Thánh Giuse Có Phải Là Bổn Mạng Của Hội Thánh Việt Nam Không?

27-02-2020 1,721 lượt xem

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng Thánh Giuse có còn là bổn mạng của Giáo hội Công giáo Việt Nam nữa không vì không thấy ghi trong Lịch Phụng Vụ. Câu trả lời thật đơn giản, Thánh Giuse đã là và vẫn là bổn mạng của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Khẳng định này dựa trên thực hành hằng trăm năm qua và vào những bằng chứng sau:

1) Tông Hiến Apostolatus Officium, được ban hành ngày 23/12/1673 bởi Đức Clemente X, châu phê thỉnh nguyện của Công đồng Đàng Ngoài họp tại Dinh Hiến / Phố Hiến (14/02/1670) dưới sự chủ tọa của Đức cha Lambert de la Motte. Công đồng này chính thức xin nhận Thánh Giuse làm quan thầy địa phận Đàng Ngoài tức làm bổn mạng Giáo hội xứ Bắc (“patron de ce Royaume” nếu hiểu nghĩa hẹp thì chỉ là xứ Bắc, nhưng nếu hiểu theo nghĩa rộng thì phải hiểu là cả xứ Bắc lẫn xứ Nam; [1].

2) Tông Hiến Sacrosancti Apostolatus, được ban hành ngày 17/08/1678 bởi Đức Innocentê XI đáp ứng thỉnh nguyện của ba vị Đại diện Tông toà là các Đức cha Lambert de La Motte (Đàng Trong), Pallu (Đàng Ngoài) và Cotolendi (Nam Kinh). Qua Tông Hiến này, Thánh Giuse được tôn nhận là quan thầy các giáo phận truyền giáo Trung Hoa (với cả Đàng Trong, Đàng Ngoài, Lào, Đại Hàn, Hung Nô) [2].

3) Thư chung của HĐGM Việt Nam gửi Công đồng dân Chúa nhân dịp Hội nghị Thường niên diễn ra tại Hà Nội từ ngày 6 – 11/10/1997, trong đó, nhất trí xác nhận Thánh Cả Giuse là quan thầy Giáo Hội Việt Nam. Nên lưu ý, vào lúc này, Các Thánh Tử Đạo VN đã là quan thầy của Giáo hội Công giáo Việt Nam rồi (1990).

4) Lịch Phụng Vụ của một số giáo phận hiện nay. Chẳng hạn của GP Hải Phòng ghi: Thánh Giuse là bổn mạng Giáo Hội Hoàn Vũ và Giáo Hội Việt Nam (19/03), còn Các Thánh Tử đạo VN là quan thầy đệ nhị của Giáo Hội Việt Nam; GP Hưng Hóa ghi: Thánh Giuse là quan thầy chung của HT và riêng Giáo Hội Việt Nam (19/03), còn Các Thánh Tử đạo VN là bổn mạng Giáo Hội Việt Nam (24/11); Thông Báo của Tòa TGM Hà Nội ra ngày 10/03/2019 ghi rằng: “Thánh lễ trọng mừng kính Thánh Giuse, Bạn Trăm năm Đức Trinh Nữ Maria, Quan Thầy Hội Thánh, Giáo hội tại Việt Nam, Giáo tỉnh Hà Nội và Tổng Giáo phận Hà Nội….[3]

Các Thánh Tử Đạo VN là quan thầy của GH Việt Nam?

Các Thánh Tử Đạo VN cũng là bổn mạng của GH Việt Nam, vì ngày 14/12/1990, theo đơn xin của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Toà Thánh đã chấp nhận việc chọn Thánh Anrê Dũng Lạc, linh mục, và các Bạn tử đạo, làm quan thầy toàn thể Giáo Hội tại Việt Nam và được mừng kính vào ngày 24/11 [4]. Ngày này đã được ghi vào lịch phụng vụ của tất cả các giáo phận.

Nhiều bổn mạng cho một quốc gia?

Một quốc gia, một giáo phận, một nhà Dòng, một giáo xứ hay thậm chí một cá nhân có thể nhận hơn một Thánh bổn mạng và đây là một thực hành bình thường trong GH. Đối với những quốc gia có hơn một Thánh quan thầy, thì:

[i] Hoặc là các vị được chọn làm quan thầy cùng một lúc, như trường hợp của Italia, Thánh Phanxicô Atxixi (tuyên thánh năm 1228) và Thánh Cataria Siena (tuyên thánh năm 1461) được đặt làm đồng bổn mạng của Italia vào năm 1939;

[ii] Hoặc là nếu đã có Thánh bổn mạng rồi thì vẫn có thể đặt thêm một vị Thánh quan thầy nữa mà không bỏ các bổn mạng trước; và vị được chọn sau sẽ gọi là đồng bổn mạng hay bổn mạng đệ nhị của quốc gia đó. Chẳng hạn, GH Úc có quan thầy từ ban đầu là “Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu”. Sau khi nữ tu Mary MacKillop được tuyên thánh vào ngày 17/10/2010, GH Úc đã loan báo rằng “Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu” vẫn là bổn mạng của nước Úc cùng với vị Thánh đầu tiên của nước Úc là bổn mạng thứ II (24/01/ 2013) [5].

Trong Lịch Phụng Vụ quốc gia của nhiều nước có hơn một bổn mạng thường ghi đầy đủ ngày lễ của các Thánh bổn mạng của nước họ với xác định rõ bổn mạng đệ nhất/ bổn mạng chính và bổn mạng đệ nhị. Ví dụ như trong Lịch Phụng Vụ của Ái Nhĩ Lan: Thánh Patrick (lễ trọng mừng vào ngày 17/03) được ghi là bổn mạng chính; còn Thánh Brigid (lễ kính vào ngày mùng một tháng Hai) và Thánh Columba (lễ kính vào ngày 09/06) đều ghi là bổn mạng đệ nhị của đất nước này.

Kết Luận

Căn cứ vào những dữ kiện trên và theo kinh nghiệm của các quốc gia có hơn một thánh quan thầy, chúng ta không có lý do gì để không tiếp tục tôn nhận Thánh Giuse là bổn mạng của Giáo Hội Việt Nam sau khi HĐGM xin nhận thêm Các Thánh Tử đạo VN là quan thày của Giáo Hội Việt Nam. Chúng ta xác định rằng:

1- Thánh Giuse là bổn mạng đệ nhất/ bổn mạng chính của Giáo Hội Việt Nam;

2- Các Thánh Tử đạo VN là quan thầy đệ nhị của Giáo Hội Việt Nam. Xác định này nên được ghi rõ vào Lịch Phụng Vụ của tất cả các giáo phận tại VN như một số giáo phận đã thực hiện.

Lm. Giuse Phạm Đình Ái, SSS

--------------------------------------------------------------

[1] simonhoadalat.com

[2] Ibid.

[3] tonggiaophanhanoi.org

[4] Sắc lệnh số Prot. CD 878/90, x. Notitiae 26 (1990) 710.

[5] Staff Writers, “St Mary of the Cross MacKillop Named Second Patron of Australia”: “Our Lady Help of Christians remains a patron of Australia together with the just-announced second patron, St Mary of the Cross MacKillop.” (January 24, 2013) từ catholicweekly.com.au

NỖI KHỔ CỦA ĐỨC THÁNH GIUSE

Tháng Ba biệt kính Đức Thánh Giuse, đặc biệt có ngày 19/3 là lễ Đức Thánh Phu Quân Giuse. Mặc dù ngài có kho báu về việc sống với những người thánh thiện nhất, cuộc đời Đức Thánh Giuse vẫn đầy nỗi buồn – nhưng cuối cùng các nỗi buồn này lại biến thành niềm vui. Cũng như chúng ta, Đức Thánh Giuse không biết nỗi buồn trong đời ngài biến thành niềm vui, nhưng ngài luôn tín thác vào Thiên Chúa và vâng lời ngay cả trong những lúc khó khăn nhất.

Bạn có thể tưởng tượng được nỗi buồn mà Đức Thánh Giuse đã cảm thấy khi biết Đức Maria mang thai? Người phụ nữ này đầy nhân đức, thế mà nay có vẻ như phạm tội trọng. Tin về việc mang thai của phụ nữ này là cú sốc quá lớn. Nghĩ về việc chia tay với Đức Maria hẳn là Đức Giuse buồn vô cùng. Ngài đính hôn với một phụ nữ hoàn hảo. Theo văn hóa và luật pháp Do Thái thì hai người đã thành vợ chồng. Đức Giuse định tâm bỏ Đức Maria cách kín đáo (x. Mt 1:19), không muốn Đức Maria bị người ta chê cười. Rồi thiên thần hiện ra với Đức Giuse trong một giấc mơ, cho biết rằng Đức Maria thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần, và Con Trẻ là Con Thiên Chúa! Đức Giuse tin và đưa Đức Maria về nhà. Ngài được làm Dưỡng Phụ của Con Thiên Chúa. Không người đàn ông nào được như vậy. Điều mà ngài tưởng là buồn lại biến thành niềm vui khôn tả.

Vài tháng sau, Đức Giuse đưa Đức Maria về quê để đăng ký theo lệnh điều tra dân số, giống như những công dân bản xứ. Không tìm được phòng trọ mà Đức Maria lại đến kỳ khai hoa nở nhụy. Đức Giuse phải cố gắng hết sức, nhưng vẫn không tìm được chỗ trọ. Đức Giuse cảm thấy rất khổ cực – bảo vệ Con Thiên Chúa và Mẹ của Hài Nhi, Đức Giuse đành đưa Đức Maria tới một hang đá. Chắc hẳn Đức Giuse buồn lắm. Tuy nhiên, nỗi buồn đó cũng lại biến thành niềm vui khi các mục đồng và các đạo sĩ đến thờ lạy Hài Nhi. Chính Hài Nhi này là Thiên Vương, Vua của các vua và Chúa của các chúa, đã khiêm nhường đến thế gian, Đức Giuse là người giúp hoàn tất điều đó.

Hẳn là Đức Giuse rất buồn khi phải đưa hai mẹ con trốn sang Ai Cập. Một lần nữa, Đức Giuse lại có trách nhiệm bảo vệ Đức Maria và Con Thiên Chúa, nhưng lúc này là những người tỵ nạn, trên đường đi đầy nguy hiểm. Đức Giuse biết chắc rằng vua Hêrôđê đang tìm giết Con Trẻ, mặc dù Chúa Giêsu mới chỉ là Con Trẻ chập chững bước đi. Bạn có thể tưởng tượng được nỗi buồn và nỗi sợ ngập lòng Đức Giuse? Tuy nhiên, ngài vẫn tín thác vào Thiên Chúa và vâng lời khi phải gian nan như vậy. Đức Giuse đem Thánh Gia tới nơi tỵ nạn an toàn. Hẳn là niềm vui của gia đình rất quan trọng khi hai người nuôi dưỡng Chúa Giêsu, cùng sống bình an và hài hòa.

Khi Chúa Giêsu được 12 tuổi, Đức Maria và Đức Giuse lạc mất Con Trẻ ba ngày. Nỗi buồn rất lớn. Bất cứ cha mẹ nào mất con cũng bồn chồn lo lắng, đứng ngồi không yên. Có thể Đức Giuse đã tự trách mình, cho rằng mình không chăm sóc Con Trẻ đúng mức. Khi tìm thấy Con Trẻ  trong Đền Thờ, nỗi buồn lại biến thành niềm vui khi thấy Con Trẻ khôn ngoan và chững chạc thi hành Thánh Ý Thiên Chúa.

Đó là một vài nỗi buồn lớn trong cuộc đời Đức Giuse. Đức Giuse phải chịu đựng nhiều đau khổ. Những nỗi khổ đó cuối cùng biến thành niềm vui như kế hoạch Thiên Chúa đã mặc khải. Cuộc đời chúng ta cũng tương tự. Đức Giuse dạy chúng ta tín thác và vâng lời Thiên Chúa, mặc dù tình huống có vẻ như thất vọng hoặc vô vọng.

Khi mừng lễ Đức Thánh Giuse, chúng ta cầu xin thánh nhân cầu thay nguyện giúp cho chúng ta trong những lúc đau buồn. Ngài sẽ hướng dẫn chúng ta trên con đường vâng phục và tín thác vào Thiên Chúa, đồng thời dẫn dẫn chúng ta tới niềm vui lớn lao.

Lianna Mueller

Trầm Thiên Thu (chuyển ngữ từ https://www.ignitumtoday.com/2016/03/18/the-sorrows-of-st-joseph/)

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan