Tháng Thánh Giuse trong Năm Thánh Giuse

11-03-2021 672 lượt xem

Renata Sedmakova | Shutterstock

Người mà chính Thiên Chúa gọi là “cha”, vị thánh đáng kính trong số các thánh.

Tháng Thánh Giuse trong năm Thánh Giuse: tháng 3 năm 2021 thật sự đặc biệt! Theo truyền thống, tháng 3 là tháng mà người công giáo dành riêng cho vị hôn phu của Đức Maria, cha nuôi của hài nhi Giêsu, vị bảo trợ của Hội thánh và là “vị thánh thinh lặng”, vì lịch sử của ngài như một người trợ tá khiêm tốn trong cuộc đời của Đức Maria và Chúa Kitô. 

Một “trợ tá chủ đạo”

Thánh Giuse đóng vai trò quan trọng trong quãng đường của Thánh Gia. Chính ngài là người đã cam kết bảo vệ hiền thê của mình và Con Thiên Chúa trong các thời điểm quan trọng của Kitô giáo, chẳng hạn như sự ra đời của Chúa Giêsu trong chuồng bò ở Bêlem và cuộc chạy trốn đầy kịch tính sang Aicập khi vua Hêrôđê ra lệnh thảm sát tất cả các trẻ em dưới hai tuổi. Thánh Giuse luôn là người nâng đỡ gia đình Nazareth với tư cách là người cha, người chồng, và là người giáo dục hài nhi Giêsu.

Thánh Giuse cũng được coi là đấng bảo trợ cho việc chết lành, bởi vì ngay cả khi không biết ngài chết ra sao, ở đâu và khi nào, thì chúng ta vẫn biết đến khía cạnh cơ bản và cao cả nhất: ngài được ơn rời bỏ thế gian này trong vòng tay của Chúa Kitô và Đức Trinh nữ Maria.

Các ngày lễ dành cho Thánh Giuse

Thánh Giuse không chỉ xứng đáng với một mà là hai ngày lễ phụng vụ lớn: ngày 19/3 là ngày lễ chính và ngày 1/5 đặc biệt kính nhớ đến ngài vì nghề nghiệp của ngài: người thợ mộc và vị bảo trợ cho tất cả những người lao động.

Ngày lễ chính rơi vào tháng 3 nên cả tháng này được dành riêng cho Thánh Cả Giuse.

Điều quan trọng đó là vào ngày 19/3 hàng năm, các linh mục thay đổi lễ phục màu tím của Mùa chay sang màu trắng của ngày lễ để kính nhớ vị thánh vĩ đại nhất của mọi thời đại.

Giáo hội hướng về Thánh Giuse với lòng tôn sùng, hay một sự tôn kính dành riêng cho người chiếm vị trí đầu tiên trong danh sách các thánh. Và chắc chắn không bao giờ vô ích khi nói đến việc tôn vinh một người được Thiên Chúa chọn để được gọi là cha của Con Thiên Chúa làm người! Chúng ta có thể tưởng tượng đó là một ân sủng thật lớn lao? Thánh Giuse không ai khác chính là người mà chính Thiên Chúa đã gọi là “cha”.

Một vị Thánh được các thánh tôn kính

Là vị thánh được các thánh tôn kính, Thánh Giuse đã được nhận biết như một vị thánh vĩ đại giữa các thánh được Hội thánh tôn phong, bởi các Giáo hoàng và chính Chúa Giêsu, trong lần hiện ra với thánh Margherita ở Cortona đã tuyên bố:

“Con yêu dấu, nếu con muốn làm điều gì đó đẹp lòng Ta, thì Ta xin con đừng để một ngày trôi qua mà không dâng lời khen ngợi và chúc tụng người cha nuôi của Ta, Thánh Giuse, người rất yêu quý của Ta”.

Thánh Anphongsô Maria khẳng định rằng: Thiên Chúa đã ban cho Thánh Giuse tất cả các ơn mà Ngài đã cho các thánh.

Thánh Phanxicô de Sales, Tiến sĩ Hội thánh, đã viết: “Thánh Giuse đã vượt qua các thiên thần trong phẩm trật cao nhất về sự trong sạch”.

Thánh Giêrônimô, Tiến sĩ Hội thánh và là chuyên viên dịch thuật Kinh thánh đã khẳng định rằng: “Thánh Giuse xứng đáng được gọi là công chính vì ngài sở hữu cách trọn vẹn mọi nhân đức”.

Thánh Bernardo, một trong những nhân vật lỗi lạc nhất trong lịch sử Hội thánh đã khuyên nhủ: “Về ơn gọi của ngài, các bạn hãy nhìn vào sự đa dạng, vượt trội, cao siêu của những ơn siêu nhiên mà ngài đã được Thiên Chúa làm cho phong phú”.

Một trong những chứng từ đặc biệt nhất về Thánh Giuse đã được ghi lại bởi một trong những vị thánh nữ có tầm quan trọng lâu dài và phong phú trong lịch sử Kitô giáo: Thánh Têrêxa Avila, Tiến sĩ Hội thánh, một trong những người ưu tú nhất đã sùng kính vị cha nuôi thánh thiện của Chúa Giêsu. Trong cuốn tự thuật của mình thánh Têrêxa đã làm chứng rằng: nhờ lời bầu cử của thánh Cả Giuse, thánh nữ được chữa khỏi căn bệnh khiến mình gần như bị liệt và được coi là không thể chữa lành.

Thánh Têrêxa luôn nhắc lại rằng: “Các vị thánh khác nhau dường như có năng quyền đặc biệt để giải quyết một số vấn đề, nhưng Thiên Chúa đã ban cho Thánh Giuse một năng quyền to lớn để giúp đỡ tất cả mọi việc”.

Đến cuối đời, người nữ tu dòng Cát Minh nhấn mạnh rằng trong suốt 40 năm, cứ mỗi năm vào dịp lễ Thánh Giuse, thánh nữ lại cầu xin một ơn hay ân huệ đặc biệt nào đó, và thánh Giuse chưa bao giờ làm cho thánh nữ thất vọng: “Tôi nói với những người lắng nghe tôi, hãy cầu xin vị Thánh Cả với lòng tin, và họ sẽ thấy được những hoa trái lớn lao mà họ sẽ nhận lãnh”.

Tháng Thánh Giuse trong Năm Thánh Giuse

Vào ngày 8 tháng 12 năm 2020, Đức Phanxicô đã công bố một Năm Đặc biệt về Thánh Giuse, kéo dài đến ngày 8 tháng 12 năm 2021.

Đây là dịp để kỷ niệm 150 năm, Chân phước Giáo hoàng Piô IX tuyên bố Thánh Giuse là vị thánh bảo trợ Hội Thánh Công Giáo, vào ngày 8 tháng 12 năm 1870, qua sắc lệnh Quemadmodum Deus.

Năm thánh Giuse được mở ra với Tông thư Patris Corde, tiếng La-tinh có nghĩa là “Với tấm lòng người cha”. Đức Phanxicô mô tả Thánh Giuse như một “người cha kính yêu”, “người cha hiền dịu”, “người cha vâng phục” và “người cha đón nhận”; “người cha can đảm sáng tạo”, “người cha lao động”, “người cha bóng mát”, luôn kín đáo, không mong đợi sự công nhận.

Đức Phanxicô đã dành cho Thánh Giuse nhiều suy tư khác nhau, và chính ngài, qua sắc lệnh của Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, đã sửa đổi các lời nguyện của Thánh lễ, đề cập rõ ràng đến Thánh Giuse trong Kinh nguyện Thánh Thể II, III và IV, ấn bản thứ ba của Sách Lễ Rôma, đặt tên Thánh Cả ngay sau tên của Đức Trinh Nữ Maria Rất Thánh.

Đối với Năm Thánh Giuse, Đức Phanxicô đã lấy Thánh Cả làm gương mẫu cho con người ngày nay, vừa là “người cha trong việc tiếp nhận” bởi vì ngài đã đón tiếp Đức Maria mà “không đặt bất kỳ điều kiện nào”, một cử chỉ đặc biệt hùng hồn “trong thế giới mà bạo lực về tâm lý, lời nói và thể lý đối với phụ nữ được xem là hiển nhiên”.

Người thợ mộc thành Nazareth cũng cho thấy “giá trị, phẩm giá và niềm vui” của lao động, và Đức Phanxicô nhận xét rằng: “Thật sự cần thiết, với một nhận thức được đổi mới, để hiểu được ý nghĩa của lao động mang lại phẩm giá”, ngoài ra nó thúc đẩy sự hoàn thiện của cá nhân và của gia đình mình, lao động làm cho chúng ta “trở nên người tham dự vào chính công trình cứu rỗi”.

José Miguel Carrera - https://it.aleteia.org

Giuse Võ Tá Hoàng chuyển ngữ - WQN

Thánh Giuse là người công chính chọn thinh lặng

Thánh Giuse là người công chính, mà người công chính thì khôn ngoan. Và người khôn ngoan thì biết sống thinh lặng như Kinh Thánh dạy. Thánh Giuse thinh lặng để cầu nguyện và nghe được tiếng Thiên Chúa; thinh lặng để yêu thương, phục vụ. – Trích sách “Trái Tim Người Công Chính”- Cuốn sách của năm đặc biệt kính Thánh Giuse. 

Hình ảnh ấn tượng của thánh gia ở Nadarét là cả ba Đấng đều ít nói, nhất là thánh Giuse, người gia trưởng hầu như luôn thinh lặng. Bằng chứng là không một lời nào của Thánh Cả đã được Tân Ước ghi lại.

Thật khác xa với gia đình hôm nay, ở thời đại tự do ngôn luận, nhân quyền, bình đẳng, khi cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em thi nhau nói, giành nhau nói, bịt miệng người khác lại để một mình nói, và ít khi có “người nói người nghe”, hay một người nói, nhiều người nghe, nhưng thường là “chẳng ai nói ai nghe”, vì ai cũng nói, mà không ai chịu thinh lặng để lắng nghe nhau.

Người thời nay ham nói, vì nói là cách biểu hiện quyền thống lĩnh, cai trị; nói để thiên hạ biết mình tiền nhiều, tài giỏi, kiến thức rộng, bằng cấp cao; nói để hù dọa, lấn át, dụ dỗ, mua chuộc, tán tỉnh người khác; nói để tự khẳng định mình và bành trướng ảnh hưởng, quyền lực … Nói chung, đây là thời đại của những con người chỉ nói, không biết thinh lặng.

Vì nói nhiều, và không biết thinh lặng để nghe người khác, và để người khác nói, mà gia đình  liên tục cãi cọ,  xào xáo, bất hoà, đấu đá, bạo hành khi không ai chịu “nhường lời” để có thể “nhường nhịn”, và hậu quả là gia đình từ tình trạng ồn ào, inh ỏi tranh nhau nói bỗng biến thành  “trung tâm câm điếc”, không ai muốn nói, cũng chẳng ai muốn nghe, nhưng phải sống chung trong bầu khí lạnh lùng, nặng nề, tẻ nhạt.

Kinh Thánh nói về người ba hoa và người biết thinh lặng: “Kẻ nhiều lời sẽ bị chán ghét”, “kẻ ba hoa thì đáng khinh chê ” (Hc 20,5.8), “Người khôn ngoan biết thinh lặng chờ dịp tốt”, “Người khôn ngoan nói ít cũng gây được thiện cảm, lời hoa mỹ của kẻ ngu đần chỉ là thứ đổ đi”, “Người ghét thói ba hoa sẽ tránh được sự dữ ” (Hc 20, 7.13 ; 19,6), “Người năng nói năng lỗi, ai dè giữ lời nói mới là người khôn”, “Giữ mồm giữ miệng là bảo toàn mạng sống, khua môi muá mép ắt sẽ phải thiệt thân”(Cn 10,19 ; 13,3).

Thánh Giuse là người công chính, mà người công chính thì khôn ngoan, và người khôn ngoan thì biết sống thinh lặng như Kinh Thánh dạy.

Thánh Giuse thinh lặng để cầu nguyện, và nghe được tiếng Thiên Chúa

Thiên Chúa không nói với con người nơi phố chợ ồn ào, huyên náo, nhưng nói trong thinh lặng, ở nơi yên ắng như đã nói với ngôn sứ Êlia được ghi lại trong sách Các Vua: “Ông vào một cái hang và nghỉ đêm tại đó. Có lời Đức Chúa phán với ông : “Êlia, ngươi làm gì ở đây?” … Rồi Người nói với ông: “Hãy ra ngoài và đứng trên núi trước mặt Đức Chúa. Kìa Đức Chúa đang đi qua”. Gió to bão lớn  xẻ núi non, đập vỡ đá tảng trước nhan Đức Chúa, nhưng Đức Chúa không ở trong cơn gió bão. Sau đó là động đất, nhưng Đức Chúa không ở trong trận động đất. Sau động đất là lửa, nhưng Dức Chúa cũng không ở trong lửa. Sau lửa có tiếng gió hiu hiu” (1 V 19,9.11-12), và trong tiếng gió hiu hiu, nhè nhẹ, Đức Chúa đã nói với ông.

Cựu Ước cũng kể lại cậu chuyện Thiên Chúa  gọi cậu bé Samuen giữa đêm khuya thanh tịch, khi Samuen đang ngủ trong đền thờ Đức Chúa. Sau nhiều lần tưởng thầy cả Êli gọi, lần cuối cùng, Samuen nghe lời thầy Êli đã thưa với Thiên Chúa khi Ngài gọi tên cậu: Lạy Đức Chúa, xin Ngài phán, vì tôi tớ Ngài đang lắng nghe!” (1 S 3,10).

Như Êlia và Samuen đã nghe được tiếng Thiên Chúa ở nơi yên tĩnh, trong gió nhẹ hiu hiu, giữa đêm khuya đền thờ, thánh Giuse cũng đã nhận ra tiếng sứ thần Chúa nói với ngài:  “Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần”  giữa đêm khuya cầu nguyện, trong giấc ngủ chập chờn, vì thao thức tìm Thánh Ý Chúa, và  với  trái tim thinh lặng biết tỉnh thức, chăm chú  lắng nghe tiếng Chúa, ngài cũng  đã kịp thời đưa Hài Nhi Giêsu và mẹ Người trốn sang Ai Cập, thoát khỏi gươm đao của Hêrôđê, khi sứ thần hiện ra báo mộng (x. Mt 2,13-14).

Thực vậy, nếu không tỉnh thức trong thinh lặng cầu nguyện, chắc chắn thánh Giuse đã không nghe được tiếng sứ thần nói với ngài trong giấc ngủ, cũng như không thấy sứ thần hiện ra trong cơn mộng, nhưng nhờ đức tin của người công chính luôn hướng về Thiên Chúa, đức tin của người tôi tớ trung tín luôn tìm làm vui lòng ông chủ, thánh Giuse đã biết thinh lặng để cầu nguyện, thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa, thinh lặng để đón nhận Thánh Ý, khi ý thức “Thiên Chúa nói với trái tim con người, đưa con người vào sa mạc để cùng con người thổ lộ tâm tình (x. Hs 2, 16).

Nhờ sống thinh lặng, thánh Giuse đã không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để được nghe Chúa nói, nhưng thao thức trong thinh lặng, đợi chờ trong thinh lặng Lời Thiên Chúa phán bảo, truyền dạy trong suốt cuộc đời làm bạn thanh sạch của Đức Mẹ,  và cha nuôi của Đức Giêsu ở Nadarét.

Thánh Giuse thinh lặng để yêu thương, phục vụ

Sứ mệnh của thánh Giuse là yêu thương, phục vụ và bảo vệ Chúa Giêsu và Đức Maria, mẹ Người. Sứ vụ ấy chính thức bắt đầu khi ngài nhận Đức Maria làm vợ và đưa về nhà mình, sau khi được sứ thần Chúa  hiện đến báo mộng: “Đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ” (Mt 1,20-21). 

Thực vậy, thánh Giuse đã thinh lặng trước sự việc khó khăn mà ngài không thể hiểu, cũng như tình cảnh bế tắc tưởng không thể vượt qua, khi thấy Đức Mẹ có thai, mặc dù hai người chưa về chung sống, không chỉ để đợi chờ Thánh Ý Chúa,  để  nhận được đáp số từ Thiên Chúa, có được phương án giải quyết của Thiên Chúa, mà còn thinh lặng vì yêu thương, và để yêu thương Đức Mẹ  khi  không một lời tra vấn, hạch hỏi, nhưng tuyệt đối tôn trọng, tế nhị đối với vợ mình. Và  suốt đời sống gia đình, kể từ khi đưa Đức Mẹ về nhà cho đến giờ chết, thánh Giuse vẫn một lòng yêu mến với tình yêu sâu lắng của trái tim thinh lặng.

Ngài thinh lặng phục vụ Đức Mẹ trên đường về Bêlem, và những ngày mới sinh con; ngài thinh lặng bảo vệ Đức Mẹ và Hài Nhi trên đường trốn tránh vua Hêrôđê; ngài thinh lặng chia sẻ  “lưỡi gươm sẽ đâm thấu lòng dạ” với Đức Mẹ ngày dâng con vào Đền Thờ; và bằng thinh lặng, ngài an ủi Đức Mẹ trong những ngày lạc mất con ở Giêrusalem; với thinh lặng ngài biểu lộ cùng với Đức Mẹ lòng vâng phục chương trình của Thiên Chúa, mặc dù không hiểu gì, khi  Đức Giêsu trả lời: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” (Lc 2,49).

Thánh Giuse đã chọn thinh lặng, vì thinh lặng là ngôn ngữ tuyệt hảo của tình yêu, bởi có người nào đã một lần tha thiết yêu mà không cảm nghiệm sự bất lực của ngôn ngữ trước mầu nhiệm của tình yêu; có người nào đã đắm đuối yêu, mà  không thấy mình mất hết khả năng diễn đạt bằng tiếng nói, ngôn từ trước cao vời khôn tả và sâu thẳm khôn lường của tình yêu; có người nào đã da diết yêu, mà không nhận mình có nhiều giới hạn trước vô cùng và tuyệt đối của tình yêu, nên chỉ còn thinh lặng của trái tim, thinh lặng của tâm hồn mới nói lên được những rạo rực, xôn xao, náo nức của tình yêu thương, cũng như nỗi đau của mẹ dưới chân thập tự treo xác con, mới biểu lộ được khổ đau câm nín của  “ơn cha, nghiã mẹ”, mới bật thành tiếng hát, lời ru khối tình thiên thu, thần thánh.

Với thinh lặng của trái tim đầy ắp yêu thương, thánh Giuse đã bảo vệ an toàn sự sống của Thánh Gia, cũng như đem lại an bình, hạnh phúc cho đời sống gia đình Nadarét, khác với những gia đình thiếu dưỡng khí tình yêu vì không ai biết trân qúy, gìn giữ thinh lặng là điều kiện cho tình yêu  gia đình được lớn lên.

Học với thánh Giuse thinh lặng cầu nguyện, để mọi nơi mọi lúc, trong mọi tình thế, hoàn cảnh, nhất là trong những lúc mây mù che phủ, giông tố dữ dội kéo về,  mọi người trong gia đình biết dẹp bỏ thanh âm ồn ào, náo nhiệt của thế gian, cũng  như tiếng nói oang oang nhưng vô nghĩa của người đời, để lắng đọng tìm nghe tiếng Chúa, lắng nghe Thánh Ý Ngài.

Học với thánh Giuse thinh lặng yêu thương, để người làm chồng không ỷ quyền làm chủ, cậy thế gia trưởng lớn tiếng chửi rủa, xỉ vả vợ mình khi không hài lòng, vừa ý; người làm vợ “không cả vú lấp miệng em” xối xả nguyền rủa, hồ đồ kết tội chồng mình, khi chưa rõ nội tình, chưa thấu đáo nguyên nhân, căn cớ; người ở phận con cái không lao nhao đấu đá, tranh giành quyền này quyền nọ, nhưng tất cả biết thinh lặng để nhường lời cho Chân Lý, dành tiếng nói cho Tình Yêu.

Học với thánh Giuse thinh lặng phục vụ, để gia đình không thiếu cơm ăn, áo mặc, nhưng ấm no hạnh phúc, ngập tràn niềm vui, khi mọi thành viên tận tụy hy sinh, dấn thân quên mình, quảng đại sẻ chia, vì tình yêu gia đình, mà không ai tỵ nạnh kể công, vênh vang tự hào công trạng.

Học với thánh Giuse biết thinh lặng trong đời sống hôn nhân nhiều thách đố, vì những khác biệt, để vợ chồng không hơn thua nhau  từng “lời ăn tiếng nói”, như đám gà ganh nhau tiếng gáy, nhưng nhịn nhường, hoà giải bằng thinh lặng yêu thương, để Lời Chúa ngự giữa gia đình như ánh sáng hướng dẫn, sức mạnh đỡ nâng, nguồn sống, và bình an, hy vọng.

Jorathe Nắng Tím

Trích từ tuyển tập “Trái Tim Người Công Chính” cuốn sách của Năm Đặc Biệt Kính Thánh Giuse.

ĐẶT SÁCH NGAY, quý bạn hữu có thể làm theo hướng dẫn tại đây!

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan