta chỉ quan tâm việc “giữ đạo” còn việc “sống đạo” lại dễ bỏ qua. Vì ảo tưởng, vì không biết hay không muốn biết? Mức độ “giữ đạo” còn ở dạng thô sơ, còn tiêu cực, mức độ “sống đạo” mới là tích cực, dạng “cao cấp” cần thiết. Chuyện nhỏ mà không nhỏ, đơn giản mà nhiêu khê.

Vừa giải thích vừa minh định về Người Con Yêu Dấu, Thánh Phêrô cho biết: “Quý vị biết rõ biến cố đã xảy ra trong toàn cõi Giu-đê, bắt đầu từ miền Galilê, sau phép rửa mà ông Gioan rao giảng. Quý vị biết rõ: Đức Giêsu xuất thân từ Na-da-rét, Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu tấn phong Người. Đi tới đâu là Người thi ân giáng phúc tới đó, và chữa lành mọi kẻ bị ma quỷ kiềm chế, bởi vì Thiên Chúa ở với Người.” (Cv 10:35b-38) Chắc hẳn những điều này không “xa lạ” gì, bởi vì Kitô hữu nào cũng đã biết rõ rồi. Thế nhưng biết để mà biết thì cũng vô ích, mà phải làm “điều gì đó” khác hơn thì mới đúng ý muốn của Thiên Chúa: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16:15) Chẳng phải đi đâu xa, cứ “đi” tới nơi gần nhất là những người lân cận, thậm chí những người trong gia đình hoặc hàng xóm, nghĩa là cố gắng sống sao cho bất kỳ ai gặp chúng ta thì họ cũng có thể “thấy” Chúa nơi mỗi chúng ta – và chính chúng ta cũng “thấy” Chúa nơi họ.

Như một “dị nhân” đặc biệt, ông Gioan thể hiện rất rõ tính giản dị trong cách sống: “Mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn.” (Mt 3:4) Vô cùng giản dị, giản dị tới mức có vẻ rất... “bụi đời”. Theo lẽ thường, những con người giản dị là người sống sâu sắc, có tư tưởng thâm thúy và khác người – đôi khi bị người ta xa lánh, bị coi là lập dị. Ngược lại, những con người ưa bề ngoài là người nông cạn, họ muốn dùng “hình thức” để khỏa lấp “khoảng trống” trong tâm hồn. Ông-bụi-đời Gioan cũng là người cương trực, thẳng như ruột ngựa, nhưng ông nói thẳng thắn với tinh thần yêu thương và khiêm nhường, chứ không “gài bẫy” người khác hoặc chỉ trích như đám Biệt Phái. Ông xác định: “Tôi, tôi làm phép rửa cho quý vị trong nước để giục lòng quý vị sám hối. Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi KHÔNG ĐÁNG xách dép cho Ngài. Ngài sẽ làm phép rửa cho quý vị trong Thánh Thần và lửa. Tay Ngài cầm nia, Ngài sẽ rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi.” (Mt 3:11-12) Ông là đại ngôn sứ mà chỉ nhận mình là người không đáng chi, ông thực sự là “ông lớn” mà chỉ muốn là “ông nhỏ” mà thôi.

Rồi chính Đức Giêsu từ miền Galilê đến sông Gio-đan để trực tiếp gặp ông Gioan và xin ông làm phép rửa. Chúa Giêsu vô tội mà sao lại làm như vậy? Ông Gioan không hiểu nên một mực can Ngài và nói: “Chính tôi mới CẦN được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi!” (Mt 3:14) Thế nhưng Ngài ôn tồn nói: “Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta NÊN làm như vậy để giữ trọn đức công chính.” (Mt 3:15) Ôi, thì ra là như thế. Ông thực sự biết rõ ý Ngài rồi nên sẵn sàng hành động theo ý Ngài muốn. Từ bỏ ý mình để chiều lòng người khác là một hành động khiêm nhường, đáng quý trong biết bao!

Lúc trước, trong đêm Chúa Giêsu giáng sinh đã có những điềm lạ tỏ tường, nay lại có điềm lạ khác cũng tỏ tường: Sau khi Đức Giêsu chịu phép rửa xong và vừa ở dưới nước lên, các tầng trời mở ra, Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Ngài – Người Con yêu Dấu của Thiên Chúa Cha. Đặc biệt hơn nữa là có tiếng phán vọng từ trên trời: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.” (Mt 3:17)

Một lần khác cũng có điềm lạ tương tự. Đó là lúc Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabor, trước sự chứng kiến của ba ông Phêrô, Giacôbê và Gioan, tiếng phán ra từ đám mây vang vọng: “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người.” (Mc 9:7) Đó là các chứng cớ xác định Đức Giêsu Kitô là ai. Thật diễm phúc cho những ai tin vào Người Con Yêu Dấu đó!

Tất cả phàm nhân chúng ta luôn cần phải tẩy rửa – bằng Nước, bằng Lửa, và đặc biệt là bằng Thần Khí – vì ô nhiễm đủ thứ, cả thể lý và tinh thần.

Lạy Thiên Chúa, xin cảm tạ Ngài đã ban cho chúng con chính Người Con Yêu Dấu của Ngài, mặc khải về Ngài để chúng con tin nhận. Xin giúp chúng con biết chu toàn bổn phận và trách nhiệm làm con cái. Hằng ngày, xin cho chúng con được no say ân tình Ngài, để chúng con vui sống trọn kiếp người theo Thánh Ý Ngài. Xin Ngài dủ thương, chúc phúc, chiếu toả ánh Tôn Nhan rạng ngời trên chúng con, cho cả hoàn cầu biết đường lối và Ơn Cứu Độ của Ngài. (Tv 67:2-3) Xin tẩy rửa hồn xác chúng con nên tinh sạch để làm chứng về Ngài và tôn vinh Ngài. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen. MỤC LỤC

GIẢN DỊ CON CHÚA

[Niệm ý Mt 3,13-17 ≈ Mc 1,9-11; Lc 3,21-22]

Ngày xưa Con Thiên Chúa

Đức Giê-su Ki-tô

Cũng lãnh nhận Phép Rửa

Không tỏ vẻ cầu kỳ.

Ngài là Con Thiên Chúa

Làm đẹp lòng Chúa Cha

Hóa thân làm người thế

Cùng vui buồn sẻ chia.

Xin Chúa thương giúp đỡ

Để chúng con chân thành

Sống trọn tình huynh đệ

Giúp nhau sống tốt lành.

Cùng xây dựng Giáo Hội

Hiệp nhất và hiệp thông

Luôn canh tân, đổi mới

Đoàn kết và yêu thương. MỤC LỤC

Viễn Dzu Tử

Chúa Giê-su chịu Phép Rửa

(Suy niệm Lc 3,13-17) 

Chúa Giê-su hạ mình theo nhân tính

Để Gio-an làm phép rửa cho mình

Người nêu gương cho tất cả chúng sinh

Được cứu độ phải hết tình sám hối…

Sau Phép Rửa, Chúa Con đang cầu nguyện

Trời mở ra, Thần Chúa ngự trên đầu

Với dạng hình hiền dịu, chim bồ câu

Và có tiếng: Con Cha, Cha yêu dấu…

Suy mầu nhiệm Chúa Con chịu Phép Rửa

Ai là người tín hữu hãy vui lên

Chúa Ba Ngôi thương xót kẻ ngoan hiền

Tha hết tội qua Bí tích Thánh Tẩy…

Và, Bí tích Hòa Giải ai suy được

Kẻ tội nhân đang đầy đọa tấm thân

Đang trong tay độc dữ của quỷ thần

Được giải phóng, lãnh hồng ân Thiên Chúa. MỤC LỤC

(Thế Kiên Dominic)

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan