MỘT THOÁNG NHÌN VỀ THÁNH GIUSE TRONG ĐỜI TÔI

14-12-2020 476 lượt xem

Ngay khi còn rất nhỏ, tôi thường được nghe Bố kể lại chuyện gia đình, trong đó có lời trối của ông Nội. Bố kể: “Khi ông Nội sắp chết, ông Nội gọi con cháu lại bên giường và trối rằng:

“Gia đình chúng ta nghèo, hãy đến với Thánh Giuse. Thánh Giuse rất thương những kẻ nghèo khó. Ngài sẽ thương giúp chúng ta.”

Bố tôi nói thêm: “Gia đình mình nghèo túng đủ thứ. Nhưng cái nghèo túng cần phải giải quyết trước hết là nghèo túng về đạo đức. Cho dù phải nghèo về của cải, nhưng hãy cứ lo sống đạo đức.”

Mẹ tôi cũng luôn dạy con cái về đạo đức.

Hồi còn nhỏ, tôi hiểu: Sống đạo đức là năng cầu nguyện, đọc kinh, dự Thánh lễ và biết thương giúp những người ăn xin, ăn mày.

Dần dần, tôi cảm nhận cái nghèo đáng sợ nhất là nghèo về đạo đức.

Mà nghèo về đạo đức, mà tôi sợ hãi nhất lúc này là nghèo lửa mến Chúa yêu người.

Thiếu lửa mến Chúa yêu người, đó là một khủng hoảng khủng khiếp có thật hiện nay tại nhiều nơi trong Hội Thánh và trong xã hội.

Khi thiếu lửa mến Chúa yêu người, tôi sẽ dễ bị ác quỉ đốt lên trong tôi nhiều thứ lửa độc hại của chúng.

Đức Mẹ khuyên tôi hãy xin Thánh Giuse đốt lên trong tôi lửa mến Chúa yêu người, mà thuở xưa đã đốt lên trong lòng Ngài.

Tôi thấy lời khuyên của Đức Mẹ đang được thực hiện.

Thực vậy, Thánh Giuse đang đốt lên trong lòng nhiều người, trong đó có tôi, thứ lửa thiêng bừng bừng chất mến Chúa yêu người.

Lửa này đang cháy mạnh nơi nhiều người sống thầm lặng, những người tỉnh thức, những người luôn lên đường phục vụ trong yêu thương và khiêm nhường.

Lửa này đang cháy mạnh trong nhiều cộng đoàn luôn thao thức được thuộc về Chúa.

Lửa này đang cháy mạnh trong nhiều phong tào đạo đức lo đổi mới nội tâm mình theo hướng nghèo khó Phúc Âm.

Lửa này đang cháy mạnh trong nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân.

Lửa này sẽ là nguồn an ủi cho Hội Thánh trong thời kì gặp nhiều khó khăn.

Đúng như vậy, trong tương lai, Hội Thánh nhiều nơi sẽ rơi vào nhiều cảnh ảm đạm đầy đau đớn.

Nơi nào có lòng kính Thánh Giuse sẽ được giải cứu và được an ủi.

Riêng tôi, cho tới giờ này, tôi đã đươc Thánh Giuse dẫn đưa về với Chúa, nhất là Ngài cùng với Đức Mẹ đốt lên trong lòng tôi lửa thiêng mến Chúa yêu người.

Lửa mà Đức Mẹ và Thánh Giuse đang đốt lên trong tôi, là chính Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu là lửa. Trong lửa đó có tình yêu, có hy sinh và đau khổ, có cứu độ.

Khi lửa đó là chính Chúa Giêsu, thì đời tôi sẽ tập trung vào Chúa Giêsu. Tôi sẽ lo gặp Ngài, ở lại với Ngài, để Ngài dẫn dắt, để Ngài đổi mới.

Chúa Giêsu đổi mới tâm hồn tôi, biến nó thành lửa yêu thương và khiêm nhường, theo gương Thánh Giuse và Đức Mẹ.

Lúc này, tôi cũng như ông Nội của tôi, trước khi chết, xin trối lại cho mọi người thân thuộc:

“Hãy đến với Thánh Giuse”

Thánh Giuse, con người thầm lặng, nhưng lại đầy lửa. Ngài sẽ giúp chúng ta, dù sống thầm lặng, nhưng không ngừng đem lửa Giêsu đốt nóng các tâm hồn đến với chúng ta.

Thánh Giuse, con người vất vả, nhưng sống phó thác. Phó thác nơi Thánh Giuse là một thứ lửa của đức tin.

Thánh Giuse, con người đơn sơ, mộc mạc, nhưng sống khôn ngoan. Khôn ngoan nơi Thánh Giuse là một thứ lửa của Chúa Thánh Thần.

+ ĐGM. GB. Bùi Tuần

MÙA VỌNG ĐỂ TRUYỀN GIÁO VÀ LOAN BÁO NIỀM VUI GIÁNG SINH

Thiên Chúa đã sai các thiên thần đến báo tin vui cho những người chăn chiên biết Đấng Cứu Thế đã được sinh ra. Ngày hôm nay Ngài tiếp tục sai đến với chúng ta.

Giáng sinh đã bị thế giới vô thần làm biến dạng đến nỗi ngày càng nhiều người đã quên đi nguồn gốc của Giáng sinh. Chắc chắn, khung cảnh Chúa giáng sinh cho họ một ý tưởng đại khái, nhưng họ không biết rằng đứa trẻ nhỏ bé nằm trong máng cỏ đơn sơ đã đến để mang lại cho họ tình yêu và niềm vui mà họ khao khát tìm kiếm.

Thay vì mang lại hy vọng, thời gian Giáng sinh đối với nhiều người là dịp để nhận ra nhiều hơn về sự trống rỗng của việc hiện hữu mà không có lý tưởng, sức nặng của sự cô đơn, đau khổ vì thiếu thốn và sự ghê tởm với bản thân và những người khác.

Chúng ta không thể chấp nhận việc vật chất hóa ngày lễ Giáng sinh. Chúng ta có trách nhiệm với anh chị em của chúng ta; chúng ta có trách nhiệm đối với Tin mừng mà Thiên Chúa đã giao phó cho chúng ta. Chúng ta phải truyền giáo. Đó không phải là tùy chọn, nó là một bổn phận. Đặc biệt là trong thời gian của Mùa Vọng này. Thiên Chúa sai các thiên thần đến những người chăn chiên để nói với họ rằng Đấng Cứu Độ đã được sinh ra cho họ. Hôm nay Ngài cũng sai họ đến với cho chúng ta.

“Ta sai các ngươi đi như chiên con giữa bầy sói” (Mt 10,16). Chúa Giêsu đã cảnh báo cho chúng ta như thế. Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi chúng ta bị hiểu lầm, chế giễu hoặc khinh thường. Đừng lo lắng về những trở ngại nảy sinh làm nản lòng sự nhiệt thành truyền bá Tin mừng của chúng ta: theo một cách nào đó, đây là một dấu hiệu khá tốt. Những kẻ gian ác không thích niềm vui và tìm mọi cách để ngăn cản niềm vui được lan rộng khắp nơi. Truyền giáo chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng nếu Thiên Chúa mời gọi chúng ta, Ngài sẽ ban cho chúng ta phương tiện để làm điều đó. Chúng ta hãy tin cậy Ngài.

1. Loan báo niềm vui Giáng sinh trước hết là sống niềm vui và chia sẻ niềm vui

Làm sao thế giới có thể tin vào Tin mừng Giáng sinh nếu như những người Kitô hữu, cũng như những người khác, bị rơi vào những lo lắng của chính họ, ‘độc quyền’ bởi cuộc chạy đua về tiền bạc và của cải vật chất, quan tâm đến thức ăn trên đĩa của họ hơn là về số phận của người lân cận? Trong suốt thời gian của Mùa Vọng, chúng ta hãy tự hỏi ý nghĩa của Giáng Sinh đối với chúng ta. Bản chất thực sự của Giáng sinh là gì? Bản chất này thay đổi điều gì, hoặc nó nên thay đổi điều gì trong cuộc sống của chúng ta? Những tuần trước Giáng sinh được công hiến cho chúng ta như một cơ hội để biến đổi. Nếu chúng ta không hoàn toàn đi vào mầu nhiệm Giáng Sinh, chúng ta sẽ không thể truyền giáo.

Mỗi gia đình phải tìm cách thực hiện điều này: làm một bữa ăn trong đêm Giáng sinh cho một người hàng xóm lớn tuổi, gọi cho người thân hoặc bạn bè ở xa (một cuộc điện thoại có thể là một món quà Giáng sinh rất đẹp), hoặc làm thiệp Giáng sinh hoặc những món quà nhỏ (bánh ngọt , thanh, bánh quy) để tặng người sống một mình.

2. Những người đầu tiên chúng ta phải loan báo niềm vui Giáng sinh là con cái của chúng ta.

Loan báo về niềm vui Giáng sinh cũng là một lời nhắc nhở rằng, trong thời gian và vượt thời gian, Thiên Chúa đã trở thành con người để cứu chúng ta khỏi sự ác và cái chết; đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta rằng, ông già Noel chỉ là một nhân vật huyền thoại trong khi Chúa Giêsu có thật, hôm nay Ngài đang sống, câu chuyện Giáng sinh không phải là một huyền thoại đẹp trong quá khứ mà là một thông điệp của Tin mừng vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay.

Nếu một đứa trẻ đã tìm được những ngôn từ thích hợp để loan báo về niềm vui của Giáng sinh, nếu nó vẫn giữ sự ngạc nhiên của tuổi thơ xung quanh ngày lễ này, đó là bởi vì nó đã trải qua lễ Giáng sinh thực sự với gia đình, chú trọng vào điều cốt yếu, nơi mà niềm vui chắc chắn không đến từ sự xa hoa của những món quà, từ bữa ăn thịnh soạn trong đêm Giáng sinh, cũng như từ sự mong đợi của ông già Noel.

Những người đầu tiên chúng ta phải loan báo niềm vui Giáng sinh cho con cái chúng ta: chúng ta hãy chuẩn bị cho chúng và cùng chúng đón mừng một lễ Giáng sinh tuyệt vời để nhờ đó, chúng có thể khám phá niềm vui nhỏ bé của con người, niềm vui của Thiên Chúa.

Christine Ponsard
Gia Thi, SDB chuyển ngữ - ĐBCVN

+ Câu Đối ĐỨC THÁNH GIUSE

Hình ảnh có thể có: văn bản cho biết 'ĐAC BIET THANH NAM GIUSE GIUSE TRÁI TIM NGUờI CHA JOSCREATIVE'

1.

Đức Thánh Giuse – Tinh Tuyền, Thánh Thiện

Gương Lành Tổ Ấm – Dưỡng Phụ, Phu Quân.

2.

Thánh Giuse Tịnh Tâm Và Khiết Tịnh

Nêu Gương Sáng Lao Động Với Vâng Lời.

3.

Người Chính Trực Âm Thầm Nói Ít

Đức Phu Quân Lặng Lẽ Làm Nhiều.

4.

Phu Quân Lặng Lẽ Yêu Thương Nâng Đỡ

Dưỡng Phụ Âm Thầm Hướng Dẫn Chở Che.

5.

Đức Dưỡng Phụ Cần Mẫn Lao Động

Đời Chính Nhân Dạt Dào Mến Tin.

TRẦM THIÊN THU

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan