Sự kiện Chúa Giêsu lên trời được diễn ra ở đâu?

16-05-2020 95 lượt xem

Theo truyền thống, Chúa Giêsu đã lên trời từ núi này.

Tất cả mọi sự kiện trong cuộc đời của Chúa Giêsu đã xảy ra tại những địa điểm cụ thể nơi Thánh Địa - nước Israel. Trong nhiều sự kiện chúng ta biết chính xác địa điểm xảy ra, số khác chúng ta có chỉ thể biết được nhờ vào truyền thống truyền khẩu.

Trong trường hợp Chúa Giêsu lên trời, Kinh Thánh đã nói đến tên của ngọn núi, nơi các tông đồ đã chứng kiến biến cố kỳ diệu.

Trong sách Công vụ Tông đồ, Thánh Luca tường thuật lại việc các môn đệ Chúa Giêsu tụ tập và đưa ra cho Ngài một câu hỏi. Sau khi nói những lời cuối cùng, Chúa Giêsu “được cất lên ngay trước mắt các ông, và có đám mây quyện lấy Người, khiến các ông không còn thấy Người nữa" (Cv 1,9).

Sau đó thánh sử kể rằng: “Bấy giờ các ông từ núi gọi là núi Ôliu trở về Giêrusalem. Núi này ở gần Giêrusalem, cách đoạn đường được phép đi trong ngày sa bát" (Cv 1,12). Đó chính là vườn Ôliu nơi Chúa Giêsu đã trải nghiệm được “nỗi đớn đau” của mình trước khi bị bắt.

Theo Legenda Aurea, một bản viết tay thời trung cổ, trong đó chứa đựng nhiều truyền thống khác nhau, cho biết ngọn núi sở hữu một số biểu tượng đáng kể.

Trước hết, ta lưu ý rằng Chúa Giêsu lên trời từ Núi Ôliu, cạnh Bêtania. Theo một bản dịch khác thì núi này còn được gọi là Núi Ba Ngọn Đèn, vì ánh sáng của đền thờ ngã bóng vào ban đêm từ phía tây, do bởi ngọn lửa thắp trên bàn thờ cháy sáng liên tục; Lúc bình minh núi này đón những tia nắng mặt trời từ hướng đông trước khi ánh sáng phủ khắp thành phố; Những cây ô liu sau đó sản sinh một lượng dầu dự trữ lớn tiếp liệu cho việc thắp sáng.

Hơn nữa, các truyền thống địa phương còn cho biết chính xác điểm mà Chúa Giêsu lên trời.

Về nơi Chúa Giêsu lên trời, Sulpicius, giám mục Giêrusalem và cả Glossa cũng nói rằng: một nhà thờ ngay sau đó được xây dựng trên vị trí mà Chúa Giêsu đứng, không bao giờ bị che khuất bởi mặt đường; hơn nữa, những tấm đá lát bằng cẩm thạnh được đặt ở đó làm nức lòng vẻ mặt của những người đang xếp đặt nó. Vị giám mục cũng nói rằng các dấu vết trong bụi cũng chứng minh rằng Chúa Giêsu đã từng ở đó. Các dấu chân có thể nhìn thấy, và mặt đất vẫn cho thấy những vết lõm dấu chân do Ngài để lại.

Bất kể tính chân thực của câu chuyện cuối cùng này như thế nào, qua đó nó cho thấy sự kiện Chúa Giêsu đã thực sự giẫm trên trái đất này và Ngài vẫn còn hiện diện giữa chúng ta, ngay cả sau khi đã về trời. Người Công giáo chúng ta tin rằng Ngài đang hiện diện trong hình bánh đã được thánh hiến trong thánh lễ, là Thánh Thể, để thực hiện lời đã hứa: “Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em (Ga 14,18)

Philip Kosloski

G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ từ https://aleteia.org/2019/05/29/where-did-jesus-ascension-into-heaven-take-place/

Có 9 hay 12 hoa trái của Thánh Thần?

Con số khác nhau đôi khi được coi là mục tiêu tranh cãi giữa người Công giáo và Tin lành, tuy vậy, con số không phải là điểm quan trọng.

Trong thư gửi tín hữu Galata thánh Phaolô đã liệt kê cụ thể các “hoa trái” của Chúa Thánh Thần: “Còn hoa trái của Thần Khí là tình yêu, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân từ, lương thiện, trung tín, hiền hoà, tự chủ. Không có luật nào chống lại những điều như thế” (Gl 5,22-23).

Sách Giáo Lý Giáo hội Công giáo định nghĩa hoa trái của Chúa Thánh Thần là “những điều thiện hảo mà Chúa Thánh Thần hình thành trong chúng ta như hoa quả đầu mùa của vinh quang vĩnh cửu” (GLCG 1.832). Về cơ bản, nếu chúng ta sống “cuộc sống của Thánh Thần”, chúng ta sẽ thấy được những hoa trái này trong cuộc sống của mình.

Hầu hết các bản dịch đoạn trích dẫn trên chỉ liệt kê 9 loại hoa trái, trong khi bản Vulgata tiếng La-tinh đưa ra một danh sách gồm 12 loại, thêm vào đó là khiêm nhu, quảng đại và thanh khiết.

“Hoa trái của Thần Khí là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, nhân từ, lương thiện, hiền hòa, khoan dung, trung tín, khiêm nhu, tiết độ và thanh khiết. Không có luật nào chống lại những điều như thế” (Gl 5, 22-23 Douay-Rheims).

Theo từ điển bách khoa Công giáo, "không còn nghi ngờ về việc danh sách 12 này – ba trong số này bị bỏ sót trong một số bản văn tiếng Hy-lạp và La-tinh khác nhau – không được hiểu cách hạn chế theo mặt chữ, nhưng theo nguyên tắc căn bản của ngôn ngữ kinh thánh, nó có thể mở rộng hơn bao gồm tất cả những hành vi tương tự”.

Với suy nghĩ trên, Giáo hội Công giáo đã chấp nhận những hoa trái "phụ thêm" này và đưa chúng vào trong Giáo lý: "Hoa trái của Thần khí là những điều thiện hảo mà Chúa Thánh Thần hình thành trong chúng ta như hoa quả đầu mùa của vinh quang vĩnh cửu. Truyền thống của Giáo hội kể ra 12 hoa trái của Thánh Thần: “Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, nhân từ, lương thiện, hiền hòa, khoan dung, trung tín, khiêm nhu, tiết độ và thanh khiết” (Gl 5,22-23).

Thánh Tôma Aquinô bảo vệ danh sách mở rộng này trong Tổng luận Thần học của mình:

“Con số 12 hoa quả được liệt kê bởi thánh Tông đồ là phù hợp: và chúng ta có thể thấy hình ảnh đó trong số 12 hoa trái mà sách Khải huyền đã nói (22,2): “giữa hai nhánh sông, có cây Sự Sống sinh mười hai trái”. Thánh Augustinô nói về đoạn Galata 5,22-23 rằng: “Vị Tông đồ không có ý dạy chúng ta biết có bao nhiêu hoa trái [công việc của xác thịt hay hoa trái của Thần khí], nhưng chỉ cho chúng ta thấy rằng những điều trước cần phải tránh và những điều sau cần được tìm kiếm.

Trong một đoạn khác, sách Giáo lý cũng đề cập đến 9 hoa quả của Thánh Thần: “nhờ quyền năng của Thánh Thần, con cái Thiên Chúa có thể làm được những việc tốt lành. Đấng đã tháp nhập chúng ta vào Cây Nho thật, sẽ giúp chúng ta trổ sinh “hoa quả của Thánh Thần là bác ái, hoan lạc, bình an, quảng đại, nhân từ, lương thiện, trung tín, hiền hòa, tiết độ (Gl 5,22-23). “Thánh Thần là sự sống của chúng ta”; chúng ta càng từ bỏ ý riêng, “Thánh Thần càng hướng dẫn đời ta” (GLCG 736).

Thực tế, con số chính xác các hoa trái không phải là điều để chúng ta tập trung vào. Người Kitô hữu được mời gọi đến cuộc sống của Thánh Thần nhằm sản sinh nhiều hoa trái được thể hiện qua những suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta. Đó là ý nghĩa mà thánh Phaolô nói đến khi đưa ra 9 đặc điểm được xem như hoa trái của Thánh Thần. 

Mặc dù có sự khác biệt về con số và danh sách có thể khiến việc ghi nhớ trở nên khó khăn, nhưng đó cũng là một sự nhắc nhớ về thông điệp thật sự mà Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Như Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ của mình: "Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai” (Mt 7,16).

Philip Kosloski

G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ từ https://aleteia.org/2019/06/06/are-there-9-or-12-fruits-of-the-holy-spirit/

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.