BÍ QUYẾT HẠNH PHÚC CỦA THÁNH GIUSE TRONG CUỘC ĐỜI TRẦN THẾ

21-12-2020 124 lượt xem

Ảnh: Zvonimir Atletic | Shutterstock

Thánh Giuse không chỉ có một “cái chết lành thánh” mà còn có một cuộc sống hạnh phúc học nơi chính người con của ngài.

Thánh Giuse thường được biết đến nhiều như là Đấng bảo trợ cho “việc chết lành”, hạnh phúc của ngài không bị giới hạn trong những giờ phút sau cùng của cuộc đời.

Thực tế cho thấy thánh Giuse đã có một “cuộc sống hạnh phúc”, dẫu cho ngài là thành viên duy nhất trong Thánh Gia phải mang vết nhơ tội lỗi nơi tâm hồn.

Trong cuốn sách Tôn sùng Thánh Giuse ở thế kỷ 19, tác giả giải thích lý do tại sao cuộc đời của Thánh Giuse tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Giáo Hội thánh thiện so sánh hạnh phúc của thánh Giuse ở cuộc sống này với hạnh phúc của các thánh trên Thiên đàng, bởi vì khi ở trần gian, ngài được chiêm ngắm chính nhìn Chúa Giêsu Kitô trực diện trong suốt 30 năm và vinh quang thần tính của Ngài, giống như chúng ta tin tưởng đã được bày tỏ theo thời gian với Ngài.

Thật ý nghĩa khi thánh Giuse trải qua niềm hạnh phúc lớn lao trong suốt cuộc sống ở trần gian bởi hàng ngày ngài được chiêm ngắm chính Thiên Chúa.

Điều này sẽ khuyến khích chúng ta đến thăm viếng Nhà thờ Công giáo cách thường xuyên, vì cùng một Chúa Giêsu ở đó, đang ẩn mình nơi tấm bánh là chính Mình Thánh của Ngài.

Ngoài ra, hạnh phúc của thánh Giuse có được qua chính việc học từ gương của Chúa Giêsu và cách ngài sống các mối phúc.

Thánh Giuse thật có phúc vì ngài đã học được tám mối phúc từ Chúa Giêsu. Ngài đã được phúc vì đã thực hành các mối phúc và hoàn thành cách tuyệt vời và cho đến cùng dưới con mắt của Đức Giêsu.

Chúa Giêsu dạy các môn đệ tám mối phúc, nhưng thánh Giuse đã học chúng cách trực tiếp khi được sống và chiêm ngưỡng Chúa Giêsu.

Đây là lý do tại sao người ta đề nghị, “Hãy chọn một trong các mối phúc để thực hành noi gương Thánh Giuse”.

Khi chúng ta tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống này, chúng ta nên noi gương thánh Giuse bằng cách để mình chìm đắm trước sự hiện diện của Chúa Giêsu và thực hành tám mối phúc nhiều nhất có thể.

Philip Kosloski

Source: https://aleteia.org

Khai Sáng, saledieng lược dịch

5 CÁCH ĐỂ YÊU THƯƠNG NHAU NHIỀU HƠN TRONG GIA ĐÌNH

Gia đình là trường học đẹp nhất của tình yêu, nhưng đôi khi, trong vòng xoáy của cuộc sống hàng ngày, chúng ta khó có thể yêu thương nhau. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để vun đắp tình yêu đó dẫu cuộc sống có thế nào đi nữa.

  • “YÊU LÀ NHẪN NẠI”

Thư thứ nhất của Thánh Phaolô gửi Côrintô chương 13, câu 4 là một dòng tuyệt vời để suy ngẫm vào các buổi chiều của những ngày trong tuần, ngay khi một đứa trẻ bắt đầu khóc, hoặc người anh trai không chịu làm bài tập về nhà, và những đứa bé đã biến bồn tắm thành bể bơi. Trong tình huống như thế này, có người mẹ nào lại không muốn trốn đến hoang đảo một thời gian?

Chúng ta có thể dễ dàng mở rộng ví dụ này sang các lĩnh vực khác. Hình thức đầu tiên của sự kiên nhẫn mà chúng ta được gọi là kiên nhẫn hàng ngày tràn ngập từ những điều nhỏ nhặt. Vì vậy, trước khi chúng ta bước vào phòng tắm hoặc tiếp cận học sinh không cộng tác với mình, hãy gửi một chút SOS (viết tắt của cụm từ save our souls) lên Thiên đàng:

“Lạy Chúa, xin ban cho con sự kiên nhẫn!”

Lời cầu nguyện này chỉ mất một vài giây nhưng sẽ thay đổi mọi thứ.

  • YÊU LÀ GIÚP ĐỠ

Gia đình là trường học chính của sự phục vụ. Nếu chúng ta khuyến khích con cái phục vụ – bắt đầu bằng việc nêu gương – thì điều đó không chỉ vì nó khiến cho cuộc sống gia đình trở nên thú vị và dễ dàng hơn, mà bởi vì qua nhiều sự ưu ái mà chúng ta nhận được từ nhau, chúng ta phát hiện ra rằng “phục vụ” không phải là làm như nhiều hành động tốt nhất bao có thể, nhưng là làm chúng cách hữu ích.

Nếu tình yêu chỉ yêu cầu chúng ta phục vụ, chúng ta có thể cảm thấy yêu nhau sau một số ân huệ nhất định. Tuy nhiên, thông qua tất cả những sự phục vụ đó, dù khiêm tốn nhỏ bé đến đâu, chúng ta cũng được mời gọi trao ban chính mình. Và chúng ta sẽ không bao giờ kết thúc sự cho đi đó.

  • YÊU LÀ KHÔNG HỜN GIẬN

Trong cuộc sống gia đình, có biết bao nhiêu thứ để giận nhau! Đừng ngạc nhiên, đó là điều bình thường. Đừng giả vờ về việc chúng ta không bao giờ cảm thấy tức giận: cảm giác tức giận vốn dĩ không tốt cũng không xấu. “Giống như tất cả các cảm giác, chúng ta không có sự lựa chọn để cảm nhận nó hay không. Nó vẫn cứ tồn tại”. Bác sĩ tâm thần Dominique Megglé, người viết trong cuốn sách Être heureux en Familyle [Hạnh phúc trong gia đình] nói: “Tôi đã thấy những thù hận giết người phi thường trong gia đình cách thầm lặng, nơi bị ngăn cấm cảm thấy tức giận”.

Tất cả là về những gì chúng ta làm với cơn giận của mình: nếu chúng ta để nó bùng nổ theo bất kỳ cách nào, nếu chúng ta cho phép nó điều khiển hành vi của chúng ta, thì nó sẽ trở thành chất độc. Lớn lên trong tình yêu có nghĩa là học cách quản lý cơn giận của chúng ta, không để bản thân bị cuốn hút bởi nguồn năng lượng mà nó tạo nên trong chúng ta.

  • YÊU LÀ KHÔNG GIỮ LẠI SỰ HẬN THÙ

Đôi khi rất khó để phân biệt điều gì chúng ta phải tha thứ, đặc biệt khi đó là những hành vi phạm tội nhẹ, dường như không đáng kể. Chúng ta có xu hướng không đề cập đến chúng, nếu chỉ vì lòng tự hào: thật là nhục nhã khi nhận ra rằng chúng ta đã bị xúc phạm bởi một điều quá tầm thường! Nhưng những vấn đề vụn vặt tích tụ nhiều khả năng sẽ bóp nghẹt tình yêu hơn là những lỗi lầm nghiêm trọng. Khi yêu thì không có gì là vô nghĩa, và nếu chúng ta không quan tâm hàng ngày để tha thứ cho nhau như một gia đình thì dù là những điều nhỏ nhặt nhất, chúng ta sẽ tự cắt đứt với nhau, không thể nhận thấy nhưng rất rõ ràng.

  • YÊU LÀ TÌM KIẾM NIỀM VUI TRONG SỰ THẬT

Người ta thường nói rằng “tình yêu là mù quáng”. Có lẽ, đó là đam mê đa tình, nhưng không phải là tình yêu. Ngược lại, tình yêu nhìn thấy người khác trong sự thật của họ, điều này không nhất thiết phải bộc lộ qua vẻ bề ngoài. Yêu người khác là luôn chú ý đến những gì sâu thẳm của người ấy và tìm thấy niềm vui của chúng ta trong đó. Chúng ta biết rằng thói quen là kẻ thù tồi tệ nhất của sự ngạc nhiên. Khi nhìn thấy vợ / chồng và con cái hàng ngày, chúng ta có nguy cơ chỉ nhìn vào bề ngoài của con người họ: những điều kỳ quặc nhỏ nhặt khiến chúng ta khó chịu, những đặc điểm tính cách tốt, những lời nói và thái độ không còn khiến chúng ta ngạc nhiên nữa.

Nhưng đây không phải là cách mà Thiên Chúa nhìn họ: Ngài nhìn thấy chiều sâu của con người họ, vẻ đẹp mà Ngài đã đặt trong họ. Chính Ngài là người dạy chúng ta nhìn vào sự thật của anh chị em mình, với sự ngạc nhiên và biết ơn. Chúng ta hãy dành thời gian để nhìn người bạn đời, con cái của mình dưới ánh sáng của Thiên Chúa. Chúng ta hãy dành thời gian để tạ ơn vì tất cả những điều kỳ diệu mà Ngài đã đặt nơi họ.

Christine Ponsard
Gia Thi saledieng chuyển ngữ

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.