‘HÃY ĐẾN VỚI GIUSE’: LỜI CẦU NGUYỆN CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU

15-12-2020 389 lượt xem

Ông Giuse được nhắc đến ban đầu trong Cựu ước không phải là người bạn đời của Đức Maria, nhưng là một trong những tổ tiên của Thánh Giuse.

Trong Tông thư về Thánh Giuse, Đức Phanxicô lưu ý rằng, “Sau Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, không có vị Thánh nào được nhắc đến thường xuyên trong huấn quyền của Giáo hoàng hơn Thánh Giuse, người bạn trăm năm của Mẹ”. Đức Phanxicô cũng cho thấy rằng, “Vô số người nam và người nữ thánh thiện đã dâng hiến hoàn toàn cho Thánh Giuse”.

Sự tin tưởng và lòng sùng kính Thánh Giuse phản ánh chính điều này và được tóm gọn trong một cách diễn đạt với những từ độc đáo: “Hãy đến với Giuse”, hay trong tiếng Latinh, “ite ad Ioseph”.

Chẳng hạn Thánh Josemaria đã chất chứa cụm từ này vào một trong những lời khuyên tinh thần của ngài:

Thánh Giuse có thể cho chúng ta biết nhiều điều về Chúa Giêsu. Do đó, đừng bao giờ bỏ bê lòng sùng kính đối với Ngài – “Hãy đi đến với Giuse” – như truyền thống Kitô hữu đã đặt điều đó trong các lời của Cựu ước.

Trong Tông thư của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích nguồn gốc Kinh Thánh của cụm từ đã trở thành một lời cầu nguyện của các Kitô hữu.

Sự phó thác bình dân vào Thánh Giuse được thể hiện trong cụm từ: “Hãy đến với Giuse”, gợi lại nạn đói ở Ai Cập khi người Ai Cập cầu xin Pharaô cho lương thực.

Đến lượt Pharaô trả lời: “Hãy đến với Giuse; anh ấy nói gì với bạn thì hãy làm theo” (St 41,55).

Pharaô ám chỉ Giuse, con trai của Giacóp, người bị bán làm nô lệ vì sự ghen tị với anh em mình (x. St 37,11-28), và người theo lời tường thuật trong Kinh Thánh – sau đó trở thành tổng trấn của Ai Cập (x. St 41,41-44).

Là dòng dõi vua Đavít (x. Mt 1,16-20), từ gốc tổ, Chúa Giêsu đã được sinh ra theo lời hứa của tiên tri Nathan với Đavít (x. 2 Sm 7), và là người bạn trăm năm của Đức Maria Nadarét, Thánh Giuse đứng ở ngã tư giữa Cựu ước và Tân ước.

Kathleen N. Hattrup
Khai sáng lược dịch - ĐBCVN

4 cách để bắt chước Thánh Giuse mỗi ngày

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của lòng thờ kính vị thánh vĩ đại là noi theo gương ngài.

Nếu như cầu nguyện và sùng kính là những khía cạnh quan trọng khác nhau để tôn vinh Thánh Giuse thì điều quan trọng nhất là noi theo cuộc sống và gương sáng của vị cha nuôi Chúa Giêsu.

Trong cuốn lòng sùng kính Thánh Giuse, thế kỷ 19, tác giả đã giải thích rõ ràng khái niệm này.

“Lòng sùng kính tuyệt vời nhất đối với các vị thánh bảo trợ bao gồm việc bắt chước các nhân đức của họ. Hãy cố gắng thực hành mỗi ngày một số các nhân đức mà Thánh Giuse đã chiếu rọi, mẫu gương phù hợp với thánh ý Chúa”.

Bản văn cũng chỉ ra cách thực hành hữu ích có thể nhắc nhở chúng ta noi gương Thánh Giuse.

“Cha Louis Lalemant, đã chọn Thánh Giuse làm mẫu gương cho đời sống nội tâm, đã thực hành các bài tập sau đây mỗi ngày để tôn vinh ngài, hai lần vào buổi sáng và hai lần vào buổi tối".

1. LẮNG NGHE CHÚA THÁNH THẦN

Trước tiên là nâng cao tâm trí hướng về trái tim Thánh Giuse và ngắm xem ngài đã ngoan ngoãn như thế nào trước những thúc đẩy của Chúa Thánh Thần. Sau đó suy xét lại tâm hồn mình, cảm thấy mình bị sỉ nhục vì khả năng chịu đối kháng và khích lệ mình bước theo cách trung thành những thúc đẩy của ân sủng

2. HIỆP NHẤT VIỆC CẦU NGUYỆN VÀ HÀNH ĐỘNG

Tiếp đến là xem xét sự hoàn thiện mà Thánh Giuse đã kết hợp đời sống nội tâm với những công việc trong đời sống của ngài. Sau đó suy tư về cuộc sống của mình, bằng cách kiểm tra xem có những khuyết điểm nào không thể sửa đổi. Bằng cách thực hành này, cha Lalemant đã đạt được sự kết hiệp tuyệt vời với Thiên Chúa, và cha biết cách duy trì nó ngay cả trong những công việc vốn gây xao lãng nhiều nhất.

3. SÙNG KÍNH ĐỨC TRINH NỮ MARIA

Thứ ba là kết hiệp về mặt thiêng liêng với Thánh Giuse với tư cách là vị hôn phu của Mẹ Thiên Chúa, và xem xét những hiểu biết đáng khâm phục mà thánh nhân đã có về sự đồng trinh và tình mẫu tử của Đức Maria, để khích lệ mình yêu mến Thánh cả vì tình yêu dành cho hiền thê thánh thiện của mình.  

4. THỜ PHƯỢNG CHÚA KITÔ HÀI ĐỒNG

Thứ tư là bắt chước thái độ thờ phượng sâu xa và tình phụ tử mà Thánh Giuse đã có đối với Hài nhi Giêsu: xin được phép kết hiệp với ngài trong việc thờ phượng, yêu mến và phục vụ Thiên Tử với lòng mến dịu dàng nhất và tôn thờ tối đa nhất.

Philip Kosloski/Aleteia

G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ - WGPQN

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan