Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao về Ơn Toàn Xá trong tháng các linh hồn 2020

24-10-2020 583 lượt xem

Ngày 23 tháng 10, Tòa Ân Giải Tối Cao đã công bố sắc lệnh sau. Nguyên bản tiếng Ý có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn bản Việt Ngữ.

Năm nay, trong tình huống khẩn cấp hiện tại do đại dịch “COVID-19”, các ơn Toàn Xá cho các tín hữu đã qua đời sẽ được kéo dài trong cả tháng 11, cùng với việc điều chỉnh các việc đạo đức và các điều kiện để bảo đảm an toàn cho các tín hữu.

Tòa Ân Giải Tối Cao này đã nhận được không ít những lời thỉnh cầu của các Mục tử Thiêng liêng, những vị đã yêu cầu rằng năm nay, vì đại dịch “COVID-19”, các việc đạo đức theo tiêu chuẩn của Sách Cẩm nang Ân xá (điều 29, triệt 1) để nhận lãnh các ơn Toàn Xá nhường cho các linh hồn trong Luyện Ngục, nên có sự điều chỉnh. Do đó, Tòa Ân Giải Tối Cao, theo sự ủy nhiệm đặc biệt của Đức Thánh Cha Phanxicô, sẵn sàng thiết lập và quyết định rằng trong năm nay, để tránh các cuộc tụ tập ở những nơi không được phép:

a.- Ơn Toàn xá dành cho những người đến viếng một nghĩa trang và cầu nguyện cho người đã khuất dù chỉ trong trí, như đã được quy định trong Cẩm nang trong mỗi ngày từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 11, có thể được chuyển sang các ngày khác trong cùng tháng cho đến cuối tháng. Những ngày như thế, do các tín hữu tự do lựa chọn, cũng không cần kế tiếp nhau;

b. - Ơn Toàn xá ngày 2 tháng 11, được thiết lập nhân dịp Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Đã Qua Đời, dành cho tất cả những ai sốt sắng đến thăm một Nhà thờ hoặc một Nhà Nguyện và đọc ở đó “Kinh Lạy Cha” và “Kinh Tin Kính”, có thể được chuyển sang Chúa Nhật trước hoặc Chúa Nhật sau hoặc sang ngày Lễ Trọng Kính Các Thánh Nam Nữ, và cũng có thể chuyển sang một ngày khác trong tháng 11, do các tín hữu tự do lựa chọn.

Những người già, người bệnh và tất cả những người vì lý do nghiêm trọng không thể rời khỏi nhà mình, do những hạn chế được áp đặt bởi các cơ quan có thẩm quyền trong thời gian xảy ra đại dịch, nhằm tránh việc tụ tập đông đảo các tín hữu ở những nơi linh thiêng, sẽ có thể nhận được Ơn Toàn Xá. Điều kiện để nhận được Ơn Toàn Xá là họ hiệp nhất về mặt tinh thần với tất cả các tín hữu khác, hoàn toàn từ bỏ tội lỗi và có ý định tuân thủ càng sớm càng tốt ba điều kiện thông thường là Xưng tội, Rước lễ và Cầu nguyện theo Ý Đức Thánh Cha. Họ được khuyến khích cầu nguyện trước tượng ảnh Chúa Giêsu, Đức Trinh Nữ Maria, đọc những kinh nguyện sốt sắng dành cho người chết, ví dụ như Kinh Sáng và Kinh Chiều từ Sách Thần Vụ dành cho người quá cố, Chuỗi Mân Côi, Kinh Lòng Thương Xót Chúa, những kinh nguyện khác cho những người thân yêu nhất đã qua đời của các tín hữu hoặc dành thời gian để suy gẫm một trong những đoạn Phúc âm được đề nghị trong Phụng vụ dành Người Quá Cố, hoặc thực hiện công việc của lòng thương xót, dâng lên Chúa những nỗi đau và những khó khăn của cuộc đời họ.

Để giúp anh chị em có thể dễ dàng nhận được ân sủng hơn nhờ lòng bác ái mục vụ của các mục tử, Tòa Ân Giải Tối Cao này chân thành cầu nguyện xin cho tất cả các linh mục với các năng quyền phù hợp, có thể quảng đại hy sinh một cách đặc biệt để cử hành Bí Tích Hòa Giải và trao Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân.

Tuy nhiên, liên quan đến các điều kiện thiêng liêng để được lãnh nhận Ơn Toàn xá một cách đầy đủ, xin nhắc nhở mọi người hãy dựa vào những chỉ dẫn đã được ban hành trong Ghi chú “Về Bí Tích Hòa Giải trong hoàn cảnh đại dịch hiện nay”, do Tòa Ân Giải Tối Cao ban hành ngày 19 tháng 3 năm 2020.

Cuối cùng, để các linh hồn trong Luyện ngục được giúp đỡ nhờ lời chuyển cầu của các tín hữu và đặc biệt là nhờ Hy tế trên Bàn thờ, là điều đẹp lòng Thiên Chúa (xc. Conc. Tr. Sess. XXV, decr. De Purgatorio), tất cả các linh mục đều được nhiệt liệt mời gọi cử hành Thánh Lễ ba lần trong ngày Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Đã Qua Đời, như trong chuẩn mực của Tông Hiến “Incruentum Altaris”, do Đức Giáo Hoàng đáng kính Bênêđictô XV ban hành vào ngày 10 tháng 8 năm 1915.

Sắc lệnh này có hiệu lực trong suốt tháng 11, bất chấp mọi quy định ngược lại.

Ban hành tại Rôma, từ trụ sở của Tòa Ân Giải Tối Cao, vào ngày 22 tháng 10 năm 2020, Lễ Nhớ Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

+ Đức Hồng Y Maurus Piacenza
Chánh Tòa Ân Giải Tối Cao

Đức Ông Krzysztof Nykiel
Nhiếp chính

Source: http://press.vatican.va

J.B. Đặng Minh An dịch - Vietcatholic News

LỬA MẾN TRONG LUYỆN HÌNH

Saint Catherine of GenoaThánh Catarina Genoa (1447-1510) là nhà thần bí, lễ ngày 15-9. Bà kết hôn theo sự sắp xếp của gia đình, nhưng bà không hạnh phúc vì chồng có thói gia trưởng và không có con cái. Bà là thánh bổn mạng của các cô dâu, các vợ chồng không có con, các cuộc hôn nhân gặp khó khăn, và các góa phụ.

Năm 26 tuổi, bà cảm nghiệm sự hoán cải tâm linh thần bí. Trước khi qua đời 10 năm, bà viết cuốn “Trattato del Purgatorio” (Hiệp Ước Luyện Hình), cho biết những điều liên quan Luyện Hình, trong đó có hai điều quan trọng này...

1. LỬA MẾN TRONG LUYỆN HÌNH

Mọi điều mà tôi nhớ rõ như thật ở đời này, tôi có thể hiểu chúng quan trọng như thế nào, so với điều tôi đã nói. Mọi tầm nhìn, âm thanh, công lý và sự thật về thế giới này có vẻ đối với tôi là giả dối và vô nghĩa. Tôi lẫn lộn vì tôi không có đủ từ ngữ chính xác để mô tả những điều này.

Tôi biết ở đó có sự phù hợp giữa Thiên Chúa và linh hồn mà Ngài thấy có sự thuần khiết do Ngài tạo nên, Ngài ban cho linh hồn một tình yêu nồng cháy, kéo linh hồn đến với Ngài. Lửa mến đó đủ mạnh để có thể hủy diệt linh hồn, mặc dù linh hồn bất tử, làm cho linh hồn biến đổi trở nên như Ngài, và linh hồn thấy mình như thể là giống Ngài. Thiên Chúa không ngừng lôi kéo linh hồn đến với Ngài và thổi lửa vào linh hồn, không bao giờ để cho linh hồn rời xa cho đến khi Ngài đưa linh hồn tới tình trạng thanh sạch thuần khiết như đã được tạo nên.

Linh hồn thấy mình được Thiên Chúa thu hút bằng lửa mến, chịu tan chảy vì sức nóng của tình mến nồng nàn dành cho Thiên Chúa. Qua ánh sáng của Thiên Chúa, linh hồn thấy Ngài không ngừng yêu thương và chăm sóc, lôi kéo mình tới sự hoàn hảo trọn vẹn, đó là vì tình yêu thuần khiết của Ngài. Nhưng vì tội lỗi ngăn cản, linh hồn không thể tới nơi Thiên Chúa kéo vào, không thể theo cái nhìn nối kết mà Thiên Chúa lôi kéo linh hồn đến với Ngài. Linh hồn hiểu rằng nỗi đau khổ vì bị níu giữ lại nên không thể thấy ánh sáng của Thiên Chúa; bản năng của linh hồn cũng bị thu hút vì cái nhìn nối kết đó, nên linh hồn khao khát không bị ngăn cản nữa.

Đó là tầm nhìn của những điều sinh ra đau khổ nơi các linh hồn cảm thấy trong Luyện Hình. Không phải là họ tính toán đau khổ; mặc dù rất đau khổ, họ vẫn cho rằng ít tồi tệ hơn là thấy mình đối nghịch ý Chúa, họ thấy rõ ràng ở trên lửa với tình yêu thuần khiết và mạnh mẽ dành cho họ. Tình yêu này không ngừng kéo linh hồn bằng sức mạnh nối kết, như thể không thể làm gì khác. Linh hồn có thể hiểu đó là nơi tồi tệ phải mau thoát khỏi sự ngăn cản của nó, linh hồn vội ném mình vào, được điều khiển bởi tình yêu hài hòa giữa Thiên Chúa và linh hồn.

2. LÒNG THƯƠNG XÓT TRONG LUYỆN HÌNH

Khi ngắm nhìn Thiên Chúa, tôi không thấy cổng vào Thiên Đàng, những người muốn chúng ta vào đó cũng làm như vậy, vì Thiên Chúa là Lòng Thương Xót. Ngài đứng trước mặt chúng ta với đôi tay mở rộng để đón chúng ta vào trong ánh vinh quang của Ngài. Nhưng tôi thấy bản chất của Thiên Chúa thuộc về sự thuần khiết như vậy, hơn cả những gì có thể tưởng tượng, linh hồn ở đó với ít sự bất toàn nhất cũng muốn tự ném mình vào cả ngàn Hỏa Ngục hơn là thấy mình nhơ nhớp trước vẻ oai nghiêm của Thiên Chúa. Do đó, chúng ta hiểu rằng Luyện Hình được thiết lập để tẩy sách các vết nhơ đó, thế nên linh hồn tự vào đó, và cảm thấy được thương xót ở đó hơn là rời khỏi đó vì sự ngăn cản do vết nhơ của tội lỗi.

Về đau khổ trong Luyện Hình, không miệng lưỡi nào có thể diễn tả, không trí tuệ nào có thể hiểu thấu. Tôi thấy rằng linh hồn có vết nhơ nhỏ nhất vì sự bất toàn khi chấp nhận Luyện Hình là tình thương xót, thì không đau khổ như khi so sánh với vết nhơ nhỏ nhất ngăn cản linh hồn trong tình mến của mình. Có vẻ như tôi hiểu rằng đau khổ mà linh hồn chịu trong Luyện Hình vì làm mất lòng Chúa (nghĩa là điều họ đã làm đối nghịch với lòng nhân từ cao cả của Thiên Chúa) hơn bất cứ đau khổ nào mà họ cảm thấy ở Luyện Hình. Đó là vì họ nhận biết sự thật và đau khổ vì không được đến gần Thiên Chúa, vì họ đang ở trong ân sủng.

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ https://catholicexchange.com)

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, Legio Mariæ sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng legiomariævn.com của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Đạo Binh Đức Mẹ, website: legiomariævn.com”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Đạo Binh Đức Mẹ.

Tin liên quan