Legio Mariae Việt Nam hành hương Năm Thánh kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại TTHH Ba Giồng (lần 2)

10-09-2018 2,065 lượt xem

Legio Mariæ là một Hội đoàn Công giáo Tiến hành do Tôi Tớ Chúa Frank Duff người Ái Nhĩ Lan sáng lập đã được Giáo hội phê chuẩn và đặt dưới quyền chỉ huy hùng mạnh của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội Đấng Trung Gian Ơn Thánh. Từ khi thành lập Præsidium đầu tiên “Đức Mẹ Lên Trời” ngày 12/08/1948 tại nhà thờ Hàm Long, đến nay là 70 năm.

Legio Mariæ trải qua nhiều thăng trầm, có lúc tưởng chừng như không còn hoạt động nữa, nhưng nhờ có Mẹ Maria luôn đồng hành, nâng đỡ, hướng dẫn, ban ơn, củng cố tổ chức Legio Mariae tại Việt Nam. Từ buổi sơ khai đến nay, Legio Mariae đã đem lại cho Giáo Hội Việt Nam nhiều hoa trái tốt đẹp, làm cho vườn nho của Chúa ngày càng phong phú phát triển, cánh đồng truyền giáo Việt Nam được thêm nhiều chiến sĩ can trường dấn thân phục vụ tha nhân, đem nhiều linh hồn về với Chúa, đào tạo được nhiều thợ gặt lành nghề (Trích Nguồn gốc Phong Trào Legio Mariae - Đạo Binh Đức Mẹ).

Với những thành quả phấn khởi ấy, và nhân dịp Giáo Hội mừng Năm Thánh Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Legio Mariae thực hiện cuộc hành hương tại Ba Giồng vào hai ngày: 12/08/2018 và 10/09/2018. Đây là lần hành hương thứ hai của Legio Mari Mariæ Việt Nam trong Năm Thánh này. Vì khuôn viên Trung Tâm Hành Hương (TTHH) Ba Giồng chật hẹp nên Legio Mariæ Việt Nam chia ra hai đợt hành hương.

Click xem album hình ảnh

Hòa cùng niềm vui, niềm hân hoan cũng như trong tâm tình uống nước nhớ nguồn của Hội Thánh Việt Nam, liên Hội đồng Comitia Sài Gòn – Đà Lạt – Cần Thơ – Vĩnh Long – Mỹ Tho đã cùng nhau quy tụ lại với nhau để hành hương kính các Thánh Tử Đạo cũng như mừng 70 năm thành lập Legio Marie.

Thật ý nghĩa khi các Hội đồng Comitia đã chọn điểm đến là Trung tâm hành hương Ba Giồng (thuộc giáo phận Mỹ Tho) vì nơi đây được chọn làm nơi hành hương Năm Thánh cho Giáo tỉnh Sài Gòn.

Từ sáng sớm hôm nay thứ Hai, 10 tháng 9 năm 2018, mọi ngả đường vào Ba Giồng Vốn đã chật nay chật hơn vì lẽ hơn 5.000 hội viên Legio Marie từ các tỉnh như Cần Thơ, Đà Lạt và gần nhất là Sài Gòn, Vĩnh Long, Mỹ Tho đã về đây để mừng Lễ.

8g00, chương trình mừng Lễ hôm nay được bắt đầu với phần diễn nguyện, rước kiệu Đức Mẹ và kế đó là tâm tình chia sẻ của Cha Tổng Đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh nói về lịch sử Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng.

Và sau phần trình bày cũng như chia sẻ của Cha Tổng Đại diện, cộng đoàn bước vào Thánh Lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo.

Trước khi đoàn đồng tế an vị tại Lễ Đài và Kinh Vinh Danh được cất lên, cộng đoàn cùng hướng về tượng đài Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu với nghi thức làm phép của Đức cha Phêrô.

Chủ tế Thánh Lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo hôm nay là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục giáo phận Mỹ Tho. Cùng hiệp thông với Đức cha Phêrô trong Thánh Lễ này có Cha Tổng Đại diện, Cha Sở họ đạo Ba Giồng kiêm nhiệm Giám Đốc TTHH Ba Giồng – GB. Nguyễn Tấn Sang, Cha Antôn Nguyễn Đình Thục - Linh giám Hội đồng Senatus VN và nhiều Cha Linh giám từ các cấp Hội đồng Comitium và Curia.

Trong bài chia sẻ, vẫn với chất giọng mềm mại nhưng không kém sức hùng biện rất quen thuộc, cộng đoàn bị hút bởi Đức cha Phêrô.

Đức cha mời cộng đoàn cùng nhìn lại khuôn mặt cũng như cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu với những thống khổ trong tâm hồn. Đức cha mời cộng đoàn cùng nhìn vào Đức Mẹ để dễ hiểu hơn khi Giáo Hội tôn vinh Đức Mẹ là Mẹ của các Thánh Tử Đạo vì Đức Mẹ đã chịu những thống khổ vì Chúa Giêsu. Cuộc tử đạo của Đức Mẹ khi Simeon tiên báo về Đức Giêsu.

Và rồi Đức cha mời cộng đoàn khi đến với Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng hãy nhớ 2 lời tuyên xưng của Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lưu: “Đạo đã thấm nhập trong xương trong tủy tôi, làm sao tôi bỏ được. Vả lại, một người tín hữu bình thường, một thầy giảng còn không bỏ đạo, huống nữa tôi đây là một đạo trưởng, một linh mục” và câu nói : "Tôi thà chết chứ không bao giờ chịu đạp lên thánh giá, vì tôi biết đạo Chúa Giêsu là đạo thật.".

Để kết, Đức cha mời cộng đoàn sống tinh thần của các Thánh Tử Đạo và trở thành những thành viên, con cái của Đức Mẹ mang tin vui, tin mừng cho người khác.

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, anh Đaminh M. Đỗ Ngọc Phác – Trưởng Hội đồng Senatus Việt Nam đại diện cộng đoàn ngỏ lời cảm ơn Đức cha. Anh Đaminh Maria cũng không quên nhắc lại một chút lịch sử sự hiện diện cũng như những hoa quả của Legio Marie tại Việt Nam.

Một lẵng hoa tươi thắm trao gửi đến Đức cha để bày tỏ lời cảm ơn của cộng đoàn.

Đáp lại, Đức cha mời cộng đoàn hãy sống như những chứng nhân của Chúa giữa cuộc đời.

Thánh Lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng của các hội viên Legio Mariae thuộc các Hội đồng Comitia Sài Gòn – Đà Lạt – Cần Thơ – Vĩnh Long – Mỹ Tho đã khép lại nhưng đời sống chứng tá của mỗi hội viên được kéo dài qua lời cầu nguyện và cung cách sống của mỗi hội viên.

Sau Thánh lễ là các tiết mục văn nghệ ca múa kính mừng Sinh nhật Đức Mẹ và Họp Bạn theo tinh thần Lễ hội của Legio Mariae.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, các Thánh Tử Đạo tuôn đổ muôn ơn phúc trên từng hội viên để mỗi người trở nên dấu chỉ của sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống hàng ngày giữa Giáo Hội và cả xã hội nữa.

Theo Người Giồng Trôm

Click xem album hình ảnh

Nhạc phẩm: "KÍNH MỪNG SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA"

Nhạc vs lời: Ns. Trịnh Vĩnh Thành

Thể hiện: Giới trẻ Senatus VN

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.