Hãy chạy đến với Thánh Giuse nếu đời sống hôn nhân của bạn gặp trắc trở

27-01-2021 345 lượt xem

Thánh Giuse thường được cầu khẩn như đấng bảo trợ cho hạnh phúc gia đình, sẵn sàng giúp đỡ các cặp vợ chồng và hướng dẫn họ trong mọi tương quan đầy bão táp.

Để duy trì hạnh phúc gia đình  trong thế giới ngày nay thật không dễ tí nào và đôi khi đó là một trách nhiệm quá lớn.

Nếu như có nhiều cách thiết thực có thể sử dụng để cứu vãn một cuộc hôn nhân, thì một trong những cách cầu xin sự nâng đỡ của Thiên Chúa là cậy nhờ đến sự chuyển cầu của Thánh Giuse.

Thánh Giuse được biết đến như vị thánh bảo trợ cho hạnh phúc hôn nhân, vì ngài được đặc ân kết hôn với Đức Trinh nữ Maria. Có rất nhiều người đã tìm đến với ngài để xin giúp đỡ cho đời sống hôn nhân của họ, và họ đã không hề thất vọng.

Một bản văn nói về lòng sùng kính Thánh Giuse, thế kỷ XIX, đã giải thích lý do tại sao chúng ta nên hướng lên đấng cầu bầu trên trời này.

“Chúng ta có thể nói rằng thế giới tựa như một vùng biển rộng lớn bị bão khuấy động và rạng vỡ bởi muôn vàn bãi cạn. Trong số đó có cả tình trạng của đời sống hôn nhân mà chúng ta thấy hôm nay… khả năng bị thử thách bởi một vụ đắm tàu mới. Bất cứ ai khi cảm thấy mình bị nguy hiểm đều cần đến một hoa tiêu tốt để được dẫn đến bờ bến an toàn. Ta có thể mong muốn một người hướng dẫn với nhiều kinh nghiệm như Thánh Giuse, đấng mà vì thánh ý Chúa đã ký kết một cuộc hôn nhân thuần khiết và hạnh phúc nhất.

Sau đó tác giả khích lệ các đôi vợ chồng hãy hướng về Thánh Giuse như mẫu gương và người bảo vệ.

“Nếu các bạn muốn… giữ gìn hòa khí trong đời sống hôn nhân… làm cho gia đình bạn yên ấm và hạnh phúc, hãy đặt nó dưới sự chở che của đấng mà Thiên Chúa đã đặt như người trưởng gia đình. Hãy để cho Thánh Giuse khuyên bảo, hướng dẫn các bạn và xem ngài như mẫu gương của các bạn. Chính Thiên Chúa đã đặt ngài như người bảo trợ cho những ai dấn thân trong đời sống hôn nhân”.

Nếu bạn đang tìm kiếm sự nâng đỡ thiêng liêng trong những lần khủng hoảng của đời sống hôn nhân, đừng ngại chạy đến với Thánh Giuse, xin ngài giúp đỡ, nhưng hơn bao giờ hết là hãy noi theo các nhân đức của ngài.

Philip Kosloski - Source: https://it.aleteia.org

Hoàng Bình Vương chuyển ngữ - GPQN

Phải làm gì khi vợ chồng giận nhau

Sự oán giận được cài cắm từ từ và đôi khi chiếm tỷ lệ không cân bằng trong đời sống vợ chồng. Dưới đây là một số phương pháp để thoát khỏi cảm xúc tiêu cực này. 

Có lẽ bạn sẽ khó quên về những gì vợ/chồng của bạn đã nói hoặc đã làm? Một hành vi xúc phạm, một lời nói đầy sát khí ám ảnh bạn đến mức tạo ra sự bất an, căm hận mạnh mẽ, hoặc thậm chí là mong muốn trả thù: “Anh/cô ấy sẽ trả lại bạn những gì mà bạn đã làm cho họ” và sự khó chịu kéo theo tức giận đến nỗi mong muốn được mắt đền mắt răng đền răng. 

Đây là điều đã xảy ra cho Claire sau khi chồng của cô chỉ trích cô nhiều lần trước mặt bạn bè. Giờ đây cô cảm thấy căm phẫn và thậm chí là trả thù anh ta, không ngừng nghiền ngẫm lại những lần anh ấy đã xúc phạm đến cô. Claire muốn hoàn toàn thoát ra khỏi tình trạng khép kín này, đồng thời, cô cũng không thể chấp nhận chịu đựng những những đòn công kích phi lý thêm nữa. 

Bày tỏ sự bất bình nơi vợ chồng 

Phẫn nộ là một cảm giác kinh khủng vì nó dựng nên một bức tường trong mối quan hệ vợ chồng, và càng trở nên vững chắc hơn khi chúng ta củng cố nó bằng cách liên tục quay lại những sự kiện đau buồn trong quá khứ. Nó bóp méo mối tương quan, phá hủy sự hiệp thông sâu xa và có thể đi đến việc từ chối người khác. Claire thì chưa đến mức này, nhưng cô nhận thấy rằng mối quan hệ giữa hai vợ chồng đã bị vấy bẩn trong mọi khía cạnh, tất nhiên bao gồm cả tình dục. 

Vì vậy, đôi vợ chồng này cần cởi mở với nhau: “Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thoá mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác” (Ep 4,31). Tại sao chồng của Claire lại thích bày tỏ những lời chỉ trích của mình trước mặt người khác? Anh không thể nói riêng với vợ mình được sao? Anh có biết về những sỉ nhục và uất hận đã tạo ra nơi cô ấy không? Claire không những chỉ nói trực tiếp cho chồng về sự uất hận của mình mà còn đào sâu tính cộng hưởng của những sự kiện này nơi bản thân. Một hành vi như vậy chắc chắn làm khó chịu và không được nhã nhặn, có thể kích động cơn uất hận, đầy chua chát? Tại sao cô ấy làm như vậy? 

Bài tập giúp bạn dễ dàng nói ra những thương tổn của mình 

Một bài thực tập cho đôi vợ chồng, nó có thể giúp các bạn bày tỏ những mong đợi và nhu cầu của mình. Mỗi người vẽ ra ba cột trên một tờ giấy: 1. Điều gì tôi thích nơi cách cư xử của vợ/chồng; 2. Điều gì khiến tôi khó chịu; 3. Điều gì tôi cần nơi vợ/chồng. Cả hai trao đổi tờ giấy đó và cùng chia sẻ với nhau. Bởi vì hiểu được người phối ngẫu của bạn và để cho đối phương có cơ hội tìm hiểu bạn là chìa khóa của sự thân mật, là chất kết dính hai vợ chồng với nhau. 

Nếu sự gần gũi được vun xới và sống cách sâu sắc, bạn sẽ dễ dàng nói về những tổn thương mà bạn nhận thấy trước khi chúng bị lây nhiễm và hủy hoại mối quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, cần biết rằng, trước khi thảo luận với nhau, - đây là một đòi hỏi cần phải làm - bạn cần phải quay về với chính mình và những hành vi của mình, giống như người con hoang đàng đã làm.

Marie-Noël Florant - Source: https://it.aleteia.org

G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ - GPQN

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan