Năm Thánh Giuse: Những điều người Công giáo cần biết

10-12-2020 982 lượt xem

CNA – Vào thứ Ba 08/12/2020, Đức giáo hoàng Phanxicô đã công bố Năm Thánh Giuse, để kỷ niệm 150 năm ngày thánh nhân được công bố là người bảo trợ Giáo hội hoàn vũ.

Đức giáo hoàng Phanxicô cho biết ngài thiết lập Năm Thánh này để “mọi tín hữu theo gương Thánh Giuse, củng cố đời sống đức tin bằng cách hằng ngày thực hiện trọn vẹn ý muốn của Chúa.”

Dưới đây là những điều bạn cần biết về Năm Thánh Giuse:

Tại sao lại có những năm được mang các chủ đề cụ thể (từ Giáo hội)?

Giáo hội cử hành diễn trình của thời gian qua lịch phụng vụ - bao gồm các lễ như Phục sinh và Giáng sinh, và các mùa như mùa Chay và mùa Vọng. Ngoài ra, các vị Giáo hoàng còn có thể dành riêng những khoảng thời gian nào đó để Giáo hội suy ngẫm sâu sắc hơn về một khía cạnh cụ thể của giáo huấn hoặc niềm tin Công giáo. Một số năm trước đây đã được các Vị Giáo hoàng gần đây chọn lựa như thế, bao gồm Năm Đức Tin, Năm Thánh Thể và Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Lý do để Đức giáo hoàng công bố Năm Thánh Giuse?

Khi tuyên bố Năm Thánh Giuse, Đức giáo hoàng Phanxicô lưu ý rằng: Năm nay kỷ niệm 150 năm ngày Đức Giáo hoàng Piô IX tuyên bố Thánh Giuse là người bảo trợ Giáo hội hoàn vũ vào ngày 08/12/1870.

Đức giáo hoàng Phanxicô cho biết đại dịch coronavirus khiến ngài càng thêm mong muốn suy ngẫm về Thánh Giuse, vì rất nhiều người trong đại dịch đã âm thầm hy sinh để bảo vệ người khác, giống như Thánh Giuse đã âm thầm bảo vệ và chăm sóc Mẹ Maria và Chúa Giêsu.

“Mỗi người chúng ta đều có thể khám phá rằng Thánh Giuse - một người chẳng được để ý - vẫn hiện diện hằng ngày cách âm thầm kín đáo, để cầu thay nguyện giúp, trợ giúp và hướng dẫn chúng ta khi gặp khó khăn”, Đức giáo hoàng viết.

Đức giáo hoàng cũng cho biết ngài muốn nhấn mạnh vai trò của Thánh Giuse trong tư cách là một người cha phục vụ gia đình bằng tình thương và khiêm nhường. Ngài nói thêm: “Thế giới của chúng ta ngày nay cần những người cha”.

Năm Thánh Giuse bắt đầu và kết thúc khi nào?

Năm này bắt đầu từ ngày 08/12/2020 và kết thúc vào ngày 08/12/2021.

Những ân huệ đặc biệt nào được ban trong năm nay?

Khi người Công giáo cầu nguyện và suy ngẫm về cuộc đời của Thánh Giuse trong suốt năm tới, họ có cơ hội nhận được ơn toàn xá, nghĩa là được miễn trừ mọi hình phạt tạm thời do tội lỗi gây ra. Ơn toàn xá này có thể được dành cho bản thân hoặc cho một linh hồn trong luyện ngục.

Ân xá đòi hỏi phải thực hiện một hành động cụ thể do Giáo hội xác định, cùng với việc xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức giáo hoàng, và không vướng mắc tội lỗi.

Những ân xá trong Năm Thánh Giuse có thể nhận được nhờ một số lời kinh và hành động khác nhau, bao gồm việc cầu nguyện cho những người thất nghiệp, phó thác công việc hằng ngày của mình cho Thánh Giuse, thực hiện những hành vi của lòng thương xót bên ngoài hay trong lòng, hoặc suy niệm Kinh Lạy Cha ít nhất 30 phút.

 Tại sao Giáo hội tôn kính Thánh Giuse?

Người Công giáo không tôn thờ các vị thánh, nhưng cầu xin sự chuyển cầu trên trời của các ngài trước mặt Thiên Chúa và tìm cách noi gương các nhân đức của các ngài trên mặt đất này. Giáo hội Công giáo tôn kính Thánh Giuse là cha nuôi của Chúa Giêsu. Ngài được gọi là vị thánh bảo trợ của Giáo hội hoàn vũ. Ngài cũng là người bảo trợ cho công nhân, cho các người cha, cho mọi người được ơn chết lành.

Vi Hữu chuyển ngữ từ https://www.catholicnewsagency.com

HÃY ĐẾN VỚI THÁNH GIUSE

Vào thứ ba ngày 08/12/2020, lễ trọng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, trong mùa Vọng tràn đầy ân sủng này, Giáo Hội kỷ niệm một sự kiện trọng đại – 150 năm Thánh Giuse được Chân phước Giáo hoàng Piô IX tuyên bố là Đấng Bảo Trợ và Bảo Vệ Giáo Hội.

Chúng ta đang chứng kiến một điều gì đó thực sự đáng chú ý và chưa từng có. Tính đến nay, theo tôi biết, đã có 11 giáo phận ở Hoa Kỳ tuyên bố là Năm Thánh Giuse. Hằng ngàn người trên khắp thế giới đã hoặc đang tiến hành lễ dâng mình cho Thánh Giuse. Từ khắp bốn phương trời, tiếng kêu đang vang lên rằng bây giờ là thời của Thánh Giuse!

Bức màn che khuất Thánh Giuse trong nhiều thế kỷ đang được vén lên, và sứ mệnh huy hoàng của ngài đang tỏa sáng rực rỡ, mang đến hy vọng, biến đổi những con tim và tác động đến nhiều đời sống trên khắp thế giới.

Chúng ta có thể đặt câu hỏi, tại sao Thánh Giuse được dành cho thời đại này? Trong một năm có thể cảm thấy đen tối vì đại dịch, không được tiếp cận với các bí tích, bất ổn dân sự, thiên tai, chưa kể đến tất cả các tệ nạn mà chúng ta tiếp tục chứng kiến, bao gồm hệ tư tưởng giới tính, các cuộc tấn công vào hôn nhân, đời sống con người và gia đình, loại bệnh dịch của tình trạng không có cha, Thánh Giuse được quan phòng ban tặng như ngọn hải đăng sáng chói và như dấu chỉ của lòng ước ao và tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa đối với nhân loại.

Ở Tổ phụ Giuse thời Cựu Ước, chúng ta thấy có hình ảnh của Thánh Cả Giuse. Tổ phụ Giuse được Pharaô giao nhiệm vụ cung cấp lương thực trong thời kỳ đói kém, và nhờ ông mà vô số mạng sống đã được cứu. Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến một nạn đói lớn hơn nhiều và sâu xa hơn nhiều. Đó là sự khao khát Bánh Hằng Sống, Chúa Giêsu, Đấng có sứ mệnh hòa giải chúng ta với Chúa Cha và dẫn chúng ta đến vòng tay vĩnh cửu của Ngài. Đó là sự khao khát tình yêu duy nhất làm thỏa mãn: tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa. Trong mỗi con người, ý thức hoặc vô thức khao khát được nghe những lời tốt đẹp và xác định từ Thiên Chúa Cha, Đấng tiết lộ đặc tính thật nhất của chúng ta: Con là con trai yêu và con gái yêu của ta, người mà ta rất hài lòng. Tuy nhiên, bi kịch lớn là nhiều người đang sống cuộc sống của họ không chỉ không biết mình là ai, mà còn không biết mình là của ai. Nhiều người không biết mình được Thiên Chúa yêu thương vô hạn. Thiên Chúa là Cha của họ, là Đấng luôn nghĩ đến họ và khao khát hạnh phúc vĩnh cửu cho họ.

Trong mùa Vọng, chúng ta được mời gọi suy ngẫm về tình yêu bao la của Thiên Chúa, một tình yêu sẵn sàng “xé trời mà ngự xuống” (Is 63:19) Chúng ta nên ngạc nhiên rằng vòng tay người cha của Thánh Giuse, với vòng tay người mẹ của Mẹ Maria, là nơi nghỉ ngơi của Con Thiên Chúa trên thế gian này. Chúng ta cũng nên kính trọng chức vị của Thánh Cả Giuse, ngài không chỉ là người đầu tiên cùng với Đức Mẹ nhìn ngắm và tôn thờ Ngôi Lời hóa nên xác phàm, mà còn có sứ mệnh đại diện Thiên Chúa làm Dưỡng Phụ trên trái đất. Trong sắc lệnh Quemadmodum Deus công bố Thánh Giuse là Đấng Bảo trợ của Giáo hội Hoàn vũ, Đức giáo hoàng Piô IX nói: “Người mà vô số vua chúa và nhà tiên tri mong muốn được nhìn thấy, Thánh Giuse không chỉ nhìn thấy mà còn trò chuyện, hôn yêu và ôm ấp bằng tình phụ tử. Ngài chuyên cần nuôi dưỡng Con Trẻ mà các tín hữu sẽ nhận được như bánh từ trời xuống, nhờ đó mà họ có thể được sống.”

Đặc ân và sứ mệnh đặc biệt đại diện Chúa Cha chăm sóc Chúa Giêsu chỉ thuộc về Thánh Giuse mà thôi. Thánh Giuse là người duy nhất trên trái đất được Con Thiên Chúa gọi là “cha” thân thương. Trong thời đại thử thách này, Thánh Giuse đang được ban tặng như một món quà tuyệt vời cho chúng ta, và sứ mệnh làm cha của ngài vẫn tiếp tục trên trời. Thánh Giuse đã bảo vệ, nuôi dưỡng, che chở và cung cấp cho Con Thiên Chúa là Chúa Giêsu, ngài cũng sẵn sàng bảo vệ, nuôi dưỡng, che chở và cung cấp cho mỗi chúng ta là chi thể của Nhiệm Thể Con Thiên Chúa.

Điều quan trọng là Thánh Giuse đã xuất hiện ở Fatima trong Phép lạ Mặt trời ngày 13/10/1917, và chúc phúc thế giới cùng với Hài Nhi Giêsu. Phúc lành của người cha là điều mà thế giới đang rất cần. Kẻ thù của các linh hồn biết rằng phương tiện mạnh mẽ ngăn cản mỗi người chúng ta nhận ra đặc tính, phẩm giá cao cả và số phận của chúng ta để được kết hợp với tình phụ tử yêu thương của Thiên Chúa, đó là bóp méo và làm biến dạng hình ảnh của chính tình yêu và tình phụ tử trên trái đất. Kinh Thánh dạy chúng ta rằng tình phụ tử dưới đất bắt nguồn từ tình phụ tử của Thiên Chúa (x. Ep 3:14-15). Những người cha được kêu gọi noi gương tình phụ tử của Thiên Chúa đối với con cái của họ. Nhưng không khó để nhận thấy rằng chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về quyền làm cha trong xã hội ngày nay, với những người cha vắng mặt, những người cha bạo hành, hoặc những người cha không biết làm cha. Đáng buồn thay, nhiều người đã bị tổn thương bởi chính những người được coi là đại diện Chúa Cha.

Các cuộc tấn công vào tình phụ tử trong thế giới ngày nay về cơ bản là cuộc tấn công vào tình phụ tử của Thiên Chúa. Tuy nhiên, trong 150 năm qua, chúng ta thường xuyên được nhắc nhở rằng “hãy đến với Thánh Giuse,” người cha tốt nhất và yêu thương nhất, với sự tin tưởng tuyệt đối. Các danh hiệu của Thánh Giuse trong Kinh Cầu Thánh Giuse: Đấng ân cần gìn giữ Đức Kitô, Đấng cai quản Thánh Gia Thất xưa, Đấng nâng đỡ gia thất chúng con, Đấng an ủi kẻ mắc gian nan, Đấng làm cho quỷ thần kinh khiếp,... Tất cả đều hướng đến một người cha mạnh mẽ, nhiệt huyết với gia đình và sự cứu rỗi của chúng ta. Ngài hoàn toàn có thể giúp đỡ chúng ta, có thể cho chúng ta thấy khuôn mặt thật của Chúa Cha và dẫn chúng ta đến với Ngài. Người chồng, người cha và linh mục có thể tìm thấy sự hỗ trợ và sự hướng dẫn đắc lực nơi Thánh Giuse. Ngài sẵn sàng củng cố họ trong sứ mệnh của họ, giúp họ phản ánh tình phụ tử của Thiên Chúa đầy đủ và tuyệt vời hơn trong cuộc sống.

Vì vậy, với sự xuất hiện của năm kỷ niệm trọng đại này, làm thế nào chúng ta có thể nuôi dưỡng lòng sùng kính và yêu mến Thánh Giuse sâu sắc hơn?

Tôi thực sự khuyên các cá nhân, gia đình, giáo xứ và cộng đoàn sử dụng quyển sách hay của Linh mục Donald Calloway, “Consecration to St. Joseph: the Wonders of Your Spiritual Father” – Tận hiến cho Thánh Giuse: Những điều kỳ diệu của Người Cha Tâm Linh. Sách này nổi trội về việc đào sâu sự hiểu biết về bí ẩn của Thánh Giuse, giúp chúng ta đánh giá đúng hơn về món quà mà ngài dành cho Giáo Hội và cho mỗi người chúng ta. Quan trọng nhất là sách nhằm mục đích dẫn chúng ta đến với trái tim dịu dàng của Người Cha Tâm Linh của chúng ta qua hành trình dâng hiến 33 ngày. Hiện nay, nhiều người trên khắp thế giới đang cảm nghiệm được quyền năng phi thường và sự che chở của Thánh Giuse trong cuộc sống và gia đình của họ qua sự tận hiến này. Để biết thêm thông tin về quyển sách này và tiến trình tận hiến, vui lòng truy cập: www.consecrationtostjoseph.org

Trong suốt mùa Vọng này, chúng ta hãy chạy đến với Người Cha Tâm Linh, cầu xin ngài che chở chúng ta dưới áo choàng và trong trái tim thuần khiết nhất của ngài. Hãy ghi nhớ lời của Thánh Têrêsa Avila: “Tôi ước mình có thể thuyết phục mọi người tận hiến cho vị thánh vinh quang này, vì tôi có kinh nghiệm tuyệt vời về những ơn lành mà ngài có thể nhận được từ Chúa. Tôi chưa bao giờ thấy có ai thật lòng sùng kính ngài mà lại không tiến bộ về nhân đức, vì ngài thực sự giúp đỡ các linh hồn tận hiến cho ngài.”

Lạy Thánh Giuse, Đấng Bảo Trợ của Giáo Hội Hoàn Vũ và là Người Cha Thiêng Liêng của chúng con, xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con!

Leonora Butau

Trầm Thiên Thu (chuyển ngữ từ https://catholicexchange.com)

ĐẤNG BẢO VỆ

Giữa cơn đại dịch kinh hoàng

Thế nhân lo lắng bất thường sớm khuya

Cầu xin Thánh Cả Giu-se

Ra tay cứu giúp, chở che mọi người

Gần, xa khắp cả cõi đời

Quỷ ma quấy phá tả tơi gian trần

Chúng con thành kính nài van

Cầu xin Thánh Cả phá tan kẻ thù

Ân cần nâng đỡ, cứu nguy

Như xưa bảo vệ Thánh Gia an toàn.

Trầm Thiên Thu

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan