10 điều bạn nên biết về Thánh Giuse

08-03-2021 902 lượt xem

Mục Lục

1. Thánh Giuse thực sự làm gì trong tư cách là người thợ mộc?
2. Thánh Giuse chết như thế nào?
3. Thánh Giuse bao nhiêu tuổi khi Chúa Giêsu sinh ra?
4. Cha mẹ của Thánh Giuse là ai?
5. Tại sao Thánh Giuse là gương mẫu cho việc cầu nguyện chiêm niệm
6. Áo choàng thánh của Thánh Giuse là gì?
7. Tại sao Thánh Giuse là người bảo trợ và bảo vệ thai nhi
8. Tại sao Thánh Giuse được gọi là "Khủng bố của ác quỷ"
9. 7 Niềm vui của Thánh Giuse là gì?
10. 7 Nỗi buồn của Thánh Giuse là gì?

THÁNH GIUSE ĐÃ THỰC SỰ LÀM GÌ
TRONG TƯ CÁCH LÀ NGƯỜI THỢ MỘC?

“Nghệ thuật kể một câu chuyện, lịch sử nói một câu chuyện khác.”

Thường thì một số cụm từ Kinh Thánh không được phiên dịch tốt. Lấy ví dụ như bản dịch thông thường của Mátthêu, chương 13, câu 55. Người dân Nadarét đặt câu hỏi về quyền năng thần linh của Chúa Giêsu bằng cách hỏi: “Ông ấy không phải là con của người thợ mộc hay sao?”

Tất nhiên, điều này liên quan đến Thánh Giuse, người theo truyền thống được gọi là “người thợ mộc”. Bản dịch đã dẫn đến vô số mô tả về Thánh Giuse trong nghệ thuật Kitô giáo như một người đàn ông lao động trong xưởng gỗ của mình, làm bàn ghế cả ngày.

Tuy nhiên, từ ngữ được sử dụng trong đoạn văn này không phải lúc nào cũng rõ ràng và cụ thể. Đoạn văn gốc tiếng Hy Lạp mô tả Thánh Giuse là một “tekton”, có nhiều nghĩa khác nhau trong thế giới cổ đại. Theo một học giả Kinh Thánh, “theo nguyên gốc, thuật ngữ tektōn trong tiếng Hy Lạp có thể bắt nguồn từ gốc Ấn-Âu, tek– hoặc teks– có nghĩa là cắt hoặc tạo kiểu bằng chiếc rìu, nhưng nó cũng dùng để chỉ dệt, xây dựng, chế tạo và ghép nối”. Ngoài ra, “các đoạn trong Iliad và Odyssey đã chỉ ra rằng tektones hoạt động với tất cả các loại vật liệu và công cụ”.

Những người đàn ông này là những người lao động có tay nghề cao, những người thành thạo mọi công việc. Một nhà bình luận khác giải thích cách khác, một “tekton, có thể là một thợ mộc đơn giản, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là thợ thủ công bậc thầy, làm việc trong lĩnh vực gỗ hoặc nề. Một tekton là người mà mỗi làng xã đều phụ thuộc vào để đặt nền móng của họ đúng cách, hoặc xây dựng một cánh cửa hoạt động đúng cách. Nói cách khác, Thánh Giuse và con trai của ngài, Chúa Giêsu, là những người thích hợp nhất khi bạn muốn xây một ngôi nhà cho một gia đình đang phát triển”.

Một cách để mô tả về Thánh Giuse là thánh nhân có thể là “người khéo tay” của khu phố, người đã giúp mọi người trong các dự án của họ, dù lớn hay nhỏ. Một từ khác để mô tả thánh nhân sẽ là “thợ lành nghề”.

Cách giải thích này làm sáng tỏ hơn công việc của Thánh Giuse và người con nuôi của ngài là Chúa Giêsu. Nó mô tả cách sinh động hình ảnh của cả hai đi quanh làng và được mọi người yêu cầu đến sửa nhà. Điều này cũng có thể giải thích tại sao mọi người ở Nadarét đều biết Chúa Giêsu là “con trai của bác thợ mộc”. Thánh Giuse và Chúa Giêsu thường xuyên xuất hiện khắp thị trấn, giúp đỡ mọi người trong các dự án của họ.

Cuối cùng, việc khẳng định cách chắc chắn rằng Thánh Giuse là một thợ mộc như chúng ta thường nghĩ, nhưng cũng rất có thể thánh nhân là “người thợ khéo tay” điêu luyện với gỗ, cũng có khi là với đá hoặc bất kỳ vật liệu nào khác.

Philip Kosloski - https://aleteia.org

Khai Sáng, SDB chuyển ngữ

THÁNH GIUSE CHẾT NHƯ THẾ NÀO?

Sự ra đi của Thánh Giuse được biết đến như một minh chứng hoàn hảo về một “cái chết lành thánh”.

Thực tế cho thấy rất ít người biết được nhiều điều liên quan đến cuộc đời của Thánh Giuse, cha nuôi của Chúa Giêsu. Thánh nhân chỉ được nhắc đến một vài lần trong các sách Tin mừng, và không bao giờ nói một lời.

Tuy nhiên, hầu hết các học giả Kinh Thánh đều tin rằng Thánh Giuse đã chết trước khi Chúa Giêsu bị đóng đinh. Điều này chủ yếu là do thánh nhân không có mặt lúc bị đóng đinh và trong Tin mừng Gioan, Chúa Giêsu giao Đức Maria cho một người ngoài gia đình (xem Ga 19, 27).

Hãy ghi nhớ kịch bản lịch sử này, nhiều truyền thống cho rằng Thánh Giuse đã chết trong vòng tay hoặc sự hiện diện của Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Đó là một hình ảnh đẹp, một hình ảnh đã khiến Giáo hội tuyên dương Thánh Giuse là vị thánh bảo trợ của một “cái chết lành thánh”.

Có rất nhiều lời kể về khoảnh khắc này, nhưng một điều đặc biệt gây xúc động là từ những tác phẩm của Đấng đáng kính – Mẹ Maria của Chúa Giêsu thành Agreda (hay còn gọi là nữ tu sĩ địa phương). Mẹ đã viết về tình tiết trong “Thành phố huyền bí của Thiên Chúa” và nó được ghi lại như một mặc khải tư.

Sau đó, con người của Thiên Chúa này, hướng về Đức Kitô, Chúa chúng ta, với lòng tôn kính sâu xa, muốn quỳ trước mặt Ngài. Nhưng Chúa Giêsu rất ngọt ngào, đến gần, đón nhận ngài trong vòng tay của mình, ngả đầu trên họ, Thánh Giuse nói: “Lạy Chúa và là Thiên Chúa cao cả của con, Con của Cha vĩnh cửu, Đấng Tạo Hóa và Đấng Cứu Chuộc Thế Gian, xin ban phước lành cho đầy tớ và các công việc từ tay ngài làm ra; xin tha thứ, hỡi vị Vua nhân từ, những lỗi lầm mà con đã phạm trong sự phục vụ và tương quan liên vị với Ngài. Con cầu xin và tôn vinh Ngài, cảm tạ Ngài mãi mãi và chân thành cảm tạ Ngài vì Ngài đã chọn con làm bạn trăm năm của Mẹ đích thật của Ngài; hãy để sự vĩ đại và vinh quang của Ngài là sự tạ ơn muôn đời của con”. Đấng Cứu Chuộc của thế giới đã ban phước lành cho thánh nhân rằng: “Hỡi cha, xin hãy yên nghỉ trong sự bình an trong ân sủng của Thiên Chúa Cha đời đời của con và của chính con; và cho các Tiên tri và Thánh nhân, những người đang chờ đợi cha trong chốn u minh, hãy mang đến những tin vui về sự cứu chuộc của họ đang đến gần”. Trước những lời này của Chúa Giêsu, và nằm trong vòng tay của Người, Thánh Giuse may mắn nhất đã tắt thở và chính Thiên Chúa đã khép đôi mắt của thánh nhân.

Dù điều gì đã xảy ra, Thánh Giuse chắc hẳn đã chết một “cái chết đầy hạnh phúc” được bao bọc bởi người vợ và người con yêu thương nhất trong toàn vũ trụ.

Đây là một lời cầu nguyện ngắn dành cho Thánh Giuse, xin ngài chuyển cầu cho tất cả chúng ta, để cái chết của chúng ta cũng có thể được “phúc lành”.

Hỡi Thánh Giuse, người đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay của Chúa Giêsu và Mẹ Maria, xin hãy ban cho con ân sủng này, hỡi Thánh Giuse thánh thiện, để con có thể thở ra trong tâm hồn để ngợi khen, nói trong tâm hồn; nếu con không thể làm như vậy trong lời nói: “Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse, con xin dâng cho Ngài trái tim và linh hồn con”. Amen.

Philip Kosloski - https://aleteia.org

Khai Sáng, SDB lược dịch

THÁNH GIUSE BAO NHIÊU TUỔI KHI CHÚA GIÊSU SINH RA ĐỜI?

Vấn đề đặt ra: Thánh Giuse là một người già góa vợ hay một thanh niên vạm vỡ?

SAINT JOSEPH;BABY JESUS

Chúng ta không nghe nhiều về Thánh Giuse trong Kinh Thánh. Ngài được mô tả đơn giản là “chồng của Bà Maria”, một “người thợ mộc” và một “người công chính” trong các tường thuật của Tin mừng. Cả số tuổi và cái chết của Ngài đều không được nhắc đến trong Kinh Thánh.

Tuy nhiên, các truyền thống khác nhau giúp làm sáng tỏ câu hỏi và đưa ra các tình huống có thể xảy ra để lưu tâm và xem xét.

1- Giuse: một người đàn ông cao niên truyền thống

Một truyền thống rất phổ biến trong Giáo hội Chính thống cho rằng, Thánh Giuse là một người đàn ông cao niên khi kết hôn với Đức Trinh nữ Maria. Trước khi đưa Đức Maria về nhà của mình, người vợ trước của Giuse (người mà ngài có một số người con) đã chết. Điều này khiến một số người khẳng định rằng những đứa trẻ này là “anh em” của Chúa Giêsu được nhắc đến trong các sách Tin mừng.

Một văn bản thế kỷ thứ 6 có tên là Lịch sử về Thánh Giuse – Người Thợ Mộc là trung tâm của truyền thống này và nói rằng, Thánh Giuse là một người đàn ông cao niên, nhưng trẻ trung đầy sức sống.

Theo thời gian, theo năm tháng, người đàn ông này đã cao niên. Tuy nhiên, ông vẫn lao động mà không có dấu hiệu xuống sức của cơ thể, thị lực vẫn tốt cũng như hàm răng vẫn con nguyên vẹn. Tâm trí cũng vậy, trong suốt cuộc đời của mình, ông không bao giờ đi lang thang; nhưng giống như một cậu bé, ông luôn thể hiện sức sống trẻ trung, chân tay ông vẫn bình thường và không bị đau nhức. Cuộc đời của ông, sau đó, ông đã sống cho tới 111 tuổi, tuổi già của ông được kéo dài đến mức tối đa.

2- Giuse: một thiếu niên đầy sức sống

Mặt khác, nhiều học giả và sử gia Kinh Thánh tin rằng Thánh Giuse là một thanh niên, thậm chí có thể là một thiếu niên. Học viện Nghiên cứu Đức Mẹ Quốc tế cho biết, “Chúng ta tin rằng cả Đức Maria và Thánh Giêsu đều ở tuổi thiếu niên khi Chúa Giêsu được sinh ra, lần lượt khoảng 16 tuổi và 18 tuổi. Đây là chuẩn mực cho các cặp vợ chồng mới cưới của người Do Thái thời bấy giờ”.

Vị Đáng kính Fulton Sheen chia sẻ cảm xúc tương tự trong Mối tình đầu của Thế giới, “Thánh Giuse có lẽ là một chàng trai trẻ, mạnh mẽ, rắn rỏi, lực lưỡng, đẹp trai, thuần khiết và kỷ luật, kiểu người mà người ta thường thấy… làm việc tại băng ghế thợ mộc… Ngài ở trong độ tuổi trẻ trung, chứ không phải là độ tuổi xế chiều của cuộc đời, sôi sục với năng lượng, sức mạnh và niềm đam mê với sự tiết độ”.

Lý thuyết này có tính đến những cuộc hành trình dài mà Thánh Gia đã thực hiện xung quanh sự ra đời của Chúa Giêsu. Lần thứ nhất từ ​​Nadarét đến Bêlem và lần thứ hai khi họ trốn sang Ai Cập. Thật là khó để tưởng tượng một Thánh Giuse lớn tuổi có thể chăm sóc Mẹ Maria và Chúa Giêsu khi họ đi đến một đất nước xa lạ.

Dù sự thật là gì, Thánh Giuse vẫn là một “người công chính”, người đã làm tất cả những gì có thể để bảo vệ và trợ giúp cho Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Ngài nhìn họ bằng một trái tim dịu dàng và yêu thương cả hai bằng một tình yêu sâu sắc và bền chặt.

Philip Kosloski -  https://aleteia.org

Khai Sáng, SDB lược dịch

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan